Xu Hướng 6/2023 # Quán Triệt Nghị Quyết Số 36 Của Bộ Chính Trị Về Đẩy Mạnh Ứng Dụng, Phát Triển Cntt # Top 8 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Quán Triệt Nghị Quyết Số 36 Của Bộ Chính Trị Về Đẩy Mạnh Ứng Dụng, Phát Triển Cntt # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Quán Triệt Nghị Quyết Số 36 Của Bộ Chính Trị Về Đẩy Mạnh Ứng Dụng, Phát Triển Cntt được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ năm – 23/10/2014 08:47

Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị xác định mục tiêu tới năm 2020 xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia hiện đại, chuẩn hóa, đồng bộ, liên thông…

Sáng ngày (9/10), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và 46 điểm cầu tại địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: Công nghệ thông tin là một trong những nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội, an ninh – quốc phòng của mỗi quốc gia, đồng thời là một ngành kinh tế, một thế mạnh đối với những quốc gia biết tận dụng, khai thác và phát triển. Tại Việt Nam, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị xác định mục tiêu tới năm 2020 xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia hiện đại, chuẩn hóa, đồng bộ, liên thông; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt chuẩn quốc tế; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giữ vững chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin là một nội dung bắt buộc trong từng đề án, dự án đầu tư của mỗi ngành, mỗi lĩnh vực ở Trung ương cũng như địa phương. Đối với hạ tầng thông tin quốc gia, Nghị quyết đề ra mục tiêu kết nối băng rộng, chất lượng cao đến tất cả các xã, phường, thị trấn và các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đối với công nghiệp công nghệ thông tin, Nghị quyết chủ trương áp dụng mức ưu đãi cao nhất về thuế, đất đai, tín dụng cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất và dịch vụ công nghệ thông tin. Tại hội nghị, Tiến sĩ Hoàng Lê Minh – Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam cho rằng ở nước ta, các mạng kết nối viễn thông – internet, mạng cáp quang diện rộng, mạng vô tuyến, di động, các đài trạm kết nối nội hạt, các cổng kết nối quốc tế… tương đối đồng bộ. Tuy nhiên, để khai thác ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, không thể không tính đến hệ thống quản lý, khai thác, sử dụng các trung tâm quản lý dữ liệu và trung tâm quản lý điều hành. Đây là lĩnh vực mà chúng ta chưa đáp ứng đủ nhu cầu doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ công trên mạng với chi phí hợp lý. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng cho rằng, việc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin quốc gia phục vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2014-2020 phải đảm bảo đây là hệ thống quản lý thông tin kết nối vào bảo mật (quản lý định danh). Bên cạnh đó cần phải xây dựng hạ tầng các kho dữ liệu lưu trữ điện tử, các dịch vụ cơ bản như: chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục, giám sát và bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu… cùng với các hoạt động tư vấn, đào tạo, giám sát do Bộ Thông tin Truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước các cấp thực hiện./.

Tác giả bài viết: Phương Thúy

Nguồn tin: vov.vn

Triển Khai Quán Triệt Nghị Quyết Số 23 Của Bộ Chính Trị (Khóa Xii) Về Phát Triển Công Nghiệp

Các đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tỉnh ủy. Ảnh: Q.Hùng

Ngày 23-8-2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Công Thương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo viên quán triệt Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị (khóa XII) “về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh có Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thọ; các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Trường Chính trị tỉnh; Trường Quân sự tỉnh; giáo viên phụ trách bộ môn lý luận chính trị Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường Cao đẳng Đồng Khởi. Thường trực các huyện ủy, thành ủy; UBND các huyện, thành phố; bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã, cán bộ chuyên trách tuyên giáo các xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Khê – Giám đốc Sở Công Thương báo cáo Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị (khóa XII), Chương trình hành động số 31 của Tỉnh ủy cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 23 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ tiêu đến năm 2030, tỉnh phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) tăng từ 11 – 12%/năm. Tỷ trọng công nghiệp trong GRDP đạt trên 15%. Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt trên 13%/năm. Đào tạo khoảng 15.000 lao động/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 65 – 70%. Tốc độ tăng năng suất lao động công nghiệp đạt 7%/năm. Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để thu hút đầu tư thứ cấp. Chương trình hành động số 31 của Tỉnh ủy cũng đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp.

Tại hội nghị, các đại biểu còn được quán triệt Chỉ thị số 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên vững mạnh về chính trị trong tình hình mới”; thông tin báo cáo viên tháng 8-2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thọ đề nghị các cấp ủy và sở, ban, ngành các cấp tổ chức quán triệt sâu rộng Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị (khóa XII) và Chương trình hành động số 23 của Tỉnh ủy, nhằm tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, góp phần đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Quốc Hùng

Bộ Vhttdl Triển Khai Kế Hoạch Thực Hiện Nghị Quyết Về Ứng Dụng Và Phát Triển Cntt

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã dự và chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo 62 đơn vị Cục, Vụ, Viện Bộ VHTTDL đã tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Từ Mạnh Lương nhấn mạnh: Mục tiêu của Hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08/7/2014 về tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước; đồng thời, hiện thực hóa Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 47/NQ-CP bằng kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ hoạt động của Bộ VHTTDL đến hết năm 2014, trong năm 2015 và kế hoạch trung hạn 2016-2020.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 47/NQ-CP, kế hoạch đặt ra mục tiêu về hạ tầng, ứng dụng, nguồn nhân lực và công nghiệp CNTT. Trong đó, hệ thống trang thiết bị mang tính đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin của toàn ngành; đảm bảo an toàn, an ninh và bảo mật tuyệt đối cho hệ thống thông tin điện tử của Bộ VHTTDL; xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử chuyên ngành phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ và nhu cầu khai thác thông tin của người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh cung ứng dịch vụ CNTT; nâng cao năng lực trong xử lý và tổng hợp thông tin của các đơn vị chuyên trách về CNTT thuộc Bộ VHTTDL. Kế hoạch cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2016-2020 hạ tầng CNTT được nâng cấp về chất lượng, mở rộng phạm vi cung cấp thông tin của các trang thông tin điện tử chuyên ngành đảm bảo vận hành thông suốt 24 giờ/7 ngày phục vụ trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch cũng như nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin của người dân, doanh nghiệp; đồng thời, hình thành đội ngũ chuyên gia CNTT được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, có đủ năng lực xây dựng, phát triển, vận hành và quản lý đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống thông tin của Bộ VHTTDL.

Bên cạnh đó, Kế hoạch đưa ra giải pháp thực hiện đó là: Nâng cao nhận thức về CNTT; đảm bảo ngân sách chi cho việc thực hiện các dự án, đề án ứng dụng CNTT của ngành, tăng cường việc huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách; hoàn thiện môi trường pháp lý, chính sách cho việc tăng cường ứng dụng CNTT; liên kết, hợp tác và phát triển các ứng dụng CNTT…

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Từ Mạnh Lương đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT Bộ VHTTDL, đồng thời các đại biểu cũng được nghe phổ biến Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 47/NQ-CP của Chính phủ về ứng dụng và phát triển CNTT; báo cáo tình hình ứng dụng CNTT của Bộ VHTTDL và Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 47/NQ-CP về ứng dụng, phát triển CNTT của Bộ VHTTDL; báo cáo hoạt động của Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL và báo cáo về nguồn nhân lực, hạ tầng, ứng dụng CNTT của Bộ VHTTDL.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc của các đơn vị tại Hội nghị, điều này thể hiện rõ sự nhận thức về vai trò quan trọng của CNTT trong quá trình phát triển đất nước nói chung và ngành VHTTDL nói riêng. Thứ trưởng nhấn mạnh:Ứng dụng, phát triển CNTT nhằm hỗ trợ hoạt động của Bộ VHTTDL đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, do đó trong thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ căn cứ mục tiêu kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW và Nghị quyết số 47/NQ-CP về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT của Bộ VHTTDL triển khai xây dựng Kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT năm 2015, giai đoạn 2026-2020 của cơ quan, đơn vị. Kế hoạch của các đơn vị phải tập trung vào 04 nhiệm vụ chính: Nguồn nhân lực CNTT; ứng dụng CNTT; hạ tầng CNTT và công nghiệp CNTT. Trong đó, chú trọng ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành; Cải cách thủ tục hành chính, tin học hóa xử lý hồ sơ công việc; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến đến người dân và doanh nghiệp và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT.

Tuấn Sơn

Quán Triệt Nghị Quyết 26 Của Bộ Chính Trị Về Nghệ An

(Baonghean.vn) – Sáng 9/10, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An cho đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Tô Hồng Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt những nội dung, định hướng cơ bản trong Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Đảng ủy khối Doanh nghiệp báo cáo dự thảo chương trình, hành động của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; kế hoạch thực hiện Nghị quyết 26 của BTV Đảng ủy khối doanh nghiệp.

Theo đó, Đảng ủy khối doanh nghiệp sẽ mở đợt sinh hoạt chính trị trong cấp ủy, cán bộ, đảng viên và người lao động học tập, quán triệt, tuyên truyền phổ biến sâu rộng NQ 26 của Bộ Chính trị gắn với chương trình, hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối doanh nghiệp lần thứ IV và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2010-2015). Qua đó, xác định quyết tâm chính trị, tạo sự thống nhất trong doanh nghiệp, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm, đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, chủ động phát huy sức mạnh nội lực, tích cực thu hút ngoại lực, mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều việc làm, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Dịp này, chủ trì hội nghị cũng quán triệt, phổ biến Nghị Định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện qui chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc và kế hoạch thực hiện của đảng ủy khối trong thời gian tới.

Cũng trong sáng nay, Đảng ủy khối doanh nghiệp đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 03- NQ/ĐU của Đảng ủy khối doanh nghiệp khóa III về “nâng cao chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp trước yêu cầu mới”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có một số TCCSĐ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, chưa gắn công tác phát triển đảng viên mới với kế hoạch tạo nguồn cán bộ trẻ có năng lực, trình độ cho doanh nghiệp. Hiện tượng đảng viên vi phạm pháp luật, đảng viên bỏ sinh hoạt đảng vẫn xảy ra. Việc kết nạp đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất trong các doanh nghiệp còn hạn chế…

Chính vì thế, Đảng ủy khối Doanh nghiệp yêu cầu các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc căn cứ tình hình thực tế bổ sung chương trình, hành động thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 03 trong tình hình mới. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo, nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ đảng viên; chú trọng phát triển đảng viên trẻ, đảng viên là công nhân trực tiếp lao động sản xuất, chủ các doanh nghiệp tư nhân; tăng cường phối hợp với các cấp ủy địa phương nơi cư trú để quản lý, đánh giá, nhận xét đảng viên theo đúng qui định.

Huyện ủy Thanh Chương vừa tổ chức hội nghị quán triệt học tập Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị cho trên 300 đại biểu là cán bộ cốt cán từ huyện đến cơ sở và các báo cáo viên.

Trước lúc bước vào nội dung học tập, các đại biểu đã giành phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò xuất sắc, người đồng chí trung thành, mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2000 Bộ Chính trị đã có một Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế xã hội của Nghệ An, nơi sinh ra nhiều anh hùng dân tộc, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều vị tiền bối của Cách mạng. Từ đó thể hiện quyết tâm của Bộ Chính trị trong việc cùng Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tập trung phát triển kinh tế xã hội để sớm đưa Nghệ An phát triển vươn lên ngang tầm với truyền thống và tiềm năng.

Trong rất nhiều các nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo huyện đã lưu ý các đại biểu về việc Bộ Chính trị đã chỉ đạo nâng cấp Cửa khẩu Thanh Thủy thuộc địa bàn huyện Thanh Chương từ Cửa khẩu Quốc gia lên cửa khẩu Quốc tế. Đây sẽ là một thuận lợi nhưng cũng là nhiệm vụ của huyện trong việc phối hợp cùng cấp trên trong quá trình triển khai thực hiện. Các nội dung của Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã được đội ngũ cán bộ cốt cán của huyện Thanh Chương lĩnh hội và học tập nghiêm túc.

Đình Hà (Đài Thanh Chương) Sáng 8/10, Thị ủy Cửa Lò đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 26-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Trong thời gian 1 ngày, đội ngũ cán bộ cốt cán Thị xã Cửa Lò đã được quán triệt các nội dung cơ bản Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Trên cơ sở đó, Thị ủy Cửa Lò đã xây dựng và thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 05 ngày 26 tháng 9 năm 2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển Thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đến năm 2015, có tính đến năm 2020.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quán Triệt Nghị Quyết Số 36 Của Bộ Chính Trị Về Đẩy Mạnh Ứng Dụng, Phát Triển Cntt trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!