Xu Hướng 8/2022 # Những Vướng Mắc Qua Thực Hiện Luật Khoáng Sản # Top View

Xem 891

Bạn đang xem bài viết Những Vướng Mắc Qua Thực Hiện Luật Khoáng Sản được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 891 lượt xem.

Khoáng Sản Là Gì? Khái Quát Về Hoạt Động Khai Thác Khoáng Sản

Giải Địa Lý Lớp 8 Bài 26: Đặc Điểm Tài Nguyên Khoáng Sản Việt Nam

Bài 26. Đặc Điểm Tài Nguyên Khoáng Sản Việt Nam

Sở Hữu Tài Nguyên Khoáng Sản Và Những Nội Dung Pháp Luật Cần Hoàn Thiện

Luật Khoáng Sản Hiện Hành “còn Để Thất Thoát Nhiều Khoáng Sản”

Thứ ba, 02/08/2016 22:26

Những ghi nhận bước đầu

Qua 5 năm đưa Luật Khoáng sản năm 2010 vào thực hiện, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 67 giấy phép hoạt động khoáng sản còn hiệu lực, trong đó có 5 giấy phép thăm dò và 62 giấy phép khai thác. Trong 62 mỏ được cấp phép khai thác, có 33 mỏ đang khai thác, 14 mỏ ngừng khai thác và 15 mỏ chưa khai thác. Ngoài ra, có 34 mỏ đã được phê duyệt trữ lượng đang lập hồ sơ cấp phép khai thác. Chỉ tính từ tháng 7-2011 đến cuối năm 2022, qua hoạt động khai thác khoáng sản đã thu nộp ngân sách gần 85,78 tỷ đồng. Trong đó, thuế tài nguyên trên 34,23 tỷ đồng; phí bảo vệ môi trường gần 25,70 tỷ đồng; tiền ký quỹ phục hồi môi trường trên 5 tỷ đồng; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trên 20,81 tỷ đồng… Có thể nói, đây là kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ban hành văn bản quản lý về khoáng sản; lập, phê duyệt quy hoạch khoáng sản; khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; đấu giá quyền khai thác khoáng sản; tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt trữ lượng khoáng sản và cấp phép hoạt động khoáng sản; thanh tra, kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đã được ban hành, tạo nên hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản cơ bản hoàn chỉnh, đồng bộ; xác định rõ chính sách của nhà nước về khoáng sản, tạo cơ sở pháp lý để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về khoáng sản, loại bỏ các tổ chức khai thác khoáng sản làm ăn kém hiệu quả, không có đủ khả năng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đủ năng lực tài chính và có kinh nghiệm khai thác, công nghệ tiên tiến, đồng thời xóa bỏ cơ chế “xin – cho”. Các tổ chức, cá nhân muốn khai thác khoáng sản phải tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản…

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị chuyên đề đánh giá 5 năm (2011-2015) thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010 trên địa bàn tỉnh.

Một số vướng mắc cần được tháo gỡ

Bên cạnh những kết quả đạt được như đã nêu trên, việc thực hiện Luật Khoáng sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số vướng mắc, bất cập. Đó là công tác tuyên truyền, phổ biến luật, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản chưa làm thường xuyên; công tác quản lý hoạt động khoáng sản còn nhiều khó khăn và lúng túng, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý. Việc phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư chưa được kịp thời, ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư và không khuyến khích các nhà đầu tư mở rộng quy mô thăm dò, khai thác. Công tác quản lý đất đai ở địa phương chưa tốt, tình trạng người dân lấn chiếm, đòi bồi thường phổ biến tại các mỏ đã được cấp phép khai thác, gây khó khăn, tốn kém và kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng giao cho nhà đầu tư. Mặt khác, quy định về trình tự hồ sơ thủ tục cấp phép hoạt động khoáng sản còn rườm rà, kéo dài thời gian, chưa phù hợp với nhiều loại hình khoáng sản, nhất là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khai thác quy mô hộ gia đình ở địa phương phục vụ cho xây dựng các công trình có quy mô rất nhỏ, san nền nhà ở cho dân tại chỗ, nếu lập thủ tục xin cấp giấy phép khai thác theo đúng quy định thì sẽ không đủ điều kiện, mất thời gian, đôi khi làm chậm trễ tiến độ thi công công trình. Do đó, dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân lén lút khai thác trái phép…

Thiết nghĩ, những vướng mắc đã nêu cần sớm được tháo gỡ để Luật Khoáng sản thực sự phát huy hiệu lực, góp phần quan trọng vào việc quản lý khai thác tài nguyên hợp lý, hiệu quả… trên địa bàn tỉnh.

Mai Dũng

Luật Khoáng Sản Còn Để Thất Thoát Nhiều Tài Nguyên

Luật Khoáng Sản Hiện Hành ‘còn Để Thất Thoát Nhiều Khoáng Sản’

Nhiều Bất Cập, Vi Phạm Pháp Luật Trong Khai Thác Khoáng Sản

Bất Cập Đấu Giá Quyền Khai Thác Khoáng Sản

Những Bất Cập Cần Được Điều Chỉnh

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Vướng Mắc Qua Thực Hiện Luật Khoáng Sản trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!