Xu Hướng 3/2023 # Mẫu Quyết Định Thôi Việc Chuẩn Dành Cho Người Sử Dụng Lao Động # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mẫu Quyết Định Thôi Việc Chuẩn Dành Cho Người Sử Dụng Lao Động # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mẫu Quyết Định Thôi Việc Chuẩn Dành Cho Người Sử Dụng Lao Động được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nội dung cần có của mẫu quyết định thôi việc

Mẫu quyết định thôi việc/nghỉ việc là loại văn bản thông báo, mục đích chính của nó là thông báo thông tin. Vì vậy, nội dung của nó phải ngắn gọn, súc tích; ngôn ngữ sử dụng phải mang tính lịch sự, trang trọng.

Nội dung cần có của mẫu quyết định thôi việc

Văn bản này phải sở hữu đầy đủ các thông tin sau:

Thời điểm ký kết hợp đồng lao động là khi nào?

Quyết định thôi việc có hiệu lực từ thời điểm nào?

Ai là người có trách nhiệm thông báo quyết định cho nhân sự bị thôi việc?

Ngoài đảm bảo nội dung chính, quyết định cho nghỉ việc còn phải có đầy đủ chữ ký và con dấu của Ban lãnh đạo công ty thì mới được coi là có hiệu lực. Đơn vị nhận nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ sẽ là bộ phận Nhân sự.

Khi nào doanh nghiệp được phép cho người lao động thôi việc?

Theo như Điều 36 của Bộ luật Lao động 2012 thì doanh nghiệp có quyền cho người lao động nghỉ việc trong các trường hợp sau:

Người lao động (NLĐ) hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ

NLĐ đã hoàn thành công việc được giao theo đúng quy định của hợp đồng

Hai bên doanh nghiệp và người lao động đã đạt được thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động

NLĐ đã đủ điều kiện hưởng lương hưu

Bị xử lý kỷ luật và sa thải

NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đơn vị sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ, cho NLĐ nghỉ việc do giảm biên chế, kinh tế khó khăn, sáp nhập/chia tách…

Người bị tù giam hoặc tử hình (theo quyết định của Toà án)

Người chết hoặc mất tích – đã bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Hậu quả của việc cho thôi việc trái pháp luật

Việc cho người lao động nghỉ việc không thể thực hiện theo ý thích của riêng doanh nghiệp mà phải chiếu theo quy định của pháp luật. Nếu bạn cho nhân viên của mình thôi việc một cách bất hợp pháp thì bạn sẽ bị buộc phải gánh chịu hậu quả. Doanh nghiệp sẽ phải cho phép NLĐ tiếp tục hợp đồng làm việc hoặc đền bù cho họ về mặt tinh thần và vật chất theo như quy định của Điều 42, Bộ luật Lao động 2012.

Hậu quả nếu doanh nghiệp cho thôi việc trái pháp luật

+ Nếu doanh nghiệp chọn cách tiếp tục hợp đồng:

Họ sẽ phải phục quan hệ lao động khôi, tức cho phép NLĐ quay trở lại tiếp tục đảm nhiệm vị trí trước đó họ đã đảm nhiệm.

+ Nếu doanh nghiệp chọn cách đền bù về tinh thần và vật chất:

Trước tiên, doanh nghiệp phải trả đầy đủ tiền lương và các loại bảo hiểm như: bảo hiểm y tế; xã hội… trong những ngày người lao động không được đi làm. Ngoài ra, họ phải đền bù tổn thất tinh thần cho NLĐ khoản tiền tương đương tối thiểu 2 tháng lương.

Nếu NLĐ không muốn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp buộc phải chi trả thêm cho họ tiền trợ cấp thôi việc.

Còn nếu ngược lại doanh nghiệp không muốn nhận lại NLĐ ấy (và người đó cũng đồng ý) thì doanh nghiệp phải đền bù thêm tối thiểu 2 tháng lương cho NLĐ để chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp 2 bên thỏa thuận thành công và người lao động quay trở lại làm việc nhưng vị trí trước đó của họ không còn trống thì doanh nghiệp phải tiến hành sửa đổi và bổ sung lại các điều khoản trong hợp đồng.

Những điều cần chuẩn bị khi nhận quyết định nghỉ việc

Hòa nhã với đồng nghiệp, không “giận cá chém thớt”

⏩ XEM THÊM: Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất 2020

Giữ thái độ lạc quan

Lên kế hoạch cho công việc mới

XEM THÊM: Cách viết CV cho người có kinh nghiệm dễ dàng trúng tuyển như ý

Một số mẫu quyết định thôi việc chuẩn

Mẫu quyết định thôi việc đối với viên chức

Download mẫu quyết định

Mẫu quyết định thôi việc kế toán trưởng

Download mẫu quyết định

Mẫu quyết định buộc thôi việc áp dụng cho mọi ngành nghề

Download mẫu quyết định

Mẫu chấm dứt HĐLĐ (hợp đồng lao động) mới nhất 2020

Download mẫu quyết định

Hỏi Về Việc Ra Quyết Định Nghỉ Việc Của Người Sử Dụng Lao Động

Hỏi về việc ra quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Hỏi về việc ra quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Tôi làm việc ở công ty hết tháng 5 năm 2016 là 5 năm 3 tháng. Ngày 1/5/2016 tôi viết đơn xin làm hết tháng 5. Ngày 23 tháng 6 giám đốc công ty ký quyết định nghỉ việc như vậy là đúng như sai? Tôi làm trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thì bảo hiểm nói phải ký ngày 15/6. Xin hỏi luật sư như thế nào mới đúng. Xin cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 2. Giải quyết vấn đề:

Căn cứ Điều 37 quy định q uyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc ở công ty 5 năm 3 tháng, tuy nhiên bạn chưa nói rõ bạn giao kết loại hợp đồng lao động với công ty là hợp đồng gì? Do đó sẽ chia các trường hợp sau:

+ Trường hợp bạn ký liên tiếp 2 hợp đồng xác định thời hạn thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động phải được báo trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều 37 “Bộ luật lao động 2019”. Như vậy, trường hợp 1/5/2016 bạn làm đơn xin nghỉ, thì theo quy định, tối thiểu 30 ngày sau mới được chấm dứt hợp đồng lao động trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Theo đó, công ty phải ra quyết định cho bạn nghỉ việc vào ngày 30/5/2016. Nếu công ty ra quyết định nghỉ việc vào ngày 23/06/2016 là không đúng theo quy định pháp luật.

+ Trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, thì theo quy định của Khoản 3 Điều 37 “Bộ luật lao động 2019”, bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày cho người sử dụng lao động, tức là phải từ ngày 15/6/2016 trở đi bạn mới được nghỉ việc. Tuy nhiên, thời hạn báo trước có thể lớn hơn 45 ngày. Vì vậy, việc công ty ra quyết định cho bạn nghỉ việc vào ngày 23/6/2016 là đúng hay sai còn phụ thuộc vào việc trao đổi giữa hai bên, và những điều kiện cụ thể.

Mẫu Quyết Định Thôi Việc, Cho Thôi Việc Mới Nhất

09/05/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH/CỔ PHẦN …..

– Căn cứ Bộ Luật Lao động;

– Hợp đồng lao động đã ký ngày ………………………………………………………………….

– Xét Đơn xin nghỉ việc của Ông (Bà) …………………………………………………………….

Điều 1: Nay cho Ông (Bà)………….. giữ chức vụ…………….. được nghỉ việc kể từ ngày………………………

Giám đốc

Nơi nhận:

…………………..

Tham khảo tình huống pháp lý luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài luật sư trực tuyến: 1900.6169 về chế độ thôi việc như sau:

Câu hỏi: Trường hợp chấm dứt HĐLĐ do hết hạn

Theo như Hợp đồng lao động thì hợp đồng của em chấm dứt vào ngày 31/03/2017, nhưng đến tận ngày 14/04/2017 thì em có thỏa thuận tăng lương mới tiếp tục làm việc nhưng công ty không đáp ứng, trong trường hợp này em có đề đơn xin nghỉ việc, có bàn giao lại công việc đầy đủ, đến nay ngày 21/04/2017 thì công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ và bảo do em vi phạm quy định LĐ và đòi giữ lại toàn bộ giấy tờ Bảo Hiểm của em thì như vậy em sai hay cty sai? vì em đã bàn giao có chữ ký xác nhận, và HĐLĐ của em đã hết thì em đã là người lao động tự do, và vì công ty k đáp ứng nhu cầu tăng lương để gia hạn HĐ mới nên mới xin nghỉ việc.Mong anh chị tư vấn giúp em! Em cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 22 BLLĐ 2012 quy định Loại hợp đồng lao động

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Theo quy định, nếu hết hạn HĐLĐ mà 2 bên vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày phải ký HĐLĐ mới, nếu không ký HĐLĐ mà vẫn tiếp tục làm việc thì sẽ gia hạn HĐLĐ. Ngày 31/03/2017 hết hạn HĐLĐ, trong khoảng thời gian tới 16/04/2017 do không thương lượng được vấn đề lương thưởng thì anh/chị có quyền nghỉ việc theo diện HĐLĐ hết hạn. Do vậy, sẽ không đặt ra vấn đề anh/chị đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và bồi thường theo quy định tại Điều 43 BLLĐ 2012.

Khi chấm dứt HĐLĐ thì công ty phải thực hiện đúng quy định tại điều 47 BLLĐ 2012: trả tất cả lương, thưởng, phép năm ( nếu có) trong thời gian từ 7 tới 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Công ty phải xác nhận sổ BHXH và trả sổ BHXH cho NLĐ khi chấm dứt HĐLĐ. Như vậy, nếu công ty không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì anh/chị có quyền khiếu nại tới Sở LĐTBXH yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Những Mẫu Quyết Định Cho Thôi Việc

Khi một nhân viên ở trong doanh nghiệp cũng như cán bộ nhà nước không còn hăng say và làm việc kém hiệu quả vì vô vàn lý do như công việc hiện tại không phù hợp với họ, hay mức lương không phù hợp với mong muốn thì quyết định cho thôi việc một cách hợp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp không bị ảnh hường và nhân viên đó cũng sẽ có cơ hội để tìm một môi trường mới phù hợp hơn với bản thân. Cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu đơn cho thôi việc.

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012, có 10 trường hợp doanh nghiệp cho người lao động thôi việc được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Đó là:

Hết hạn hợp đồng lao động, trừ người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ;

Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

Đủ điều kiện hưởng lương hưu;

Người lao động bị tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Toà án;

Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết;

Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

Bị xử lý kỷ luật sa thải;

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng;

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng; cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.

Những nội dung cần có trong mẫu quyết định thôi việc

Để thông báo về quyết định thôi việc của mình bại cần đảm bảo được những thông tin sau:

Thông tin đơn vị (doanh nghiệp) ra quyết định cho thôi việc.

Thông tin của người lao động bao gồm : họ tên, ngày sinh, quê quán, đơn vị làm việc và chức vụ hiện tạo

Lý do quyết định cho thôi việc ở đây gồm các trường hợp sau:

Quyết định thôi việc do nhân viên không đáp ứng được các yêu cầu của công việc trong thời hạn thử việc trong hợp đồng lao động.

Quyết định cho thôi việc do Hết hạn hợp đồng lao động

Quyết định cho nghỉ việc để được hưởng chế độ thai sản

Thông tin về thời hạn được hưởng lương thưởng và các chế độ tham gia đóng BHXH, BHTN,BHYT, kể từ ngày quyết định cho thôi việc.

Xác nhận của giám đốc, người trực tiếp quản lý nhân viên.

Mẫu đơn cho thôi việc

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Quyết Định Thôi Việc Chuẩn Dành Cho Người Sử Dụng Lao Động trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!