Xu Hướng 8/2022 # Nguyên Tắc Xử Lý Kỷ Luật Lao Động Theo Quy Định Mới Nhất # Top View

Xem 594

Bạn đang xem bài viết Nguyên Tắc Xử Lý Kỷ Luật Lao Động Theo Quy Định được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 594 lượt xem.

Quy Trình Xử Lý Kỷ Luật Người Lao Động

Các Hình Thức Xử Lý Kỷ Luật Người Lao Động

Thủ Tục Xử Lý Kỷ Luật Lao Động Thế Nào?

Quy Định Về Xử Lý Kỷ Luật Lao Động

Hồ Sơ Xin Việc Theo Quy Định Của Luật Lao Động Gồm Những Gì?

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động, Bộ luật lao động 2012 đặt ra những nguyên tắc cụ thể trong việc áp dụng các biên pháp xử lý kỷ luật. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, đảm bảo về điều kiện xử lý kỷ luật lao động

– Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

– Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

– Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

– Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Thứ hai, không áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật với một hành vi vi phạm

Trường hợp người lao động có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Thứ ba, không áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động trong một số trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động cần lưu ý đến một số trường hợp pháp luật dành cho người lao động những đặc quyền. Theo đó, trong những trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động không được áp dụng xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

– Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

– Đang bị tạm giữ, tạm giam;

– Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

– Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Lưu ý: Người sử dụng lao động không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Quy định về thời giờ làm việc bình thường của người lao động

Hệ Thống Văn Bản Pháp Luật Hiện Hành Về Xuất Khẩu Lao Động

Tổng Hợp Các Mức Phạt Trong Lĩnh Vực Xuất Khẩu Lao Động

Thành Lập Công Ty Xuất Khẩu Lao Động

Điểm Mới Của Bộ Luật Lao Động Năm 2022

Những Văn Bản Hỗ Trợ Thực Hiện Luật Khoa Học Và Công Nghệ Sửa Đổi

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Tắc Xử Lý Kỷ Luật Lao Động Theo Quy Định trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!