Xu Hướng 1/2023 # Quan Hệ Bất Chính Với Người Đã Có Gia Đình Bị Xử Lý Như Thế Nào? # Top 9 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Quan Hệ Bất Chính Với Người Đã Có Gia Đình Bị Xử Lý Như Thế Nào? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Quan Hệ Bất Chính Với Người Đã Có Gia Đình Bị Xử Lý Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quan hệ bất chính với người đã có gia đình bị xử lý như thế nào? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Quan hệ bất chính với người đã có gia đình bị xử lý như thế nào? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Thưa luật sư! Theo Luật hôn nhân và gia đình vợ hoặc chồng có quan hệ bất chính với người thứ ba thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin các bác luật sư giúp đỡ em. Và nếu như vợ chồng em có ly hôn thì ai sẽ có quyền nuôi con và chi phí mỗi tháng người kia phải hỗ trợ là bao nhiêu?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

– Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy địn, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn như sau: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó …

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định trên khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v …

+ Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Do đó, nếu người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác và thuộc một trong hai trường hợp trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Nếu hành vi vi phạm đó của họ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP. Theo đó, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

+ Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; trẻ từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì quyền nuôi con giữa người cha và người mẹ là ngang nhau. Do đó, khi bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn có nghĩa vụ chứng minh mình có nhiều điều kiện để nuôi dưỡng con như điều kiện về kinh tế, tư cách đạo đức, chỗ ở hoặc tình cảm dành cho con…

Về nghĩa vụ cấp dưỡng thì theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014: cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hiện nay chưa có quy định xử lý hành vi ngoại tình, do đó nếu vợ chồng đang trong mối quan hệ hợp pháp mà có quan hệ ngoài luồng với người khác thì chưa bị xử lý. Đây là căn cứ để người vợ ly hôn và giành quyền nuôi con với người chồng.

Xử Lý Như Thế Nào Khi Chồng Có Con Riêng Với Người Khác?

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Hỏi: Chồng tôi trong thời gian đi công tác xa nhà đã chung sống và có con riêng với người khác. Đề nghị Luật sư tư vấn, có cách nào để người phụ nữ kia và con của cô ấy không còn có quan hệ gì với gia đình tôi hay không? (Bích Mai – Hoàn Kiếm)

Luật gia Bùi Ánh Vân – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

– Cấm các hành vi sau đây: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” (điểm c khoản 2 Điều 5).

– Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.(Điều 15).

– Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ: “4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ…” (khoản 4, Điều 69).

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/09/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình:”Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;” (điểm b khoản 1 Điều 48).

Như vậy, pháp luật cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Việc chồng chị chung sống như vợ chồng với người khác đã vi phạm quy định pháp luật nêu trên, do đó, chị có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xử lý vi phạm hành chính và buộc chấm dứt hành vi nêu trên. Theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP trích dẫn trên, chồng của chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mặt khác, quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Pháp luật cấm không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Do đó, chồng chị có các quyền và nghĩa vụ như nhau đối với con chung của anh chị và con của chồng chị với người phụ nữ đó và không ai có quyền yêu cầu hay ép buộc từ bỏ quyền cha con giữa hai người họ.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

1 Bác Sĩ Ở Tiền Giang Bị “Tố” Quan Hệ Bất Chính Với Điều Dưỡng Đã Có Chồng

Ngày 21-7, anh T.V.M (ngụ huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang), cho biết TAND huyện đã thụ lý đơn xin ly hôn của anh cùng vợ là bà T.B (hiện đang làm việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang). Lý do anh M. ly hôn là do phát hiện bà B. cùng bác sĩ T. có nhiều tin nhắn yêu đương ngọt ngào và bà B. cũng thừa nhận với anh M. là có quan hệ bất chính với bác sĩ T. – người làm cùng khoa với bà B.

Theo đơn gửi Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, anh M. cho rằng bác sĩ T. đã vi phạm luật hôn nhân gia đình, có hành vi ăn ở, quan hệ như vợ chồng với vợ anh 3 lần, dẫn đến việc ly hôn. “Tôi cũng gửi các chứng cứ kèm theo gồm ghi âm cuộc gọi, hình ảnh, tin nhắn giữa ông T. và vợ tôi”, anh M. cho biết.

Anh M. cho biết thêm: “Sau khi có người báo tôi biết từ tháng 4 năm nay vợ tôi và ông T. có quan hệ tình ái, nên tôi đã bí mật theo dõi điện thoại thì phát hiện có rất nhiều tin nhắn yêu đương. Sau đó, tôi ghi âm được cuộc gọi giữa vợ tôi và ông T.”. Anh M. kể thêm: “Vợ tôi nói với ông T. là “em nghĩ vợ anh biết rồi và cho người điều tra. Em rất sợ, rất sợ cảnh đánh ghen. Vợ anh đánh ghen em và chồng em đánh ghen anh. Em nghĩ mình quá sai trong việc này rồi…”. Ông T. nói “anh biết sai nhưng vấn đề là anh thương thật lòng chứ không đùa giỡn…nếu không còn thương thì ly dị đi… anh giải quyết chuyện anh….”.

Cũng theo anh M., sau khi gửi đơn tố cáo đến Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang thì vợ ông T. nhắn rất nhiều tin nhắn mong muốn, van xin anh M. tha thứ cho ông T. Tuy nhiên, anh M. nghĩ đã quyết định ly dị nên bỏ thì ông T. làm đơn tường trình gửi đến nơi tôi làm việc, cho rằng tôi đến bệnh viện đánh ông T. Vì vậy tôi, sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, cho biết có nhận đơn của anh M. Tuy nhiên, bà B và bác sĩ T. không thừa nhận. Sau đó, bệnh viện có mời anh M. đến và anh M. cũng nói là chuyện gia đình để tự giải quyết. Còn nếu sau này có cơ quan nào kết luận thì sẽ xử lý theo quy định”.

Đảng Viên Vi Phạm Quy Định Về Hôn Nhân Và Gia Đình Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Theo Điều 23 Quy định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn. Tảo hôn hoặc để cho con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

c) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

d) Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của Tòa án).

đ) Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

e) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Vi phạm trong việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.

b) Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến việc đăng ký kết hôn bất hợp pháp.

c) Cố ý khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khác khi đăng ký kết hôn, khi đăng ký nhận nuôi con nuôi.

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Cập nhật thông tin chi tiết về Quan Hệ Bất Chính Với Người Đã Có Gia Đình Bị Xử Lý Như Thế Nào? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!