Xu Hướng 9/2023 # Mua Nhà Đất Ở Mỹ # Top 18 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mua Nhà Đất Ở Mỹ # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mua Nhà Đất Ở Mỹ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người mua có quyền mặc cả đề nghị một giá thấp hơn tiền chủ bán đòi và cũng có quyền thay đổi ý kiến trước khi chủ bán nhận lời. Tuy nhiên nên lưu ý ngay lúc chủ bán chấp thuận giá đề nghị thì mặc nhiên họ đã có trách nhiệm phải trả hoa hồng đã thỏa thuận trước với môi giới, do đó nếu trả giá xong mà lại không chịu mua nữa thì chủ bán có quyền kiện người mua ra tòa đòi bồi thường số tiền trên. Ngược lại sau khi chấp nhận bán mà lại đổi ý thì chủ bán vẫn phải trả tiền hoa hồng cho môi giới không ảnh hưởng gì đến người mua. Những điều kiện này tùy vào khế ước của môi giới cả hai bên do đó cả chủ bán lẫn người mua nên thận trọng khi ký kết văn kiện đầu tiên cùng trung gian.

Ngoài những điều kể trên trong văn kiện ràng buộc còn phải có điều kiện ‘hợp với tình trạng kiểm tra nhà đất’ (inspection contingency clause) có nghĩa là các khuyết điểm phát hiện ra khi xét nhà thì chủ bán phải sửa chữa cho hoàn hảo. Những vấn đề nhỏ nhặt như vòi bồn tắm rỉ nước, tay nắm cửa lỏng thì thương lượng để chủ bán sửa lại dễ dàng. Những hư hỏng lớn hơn như hệ thống máy điều hòa không khí bất khiển dụng hoặc có vi phạm luật lệ xây cất thì yêu cầu chỉnh trang cho hợp pháp trước khi mua. Muốn được quyền hủy bỏ giao kèo và đòi trọn số tiền cọc cần ghi rõ điều kiện hoặc chủ bán hoặc phải sửa trước khi giao nhà hoặc bớt tiền để người mua tự sửa lấy.

Thời hạn của văn kiện ràng buộc từ lúc người mua viết chi phiếu đóng tiền cọc cho tới ngày thực sự ký kết đóng hồ sơ trả trọn tiền mua và người bán giao nhà được gọi là ‘thời kỳ đặt’ (set time period) thông thường kéo dài từ 30 tới 90 ngày. Người bán hay môi giới thường rút ngay tiền mặt ít khi giữ chi phiếu lâu và sẽ trừ số tiền cọc vào tiền mua nhà trong ngày đóng hồ sơ, sau đó nếu người mua đổi ý không mua nữa thì chủ bán có quyền không trả lại ngoại trừ các lý do được hoàn tiền cọc có ghi trong hợp đồng, thứ nhất – tùy thuộc vào việc vay tiền (financing contingency), thứ hai – tùy thuộc vào kết quả kiểm tra nhà (inspection contingency), và thứ ba – tùy thuộc vào điều khoản chủ bán có ý muốn và có khả năng xác nhận chuyển chủ quyền (confirm a title) một ngôi nhà hợp pháp không hư hỏng.

Mua Nhà Ở Mỹ Ra Sao ? Liệu Có Phải Ai Cũng Mua Được Nhà Ở Mỹ ?

Trong những dòng chia sẻ trước, tôi đã từng nhắc tới câu chuyện thu nhập ở Mỹ, đó là tại sao kiếm 2000 đô một tháng mà vẫn không có dư? Tại sao mướn nhà thì mất tiền mà mua nhà cũng phải mất tiền? Cho nên hôm nay, tôi sẽ dùng những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua, dựa theo những kiến thức tôi được biết để nói về vấn đề mua nhà ở Mỹ cho quý vị được biết rõ hơn.

Đầu tiên, mua nhà ở Mỹ gồm 2 loại: Pay off và loan. Thứ nhất pay off chính là việc mua đứt một căn nhà mà không có phải trả góp hay ghi nợ, trường hợp này thường là phương án lựa chọn của những người nhiều tiền, có thể thanh toán luôn trong một lúc. Còn khi chúng ta không có pay off được, chúng ta sẽ mượn nợ để mua nhà với điều kiện đảm bảo chi trả được 20-30% giá trị tiền nhà ngay thời điểm đó. Ví dụ khi muốn mua một căn nhà theo cách mượn nợ, chúng ta sẽ nhờ một người làm hồ sơ để chúng ta mượn nợ. Và khi được chấp nhận, chúng ta sẽ tiến hành mua và có thể trả lãi theo từng mức cụ thể.

Muốn mua nhà ở Mỹ không hề khó. Điều mà quý vị cần là một công việc ổn định và công việc đó phải duy trì tới thời điểm quý vị mua nhà. Tiếp theo, quý vị cần phải khai thuế (thường là phải 2 năm) và đảm bảo trả được tiền lãi suất mua nhà. Cuối cùng, thẻ credit của các bạn phải đạt đủ điều kiện, chưa có từng bị bad credit thì mua nhà mới ổn thỏa.

Sau khi đã xác định được đủ các điều kiện, bây giờ quý vị nên tìm hiểu mua nhà ở đâu và mua loại nhà nào. Về công việc tìm kiếm sẽ khá dễ dàng vì Mỹ có rất nhiều trang web rao bán nhà uy tín. Quan trọng hơn cả, quý vị phải xác định loại nhà mà mình định mua. Trước tiên thì sẽ có các căn nhà được gọi là single house, tức là gần như một căn biệt thự, xung quanh không có sát nhà ai hết. Dạng 2 là nhà liền kề, giống như các căn nhà liền kề ở Việt Nam.

Dạng thứ 3 là các căn hộ chung cư, đa phần là chung cư cao cấp và cuối cùng là các căn hộ tập thể. Tùy theo khu và vùng mà các căn nhà sẽ có giá khác nhau, chứ không hề đồng đều một mức giá. Giả sử như ở tiểu bang Minesota tôi ở, chỉ cần khoảng 100-300 ngàn là quý vị đã có thể mua nhà được rồi.

Nếu mua 1 căn nhà 100 ngàn, quý vị cần có ít nhất là 20-30 ngàn, trả góp trong khoảng 10-30 năm tùy theo lãi suất 3.5-6%/1 năm. Nhìn chung, nếu mua 1 căn nhà mượn nợ trong khoảng thời gian 30 năm, đôi khi tiền lãi thôi còn cao hơn cả tiềng gốc mua nhà ban đầu. Cho nên, ở Mỹ này, người Việt mình rất ‘khôn’, sau khi đi mướn nhà, tính hàng tháng cũng phải 400-700 rồi, vì vậy đa phần sẽ chọn mua luôn 1 căn nhà.

Với bản thân là một người đã mua nhà, tôi muốn khuyên quý vị trong 2 năm đầu hãy chăm chỉ đi cày như tôi, ít ra nên có một công việc ổn định và phải khai thuế đầy đủ. Khi đã có ý định mua nhà, hãy để số tiền dành dụm mua nhà gửi vào ngân hàng làm bằng chứng, bởi lẽ khi xét mức tiền down mua nhà, luật pháp sẽ chỉ chấp nhận tiền hợp pháp chứ không phải quý vị cứ mang tới đủ mức tiền mặt là có thể được xét duyệt. Lúc trước cách làm này còn có thể chấp nhận chứ hiện tại, họ sẽ truy rất kĩ mà số tiền quý vị đem tới.

Đặc biệt, đây là điều có rất nhiều người thắc mắc: Có thể nhờ người thân ở Mỹ đứng ra mua nhà được không. Câu trả lời đương nhiên là có nhưng tôi khuyên quý vị không nên. Bởi vì ở Mỹ này, hiếm có ai chịu gánh cho ai cái gì, mà nếu có nhờ được, quý vị hẳn là người rất may mắn. Tuy nhiên, nhờ người đứng ra mua hộ, sau này khi hoàn thiện tất cả, quý vị cũng phải mất thêm vài ngàn để chuyển đổi hồ sơ và công việc này hoàn toàn không dễ dàng gì.

Vậy nên tôi khuyên mọi người không nên vội vàng gì cả, cứ đi làm đầy đủ, khai thuế đầy đủ trong 2 năm đầu đã. Quan trọng hơn, khi sang Mỹ, quý vị đừng mang tư tưởng ở Việt Nam là thích nhà to nhà rộng để làm gì. Nếu gia đình ít người, chỉ nên mua một căn hộ vừa đủ, mua nhà to nhiều phòng mà không dùng tới chỉ tốn thêm tiền điện, tiền gas và phải gánh thêm nhiều chi phí khác. Tốt nhất, quý vị hãy cứ ‘liệu cơm gắp mắm’ mua một căn nhà vừa đủ là được.

Bởi lẽ cuộc sống bên Mỹ thời gian ngoài đường đôi khi còn nhiều hơn ở nhà, căn nhà có lúc chỉ là chỗ để mình ngả lưng rồi sáng mai lại bắt đầu một ngày làm việc mới.

Biên Tập: Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com

Người Việt Mua Nhà Ở Mỹ

Trước đây, đối với người Việt, việc là cả một vấn đề. Nó khó khăn chẳng những vì luật lệ mà còn vì giá cao ngất ngưởng.

Nhưng vài năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ đã giảm và hợp lý hơn rất nhiều. Ở những khu vực có nhiều người da đen hoặc Mexico, nhiều nhà giảm tới 50% – thậm chí 70% so với thời kỳ cao điểm. Ở khu người Việt, giá giảm khoảng 40% còn khu Mỹ da trắng, nhà chỉ giảm tối đa chừng 20% vì khác với người Việt, dân Mỹ trắng ưa chọn những nơi yên tĩnh gần bờ biển hoặc đồi núi. Một cơ hội nữa cho người Việt muốn mua nhà trên đất Mỹ là những căn nhà bị ngân hàng tịch biên vì gia chủ không còn khả năng trả góp tiền mua nhà. Thời điểm này, chỉ với 2,5 tỷ VNĐ là người Việt có thể sở hữu nhà tại Mỹ.

Điều khiến bạn ưng ý nhất khi mua nhà ở Mỹ là trong lý lịch nhà, họ không vòng vo mà nó thẳng nói rõ chất lượng của hệ thống điện, hệ thống ống dẫn gas, máy lạnh, đường cáp truyền hình, chất lượng sàn gỗ, cột bê tông, mái nhà, móng nhà…”…

Ở Mỹ có ba loại thường trú: 1. Citizenship – Quốc Tịch, 2. Permanent Resident -Thường Trú Vĩnh Viễn, 3. None Resident – Không thường trú. Theo luật của hợp chủng quốc Hoa Kì việc người không có thường trú vay ngân hàng ở Mỹ để mua nhà 99% là không thể. Bất cứ người nào trên thế giới điều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ, nhưng người nước ngoài khi mua nhà khó vay ngân hàng ở Mỹ để mua, đặc biệt là lãi suất ưu đãi như công dân Mỹ. Người Việt Nam trong trường hợp bán bớt bất động sản để đầu tư ở Mỹ chỉ cần xin được giấy của chính phủ Việt Nam chuyển tiền sang Mỹ để mua nhà. Đó là vấn đề khó khăn nhất, còn những thủ tục khác khi mua nhà, sở hữu nhà và cho mướn ở Mỹ rất an toàn, đơn giản và không có gì ràng buộc cả.

Hầu hết nhà cửa ở Mỹ khi rao bán đều được công ty môi giới đăng trên mạng và được link hầu hết trên những trang web địa ốc. Chỉ có một vài chi tiết đến căn nhà và liên lạc đến người môi giới sẽ có trên đó. Để an toàn và chắc chắn hãy đi cùng người môi giới đến thăm ngôi nhà và chú ý về nguồn gốc của nó, ví như nhà townhouse – mặt tiền ngôi nhà và khoảng sân trước mặt là của chính phủ thì có lỡ mua cũng không được cơi nới, bạn sẽ phạm luật… cảnh sát tới lập biên bản, bạn phải nộp phạt và buộc phải tháo dỡ ngay lập tức…”.

Môi giới bất động sản ở Mỹ khá phức tạp. Tuy nhiên 99% giao dịch bất động sản ở Mỹ là phải qua môi giới. Dù vậy bạn cũng yên tâm khi chọn một người môi giới có kinh nghiệm, thân thiện, người môi giới ở đây làm việc khi đã thi đậu lấy bằng của tiểu bang và phải tuân theo những luật lệ nghiêm khắc để bảo vệ an toàn cho cả người mua và người bán, nên người môi giới ở Mỹ không thể gạ gẫm hay ăn chặn tiền trên dưới gì của quý vị được cả. Đó là lý do American Plus Group hợp tác với Keller Williams hay Feltrims – những đơn vị BĐS hàng đầu tại Mỹ.

Khi chưa hài lòng về ngôi nhà bạn chú ý, khi chưa đóng hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể báo báo cho Escrow để trả lại, sẽ không mất gì cả. Nếu những giao dịch lớn và thương vụ đã chuyển tên qua cho bạn hãy báo với luật sư có nhiều trường hợp công ty môi giới sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho quý vị về việc nhân viên của họ đã làm sai.

Giấy tờ sở hữu ở đây không phải là sổ đỏ như Việt Nam. Không cần lo về việc chờ cấp giấy tờ sở hữu, chúng sẽ rất nhanh đến tay bạn nếu như việc mua bán không vi phạm luật. Giấy sở hữu chỉ là 1-2 tờ giấy màu trắng in chữ đen cỡ A-4 (gọi là Grand Deed), khi mua xong quận sẽ gửi về cho quý vị.

Liên hệ: https://muanhamy.vn/

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ – Canada – Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 – Sài Gòn Royal, 34 – 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 – 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày với các bạn về loại nhà ở (residential properties) của Mỹ. Đầu tiên, nếu có ý định, kế hoạch đầu tư một căn nhà ở Mỹ, các bạn nên chuẩn bị sẵn 2 yếu tố: Địa điểm (location) và Tài chính.

Địa điểm, địa điểm và địa điểm!

Trong lý thuyết dẫn luận về đầu tư bất động sản, địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần minh định. Nghĩa là bạn phải xác định được muốn mua nhà hay đầu tư bất động sản ở đâu. Không ai khác có thể quyết định thay cho bạn điều này.

Nhiều người cứ hỏi tôi rằng họ muốn mua nhà ở Mỹ nhưng không biết phải mua ở đâu, thành phố nào? Đối với người Việt Nam hay một người không phải là người Mỹ, phần trả lời cho câu hỏi này có thể nói là rất mênh mông.

Lãnh thổ nước Mỹ rộng gấp 36 lần Việt Nam, dân số gấp hơn 4 lần, có 50 tiểu bang, 20.000 đơn vị hành chính cấp thành phố, trong đó có 100 thành phố lớn (cỡ chúng tôi trở lên). Một thành phố trung bình có thể có tổng sản phẩm kinh tế (GDP) bằng Việt Nam. Chẳng hạn nền kinh tế của thành phố New York đã gần bằng nước Nga và trên 7 lần Việt Nam (1.500 tỉ USD); thành phố Los Angeles là 900 tỉ USD

Vì vậy, câu hỏi nên mua nhà ở đâu tại Mỹ là rất dễ khiến bạn bị “đau đầu”.

Nếu bạn hỏi một người ở Mỹ thì người đó sẽ nói không đâu bằng thành phố của họ. Người Việt Nam ở Mỹ luôn tự thấy thành phố mình tốt hơn chỗ khác và chắc chắn sẽ khuyến khích người khác chọn nơi cư ngụ của họ.

Tôi cũng đã từng có tâm lý này. Nhưng rồi một ngày, tôi chợt nhận ra tất cả bạn bè tôi ở Mỹ đều nói giống nhau. Thì ra, người Việt Nam, vốn ra đi từ một nơi còn nhiều thiếu thốn, nên đến bất cứ vùng nào ở Mỹ, họ cũng đã thấy quá mãn nguyện. Vì vậy, mà họ luôn có cảm giác thành phố họ đang sống là tốt nhất.

Tóm lại về vấn để địa điểm, bạn không nên phụ thuộc vào lời tư vấn của một người quen ở Mỹ. Mà mua nhà ở đâu là tuỳ thuộc vào mục đích (cho con cái đang du học ở, đầu tư, hoặc để cả gia đình đến sinh sống, tạm trú, nghỉ ngơi) và khả năng tài chính của bạn.

Trường hợp các bạn muốn mua nhà cho con cái đang du học ở, chắc chắn là phải tuỳ thuộc vào nơi mà bọn trẻ đang theo học. Do đó, nếu có ý định kết hợp với đầu tư nhà ở, bạn nên xem xét từ khi chọn thành phố để đăng ký cho con vào học. Theo tôi biết và có lẽ cũng đúng, là nhiều người Việt Nam hiện chọn một số khu vực cho mục đính giáo dục của con cái như các thành phố ở California (Sacramento, Santa Ana, Santa Clara), Washington State (Seattle), Oregon (Portland), Texas (Dallas, Houston), Virginia, Massachusetts, Pennsylvania… Những địa chỉ này đều tập trung vào những trung tâm giáo dục có uy tín ở Mỹ.

Nếu bạn tập trung vào mục đích đầu tư thì cũng có một danh sách địa điểm khá dài để lựa chọn. Nhưng theo tôi, có thể tập trung vào những khu vực có tiềm năng về kinh tế và di dân. Tức là những nơi mà giá cả bất động sản có xu hướng đi lên. Theo mục tiêu này, California và New York là khá lý tưởng.

Phải nói thêm là đầu tư ở New York thì đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hơn. Tất nhiên, ở California cũng có hàng chục thành phố với giá cả trung bình khác nhau nên cũng cần phải khảo sát đặc điểm thị trường, kinh tế và chính sách của từng địa phương.

Vì là đầu tư, nên mục đích của bạn là xem xét chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn (Return on investment). Đây là vấn đề mà bạn có thể tham khảo với các chuyên gia đầu tư.

Nói về chỉ số lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở và bất động sản, theo tôi, nên xem xét cả lợi nhuận ngắn hạn và lâu dài (monthly cash flow and long term capital gain). Có những tài sản có thể mang lại lợi nhuận hàng tháng cao, ngược lại có loại tài sản có lợi nhuận hàng tháng thấp nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng nhiều trong dài hạn.

Và bạn cũng nên suy nghĩ thực tế, đừng trông chờ vào một thứ siêu lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở trong bối cảnh kinh tế hiện tại của Mỹ. Theo tôi, nếu đầu tư vào nhà ở, bạn chỉ nên đặt mục tiêu khoảng 4-5%/năm sau thuế và có thể hy vọng một khoản lợi lớn hơn trong dài hạn (3-5 năm), khi nền kinh tế và thị trường địa ốc Mỹ trở lại xu hướng thịnh vượng. Hiện nay, giá cả nhà ở tại California nói chung tương đương 60% thời kỳ 2006-2007.

Nếu bạn đặt mục tiêu lợi nhuận hàng tháng cao hơn (cash flow) thì nên đầu tư vào loại bất động sản thương mại như cửa hàng, siêu thị, khách sạn, chung cư cho thuê… Loại hình này có thể có chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn khoảng 7-8%.

Bao nhiêu tiền thì có thể mua nhà được? Giá trung bình cho một căn nhà có diện tích sử dụng 150m 2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Houton, Dallas (Texas) khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở thành phố Sacramento (CA) khoảng 250.000 USD, ở Santa Ana và San Jose khoảng 600.000 USD, khoảng 700.000 USD nếu ở San Francisco hoặc Los Angeles…

Như vậy nếu có khoảng 200.000 USD trở lên là có thể đầu tư được vào một căn nhà ở Mỹ.

Theo thông lệ, khi thích và chọn một căn nhà, bạn phải gửi hồ sơ trả giá (offer) mà chuyên viên địa ốc chuẩn bị cho bạn đến người bán. Trong hồ sơ này, cần phải có tài liệu chứng minh khả năng tài chính của bạn: Tức là tài khoản ngân hàng (bank statements). Nếu không có tài liệu này, người bán sẽ không xem xét hồ sơ mua của bạn. Nếu chờ để lập tài khoản ngân hàng, bạn có thể sẽ không còn cơ hội để mua được căn nhà đó.

Vậy thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ bằng cách nào và như thế nào? Đấy cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn ở Việt Nam.

Xin trình bày với bạn: Bất cứ người ngoại quốc nào không nằm trong diện phi pháp, nếu có một sổ thông hành (passport), đều có thể thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Như vậy, con cái của bạn đang du học, hoặc nếu có dịp đi du lịch, thăm thân nhân, diện doanh nhân, với một passport, bạn đều có thể mở tài khoản ở một ngân hàng nào đó ở Mỹ. Bạn có thể đứng tên chung với một người đang ở Mỹ.

Việc mở một tài khoản ngân hàng ở Mỹ rất dễ dàng. Bạn có thể đến bất cứ một chi nhánh ngân hàng nào đó và chỉ cần 15 phút là xong. Các nhân viên ngân hàng ở Mỹ sẽ tiếp đón và phục vụ đúng nghĩa như một “thượng đế”! Nếu bạn không nói tiếng Anh cũng không sao, vì hầu hết các chi nhánh ngân hàng này đều có nhân viên người Việt Nam. Hai ngân hàng lớn ở Mỹ mà đa số người dân có tài khoản là Bank of America và Wells Fargo; chi nhánh của các ngân hàng này được đặt gần như ở khắp các khu vực dân cư.

Khi có tài khoản ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản đó theo cách gửi dần bằng tiền mặt (cash deposit) hoặc chuyển khoản. Hiện nay, trong đa số trường hợp bạn có thể sử dụng hình thức trực tuyến (bank online) để thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Sau khi có tài khoản, bạn vẫn có thể ở Việt Nam mà vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Tóm lại, khi có kế hoạch , bạn nên tham khảo trước để chọn một thành phố phù hợp với yêu cầu và mục đích đầu tư cá nhân. Điều thứ hai là bạncần thiết lập một tài khoản ngân hàng tại Mỹ và chuẩn bị đầy đủ số tiền để trả cho căn nhà muốn mua.

Tư Vấn Mua Đất Xây Nhà Ở Của Người Mỹ Còn Quốc Tịch Việt Nam

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai

Luật nhà ở

Theo quy định tại Điều 5 Luật đất đai có quy định về quyền sở hữu đất như sau:

Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Như vậy theo quy định của pháp luật, nếu bạn còn quốc tịch Việt Nam thì vẫn được mua đất và xây nhà bình thường. Nếu bạn không còn quốc tịch Việt Nam thì không có quyền sở hữu đất, và theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở, cá nhân là người nước ngoài đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 160 Luật Nhà ở thì chỉ được mua nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Người Việt Ở California Chật Vật Mua Nhà Ở Mỹ

Nghe chị chồng nói mới mua nhà ở tiểu bang Georgia 5 phòng ngủ, 3 phòng tắm, thật đẹp thật lớn mà chỉ có 150.000 USD cũng ham lắm. Nhưng mà nghĩ đến thời tiết ở đó so với California, nhất là vùng Little Saigon này, thì vợ chồng tôi thà ở đây trong nhà mobile home thấy vẫn thích hơn, chứ không muốn dọn đi đâu.

Chị Hồng Nguyễn, một cư dân đang sống tại thành phố Garden Grove, nói một cách ngắn gọn về lý do vì sao gia đình chị quyết định “bám trụ” lại khu Little Saigon.

Muốn lạc nghiệp, phải mua nhà

“An cư lạc nghiệp” là quan niệm từ lâu đời của người dân Á Châu nói chung và Việt Nam nói riêng. Rất khác so với người bản xứ nơi đây.

“Gia đình tôi sang Mỹ năm 2008, lúc đầu cũng thuê chung cư để ở với giá 1.150 USD một tháng. Nhưng mỗi ngày cứ nghe radio ra rả là ‘mua nhà trả tiền rẻ hơn mướn nhà’ nên khi thu nhập của hai vợ chồng cộng lại được hơn 40 ngàn một năm là tụi tôi quyết định phải mua nhà. Có an cư mới lạc nghiệp được, có cái nhà rồi thì cứ vậy mà làm tới.” Ông Quốc nói một cách hài lòng.

Cũng trong tinh thần phải tìm cách an cư trước khi tính chuyện làm ăn đường dài, ông Phước Ngô, cũng là cư dân Garden Grove, đã dốc sức mua nhà chỉ sau 3 năm định cư ở Mỹ.

Theo ông Phước, thu nhập của cả hai vợ chồng ông từ khi sang Mỹ năm 2006 đến nay gần như không thay đổi nhiều, tức chỉ vào khoảng 46.000-47.000 USD/năm.

“Năm 2009 tôi mua nhà, cả hai vợ chồng cùng đứng tên chứ không cần nhờ ai đứng bảo trợ hết. Nhà mua lúc đó có 3 phòng ngủ, 1 phòng tắm, giá 275.000 USD, mỗi tháng tôi trả tiền nhà luôn thuế là 1.400 USD.” Ông Phước, người đang làm công việc dàn trang cho một nhà in trong vùng Little Saigon, cho biết.

Không đủ điều kiện để mua nhà như ông Phước hay ông Quốc, chị Hồng Nguyễn chọn cách mua nhà tiền chế mobile-home sau nhiều năm thuê nhà chung cư để ở.

“Tôi cũng mê mua được một căn nhà lắm chứ, nhưng mà thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng không đủ điều kiện để ngân hàng cho vay tiền mua nhà nên chọn mua mobile-home ở ngay đây chứ không hề có ý định sang tiểu bang khác mua nhà lớn với giá rẻ hơn nhiều.” Chị Hồng nói về lựa chọn của mình.

Dù ở mobile-home nhưng người phụ nữ đang làm việc thu ngân tại một ngôi chợ Việt Nam ở Fountain Valley với mức lương tối thiểu theo qui định của tiểu bang California là 9 USD/giờ cũng tỏ ra khá mãn nguyện với quyết định bám trụ Califorinia của mình.

Quả thật việc mua được một ngôi nhà ở California, nhất là quanh khu Little Saigon hay các vùng phụ cận, là một niềm tự hào ngấm ngầm của người dân gốc Việt tại Hoa Kỳ. Bởi không một ai có thể phủ nhận được sự tiện nghi, dễ dàng, thuận lợi trong tất cả các lãnh vực của đời sống ngay tại Little Saigon.

Người ta yêu Little Saigon không chỉ bởi khí hậu tuyệt vời mà thiên nhiên ưu đãi cho tiểu bang vàng này mà còn vì chợ búa, ẩm thực, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, cho đến những nhu cầu thiết yếu như trường học, bệnh viện, văn phòng bác sĩ, ngân hàng,… thì không đâu có thể so sánh bằng.

Ông Lộc Nguyễn, một chuyên viên địa ốc ở Little Saigon, nhẩm tính, “Một gia đình có thu nhập chừng hơn 40.000 đến 50.000 USD/năm và mắc nợ ngân hàng chừng vài ngàn đổ lại vẫn có khả năng mua nhà có giá từ 400.000 đến 500.000 USD với điều kiện có tiền trả trước 20% và thu nhập còn lại khoảng 2.000 USD mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí để trả tiền nhà.”

Thu nhập thấp, mua được nhà ở Little Saigon là do khéo xoay xở

Một phân tích mới gần đây, dựa trên các dữ kiện của cơ quan Thống Kê Dân Số, cho thấy có gần 3/4 những người rời khỏi tiểu bang California kể từ năm 2007 đến nay là giới kiếm được ít hơn 50.000 USD mỗi năm.

Theo trang định giá nhà cửa chúng tôi giá nhà trung bình tại các thành phố xung quanh Little Saigon như Westminster là 527.200 USD, Garden Grove: 457.600 USD, Santa Ana: 410.500 USD, Anaheim: 468.100 USD, Fountain Valley: 665.300 USD, Huntington Beach: 683.700 USD.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông Lộc thì “lý do nhiều người ở California nghèo quá không đủ tiền mua nhà nên bỏ đi nơi khác không đúng 100% với người Việt.”

“Người Việt mình mua nhà không chỉ là mua một cái chỗ để ở mà quan trọng hơn là có một tài sản thật sự. Khi làm chủ một ‘real estate’ ở California tuy đắt đỏ, một căn nhà ở California có thể nhỏ, có thể xấu hơn ở nhiều tiểu bang khác nhưng mà nó thật sự là tài sản của người dân ở một nơi có nhiều tiềm năng như thế này.” Ông Lộc giải thích.

Trong tinh thần đó cùng với sự cần kiệm, sống đơn giản đến mức tối đa theo kiểu “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” nên nhiều người Việt có thu nhập ở mức trung bình vẫn có thể mạnh dạn mua nhà ngay tại Little Saigon.

Ông Quốc cho biết mỗi tháng ông trả tiền nhà khoảng 1.300 USD. “Thu nhập của hai vợ chồng tui chưa trừ thuế là khoảng 4.000 USD/tháng. Sau khi trả tiền nhà và thanh toán tất cả các khoản chi phí cần thiết cho đời sống ở mức tối thiểu, thì còn dư lại chừng 200 USD thôi.” “Đó là do hai đứa con tôi đi học đại học, tôi không phải đóng tiền, mà tụi nó cũng kiếm được việc làm thêm nên không đụng đến một đồng nào của ba mẹ hết thì mới chi phí được như thế.” Ông chiết tính.

Với ông Phước thì “tiền nhà trả hằng tháng là $1.400 luôn thuế. Tiền lương tôi vô hết để trả tiền nhà, chỉ còn lại một đầu lương của bà xã.”

“Đó là một gánh nặng chứ chẳng chơi. Nhưng may là tôi sửa lại nhà để xe thành một phòng cho thuê để mỗi tháng có thêm vài trăm nên nhẹ bớt phần nào. Nếu không cho thuê thì với thu nhập chừng 47.000 USD mỗi năm thì chi phí cũng sẽ đủ thôi nhưng mà rất chật vật.” Ông Phước nhìn nhận.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng, nhiều người gốc Việt thu nhập thấp mà vẫn mua được nhà là do họ có sẵn được khoản tiền để trả trước cho căn nhà muốn mua. “Đó là tiền bán nhà từ Việt Nam mang sang chứ ở đây đi làm lương như vậy thì làm sao có tiền để dành đến mấy chục ngàn!” Ông Phước, ông Toàn và chị Hồng đều có chung nguồn gốc tiền để “down” mua nhà như thế.

Ông Phước phân tích, “Thu nhập của nguyên gia đình tôi dưới 50.000 USD vẫn có thể mua được nhà là do tôi có sẵn tiền ‘down.’ Chứ nếu chỉ qua đây với hai bàn tay trắng, đi làm với mức lương đó thì làm sao có thể dư đủ để trả tiền down mà mua nhà. Đó là vấn đề.”

Do có được khoảng tiền 55.000 USD từ Việt Nam mang sang nên chỉ sau 3 năm đến Mỹ ông Phước đã “mua được nhà 3 phòng ngủ, 1 phòng tắm với giá là 275.000, trả trước 55.000 USD” để bây giờ ông cảm thấy “quyết định mua nhà là đúng, nhất là khi cho thuê được thì thấy thoải mái hơn. Tiền cho thuê có thể tiêu vặt được, không còn bị áp lực chật vật phải chi li tính toán sao cho đủ tiền bill, tiền nhà mỗi tháng.”

Chị Hồng Nguyễn thì dù có sẵn tiền để trả trước 20% khi mua nhà khoảng 400.000 USD, nhưng do thu nhập hiện tại của vợ chồng chị quá thấp không đủ điều kiện để vay tiền ngân hàng nên chị dùng tiền đó mua trả hết một căn mobile-home.

“Lúc thuê nhà chung cư có 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, không có nơi giặt sấy gì hết mà phải trả 1.500 USD mỗi tháng. Giờ căn nhà mobile-home này có 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, rộng rãi, đậu xe thoải mái mà chỉ phải trả chừng 920 USD/tháng. Chi phí thấp hơn, thấy đời sống thoải mái hơn.” Chị Hồng nói. Ông Quốc cũng cho rằng “hài lòng lắm” khi mua được nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Westminster và trả mỗi tháng 1.300 thay vì trước đó ở nhà thuê phải trả $1,150.

“Giờ nghe nhà nhiều tiểu bang rẻ hơn nhưng không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bán nhà đi nơi khác vì khí hậu, đời sống ở đây quá tốt còn đi đâu nữa, ở ngay cộng đồng đông người Việt như vậy thì còn đòi hỏi gì nữa bây giờ,” ông Quốc cười sảng khoái.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mua Nhà Đất Ở Mỹ trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!