Xu Hướng 3/2023 # Nếu Biden Chiến Thắng, Trẻ Nhà Giàu Ở Mỹ Sẽ Được Thừa Hưởng Hàng Trăm Tỷ Usd Từ Cha Mẹ Chúng, Vì Sao Vậy? # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nếu Biden Chiến Thắng, Trẻ Nhà Giàu Ở Mỹ Sẽ Được Thừa Hưởng Hàng Trăm Tỷ Usd Từ Cha Mẹ Chúng, Vì Sao Vậy? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Nếu Biden Chiến Thắng, Trẻ Nhà Giàu Ở Mỹ Sẽ Được Thừa Hưởng Hàng Trăm Tỷ Usd Từ Cha Mẹ Chúng, Vì Sao Vậy? được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chia sẻ

Với tỷ lệ chiến thắng ngày càng cao, các gia đình triệu phú và tỷ phú ở Mỹ đang đẩy nhanh các kế hoạch thừa kế tài sản của họ cho con cái, bao gồm bất động sản và các tài sản khác trước thời điểm cuối năm nay, theo CNBC.

Minh họa của 123RF

Sở dĩ như vậy bởi theo kế hoạch thuế của ứng cử viên Biden, các món quà lớn và tài sản thừa kế sẽ bị đánh thuế cao hơn. Vì vậy, các gia đình giàu có đang muốn thực hiện luôn các kế hoạch thừa kế trước cuối năm nay, phòng trường hợp bị mất nhiều tiền thuế hơn vào năm tới, một khi ông Biden thắng cử.

“Mọi thứ đang được xử lý rất nhanh chóng và dường như đang có một sự bùng nổ trong các hoạt động lập kế hoạch bất động sản”, Suzanne Thau, luật sự chuyên về bất động sản của hãng luật Schwartz Sladkus Reich Greenberg Atlas nói.

Tất nhiên, nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử hoặc trong trường hợp đảng Cộng hòa vẫn nắm giữ hoặc gia tăng sự kiểm soát của họ đối với Thượng viện, các gia đình có thể sẽ quay trở lại kế hoạch bất động sản ban đầu của họ.

Dẫu vậy, các nhà tư vấn thuế và nhà lập kế hoạch bất động sản nói rằng họ sẽ rất bận rộn nếu đảng Dân chủ chiến thắng vào tháng 11, bận rộn đến mức họ có thể sẽ không xử lý kịp thời các yêu cầu của thân chủ. Vì vậy, các gia đình có giá trị tài sản ròng cao hiện đang thực hiện các bước đi cần thiến để chuẩn bị cho các kế hoạch chuyển đổi quyền thừa kế ngay trong tháng 11 và tháng 12 này.

Đơn giản bởi nếu thực hiện các kế hoạch chuyển đổi quyền thừa kế mới, họ sẽ tiết kiệm được các khoản tiền đáng kể.

Theo quy định cắt giảm thuế áp dụng từ năm 2017, các bậc cha mẹ giàu có ở Mỹ trong suốt cuộc đời của họ có thể để lại 11,58 triệu USD cho mỗi người con của họ, hoặc 23,2 triệu USD cho mỗi cặp vợ chồng, mà không phải trả thuế thừa kế tài sản hoặc quà tặng.

Trong khi đó, ông Biden sẽ giảm giới hạn đó xuống chỉ còn 7 triệu USD và tăng mức thuế bất động sản hiện tại từ 40% lên 45%. Ông Biden cũng đang loại bỏ những khái niệm được gọi là ‘nâng cấp cơ sở’, hiện cho phép các gia đình tránh phải trả thuế cho các tài sản giá trị cao được thừa kế hoặc cho con cái sau khi họ qua đời.

Ví dụ, hiện tại một cặp vợ chồng giàu có nếu lập di chúc để lại cho con cái họ 20 triệu USD thì không bị đánh thuế, vì mức đánh thuế áp dụng cho các khoản tiền thừa kế từ 23,2 triệu USD trở lên. Nhưng nếu áp dụng chính sách thuế mới của ông Biden, họ phải trả tới 5,9 triệu USD thuế cho khoản thừa kế trị giá 20 triệu USD.

Các gia đình giàu có không muốn bị mất thêm tiền thuế thừa kế và quà tặng khi Biden lên làm Tổng thống Mỹ. Minh họa EPLC

Các cố vấn về thuế ở Mỹ cho CNBC biết là một số gia đình giàu có đơn giản chỉ tăng tốc cho những món quà mà họ dự định để lại cho con cái của họ. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình giàu có lần đầu tiên lập kế hoạch thừa kế đang loay hoay khi họ phải có các cuộc họp gia đình phức tạp và đôi khi có nhiều tranh cãi về việc sẽ để lại cho con cái bao nhiêu tiền, và ở thời điểm nào.

“Họ đang tự hỏi rằng họ sẽ để lại bao nhiêu tiền (và tài sản) cho thế hệ kế tiếp và liệu chúng đã sẵn sàng đón nhận những món quà này hay chưa?”, John Pantekidis, đối tác quản lý và giám đốc đầu tư và cố vấn trưởng của TwinFocus, văn phòng luật chuyên tư vấn cho các gia đình giàu có, nói.

Tất nhiên kế hoạch thừa kế có thể được lập ngay bây giờ, nhưng để nhận được các khoản thừa kế có khi cần phải đợi trong nhiều năm, vì các quỹ tín thác có thể đưa ra các điều khoản để trì hoãn việc nhận thừa kế trong nhiều năm.

Nhưng dòng tiền đổ từ thế hệ này sang thế hệ sau vào cuối năm nay có thể thúc đẩy mọi thứ, từ các khoản chi tiêu dùng, cho tới việc mua nhà, tiền đầu tư và tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Do độ tuổi già đi trung bình của người Mỹ ngày càng cao hơn, mức chuyển dịch của cải trong xã hội Mỹ đã gia tăng từ mức 195 tỷ USD lên tới 427 tỷ USD vào năm 2016.

Các cố vấn thuế nói thêm rằng vì nhiều gia đình muốn chuyển nhanh các món quà thừa kế của họ cho con cái, lẽ ra thực hiện trong thập niên tới cho nên số tiền tổng cộng từ các khoản thừa kế ở Mỹ trong các tuần sau kỳ bầu cử có thể lên tới cả nghìn tỷ USD, chứ không dừng lại ở vài trăm tỷ USD.

“Có những khách hàng muốn việc thừa kế của họ được tiến hành trong vài năm. Tuy nhiên, họ bị buộc phải làm điều đó trong chỉ vài tháng tới. Họ là những người muốn kiểm soát được dòng tiền của họ đi đến đâu và không muốn bị bất ngờ”, Thau nói.

Số Phận Người Việt Có Thân Nhân Ở Mỹ Sẽ Ra Sao Nếu Luật Di Trú Mới Được Áp Dụng

Đoàn tụ gia đình, hoàn thành giấc mơ Mỹ,… được dự đoán sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu luật di dân, di trú mới của Hoa Kỳ được thông qua.

Từ những tranh luận về vấn đề xây bức tường dọc biên giới Mỹ – Mehico để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hoà Tom Cotton của Arkansas và David Perdue của Georgia đã kiến nghị thêm một dự luật mới về nhập cư hợp pháp.

Ông Cotton và Perdue cho rằng số lượng người nhập cư hợp pháp, lao động tay nghề thấp hiện nay đang quá tải, và họ là lý do khiến mức lương của lao động Mỹ tầm trung học trở xuống bị giảm đi. Và dự luật này đưa ra nhiều giải pháp hạn chế nhập cư hợp pháp để tạo thêm cơ hội cải thiện đời sống cho người Mỹ.

Có gì mới trong luật di dân, di trú được đảng Cộng Hoà đề nghị?

Theo dự luật mới, số lượng visa tị nạn sẽ được cắt giảm xuống 50.000 hồ sơ mỗi năm. Visa theo diện bảo lãnh đoàn tụ sẽ giảm từ 1 triệu còn 500.000 người mỗi năm và con số này sẽ giảm 50% mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Bên cạnh đó, luật mới sẽ chỉ cho phép công dân bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di dân di trú hiện thời (bộ luật hiện tại cho phép công dân bảo lãnh bố mẹ, anh em, các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình).

Riêng trường hợp bố mẹ già yếu cần được chăm sóc sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm. Tuy nhiên họ sẽ không được phép đi làm, không nhận được bảo hiểm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ.

Tuy dành nhiều ưu thế cho người Mỹ, nhưng dự luật này cũng gây ra không ít mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Vấn đề này đã được phòng Thương Mại Hoa Kỳ đề cập khi lên tiếng về những lợi ích kinh tế mà người nhập cư mang lại.

Nguồn: Saostar

Số phận người Việt có thân nhân ở Mỹ sẽ ra sao nếu Luật di trú mới được áp dụng Visa Mỹ

Đăng bởi Huyền Nguyễn

Tags: bảo lãnh đi Mỹ, thẻ xanh của Mỹ, thị thực Mỹ, visa, visa mỹ, visa đoàn tụ gia đình

Chi 3 Tỷ Usd Để Mua Nhà Ở Mỹ Là Bình Thường Đối Với Người Việt

Theo các chuyên gia kinh tế, pháp lý, việc người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ cũng bình thường như người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Lo ngại ở đây là đồng tiền đó bất hợp pháp hay không bất hợp pháp, dòng tiền chuyển đi như thế nào. Vì sao người Việt thích “gom” bất động sản?

Thông tin người Việt Nam xếp thứ 6 trong Top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất gây “rúng động” dư luận. Nhiều người cho rằng, số tiền hơn 3 tỷ USD là khá lớn, chảy máu ngoại tệ, cần chấn chỉnh.

Ngoài mục đích đầu tư, sinh lời, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, xuất phát từ tâm lý “an cư lạc nghiệp” có tự bao đời đã khiến người Việt Nam có sở thích “gom” bất động sản.

Chị N.T (ngụ P.Đa Kao, Quận 1, TPHCM) cho biết, do con đi học ở Mỹ nên thay vì trả tiền thuê trọ, gia đình chị quyết định đầu tư căn nhà. “Nói thiệt là ai mua nhà bên Mỹ cũng tính đến đường định cư. Thêm nữa, lại cho mượn để sinh lời chứ để tiền nhàn rỗi làm gì”, chị N.T nói.

Cũng theo chị N.T, không những chị mà nhiều bạn bè của chị cũng mua nhà ở nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, Ý, Úc…

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế kể rằng, trong vòng 1 – 3 năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ nhiều khu xuống thấp. Chỉ cần 50.000 – 70.000 USD là có thể sở hữu căn nhà to, gần trung tâm. Vì giá hấp dẫn nên nhiều người mua để đầu cơ.

Mặc khác, người Việt thích mua nhà ở nước ngoài vì xu hướng cho con đi du học ngày càng tăng. Lấy ví dụ từ thực tế của mình, năm 2007, TS Bùi Quang Tín học ở Mỹ, thuê căn phòng nhỏ đã là 700-800 USD/tháng. Phòng khang trang thì 1.500-2.000 USD/tháng. Do giá như vậy nên thay vì thuê thì nhiều gia đình quyết định đầu tư luôn căn với giá 50.000 – 70.000 thậm chí 100.000 USD cho con cái đi học.

Một động lực nữa chính là do kinh tế Mỹ đang nhích lên. Trong khi đó, đầu tư ở Việt Nam chỉ lợi nhiều trong giai đoạn 2015-2016. Năm 2017, có trào lưu chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài. Lợi nhuận có thể thấp nhưng có thể tính toán được độ lên, rủi ro thấp.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao chỉ đầu tư vào bất động sản? TS Bùi Quang Tín cho rằng, đầu tư ở nước ngoài có nhiều cái khó. Ngoài mảng bất động sản ra thì đầu tư kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng không đơn giản.

“Đầu tư ngoài lĩnh vực bất động sản thì thông thường phải hợp tác với người ta, thì đủ thứ phức tạp. Hướng đầu tư bất động sản thì tự làm tự ăn, tự hạch toán thu chi dễ hơn. Đầu tư cái khác rủi ro về văn hoá, khó về quản lý trong khi chính sách của Mỹ đang theo hướng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”, TS Bùi Quang Tín nói.

Mua nhà ở Mỹ: Chuyện bình thường!

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, báo cáo của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) chưa đi cụ thể vào vấn đề mà chỉ phản ánh hiện tượng. Người Việt Nam chi tiền mua nhà ở Mỹ là có. Nhưng, báo cáo chỉ dựa trên dòng tiền chứ không nêu rõ thành phần, giới tính… nên không thể biết nguồn tiền họ như thế nào.

Luật sư Chánh cho rằng, việc chuyển tiền hiện chỉ là suy đoán chứ không có căn cứ xác định. Theo suy đoán, nguồn tiền này ra nước ngoài thông qua con đường chuyển tiền chui nên không xác định được nguồn tiền xuất phát từ đâu như thừa kế tài sản, bán các tài sản tại Việt Nam… dẫn đến việc không biết được lượng tiền đó tại sao lại có nhiều như vậy.

Nếu việc chuyển tiền tất cả phải thông qua hệ thống ngân hàng được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có gì bàn cãi. Còn việc chuyển tiền qua đường chui thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, được khép vào tội danh vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

“Một người chọn cách chuyển tiền không thông qua hệ thống ngân hàng để trốn một khoản phí về chuyển tiền cũng như chứng minh nguồn gốc tiền thì họ chịu rủi ro. Nếu bị bắt thì có thể bị tịch thu số tiền hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn việc chuyển qua hệ thống ngân hàng thì được đảm bảo an toàn về pháp lý đặc biệt đối với một số quốc gia như Mỹ thì họ rất siết chặt mặt tiền tệ, bắt chứng minh nguồn gốc đồng tiền. Nếu anh chuyển tiền, luồng tiền hợp lệ ra nước ngoài mua bất động sản thì rõ ràng họ được bảo đảm về mặt pháp lý”, luật sư Chánh phân tích.

“Báo cáo mơ hồ, không cụ thể dù bản chất sự việc là có. Việc người Việt mua nhà ở nước ngoài là bình thường giống như người nước ngoài được quyền mua nhà ở Việt Nam là hết sức bình thường, không vấn đề gì đáng lo ngại hết. Lo ngại ở đây là đồng tiền đó bất hợp pháp hay không bất hợp pháp, dòng tiền chuyển đi như thế nào”, luật sư Chánh nói.

Với báo cáo của NAR, cơ quan chức năng Việt Nam có muốn làm rõ việc “chảy máu ngoại tệ” cũng không xuể. Dòng tiền có thể trong nước chuyển ra, cũng có thể người Việt đang sinh sống tại quốc gia đó tích góp được trong hoạt động kinh doanh…

“Hơn 3 tỷ đô thì đâu có lớn. Nếu chỉ dựa vào báo cáo này mà suy luận dòng tiền bất hợp pháp là không có căn cứ. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh để cơ quan chức năng cần tăng cường hơn với công tác đấu tranh, kiểm tra giám sát loại tội phạm vận chuyển tiền ra nước ngoài thông qua hệ thống ngân hàng”, luật sư Chánh khẳng định.

Công Quang

Người Việt Chi Hơn 3 Tỷ Usd Mua Nhà Ở Mỹ: Ngoại Tệ “Chảy Máu” Theo Cách Nào?

Người Việt chi hơn 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ, khiến Việt Nam mất đi một nguồn ngoại tệ lớn. Ảnh: Như Ý.

Quản xuất khẩu ngoại tệ rất chặt

Ngày 18/7, Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết, năm 2017, người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tăng 2 bậc so với năm 2016 (từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017).

Tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 căn nhà tại Mỹ. Trong đó, số tiền của người Việt Nam chiếm 2%, tương đương 3,06 tỷ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng) bằng tổng số tiền người dân Đức, Nhật Bản và Venezuela đổ vào mua nhà ở Mỹ.

Đại gia này có người thân bên Mỹ nên đầu tư kinh doanh ở Mỹ, đồng thời mua nhà cho vợ con theo nguyện vọng. Các thủ tục đầu tư vào Mỹ ông này phải trình qua Bộ KH&ĐT rồi đem sang NHNN đề nghị. “Có đầy đủ căn cứ, giấy tờ đúng quy định đều hợp pháp như ông đại gia này còn bị “hành lên, hành xuống”, chờ đúng 3 năm mới xong thủ tục”, vị này nói.

Bà Nguyễn Ánh Vân, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thì cho hay: Hiện trên thế giới chỉ có 2 nước duy nhất là Việt Nam và Trung Quốc quản rất chặt chính sách cấm xuất khẩu ngoại tệ. Trong khi đó, ở nước ngoài, họ rất quan tâm đến chặn tiền vào và sợ nhất đó là tiền bẩn, rửa tiền.

Đi “ngầm” qua hàng vàng?

Vậy, tiền đang chuyển ra nước ngoài theo cách nào? Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, với những quy định giám sát chặt chẽ của pháp luật, rất có thể người Việt không chuyển ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng để mua nhà ở Mỹ, mà đi theo đường “không chính thức” (nhiều người gọi là “chảy máu ngoại tệ”).

Cán bộ phụ trách ngoại hối một ngân hàng “bật mí”, thực tế để chuyển tiền sang Mỹ mua nhà người chuyển tiền phải…”lách”. Cụ thể, nếu muốn chuyển 100.000 USD từ Việt Nam sang Mỹ, qua môi giới, người muốn chuyển tiền để mua nhà sẽ ký một hợp đồng vay mượn số tiền đó với người ở Mỹ (thường là Việt kiều) và thực hiện công chứng hợp đồng vay mượn này tại Việt Nam. Tiếp theo, bên này quy đổi tính theo tỷ giá để trả tiền. Từ đó, họ lấy nguồn tiền này ra mua nhà. “Ở khu vực TPHCM có nhu cầu chuyển tiền lớn”, anh này nói.

Ngoài ra, “kênh” phổ biến nữa là chuyển qua hàng vàng. “Tôi đã từng ngồi với một luật sư và được tư vấn. Muốn mua nhà tại Úc, bạn sang đó mở tài khoản. Sau đó, mang khoản tiền tương ứng đến hàng vàng được giới thiệu trước (ở Việt Nam), bên kia sẽ liên hệ và lập tức chuyển tiền vào tài khoản của bạn ở Úc”, cán bộ phụ trách ngoại hối này cho biết.

Một đại lý vàng, ngoại tệ lớn tại Hà Nội cũng không ngần ngại thừa nhận việc chuyển tiền “ngầm” ra nước ngoài luôn hoạt động. “Không cần hợp đồng gì đâu, cứ mang tiền mặt đến, bên kia nhận lệnh thực hiện, chỉ cần tiền nổi lên tài khoản là bên này thanh toán”, đại diện đại lý này nói. Có hay không cách lách hay “gửi” kèm vào những dự án đầu tư ra nước ngoài?

Đại diện Vụ Ngoại hối NHNN cho biết: “Pháp lệnh Ngoại hối 2005 (sửa đổi năm 2013) đã quy định số tiền chuyển không vượt quá 5% tổng vốn dự án đầu tư từng phần ở nước ngoài. Theo đó, pháp nhân phải mở tài khoản ở một ngân hàng thương mại sau khi dự án đầu tư ra nước ngoài được Bộ KH&ĐT, NHNN đồng ý cấp phép. “Việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua nhà dưới hình thức chuyển vốn đầu tư hoàn toàn không khả thi”, vị này khẳng định.

Tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong qua một công ty bán hàng đại diện cho Tập đoàn WORLD GROUP, chủ đầu tư một dự án bất động sản ở Úc. Hiện, đơn vị này đang rao bán cho chủ đầu tư các căn hộ tại dự án bên Úc với diện tích 114-219 m2, giá dao động 11 – 15 tỷ VND. Nhân viên môi giới cho biết: Có nhiều cách thức thanh toán khi mua nhà tại dự án này ví như: thanh toán tại Việt Nam vì chủ đầu tư có tài khoản ở Việt Nam; nhờ người nhà bên Úc chuyển trực tiếp tại Úc; chuyển tiền qua kênh chuyển tiền qua nước ngoài (Western Union)…

Ngọc Mai

Khánh Huyền

Cập nhật thông tin chi tiết về Nếu Biden Chiến Thắng, Trẻ Nhà Giàu Ở Mỹ Sẽ Được Thừa Hưởng Hàng Trăm Tỷ Usd Từ Cha Mẹ Chúng, Vì Sao Vậy? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!