Xu Hướng 8/2022 # Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? # Top View

Xem 12,870

Bạn đang xem bài viết Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 12,870 lượt xem.

Võ Sĩ Conor Mcgregor Bị Chế Nhạo Vì Đòi Đổi Luật Ufc

Thù Lao Quá Khủng, Mayweather Và Mcgregor Có Thể Sẽ Tái Đấu Theo Luật…ufc

4 Khác Biệt Giữa Ufc Và One Championship

Những Điều Cần Biết Về Uefa Nations League 2022/21

Uefa Nations League Đổi Luật, Ngỡ Ngàng Bảng Siêu Tử Thần Anh

MMA là gì?

MMA được viết tắt từ Mixed Martial Arts là bộ môn võ thuật tổng hợp hay võ tự do và là môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện, chiến đấu rất cao. Khi tham gia thi đấu môn võ MMA này thì bạn có thể sử dụng toàn bộ tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp… Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo… Thực tế, MMA được đánh giá là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn, thế từ các võ phái khác nhau và miễn sao bạn đánh bại được đối thủ.

MMA là gì?

Có một điều khi tìm hiểu về MMA thì nhiều người vẫn đồng nhất MMA với UFC và thực tế thì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy, UFC là gì?

UFC là gì?

UFC được viết tắt từ Ultimate Fighting Championship là giải vô địch MMA đối kháng đỉnh cao và đây chính là tên của 1 hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Bạn có thể hiểu UFC giống như khi nhắc đến bóng đá người ta liên tưởng đến liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hay môn bóng rổ người ta nghĩ ngay đến hiệp hội NBA. UFC là động lực chính cho sự phát triển nhanh chóng của MMA thông qua việc thực hiện tốt những chương trình quảng bá thương hiệu và tổ chức các trận đấu đỉnh cao.

UFC là gì?

Trong thực tế, UFC là hiệp hội MMA lớn nhất trên thế giới nhưng nó không phải là hiệp hội MMA duy nhất. Các giải đấu UFC được phát ở hơn 145 quốc gia, bằng 28 thứ tiếng khác nhau và có tới gần 800 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ tính riêng tivi gia đình. UFC cũng là chương trình truyền hình pay-per-view lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, còn có những tổ chức khác ngoài UFC để tổ chức thi đấu MMA. Tại châu Mỹ, có giải đấu Bellator Fighting Championship với hơn 600.000 người theo dõi. Ngoài ra, còn có giải Cage Warriors – đây là nơi tụ hội của nhiều đấu sĩ kỳ cựu và vang danh hiện nay.

Trận đấu MMA có luật lệ hay không?

Có khá nhiều bạn cho rằng MMA là môn võ tự do nên không có luật lệ thi đấu và suy nghĩ này thực sự là một sai lầm. Thực tế, có rất nhiều luật lệ được áp dụng cho một trận đấu của bộ môn MMA. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung và được sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu này nhằm điều hòa trận đấu.

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng, bao gồm cả kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác. Để có cái nhìn sâu hơn về môn thể thao này, người tập cần đọc qua cuốn luật thi đấu MMA.

Các điều cấm trong thi đấu MMA.

Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách. Ví như không được đánh vào đầu (phía sau), không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ. Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích thì võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

Cụ thể, những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới gồm có:

– Không được tấn công vào háng đối thủ.

– Không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn.

– Không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ.

– Không móc mắt đối thủ.

– Không móc hàm (miệng) đối thủ.

– Không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.

– Khôngđược cắn đối thủ.

– Không kéo tóc đối thủ.

– Không đánh hay bóp cổ đối thủ.

– Không sử dụng các ngón tay hay ngón chân.

– Không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.

– Không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu.

– Cào, cấu.

– Lên gối vào khu vực thận.

– Phun nhổ vào đối thủ.

– Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài.

– Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.

– Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài.

Kết thúc trận đấu MMA như thế nào?

Thông thường một trận đấu MMA sẽ diễn ra trong vòng 3 hiệp và mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 5 phút. Với trận chung kết thì luật yêu cầu các võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp liên tiếp. Trận đấu đối kháng MMA có thể kết thúc bằng nhiều cách khác nhau như:

– Hạ đo ván (Knock Out). Trận đấu kết thúc ngay khi có một võ sĩ bị đánh bất tỉnh và đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng.

– Đầu hàng (Submission). Trận đấu kết thúc khi một võ sĩ chấp nhận thua cuộc và ra dấu hiệu thua cuộc bằng một trong các cách sau:

+ Vỗ ba lần lên người đối thủ.

+ Vỗ ba lần xuống sàn đấu.

+ Lên tiếng chịu thua (khi cả hai tay đều bị khóa).

– TKO (Technical Knockout). Trận đấu kết thúc bằng đo ván kỹ thuật. Nó gồm có các trường hợp sau:

+ Trọng tài dừng trận đấu khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (ví dụ gãy xương) trong quá trình thi đấu.

+ Bác sĩ dừng trận đấu.

+ Ngưng trận đấu từ góc võ đài khi huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua.

– Decision. Trận đấu kết thúc bằng quyết định của ban trọng tài.

– Forfeit hay đầu hàng. Khi một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu.

– Disqualification (loại). Mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo và sau 3 lần cảnh cáo sẽ bị loại.

– No contest (hòa). Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ thì trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Cách tính điểm khi thi đấu MMA.

Trong một trận thi đấu MMA sẽ có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về các kỹ năng như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10 và bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10 -10 cho cả hai võ sĩ.

Các hạng cân thi đấu MMA.

Cũng giống như các bộ môn võ thuật mang tính chất đối kháng, để đảm bảo công bằng thì các cuộc thi đấu giữa 2 võ sĩ MMA sẽ dựa vào hạng cân thi đấu. Trong thực tế, các trận đấu MMA được phân ra thành 8 hạng cân khác nhau gồm có:

– Hạng ruồi (Flyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng dưới 125 pounds (57kg).

– Hạng gà (Bantamweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 125 pounds đến 135 pounds (57 đến 61kg).

– Hạng lông (Featherweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 135 pounds đến 145 pounds (61 đến 66kg).

– Hạng nhẹ (Lightweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 145 pounds đến 155 pounds (66 đến 70kg).

– Hạng bán trung (Welterweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 155 pounds đến 170 pounds (70 đến 77kg).

– Hạng trung (Middleweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 170 pounds đến 185 pounds (77 đến 84kg).

– Hạng dưới nặng (Light Heavyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 185 pounds đến 205 pounds (84 đến 93kg).

– Hạng nặng (Heavyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 205 pounds đến 265 pounds (93 đến 120kg).

Quy định về sàn đấu MMA.

Thi đấu trong lồng sắt là đặc trưng của MMA nhằm bảo vệ an toàn cho võ sĩ và đặc biệt khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ, vốn rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc thống nhất về thi đấu MMA nêu rõ rằng “Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc khán giả”.

Sàn đấu MMA

Bắt tay và ôm rất quan trọng trong MMA.

Với MMA thì bắt tay và ôm là truyền thống thể hiện sự tôn trọng đối thủ của mình. Các võ sĩ thậm chí còn trò chuyện, cười đùa với nhau trước khi tiến hành cân đo và chạm trán nhau trên sàn. Sau cuộc đọ sức, các đấu sĩ bắt tay và ôm nhau giữa sàn đấu. Họ thể hiện sự tôn trọng dành cho đối thủ và cho chính bộ môn MMA.

Ôm sau khi đấu MMA

Tổng kết.

Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Võ Mma

Mma Là Gì,ufc Là Ai Và Những Luật Thi Đấu Trong Mma,boxing,muay Thái

Top 10 Trường Hợp Phạm Luật Thường Gặp Tại Ufc

Cách Chơi Uno Mở Rộng Mà Người Yêu Thích Uno Nên Biết

Luật Chơi Uno Mở Rộng Và Chiến Thuật Bất Bại Cho Gà Mới

Cập nhật thông tin chi tiết về Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!