Xu Hướng 8/2022 # Một Số Nội Dung Mới Của Luật Lâm Nghiệp # Top View

Xem 792

Bạn đang xem bài viết Một Số Nội Dung Mới Của Luật Lâm Nghiệp được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 792 lượt xem.

Luật Lâm Nghiệp: Cơ Sở Để Phát Triển Kinh Tế Rừng Bền Vững

Luật Lâm Nghiệp Có Hiệu Lực Thi Hành Từ Ngày 01/01/2019

Thông Cáo Số 18, Kỳ Họp Thứ 4, Quốc Hội Khóa Xiv

Các Quy Định Cụ Thể Về Giấy Phép Khai Thác Khoáng Sản Theo Pháp Luật Về Khoáng Sản Như Thế Nào?

Luật Thủy Sản 2022, Luật Số 18/2017/qh14 2022

Luật Lâm nghiệp được thông qua ngày 15/11/2017 tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Luật Lâm nghiệp được thông qua ngày 15/11/2017 tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Trên cơ sở kế thừa Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004, Luật Lâm nghiệp bao gồm 12 chương, 108 điều quy định về quy hoạch lâm nghiệp; quản lý rừng; bảo vệ rừng; sử dụng rừng; chế biến, thương mại lâm sản; quyền và nghĩa vụ của chủ rừng; định giá rừng, đầu tư, tài chính trong lâm nghiệp; khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp; quản lý nhà nước về lâm nghiệp và kiểm lâm.

So với Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004, Luật Lâm nghiệp bổ sung 4 chương mới, bao gồm: Chế biến, thương mại lâm sản; khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp; định giá rừng, đầu tư, tài chính trong lâm nghiệp; quản lý nhà nước về lâm nghiệp và kiểm lâm.

Như vậy, Luật Lâm nghiệp đã mở rộng phạm vi điều chỉnh theo hướng liên kết chuỗi, tạo ra rừng, sản xuất và cung cấp lâm sản đáp ứng cho nền kinh tế và xã hội. Trước đây, các luật chỉ chú trọng quản lý và bảo vệ, phát triển rừng nhưng Luật Lâm nghiệp đã mở rộng đến vấn đề thương mại lâm sản. Đặc biệt là việc thể chế hóa xây dựng chiến lược phát triển kinh tế rừng trong bối cảnh hội nhập sâu sắc hơn.

Luật Lâm nghiệp quy định 2 nhóm hình thức sở hữu rừng: Rừng sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và rừng sở hữu của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên có khả năng tái sinh nên việc quy định rõ các hình thức sở hữu rừng nhằm thừa nhận thành quả lao động, kết quả đầu tư của người làm nghề rừng; tạo động lực khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào rừng nghèo và hưởng lợi từ rừng; bảo đảm quản lý rừng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Luật cũng quy định về hình thức cho thuê rừng, thay thế cho việc giao rừng có thu tiền sử dụng rừng. Nhà nước cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuê rừng sản xuất; đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ chỉ áp dụng hình thức cho thuê môi trường rừng và thuộc quyền của chủ rừng. Nhà nước bảo đảm nguồn lực cho hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và các hoạt động phục vụ quản lý nhà nước về lâm nghiệp. Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoạt động lâm nghiệp.

Đáng chú ý, Luật Lâm nghiệp quy định: UBND cấp tỉnh được quyền giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thu hồi rừng đối với tổ chức; cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thuê đất để trồng rừng sản xuất.

Kỳ Họp Thứ 4, Quốc Hội Khóa Xiv: Thông Qua Dự Án Luật Lâm Nghiệp

4 Năm Thực Hiện Luật Phòng Cháy Chữa Cháy: Nhiều Chuyển Biến Tích Cực

Qua 10 Năm Thực Hiện Luật Phòng Cháy Chữa Cháy

Hệ Thống Văn Bản Pháp Luật Về Khoa Học Và Công Nghệ Cồng Kềnh, Phức Tạp

Trưởng Bộ Môn Ueh Tố Giảng Viên Trẻ Sai Phạm: Vụ Việc Đã Được Xử Lý Dứt Điểm Từ Lâu

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Nội Dung Mới Của Luật Lâm Nghiệp trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!