Xu Hướng 10/2022 ❤️ Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Lương Ngày Nghỉ Lễ ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 10/2022 ❤️ Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Lương Ngày Nghỉ Lễ ❣️ Top View

Xem 1,089

Bạn đang xem bài viết Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Lương Ngày Nghỉ Lễ được cập nhật mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,089 lượt xem.

Chế Độ Nghỉ Cưới 2022 Theo Bộ Luật Lao Động

Nghỉ Việc Riêng Nhưng Trùng Với Ngày Nghỉ Hàng Tuần Xử Lý Thế Nào?

Chế Độ Nghỉ Việc Để Tổ Chức Đám Cưới Được Quy Định Như Thế Nào ? Thời Gian Nghỉ Kết Hôn Là Bao Lâu ?

Uber Và Lyft Đang Viết Luật Lao Động Của Riêng Họ Với 200 Triệu Đô La

Luật Người Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài Theo Hợp Đồng 2006 72/2006/qh11

08/05/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Người lao động đi làm việc vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được tính lương như thế nào? Nếu được nghỉ bù thì được tính như thế nào? Vấn đề này được quy định đâu, quy định về tiền lương thế nào là những thắc mắc của người lao động và người sử dụng lao động thường hỏi chúng tôi vào những dịp nghỉ lễ, nghỉ tết.

1. Tư vấn về cách tính lương khi nghỉ lễ, tết

2. Quy định của pháp luật về tính lương ngày nghỉ lễ

Theo điều 61 luật lao động 1994, sửa đổi bổ sung thì đi làm ngày lễ 10/03 âm lịch và nghỉ bù ngày hôm sau (hưởng nguyên lương) và được trả thêm phần lương chênh lệch là 300% – 100% = 200% nữa. Theo luật lao động năm 2013 thì điều nào thể hiện quyền lợi này của người lao động và có được tính như luật lao động cũ hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì những ngày nghỉ lễ, tết sau đây người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương:

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

– Tết Âm lịch 05 ngày

– Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch)

– Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch)

– Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch)

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Nếu những ngày nghỉ theo quy định kể trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ vào quy định của pháp luật Lao động 2012 thì khi người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, có thể hiểu rằng ngoài lương ngày nghỉ lễ được hưởng như bình thường thì người lao động còn được hưởng một khoản trợ cấp bằng 300% lương ngày.

3. Tư vấn về việc nghỉ bù khi làm thêm giờ

Câu hỏi: Luật sư cho E hỏi : hiện E đang làm tại công ty S , hiện công ty E đang nhiều việc nhưng không muốn để công nhân làm thêm . Phòng hành chính đã nghĩ ra cách bắt công nhân làm việc bình thường trong ngày nghỉ và sẽ nghỉ bù trong năm tới . Cụ thể công nhân phải làm ngày 11/11/2017 và sẽ nghỉ bù vào ngày 10/3/2018, công nhân phải làm ngày 09/12/2017 và sẽ nghỉ bù vào ngày 31/3/2018 . Nhiều công nhân rất bức xúc , công ty E làm như vậy đúng hay sai rất mong luật sư chỉ giúp . E cảm ơn! Nếu công ty E sai , E phai đi đâu và làm gì ạ ( chỗ E công đoàn ko có tác dụng).

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);b) Tết Âm lịch 05 ngày;3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Như vậy, đối với trường hợp làm thêm giờ thì người sử dụng lao động chỉ được sắp xếp nghỉ bù khi người lao động làm thêm giờ trong nhiều ngày liên tục.

Nghỉ Việc Do Người Thân Mất Có Bị Trừ Ngày Nghỉ Phép Năm Không?

#1 Bố Mẹ Mất Được Nghỉ Mấy Ngày?

Ông Bà Nội Mất Có Được Nghỉ Việc Hưởng Nguyên Lương Không?

Lao Động Nước Ngoài Tự Ý Nghỉ Việc Xử Lý Như Thế Nào?

Luật Người Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Lương Ngày Nghỉ Lễ trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2633 / Xu hướng 2733 / Tổng 2833 thumb
🌟 Home
🌟 Top