Xu Hướng 2/2023 # Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2022 # Top 2 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2022 # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2022 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với sự lớn mạnh bùng nổ của Cryptocurrency (Tiền ảo) chỉ mất khoảng vừa mới đây không những riêng Việt Nam và còn cả trên thế giới.

Biểu đồ giá Bitcoin từ Tháng 1/2019 – Tháng 1/2020

(Nguồn: CoinMarketCap)

Ta thấy giá Bitcoin biến động hơi mạnh trong hơn 1 năm qua,

Thấp nhất: $ 3,407.20 gần 79,047,040 VNĐ vào ngày 07/02/2019

Cao nhất: $12429.07 sắp 288,354,424 VNĐ vào ngày 09/07/2019

Chỉ trong năm 2019 giá Bitcoin luôn biến động hơi mạnh, trênh lệch giá cao nhất gấp 3.65 lần giá thấp nhất. Mở ra các rủi ro khôn cùng to, bên cạnh sự có thể tạo ra lợi nhuận lớn mau chóng.

Thực Trạng pháp luật Về Tiền Ảo Ở Việt Nam

Quy định của Bộ luật Dân sự

“Tiền ảo chẳng hề là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự”

Quy định của Luật thương lượng điện tử

“Khoản 10 Điều 4. Cho thấy thương lượng là thương lượng điện tử

dụng cụ điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên phương pháp điện, điện tử, phương pháp số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang quẻ học, điện trong khoảng hoặc phương pháp như vậy.

Điều 9. Những hành vi bị nghiêm cấm trong thương lượng điện tử

Cản trở việc lựa chọn dùng đàm phán điện tử.

Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép công đoạn truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

đổi thay, xoá, huỷ, giả mạo, sao chép, bật mí, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc phần đông thông điệp dữ liệu.

tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, đổi thay, phá hoại hệ thống quản lý hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại cơ sở vật chất phương pháp về thương lượng điện tử.

tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm tiến hành hành vi trái pháp luật.

ăn gian, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.”

Quy định của Luật công nghệ thông báo

“Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – tăng trưởng công nghệ thông tin

doanh nghiệp, tư nhân nghiên cứu – lớn mạnh công nghệ, sản phẩm kỹ thuật thông báo để đổi mới quản lý kinh tế – thị trấn hội, đổi mới phương pháp được lợi ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, tư nhân hoạt động kỹ thuật và công nghệ chuyển giao ước quả nghiên cứu – phát triển kỹ thuật, sản phẩm phương pháp thông tin để ứng dụng đa dạng vào cung cấp và đời sống.”

Ở đây cho thấy nhà nước không phải cấm các hình thức thanh toán khác chẳng phải qua tiền tệ (VNĐ), nhưng cũng khuyến khích mọi người nên rất tỉ mỉ khi trả tiền bằng các dụng cụ khác, trong tiền ảo rất dễ để các bạn copy nhầm địa chỉ chuyển tiền đến.

Quy định của pháp luật tín dụng – nhà băng

Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và luật pháp cũng ko quy định nó là công cụ trả tiền tại Việt Nam.

“Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

dụng cụ trả tiền bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ trả tiền, hối phiếu đòi nợ, ăn năn phiếu nhận nợ và những dụng cụ thanh toán khác.”

chuẩn y luật, việc sử dụng tiền ảo để thanh toán là phạm pháp tại Việt Nam. Bởi vì tiền ảo chẳng hề là ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ nhà băng hay bất cứ phương tiện trả tiền nào khác được nhà nước quy định.

Quy định của pháp luật về thuế can dự tới tiền ảo

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của đơn vị, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”

Vậy đàm phán tiền ảo có phải nộp thuế không?

Do chưa được nhà nước thừa nhận tiền ảo là tài sản cũng chẳng hề là hàng hóa nên tiền công nghệ số này hoàn toàn ko thuộc đối tượng phải chịu thuế.

Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền

“Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của công ty, tư nhân nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản do tù hãm mà có:

Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

Chiếm hữu tài sản giả dụ tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa xuất xứ tài sản.”

nhắc cả việc Việt Nam chưa có quy định về tiền ảo rõ ràng, nhưng nếu như bạn tham gia vào các đàm phán, tổ chức can hệ tới rửa tiền, bạn vẫn phải chịu nghĩa vụ theo quy định của luật rửa tiền.

Quy định của luật pháp về hành chính can hệ đến tiền ảo

Về trách nhiệm hành chính

“Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền trong khoảng 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Làm giả dụng cụ trả tiền, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm nhái chứng tính từ lúc dùng dịch vụ trung gian thanh toán;

Vi phạm quy định trả tiền bằng tiền mặt;

Phát hành, cung cấp, dùng các công cụ thanh toán ko hợp pháp.”

Như đã phân tích ở trên, tiền ảo không hề là một công cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam, Như thế nên, các chủ thể dùng tiền ảo làm công cụ trả tiền sẽ bị coi là bất hợp pháp. Nhưng ví như chỉ bàn thảo và sắm bán bình thường thì hoàn toàn ko vi phạm pháp luật.

Quy định của luật pháp về đầu tư, buôn bán can dự tới tiền ảo tại Việt Nam

“Mọi người có quyền tự do buôn bán trong các nghành nghề mà pháp luật ko cấm”

Việc kinh doanh tiền ảo hoàn toàn hợp pháp vì theo hiến pháp đến nay chưa có bất cứ một quy định nào cấm kinh doanh những sàn tiền ảo .

“Điều 5. Chính sách về đầu tư buôn bán

đầu tư vào tiền ảo là hợp pháp theo quy định của “Luật đầu tư” về chính sách của Nhà nước đối với hoạt động đầu cơ kinh doanh.

Kết luận: Qua các quy định của pháp luật về tiền điện tử cho thấy, nhà nước Việt Nam hiện tại chẳng phải cấm những đàm phán, tìm bán trao đổi tiền phương pháp số này. Mà những điều khoản đưa ra chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và cho ra thông điệp tiền ảo rất mạo hiểm, chúng ta có thể bị mất rất nhiều tiền. Không chỉ có thế, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về lĩnh vực tiền mã hóa mới này, mở ra tiềm năng lớn mạnh cực to cho mai sau gần.

Luật Tiền Ảo Ở Việt Nam Mà Bạn Cần Phải Biết Khi Tham Gia

Tiền ảo có phải là một loại tài sản hay không?

Vậy theo luật tiền ảo ở Việt Nam thì nó có phải là tài sản hay không?

Theo Bộ luật dân sự 2015, điều 105 có quy định rõ về tài sản như sau:

Tài sản là hiện vật, là tiền hoặc giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Cả hai có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời theo Điều 16 của Ngân hàng nhà nước 2020 thì đơn vị của tiền được quy định như sau: “Đơn vị tiền của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “Đồng”, ký hiệu quốc gia là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”, một đồng bằng mười hào, một hào bằng mười xu”.

Như vậy dựa theo những điều luật trên thì ta có thể thấy tiền ảo hiện tại không phải là một tài sản hiện hành. Các đồng tiền ảo như BTC hay ETH chưa được xem là một loại tiền tệ hay một phương thức thanh toán hợp lệ tại Việt Nam.

Tuy nhiên nhìn chung, thị trường đầu tư, kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam vẫn khá là sôi động, các sàn tiền ảo cũng như các loại coin đổ xô du nhập và “mọc lên như nấm” trong những năm gần đây. Ngoài ra thì các tổ chức tín dụng như VinaPay,, M_Service, VNPT-EPAY, MobiVi hay VietUnion đã chính thức được ngân hàng nhà nước cấp phép trong việc thực hiện thí điểm dịch vụ ví tiền ảo hiện nay.

Luật tiền ảo ở Việt Nam quy định như thế nào về thuế?

Theo Bộ luật dân sự hiện hành của nước ta, Điều 3 được quy định như sau:

Điều 27, khoản 6 quy định sẽ phạt tiền với mức 150.000.000 đến 200.000.000 đồng với các hành vi như sau:

Làm giả phương tiện thanh toán, lưu trữ, chuyển nhượng và sử dụng phương tiện thanh toán giả;

Làm giả các chứng từ khi sử dụng dịch vụ thanh toán trung gian;

Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.”

Như vậy, việc sử dụng tiền ảo như một phương tiện thanh toán được coi là bất hợp pháp, do đó các chủ thể sử dụng tiền ảo để thanh toán sẽ được xem là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nếu chỉ trao đổi, mua bán bình thường thì sẽ không vi phạm vào các điều luật.

Đầu tư, kinh doanh tiền ảo bị cấm ở Việt Nam?

Theo quy định của “Bộ Luật đầu tư” về “Chính sách đầu tư kinh doanh” Việt Nam thì người dân có quyền tự do kinh doanh, mua bán trong những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Vì vậy nên việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo là hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam, vì theo hiến pháp cho đến thời điểm hiện tại chưa có bộ luật nào là cấm việc kinh doanh tiền ảo cả.

Thông qua một số quy định về tiền ảo của Nhà nước trên, ta có thể thấy hiện nay tuy Việt Nam chưa công nhận tiền ảo là một hình thức thanh toán hợp lệ nhưng lại không hề cấm các hoạt động giao dịch, mua bán trao đổi các đồng tiền kỹ thuật số này. Thay vào đó luật chỉ cấm các hành vi lừa đảo, rửa tiền bất hợp pháp thông qua nền tảng mạng tiền ảo. Điều đó đồng thời cũng cho ta thấy rằng Nhà nước thực sự quan tâm về lĩnh vực tài chính mới này, hứa hẹn sẽ mở ra tiềm năng phát triển cực lớn cho tương lai gần.

Lời kết

#1 Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành Về Đầu Tư Tiền Ảo 2022

Tiền ảo (cryptocurrency) là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Tiền ảo hoàn toàn không phù hợp với đơn vị tiền tệ hiện hành, cũng như không là Tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng là phương thức thanh toán không hợp pháp ở Việt Nam

Đầu tư Bitcoin, đầu tư tiền ảo là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Cơ sở pháp lý

Tiền ảo là gì? Tiền ảo có phải tài sản không?

Theo cách hiểu thông thường, Tiền ảo (cryptocurrency) là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền ảo được phân loại như là một tập con của các loại tiền kỹ thuật số và cũng được phân loại là một tập con của các loại tiền tệ thay thế và các loại tiền ảo.

Các loại tiền ảo thông dụng hiện nay: Đồng Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, IOTA,..

Về phương diện pháp lý, hiện nay pháp luật cũng chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về khái niệm của tiền ảo.

Tiền ảo có phải là tài sản không?

Theo Điều 105, Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản được quy định như sau:

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Mà theo Điều 16, Luật Ngân hàng nhà nước 2010, thì đơn vị của tiền được quy định như sau:

Đơn vị tiền của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “Đồng”, ký hiệu quốc gia là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”, một đồng bằng mười hào, một hào bằng mười xu.

Như vậy, dựa theo những quy định trên, có thể thấy Tiền ảo hoàn toàn không phù hợp với đơn vị tiền tệ hiện hành, cũng như không là Tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tiền ảo và đầu tư tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Theo Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, thì:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này.”

Như vậy, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng là phương thức thanh toán không hợp pháp ở Việt Nam. Trả lời cho giải đáp thắc mắc xoay quanh việc sử dụng tiền ảo để giao dịch có hợp pháp hay không? Ngày 21/7/2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có công văn số 5747/NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề Bitcoin, Litecoin với nội dung xác định các loại tiền ảo như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam.

” Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.”

Đầu tư tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Theo Khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư 2014, các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh như sau:

a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;

c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

Thực tiễn áp dụng pháp luật tại Việt Nam, các cá nhân, pháp nhân được thực hiện kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Mà ngành nghề kinh doanh tiền ảo không nằm trong danh mục bị cấm kinh doanh. Như vậy, một dấu hỏi lớn được đặt ra, có thể kinh doanh được không?

Tuy nhiên, dựa trên cơ sở tại Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt. Các phương thức thanh toán hợp pháp hiện nay là:

Các phương thức thanh toán khác là không hợp pháp tại Việt Nam.

Việc kinh doanh tiền ảo không nằm trong danh mục bị cấm đầu tư kinh doanh. Nhưng việc đầu tư tiền ảo để làm phương thức thanh toán hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể nói việc đầu tư Bitcoin, đầu tư tiền ảo là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Khoảng trống pháp lý về vấn đề quản lý đầu tư tiền ảo

Như đã đề cập ở trên, chúng ta chưa có một văn bản pháp luật cụ thể nào quy định về Tiền ảo. Điều đó tạo ra một khoảng cách giữa có hợp pháp hay không có hợp pháp về việc sử dụng tiền ảo.

Pháp luật chỉ quy định về việc dùng tiền ảo để giao dịch, phương thức thanh toán này là bất hợp pháp. Do đó, sẽ không bất hợp pháp nếu việc kinh doanh tiền ảo không nhằm mục đích tạo gia đồng tiền để giao dịch, thanh toán. Việc này cũng tạo ra rất nhiều biến tướng, những vụ việc gây tổn thất nghiêm trọng đến ngân sách quốc gia, những tội phạm đánh bạc qua Internet thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

Thiết nghĩ, nên tạo ra một Luật hoặc có thể một văn bản pháp luật quy định trực tiếp tính pháp lý của Tiền ảo. Hoặc có thể quy định rõ ràng hơn về giá trị pháp lý của Tiền ảo trong một điều khoản nào đó của pháp luật hiện hành.

Giá Tiền Ảo Hôm Nay (13/2): Xuất Hiện Quỹ Hưu Trí Mỹ Đầu Tiên ‘Lao Vào’ Tiền Ảo

Tài chính quốc tế

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Xuất hiện quỹ hưu trí Mỹ đầu tiên ‘lao vào’ tiền ảo

Mới đây, Morgan Creek Digital – quỹ đầu tư mạo hiểm vào tiền điện tử đã ghi nhận quỹ hưu trí ở Mỹ đầu tiên đầu tư vào tiền điện tử. Theo nguồn tin từ Bloomberg, quỹ hưu trí Fairfax County ở Virginia đã đầu tư 40 triệu USD vào quỹ đầu tư mạo hiểm Morgan Creek Digital.

Ngoài ra, quỹ đầu tư mạo hiểm này cũng được nhiều công ty bảo hiểm, quỹ của trường đại học và quỹ tư nhân đầu tư. Nhà sáng lập quỹ Morgan Creek Digital Anthony Pompliano từ chối cho biết thêm các thông tin chi tiết.

Những chuyên gia tiền điện tử tin rằng các nhà đầu tư tổ chức sẽ bị cuốn hút bởi tiền điện tử vì tính biến động và lợi nhuận vượt trội của ngành này, vốn đang bị cản trở bởi việc thao túng thị trường và thiếu tính pháp lý.

Ông Pompliano cho biết quỹ mới của ông vừa gọi vốn có cấu trúc giống như một quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống, quỹ chuyên đầu tư vốn vào công ty trong ngành Blockchain và tiền điện tử. Quỹ cũng nắm giữ một phần tiền điện tử có tính thanh khoản cao như Bitcoin.

“Có một niềm tin trong thế giới đầu tư tổ chức là nếu ngành này tồn tại được lâu dài, nó sẽ rất có giá trị”, ông Pompliano cho biết trong cuôc phỏng vấn.

Dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức thường không quan tâm đến giá cả mà quan tâm đến xu hướng dài hạn và họ đặt cược vào sự thay đổi để giảm rủi ro và gia tăng lợi nhuận.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Morgan Creek Digital là một nhánh của quỹ đầu tư Morgan Creek Capital Management LLC đã gọi được hơn 25 triệu USD trước đây. Tầm nhìn của quỹ là tất cả các tài sản truyền thống sau cùng sẽ được đại diện bởi một token kỹ thuật số và dòng vốn sẽ đổ vào không gian tiền điện tử. Quỹ cũng cho rằng giá tiền điện tử không tương quan với tài sản truyền thống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Về Tiền Ảo Tại Việt Nam 2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!