Xu Hướng 6/2023 # Phân Tích Khái Niệm Và Cho Ví Dụ Về Quản Lý Hành Chính Nhà Nước # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phân Tích Khái Niệm Và Cho Ví Dụ Về Quản Lý Hành Chính Nhà Nước # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Khái Niệm Và Cho Ví Dụ Về Quản Lý Hành Chính Nhà Nước được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân tích khái niệm quản lý hành chính nhà nước. Cho ví dụ về một hoạt động quản lý hành chính nhà nước?

TỪ KHÓA: Luật hành chính, Quản lý nhà nước

1. Quản lý hành chính nhà nước là gì?

Quản lý hành chính nhà nước là hình thức hoạt động của nhà nước được thực hiện chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước, có nội dung là bảo đảm sự chấp hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của các cơ quan quyền lực nhà nước, nhằm tổ chức và chỉ đạo một cách trực tiếp và thường xuyên trong công cuộc xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội và hành chính-chính trị.

2. Các đặc điểm của quản lý nhà nước

– Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của nhà nước, được thực hiện chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước: Hoạt động chấp hành được thể hiện trên phương diện tuân thủ các quy định của pháp luật của các chủ thể khi tham gia quản lý hành chính nhà nước. Hoạt động điều hành thể hiện việc các chủ thể đặc biệt áp dụng các quy phạm pháp luật hành chính để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quản lý hành chính nhà nước. Nếu Quốc hội có chức năng cơ bản, quan trọng là lập pháp, Toà án có chức năng bảo vệ pháp luật là chủ yếu thì các cơ quan hành chính nhà nước chủ yếu thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước. Quốc hội, Tòa án có thể tham gia quản lý hành chính nhà nước nhưng các cơ quan hành chính nhà nước mới là chủ thể chủ yếu thực hiện hoạt động này.

VD1: Hoạt động làm tạm trú cho công dân tại Trụ sở công an phường Láng Thượng: Các đồng chí Công an phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết công việc, các thủ tục giải quyết. Trong khi đó, các đồng chí công an áp dụng những quy phạm pháp luật hành chính về giải quyết tạm trú cho công dân, các đồng chí công an có quyền xem xét hoặc không xem xét nếu không đủ giấy tờ và yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ.

VD2: Quốc hội quản lý hành chính nhà nước bằng cách ban hành các quyết định hành chính như: Quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga.

VD3: Toà án tham gia quản lý hành chính nhà nước bằng việc quản lý nhân sự của ngành toà án: Quyết định bổ nhiệm nhân sự …

– Hoạt động quản lý hành chính nhà nước có tính quyền lực nhà nước, có tính thống nhất chặt chẽ: Quản lý hành chính được thực hiện bởi các chủ thể sử dụng quyền hành pháp để áp đặt ý chí lên các chủ thể khác nên hoạt động này mang tính quyền lực rõ ràng. Tính thống nhất chặt chẽ của hoạt động quản lý hành chính nhà nước thể hiện ở việc các hoạt động quản lý đều tuân theo các nguyên tắc quản lý hành chính nhà nước, các quyết định hành chính của cấp dưới không được phép trái với các quyết định hành chính của cấp trên …

VD: UBND huyện Sóc Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông A do chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích 0.05ha tương ứng với mức xử phạt là 15 triệu đồng.

– Chủ thể quản lý hành chính nhà nước: Các chủ thể nhân danh nhà nước sử dụng quyền hành pháp.

VD: Các chiến sĩ công an giao thông đang thi hành nhiệm vụ, UBND các cấp, Bộ và cơ quan ngang bộ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ …

– Khách thể quản lý hành chính nhà nước: Trật tự quản lý được quy định bởi quy phạm pháp luật. Trật tự quản lý là trạng thái được thiết lập bởi tổng thể các hành vi cần thiết của đối tượng quản lý theo đúng yêu cầu của chủ thể quản lý.

VD: Trật tự quản lý giao thông có thể là việc các phương tiện đi đúng làn đường, đi đúng tốc độ, tuân thủ các biển báo và hiệu lệnh của các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ.

– Đối tượng quản lý hành chính nhà nước: Là những quan hệ xã hội.

VD1: UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất với ông A. Quyết định hành chính này nhằm điều chỉnh quan hệ giữa người sử dụng đất với nhà nước.

VD2: Cấp giấy khai sinh là hành vi hành chính xác nhận sự ra đời của một công dân, nó xác lập mối quan hệ giữa nhà nước và công dân đó.

– Phương tiện quản lý hành chính nhà nước: Quy phạm pháp luật.

VD: Căn cứ vào điểm c khoản 2 điều 7 Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ trên đường Nguyễn Chí Thanh đã xử phạt 300.000 đồng với anh A vì hành vi đỗ xe trên hè phố trái quy định của pháp luật.

Like fanpage Luật sư Online tại: https://www.facebook.com/iluatsu/

Phân tích khái niệm quản lý hành chính nhà nước. Cho ví dụ về một hoạt động quản lý hành chính nhà nước?-Nguồn: Xóm Luật

Chia sẻ bài viết:

Khái Niệm Và Đặc Điểm Quản Lý Hành Chính Nhà Nước

Khái niệm và đặc điểm quản lý hành chính nhà nước. Nội dung của quản lý hành chính nhà nước. Lấy ví dụ và phân tích về quản lý hành chính nhà nước.

Việt Nam đang tập trung phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Để đảm bảo mục tiêu này, bên cạnh việc tập trung các nguồn lực thì việc củng cố, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó phải kể đến vai trò của hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Đây là hoạt động tổ chức và điều hành nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cơ bản nhất của nhà nước trong quản lý xã hội. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh phân cấp quản lý hành chính nhà nước ở Việt Nam hiện nay là hết sức cần thiết, bởi đây sẽ là một nội dung quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức hành chính công ở Việt Nam.

Vậy, có thể hiểu như thế nào về quản lý hành chính nhà nước? Dưới góc độ pháp lý, quản lý hành chính nhà nước có những đặc điểm gì?

Luật Dương Gia sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này.

1. Khái niệm quản lý hành chính nhà nước

Theo cách hiểu chung một cách khái quát nhất, quản lý chính là việc tác động định hướng lên một hệ thống nào đó nhằm đảo bảo hệ thống đó phát triển một cách trật tự và phù hợp với những quy luật được hướng tới. Trên cơ sở này có thể hiểu quản lý nhà nước là một hình thức của quản lý xã hội tuy nhiên có chứa đựng tính quyền lực của nhà nước và sử dụng chính quyền lực đó để điều chỉnh quan hệ nhằm đảm bảo mục tiêu duy trì và phát triển một cách trật tự. Từ đó đảm bảo cho việc thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước.

Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động hành chính của cơ quan thực thi quyền lực nhà nước (quyền hành pháp) để quản lý, điều hành các lĩnh vực của đời sống xã hội theo quy định của pháp luật, đó là Chính phủ và Uỷ ban nhân dân các cấp. Tuy hệ thống các cơ quan: quyền lực, xét xử và kiểm sát thực hiện quyền lập pháp và tư pháp không thuộc hệ thống quản lý hành chính nhà nước nhưng trong cơ chế vận hành của nó cũng có công tác hành chính như chế độ công vụ, công tác tổ chức cán bộ… và phần công tác này cũng phải tuân thủ những quy định thống nhất của nền hành chính nhà nước. Quyền hành pháp có 2 nội dung:

– Một là lập quy được thực hiện bằng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thực hiện pháp luật.

– Hai là quản lý hành chính nhà nước tức là tổ chức, điều hành, phối hợp các hoạt động kinh tế – xã hội để đưa luật pháp vào đời sống xã hội.

Như vậy, có thể hiểu quản lý hành chính nhà nước bản chất chính là hoạt động thực thi quyền hành pháp của Nhà nước, đó là sự tác động có tổ chức và điều chỉnh bằng quyền lực pháp luật nhà nước đối với các quan hệ xã hội và trật tự pháp luật nhằm thực hiện những chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa, do các cơ quan trong hệ thông quản lý hành chính từ Chính phủ ở Trung ương xuống Uỷ ban nhân dân các cấp ở địa phương tiên hành.

2. Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước

Quản lý hành chính nhà nước có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Thứ nhất, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước

Tính quyền lực nhà nước là đặc điểm cơ bản nhất để thông qua đó phân biệt được hoạt động quản lý hành chính nhà nước với hoạt động quản lý mang tính xã hội khác. Quyền lực nhà nước trong quản lý hành chính nhà nước trước hết thể hiện ở việc các chủ thể có thẩm quyền thể hiện ý chí nhà nước thông qua phương tiện nhất định, trong đó phương tiện cơ bản và đặc biệt quan trọng được sử dụng là văn bản quản lý hành chính nhà nước. Bằng việc ban hành văn bản, chủ thể quản lý hành chính nhà nước thể hiện ý chí của mình dưới dạng các chủ trương, chính sách pháp luật nhằm định hướng cho hoạt động xây dựng và áp dụng pháp luật; dưới dạng quy phạm pháp luật nhằm cụ thể húa các quy phạm pháp luật của cơ quan quyền lực nhà nước và của cấp trên thành những quy định chi tiết để có thể triển khai thực hiện trong thực tiễn; dưới dạng các mệnh lệnh cá biệt nhằm áp dụng pháp luật vào thực tiễn, trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ quản lý; dưới những dạng mệnh lệnh chỉ đạo cấp dưới trong hoạt động, nhằm tổ chức thực hiện pháp luật trong thực tiễn; dưới dạng những thông tin hướng dẫn đối lập với cấp dưới nhằm đảm bảo sự thống nhất, có hệ thống của bộ máy hành chính nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, chủ thể quản lý hành chính nhà nước Việt Nam bao gồm: cơ quan hành chính nhà nước và công chức của những cơ quan này; thủ trưởng của cơ quan nhà nước; các công chức nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức xã hội được nhà nước ủy quyền quản lý hành chính đối với một số loại việc nhất định. Như vậy, đối tượng của quản lý hành chính nhà nước là các quan hệ xã hội phát sinh trên mọi lĩnh vực, thuộc đời sống dân cư, đời sống pháp luật và trong nội bộ của các cơ quan nhà nước. Thông qua đó, có thể xác định khách thể mà hoạt động quản lý hành chính nhà nước hướng đến là trật tự quản lý nhà nước trên lĩnh vực hành pháp.

Hành pháp là một trong ba quyền của quyền lực nhà nước thống nhất mang tính quyền lực chính trị. Chính phủ với tư cách là cơ quan hành pháp cao nhất (cơ quan chấp hành của Quốc hội) thực hiện quyền hành pháp cao nhất đối với toàn dân, toàn xã hội. Nhưng, Chính phủ thực hiện chức năng của mình thông qua hệ thống thể chế hành. chính của nền hành chính nhà nước cao nhất. Hành pháp là quyền lực chính trị; quản lý hành chính nhà nước là thực thi quyền hành pháp, nó phục tùng và phục vụ quyền hành pháp nhưng bản thân nó không phải là quyền lực chính trị.

Thứ ba, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành – điều hành của nhà nước

Có thể nói sự kết hợp giữa tính chấp hành và điều hành đã tạo thành một chỉnh thể thống nhất trong nội dung của hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt quản lý hành chính nhà nước với hoạt động lập pháp và tư pháp.

Thứ tư, hoạt động quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang tính chủ động và sáng tạo

Tính chủ động sáng tạo còn thể hiện rõ nét trong hoạt động xây dựng, ban hành văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước. Đây là đặc điểm tồn tại bởi chính bản thân sự phức tạp, đa dạng, phong phú của đối tượng quản lý hành chính nhà nước; đồng thời đòi hỏi chủ thể quản lý phải áp dụng biện pháp giải quyết mọi tình huống phát sinh một cách có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chủ động và sáng tạo không vượt ra ngoài phạm vi pháp luật quy định.

Thứ năm, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động có tính liên tục

Có thể nói hệ thống cơ quan quản lý hành chính nhà nước được liên kết chặt chẽ, thống nhất từ trung ương đến địa phương; hoạt động dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Nghĩa là cấp dưới phục tùng cấp trên, thực hiện mệnh lệnh và chịu sự kiểm tra thường xuyên của cấp trên; đồng thời, cấp trên cũng phải lắng nghe ý kiến của cấp dưới, cấp dưới có quyền chủ động sáng tạo, tổ chức thực hiện pháp luật phù hợp.

Khác với hoạt động lập pháp và tư pháp, quản lý hành chính nhà nước luôn cần có tính liên tục, kịp thời và linh hoạt để đáp ứng sự vận động không ngừng của đời sống xã hội. Chính điểm đặc thù này được coi là một cơ sở quan trọng trong việc xác lập quy định về tổ chức và hoạt động, quy chế công chức, công vụ của bộ máy hành chính nhà nước; tạo ra bộ máy hành chính gọn nhẹ, có sự linh hoạt trong tổ chức, có đội ngũ công chức năng động sáng tạo, quyết đoán và chịu sự ràng buộc trách nhiệm đối với hoạt động của mình.

Mặt khác, việc tổ chức cơ cấu cơ quan quản lý hành chính nhà nước thành một khối thống nhất cũng góp phần bảo đảm tính pháp chế trong hoạt động hành pháp. Khác với hoạt động lập pháp và tư pháp, quản lý hành chính nhà nước luôn cần có tính liên tục, kịp thời và linh hoạt để đáp ứng sự vận động không ngừng của đời sống xã hội.

Khái Niệm Và Các Hình Thức Của Quản Lý Hành Chính Nhà Nước

Quản lý nhà nước hay còn gọi là quản lý hành chính nhà nước là quản lý xã hội mang tính quyền lực nhà nước, sử dụng quyền lực nhà nước để điều chỉnh các quan hệ xã hội chủ yếu và quan trọng của con người. Cùng tìm hiểu về các hình thức quản lý hành chính nhà nước và cho ví dụ về quản lý hành chính nhà nước

1. Quản lý hành chính nhà nước là gì

Quản lý nhà nước hay còn gọi là quản lý hành chính nhà nước là quản lý xã hội mang tính quyền lực nhà nước, sử dụng quyền lực nhà nước để điều chỉnh các quan hệ xã hội chủ yếu và quan trọng của con người.

Quản lý hành chính nhà nước

+ Cải cách hành chính nhà nước là gì

+ Lịch sử hình thành nước việt nam

2. Các hình thức quản lý hành chính nhà nước là gì

Hình thức quản lý hành chính nhà nước là những hình thức biểu hiện bên ngoài của hoạt động chấp hành, điều hành các chủ thể của quản lý hành chính nhà nước thực hiện, như: ban hành các văn bản quản lý, áp dụng các biện pháp tổ chức trực tiếp … Có các hình thức quản lý hành chính nhà nước sau:

– Hoạt động ban hành văn bản quy phạm pháp luât : Đây là hình thức pháp lý của hoạt động chấp hành điều hành của cơ quan hành chính nhà nước. Nó dựa trên chức năng cơ bản của cơ quan hành chính nhà nước. Luật thường chỉ quy định những vấn đề cơ bản của đời sống xã hội, không quy định chi tiết việc điều chỉnh các quan hệ xã hội cụ thể. Vì vậy trong quá trình thực hiện cần phải có những văn bản quản lý quy định chi tiết những vấn đề mà luật chưa quy định hoặc quy định chưa cụ thể.

Trong các văn bản quy phạm pháp luật của mình, các cơ quan hành chính nhà nước đặt ra các quy tắc xử sự chung để điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động chấp hành, điều hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hoạt động ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan hành chính nhà nước được gọi là hoạt động xây dựng pháp luật, còn được gọi là hoạt động lập quy.

Các hình thức quản lý hành chính nhà nước là gì

– Hoạt động ban hành văn bản áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Đây là hình thức hoạt động chủ yếu của các cơ quan hành chính nhà nước. Thông qua hình thức này các cơ quan có thẩm quyền áp dụng quy phạm pháp luật hiện hành của nhà nước để giải quyết những công việc cụ thể. Những hoạt động này trực tiếp làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt các quan hệ pháp luật cụ thể. Ví dụ: việc ra quyết định bổ nhiệm, thuyên chuyển công tác, bãi miễn viên chức nhà nước là những hoạt động ban hành văn bản áp dụng pháp luật trực tiếp làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt quan hệ pháp luật giữa nhà nước và người lao động.

– Áp dụng các biện pháp tổ chức trực tiếp: Nội dung những hình thức hoạt động này không mang tính chất quyền lực nhà nước, không có tính chất bắt buộc cứng rắn như các hình thức ban hành văn bản quản lý. Những hoạt động mang tính chất tổ chức trực tiếp này rất đa dạng. Chúng thường xuyên được sử dụng và có vai trò rất quan trọng trong quản lý hành chính nhà nước. Thông qua các hoạt động đó, các chủ thể của quản lý hành chính nhà nước kiểm tra, hướng dẫn các đối tượng quản lý trong việc thực hiện pháp luật, cung cấp thông tin, tư liệu tuyên truyền, giải thích pháp luật, tổng kết kinh nghiệm công tác thực hiện pháp luật.

– Những hoạt động mang tính chất pháp lý khác như: Cấp văn bằng, chứng chỉ, lập biên bản vi phạm, thu tiền phạt, …cũng là những hình thức quản lý hành chính nhà nước. Chúng có thể trực tiếp làm phát sinh, thay đổi hay chấm dứt các quan hệ pháp luật hành chính cụ thể. Chúng được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông thường các hoạt động này gắn chặt với các hoạt động ban hành các văn bản quản lý hành chính nhà nước. Ví dụ: hoạt động lập biên bản về vi phạm hành chính của cấp có thẩm quyền đã tạo cơ sở cần thiết cho việc ra quyết định xử phạt đối với người vi phạm; quyết định xử phạt sẽ dẫn đến việc vào sổ, thu tiền phạt, …

– Những tác động về nghiệp vụ kỹ thuật: Đó là những hoạt động dung kiến thức nghiệp vụ, áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào quá trình quản lý hành chính nhà nước. Những hoạt động này không mang tính chất pháp lý. Chúng ngày càng được chú trọng và góp phần quan trọng vào việc tăng cường hiệu quả của hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Khoa học ngày càng phát triển thì hình thức hoạt động này càng được sử dụng rộng rãi. Ngày nay, ở nước ta, các cơ quan nhà nước sử dụng máy móc tự động vào một số việc như: điều khiển giao thông, lưu trữ hồ sơ, soạn thảo văn bản … Những hoạt động đó đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm cho bộ máy quản lý ngày càng tinh giản.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ chỉnh sửa luận văn để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline? Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

3. Phương pháp quản lý hành chính nhà nước là gì?

Phương pháp quản lý là cách thức tác động của chủ thể quản lý đối tượng quản lý nhằm đạt được mục đích đã đặt ra theo kế hoạch định trước. Có các phương pháp quản lý hành chính nhà nước sau:

Quản lý hành chính nhà nước là gì? Các hình thức quản lý hành chính nhà nước

3.1 Phương pháp thuyết phục:

Thuyết phục là phương pháp quản lý bao gồm một loạt những hoạt động như giải thích, hướng dẫn, động viên, khuyến khích, trình bày, chứng minh, để đảm bảo sự cộng tác, tuân thủ hay phục tùng tự giác của đối tượng quản lý nhằm đạt được một kết quả nhất định. Trong chủ nghĩa xã hội, lợi ích của nhân dân lao động, của tập thể và của nhà nước về cơ bản là nhất trí với nhau. Sự thống nhất ấy thuộc bản chất dân chủ của nhà nước xã hội chủ nghĩa. Do đó, mối quan hệ giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhân dân là cơ sở để thực hiện phương pháp thuyết phục.

3.2 Phương pháp cưỡng chế nhà nước:

Cưỡng chế là biện pháp bắt buộc bằng bạo lực của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một cá nhân hay tổ chức nhất định về mặt vật chất hay tinh thần nhằm buộc cá nhân hay tổ chức đó thực hiện những hành vi nhất định do pháp luật quy định hoặc phải phục tùng những hạn chế nhất định đối với tài sản của cá nhân hay tổ chức hoặc tự do thân thể của cá nhân đó.

Phương pháp cưỡng chế đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước xã hội chủ nghĩa. Nếu không có cưỡng chế nhà nước thì kỷ luật nhà nước sẽ bị lung lay, pháp chế xã hội chủ nghĩa không được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tệ nạn xã hội phát triển và kẻ thù giai cấp, kẻ thù dân tộc hoạt động chống phá nhà nước.

Có 4 loại cưỡng chế nhà nước:

+ Cưỡng chế hình sự

+ Cưỡng chế dân sự

+ Cưỡng chế kỷ luật

+ Cưỡng chế hành chính

– Phương pháp hành chính: Đây là phương pháp ra chỉ thị từ cấp trên xuống, nghĩa là ra những quyết định bắt buộc đối với các đối tượng quản lý. Nếu đối tượng quản lý không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm kỷ luật. Phương pháp này bao hàm cả hai nhân tố: thuyết phục và cưỡng chế. Nó dực trên nguyên tắc tập trung dân chủ, vừa thể hiện hoạt động chỉ đạo, điều hành đối với các đối tượng quản lý vừa tạo ra những điều kiện cần thiết, tối thiểu cho đối tượng quản lý để họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3.3 Phương pháp kinh tế trong quản lý hành chính:

Đây là biện pháp dung đòn bẩy kinh tế, nhằm động viên cá nhân, tập thể tích cực lao động sản xuất, phát huy tài năng sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ được giao với năng suất chất lượng hiệu quả cao, bảo đảm kết hợp chặt chẽ lợi ích chung của xã hội và lợi ích riêng của người lao động. Ở phương pháp quản lý này, yếu tố lãnh đạo đơn thuần bằng chỉ thị không phải là yếu tố chính. Hoạt động quản lý được thực hiện trên cơ sở trách nhiệm vật chất của đối tượng quản lý.

Tất cả kiến thức trên đã giúp bạn trả lời “” ” Quản lý hành chính nhà nước là gì?” ” Các hình thức quản lý hành chính nhà nước là gì Phương pháp quản lý hành chính nhà nước là gì“.

Phân Tích Khái Niệm Quyết Định Hành Chính

A.ĐẶT VẤN ĐỀBộ máy nhà nước là hệ thống các cơ quan nhà nước được tổ chức vàhoạt động trên cơ sở những nguyên tắc chung, thống nhất nhằm thực hiệnnhiệm vụ , chức năng của nhà nước. Quyền lực của nhà nước được thể hiệnthông qua hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Một trongnhững hoạt động đó là việc ra các quyết định pháp luật để thực hiện theo chứcnăng, nhiệm vụ được giao, trong đó có quyết định của cơ quan lập pháp,quyết định của cơ quan tư pháp và quyết định của cơ quan hành pháp (quyếtđịnh hành chính nhà nước).B. NỘI DUNGI) các quan điểm về quyết định hành chính nhà nước.Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau về quyết định của cơ quanhành pháp, trong đó có một số quan điểm tiêu biểu như:Quan điểm cho rằng quyết định của cơ quan hành pháp là quyết địnhquản lý hành chính nhà nước và theo quan điểm này họ giải thích là vì nhữngquyết định này là của chủ thể quản lý hành chính nhà nước trong hệ thống cơquan hành pháp.Có quan điểm lại cho rằng quyết định của cơ quan hành pháp là quyếtđịnh quản lý nhà nước, ở đây hiểu theo nghĩa hẹp(quản lý hành chính). Và cóquan điểm khác lại cho rằng là quyết định hành chính, nó tồn tại ở trong khoahọc, trong các nghành luật thực định như khiếu nại, tố cáo,pháp lệnh thủ tục

hành chính của mình có quyền ban hành ra quyết định hành chính; cơ quan tưpháp trong quá trình thực hiện chức năng của mình có quyền ban hành raquyết định hành chính để hỗ trợ cho việc thực hiện chức năng đó.II) Phân tích khái niệm quyết định hành chính.II.1) phân tích định nghĩa.Theo từ điển giải thích thuật ngữ luật học (nhà xuất bản Công an nhândân Hà Nội, 1999) thì “quyết định hành chính” được hiểu là: “kết quả thểhiện ý chí quyền lực đờn phương của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,những người có chức vụ, các tổ chức và cá nhân được nhà nước trao quyền,thực hiện trên cơ sở và để thi hành pháp luật, theo trình tự và hình thức dopháp luật quy định hướng tới việc thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chínhtrong lĩnh vực hoặc vấn đề được phân công phụ trách”.Trên cơ sở giải thích từ ngữ luật học và thực tiễn nghiên cứu hoạt độngquản lý hành chính nhà nước các nhà nghiên cứu khoa học và theo quan điểmcủa các thầy giáo, cô giáo khoa hành chính trường Luật Hà Nội đưa ra địnhnghĩa : Quyết định hành chính là một dạng của quyết định pháp luật ,nó làkết quả sự thể hiện ý chí quyền lực của của nhà nhà nước thông qua nhữnghành vi của các chủ thể được thực hiện quyền hành pháp trong hệ thống cáccơ quan hành chính nhà nước tiến hành theo một trình tự dưới những hình

thức nhất định theo quy định của pháp luật , nhằm đưa ra những chủ trương ,biện pháp, đặt ra các quy tắc xử sự hoặc áp dụng những quy tắc đó giải quyếtmột công việc cụ thể trong đời sống xã hội nhằm thực hiện chức năng quản lýhành chính nhà nước.(trang 170, Trường đại học Luật Hà Nội, giáo trình luậthành chính Việt Nam,Nxb CAND, Hà Nội,2008). Em đồng ý với cách hiểunày và em xin phân tích quyết định hành chính theo cách hiểu này.Quyết định hành chính có thể được thể hiện thông qua những hành vihành chính của chủ thể quản lý hoặc dưới hình thức văn bản.Về hành vi hành chính: theo quy định tại khoản 11, Điều 2 của Luậtkhiếu nại, tố cáo thì:“Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước, củangười có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước khi thực hiện nhiệmvụ, công vụ theo quy định của pháp luật”.ví dụ: cảnh sát giao thông dùng hành động cho dừng phương tiện giaothông đường bộ để kiểm tra thủ tục khi tham gia giao thông đường bộ.Khác với quyết định hành chính phải thể hiện bằng văn bản thì hành vihành chính được biểu hiện bằng những hành động không đúng hoặc làm tráivới các quy định của pháp luật, cũng có thể là việc không thực hiện công vụmà theo quy định của pháp luật họ phải thực hiện. ví dụ: Như cán bộ côngchức có hành vi sách nhiễu, phiền hà nhân dân, không thực hiện công vụ đúngthời hạn pháp luật quy định.. Ví dụ : pháp luật không qui định Trưởng thôn2

được quyền phạt tiền người gây rối trật tự công cộng, thế nhưng tôi uốngrượu say gây rối trật tự công cộng bị Trưởng thôn phạt 200.000đồng….Trong khuôn khổ giới hạn bài tập lớn, em xin phép được phân tích làmrõ hơn về quyết định hành chính được thể hiện dưới hình thức văn bản cũngnhư các đặc điểm của nó vì: quyết định hành chính bằng hình thức văn bản sẽthống nhất với các quyết định lâp pháp và quyết định tư pháp (chúng sử dụngbằng hình thức văn bản); hình thức văn bản cho phép chuyển tải trọn vẹn vàthống nhất ý chí cao của chủ thể quản lý hành chính tới đối tượng quản lý; vàhình thức văn bản này thuận lợi cho quá trình tiếp nhận,lưu giữ kiểm tra đốivới quyết định hành chính…Từ định nghĩa về quản lý hành chính của trường Đại học Luật chochúng ta thấy: Quyết định hành chính nhà nước là một quyết định có nghĩa ởđây là sự lựa chọn phản ánh, sự phản ánh ý chí của các chủ thể có thẩm quyềnra quyết định được thể hiện là quyết định. Theo từ điển tiếng việt thì “quyếtđịnh” là định một cách chắc chắn, với ý phải nhất trí phải thực hiện. Theo cáctài liệu khác thì “quyết định” là hành động; hay theo các tài liệu pháp lý nướcngoài thì quyết định “Actus” để chỉ những hành vi cụ thể. Trong khoa họcpháp lý nghiên cứu thì quyết định là nhằm tạo ra hiệu lực pháp luật hay đóchính là quyết định pháp luật, và nó có đầy đủ các đặc điểm của quyết địnhpháp luật như: tính ý chí của nhà nước; tính quyền lực; tính pháp lý…Chủ thể ban hành là chủ thể hành quản lý hành chính được trao quyền,vì đây là chủ thể có một vị trí đặc biệt quan trọng trong các chủ thể có thẩmquyền ban hành quyết định hành chính, do đây là chủ thể cơ bản và chủ yếuthực hiện chức năng hành pháp: quản lý hành chính nhà nước trên các lĩnhvực khác nhau của đời sống xã hội .Quyết định hành chính nhà nước phải đảm bảo tính hợp pháp. Quyếtđịnh hành chính nhà nước được ban hành bị giới hạn bởi thẩm quyền theo quyđịnh của pháp luật ; quyết đinh hành chính phải phù hợp với nội dung cũngnhư mục đích của luật tức các quyết định hành chính không trái với các quyếtđịnh của Quốc hội, quyết định của hội đồng nhân dân, và quyết định của cơquan hành chính cấp trên; quyết định được ban hành theo đúng trình tự và thủtục cũng như hình thức do pháp luật quy định: ghi nhận trong luật ban hànhvăn bản quy phạm pháp luật 2008: tại Điều 1. Văn bản quy phạm pháp luật:“1. Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hànhhoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục đượcquy định trong Luật này hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạm phápluật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, trong đó có quy tắc xử sựchung, có hiệu lực bắt buộc chung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện đểđiều chỉnh các quan hệ xã hội.2. Văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hànhkhông đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong Luật3

này hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồngnhân dân, Uỷ ban nhân dân thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật.”II.2) phân tích các đặc điểm.Quyết định hành chính là một dạng của quyết định pháp luật do đó nócó đầy đủ đặc điểm của quyết định pháp luật:Quyết định hành chính có tính ý chí của nhà nước trong quản lý hànhchính hay thể hiện các quan điểm của nhà nước.Pháp luật là ý chí của giai cấp lãnh đạo(công _nông) được nâng lênthành luật, quyền lực của nhà nước được biểu hiện thông qua pháp luật đểthực hiện quyền lực của mình trên các lĩnh vực khác nhau: lập pháp,hànhpháp, tư pháp, nhà nước trao cho các cơ quan này những quyền lực nhất địnhđể thực hiện chức năng của mình được phân công.Thực hiện quyền lực trên lĩnh vực hành pháp là ý chí của nhà nướctrong hành pháp và các quyết định của các cơ quan trong lĩnh vực hành pháplà quyết định hành chính nhà nước. Do đó, các quyết định hành chính là quyếtđịnh thể hiện quyền lực của nhà nước.Quyết định nhà nước thể hiện tính quyền lực nhà nước. tính quyền lựccó mối quan hệ mật thiết với tính ý chí của nhà nước.Quyền lực nhà nước là khả năng áp đặt ý chí của nhà nước lên các đốitượng thuộc quản lý của nhà nước.Theo ý kiến riêng của em thì quyền lực đã thể hiện rõ việc áp đặt ý chítừ một phía là nhà nước đối với đối tượng quản lý do đó không cần thiết phảiviết là tính quyền lực, đơn phương của quyết định hành chính (trang 170 giáotrình luật hành chính Việt Nam,trường ĐH Luật Hà Nội) do đó trong bài viếtcủa mình em xin phép được không dùng cụm từ (tính quyền lực,đơn phương).Quyết định hành chính là một biểu hiện của quyền lực nhà nước. tínhquyền lực của quyết định hành chính được thể hiện ở hình thức, nội dung,mục đích của quyết định đó.Thứ nhất, tính quyền lực nhà nước được thể hiện ở hình thức quyếtđịnh hành chính là bằng văn bản. Việc thực hiện quyền lực nhà nước thườngđược thể hiện dưới hình thức quyết định bằng văn bản, trong những quyếtđịnh đó có quyết định hành chính nhà nước. Pháp luật quy định rõ chỉ có cáccơ quan nhà nước được trao quyền mới có thẩm quyền ban hành ra quyết địnhpháp luật cũng như quyết định hành chính vì lợi ích chung của đất nước vàphải tuân theo các quy định cụ thể trong luật ban hành văn bản quy phạmpháp luật 2008 do quyết định được thể hiện bằng văn bản: ” Điều 1:1. Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước banhành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tụcđược quy định trong Luật này hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạmpháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, trong đó có quy tắc xử4

Xuất phát từ vị trí là cơ quan chấp hành và điều hành của cơ quanquyền lực nhà nước.Quản lý hành nhà nước thực hiện trên mảng hành pháp là quản lý hànhchính nhà nước do đó quyết định trên mảng hành pháp là quyết định hànhchính nhà nước. yếu tố cốt lõi đặc trưng của quản lý hành chính là tính chấphành điều hành, việc chấp hành ở đây là chấp hành luật, chấp hành nghị quyếtcủa quốc hội,nghị quyết, pháp lệnh của ủy ban thường vụ quốc hội do đó nócó tính dưới luật.Tất cả các quyết định hành chính được ban hành nhằm thực thi luật vàcác văn bản luật như luật, các nghị quyết của quốc hội, pháp lệnh, nghị quyếtcủa ủy ban thường vụ quốc hội.Các quyết định hành chính có hiệu lực thấp hơn văn bản luật. do đó nókhông thể tồn tại dưới dạng là luật, bộ luật,văn bản có tính chất luật( pháplệnh, nghị quyết).Nội dung và hình thức của quyết định hành chính phải phù hợp vớithẩm quyền; trình tự, thủ tục theo luật định.Ví dụ: Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/5/2007 quyđịnh bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất,thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cưkhi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thể hiện tính dướiluật(luật đất đai) là nghị định thực hiện luật đất đai 2003.Thứ hai, quyết định hành chính có mục đích và nội dung phong phú.Xuất phát từ những đặc điểm của hoạt động quản lý hành chính nhànước: mang tính chấp hành-điều hành; tính chủ động sáng tạo…Hoạt động quản lý này diễn ra trên các mặt đời sống xã hội, tác độngđến các đối tượng khác nhau vì vậy mà mục đích cũng như nội dung sẽ phảiphong phú để phù hợp với chức năng của nó.ví dụ: như có quyết định hànhchính về xây dựng; môi trường; trật tự xã hội; kinh tế; văn hóa; đất đai…..Nội dung thể hiện các hoạt động quản lý hành chính như: các chínhsách, nhiệm vụ (lớn) các kế hoạch của quản lý hành chính nhà nước; thể hiệncác quy tắc xử sự hay đó chính là các quy phạm pháp luật hành chính; cácmệnh lệnh quản lý hành chính cụ thể (quy định các quyền và nghĩa vụ cụ thểxác định) hay các yêu cầu kiến nghị cụ thể được giải quyết.Về hình thức quyết định hành chính có những tên gọi khác nhau theo quyđịnh của pháp luật như: nghị quyết; nghị định; quyết định;chỉ thị thôngtư…ví dụ: nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 04 năm 2010 quy định xửphạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; ví dụ :Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế,6

hướng dẫn thi hành Nghị định số85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 vàNghị định số106/2010/NĐ-CP ngày 28/10/2010 của Chính phủ…Thứ ba,quyết định hành chính do nhiều chủ thể trong hệ thống cơ quan hànhchính nhà nước ban hành.Quyết định hành chính do nhiều chủ thể ban hành nhưng nhóm chủ thểtrong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước ban hành là nhóm chủ thể chủyếu do đây là nhóm chủ thể thực hiện quyền hành pháp thực hiện chức năngquản lý hành chính nhà nước.Theo quy định tại Điều 1, Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạmpháp luật số 17/2008/QH12 thì trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật docơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền vớitrình tự, thủ tục được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm phápluật hoặc trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồngnhân dân, Ủy ban nhân dân, có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộcchung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ xã hội,bên cạnh các loại văn bản khác, có hai loại văn bản là Nghị quyết và Quyếtđịnh do các cơ quan nhà nước ban hành.Quyết định hành chính do nhiều chủ thể quản lý hành chính ban hànhví dụ như: chính phủ,bộ các cơ quan ngang bộ; UBND các cấp; thủ tướngchính phủ; bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch ủy ban nhân dântỉnh…Chính phủ ra các quyết định hành chính dưới dạng: nghi định, nghịquyết; thủ tướng ra quyết định, chỉ thị; quyết định, chỉ thị, thông tư của Bộtrưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; quyết định, chỉ thị của Uỷ ban nhândân các cấp.Ví dụ: chỉ thị của thủ tướng chính phủ số1315/CT-TTg 03/08/2011 Vềchấn chỉnh việc thực hiện hoạt động đấu thầu sử dụng vốn nhà nước, nângcao hiệu quả công tác đấu thầu; Chỉ thị của bộ lao động thương binh xã hội số1566/CT-BLĐTBXH 19/05/2011 Về thực hiện công tác quốc phòng năm2011…Quyết định của Ủy ban nhân dân được ban hành trong những trườnghợp sau đây:Để thi hành Hiến pháp, luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên,nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp về phát triển kinh tế – xã hội,củng cố quốc phòng, an ninh;7

Để thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương và thực hiệncác chính sách khác trên địa bàn;Để thực hiện văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên giao cho Ủy bannhân dân quy định một vấn đề cụ thể.Ví dụ:quyết định của UBND thành phố Hà Nội số 122/2009/QĐUBND Quyết định của UBND TP Hà Nội V/v ban hành Quy định tráchnhiệm quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà NộiIII) Vai trò của quyết định hành chính trong quản lý hành chínhnhà nước. Quyết định hành chính nhà nước có vai trò là công cụ tiến hànhquá trình quản lý hành chính nhà nước.Quyết định hành chính có vai trò quan trọng trong quản lý hành chínhnhà nước, vai trò là công cụ quản lý hành chính được thể hiện trên một sốkhía cạnh sau:Một cơ quan hành chính được thành lập, để thực hiện chức năng, nhiệmvụ và quyền hạn của mình, phải có các công cụ (hoặc còn gọi là phương tiện)cơ bản như: công sở, công vụ, công chức… và đặc biệt phải có quyết địnhquản lý hành chính nhà nước.Quyết định quản lý hành chính nhà nước: Trong quản lí hành chính nhànước,người ra quyết định được nhân danh nhà nước, có tính ý chí quyền lựcnhà nước của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Trong quá trình thực hiện hoạt động quản lý hành chính nhà nước haycòn gọi là hoạt động chấp hành, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước ,cơ quan hành chính nhà nước phải có nghĩa vụ chấp hành theo đúng pháp luậtvà thực hiện luật.Trong quá trình hoạt động đó thì cơ quan hành chính nhà nước có nhiệnvụ đưa pháp luật vào thực tiễn một cách trực tiếp, thường xuyên và liên tụcbằng hình thức ra các quyết định hành chính (chứa các quy phạm hành chính)để cụ thể hóa và chi tiết hóa để.;quyết định hành chính có vai trò hướng dẫn thực hiện luật trong quátrình quản lý.Ví dụ: trên cơ sở pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 2008 của ủy banthường vụ quốc hội (Số: 04/2008/PL-UBTVQH12) quy định các nguyên tắcxử lý, đối tượng xử lý, thẩm quyền xử lý, mức xử lý…thì chính phủ phải raquyết định hành chính dưới dạng là các nghị định cụ thể hóa nội dung pháp8

lệnh trong các lĩnh vực cụ thể như: xây dựng, thuế, môi trường….còn ủy bannhân dân các cấp ra quyết định hành chính dưới dạng các văn bản áp dụngcăn cứ vào pháp lệnh và nghị định để xử lý các vụ việc cụ thể..Trong hoạt động chấp hành và điều hành của các cơ quan hành chínhnhà nước có nhiều vấn đề nảy sinh như hiện tượng vi phạm hành chính củacác tổ chức cá nhân trong một lĩnh vực cụ thể xây dựng, thuế, an ninh, trật tựcông cộng…thì quyết định hành chính có vai trò to lớn cho các cơ quan hànhchính, cá nhân quản lý hành chính có thẩm quyến ra các quyết định hànhchính dưới dạng văn bản áp dụng để xử phạt vi phạm hành chính của cá nhân,tổ chức này nhằm trừng phạt những hành vi sai trái và giáo dục họ khi họ viphạm ở mức độ vi phạm hành chính.Ví dụ: Chủ tịch ủy ban nhân dân xã ra quyết định xử phạt hành chínhđối với hộ dân A xây dựng nhà ở trái phép.Trong quá trình thực hiện nhiện vụ của mình các cơ quan hành chínhra các quyết định hành chính cần chú ý một số điểm sau: thứ nhất, Phải dựavào một cơ sở để ra quyết định có nghĩa là quyết định này dựa vào căn cứnào, nguồn thông tin nào? Thứ hai, Bảo đảm năm yêu cầu của quyết định:Yêu cầu bảo đảm tính chính trị, tính hợp pháp và tính hợp lí. Yêu cầu bảođảm tính quần chúng. Yêu cầu bảo đảm tính khoa học. Yêu cầu bảo đảm tínhthẩm quyền. Yêu cầu bảo đảm tính cụ thể kịp thời, khả thi và đúng văn bảnpháp chế. Thứ ba, Thực hiện dân chủ hóa trước khi ban hành quyết địnhthông qua sự bàn bạc nhất trí trong lãnh đạo và sự dân chủ bàn bạc với tập thểvà trên cơ sở đó, thủ trưởng tính toán, cân nhắc và quyết định. Thứ tư, Thựchiện quy trình khoa học của việc ra và tổ chức thực hiện quyết định, gồm có;sự phân tích tình hình, dự báo, lập phương án và chọn phương án tốt nhất;soạn thảo và thông qua quyết định; ra văn bản pháp quy; tổ chức lực lượng đểthực hiện quyết định; điều tra phản hồi, nếu có phản ứng phải điều chỉnh kịpthời; kiểm traddinhj kỳ và đột xuất; tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm đúckết thành lí luận, tiếp tục ra quyết định mới.Quyết định hành chính còn là phương tiện, công cụ để các cơ quanhành chính cải cách cơ cấu tổ chức cũng như hoạt động của bộ máy hànhchính nhà nước ở nước ta hiện nay:ví dụ: Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2001-2010được Chính phủ ban hành theo Quyết định số 136/2001/QĐ-TTg ngày17/9/2001 của Thủ tướng Chính phủ đánh dấu một tầm nhìn, một nhận thức,một tư duy mới về cải cách hành chính. Mục tiêu chương trình tổng thể cảicách hành chính nhà nước, giai đoạn 2001-2010 được xác định là: “Xây dựngmột nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại9

hoá, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả theo nguyên tắc của Nhà nước phápquyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ,công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc xâydựng, phát triển đất nước. Đến năm 2010, hệ thống hành chính về cơ bảnđược cải cách phù hợp với yêu cầu quản lý nền kinh tế thị trường định hướngxã hội chủ nghĩa”. Như vậy, thấy được rằng quyết định hành chính có vai tròto lớn để các chủ thể có thẩm quyền quyết định các kế hoạch cải cách bộ máycũng như hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.Mặt khác, quyết định hành chính nhà nước là sản phẩm của quá trìnhquản lý nhà nước.Quyết định hành chính nhà nước được hình thành trong quá trình chấphành và điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, chính trong hoạtđộng quản lý này mà các cơ quan hành chính nhà nước và cá nhân có thẩmquyền quản lý hành chính đã ra quyết định dưới dạng nghị định, thông tư, chỉthị, quyết định… để thực hiện nhiện vụ của mình được giao; các quyết địnhđược các cơ quan hành chính nhà nước ban ra nhằm thực hiện nhiệm vụ quảnlý hành chính nhà nước là quyết định hành chính nhà nước do đó quyết địnhhành chính là sản phẩm của quá trình quản lý hành chính nhà nước.C. KẾT LUẬNNhư vậy, chúng ta thấy được khái niệm quyết định hành chính nhànước còn nhiều quan điểm tranh luận khác nhau, nhưng vấn cốt lõi của quyếtđịnh hành chính nhà nước là căn bản nhất, các quan điểm đều thống nhấtquyết định hành chính là một quyết định pháp luật có các đặc điểm của quyếtđịnh pháp luật, bên cạnh đó quyết định hành chính còn có những đặc điểmmang tính đặc trưng của nó. Trình tự và thủ tục của quyết định hành chínhtheo luật định. Đồng thời thấy được vai trò của nó trong quản lý hành chínhnhà nước, nó là công cụ là phương tiện chủ yếu để quản lý hành chính nhànước đạt hiệu quả.

10

A.ĐẶT VẤN ĐỀ……………………………………………………………….B. NỘI DUNG…………………………………………………………………..I) các quan điểm về quyết định hành chính nhà nước……………………………II) phân tích khái niệm quyết định hành chính…………………………….II.1) phân tích định nghĩa………………………………………………………II.2) phân tích các đặc điểm…………………………………………………….III) Vai trò của quyết định hành chính trong quản lý hành chính nhànước……………………………………………………………………………C. KẾT LUẬN……………………………………………………………………

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

11

1. Trường Đại học Luật Hà Nội, Giáo trình luật hành chính Việt Nam, Nxb.Công an nhân dân, Hà Nội, 2007, 2008.2. Khoa luật, Đại học quốc gia Hà Nội, Giáo trình luật hành chính ViệtNam, Nxb. Đại học quốc gia, Hà Nội, 2005.3. Học viện hành chính quốc gia, Giáo trình luật hành chính và tài phánhành chính, Nxb. Giáo dục, Hà Nội, 2005.4. Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008.5. Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng nhân dân, uỷban nhân dân năm 2004.6. Luật khiếu nại, tố cáo năm 1998 (sửa đổi, bổ sung năm 2004, 2005 và2006);Web :7. http://www.luatvietnam.com.vn8. http://www.vietlaw.gov.vn9. http://www.chinhphu.vn10.http://www.caicachhanhchinh.gov.vn

12

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Khái Niệm Và Cho Ví Dụ Về Quản Lý Hành Chính Nhà Nước trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!