Xu Hướng 8/2022 # Người Dân Được Đền Bù Như Thế Nào Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất Và Tài Sản Gắn Liền Với Đất ? # Top View

Xem 7,623

Bạn đang xem bài viết Người Dân Được Đền Bù Như Thế Nào Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất Và Tài Sản Gắn Liền Với Đất ? được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,623 lượt xem.

Luật Đền Bù Đất Đai 2022 Và 6 Bước Thu Hồi Đất Bạn Cần Biết!

Doanh Nghiệp Nước Ngoài Kiện Việt Nam Đòi Đền Bù 3 Tỷ Usd

Hỏi Về Đền Bù Đất Do Quy Hoạch Mở Đường Giao Thông? Điều Kiện Để Được Đền Bù Đất Đai?

Người Dân Được Thỏa Thuận Giá Đền Bù Khi Thu Hồi Đất?

Nhà Trong Diện Quy Hoạch Sẽ Được Đền Bù Như Thế Nào?

Điều 74 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng tại Điều 75 Luật đất đai năm 2013 như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi có mảnh đất đồi trồng cây lâu năm (cây keo). Nay công an tỉnh Yên Bái muốn đền bù để xây dưng thêm.thì tôi đươc đền bù bao nhiêu tiền 1m2, cây keo tôi đã trồng được 2 năm ? Tôi xin chân thành cảm ơn .

Theo Điều 90 Luật đất đai năm 2013 quy định về Bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi như sau:

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 1985 bố mẹ tôi được cấp một miếng đất đã nộp tiền nhưng chưa làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất có nhiều mồ mả chưa di chuyển được, nay bố mẹ đã chết.Miếng đất đó hiện nay nằm trong dự án phát triển kinh tế phải thu hồi đất để triển khai dự án vậy bố mẹ tôi có được đền bù tiền đất theo quy định của Nhà nước không, nếu được đền bù ai là người đại diện để làm thủ tục theo quy định?

Điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: Và khoản 4 điều 18

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ”.

“Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại điểm g khoản 1 điều 100 Luật đất đai Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về các giấy tờ khác quy định tại điểm g điều 100 LĐĐ 2013:

Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

4. Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có)”.

Khi anh có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi theo quy định tại điều 75 Luật đất đai 2013. Người đại diện nhận bồi thường là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi bố mẹ anh mất thì mảnh đất trở thành di sản thừa kế của cha, mẹ anh và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Khi đó những người thừa kế sẽ có văn bản khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận chia di sản thừa kế (có công chứng, chứng thực). Những người trong văn bản thỏa thuận được thừa hưởng di sản thừa kế sẽ là người làm thủ tục và được nhận tiền bồi thường về đất khi có kế hoạch bồi thường đã được Nhà nước phê duyệt.

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi làm nhà cách đây 30 năm, theo luật của nhà nước làm sau mốc lộ giới, trước nhà thì làm GARA Ô tô…đến nay giải phóng mặt bằng quốc lộ, tôi phải dỡ bỏ Gara đi và diện tích thu hồi là 117 m2 và trong đó chỉ có 14m2 có giá 1.260.000 đồng… và 42m2 có giá 588.000 đồng và được hỗ trợ đất 21m2 với giá 588.000 đồng. vậy mong Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi xem như vậy đã hợp lí chưa ? Cảm ơn!

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các chính sách bồi thường, hỗ trợ nêu trên để đối chiếu với chính sách bồi thường, hỗ trợ tại địa phương. Khi thu hồi đất, ngoài việc được bồi thường về đất, người sử dụng đất còn được bồi thường về tài sản gắn liền với đất. Trong trường hợp việc bồi thường thu hồi đất không thỏa đáng, bạn không đồng ý với quyết định thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thì có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi gia đình tôi có đất trong lòng hồ nhưng chưa được đền bù cho tôi hỏi đất trong lòng hồ có được đền bùn không?

Xin chào luật sư,em có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau:đất nhà em hiện tại 1m vuông là 3080000 (giá nhà nước).Nếu như tập đoàn Vingroup xây dựng thì đất nhà em sẽ đựơc đền bù theo giá thỏa thuận hay giá nhà nước vậy.Nếu giá thỏa thuận thì khoảng bao nhiêu là hợp lí.Kính mong luật sư giải đáp giúp chúng tôi xin cảm ơn!

Luật đất đai năm 2013 quy định về trường hợp này như sau:

Điều 73. Sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh

1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo đó, tập đoàn Vingroup xây dựng trên đất của bạn mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì bạn và chủ đầu tư có thể thỏa thuận với nhau về giá đất, bạn có thể tham khảo giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành.

Mọi vấn đề vướng mắc về thu hồi đất và đền bù đất đai, Quý khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với: để được tư vấn trực tiếp . Trân trọng./.

Quy Định Pháp Luật Về Đền Bù Khi Thu Hồi Đất Như Thế Nào?

Quy Định Về Mức Giá Đền Bù Đất Ở Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất?

Vấn Đề Đất Trong Diện Quy Hoạch Khi Có Được Đền Bù Không?

Luật Cán Bộ, Công Chức 2008 22/2008/qh12

Sinh Con Thứ Ba, 4 Cán Bộ Huyện Ở Thanh Hóa Bị Đưa Ra Khỏi Quy Hoạch

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Dân Được Đền Bù Như Thế Nào Khi Nhà Nước Thu Hồi Đất Và Tài Sản Gắn Liền Với Đất ? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!