Xu Hướng 11/2022 # Nghị Định 91 Có Hiệu Lực: Kỳ Vọng Trị Dứt Điểm Cuộc Gọi Rác, Tin Nhắn Rác / 2023 # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Nghị Định 91 Có Hiệu Lực: Kỳ Vọng Trị Dứt Điểm Cuộc Gọi Rác, Tin Nhắn Rác / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Nghị Định 91 Có Hiệu Lực: Kỳ Vọng Trị Dứt Điểm Cuộc Gọi Rác, Tin Nhắn Rác / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ ngày 1.10, Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực. Nhiều ý kiến kỳ vọng khi Nghị định đi vào thực tế sẽ trở thành bước đột phá để xử lý dứt điểm vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã tồn tại dai dẳng.

Đau đầu vì rác viễn thông

Trao đổi với phóng viên về những phiền phức từ những cuộc điện thoại không quen biết gọi đến, chị Nguyễn Việt Linh (27 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết mỗi ngày luôn phải nhận 3 – 4 cuộc gọi rác. Tất cả đều từ các số lạ với đủ thứ dịch vụ mời chào từ mua bán đất, đầu tư chứng khoán, bảo hiểm, thuê gia sư…

“Tôi gần như ngày nào cũng phải chặn vài số lạ gọi tới. Bình thường làm việc đã căng thẳng rồi còn nhận những cuộc gọi như vậy rất khó chịu. Mà cứ chặn xong số này lại số mới gọi tới, không hiểu sao họ có số của mình mà gọi nhiều như vậy. Vài lần đầu mình có trả lời không quan tâm hoặc đang bận việc nhưng sau nản luôn, cứ số nào gọi tới kiểu như vậy là mình chặn, đành sống chung với lũ” – chị Việt Linh cho biết.

Những cuộc gọi với tần suất liên tục, không có bất cứ một quy luật nào để kịp ứng phó. Có những cuộc gọi thậm chí còn diễn ra vào thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn. Hoặc với những cách thức như “tra tấn” như nháy máy, mở nghe nhưng không nói gì…

“Oái ăm là có những cuộc gọi tới mà mình nghe lại chẳng thấy ai ở đầu dây kia nói gì, chỉ có những âm thanh lạ, vài giây rồi tắt bụp. Tắt xong rồi họ lại nháy tiếp. Nếu mình không chặn số thì cứ cả chục cuộc như vậy. Mà công việc của mình không phải lúc nào cũng từ chối số lạ được. Không nghe thì sợ nhỡ việc quan trọng hay người thân có việc cần kíp. Mà có những cuộc gọi nghe xong chỉ thấy bực mình” – anh Nguyễn Đức Hưng (39 tuổi, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc nói.

“Ngày nào cũng vậy nên quen rồi. Tiện tay thì xoá đi chứ không cứ đầy ắp trong điện thoại. Toàn là tin nhắn rác. Thực sự rất phiền phức nhưng không biết cách nào chặn dứt điểm được” – anh Lê Văn Đại (25 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay.

“Có lần cuộc gọi tới giới thiệu có nhiều căn chung cư hấp dẫn nhưng mình nói không có nhu cầu nên từ chối. Họ tiếp tục xin kết bạn qua zalo để gửi các thông tin tham khảo. Mình đã trả lời rằng bao giờ cần thiết sẽ liên lạc nhưng họ vẫn cứ làm, ngày nào trong tin nhắn chờ Zalo cũng thấy bảng giá, hình ảnh họ gửi mà chán không buồn nói” – chị Lê Thị Ánh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói về tình trạng của mình.

Nhiều giải pháp quyết liệt

Tình trạng cuộc gọi, tin nhắn rác trở nên dai dẳng và nhức nhối. Vấn đề đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý nhà nước phải chung tay ngăn chặn, xử lý một cách triệt để.

Đại diện Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT cho biết, đơn vị này đã sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn tin nhắn rác. Cụ thể, VNPT xử lý qua hệ thống theo dõi, kiểm soát tin nhắn rác, thu thập thông qua hệ thống chăm sóc khách hàng của VinaPhone, chặn spam sms bằng cách hạn chế 1 thuê bao gửi đi liên tục số lượng lớn sms …

Khi phát hiện các hiện tượng tin nhắn rác, VNPT đã tiến hành xử lý quyết liệt bằng các biện pháp như khóa đầu số, khóa số thuê bao thậm chí cắt hợp đồng với các cá nhân/đối tác vi phạm. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng tin nhắn rác VNPT đã chặn là 9,5 triệu tin nhắn rác.

“Thực tế cho thấy, các đơn vị phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác thường xuyên thay đổi hành vi để tránh bị nhà mạng chặn. Vì vậy đây là một quá trình dài cần sự phối hợp của các nhà mạng, sự chỉ đạo thường xuyên của Bộ Thông tin và Truyền thông để đáp ứng được những diễn biến thay đổi liên tục từ phía đơn vị vi phạm” – đại diện VNPT cho biết.

Chiều 30.9, trong văn bản gửi tới PV Báo Lao Động, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết trong tháng 7 và tháng 8.2020, các nhà mạng đã thực hiện ngăn chặn tổng cộng 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các thuê bao này bị khóa chiều gọi đi với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến với thuê bao liên mạng.

Trong đó, Viettel đã chặn 16.399 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, chiếm khoảng 90% tổng số thuê bao bị ngăn chặn; VNPT đã thực hiện ngăn chặn thành công 545 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong tháng 7 và 1.005 thuê bao trong tháng 8. MobiFone hiện ngăn chặn tổng cộng 380 thuê bao do mới chỉ triển khai biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi rác từ tháng 8. Qua đó đã thể hiện cam kết của Tập đoàn Viettel trong việc ngăn chặn cuộc gọi rác, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Cũng theo Cục Viễn thông, báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, tỉ lệ khách hàng phản hồi việc thu thập ý kiến của nhà mạng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5% số thuê bao nhận được câu hỏi. Trong khi đó, chất lượng và hiệu quả của giải pháp ngăn chặn cuộc gọi rác phụ thuộc nhiều vào tỉ lệ phản hồi của khách hàng.

Cũng theo Cục Viễn Thông, thống kê sơ bộ cho thấy các cuộc gọi rác tập trung nhiều nhất vào các dịch vụ rao bán nhà đất, căn hộ, condotel, mời mua bảo hiểm, các dịch vụ tài chính, học tiếng Anh…

Những Điểm Mới Của Nghị Định 91 Về Chống Thư Rác, Tin Nhắn Rác / 2023

Trước đây chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về đối tượng này. Vì vậy, sự ra đời của Nghị định 91/2020 của Chính phủ về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/10/2020, được kỳ vọng giúp người dân thoát khỏi vấn nạn này.

Có thể thấy rằng Nghị định 91 đã hoàn thiện hành lang pháp lý về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, không chỉ giúp các cơ quan quản lý, nhà mạng có đủ cơ sở pháp lý để ngăn chặn vấn nạn tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác đã hành hạ người dùng trong thời gian dài mà còn tạo ra nhiều “lá chắn” cho người sử dụng điện thoại chủ động tự bảo vệ mình.

Để hiểu rõ hơn về những nội dung của Nghị định 91, phóng viên VOH đã phỏng vấn ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.

Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.

* VOH: Xin ông cho biết Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 có hiệu lực chính thức vào ngày 1/10 có những điểm gì mới đáng chú ý?

Ông Lê Quốc Cường: Nghị định 91/2020/NĐ-CP ra đời thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Chống thư rác. Nghị định 91/2020/NĐ-CP có những điểm mới như sau: Điểm nổi bật của Nghị định là đã định nghĩa rõ ràng thế nào là tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Việc quy định rõ ràng khái niệm này sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về rác điện tử được dễ dàng, thuận tiện, đẩy mạnh triển khai các biện pháp ngăn chặn rác điện tử của doanh nghiệp viễn thông được thuận lợi và đồng bộ hơn, giúp người dân hiểu rõ và nhận dạng tin nhắn rác dễ dàng và chính xác.

Trách nhiệm của Doanh nghiệp viễn thông, dịch vụ Internet cũng được yêu cầu cao hơn khi Nghị định bắt buộc các đơn vị này phải áp dụng công nghệ cao, hiện đại như xử lý dữ liệu lớn (Bigdata), trí tuệ nhân tạo (AI) vào các hệ thống chặn, lọc tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác dành cho người dùng sử dụng dịch vụ của mình.

* VOH: Nhằm quán triệt và phổ biến những nội dung của Nghị định 91 đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp… Sở Thông tin Truyền thông sẽ có những giải pháp gì?

Ông Lê Quốc Cường: Theo Nghị định 91, tất cả các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký tên định danh đều thực hiện lập hồ sơ và gửi báo cáo định kỳ cho Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin Truyền thông. Hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh sai phạm được cung cấp từ người dân đều do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý. Như vậy, đầu mối quản lý đều tập trung ngoài Bộ.

Do đó, để thực hiện triển khai những hoạt động trong việc thực hiện Nghị định số 91/2020/NĐ-CP trên địa bàn thành phố, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh/thành phối hợp công tác thanh, kiểm tra thông qua việc phân cấp, chia sẻ thông tin dữ liệu từ Bộ Thông tin Truyền thông. Đồng thời, Sở Thông tin Truyền thông sẽ chỉ đạo các cơ quan báo đài trên địa bàn Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Nghị định số 91/2020/NĐ-CP.

Đã Đến Lúc Quét Sạch… Tin Nhắn Rác? / 2023

“Tôi dùng 3 điện thoại, có số di động chỉ hạn chế liên lạc nội bộ với thành viên trong gia đình, nhưng không hiểu sao tôi luôn nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi rác, cả với số di động hạn chế sử dụng. Vì dùng tới 3 số điện thoại, tần suất nhận nhiều tin nhắn, cuộc gọi rác quấy rối khiến tôi cảm thấy khó chịu, phiền toái, nhất là lúc đang stress với công việc vô cùng mệt mỏi, căng thẳng” – chị Nguyễn Hoài Thanh (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Từ ngày 1/10 tới, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành được xem là công cụ quan trọng nhằm chặn đứng những vấn nạn đã hành hạ người dùng điện thoại từ nhiều năm nay; đồng thời làm lành mạnh thị trường viễn thông trong nước.

Biện pháp quản lý chặt hơn

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy cho hay, tin nhắn rác trước đây được định nghĩa theo Nghị định số 90/2018/NĐ-CP là tin nhắn được gửi đến người nhận mà người đó không mong muốn. Định nghĩa này gây ra nhiều sự hiểu lầm. Ví dụ, một người nhắn tin cho nhiều người mời đến khai trương cửa hàng. Có thể có những người không thích tin nhắn này, không mong muốn nhận tin nhắn này, nếu vậy theo định nghĩa thì cũng có thể hiểu đó sẽ được coi là tin nhắn rác. Nhằm khắc phục vấn nạn này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, nghị định mới đưa ra các biện pháp quản lý mới nhằm hạn chế tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Trong đó, công cụ đầu tiên phải kể đến là đưa ra “định nghĩa mới” về tin nhắn rác.

“Quy định khái niệm về tin nhắn rác rất quan trọng để có thể phân biệt và dễ dàng xử lý vấn đề này. Chúng ta có thể thấy Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định cụ thể hơn rất nhiều chi tiết về định nghĩa cũng như là cách thức phân biệt. Với Nghị định mới này cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT trong thời gian tới, các tin nhắn, cuộc gọi rác và thư điện tử rác sẽ được giải quyết triệt để. Nghị định mới sẽ giúp cho công tác quản lý nhà nước về tin nhắn rác được thực hiện dễ dàng và việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác của các DN viễn thông được thuận lợi, đồng bộ hơn và người dân cũng hiểu rõ và nhận dạng tin nhắn rác được dễ dàng hơn, khắc phục tốt hơn thời gian tới ” – luật sư Nguyễn Đào Tơ nhận xét.

Thống kê của cơ quan quản lý nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2020, có đến gần 22.000 lượt khách hàng phản ánh về tin nhắn rác quấy nhiễu.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) Nguyễn Khắc Lịch

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Rác Thải / 2023

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Cuộc sống của con người được trợ giúp nhiều hơn nhờ các loại máy móc tân tiến. Tuy nhiên, kéo theo đó là một số hệ lụy mà chúng ta không thể coi thường. Và một trong số đó là vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường. Có thể nói, hiện nay, đây là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, tuy nhiên, không phải ai cũng có những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường và hạn chế những vấn đề rác thải.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đang thải ra ngoài môi trường rất nhiều loại rác thải. Nếu như tất cả các loại rác thải ấy được để hết vào thùng rác để đưa về nhà máy rác xử lí thì môi trường của chúng ta đã bớt ô nhiễm. Nhưng thực trạng cho thấy, trong rất nhiều tình huống hàng ngày, chúng ta đang vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường.

Ở Bờ Hồ, trên bờ và cả dưới nước đều có rất nhiều các bỏ chai, vỏ lon và túi ni lông mặc dù xung quanh có các thùng rác. Và ở rất nhiều nơi chúng ta đều có thể chứng kiến những hành động tương tự. Đó có thể là do người đó vô tình, hoặc cố tình xả rác ngay tại chỗ, vì lười đi ra thùng rác. Nhưng dù sao, đó cũng là những hành động vô ý thức, gây mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường. Ở Bờ Hồ, đã có rất nhiều lần cụ rùa phải ngoi lên vì khó thở. Việc làm ô nhiễm môi trường sẽ làm cho môi trường sinh thái cũng bị ảnh hưởng theo. Ngay cả ở các khu du lịch, có rất nhiều các thùng rác, biển cấm xả rác, nhưng vẫn có những người khách du lịch có vẻ vẫn không quan tâm đến việc này cho lắm. Họ vẫn “tiện tay” vứt rác khắp mọi nơi, khiến cho những nơi đang đẹp đẽ lại trở nên xấu đi bởi sự điểm xuyết của túi ni lông, của vỏ chai. Việt Nam chúng ta có rất nhiều những khu du lịch đẹp, thế nhưng đang bị tàn phá dần dần bởi sự vô ý thức của một số người khách tham quan.

Trong các trường học, hiện tượng xả rác bừa bãi cũng rất phổ biến. Các bạn học sinh thản nhiên vứt những tờ giấy không dùng đến hay vỏ hộp đồ ăn vào ngăn bàn mà không chịu đem ra thùng rác vứt. Có nhiều bạn thậm chí còn để đồ ăn thừa vào trong ngăn bàn. Và chỉ một vài ngày sau, đồ ăn đó bị hỏng, mốc, sẽ bốc mùi gây ảnh hưởng đến không khí của cả phòng học. Bài học vứt rác đúng nơi quy định là một bài học mà mỗi chúng ta đều được học từ những ngày đầu tiên cắp sách đến trường, và được thầy cô, người lớn nhắc nhở rất nhiều. Vậy mà vẫn còn rất nhiều bạn làm không đúng, dẫn đến rất nhiều rác thải trong môi trường học tập của lớp.

Ngay cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được chúng ta vẫn coi là một nơi có bầu không khí rất trong lành. Tuy nhiên, càng ngày, vùng nông thôn lại càng bị ô nhiễm nặng nề. Một phần do ở nông thôn, mọi người vẫn chưa có nhiều ý thức bảo vệ môi trường. Rác thải thường chỉ được đổ tập trung tại một nơi gần nhà, hoặc vứt bừa ra đường chứ chưa có nhiều thùng rác. Hơn nữa, ở nông thôn, còn có rất nhiều các loại rác thải hóa học. Người nông dân sau khi sử dụng phân bón hóa học xong không vứt bao bì, chai lọ đựng phân bón ra ngay bờ ruộng chứ không vứt vào thùng rác. Lâu dần, những mảnh chai lọ có thể gây bị thương cho người khác, chất hóa học dư thừa sẽ ngấm vào đất gây ra những tác hại rất lớn như ngấm vào gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân của tình trạng rác thải bị xả bừa bãi hiện nay là gì? Thứ nhất, đó là do ý thức của người dân chưa tốt. Mọi người thường có tâm lí rằng, vứt một chút rác ra đường thì đâu có sao. Thế nhưng, họ không biết rằng, mỗi người một chút, hơn bảy tỉ người trên thế giới, sẽ khiến Trái đất của chúng ta trở thành hành tinh rác nếu như đống rác thải ấy không được xử lí kịp thời. Thư hai, đó là do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là hậu quả của việc các cơ quan có thẩm quyền chưa tuyên truyền, giáo dục đúng cách. Vì thế, đa số người dân vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc bảo vệ môi trường, cũng như chưa quan tâm đến việc bỏ rác vào đúng nơi quy định. Hơn nữa, hệ thống xử lí rác thải của nước ta còn lạc hậu, nên chưa xử lí được triệt để rác thải.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được việc thải rác ra môi trường, cũng như hạn chế việc mọi người xả rác vô ý thức ?

Đầu tiên, phải nâng cao ý thức của mỗi người dân. Người dân có ý thức thì sẽ hạn chế được việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hơn nữa, chúng ta cần khuyến khích việc tái sử dụng túi nilong, sử dụng nhiều các túi hữu cơ để có thể bảo vệ môi trường. Túi nilong khi không được xử lí trong các nhà máy mà chỉ bị chôn xuống đất thì sẽ rất khó phân hủy, và gây hại cho đất. Các cơ quan có thẩm quyền cũng cần thắt chặt và xử phạt thật nặng đối với những đối tượng vi phạm. Chỉ có như thế, vấn đề tác thải mới có thể giảm được phần nào.

Rác thải đang càng ngày càng nhiều, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức người dân cũng được thực hiện ngày một tốt hơn. Đó là một dấu hiệu rất tốt. Mỗi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và bảo vệ chính cuộc sống của mình. Rác thải – một ngày nào đó sẽ trở thành vấn nạn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Hãy ý thức hơn, để Trái đất trở lại thành hành tinh xanh nhưng cái tên của nó.

Từ khóa tìm kiếm:

van nghi luan lop 9 (251)

nghi luan xa hoi lop 9 (186)

nghị luận về môi trường (147)

nghị luận về ô nhiễm môi trường (146)

bai van nghi luan ve moi truong (139)

nghị luận về hiện tượng xả rác bừa bãi (137)

nghi luan vê rac thai (102)

nghi luan ve van de o nhiem moi truong (95)

nghị luận về hiên tượng vứt rác bừa bãi (83)

nghi luan ve van de rac thai (75)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghị Định 91 Có Hiệu Lực: Kỳ Vọng Trị Dứt Điểm Cuộc Gọi Rác, Tin Nhắn Rác / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!