Xu Hướng 8/2022 # Mức Hình Phạt Tại Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự Năm 2022 # Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Mức Hình Phạt Tại Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự Năm 2022 # Top View

Xem 792

Bạn đang xem bài viết Mức Hình Phạt Tại Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự Năm 2022 được cập nhật mới nhất ngày 13/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 792 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cố Ý Gây Thương Tích Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự
 • Bộ Luật Hình Sự Khoản 2
 • Tiểu Luận Luật Hình Sự Kinh Tế
 • Luận Án: Trách Nhiệm Hình Sự Về Tội Xâm Phạm Trật Tự Quản Lý Kinh Tế
 • Nhiều Thay Đổi Trong Pháp Luật Hình Sự Về Quản Lý Kinh Tế
 • Xử lý kỷ luật sa thải với hành vi cố ý gây thương tích? Giải quyết trường hợp gây xô xát, đánh nhau? Giải quyết trường hợp gây xô xát, đánh nhau? Xử phạt về hành vi đánh nhau tại nơi công cộng?

  Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi mức hình phạt tại Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự được quy định như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

  Điều 104 Bộ luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  Như vậy, theo quy định trên đối với trường hợp phạm tội tại Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự thì người phạm tội sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  1. Xử lý kỷ luật sa thải với hành vi cố ý gây thương tích

  Căn cứ vào khoản 1 điều 126 Bộ luật lao động quy định các trường hợp người lao động được áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật là sa thải:

  “Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  Căn cứ vào quy định trên thì người lao động khi thực hiện hành vi cố ý gây thương tích trong phạm vi nơi làm việc thì sẽ có căn cứ để có thể áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động là sa thải đối với người lao động. Còn nếu như người lao động thực hiện hành vi này không trong phạm vi nơi làm việc thì người lao động sẽ không được áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật sa thải. Cố ý gây thương tích ở đây được hiểu là hành vi do lỗi của một chủ thể cố ý hay mong muốn gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác.

  Về việc xử lý kỷ luật sa thải với hành vi cố ý gây thương tích thì:

  -Luật lao động không có quy định cố ý gây thương tích đến bao nhiêu % thì sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật sa thải, chỉ cần người sử dụng lao động chứng minh được hành vi này là do lỗi cố ý của người lao động, người này mong muốn có hậu quả xảy ra là gây thương tích cho người kia và hành vi này xảy ra trong phạm vi nơi làm việc.

  -Luật lao động không quy định cụ thể cũng không có văn bản hướng dẫn chi tiết về các hành vi này như thế nào thì mới bị sa thải, tức là mức độ nghiêm trọng tới đâu mà chỉ cần có hành vi. Người sử dụng lao động muốn áp dụng hình thức kỷ luật sa thải thì sẽ phải có nghĩa vụ chứng minh lỗi của người lao động, khi chứng minh được đầy đủ các yếu tố là có hành vi vi phạm và thực hiện hành vi này trong phạm vi nơi làm việc thì mới có căn cứ để áp dụng hình thức kỷ luật là sa thải.

  Do vậy để tiến hành xử lý kỷ luật người lao động vi phạm với hành vi cố ý gây thương tích, người sử dụng lao động cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật. Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động, tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật có sự tham gia của Ban chấp hành công đoàn, của người vi phạm. người lao động vi phạm có quyền bào chữa, nếu người lao động dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật. Việc sa thải phải được lập thành văn bản.

  2. Giải quyết trường hợp gây xô xát, đánh nhau

  Hôm sau, CA xã triệu tập chồng tôi lên lấy lời khai, công an viên do được nhà bác tôi “nhờ cậy” nên khi hỏi cung đã có nhiều tình huống không công bằng chấp chính, dẫn dắt hòng bắt nhà tôi phải nhận tội mà chúng tôi không làm. Họ còn bắt chồng tôi ký tên vào nhiều giấy tờ như thể chồng tôi là tội phạm.Anh con rể nhà bác tôi ( ông L) còn bóng gió nói đe dọa chồng tôi là : “Nhà anh ấy có quyền, có tiền, có quan hệ…nếu chúng tôi không nhận tội, bồi thường cho bác thì anh ấy sẽ đưa bác tôi đi giám định sức khỏe làm sao để cho bác ấy mất thật nhiều % vì anh ấy có tiền để quan hệ. Mặt khác gia đình bác còn tìm những người làm chứng có thể gây bất lợi cho chồng tôi nữa.

  Theo như bạn trình bày thì chồng của bạn tức là Đ không hề có hành vi đạp vào bụng ông L, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc gia đình ông L kiện chồng bạn. Bạn trình bày về việc công an viên xã bạn bắt chồng bạn ký và các giấy tờ, tuy nhiên bạn không nói rõ đó là giấy tờ gì, nếu các giấy tờ mà công an viên bắt bạn ký là sai sự thật thì các công an viên đó đã vi phạm quy định của pháp luật.

  Thứ nhất, theo như lời trình bày của bạn, ông T và ông N xảy ra cãi vả rồi đánh nhau, như vậy ông T sẽ bị xử phạt hành chính về việc vi phạm quy định về trật tự công cộng. Điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

  “Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

  Như vậy việc ông T đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  “Điều 108. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

  Theo như bạn trình bày, việc húc tay vào bụng ông L của ông T là vô ý như vậy hành vi của ông T có thể bị xác định là tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tai Điều 108 Bộ luật hình sự.

  Thứ ba, hành vi đánh nhau gây thương tích có thể xem xét tới trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại “Bộ luật dân sự 2022”. Điều 604 quy định:

  “Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Điều 616. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

  Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

  Theo quy định tại Điều 616 và Điều 617 “Bộ luật dân sự 2022”, có thể thấy, trông trường hợp này, việc đánh nhau gây thương tích giữa ông T, ông L, ông N đều có lỗi của các bên. Do vậy, trong trường hợp này, ông T chỉ phải bồi thường thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

  3. Xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại đối với hành vi đánh nhau

  Thứ nhất, về việc công an xã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau giữa 2 ông.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  Theo điểm a tại quy định trên thì vì hai ông đã có hành vi đánh nhau, đã vi phạm hành vi quy định về trật tự công cộng, do đó, hai ông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  Thứ hai, về việc bồi thường cho ông Hiếm.

  Đầu tiên, về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì tại Điều 604 “Bộ luật dân sự 2022” có quy định:

  Theo đó, trong trường này của bạn, mặc dù ông Hoạt không cố tình dùng khúc mía đánh vào gáy ông Hiếm, tuy nhiên chính hành động dùng khúc mía đánh vào gáy ông Hiếm đó lại là hành vi vô ý xâm phạm đến sức khỏe của ông Hiếm. Do đó, trong trường hợp này đã phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại giữa ông Hoạt và ông Hiếm.

  Điều 605 Bộ luật dân sự quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

  Theo đó, khi phát sinh trách nhiệm bồi thường, các bên cần phải tiến hành thỏa thuận bồi thường kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, hai bên đã không tự thỏa thuận với nhau nên ông Hiếm đã gửi đơn đến cơ quan Công an xã. Về xác định thiệt hại và mức bồi thường thì hiện nay, Điều 609 “Bộ luật dân sự 2022” có quy định như sau:

  Trong trường hợp này, do đã có phát sinh thiệt hại về sức khỏe trên thực tế đối với ông Hiếm, do đó, ông Hoạt phải tiến hành bồi thường cho ông Hiếm với các khoản bồi thường theo quy định trên của pháp luật. Bạn có thể căn cứ vào mức giá và thị trường ở địa phương bạn để xác định các mức bồi thường hợp lí.

  Bên cạnh đó, trong trường hợp này, như bạn có nói do ban đầu nhà ông Hiếm trồng cây lấn đất, ông Hiếm say rượu và ra tay trước và ông Hoạt cũng bị thương vùng mắt, do đó, hai bên nên thỏa thuận với nhau và đưa ra mức bồi thường phù hợp nhất dựa trên yếu tố lỗi của các bên. Xác định lỗi căn cứ theo quy định tại Điều 617 “Bộ luật dân sự 2022”.

  “Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

  Như vậy, trong quá trình giải quyết sẽ dựa trên tinh thần thỏa thuận của hai bên, chi phí phát sinh hợp lý. Việc bồi thường không thỏa thuận được, một trong hai bên sẽ khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết và bồi thường theo bản án, không theo yêu cầu từ bên phía công an.

  4. Xử phạt về hành vi đánh nhau tại nơi công cộng

  Em tôi có gây gỗ chửi bới (chửi thề) một người và định dùng tay đánh người đó nhưng không trúng và người đó không hề bị một thương tích nào. Vậy em tôi bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe người khác theo điểm e khoản 3 Điều 5 nghị định 167 năm 2013 là có đúng không? Xin luật sư giúp đỡ?

  Gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm quy tắc xử sự được đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định của sinh hoạt chung của xã hội. Là các hành vi xâm phạm đến con người, đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của họ hoặc xâm hại đến quyền sở hữu và diễn ra tại nơi công cộng.

  Theo thông tin bạn cung cấp em bạn định dùng tay đánh người đó nhưng không trúng và người đó không hề bị một thương tích gì. Sau đó em ban bị xử phạt theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác. Cụ thể điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác được quy định như sau:

  e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

  Xâm hại sức khỏe của người khác được hiểu là việc gây thương tích lên người khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ở đây em bạn dùng tay định đánh người đó tuy nhiên lại đánh không trúng người và người đó không hề bị một thương tích gì. Như vậy, thì không thể xử phạt em bạn về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác được vì thực tế em bạn chưa hề xâm phạm tới thân thể của người kia và cũng chưa gây ra một thương tích gì cho người đó. Do đó, việc em bạn bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP là sai quy định pháp luật. Bạn có thể khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét lại việc xử phạt theo đúng quy định pháp luật về hành vi thực tế của em bạn.

  Tuy nhiên, theo thông tin bạn trình bày thì em bạn có gây gỗ, chửi bới (chửi thề) một người và định dùng tay đánh người đó nhưng không trúng và người đó không hề bị một thương tích nào cả. Và em bạn bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe người khác theo quy định của nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp này, em bạn có hành vi gây gỗ chửi bới (chửi thề) người khác thì căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

  Theo đó, khi có những cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Trường hợp này em bạn đã có hành vi chửi bới người khác như chửi thề có thể được xem là có lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì em bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Văn Bản Hợp Nhất Bộ Luật Hình Sự Năm 2022 Hiện Nay
 • Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Hiện Nay
 • Bộ Luật Hình Sự Hiện Nay
 • Bài Tập Lớn Học Kỳ Luật Hình Sự 1
 • Luật Hình Sự Là Gì? Học Những Gì Và Ra Trường Làm Gì?
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Mức Hình Phạt Tại Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự Năm 2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100