Xu Hướng 8/2022 # Những Điểm Mới Của Luật Cán Bộ, Công Chức Năm 2022 # Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Những Điểm Mới Của Luật Cán Bộ, Công Chức Năm 2022 # Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Những Điểm Mới Của Luật Cán Bộ, Công Chức Năm 2022 được cập nhật mới nhất ngày 08/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Điểm Của Bộ Luật Dân Sự 2022 ( Update 2022)
 • Chính Sách Mới Nổi Bật Có Hiệu Lực Tháng 8/2020
 • Tin Tức Pháp Luật Ngày 8/8/2020: Điều Tra Vụ Gã Trai Nhiều Lần Hiếp Dâm Con Gái Ruột
 • Ca Sĩ Vn Và Nhiều Người Dùng Mắc Lừa ‘điều Lệ Mới Của Facebook’
 • Chính Sách Mới Có Hiệu Lực Từ Tháng 8/2020
 • Ngày 25/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, có hiệu lực từ 01/7/2020.

  Trangtinphapluat.com biên soạn, giới thiệu tới bạn đọc những điểm mới của Luật cán bộ, công chức sửa đổi năm 2022.

  1. Thu hẹp đối tượng là công chức (Khoản 1 Điều 1)

  Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ, công nhân công an trong biên chế và hưởng lương tư ngân sách nhà nước.

  Như vậy, so với khái niệm công chức trong năm 2010 thì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC, VC không tiếp tục quy định đối tượng lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập ;à công chức vì các lý do:

  + Thứ nhất, trong thời gian vừa qua, mặc dù đối tượng lãnh đạo, quản trong đơn vị SNCL được xác định là công chức nhưng không được tính trong tổng số biên chế công chức, không được hưởng phụ cấp công vụ.

  + Thứ hai, việc tách bạch 02 đối tượng này phù hợp với quan điểm tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chủ trương phân định rõ việc quản lý nhà nước với quản trị đơn vị SNCL theo Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.

  Liên hệ email: kesitinh355@gmail.com để tải Bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật Cán bộ công chức năm 2010 và Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung năm 2022, phục vụ cho học tập, thi công chức, viên chức, thi nâng ngạch (gồm 91 câu).

  2. Về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ (Khoản 2 Điều 1)

  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CBCCVC quy định Chính phủ quy định khung chính sách trọng dụng và đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

  Căn cứ vào quy định của Chính phủ người đứng đầu các cơ quan như: TAND tối cao, VKSND tối cao, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan của Đảng cộng sản VIệt Nam, cơ quan trung ương của Mặt trận TQVN, của tổ chức chính trị – xã hội…HĐND cấp tỉnh quyết định chính sách đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

  3. Về xếp loại đánh giá cán bộ (Khoản 3 Điều 1)

  + Luật CBCC sửa đổi quy định Căn cứ vào kết quả được phân loại đánh giá như sau:

  a) Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;

  b) Hoàn thành tốt nhiệm vụ;

  c) Hoàn thành nhiệm vụ

  d) Không hoàn thành nhiệm vụ.

  Như vậy, về cơ bản kế thừa Luật CBCC 2010 tuy nhiên bỏ quy định “”còn hạn chế về năng lực” đối với trường hợp hoàn thành nhiệm vụ.

  (Đánh giá cán bộ, công chức mỗi năm thực hiện mấy lần?)

  + Cán bộ 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị miễn nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ. Luật đã bỏ quy định :”Cán bộ 02 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 02 năm liên tiếp, trong đó 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bố trí công tác khác”.

  4. Về ngạch công chức (Khoản 4 Điều 1)

  Ngoài 4 ngạch công chức được phân loại theo A, B, C, D như Luật CBCC 2010 thì Luật CBCCVC sửa đổi bổ sung thêm “Ngạch khác theo quy định của chính phủ.”

  5. Phương thức tuyển dụng công chức (Khoản 5 Điều 1)

  Ngoài việc quy định tuyển dụng thông qua thi tuyển thì Luật CBCC sửa đổi cũng mở rộng thêm trường hợp tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển như: Ngoài nhóm đối tượng cam kết làm việc ở vùng KTXH đặc biệt khó khăn thì còn xét tuyển đối với trường hợp cử tuyển theo quy định của Luật Giáo dục; sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

  (Xem bộ câu hỏi kiến thức chung thi tuyển công chức, viên chức mới nhất)

  Luật CBCCVC sửa đổi cũng bổ sung thêm phương thức người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định tiếp nhận người đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm đối với một số trường hợp như: CBCC cấp xã, viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập…

  6. Nâng ngạch công chức (Khoản 8 Điều 1)

  Theo Luật hiện hành, việc nâng ngạch công chức được thực hiện qua hình thức thi tuyển, Luật CBCCVC sửa đổi bổ sung thêm hình thức xét nâng ngạch công chức.

  Việc thi nâng ngạch, xét nâng ngạch công chức phải đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

  Điều kiện để xét nâng ngạch công chức là phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian giữ ngạch công chức hiện giữ, được cấp có thẩm quyền công nhận. Được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gắn với yêu cầu của vị trí việc làm.

  7. Xếp loại chất lượng công chức (Khoản 12 Điều 1)

  + Luật CBCC sửa đổi quy định Căn cứ vào kết quả đánh giá, cán bộ được phân loại đánh giá như sau:

  a) Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;

  b) Hoàn thành tốt nhiệm vụ;

  c) Hoàn thành nhiệm vụ

  d) Không hoàn thành nhiệm vụ.

  Như vậy, về cơ bản kế thừa Luật CBCC 2010 tuy nhiên bỏ quy định “”còn hạn chế về năng lực” đối với trường hợp hoàn thành nhiệm vụ.

  Luật cũng quy định công chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ cho thôi việc.

  Bổ sung quy định đối với công chức lãnh đạo 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì bố trí công tác khác hoặc không bổ nhiệm lại. Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, trong 3 năm có 2 năm không liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì bố trí công việc khác thấp hơn.

  Liên hệ gmail: kesitinh355@gmail.com để tải slide bài giảng Luật Cán bộ, cong chức, Luật Viên chức sửa đổi 2022

  8. Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật (khoản 16 Điều 1)

  – Luật hiện hành quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng không phân biệt mức độ vi phạm. Luật CBCC sửa đổi quy định thời hiệu kỷ luật căn cứ vào mức độ vi phạm như sau:

  + là 2 năm đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách;

  + Thời hiệu kỷ luật là 2 năm đối với các hành vi vi phạm khác.

  + Một số trường hợp không áp dụng thời hiệu như: CBCC là đảng viên có vi phạm đến mức kỷ luật bằng hình thức khai trừ; vi phạm công tác bảo vệ chính trị nội bộ; xâm hại lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy xác nhận giả hoặc không hợp pháp.

  – Tăng thời hạn xử lý kỷ luật từ 2 tháng lên 90 ngày, trường hợp phức tạp thì từ 4 tháng lên 150 ngày (5 tháng).

  10. Xử lý đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

  Việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu được quy định như sau:

  – Mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật.

  – Cán bộ, công chức s a u khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một tr ong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức xử lý kỷ luật.

  Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đ ã ngh ỉ việc, ngh ỉ h ưu có hành vi vi phạm tr ong thời gian công tác trước ngày 01 tháng 7 năm 2022 được thực hiện theo quy định của Luật này.

  Xem những điểm mới nổi bật của Luật Viên chức sửa đổi năm 2022 TẢI LUẬT CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC SỬA ĐỔI TẠI ĐÂY

  Rubi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Điểm Mới Của Luật Viên Chức Sửa Đổi Năm 2022
 • Những Thay Đổi Về Thuật Toán Hiển Thị Của Facebook
 • Luật Thi Bằng Lái Xe Máy A1 Mới
 • Facebook Messenger Thay Đổi Chính Sách Inbox Năm 2022 Và Cách Thích Ứng (Updated)
 • Nhiều Người Lại Bị Lừa Chia Sẻ Tin Giả ‘tôi Không Đồng Ý Cho Facebook Chia Sẻ Ảnh Hoặc Tin’
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điểm Mới Của Luật Cán Bộ, Công Chức Năm 2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100