Xu Hướng 3/2024 # Ngôn Ngữ Html Là Gì? Vai Trò Của Html Trong Lập Trình Web? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngôn Ngữ Html Là Gì? Vai Trò Của Html Trong Lập Trình Web? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trang HTML như vậy được cấu thành bởi nhiều phần tử HTML nhỏ và được quy định bằng các thẻ tag. Bạn có thể phân biệt một trang web được viết bằng ngôn ngữ HTML hay PHP thông qua đường link của nó. Ở cuối các trang HTML thường hay có đuôi là .HTML hoặc .HTM

HTML là ngôn ngữ lập trình web được đánh giá là đơn giản. Mọi trang web, mọi trình duyệt web đều có thể hiển thị tốt ngôn ngữ HTML. Hiện nay, phiên bản mới nhất của HTML là HTML 5 với nhiều tính năng tốt và chất lượng hơn so với các phiên bản HTML cũ.

Vai trò của HTML trong lập trình web

Vậy, đối với các website, ngôn ngữ HTML đóng vai trò như thế nào? HTML, theo đúng nghĩa của nó, là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, thế nên các chức năng của nó cũng xoay quanh yếu tố này. Cụ thể, HTML giúp cấu thành các cấu trúc cơ bản trên một website (chia khung sườn, bố cục các thành phần trang web) và góp phần hỗ trợ khai báo các tập tin kĩ thuật số như video, nhạc, hình ảnh.

Ưu điểm nổi trội nhât và cũng là thế mạnh của HTML là khả năng xây dựng cấu trúc và khiến trang web đi vào quy củ một hệ thống hoàn chỉnh. Nếu bạn mong muốn sở hữu một website có cấu trúc tốt có mục đích sử dụng nhiều loại yếu tố trong văn bản, hãy hỏi HTML. Nhiều ý kiến cho rằng tùy theo mục đích sử dụng mà lập trình viên hay người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình riêng cho website của bạn, tuy nhiên thực chất HTML chứa những yếu tố cần thiết mà dù website của bạn có thuộc thể loại nào, giao tiếp với ngôn ngữ lập trình nào để xử lý dữ liệu thì nó vẫn phải cần đến ngôn ngữ HTML để hiển thị nội dung cho người truy cập.

Nói đúng hơn, dù website của bạn được xây dựng như thế nào, trên nên tảng nào thì nó cũng cần đến sự hỗ trợ của HTML, dù ít dù nhiều. Đối với các lập trình viên hay nhà phát triển web, họ đều phải học HTML như một loại ngôn ngữ cơ bản trước khi bắt tay vào thiết kế trang web nào.

Các thẻ trong HTML

Tag Giải thích

Còn gọi là thẻ khai báo một tài liệu HTML. Thẻ này xác định loại tài liệu và phiên bản HTML.

Thẻ tag này đại diện cho các tiêu đề trang.

Thẻ tag này đại diện cho định dạng các đoạn văn trong trang web.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số mà trong đó các trang web ngày càng đóng vai trò chủ đạo, việc sở hữu một trang web hoàn thiện từ yếu tố bên ngoài cho đến nội dung bên trong là yếu tố cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, và các trang web được viết bởi HTML hay có hỗ trợ HTML là lựa chọn khôn ngoan dù doanh nghiệp bạn đang kinh doanh các lĩnh vực gì trên website của mình đi chăng nữa.

— ? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM ? Hotline: 1800 6016 ? Email: [email protected] ? Website: chúng tôi ➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.

Html Là Gì? Ngôn Ngữ Nào Thay Thế Cho Html?

Ý nghĩa cái tên HTML

HTML (HyperText Markup Language) dịch là Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản. Tôi đoán chắc rằng bạn vẫn chưa hiểu HTML là gì đâu, hãy phân tích thành phần của cái tên này nha.

HyperText là gì? Theo định nghĩa của tổ chức W3C, HyperText (Siêu văn bản) là loại văn bản có liên kết tới những văn bản khác. Thí dụ chúng ta mở Notepad ra gõ gõ cái gì đó, nội dung ấy gọi là văn bản (text), nhưng nó không có liên kết tới cái gì hết. Rồi bây giờ chúng ta thử vào một trang web bất kỳ, trên đó cũng có text để chúng ta đọc nội dung, đồng thời còn có những dòng text đặc biệt (gọi là cái link) cho phép chúng ta nhấp chuột vào và mở ra một trang web khác. Đó chính là “siêu văn bản”. Nói một cách dễ hiểu: nó là mã nguồn của trang web.

Markup Language là gì? Ngôn ngữ đánh dấu dùng để mô tả ý nghĩa của dữ liệu, ví dụ một người gửi cho bạn một tập tin (file) có nội dung như sau:

Nguyễn Âu Cơ, 8, 10, 9 Trần Long Quân, 10, 8, 9 Trương Thị Mị Nương, 7, 6, 7

Dĩ nhiên là bạn chả hiểu đây là dữ liệu cho cái gì, bạn bèn gọi cho người kia và bảo họ mô tả ý nghĩa của từng số liệu. Đây là nội dung file sau khi bổ sung ý nghĩa:

Nhìn qua là biết ngay đây là bảng điểm của học sinh phải không nào! Đây chính là cái mà chúng ta gọi là Ngôn ngữ đánh dấu, tên chuyên ngành của nó là EXtensible Markup Language (XML) — Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng được. Bởi vì nó có thể mở rộng được, nên người ta đã dựa trên ngôn ngữ XML để tạo ra những ngôn ngữ khác phục vụ cho những lĩnh vực cụ thể. Hai “đứa con” của XML mà các bạn sẽ rất thân thiết khi học lập trình web là HTML và JSX.

Bây giờ hãy gom tất cả manh mối lại để giải thích HTML là gì: HTML là ngôn ngữ dùng để miêu tả cho trình duyệt web biết nó phải làm gì với mã nguồn trang web mà nó nhận được.

See the Pen HTML example by Trainer CodeSchool (@codeschoolvn) on CodePen.

Ngoài HTML còn phải học ngôn ngữ nào khác nữa không?

Tính tới thời điểm viết bài này, HTML là ngôn ngữ duy nhất dùng để bố cục trang web trên trình duyệt, hãy hình dung nó giống như bộ khung xương của con người. Ngôn ngữ CSS dùng để phụ trợ cho HTML trong việc tô điểm trang web, chứ nó không hoạt động độc lập được. Cuối cùng, ngôn ngữ JavaScript dùng để lập trình hành vi trên trang web, nếu trang web trống trơn (không có HTML) thì cũng vô nghĩa. Do đó bắt buộc phải học bộ 3 ngôn ngữ này để lập trình web Front-end, bắt đầu từ HTML.

Nếu bạn có nghe qua những ngôn ngữ như Pug, HAML v.v. dùng cho lập trình web thì xin thưa đó chỉ là những ngôn ngữ được tạo ra để mang lại sự thuận tiện cho lập trình viên trong quá trình làm việc mà thôi. Cuối cùng những mã nguồn ấy đều phải qua một bước chuyển về HTML (thuật ngữ gọi là transpile) thì trình duyệt mới hiểu được. Cho nên xin khẳng định rằng cho tới thời điểm này, không có ngôn ngữ nào có thể thay thế được HTML, CSS và JavaScript trong lập trình web Front-end.

Tin vui là HTML cực kỳ dễ học, nếu không tin hãy thử bài học đầu tiên xem nào: Cú pháp của HTML và các thành phần trên trang web.

Html (Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản) Là Gì?

Lần đầu tiên được phát triển bởi Tim Berners-Lee vào năm 1990, HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language . HTML được sử dụng để tạo các tài liệu điện tử (được gọi là các trang) được hiển thị trên World Wide Web. Mỗi trang chứa một loạt các kết nối đến các trang khác được gọi là siêu liên kết. Mỗi trang web bạn thấy trên Internet được viết bằng một phiên bản mã HTML hoặc phiên bản khác.

Mã HTML đảm bảo định dạng chính xác của văn bản và hình ảnh để trình duyệt Internet của bạn có thể hiển thị chúng như mong muốn. Không có HTML, trình duyệt sẽ không biết cách hiển thị văn bản dưới dạng phần tử hoặc tải hình ảnh hoặc các phần tử khác. HTML cũng cung cấp một cấu trúc cơ bản của trang, trên đó các Biểu định kiểu xếp chồng được phủ lên để thay đổi diện mạo của nó. Người ta có thể nghĩ về HTML như xương (cấu trúc) của một trang web và CSS là giao diện của nó.

Như có thể thấy trong ví dụ về thẻ HTML ở trên, không có nhiều thành phần. Hầu như tất cả các thẻ HTML đều có thẻ mở chứa tên với bất kỳ thuộc tính nào, thẻ đóng có dấu gạch chéo về phía trước và tên của thẻ đang được đóng. Đối với các thẻ không có thẻ đóng như , cách tốt nhất là kết thúc thẻ bằng dấu gạch chéo về phía trước.

Mỗi thẻ được chứa trong một khoảng nhỏ hơn và lớn hơn dấu ngoặc góc và mọi thứ giữa thẻ mở và đóng được hiển thị hoặc bị ảnh hưởng bởi thẻ. Trong ví dụ trên, thẻ đang tạo một liên kết có tên là “Hy vọng máy tính” đang trỏ đến tệp Hope.html.

Mẹo: Xem trang Trợ giúp Thiết kế Web và HTML của chúng tôi để biết danh sách đầy đủ các thẻ HTML.

HTML trông như thế nào? Trang ví dụ

Đây là một ví dụ về trang HTML cơ bản.

Hộp ở trên chứa các thành phần chính cho một trang web cơ bản. Dòng đầu tiên (DOCType) mô tả phiên bản HTML nào mà trang được viết để trình duyệt Internet có thể diễn giải văn bản theo sau. Tiếp theo, thẻ mở HTML cho phép trình duyệt biết rằng nó đang đọc mã HTML. Thẻ HTML được theo sau bởi phần đầu chứa thông tin về trang như tiêu đề, thẻ meta và vị trí đặt tệp CSS. Phần thân là tất cả nội dung có thể xem được trên trình duyệt. Ví dụ: tất cả văn bản bạn thấy ở đây được chứa trong các thẻ body. Cuối cùng, đóng thẻ bao bọc từng phần tử cho cú pháp thích hợp.

Xem Trợ giúp thiết kế web và HTML của chúng tôi để biết danh sách đầy đủ các thẻ HTML.

HTML5 là gì?

HTML5 là bản cập nhật được tạo thành HTML từ HTML4 (XHTML tuân theo sơ đồ đánh số phiên bản khác). Nó sử dụng các quy tắc cơ bản giống như HTML4, nhưng thêm một số thẻ và thuộc tính mới cho phép ngữ nghĩa tốt hơn và cho các yếu tố động được kích hoạt bằng JavaScript. Các yếu tố mới bao gồm phần,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, và. Ngoài ra còn có các loại đầu vào mới cho các biểu mẫu, bao gồm tel, tìm kiếm, url, email, datetime, ngày, tháng, tuần, thời gian, datetime-local, số, phạm vi và màu.

Với sự chuyển động ngày càng tăng để giữ cấu trúc và kiểu dáng riêng biệt, một số yếu tố kiểu dáng đã được loại bỏ cùng với những yếu tố có vấn đề về khả năng truy cập hoặc sử dụng rất ít. Các yếu tố sau không còn được sử dụng trong mã HTML:,,,,,,,,,, và. HTML5 cũng đơn giản hóa khai báo doctype vào thẻ trong hộp sau.

HTML5 trông như thế nào?

Như được hiển thị bên dưới, mã HTML5 rất giống với ví dụ HTML4 trước đó, nhưng sạch hơn và có thẻ doctype được sửa đổi.

Trang ví dụ

Đây là một ví dụ về trang HTML cơ bản.

Cách tạo và xem HTML

Vì HTML là ngôn ngữ đánh dấu, nên nó có thể được tạo và xem trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào miễn là nó được lưu với phần mở rộng tệp .htm hoặc .html. Tuy nhiên, hầu hết đều thấy dễ dàng hơn khi thiết kế và tạo các trang web trong HTML bằng trình chỉnh sửa HTML.

Khi tệp HTML được tạo, nó có thể được xem cục bộ hoặc tải lên máy chủ web để được xem trực tuyến bằng trình duyệt.

Những phần mở rộng tập tin được sử dụng với HTML?

Các tệp HTML sử dụng phần mở rộng tệp .htm hoặc .html. Các phiên bản cũ hơn của Windows (Windows 3.x) chỉ cho phép mở rộng tệp ba chữ cái, vì vậy họ đã sử dụng .htm thay vì .html. Tuy nhiên, cả hai phần mở rộng tệp đều có cùng một nghĩa và có thể được sử dụng ngày hôm nay. Điều đó đang được nói, chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ một quy ước đặt tên vì một số máy chủ web nhất định có thể thích một tiện ích mở rộng hơn các tiện ích mở rộng khác.

Lưu ý: Các trang web được tạo bằng ngôn ngữ kịch bản như Perl, PHP hoặc Python có phần mở rộng khác nhau mặc dù chúng chỉ hiển thị HTML trong mã nguồn.

Cách phát âm HTML

HTML được phát âm là html ( aitch-tee-em-el ).

Mẹo: Do ​​âm nguyên âm khi phát âm HTML, bạn sẽ sử dụng “an” thay vì “a” trước chữ viết tắt trong văn bản của mình.

ASP, cHTML, Viết tắt máy tính,, Trình xác thực HTML, Thuật ngữ Internet, Đánh dấu, Ngôn ngữ đánh dấu, Thuật ngữ lập trình, Public_html, Thuật ngữ SEO, Nguồn, Thiết kế web, Thuật ngữ thiết kế web, XML

Html Là Gì? Tại Sao Nên Dùng Html5?

Hàng ngày khi lướt web, bạn chắc cũng như tôi đã nghe rất nhiều về cụm từ HTML và cũng hình tượng mang máng trong đầu rằng đây là một cái gì đó tạo lên các trang web. Vậy HTML là gì?, HTML5 là gì? mà sao đi đâu cũng gặp vậy? Tôi biết chắc chắn rằng rất nhiều bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngôn ngữ HTML nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại phải có HTML và có những kiến thức rất thú vị khác ẩn sâu bên trong nó.

1. Ngôn ngữ HTML là gì?

Trước khi đi vào khái niệm về ngôn ngữ HTML, chúng ta cùng tìm hiểu về siêu văn bản (hypertext) là một định nghĩa quan trọng dẫn đến nguồn gốc của HTML.

1.1 Khái niệm siêu văn bản

Theo wiki, Hypertext (siêu văn bản) là văn bản hiển thị trên các màn hình máy tính hoặc các thiết bị điện tử mà có thể tham chiếu đến văn bản khác. Các tài liệu siêu văn bản được kết nối với nhau thông qua các siêu liên kết (hyperlink), khi bấm chuột vào các liên kết này, các nội dung được gọi đến. Ngoài ra, Hypertext còn được sử dụng để miêu tả về các bảng dữ liệu, các hình ảnh hoặc các định dạng hiển thị được gắn với các siêu liên kết. Từ khóa Hypertext được sử dụng nhiều trong mạng toàn cầu World Wide Web (Internet) mà ở đó các trang được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML.

Như vậy bạn có thể thấy hai đặc tính quan trọng của siêu văn bản:

Có liên kết với các văn bản khác

Có sử dụng bảng biểu, hình ảnh và định dạng được nội dung (bôi đậm, tăng cỡ chữ tiêu đề, tô màu, cho in nghiêng…)

Siêu văn bản có mặt ở những đâu? Bạn thấy chúng hàng ngày trên các trang web nhưng không biết nó có tên là siêu văn bản, nội dung các trang web thường có liên kết, các bảng biểu, hình ảnh và đặc biệt là được định dạng để phân biệt được các nội dung tiêu đề, các đoạn văn bản… Siêu văn bản còn xuất hiện trong các file Microsoft Word, Excel… Đúng như cái tên siêu văn bản, các văn bản loại này có thể chứa đựng số lượng nội dung cực lớn, có thể quản lý nội dung bằng cách chia ra các trang và liên kết và hơn cả là nó giúp cho người đọc nhanh chóng hiểu được thông tin cần truyền đạt.

1.2 HTML tất yếu khách quan khi siêu văn bản là nhu cầu lớn 1.3 HTML5 là gì?

HTML là gì chúng ta đã có câu trả lời, nhưng HTML5 là gì? hình như là phiên bản, đúng vậy HTML5 là HTML phiên bản 5 với nhiều cải tiến mới giúp cho việc tạo nội dung web đơn giản hơn và cũng giúp cho các bộ máy tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc phân loại nội dung. Để hiểu rõ hơn HTML5 là gì chúng ta cùng lượt lại lịch sử phát triển ngôn ngữ HTML.

2. Lịch sử ra đời ngôn ngữ HTML

Ngôn ngữ HTML là một tất yếu khách quan khi nhu cầu thực tế cần rất nhiều các siêu văn bản. Chúng ta cùng lượt lại lịch sử quá trình phát triển của ngôn ngữ HTML để thấy được rằng ngay từ những nhu cầu thiết thực từ rất lâu rồi, người ta đã buộc phải nghĩ ra HTML để giải quyết nhu cầu đó.

2.1 HTML phiên bản 1.0

Năm 1980, nhà vật lý Tim Berners-Lee đã đề xuất kiểu mẫu ENQUIRE một hệ thống cho CERN phục vụ cho các nhà nghiên cứu sử dụng và chia sẻ tài liệu. Đến 1989 Berners-Lee đã đề xuất phát triển một hệ thống siêu văn bản dựa trên Internet, năm sau đó 1990 ông bắt đầu đưa ra phác thảo về HTML và bắt đầu viết phần mềm trình duyệt và các phần mềm máy chủ. Bản mô tả HTML đầu tiên với cái tên “Các thẻ HTML” được Tim Berners-Lê đề cập trên Internet vào cuối năm 1991. Nó mô tả 18 thành phần đầu tiên và tương đối đơn giản về HTML. Ngoại trừ thẻ siêu liên kết (hyperlink), các thẻ khác bị ảnh hưởng khá nhiều bởi ngôn ngữ SGML (Standard Generalized Markup Language) và 11 thẻ trong số chúng còn tồn tại cho đến phiên bản HTML 4. Berners-Lee xem HTML như là một ứng dụng của SGML và HTML chỉ được thành tiêu chuẩn của Internet khi được IETF (Internet Engineering Task Force – Lực lượng quản lý Kỹ thuật) chính thức thông qua vào năm 1993.

2.2 HTML phiên bản 2.0 đến 4.01

Chúng ta sẽ sơ lược qua các phiên bản HTML từ phiên bản 2.0 đến 4.01 do các phiên bản này chủ được phát triển rất nhanh chóng nhưng ít được sử dụng do trong khoảng thời gian này, Internet thực sự chưa nở rộ như hiện nay. Năm 1995 phiên bản HTML 2.0 chính thức phát hành. Bỏ qua một số phiên bản phác thảo, hai năm sau đó 1997 phiên bản HTML 3.2 được chính thức sử dụng. Internet được biết đến nhiều hơn và tốc độ phát triển các phiên bản vì thế cũng được tăng tốc, chỉ sau vài tháng, tháng 12 năm 1997 phiên bản HTML 4.0 được chính thức phát hành. Phiên bản này có thể nói là đã khá hoàn chỉnh và được chỉnh sửa đôi chút và ra mắt phiên bản HTML 4.01 năm 1999. Những năm đầu của thế kỷ 21, tốc độ phát triển mạng Internet rất kinh khủng, đặc biệt với những bong bóng .com ở thung lũng Silicon, các nước khác cũng bắt đầu tham gia Internet mạnh mẽ. Phiên bản HTML 4.01 được sử dụng trong một thời gian dài cho đến tận năm 2008, nhu cầu có một phiên bản đáp ứng tốt hơn nữa không chỉ văn bản mà cả môi trường đa phương tiện, HTML 5 chính thức ra mắt.

2.3 Phiên bản mới nhất hiện nay HTML 5

Vô tình bạn có thể bị lỗi đánh máy và chuyển thành

Khi trình duyệt gặp phải lỗi này, nó sẽ cố gắng tìm ra cách xử lý. Nó sẽ in đậm từ HTML 5 mà không cần phải hỏi thêm gì, tuy nhiên các thẻ không đúng vị trí này phá vỡ nguyên tắc trong XHTML và nó sẽ cảnh báo các lỗi này. Sự nghiêm ngặt của XHTML cho phép bạn biết những lỗi xảy ra, có thể gây ra sự hiển thị sai kết quả trên các trình duyệt khác nhau. XHTML với khả năng tương tác các công cụ XML giúp xử lý trang dễ dàng hơn với các ứng dụng tự động và khả năng mở rộng đã được các nhà phát triển nghiêm túc nhìn nhận và đưa vào HTML phiên bản 5.

Một nhóm các nhà phát triển trình duyệt bao gồm hai công ty đứng đầu là Opera Software và Mozilla Foundation đã vận động giới thiệu XHMTL đến các nhà phát triển, tuy nhiên ý tưởng này thất bại và Opera, Mozilla và Apple hình thành WHATWG – Nhóm phát triển công nghệ ứng dụng web siêu văn bản để tìm đến một giải pháp mới và HTML 5 ra đời.

3. Nguyên lý xây dựng và phát triển HTML5

Trong lịch sử phát triển ngôn ngữ HTML đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có những lúc tưởng trừng HTML đã đi vào ngõ cụt và có thể bị thay thế bởi một ngôn ngữ khác. Các nhà phát triển đã cùng nhau ngồi lại, xử lý những tồn tại và đúc kết kinh nghiệm thành những triết lí không thể thay đổi tạo ra những phiên bản HTML mới ổn định, hỗ trợ người dùng tốt hơn. HTML5 có một loạt các phương châm thiết kế mới, chúng ta sẽ xem xét những gì mới mẻ nhất trong phiên bản này.

3.1 Tương thích với các trang web đang tồn tại

Điều này có nghĩa là tiêu chuẩn HTML5 không làm các trang web khác trước đây dừng hoạt động, nó không thay đổi các quy tắc và các xử lý tuy lỗi thời nhưng vẫn hiệu quả. Điều này không có trong các ngôn ngữ suýt thay thế HTML như XHTML 2, với XHTML2 yêu cầu một sự thay đổi ngay lập tức nếu các trang web viết gặp các lỗi chính tả, cú pháp. Các trang web cũ vẫn cần hoạt động, thật may là sự tương thích ngược đã được xây dựng sẵn trong các trình duyệt khi nó tuân thủ chuẩn HTML5.

Phần đầu tiên nhắm đến các lập trình viên web, họ cần tránh những thói quen xấu và những thành phần lỗi thời đã bị loại bỏ. Có nhiều công cụ xác thực xem các đoạn mã bạn viết có thực sự tuân thủ theo tiêu chuẩn HTML 5.

Phần thứ hai đặc tả HTML 5 nhắm đến các hãng phát triển trình duyệt web, trình duyệt cần hỗ trợ mọi thứ đã từng tồn tại trong HTML để có khả năng tương thích ngược với các nội dung đã tồn tại trước đây. Về mặt tư tưởng, HTML 5 cần có đủ các thông tin để bất kỳ ai có thể xây dựng trình duyệt từ đầu và hoàn toàn tương thích với tất cả các trình duyệt hiện đại hiện nay, cho dù nội dung được viết bởi phiên bản HTML nào đi chăng nữa.

3.2 Đáp ứng các kỹ thuật dở hơi nhưng được nhiều người dùng

HTML5 chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức nhưng được sử dụng rộng rãi trước đây do các kỹ thuật mới có thể vượt quá khả năng hoặc các lập trình viên không thích sử dụng. Đôi khi, các kỹ thuật mới có thể không hoạt động với người truy cập sử dụng các trình duyệt cũ. XHTML 2 đã cố gắng hạn chế người dùng khỏi lối mòn và kết quả là tiêu chuẩn này thất bại một cách thảm hại. Cách tiếp cận này cũng cần có một số thỏa hiệp ngầm, đôi khi nó giữ lại một tính năng được hỗ trợ rộng rãi nhưng được thiết kế chưa tốt. Ví dụ về tính năng kéo thả của HTML5 dựa vào đặc tả có sẵn của Microsoft cho IE 5 mặc dù tính năng này hiện được hỗ trợ trong tất cả các trình duyệt nhưng nó quá “vụng về” và phức tạp.

3.3 Giải quyết các nhu cầu thực tế

Số lượng các ứng dụng web ngày càng gia tăng (ứng dụng web là những ứng dụng có hành vi giống như với ứng dụng chạy trên hệ điều hành) thay vì là nội dung các tài liệu siêu văn bản. Ví dụ như các ứng dụng xử lý văn bản trực tuyến (Google Docs), công cụ vẽ các biểu đồ (ví dụ như chúng tôi là một công cụ mình rất hay dùng để vẽ các biểu đồ cho bài viết trong allaravel.com), ứng dụng bản đồ, ứng dụng xem video trực tuyến (Youtube)… HTML4 với sự hỗ trợ của Javascript đã rất mạnh mẽ nhưng bị hạn chế bởi những tính năng đã tới hạn.

HTML5 đã khắc phục được các hạn chế, nó đưa thêm vào các API DOM giúp cho khả năng phục vụ đa phương tiện tốt hơn mà không cần phải quá phụ thuộc vào các tiêu chuẩn độc quyền Adobe Flash hoặc Microsoft Silverlight. Youtube trang web chia sẻ video lớn nhất hiện nay đã có những thời điểm phải phụ thuộc rất nhiều vào Adobe Flash, cũng không có vấn đề gì khi các trình duyệt đều cài Flash Player nhưng có những khó khăn khi có những máy tính bị khóa không cho phép sử dụng Flash hoặc cũng có những thiết bị không hỗ trợ Flash như iPhone, iPad, Kindle…

4. Công cụ viết code HTML

Ngôn ngữ HTML có thể được viết bằng bất kỳ công cụ soạn thảo văn bản nào, ngay cả trình soạn thảo cơ bản của hệ điều hành Windows là NotePad cũng có thể được sử dụng. Để lựa chọn được công cụ viết code HTML phù hợp chúng ta cùng xem xét một số vấn đề khi viết mã HTML:

Ngôn ngữ HTML có khá nhiều các thành phần được gọi là thẻ, với những bạn mới làm quen có thể không nhớ được hết cú pháp, nếu trình soạn thảo cho phép gợi ý các thẻ, tự động tạo thẻ mở và thẻ đóng thì quá trình viết code sẽ đơn giản hơn.

Các trang web ngày càng có nhiều nội dung và mã nguồn của chúng cũng ngày càng dài ra, có những code HTML dài đến cả vài nghìn dòng, nếu trình soạn thảo không hiển thị các thẻ theo các màu sắc khác nhau (highlight code) hoặc có thể ẩn hiện các đoạn mã theo khối thì việc viết code là rất khó khăn.

Có rất nhiều các công cụ viết code HTML có thể xử lý được các vấn đề gặp phải khi lập trình, chúng có thể chia thành các nhóm như sau:

Lightweight editor: là trình soạn thảo có thể chạy rất nhẹ nhàng, kể đến như NotePad++, Sublime Text.

IDE: môi trường phát triển tích hợp, ví dụ PHP Storm, Dreamweaver CC

Ngôn ngữ HTML là rất quan trọng trong một trang web, nó là bộ khung cho một trang web, tuy nhiên bên cạnh HTML cũng có nhiều các ngôn ngữ, thành phần khác giúp cho trang web trở lên sống động.

5.1 Các ngôn ngữ kết hợp với HTML xây dựng website sống động

Trong hình là các lớp trong một trang web, chúng ta thấy rằng HTML là lớp cơ bản nhất để tạo ra nội dung của một trang web, không có HTML chúng ta không thể viết ra các trang web, do vậy có thể nói rằng HTML là thành phần quan trọng nhất của trang web nói riêng và của cả internet nói chung.

Ngôn ngữ CSS

Khi nội dung đã đầy đủ, chúng ta muốn cải thiện hình thức hiển thị giúp cho người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy các thông tin cần thiết và CSS giúp bạn thực hiện việc đó. CSS viết tắt của cụm từ Cascading Style S heets là một ngôn ngữ dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu HTML.

Hiện tại, có rất nhiều các framework CSS và công việc của bạn đơn giản hơn rất nhiều là lựa chọn, tích hợp và sử dụng các framework này. Thay vì phải ngồi thiết kế và viết code cho các thành phần của trang web, các framework CSS đã “trang điểm” sẵn các thành phần và công việc còn lại của bạn là sử dụng sao cho phù hợp. Một số các CSS framework nổi tiếng hiện nay là Bootstrap, Bulma, Foundation… có dịp chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các framework này.

Ngôn ngữ Javascript

Cũng như CSS, Javascript hiện nay có rất nhiều các framework được sử dụng rất nhiều như chúng tôi chúng tôi Angular.js… các framework này giúp xây dựng lên những ứng dụng web nổi tiếng như Facebook, Youtube, Gmail… Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về HTML, Javascript bạn có thể chuyển sang Khóa học chúng tôi miễn phí để bắt đầu các dự án website của mình luôn.

Công nghệ WAI-ARIA

WAI-ARIA là một tập hợp các đặc tả được viết bởi W3C định nghĩa các thuộc tính HTML được thêm vào, nó có thể áp dụng cho các thành phần để thêm ngữ nghĩa và tăng cường khả năng truy xuất đến các thành phần này. Có 3 nhóm tính năng chính trong đặc tả:

Phân loại trang web:

Trang web tĩnh (static web page) là trang web được phân phối đến người dùng một cách chính xác như nội dung nó lưu trữ trên máy chủ web. Thủa sơ khai của Internet, hầu hết các website là tập hợp của nhiều các trang tĩnh. Nội dung các trang gần như không thay đổi theo thời gian, mỗi khi cần thay đổi bắt buộc phải sửa mã HTML.

Trang web động (dynamic web page) là các trang web có nội dung được điều khiển bởi các ứng dụng máy chủ xử lý các kịch bản phía máy chủ, với các tham số đầu vào khác nhau, nội dung trang được đưa đến cho người dùng cũng khác nhau.

Máy chủ web (web server) là các máy chủ chạy các ứng dụng cung cấp dịch vụ web, khi bạn mở trình duyệt và gõ vào một địa chỉ trang web, yêu cầu này sẽ được gửi đến các máy chủ web và nội dung trang web phù hợp sẽ được gửi trả lại.

Web hosting là nơi chứa các trang web, nó là một khu vực logic hoặc vật lý nằm trên máy chủ web. Một máy chủ web có thể chứa nhiều web hosting cho các website khác nhau.

Tên miền (domain name) là tên gợi nhớ cho một địa chỉ web. Bản chất các website là các máy chủ (máy tính) hoạt động trong mạng IP với các địa chỉ có dạng a.b.c.d trong đó a,b,c,d nằm trong dải từ 0 đến 255. Ví dụ website https://allaravel.com có địa chỉ IP là 45.32.23.201, thay vì phải nhớ địa chỉ 45.32.23.201 rất khó nhớ, người ta đặt tên cho địa chỉ này và nó chính là tên miền allaravel.com.

Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP-Hypertext Transfer Protocol): như bạn đã biết khái niệm siêu văn bản (hypertext) trong phần 1, để tạo ra các siêu văn bản người ta dùng HTML, để phân phối siêu văn bản viết bằng HTML này đến người dùng người ta sử dụng giao thức HTTP. Các nội dung truyền tải siêu văn bản thông qua HTTP là ở dạng văn bản thông thường, do đó có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu trên đường truyền dẫn, để an toàn hơn tiêu chuẩn HTTPS ra đời, các văn bản được mã hóa trước khi truyền dẫn. HTTPS hiện nay là giao thức được khuyến cáo sử dụng cho mọi trang web nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Ngôn ngữ kịch bản máy chủ: là ngôn ngữ có thể chạy trên các ứng dụng máy chủ để tạo ra các trang web động, hiện nay có rất nhiều các ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP, chúng tôi JSP… PHP là ngôn ngữ hiện được sử dụng nhiều nhất để xây dựng các website trên mạng Internet và không cần thiết phải xây dựng hệ thống từ những dòng code cơ bản, có rất nhiều các framework PHP giúp cho việc xây dựng website hoặc ứng dụng web một cách nhanh chóng, ví dụ Laravel, Symfony, Zend, PHPCake… Bạn có thể tham khảo Khóa học tạo website nhanh chóng với framework Laravel nếu kiến thức cơ sở của bạn đã vững vàng.

6. Lời kết

HTML là ngôn ngữ quan trọng khi lập trình website, có thể qua bài viết này bạn chưa nhận ra điều đó nhưng ít nhất bạn cũng đã có câu trả lời cho Ngôn ngữ HTML là gì?, Tại sao dùng HTML5? Trong những bài tiếp theo của Khóa học HTML5 cơ bản, các kiến thức về HTML sẽ được giới thiệu. Các kiến thức HTML, CSS, Javascript là những viên gạch để xây lên bất kỳ website nào, bạn đã sẵn sàng tìm hiểu các kiến thức tiếp theo chưa?

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Html: Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản

HTML có nghĩa là gì? HTML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của HTML được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài HTML, Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

HTML = Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Tìm kiếm định nghĩa chung của HTML? HTML có nghĩa là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của HTML trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của HTML bằng tiếng Anh: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, HTML được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Trang này là tất cả về từ viết tắt của HTML và ý nghĩa của nó là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Xin lưu ý rằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản không phải là ý nghĩa duy chỉ của HTML. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của HTML, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của HTML từng cái một.

Ý nghĩa khác của HTML

Bên cạnh Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, HTML có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của HTML, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Html

HTML (HyperText Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế ra để tạo nên các trang web. Tập tin HTML là một văn bản có chứa các thẻ đánh dấu (markup tags), các thẻ đánh dấu này giúp các trình duyệt Web hiểu được cách trình bày và hiển thị trang Web. Tập tin HTML có phần mở rộng (Extension) là htm hay html và có thể được tạo ra bằng bất cứ chương trình xử lý văn bản đơn giản nào.

Cấu trúc cơ bản của một tập tin văn bản HTML

Thẻ khai báo cho trình duyệt web biết loại văn bản HTML này có chuẩn gì để hiển thị đúng với yêu cầu của nội dung cần thiết. Thẻ này đặt ở ngay dòng đầu tiên của mỗi văn bản HTML.

Thẻ đánh dấu bắt đầu của văn bản HTML, thẻ này bắt buộc phải có. Thuộc tính lang="en" dùng để khai báo ngôn ngữ của trang Web hoặc một phần của trang Web, en là tiếng Anh, nếu là tiếng Việt thì có thể thay bằng vi.

Thẻ bắt đầu của phần khai báo thông tin về trang web, thông tin này sẽ không được hiển thị trên trang Web

Thẻ kết thúc phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ đánh dấu bắt đầu phần nội dung của trang web, đây là phần nội dung sẽ hiển thị trên trang web, thẻ này bắt buộc phải có.

Thẻ đánh dấu kết thúc phần nội dung của trang web.

Thẻ đánh dấu kết thúc văn bản HTML.

Thẻ bắt đầu của phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ này cho biết trang web sử dụng các ký tự mã UTF-8

Thẻ khai báo tên và số phiên bản của công cụ, chương trình tạo ra trang web.

Thẻ khai báo tên tác giả của trang web.

Thẻ khai báo phần mô tả giới thiệu nội dung của trang web. Dòng mô tả này thường chỉ khoản từ 20 đến 25 từ hoặc ít hơn. Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào các thẻ này để hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Thẻ khai báo tên của trang web, tên này sẽ được hiển thị trên thành trạng thái của trình duyệt.

Thẻ khai báo tập tin CSS (Cascading Style Sheets), đây là tập tin chứa các mã định dạng cho các thành phần và nội dung của trang web.

Thẻ khai báo tập tin chứa các lệnh được viết bằng ngôn ngữ JavaScript được dùng để hỗ trợ thêm một số tính năng nào đó cho trang web.

Thẻ kết thúc phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ đánh dấu bắt đầu phần nội dung của trang web.

Thẻ tạo danh sách gạch đầu dòng (không đánh số đầu dòng). Trong văn bản HTML có thể có nhiều thẻ này.

Thẻ tạo dòng thứ 1 trong danh sách này.

Thẻ tạo dòng thứ 2 trong danh sách này.

Thẻ đóng danh sách gạch đầu dòng.

Thẻ tạo danh sách có số thứ tự (đánh số đầu dòng). Trong văn bản HTML có thể có nhiều thẻ này.

Thẻ tạo dòng thứ 1 trong danh sách này.

Thẻ tạo dòng thứ 2 trong danh sách này.

Thẻ đóng danh sách có số thứ tự.

Thẻ đánh dấu ghi chú trong tập tin HTML. Thẻ này chỉ dùng để đánh dấu hoặc ghi chú cho 1 đoạn HTML nào đó, trình duyệt web sẽ bỏ qua phần chú thích này.

Thẻ đánh dấu kết thúc phần nội dung của trang web.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngôn Ngữ Html Là Gì? Vai Trò Của Html Trong Lập Trình Web? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!