Xu Hướng 3/2023 # Muốn Nghỉ Hưu Trước Tuổi Phải Thực Hiện Thủ Tục Gì? # Top 12 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Muốn Nghỉ Hưu Trước Tuổi Phải Thực Hiện Thủ Tục Gì? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Muốn Nghỉ Hưu Trước Tuổi Phải Thực Hiện Thủ Tục Gì? được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

29/07/2019

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

Tuy nhiên, bác có thể về hưu trước tuổi khi suy giảm khả năng lao động. Tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

“1. Chính sách thôi việc ngayNhững người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam, dưới 48 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi đời dưới 58 tuổi đối với nam, dưới 53 tuổi đối với nữ và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định này, nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.2. Chính sách thôi việc sau khi đi học nghềNhững người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật nhưng đang đảm nhận các công việc không phù hợp về trình độ đào tạo, chuyên ngành đào tạo, có nguyện vọng thôi việc thì được cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề trước khi giải quyết thôi việc, tự tìm việc làm mới, được hưởng các chế độ sau:a) Được hưởng nguyên tiền lương tháng hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian đi học nghề, nhưng thời gian hưởng tối đa là 06 tháng;b) Được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 06 tháng tiền lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề;c) Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 03 tháng lương hiện hưởng tại thời điểm đi học để tìm việc làm;d) Được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội;đ) Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên để nâng lương hàng năm.3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức”.

Về mức hưởng lương hưu được tính theo quy định tại Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Hồ sơ hưởng lương hưu quy định như sau:

Xin chào Luật Gia Minh Tôi sinh năm 1969 , công tác tại một đơn vị sự nghiệp thuộc bộ KH-CN .Tôi được biên chế từ 12/1992 và tham gia đóng BHXH liên tục từ 12/1992 đến nay là đủ 25 năm .Do đơn vị đang trong giai đoạn chuyển sang tự chủ tài chính nên Đầu năm nay 2018 tôi nhận được thông tin sẽ thuộc trường hợp nghỉ việc do đơn vị sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và không bố trí được vị trí phù hợp . Tôi muốn Luật Gia Minh tư vấn giúp : Trường hợp của tôi sẽ được giải quyết chế độ như thế nào ? Văn bản luật nào sẽ điều chỉnh ? Xin Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo thông tin anh/chị cung cấp thì năm 2018 đơn vị sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức và không bố trí được vị trí phù hợp cho viên chức. Trường hợp này, anh/chị thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP, nếu chưa đủ tuổi để nghỉ hưu thì thuộc trường hợp giải quyết chế độ thôi việc theo quy định tại Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP:

Trân trọng.

P. Luật sư lao động – Công ty luật Minh Gia

Điều Kiện, Thủ Tục Hưởng Lương Hưu? Có Được Nghỉ Việc Trước Tuổi Hưu Không?

Tôi là giáo viên, sinh năm 1965, công tác 32 năm, đóng bảo hiểm 31 năm. Nay vì sức khỏe tôi muốn nghỉ việc trước khi nghỉ hưu. Vậy phải làm như thế nào. Nếu được nghỉ thì có được hưởng chế độ gì không. Và đến thời gian nghỉ hưu tôi trở lại trường làm hồ sơ nghỉ hưu được không.

Luật sư trả lời:

1. Làm thế nào để nghỉ việc trước khi đến tuổi hưu:

Theo quy định của Luật Viên chức thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Để chấm dứt hợp đồng làm việc của viên chức, bạn có thể tham khảo các cách chấm dứt hợp theo quy định của Luật Viên chức như sau:

Điều 28. Thay đổi nội dung, ký kết tiếp, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng làm việc

Điều 29. Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày

2. Chế độ của viên chức khi nghỉ việc:

Được hưởng trợ cấp thôi việc từ đơn vị:

Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau:

a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng;

c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2009 đến thời điểm nghỉ việc

Thời gian hưởng: tính theo năm, đủ 12 đến 36 tháng được hưởng trợ cấp 3 tháng; sau đó cứ đóng đủ 12 tháng thì được thêm 1 tháng trợ cấp- trường hợp của anh/chị sẽ là 9 năm tương đương với 9 tháng:

Mức hưởng mỗi tháng như sau: bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

3. Thủ tục nộp và nhận lương hưu:

Độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau: đối với nam là đủ 60 tuổi và nữ là 55 tuổi.

Vì vậy, nếu anh/chị muốn đợi đến khi đủ tuổi hưởng lương hưu thì có thể nộp hồ sơ hưởng lương hưu tại cơ quan bảo hiểm xã hội, hồ sơ hưởng lương hưu bao gồm:

Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

Nghỉ Hưu Trước Tuổi Có Lợi Hơn Nghỉ Hưu Đúng Tuổi Không?

Chào luật sư, tôi có vấn đề xin luật sư tư vấn có nên làm thủ tục nghỉ thôi việc trong năm 2017 để chờ nhận sổ hưu hay không. Tôi tên S; giới tính: nam; sinh ngày 05/02/1958. Tôi hiện đang công tác trong công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài từ tháng 02/1998 đến nay. Quá trình công tác của tôi như sau: Tôi có thời gian công tác liên tục trong các công ty và đóng bảo hiểm xã hội liên tục từ tháng 11/1981 cho tới nay.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì với điều kiện quý khách nêu trên thì quý khách hoàn toàn đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mức hưởng được quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Căn cứ theo quy định trên, anh chưa đủ tuổi để về hưu nên anh có thể làm đơn xin thôi việc để nghỉ. Khi này, anh sẽ được chi trả về trợ cấp thất nghiệp do bên BHXH chi trả. Về việc hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Nghỉ Hưu Trước Tuổi Theo Nghị Định 108 Và Thủ Tục Giải Quyết Chế Độ Hưu Trí?

01/09/2020

Viên chức có thể được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Nghị định 108 hay không? Để được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Nghị định 108 cần những điều kiện gì? Đối, trình tự, thủ tục để được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi là quyền của người lao động, viên chức, công chức, … khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với cán bộ, công chức, viên chức việc nghỉ hưu trước tuổi được hưởng các chế độ theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế của chính phủ. Nếu bạn là cán bộ, công chức đang muốn nghỉ hưu trước tuổi, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật về lĩnh vực này để bảo đảm quyền lợi của mình.

Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa rõ các quy định pháp luật về Nghỉ hưu trước tuổi theo quy định pháp luật, hãy gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169để được các Luật sư, chuyên viên pháp lý hướng dẫn, tư vấn các vấn đề thắc mắc.

2. Hỏi về nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của pháp luật

Câu hỏi: Tôi sinh ngày 29/8/1959, tham gia bảo hiểm từ năm 1981 đến nay là 35 năm 8 tháng, nay do điều kiện sức khỏe không đảm bảo, phải điều trị dài ngày, tôi muốn nghỉ hưu tước tuổi theo Nghị định 108/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ được không, tôi công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ hoàn toàn về biên chế và tài chính theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, khi vào làm việc tại Ban giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD thành phố trực tiếp ký hợp đồng, loại hợp đồng là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, không thuộc biên chế công chức, viên chức.

Tôi muốn hỏi là:

1. Tôi có thuộc đối tượng nghỉ theo nghị định 108 không? Nếu không Ban Quản lý dự án ĐTXD thành phố có được vận dụng Nghị định 108 cho tôi nghỉ được không, nguồn chi phí chi trả các chế độ cho tôi lấy từ nguồn tự chủ của cơ quan tôi có hợp lý không?

2. Hồ sơ nghỉ hưu trước tuổi của tôi do nghỉ hưu trước tuổi như thế nào? (tôi bị bệnh thận phải nghỉ điều trị dài ngày) Kính mong nhận được tư vấn sớm của Luật sư để tôi hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề nghị được nghỉ hưu sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế. Cụ thể:

Điều 6. 3. Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự. Các trường hợp tinh giản biên chế

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì nếu căn cứ vào lý do ốm đau phải điều trị dài ngày thì mặc dù bạn thuộc đối tượng làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính.. thì vẫn không thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo Nghị định 108. Tuy nhiên, trường hợp trong quá trình đơn vị thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự mà có dôi dư lao động (bạn nằm trong danh sách dôi dư của đơn vị) thì có thể áp dụng chính sách tinh giản biên chế để làm căn cứ giải quyết ra quyết định nghỉ việc cho bạn theo chế độ này.

Điều 13. Nguồn kinh phí thực hiện tinh giản biên chế

– Thứ hai, nguồn kinh phí giải quyết chế độ.

– Thứ ba, thủ tục giải quyết chế độ về hưu trước tuổi.

Trong trường hợp bạn đáp ứng đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí do về hưu trước tuổi. Đồng thời, do bạn vẫn đang làm việc cho đơn vị nên hồ sơ sẽ do đơn vị liên hệ với cơ quan bảo hiểm để giải quyết. Theo đó, hồ sơ bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm đã chốt;

+ Quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí do người sử dụng lao động lập kèm theo Giấy đăng ký địa chỉ nơi cư trú khi nghỉ hưu, nơi khám chữa bệnh BHYT ban đầu (theo mẫu) của người lao động,

+ Chứng minh thư nhân dân photo chứng thực;

Cập nhật thông tin chi tiết về Muốn Nghỉ Hưu Trước Tuổi Phải Thực Hiện Thủ Tục Gì? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!