Xu Hướng 12/2023 # Ngân Hàng Nhà Nước Yêu Cầu Chặn Giao Dịch Khống Qua Thẻ Tín Dụng # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngân Hàng Nhà Nước Yêu Cầu Chặn Giao Dịch Khống Qua Thẻ Tín Dụng được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản số 6410/NHNN-TT về việc tăng cường kiểm soát, giám sát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành vàsử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Cụ thể, đối với thẻ tín dụng, phải có quy định rõ về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng theo quy định như thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ thẻ cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn (từ chối giao dịch, từ chối thanh toán thẻ, chấm dứt hợp đồng thanh toán), không cho phép lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng vào các mục đích không đúng quy định như sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải đơn vị chấp nhận thẻ); rút tiền mặt tại POS của đơn vị chấp nhận thẻ, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật.

Đối với giao dịch thẻ, tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật hiện hành về tăng cường giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng.

Tổ chức thanh toán thẻ cũng được yêu cầu xây dựng tiêu chí lựa chọn đơn vị chấp nhận thẻ. Ngoài ra, cần ngăn ngừa trường hợp ngân hàng này ngừng ký hợp đồng do có hành vi vi phạm pháp luật thì chuyển sang ký hợp đồng với ngân hàng khác.

Đối với tổ chức thẻ quốc tế, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ thông tin và cảnh báo đến các tổ chức thanh toán thẻ danh sách các đơn vị có dấu hiệu thanh toán khống, thực hiện các giao dịch thẻ không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngân Hàng Nhà Nước Yêu Cầu Kiểm Soát Tăng Trưởng Tín Dụng

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được thông báo, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là đối với doanh nghiệp được đánh giá có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Đồng thời các ngân hàng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nhu cầu vốn đối với lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động cho vay theo Thông tư số 39/2023/TT-NHNN và cho vay lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại Quyết định số 1425/QĐ-NHNN.

Tại văn bản này, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tăngtrưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2023 chậm hơn so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, đến cuối tháng 6/2023,tín dụng tăng khoảng 6,5% so với cuối năm 2023 (cùng kỳ tăng 8,7%). Dư nợ cho vay vào các lĩnh vực thương mại, côngnghiệp chế biến chế tạo, lĩnh vực nông lâm nghiệp giữ tỷ trọng và tốc độ tăngtrưởng ổn định.

Báo cáo cho biết, lãi suất cho vay VND ở mức 7-11%, lãi suất cho vay USD ở mức 2,4-7% (lãi suất cho vay bình quân khoảng 8,8%).

Hồi đầu năm, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank đã giảm lãi cho các lĩnh vực ưu tiên và khách hàng tốt, mức giảm khoảng 0,5%. Xu hướng giảm lãi suất được kỳ vọng lan tỏa đến các ngân hàng còn lại nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, giảm chi phí vay vốn.

Ngân Hàng Nhà Nước Ghi Nhận Kiến Nghị Của Quỹ Tín Dụng Nhân Dân

Điều này giúp việc cho thành viên vay vốn được thực hiện nhanh chóng, kịp thời bảo đảm tính tương trợ, cung cấp nguồn vốn kịp thời, hạn chế tín dụng đen trên các địa bàn có quỹ tín dụng nhân dân.

Theo Điều 32 Luật Hợp tác xã và Điều 80 Luật Các tổ chức tín dụng quy định về đại hội thành viên của quỹ tín dụng nhân dân không quy định việc thông qua xác lập tư cách thành viên.

Hiện tại theo Công văn 2636/TTGSNH5, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh thành phố đã quán triệt các quỹ tín dụng nhân dân không được cho vay các thành viên mới khi chưa được đại hội thành viên thông qua. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận nguồn vốn của nhân dân, gây nhiều khó khăn cho các quỹ tín dụng nhân dân (nhất là các quỹ tín dụng nhân dân mới thành lập) trong việc cho vay thành viên.

Qua

Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân Vân Diên kiến nghị, việc kết nạp thành viên, giải quyết cho thành viên ra khỏi tổ chức theo quy định tại Điều 32 và 36 của Luật Hợp tác xã (do hội đồng quản trị xét và chỉ báo cáo đại hội thành viên) là phù hợp với mô hình hoạt động hiện nay của quỹ tín dụng nhân dân.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

trả lời

như sau:

Khoản 2, Tiết đ Điều 80 Luật Các tổ chức tín dụng quy định về đại hội thành viên:

đ) Thông qua danh sách kết nạp thành viên mới và cho thành viên ra khỏi ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân theo đề nghị của hội đồng quản trị; quyết định khai trừ thành viên”.

Khoản 7 Điều 82 của Luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của hội đồng quản trị:

“7. Xét kết nạp thành viên mới và giải quyết thành viên xin ra, trừ trường hợp khai trừ thành viên và báo cáo để đại hội thành viên thông qua”.

Điều 32 Luật Hợp tác xã quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của đại hội thành viên:

“16. Chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 16 của Luật này”.

Điều 36 Luật Hợp tác xã quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của hội đồng quản trị:

“7. Kết nạp thành viên mới, giải quyết việc chấm dứt tư cách thành viên được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 16 của Luật này và báo cáo đại hội thành viên”.

Như vậy, Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Hợp tác xã đều có quy định về thẩm quyền kết nạp và cho thành viên ra khỏi, quyết định khai trừ thành viên. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 Luật Các tổ chức tín dụng nêu trên, nội dung hướng dẫn về thẩm quyền xác lập tư cách thành viên của quỹ tín dụng nhân dân tại Công văn số 2636/TTGSNH5 ngày 4/7/2023 của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng là phù hợp và có cơ sở pháp lý.

Trên cơ sở nội dung Công văn 2636/TTGSNH5, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An trao đổi, giải thích để Quỹ tín dụng nhân dân hiểu và triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ nghiên cứu kiến nghị của các quỹ tín dụng nhân dân để đề xuất, trình cấp có thẩm quyền khi sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng cho phù hợp với thực tế hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân.

Theo Chinhphu.vn

Rút Tiền Từ Thẻ Tín Dụng Qua Máy Pos: Giao Dịch Không Được Pháp Luật Thừa Nhận

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Theo quy định của pháp luật, hiện chỉ các máy POS đặt tại ngân hàng hoặc các đơn vị được cấp phép thực hiện rút tiền mặt tại quầy mới được cung ứng tiền mặt cho chủ thẻ. Máy POS được cài đặt và sử dụng tại các đơn vị chấp nhận thẻ (như cửa hàng, công ty, tiệm vàng,…) chỉ có thể sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho chủ thẻ chứ không được rút tiền mặt.

Siết chặt giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền từ thẻ tín dụng

Nhằm kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định của pháp luật và kiểm soát các rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng, ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 166/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng.

Cụ thể văn bản yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền từ thẻ tín dụng  (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ); quy định cụ thể nội dung này trong Hợp đồng thanh toán thẻ ký với đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT); có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các ĐVCNT, trường hợp phát hiện ĐVCNT thực hiện giao dịch thanh toán khống cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm và phản ánh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể:

Đối với thẻ tín dụng, phải có quy định rõ về việc thẻ tín dụng không được sử dụng để chuyển khoản; không cho phép khách hàng sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để nạp tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ trả trước; có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn các hình thức lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng không đúng quy định của pháp luật (như sử dụng thẻ tín dụng để nạp tiền vào Ví điện tử, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định của pháp luật).

Đối với thẻ trả trước, tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật hiện hành về thẻ trả trước và các chỉ đạo của NHNN.

Mặt khác, thực hiện nghiên cứu, tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ phạm vi sử dụng thẻ, hạn mức giao dịch thẻ (đặc biệt là thẻ ghi nợ quốc tế) ở nước ngoài (bao gồm giao dịch trực tiếp tại nước ngoài hoặc giao dịch trực tuyến trên các website nước ngoài) tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể:

Rà soát, quy định cụ thể phạm vi sử dụng thẻ, hạn mức các giao dịch thẻ (nạp/rút tiền, thanh toán, chuyển khoản, các dịch vụ khác) trong Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ.

Có biện pháp theo dõi, giám sát, phát hiện việc sử dụng thẻ tại nước ngoài bất hợp pháp, không phù hợp với quy định tại Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ và các quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trường hợp phát hiện việc sử dụng thẻ ngân hàng tại nước ngoài với giá trị lớn, tần suất giao dịch nhiều, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, thực hiện báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội Ngân hàng để chia sẻ, cập nhật thông tin về những hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định pháp luật, các hành vi lợi dụng thẻ ngân hàng khác.

Thực tế vẫn diễn biến phức tạp

Tháng 2/2023, lên mạng Internet, vào google đánh máy cụm từ “rút tiền mặt từ thẻ tín dụng”, kết quả tìm kiếm xuất hiện hàng chục đường dẫn với những lời mời chào hết sức hấp dẫn “Đến với ruttien….com, hotline 0984 392 … bạn có thể: Rút toàn bộ số tiền trong thẻ; Thời gian rút tiền linh hoạt; Phục vụ tận nơi theo địa chỉ bạn yêu cầu; Không bị tính lãi suất đến 45 ngày; Chi phí rẻ nhất thị trường, chỉ từ 1,3%”….

Địa chỉ https://ruttienmat….com/, hotline 094.1156…. có nội dung tương tự còn tăng sức cạnh tranh của mình với mức phí đưa ra chỉ từ 1,1% và cung cấp cả dịch vụ hỗ trợ đáo hạn thẻ tín dụng với lãi suất thấp tránh cho phải chịu lãi cao từ ngân hàng khi chưa có tiền nộp ngay.

Đáng nói, trong phần đối tác và khách hàng nhiều trang còn đăng logo của hàng chục ngân hàng tên tuổi. Trong khi có những trang không ghi địa chỉ cung cấp dịch vụ ngoài số hotline thì có trang lại cung cấp vài ba địa chỉ ở những khu vực khác nhau trong thành phố (độ chính xác của các địa chỉ chưa được kiểm chứng). Chuyên nghiệp hơn, nhiều trang thực hiện các dịch vụ khuyến mãi dành cho khách hàng thân quen, khách hàng có các khoản giao dịch giá trị lớn.

Có thể thấy, dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng ngày càng “phổ biến” trên mạng internet. Nhiều công ty “ảo” được lập ra chỉ để thực hiện dịch vụ này. Những công ty này có thể giúp chủ thẻ rút toàn bộ hạn mức tín dụng được cấp bằng tiền mặt để dùng vào mục đích khác thay vì mua sắm hàng hóa qua thẻ.

Họ đã làm như thế nào? Rất đơn giản, chỉ với một chiếc thẻ tín dụng và các đơn vị kinh doanh (ĐVCNT) được lắp máy POS “bắt tay” với chủ thẻ là tiền mặt có thể rút từ thẻ tín dụng mọi lúc, mọi nơi. Nếu như rút tiền tại các điểm giao dịch ngân hàng, khách hàng phải chịu mức phí cao lên đến 4% thì dịch vụ rút tiền bằng thẻ tín dụng qua POS không những tính phí thấp hơn nhiều mà còn được tư vấn nhiều “chiêu trò” lách lãi suất ngân hàng.

Các công ty “ảo”, ĐVCNT lợi dụng chính sách thu phí rẻ của ngân hàng với các điểm cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo chính sách khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt làm chui dịch vụ này để kiếm thêm thu nhập từ ăn chênh lệch.

Tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho tất cả các bên

Phải khẳng định rõ việc rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS tuy trước mắt mang lại thuận lợi cho người sử dụng và chút lợi nhuận cho đơn vị chấp nhận thẻ nhưng lại tiềm ẩn rủi ro rất cao, vì đây là giao dịch vi phạm pháp luật.

Theo phân tích của một cán bộ có nhiều năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo về nghiệp vụ thẻ của một ngân hàng lớn, từ góc độ quản lý vĩ mô có thể thấy, giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng qua máy POS là giao dịch thanh toán khống. Doanh số rút tiền bị hiểu nhầm trong hệ thống, dẫn đến sai lệch trong đo lường sức mua người tiêu dùng, làm mất đi mục đích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, khiến cho bức tranh hoạt động thanh toán của Việt Nam bị sai lệch, méo mó.

Với ngân hàng phát hành thẻ, các ngân hàng đều đã nhận thấy rõ nguy cơ của việc thanh toán khống. Khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng có thể sẽ gây vỡ nợ và rủi ro cho ngân hàng do phát sinh nợ xấu bởi hầu hết thẻ tín dụng được hình thành trên cơ sở tín chấp và có lãi suất cao. Nếu khách hàng cố tình rút toàn bộ tiền mặt qua máy POS để chi tiêu quá mức sau đó không có khả năng thanh toán sẽ khiến khả năng thu hồi vốn của ngân hàng giảm xuống.

Rủi ro cũng đến với cả ĐVCNT. Trong trường hợp giao dịch không thành công hay các ngân hàng phát hành thẻ phát hiện có nghi vấn, ĐVCNT sẽ không nhận lại được tiền trong khi đã trao tiền cho khách hàng. ĐVCNT còn có khả năng gặp phải thẻ giả của khách hàng hay làm khống hóa đơn… cũng là hành vi gian lận bị pháp luật xử lý.

Với các chủ thẻ đừng vì cái lợi trước mắt mà rước rủi ro cho bản thân. Rủi ro lớn nằm ở nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ do các điểm chấp nhận rút tiền không ưu tiên bảo mật và có thể bán thông tin của khách để trục lợi. Chưa kể việc rút tiền và chi tiêu quá khả năng chi trả cũng khiến chủ thẻ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Cần một khung pháp lý nghiêm khắc hơn

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước các ngân hàng phát hành thẻ đã và đang tiếp tục siết chặt cũng như rà soát khách hàng của mình, kiểm soát hoạt động của ĐVCNT.

Một số dấu hiệu bất thường các ngân hàng phát hành thẻ có thể nhận ra tại các điểm chấp nhận thẻ làm dịch vụ này là giao dịch tăng đột biến, bất thường, món giao dịch lớn và chẵn.

Trường hợp phát hiện thực hiện giao dịch thanh toán khống ngân hàng phát hành thẻ sẽ thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm như chấm dứt hợp đồng, rút máy POS với ĐVCNT; chấm dứt hợp đồng tín dụng hay khóa thẻ tín dụng của khách hàng và phản ánh cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng Dẫn Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng Tại Phòng Giao Dịch

Việc chuyển tiền qua ngân hàng không còn xa lạ với nhiều người nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về dịch vụ chuyển tiền cho một số người.

Cách chuyển tiền ngân hàng tại các phòng giao dịch được xem là một trong những hình thức được khá nhiều khách hàng sử dụng, đặc biệt là những người dùng mới thay vì đến chi nhánh ngân hàng như trước kia.

Cách chuyển tiền tại các phòng giao dịch

Việc chuyển tiền tại phòng giao dịch của ngân hàng sẽ giúp khách hàng có được sự hỗ trợ của nhân viên. Để công việc chuyển tiền diễn ra nhanh chóng bạn cần làm như sau:

Bước 1: Tìm địa chỉ phòng giao dịch chuyển tiền:

Bước 2: Ra Phòng giao dịch mà bạn có tài khoản tại Ngân hàng đó.

Nộp tiền vào tài khoản đó (nếu bạn có tiền sẵn trong tài khoản thì không cần nộp tiền vào tài khoản đó nữa trước khi chuyển tiền).

Bước 3: Chờ lấy số thứ tự và vào quầy giao dịch được in trên phiếu

Hỏi xem Ngân hàng của bạn mở tài khoản có mối quan hệ với Ngân hàng người nhận không?

Mức phí chuyển tiền bao nhiêu?

Thời gian chuyển tiền là bao lâu?

Để tiện quản lý, theo dõi và báo cho người nhận.

Bước 4: Điền vào Giấy chuyển tiền (lệnh chi của ngân hàng) nhớ ghi rõ những thứ sau đây:

Tên người nhận tiền, tài khoản người nhận tiền

Ngân hàng- chi nhánh ngân hàng người nhận tiền.

Tên tài khoản (Nguyễn Văn A, Cty TNHH thương mại Văn A,…)

Số tài khoản (10201 0000 123456, …)

Tại ngân hàng: Ngân hàng ABC – CN Hà Nội

Sau khi điền đầy đủ thông tin phiếu chuyển tiền các bạn nộp lại cho giao dịch viên và chờ nhân viên xác nhận và nhập thông tin trên hệ thống.

Bước 5: Nhân viên xác minh lại thông tin của khách hàng và chuyển lệnh duyệt chuyển tiền.

Bước 6: Khách hàng Ký vào biên lai và hoàn thành việc chuyển tiền.

Thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng hiện nay đã được rút gọn rất nhiều, Tuy nhiên để hạn chế sai sót và chậm trễ khi gửi tiền tại phòng giao dịch các bạn cần:

Điền các thông tin trên phiếu rõ ràng, tránh sai sót hoặc tẩy xóa trên phiếu chuyển tiền.

Có bất kỳ thắc mắc gì về dịch vụ chuyển tiền phải hỏi ngay giao dịch viên để được giải đáp

Giữ lại các chứng từ giao dịch chuyển tiền để làm bằng chứng khi có sự cố xảy ra.

Nhiều bạn thắc mắc chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không? thì cơ bản các ngân hàng đều yêu cầu có CMND và điền vào giấy nộp/rút tiền, đặc biệt là các giao dịch lớn trên 35 triệu. Nếu bạn quên không mang theo CMND, nhân viên ngân hàng có thể xem xét sử dụng các giấy tờ khác thay thế như căn cước công dân hay hộ chiếu.

Phí chuyển tiền

Thông thường, phí chuyển tiền ở mỗi ngân hàng không giống nhau nhưng mức chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, có khá nhiều ngân hàng miễn phí chuyển tiền nội mạng và cùng khu vực nên bạn có thể tận dụng ưu đãi này.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những thông tin hữu ích này trên website của ngân hàng trước khi đến phòng giao dịch để tiến hành chuyển tiền nhanh.

Ví dụ về mức phí chuyển tiền nội bộ của một số ngân hàng:

Thời gian chuyển tiền

Với dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng, nếu không để ý, rất có thể giao dịch của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến.

Ví dụ: Khi bạn chuyển tiền liên ngân hàng qua số tài khoản vào thời điểm sau 15h hàng ngày hoặc trùng thứ bảy, chủ nhật thì tiền không đổ về tài khoản người thụ hưởng ngay mà phải chờ ít nhất 1-2 ngày.

Hiện nay, ở một số phòng giao dịch việc bảo mật thông tin vẫn còn nhiều hạn chế dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Vì vậy khi lựa chọn chuyển tiền tại các phòng giao dịch khách hàng cần tìm hiểu kỹ các địa điểm và thương hiệu uy tín để lựa chọn chuyển tiền.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí!!!

Ngân Hàng Nhà Nước Lưu Ý Việc Cấp Tín Dụng Tại Các Khu Vực Sốt Đất

Theo Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc vừa có văn bản số yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai công tác tín dụng năm 2023.

Theo đó, các ngân hàng được yêu cầu tập trung xây dựng và thực hiện kế hoạch tín dụng năm 2023 phù hợp với giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN; tuân thủ đúng quy định của pháp luật, các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Đồng thời phải thường xuyên đánh giá về tình hình tín dụng theo ngành, lĩnh vực để điều chỉnh kế hoạch tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, diễn biến tình hình thực tế. Mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Cùng với việc thực hiện các chương trình tín dụng đối với ngành lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ nhà ở và nhà ở xã hội…, các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng, tín dụng đối với khách hàng/nhóm khách hàng có dư nợ lớn theo các yêu cầu được đề ra cụ thể tại văn bản này.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu, các ngân hàng đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Thống đốc NHNN yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở rộng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Đồng thời, theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các TCTD đối với lĩnh vực này trên địa bàn, đăc biệt tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất. Trường hợp cần thiết, tình hình có biến động bất thường, chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá và kịp thời báo cáo, đề xuất với Thống đốc NHNN biện pháp xử lý.

Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động tín dụng, đặc biệt là tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng của các TCTD, công ty tài chính đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội địa phương trong việc tuyên truyền, đề xuất các biện pháp hạn chế tín dụng đen; kiến nghị với cấp Ủy, chính quyền, địa phương, Thống đốc NHNN các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho TCTD, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngân Hàng Nhà Nước Yêu Cầu Chặn Giao Dịch Khống Qua Thẻ Tín Dụng trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!