Xu Hướng 3/2024 # Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2024 # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2024 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với sự lớn mạnh bùng nổ của Cryptocurrency (Tiền ảo) chỉ mất khoảng vừa mới đây không những riêng Việt Nam và còn cả trên thế giới.

Biểu đồ giá Bitcoin từ Tháng 1/2024 – Tháng 1/2024

(Nguồn: CoinMarketCap)

Ta thấy giá Bitcoin biến động hơi mạnh trong hơn 1 năm qua,

Thấp nhất: $ 3,407.20 gần 79,047,040 VNĐ vào ngày 07/02/2024

Cao nhất: $12429.07 sắp 288,354,424 VNĐ vào ngày 09/07/2024

Chỉ trong năm 2024 giá Bitcoin luôn biến động hơi mạnh, trênh lệch giá cao nhất gấp 3.65 lần giá thấp nhất. Mở ra các rủi ro khôn cùng to, bên cạnh sự có thể tạo ra lợi nhuận lớn mau chóng.

Thực Trạng pháp luật Về Tiền Ảo Ở Việt Nam Quy định của Bộ luật Dân sự

“Tiền ảo chẳng hề là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự”

Quy định của Luật thương lượng điện tử

“Khoản 10 Điều 4. Cho thấy thương lượng là thương lượng điện tử

dụng cụ điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên phương pháp điện, điện tử, phương pháp số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang quẻ học, điện trong khoảng hoặc phương pháp như vậy.

Điều 9. Những hành vi bị nghiêm cấm trong thương lượng điện tử

Cản trở việc lựa chọn dùng đàm phán điện tử.

Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép công đoạn truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

đổi thay, xoá, huỷ, giả mạo, sao chép, bật mí, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc phần đông thông điệp dữ liệu.

tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, đổi thay, phá hoại hệ thống quản lý hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại cơ sở vật chất phương pháp về thương lượng điện tử.

tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm tiến hành hành vi trái pháp luật.

ăn gian, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.”

Quy định của Luật công nghệ thông báo

“Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – tăng trưởng công nghệ thông tin

doanh nghiệp, tư nhân nghiên cứu – lớn mạnh công nghệ, sản phẩm kỹ thuật thông báo để đổi mới quản lý kinh tế – thị trấn hội, đổi mới phương pháp được lợi ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, tư nhân hoạt động kỹ thuật và công nghệ chuyển giao ước quả nghiên cứu – phát triển kỹ thuật, sản phẩm phương pháp thông tin để ứng dụng đa dạng vào cung cấp và đời sống.”

Ở đây cho thấy nhà nước không phải cấm các hình thức thanh toán khác chẳng phải qua tiền tệ (VNĐ), nhưng cũng khuyến khích mọi người nên rất tỉ mỉ khi trả tiền bằng các dụng cụ khác, trong tiền ảo rất dễ để các bạn copy nhầm địa chỉ chuyển tiền đến.

Quy định của pháp luật tín dụng – nhà băng

Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và luật pháp cũng ko quy định nó là công cụ trả tiền tại Việt Nam.

“Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

dụng cụ trả tiền bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ trả tiền, hối phiếu đòi nợ, ăn năn phiếu nhận nợ và những dụng cụ thanh toán khác.”

chuẩn y luật, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán là phạm pháp tại Việt Nam. Bởi vì tiền ảo chẳng hề là ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ nhà băng hay bất cứ phương tiện trả tiền nào khác được nhà nước quy định.

Quy định của pháp luật về thuế can dự tới tiền ảo

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của đơn vị, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”

Vậy đàm phán tiền ảo có phải nộp thuế không?

Do chưa được nhà nước thừa nhận tiền ảo là tài sản cũng chẳng hề là hàng hóa nên tiền công nghệ số này hoàn toàn ko thuộc đối tượng phải chịu thuế.

Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền

“Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của công ty, tư nhân nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản do tù hãm mà có:

Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

Chiếm hữu tài sản giả dụ tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản.”

nhắc cả việc Việt Nam chưa có quy định về tiền ảo rõ ràng, nhưng nếu như bạn tham gia vào các đàm phán, tổ chức can hệ tới rửa tiền, bạn vẫn phải chịu nghĩa vụ theo quy định của luật rửa tiền.

Quy định của luật pháp về hành chính can hệ đến tiền ảo

Về trách nhiệm hành chính

“Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền trong khoảng 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Làm giả dụng cụ trả tiền, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm nhái chứng tính từ lúc dùng dịch vụ trung gian thanh toán;

Vi phạm quy định trả tiền bằng tiền mặt;

Phát hành, cung cấp, dùng các công cụ thanh toán ko hợp pháp.”

Như đã phân tích ở trên, tiền ảo không hề là một công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, Như thế nên, các chủ thể dùng tiền ảo làm công cụ trả tiền sẽ bị coi là bất hợp pháp. Nhưng ví như chỉ bàn thảo và sắm bán bình thường thì hoàn toàn ko vi phạm pháp luật.

Quy định của luật pháp về đầu tư, buôn bán can dự tới tiền ảo tại Việt Nam

“Mọi người có quyền tự do buôn bán trong các nghành nghề mà pháp luật ko cấm”

Việc kinh doanh tiền ảo hoàn toàn hợp pháp vì theo hiến pháp đến nay chưa có bất cứ một quy định nào cấm kinh doanh những sàn tiền ảo .

“Điều 5. Chính sách về đầu tư buôn bán

đầu tư vào tiền ảo là hợp pháp theo quy định của “Luật đầu tư” về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động đầu cơ kinh doanh.

Kết luận: Qua các quy định của pháp luật về tiền điện tử cho thấy, nhà nước Việt Nam hiện tại chẳng phải cấm những đàm phán, tìm bán trao đổi tiền phương pháp số này. Mà những điều khoản đưa ra chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và cho ra thông điệp tiền ảo rất mạo hiểm, chúng ta có thể bị mất rất nhiều tiền. Không chỉ có thế, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về lĩnh vực tiền mã hóa mới này, mở ra tiềm năng lớn mạnh cực to cho mai sau gần.

Pháp Lý Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2024

Bài viết tổng hợp các quy định, điều khoản của Pháp luật nhà nước Việt Nam đối với thị trường tiền ảo. Các khung pháp lý, trách nhiệm hành chánh và hình sự được rút ra trực tiếp từ các bộ luật gần nhất của nhà nước Việt Nam tính đến tháng 2 năm 2024.

Bài viết giúp bạn trả lời các câu hỏi

Mua bán tiền ảo có vi phạm pháp luật?

Trao đổi tiền kỹ thuật số có bị sử phạt?

Thanh toán bằng tiền mã hóa này có hợp pháp?

Rửa tiền qua tiền ảo sẽ bị phạt như thế nào, trách nhiệm hành chánh và hình sự?

Tương lai sử dụng tiền ảo có cơ hội được mở rộng không?

Các thuật ngữ về tiền ảo:

Từ đồng nghĩa: Tiền ảo, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, cryptocurrency.

Với sự phát triển bùng nổ của Cryptocurrency (Tiền ảo) trong thời gian gần đây không chỉ riêng Việt Nam và còn cả trên thế giới.

Biểu đồ giá Bitcoin từ Tháng 1/2024 – Tháng 1/2024

Ta thấy giá Bitcoin biến động khá mạnh trong hơn 1 năm qua,

Thấp nhất: $ 3,407.20 gần 79,047,040 VNĐ vào ngày 07/02/2024

Cao nhất: $12429.07 gần 288,354,424 VNĐ vào ngày 09/07/2024

Chỉ trong năm 2024 giá Bitcoin luôn biến động khá mạnh, trênh lệch giá cao nhất gấp 3.65 lần giá thấp nhất. Mở ra các rủi ro vô cùng lớn, bên cạnh sự có thể tạo ra lợi nhuận lớn nhanh chóng.

“Tiền ảo không phải là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự”

“Khoản 10 Điều 4. Cho thấy giao dịch tiền ảo là giao dịch điện tử

Phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử

Cản trở việc lựa chọn sử dụng giao dịch điện tử.

Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

Thay đổi, xoá, huỷ, giả mạo, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông điệp dữ liệu.

Tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống điều hành hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng công nghệ về giao dịch điện tử.

Tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.”

“Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.”

Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – phát triển công nghệ thông tin

Tổ chức, cá nhân nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để đổi mới quản lý kinh tế – xã hội, đổi mới công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ chuyển giao kết quả nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất và đời sống.”

Ở đây cho thấy nhà nước không hề cấm các hình thức thanh toán khác không phải qua tiền tệ (VNĐ), nhưng cũng khuyến khích mọi người nên rất cẩn thận khi thanh toán bằng các phương tiện khác, trong tiền ảo rất dễ để bạn copy nhầm địa chỉ chuyển tiền tới.

Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và pháp luật cũng không quy định nó là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

“Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

Phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác.”

Thông qua luật, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán là bất hợp pháp tại Việt Nam. Bởi vì tiền ảo không phải là ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay bất cứ phương tiện thanh toán nào khác được nhà nước quy định.

“Điều 3.

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”

Vậy giao dịch tiền ảo có phải nộp thuế không?

Do chưa được nhà nước thừa nhận tiền ảo là tài sản cũng không phải là hàng hóa nên tiền kỹ thuật số này hoàn toàn không thuộc đối tượng phải chịu thuế.

“Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do tội phạm mà có:

Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản.”

Về trách nhiệm hành chính

“Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm giả chứng từ khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán;

Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.”

Như đã phân tích ở trên, tiền ảo không phải là một phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, do đó, các chủ thể sử dụng tiền ảo làm công cụ thanh toán sẽ bị coi là bất hợp pháp. Nhưng nếu chỉ trao đổi và mua bán bình thường thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

“Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những nghành nghề mà pháp luật không cấm”

Việc kinh doanh tiền ảo hoàn toàn hợp pháp vì theo hiến pháp cho đến nay chưa có bất cứ một quy định nào cấm kinh doanh tiền ảo.

“Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm.”

Đầu tư vào tiền ảo là hợp pháp theo quy định của “Luật đầu tư” về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Kết luận: Qua các quy định của Pháp luật về tiền điện tử cho thấy, nhà nước Việt Nam hiện tại không hề cấm các giao dịch, mua bán trao đổi tiền kỹ thuật số này. Mà các điều khoản đưa ra chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và tạo ra thông điệp tiền ảo rất mạo hiểm, chúng ta có thể bị mất rất nhiều tiền. Bên cạnh đó, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về lĩnh vực tiền mã hóa mới này, mở ra tiềm năng phát triển cực lớn cho tương lai gần.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết các kiến thức về thị trường tiền điện tử, blockchain, hay các cơ sở pháp lý, công ty phát hành, tổ chức bảo trợ các đồng Coin tại https://www.fiahub.com/blog/.

Pháp Lý Về Luật Tiền Ảo Ở Việt Nam 2024

Bài viết tổng hợp các quy định, điều khoản của Luật tiền ảo ở Việt Nam đối với thị trường tiền ảo. Các khung pháp lý, trách nhiệm hành chính và hình sự được rút ra trực tiếp từ các bộ luật gần nhất của nhà nước Việt Nam tính đến năm 2024.

Thực Trạng Pháp Luật Về Tiền Ảo Ở Việt Nam Quy định của Bộ luật Dân sự

“Tiền ảo không phải là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự”

Quy định của Luật Giao dịch điện tử

“Khoản 10 Điều 4. Cho thấy giao dịch tiền ảo là giao dịch điện tử

Phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử

Cản trở việc lựa chọn sử dụng giao dịch điện tử.

Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

Thay đổi, xoá, huỷ, giả mạo, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông điệp dữ liệu.

Tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống điều hành hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng công nghệ về giao dịch điện tử.

Tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.”

Quy định của Luật Công nghệ thông tin

“Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – phát triển công nghệ thông tin

Tổ chức, cá nhân nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để đổi mới quản lý kinh tế – xã hội, đổi mới công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ chuyển giao kết quả nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất và đời sống.”

Ở đây cho thấy nhà nước không hề cấm các hình thức thanh toán khác không phải qua tiền tệ (VNĐ), nhưng cũng khuyến khích mọi người nên rất cẩn thận khi thanh toán bằng các phương tiện khác, trong tiền ảo rất dễ để bạn copy nhầm địa chỉ chuyển tiền tới.

Quy định của pháp luật tín dụng – ngân hàng

Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và pháp luật cũng không quy định nó là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

“Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

Phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác.”

Thông qua luật, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán là bất hợp pháp tại Việt Nam. Bởi vì tiền ảo không phải là ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay bất cứ phương tiện thanh toán nào khác được nhà nước quy định.

“Điều 3.

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”

Vậy giao dịch tiền ảo có phải nộp thuế không?

Do chưa được nhà nước thừa nhận tiền ảo là tài sản cũng không phải là hàng hóa nên tiền kỹ thuật số này hoàn toàn không thuộc đối tượng phải chịu thuế.

Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền

“Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do tội phạm mà có:

Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản.”

Về trách nhiệm hành chính

“Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm giả chứng từ khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán;

Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.”

Như đã phân tích ở trên, tiền ảo không phải là một phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, do đó, các chủ thể sử dụng sàn tiền ảo làm công cụ thanh toán sẽ bị coi là bất hợp pháp. Nhưng nếu chỉ trao đổi và mua bán bình thường thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

“Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”

Việc kinh doanh tiền ảo hoàn toàn hợp pháp vì theo hiến pháp cho đến nay chưa có bất cứ một quy định nào cấm kinh doanh tiền ảo.

“Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

Kết luận:

Qua các quy định của Pháp luật về luật tiền ảo ở Việt Nam điện tử cho thấy, nhà nước Việt Nam hiện tại không hề cấm các giao dịch, mua bán trao đổi tiền kỹ thuật số này. Mà các điều khoản đưa ra chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và tạo ra thông điệp tiền ảo rất mạo hiểm, chúng ta có thể bị mất rất nhiều tiền. Bên cạnh đó, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về lĩnh vực tiền mã hóa mới này, mở ra tiềm năng phát triển cực lớn cho tương lai gần.

Luật Tiền Ảo Ở Việt Nam Mà Bạn Cần Phải Biết Khi Tham Gia

Tiền ảo có phải là một loại tài sản hay không?

Vậy theo luật tiền ảo ở Việt Nam thì nó có phải là tài sản hay không?

Theo Bộ luật dân sự 2024, điều 105 có quy định rõ về tài sản như sau:

Tài sản là hiện vật, là tiền hoặc giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Cả hai có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời theo Điều 16 của Ngân hàng nhà nước 2024 thì đơn vị của tiền được quy định như sau: “Đơn vị tiền của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “Đồng”, ký hiệu quốc gia là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”, một đồng bằng mười hào, một hào bằng mười xu”.

Như vậy dựa theo những điều luật trên thì ta có thể thấy tiền ảo hiện tại không phải là một tài sản hiện hành. Các đồng tiền ảo như BTC hay ETH chưa được xem là một loại tiền tệ hay một phương thức thanh toán hợp lệ tại Việt Nam.

Tuy nhiên nhìn chung, thị trường đầu tư, kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam vẫn khá là sôi động, các sàn tiền ảo cũng như các loại coin đổ xô du nhập và “mọc lên như nấm” trong những năm gần đây. Ngoài ra thì các tổ chức tín dụng như VinaPay,, M_Service, VNPT-EPAY, MobiVi hay VietUnion đã chính thức được ngân hàng nhà nước cấp phép trong việc thực hiện thí điểm dịch vụ ví tiền ảo hiện nay.

Luật tiền ảo ở Việt Nam quy định như thế nào về thuế?

Theo Bộ luật dân sự hiện hành của nước ta, Điều 3 được quy định như sau:

Điều 27, khoản 6 quy định sẽ phạt tiền với mức 150.000.000 đến 200.000.000 đồng với các hành vi như sau:

Làm giả phương tiện thanh toán, lưu trữ, chuyển nhượng và sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm giả các chứng từ khi sử dụng dịch vụ thanh toán trung gian;

Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.”

Như vậy, việc sử dụng tiền ảo như một phương tiện thanh toán được coi là bất hợp pháp, do đó các chủ thể sử dụng tiền ảo để thanh toán sẽ được xem là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nếu chỉ trao đổi, mua bán bình thường thì sẽ không vi phạm vào các điều luật.

Đầu tư, kinh doanh tiền ảo bị cấm ở Việt Nam?

Theo quy định của “Bộ Luật đầu tư” về “Chính sách đầu tư kinh doanh” Việt Nam thì người dân có quyền tự do kinh doanh, mua bán trong những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Vì vậy nên việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo là hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam, vì theo hiến pháp cho đến thời điểm hiện tại chưa có bộ luật nào là cấm việc kinh doanh tiền ảo cả.

Thông qua một số quy định về tiền ảo của Nhà nước trên, ta có thể thấy hiện nay tuy Việt Nam chưa công nhận tiền ảo là một hình thức thanh toán hợp lệ nhưng lại không hề cấm các hoạt động giao dịch, mua bán trao đổi các đồng tiền kỹ thuật số này. Thay vào đó luật chỉ cấm các hành vi lừa đảo, rửa tiền bất hợp pháp thông qua nền tảng mạng tiền ảo. Điều đó đồng thời cũng cho ta thấy rằng Nhà nước thực sự quan tâm về lĩnh vực tài chính mới này, hứa hẹn sẽ mở ra tiềm năng phát triển cực lớn cho tương lai gần.

Lời kết

Tiền Ảo Và Một Số Vấn Đề Pháp Lý Đặt Ra Ở Việt Nam Hiện Nay

Tóm tắt: Với các công nghệ mang tính đột phá, cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều vấn đề pháp lý mới, trong đó có vấn đề tiền ảo. Thông qua việc tìm hiểu chính sách, pháp luật Việt Nam hiện hành về tiền ảo, bài viết đưa ra các đánh giá về mức độ đáp ứng yêu cầu điều chỉnh của pháp luật nước ta về vấn đề này; từ đó, đề xuất một số kiến nghị mang tính định hướng xây dựng và hoàn thiện pháp luật cho phù hợp.

Sự phát triển của xã hội loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và được đánh dấu bằng các cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Các cuộc cách mạng công nghiệp này tạo ra nhiều thành tựu và mang lại nhiều lợi ích cho con người, giúp giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất lao động và giá trị cuộc sống…*

1. Chính sách, pháp luật Việt Nam hiện hành về tiền ảo

– Thông cáo báo chí của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tiền ảo

Ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lần đầu tiên ra thông cáo báo chí về tiền ảo[1]. Nội dung của Thông cáo tập trung vào một số vấn đề cơ bản như sau:

Thứ nhất, khẳng định Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi Chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Thứ hai, khẳng định sự xuất hiện của Bitcoin đã gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng như: Có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp; nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn; hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng tài chính, gây thiệt hại cho người đầu tư; giao dịch Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Thứ ba, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Thứ tư, việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Tiếp theo Thông cáo báo chí ngày 27/2/2014, sáng ngày 28/10/2024, trong văn bản gửi cơ quan báo chí, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo đó, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam[2].

(i) Thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản nhằm giải quyết thực tiễn tất yếu đang tồn tại và sẽ diễn ra;

Đồng thời, việc hoàn thiện khung pháp lý này hướng tới ba mục tiêu:

(i) Nghiên cứu, nhận diện đầy đủ, chính xác bản chất của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo theo kinh nghiệm nước ngoài và thực tiễn Việt Nam; mối quan hệ với tài sản thực, tiền thực; vai trò của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và tác động của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo tới pháp luật;

– Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiền ảo

1.2. Đánh giá pháp luật Việt Nam hiện hành về tiền ảo

Thứ nhất, về khái niệm tiền ảo

Thứ hai, trong lĩnh vực pháp luật dân sự

Trong giao lưu dân sự, tài sản là đối tượng chủ yếu của các quan hệ giữa những chủ thể được pháp luật dân sự điều chỉnh. Theo quan điểm của chúng tôi, đối chiếu với quy định của pháp luật dân sự hiện hành thì tiền ảo không được coi là tài sản hay hàng hoá, bởi lẽ:

Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2024 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bảo gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”.

Theo định nghĩa trên, tài sản chỉ tồn tại ở một trong bốn dạng:

– Vật: Là một bộ phận của thế giới vật chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng, khí và con người có thể chiếm hữu, kiểm soát được; ví dụ như nhà, xe, bàn ghế…

– Tiền: Là phương tiện thanh toán do Ngân hàng Nhà nước phát hành, được Nhà nước bảo hộ dùng để định giá các loại tài sản khác. Tiền bao gồm tiền nội tệ và ngoại tệ. Tiền có thể tồn tại dưới dạng giấy, polymer, xu hoặc tiền điện tử (e-money).

– Giấy tờ có giá: Là loại giấy tờ trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao lưu dân sự. Giấy tờ có giá phải do các chủ thể được phép phát hành. Giấy tờ có giá bao gồm hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ, séc, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, kỳ phiếu, cổ phiếu, tín phiếu, hối phiếu, công trái…

– Quyền tài sản: Là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác như quyền đòi nợ, quyền hưởng dụng, quyền bề mặt…

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, tiền ảo không được coi là tài sản vì nó không thuộc bất kỳ loại nào trong bốn loại nêu trên.

Về bản chất pháp lý của tiền ảo dưới góc độ pháp luật dân sự, cũng có quan điểm cho rằng, tiền ảo có thể coi là một loại quyền tài sản. Cụ thể: “Căn cứ vào những đặc trưng của tài sản mã hóa (hay tài sản ảo nói chung), có thể thấy đây đều là những “tài sản” không có đặc tính vật lý (được hình thành từ các thông tin tồn tại dưới dạng các đoạn mã máy tính), được trị giá bằng tiền và có thể chuyển giao được trong giao dịch dân sự. Như vậy, quyền đối với tài sản mã hóa (hay tài sản ảo nói chung) là một loại quyền tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2024”[4].

Theo chúng tôi, quan điểm trên mới chỉ đưa ra nhận định “quyền đối với tài sản ảo” là “quyền tài sản” chứ chưa có kết luận “tiền ảo hoặc tài sản ảo” là loại tài sản gì trong số bốn loại tài sản được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2024. Ở đây, “tiền ảo” là đối tượng của quyền mà quan điểm trên nhận định chứ bản thân “tiền ảo” không phải là quyền.

Nếu kết luận tiền ảo là quyền tài sản thì có lẽ cũng là một nhận định cần nghiên cứu thêm, bởi lẽ quyền luôn là xử sự được phép của chủ thể mang quyền được pháp luật công nhận và bảo vệ. Quyền tài sản là một loại tài sản vô hình, nên xét về lý luận, nếu có hành vi xâm phạm đến quyền tài sản thì không thể áp dụng phương thức “kiện đòi lại tài sản” hay “kiện vật quyền” như đối với vật, mà chỉ có thể áp dụng phương thức khác như kiện yêu cầu chấm dứt hành vi hoặc kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đối với tiền ảo thì đây hoàn toàn không phải là xử sự, bởi tiền ảo thực chất là một thuật toán (dãy số) trên nền tảng công nghệ Blockchain. Hơn nữa, khi bị chiếm đoạt, chủ thể bị xâm phạm mong muốn đòi lại số tiền ảo đó. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, tiền ảo hiện nay không phải là một loại tài sản được công nhận trong Bộ luật Dân sự năm 2024. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có văn bản quy định hoặc hướng dẫn cụ thể về nội dung này.

Thứ ba, trong lĩnh vực pháp luật hình sự

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, rửa tiền được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có, bao gồm cả hành vi được quy định trong Bộ luật Hình sự. Điểm a khoản 1 Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2024 (sửa đổi, bổ sung năm 2024) quy định, hành vi được coi là phạm tội rửa tiền có thể là: “Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có”. Ở đây, giao dịch khác không được xác định cụ thể là giao dịch gì nên có thể hiểu mọi giao dịch (ngoài giao dịch tài chính, ngân hàng) nhằm mục đích đã được xác định tại quy định trên đều là phạm tội rửa tiền. Tuy nhiên, động cơ của tội phạm này phải nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có. Trong khi đó, tiền ảo lại chưa được công nhận là tiền hay tài sản ở Việt Nam, nên tuỳ từng trường hợp, chủ thể có thể bị xác định là phạm tội rửa tiền hoặc không. Ví dụ, một người nhận hối lộ bằng tiền ảo và sau đó thực hiện các hoạt động rửa số tiền này thì không phạm tội; nhưng một người nhận hối lộ bằng tiền thật sau đó đổi sang tiền ảo rồi và thực hiện các hoạt động rửa tiền khác thì lại có thể phạm tội rửa tiền. Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong quy định của pháp luật khi cùng một hành vi nhưng lúc thì không, lúc thì có bị coi là hành vi phạm tội.

Trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng các giao dịch tiền ảo nhằm mục đích rửa tiền sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội rửa tiền được quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2024 (sửa đổi, bổ sung năm 2024). Theo quy định tại Điều này, cá nhân là người phạm tội có thể phải chịu mức hình phạt tù lên đến 15 năm, đồng thời có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội này thì có thể bị phạt tiền lên đến 5 tỷ đồng.

Thứ tư, trong lĩnh vực pháp luật thuế

Một minh chứng cụ thể đó là ngày 21/9/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã ra phán quyết với nội dung huỷ Quyết định 714 của Chi cục Thuế thành phố Bến Tre về việc truy thu hơn 981 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 1,6 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân đối với ông Nguyễn Việt Cường vì ông này tham gia trao đổi tiền ảo (Bitcoin). Theo Hội đồng xét xử, hiện chưa có luật công nhận tiền ảo Bitcoin là hàng hoá. Việc cơ quan thuế ra quyết định truy thu thuế trong trường hợp này là mặc nhiên công nhận loại tiền này là hàng hoá trong khi đề án về khung pháp lý để quản lý, xử lý loại tiền này chỉ mới đang được xây dựng. Việc truy thu thuế không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động quản lý tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tạo điều kiện để chuyển tiền bất hợp pháp, thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch bất hợp pháp… Mặt khác, tại quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế có ghi nhận rằng không xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Cường do hình thức kinh doanh mua bán tiền kỹ thuật số trên mạng internet là một loại hình mới phát sinh, các văn bản hướng dẫn áp dụng thu thuế còn chậm. Điều đó thể hiện việc mua bán loại tiền này chưa có văn bản hướng dẫn thi hành…[9].

Thứ năm, trong lĩnh vực pháp luật kinh doanh

Điều 33 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Trường hợp các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng, huy động vốn hoặc góp vốn bằng tiền ảo thì không bị cấm bởi đó là quyền mà Luật Doanh nghiệp năm 2014 ghi nhận cho các doanh nghiệp được hưởng.

2. Một số kiến nghị

Xây dựng pháp luật bắt kịp với sự phát triển của khoa học và công nghệ là một thách thức không chỉ với Việt Nam mà với nhiều quốc gia trên thế giới. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển vô cùng nhanh chóng, vượt bậc của khoa học và công nghệ, nền kinh tế ảo trong thế giới mạng cũng phát triển không ngừng. Trong nền kinh tế ảo đó, rất nhiều loại hàng hoá, dịch vụ mới được hình thành, tạo ra những khoảng trống về mặt pháp lý cần có sự điều chỉnh, mà tiền ảo là một ví dụ cụ thể. Để tận dụng những cơ hội to lớn mà khoa học và công nghệ mang lại, Việt Nam cần xây dựng và ban hành mới hoặc là sửa đổi pháp luật để điều chỉnh các quan hệ phát sinh từ các hình thức giao dịch mới, các loại tài sản mới nhằm hạn chế rủi ro, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia. Cách mạng công nghiệp 4.0 yêu cầu pháp luật phải có sự điều chỉnh để đáp ứng những đòi hỏi của xã hội hiện đại. Trong quá trình hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh đối với tiền ảo, chúng tôi đề xuất một số kiến nghị sau:

Thứ nhất, cần có một định nghĩa rõ ràng cụ thể về tiền ảo

Thứ hai, cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới

Trong thời gian tới, Việt Nam cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới trong Bộ luật Dân sự – tài sản kỹ thuật số. Khái niệm về tài sản tại Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2024 cần có sự sửa đổi theo hướng bổ sung thêm“các loại tài sản khác do pháp luật quy định”.

Thứ ba, chưa nên công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán

Trong tương lai, khi nền tảng công nghệ, thị trường tài chính đã phát triển, sự tồn tại và phát triển của đồng tiền ảo đã ổn định thì lúc đó Việt Nam mới tính đến việc cân nhắc, xem xét tiền ảo có là một phương tiện thanh toán hay không.

Thứ tư, cần coi tiền ảo là một loại tài sản đặc biệt lưu thông có điều kiện

Như đã phân tích, do không công nhận là tài sản, Việt Nam không tiến hành thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh và giao dịch tiền ảo. Điều này làm giảm thiểu một nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Khi chúng ta đã công nhận tiền ảo là tài sản thì nó cũng trở thành hàng hoá (theo quy định của Luật Thương mại) và khi đó tiền ảo sẽ trở thành đối tượng chịu thuế theo quy định của pháp luật thuế.

Thứ sáu, cho phép và kiểm soát các hoạt động phát hành tiền ảo ra công chúng (ICO)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Chứng khoán năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2010, 2024) thì:

“Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại sau đây:

a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;

b) Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán;

c) Hợp đồng góp vốn đầu tư;

d) Các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định”.

Khi pháp luật điều chỉnh các hoạt động ICO đối với tiền ảo được rõ ràng, các hoạt động này trên thực tế sẽ được kiểm soát. Khi đó, các doanh nghiệp phát hành tiền ảo ra công chúng sẽ phải đảm bảo đủ điều kiện và được cấp phép. Điều này sẽ góp phần hạn chế rất lớn các hoạt động ICO đa cấp, mang tính chất lừa đảo, đồng thời hạn chế được các rủi ro khác.

Thứ bảy, cho phép thành lập và kiểm soát các sàn giao dịch tiền ảo

Tương tự với các loại chứng khoán khác, khi được công nhận là chứng khoán thì tiền ảo cũng có thể được giao dịch thông qua các sàn giao dịch chứng khoán được phép hoạt động. Tuy nhiên, do đặc trưng của tiền ảo là chỉ tồn tại trên môi trường kỹ thuật số, có tính ẩn danh rất cao, các giao dịch về tiền ảo được thực hiện trên một nền tảng công nghệ mới – công nghệ Blockchain, Việt Nam nên thành lập các sàn giao dịch tiền ảo độc lập và riêng biệt để các chủ thể giao dịch tiền ảo tại các sàn này. Sàn giao dịch tiền ảo đòi hỏi một hạ tầng công nghệ thông tin khác biệt, trình độ cao, có sự quản lý đặc thù. Khi đã thiết lập các sàn này, Nhà nước cần kiểm soát thông qua việc yêu cầu đăng ký tài khoản cá nhân cũng như đăng ký kinh doanh đối với chủ thể tham gia giao dịch tiền ảo, từ đó mới có thể kiểm soát được chặt chẽ số lượng các giao dịch tiền ảo.

Luật Và Cách Chơi Poker Online Kiếm Tiền Tại Việt Nam

Là một thể loại bài không thể thiếu tại các Casino nổi tiếng của thế giới. Được đầu tư mạnh mẽ tại các nhà cái nhằm rút ngắn thời gian và địa lý khi người chơi có thể tham gia đánh Poker với mợi người trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi Poker online kiếm tiền thật tại các nhà cái cá cược.

Hướng dẫn luật và cách chơi Poker online kiếm tiền

Poker ở nước ta còn được gọi dưới cái tên là xì tố, xì phé cách chơi và cách phận loại bài cúng tương tự như Poker online kiếm tiền thật của các sòng Casino thế giới. sau đây là luật cà cách chơi bài xì tố.

Cách chơi bài xì tố

Bài xì tố thường đươc chơi với khoảng từ 2 đến 6 người. Là một biết thể của bộ bài tây 52 lá sẽ được lược bỏ đi từ lá 2 đến lá 6. Các lá còn lại được chi cho những người chơi cho đến khi đủ 5 lá bài mỗi người. Chất của lá bài không có ý nghĩa trong bài xì tố.

Lúc bắt đầu một ván bài xì tố người chơi được phát mỗi người 2 lá bài. Người chơi có quyền xem và lật một tròn hai lá tùy theo chiến thuật của mình. Từ lá thứ 3 trở đi người chơi bắt đầu tố. Cách tố từ người có bài cao nhất và theo chiều ngược kim đồng hồ.

Luật chơi bài xì tố

Theo: Các người chơi còn lại nếu theo thì số tiền phải bằng với người chơi trước đó. Ví dụ: Như trên nếu người còn lại theo thì sẽ theo 100k tổng tiền cược trong bàn là 400k.

Tố tất cả: Người chơi được tố tất cả là tổng số tiền có trên bàn chơi. Ví dụ: như ở trên là 400k.

Úp bỏ: Là bỏ đi những lá bài mình có trên tay và mình phải chịu mất đi số tiền đã cược trước đó.

ở lượt tố đầu tiên khi người đầu tố thì các người tiếp theo chỉ được theo hoặc tố tất. Vòng tố đầu tiên kết thúc là khi tất cả mọi người theo lệnh tố cuối cung. Vòng tố đầu tiên sau khi nhận được lá bài thứ 3 chỉ có 2 vòng tố.

Khi có lá bài thứ 4 sẽ có 3 vòng tố, lượt cuối khi có lá bài thứ 5 là có rất nhiều vòng tố đến khi hết tiền trên bàn cược. Người chơi có thể ra lệnh úp bỏ bài nhưng sẽ chịu mất hết số tiền đã theo cược từ đầu đến khi úp bỏ bài.

Sau khi đã tố xong các lượt đến cuối cùng khi lật bài nếu bài bên nào mạnh hơn sẽ dành chiến thắng và nhận đủ số tiền tại các vòng cược. Trường hợp tố mà hết tiền giữa chừng thì người chơi sẽ được so bài nếu thắng thì sẽ được nhận số tiền từ đầu đến khi hết tiền. Số còn lại là của người chiến thắng sau cùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!