Xu Hướng 8/2022 # Quy Định Mới Về Trách Nhiệm Người Dân Trong Đảm Bảo Trật Tự Giao Thông Từ 15/1 # Top View | Bac.edu.vn

Xem 6,930

Bạn đang xem bài viết Quy Định Mới Về Trách Nhiệm Người Dân Trong Đảm Bảo Trật Tự Giao Thông Từ 15/1 được cập nhật mới nhất ngày 08/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,930 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

• Luật An Toàn Giao Thông Đường Sắt
  • Trách Nhiệm Của Các Bộ Trong Việc Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Sắt
  • Luật Đường Sắt 2022, Luật Số 06/2017/qh14 2022
  • Tuyên Truyền Phổ Biến Pháp Luật Về An Toàn Giao Thông Đường Sắt
  • Dự Thảo Luật Giao Thông Đường Bộ (Sửa Đổi)
  • Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 67/2019/TT-BCA (Thông tư 67) quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Theo Thông tư, nhân dân khi tham gia vào hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, cụ thể sau đây:

Tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Tham gia cấp cứu và bảo vệ tài sản của người bị nạn, bảo vệ hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông.

Bảo vệ các công trình giao thông, thiết bị an toàn giao thông. Trường hợp phát hiện công trình, thiết bị có dấu hiệu không đảm bảo an toàn giao thông hoặc bị hư hỏng, bị xâm hại thì nhanh chóng thực hiện các biện pháp báo hiệu cho người tham gia giao thông biết và khẩn trương thông báo cho Ủy ban nhân dân, cơ quan quản lý công trình, thiết bị, cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phát hiện, ngăn chặn, tố cáo những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Thông báo các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông, các vụ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, phạm pháp hình sự làm ảnh hưởng an toàn giao thông, đặt chướng ngại vật trên đường gây cản trở giao thông, ném đất, đá hoặc các vật khác vào phương tiện hoặc người tham gia giao thông, vận chuyển trái phép chất cháy, chất nổ, chất ma túy hoặc vận chuyển trái phép các hàng hóa khác, các hành vi giả danh Công an nhân dân, chống người thi hành công vụ và các hành vi khác vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Tham gia và hưởng ứng các phong trào giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở các thành viên khác trong gia đình chấp hành tốt các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Đặc biệt, kể từ ngày 15/1, khi Thông tư 67 có hiệu lực thi hành thì người dân còn có thể giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Việc Nhân dân giám sát Công an nhân dân phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Cụ thể, Tại Điều 11 Thông tư 67 quy định nhân dân được giám sát qua các hình thức sau đây:

Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ.

Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông).

Đáng chú ý, Thông tư này quy định về hình thức giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Theo đó, người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Theo Điều 10 Thông tư 67 thì việc người dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật.

--- Bài cũ hơn ---

• Cần Chấp Hành Nghiêm Các Quy Định Của Pháp Luật Về An Toàn Giao Thông
  • Tuyên Truyền Văn Hoá Giao Thông Và Một Số Quy Định Của Pháp Luật Về Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
  • Đẩy Mạnh Tuyên Truyền, Phổ Biến Các Quy Định Của Pháp Luật Về Trật Tự An Toàn Giao Thông
  • Tuổi Trẻ Đà Nẵng Hưởng Ứng Ngày Hội “thanh Niên Với Văn Hóa Giao Thông”
  • Đẩy Mạnh Tuyên Truyền Quy Định Của Pháp Luật Về An Toàn Giao Thông Đường Bộ
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Mới Về Trách Nhiệm Người Dân Trong Đảm Bảo Trật Tự Giao Thông Từ 15/1 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

• Web hay
  • Links hay