Xu Hướng 12/2022 # Quy Định Mức Xử Phạt Hành Vi Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe / 2023 # Top 16 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Quy Định Mức Xử Phạt Hành Vi Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Quy Định Mức Xử Phạt Hành Vi Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Anh P có chiếc xe ô tô Vios màu trắng. Hôm trước, vợ anh có ý kiến cho rằng màu trắng vừa bẩn vừa không hợp với tuổi của vợ chồng. Anh P đang có ý định đem xe đi sơn thành màu xanh toàn thân xe. Tuy nhiên, anh P rất băn khoănvà đề nghị muốn biết: việc tự ý thay đổi màu sơn xe có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì mức phạt cụ thể đối với hành vi này như thế nào?

Trả lời

– Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Màu sơn xe là một trong những thông tin được ghi trong Giấy đăng ký xe. Do vậy, khi tự ý thay đổi màu sơn xe sai lệch với thông tin trên giấy đăng ký, có nghĩa là đã làm thay đổi hiện trạng của xe so với ban đầu. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể xác nhận được chiếc xe đang điều khiển có đúng với chiếc xe đã đăng ký hay không. Việc tự ý thay đổi màu sơn xe là vi phạm pháp luật.

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau:

b)Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện các hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định”.

Như vậy, theo quy định trên thì anh P không được tự ý thay đổi màu sơn không giống trong giấy đăng ký phương tiện. Hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô đồng thời còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định.

– Nếu trong trường hợp anh P có nhu cầu muốn thay đổi màu sơn xe thì cần phải cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe, thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 11  Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giưới đường bộ: 

“1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”

Như Quỳnh

Đỗ Như Quỳnh

#1 Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe Có Bị Phạt Không? Mức Phạt Như Thế Nào? / 2023

Đối với xe máy: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (cá nhân), từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (tổ chức); buộc khôi phục lại màu sơn.

Đối với ô tô: phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (cá nhân), từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (tổ chức); buộc khôi phục lại màu sơn.

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn như sau: Sau một thời gian sử dụng, vì muốn cho xe của mình trông đẹp mắt hơn nên tôi đã thay đổi màu sơn xe so với ban đầu thành màu khác. Hôm vừa rồi khi đang di chuyển bình thường trên đường thì tôi bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Sau khi kiểm tra xong cảnh sát đã ra quyết định xử phạt tôi với lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe.

Cho tôi hỏi là hiện nay pháp luật có quy định về việc xử phạt này không và nếu có thì thay đổi màu sơn xe phạt bao nhiêu? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư!

Căn cứ pháp lý

Tự ý thay đổi màu sơn xe có bị phạt không?

Màu sơn xe là một trong những yếu tố cấu thành đặc điểm nhận dạng, đặc tính của xe. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nhà sản xuất xe hay cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt xe đều phải dựa trên những chuẩn mực nhất định để đảm bảo xe lưu thông không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông đường bộ.

Chính vì lý do trên, Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, việc tự ý thay đổi màu sơn xe được xem là tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe làm cho xe không còn đúng với thiết kế của nhà chế tạo, cho nên trong trường hợp của bạn đã được coi là vi phạm pháp luật và việc cảnh sát giao thông xử phạt hành chính bạn về việc này là hợp lý.

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu?

Tự ý thay đổi màu sơn xe khi chưa làm thủ tục thay đổi màu sơn xe máy là một trong những hành vi bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, Khoản 1 Điều 30 Nghị định này quy định như sau:

Ngoài ra, điểm a Khoản 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này đó là:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định;

Như vậy, nếu bạn vi phạm lỗi thay đổi màu sơn xe máy thì bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt như sau:

Bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức;

Bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Nếu người đứng tên trên Giấy đăng ký xe là bạn (cá nhân) thì mức phạt tiền trong trường hợp này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Khi đổi màu sơn xe ô tô, bạn bắt buộc phải làm đơn xin thay đổi màu sơn xe ô tô và gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được thay đổi lại cavet xe. Nếu không thực hiện thủ tục này, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt như trên, điểm a Khoản 15 Điều 30 Nghị định 16/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; điểm b khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định;

Như vậy, nếu bạn thay đổi màu sơn xe oto khi chưa được sự cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt như sau:

Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức;

Bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Nếu người đứng tên trên Giấy đăng ký xe là bạn (cá nhân) thì mức phạt tiền trong trường hợp này là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trân trọng ./.

Thay Đổi Màu Sơn Xe Máy Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền? / 2023

Việc sử phạt sẽ áp dụng cho cả lỗi thay đổi màu dàn nhựa lẫn dán tem xe khác, hoặc thay đổi màu sơn vành xe .

Khi đi trên đường, cùng với các mẫu xe máy với màu tiêu chuẩn thì chúng ta cũng thấy có khá nhiều các mẫu xe máy có màu sắc, hoặc họa tiết đặc biệt do người sử dụng sơn lại áo xe , hoặc đơn giản hơn là dán decal, dán tem xe mới …

Tình trạng xe máy được sơn màu khác khá phổ biến (ảnh internet).

Rõ ràng là thỏa mãn được sở thích của người sử dụng đồng thời giúp xe nổi bật khi di chuyển trên đường, nhưng điều này cũng dẫn tới việc người điều khiển xe sẽ bị phạt bởi lỗi thay đổi màu sơn của xe.

Sơn màu khác cho xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 30 của Nghị Định Nghị định 100/2019 /NFF-CP thì:

” Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.”

Theo đó, trên Giấy đăng ký xe, thì nhãn hiệu, màu sơn của xe đều được ghi rõ ràng, nên nếu như bạn sơn lại màu khác với màu trên Giấy đăng ký xe, dán tem nhãn hiệu khác thì sẽ bị phạt.

Trong trường hợp sơn lại xe nhưng vẫn đúng màu sơn trên đăng ký xe (xe gốc xanh lam, bạn sơn lại xanh lá, nhưng trên đăng ký xe chỉ ghi là màu xanh) thì tùy trường hợp sẽ được CSGT bỏ qua, hoặc sẽ bị phạt bởi quyết định xử lý dựa vào dữ liệu gốc của xe.

Tương tự, việc sơn lại vành xe khác màu với màu gốc của xe máy cũng sẽ bị phạt lỗi tương tự so với việc thay đổi màu sơn của dàn nhựa trên xe.

Khi thay đổi màu sơn xe máy , người dùng cần làm giấy chứng nhận đăng ký mới cho xe (ảnh internet).

Với những ai có nhu cầu sơn lại xe mà không bị phạt thì cần phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Các thủ tục thực hiện tại trụ sở cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe máy .

Mộc Lam

Danh sách 25 lỗi vi phạm lái xe máy, lỗi nặng nhất bị phạt tới 8 triệu đồng

Nhận thức được các lỗi vi phạm này sẽ giúp lái xe máy an toàn hơn cho chính bản thân mình và cộng đồng.

Để nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, giảm thiểu các vụ tai nạn nguy hiểm trên đường, việc ban hành các chế tài xử phạt nghiêm minh là một việc hết sức cần thiết.

Uống rượu, bia lái xe máy sẽ bị xử phạt nghiêm.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 (sau đây gọi tắt là Nghị định 100) là một minh chứng. Kể từ khi Nghị định này được áp dụng, rất nhiều địa phương đã ghi nhận số vụ tai nạn giao thông được giảm một cách rõ rệt.

Không chỉ nghiêm cấm và xử phạt nghiêm những người điều khiển phương tiện giao thông, Nghị định 100 còn tăng mức phạt đối với rất nhiều hanh vi vi phạm khác của xe máy và ôtô so với quy định của Nghị định 46/2016.

Chẳng hạn như hành vi dùng điện thoại, thiết bị âm thanh khi lái xe máy thì lái xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng – 1 triệu đồng, tăng gấp 5-6 lần so với mức quy định của Nghị định 46/2016. Hay như hành vi đi ngược chiều của lái xe máy sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng, thay vì mức 300.000 – 400.000 đồng được quy định trước đây.

Đặc biệt, Nghị định 100 phạt rất nghiêm khắc với hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Mức xử phạt sẽ tùy vào nồng độ cồn, thấp nhất là ở mức 2-3 triệu đồng và cao nhất là 6-8 triệu đồng. Đi kèm với đó lái xe máy mắc lỗi này còn bị tước bằng lái xe từ 10-24 tháng, tùy vào nồng độ cồn.

Văn Biên

Tài xế xe buýt bị phạt 17 triệu đồng vì bữa rượu tối hôm trước Tài xế xe buýt vừa bị phạt cho biết đã uống rượu từ hôm trước, nghĩ rằng sáng tỉnh dậy là hết nồng độ cồn. Sáng 21/1, tài xế Lê Thành Tuấn (Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu) bị CSGT phát hiện có nồng độ cồn khi đang…

Quy Định Về Hình Thức Xử Phạt Với Lỗi Thay Đổi Kết Cấu Xe? / 2023

Hiện nay, một bộ phận các bạn trẻ thường có sở thích độ xe làm thay đổi kết cấu của xe máy hoặc ô tô. Vậy, khi nào việc độ xe sẽ vi phạm quy định của luật giao thông về việc thay đổi kết cấu của xe ? Mức phạt khi thay đổi kết cấu xe ? … sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

1. Xử phạt với lỗi thay đổi kết cấu xe ?

Chào luật sư, cho tôi xin kiến pháp lý của bê luật sư giải đáp vấn đề pháp lý của tôi như sau: Lấy ví dụ xe tôi là exciter 150, xe zin không thay tem, độ bô, động chạm máy móc … chỉ thay dè con dài ra một chút để hạn chế văng sình, cọng sên vàng, cặp xi-nhan sau nhỏ hơn nguyên bản, gắn bóng led màu trắng + làm công tắc passing. Như thế có được gọi là lỗi “thay đổi kết cấu xe”. xin cảm ơn!

Tại Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

2.Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên luật không có giải thích rõ các thay đổi nào sẽ vi phạm khoản 2 Điều 55 này. Vì vậy, việc vi phạm sẽ áp dụng theo quy định xử phạt đối với các vi phạm cụ thể để biết bạn có bị xử phạt do vi phạm Điều này không.

Một số điều khoản xử phạt về thay đổi kết cấu của xe mô tô được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

Bạn tháo đuôi zin của xe ra lắp đuôi khác vào, và thay đổi băng đèn led nhỏ hơn của xe, do bạn không nói rõ việc lắp thêm này có thay đổi hình dáng hay kích thước của xe không, nếu không thay đổi thì bạn sẽ không bị xử phạt về lỗi này.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định.

Đối với việc đổi màu sơn xe nếu bạn muốn thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt.

Căn cứ Điều 14 – Giấy khai đăng ký xe. – Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe việc đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi màu sơn của xe. Về thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

– Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp phải đổi biển số xe).

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp bạn đã thay đổi màu sơn xe mà không tiến hành các thủ tục thay đổi màu sơn và xin cấp lại đăng ký, xe trước thì bạn sẽ bị xử phạt theo các quy định nói trên. Việc có bị buộc thay đổi lại màu sơn giống như trong đăng ký cũ hay không phụ thuộc vào lý do bạn đưa ra khi trình hồ sơ xin cấp lại đăng ký xe cho cơ quan có thẩm quyền. Việc thay đổi màu sơn không thuộc trường hợp phải cấp lại biển số xe.

2. Thay đổi kết cấu xe bị xử phạt như thế nào

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, luật sư cho em hỏi là xe của em là exciter 150. Em có thay đổi đèn pha sáng hơn đèn của xe ban đầu, thay đèn xi nhan nhỏ hơn và thay thêm cả cái đèn mắt cú đằng trước xe, dán thêm tem đề can cho xe. Như vậy xe của e đã mắc phải những tội gì và bị phạt bao nhiêu ạ? Cảm ơn!

Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

….

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Như vậy, hiện nay pháp luật chỉ mới có hình thức xử phạt đối với các trường hợp thay đổi màu xe, khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính xe. Việc bạn thay đèn pha sáng hơn và dán đề can cho xe không thuộc trường hợp bị vi phạm. Tuy nhiên việc thay xi nhan nhỏ hơn và thay đèn mắt cú cho xe còn phải tùy thuộc xem nó có làm thay đổi hình dáng, kích thước của xe hay không, thực tế vấn đề này chưa được quy định cụ thể nên nếu việc bạn thay đổi các linh kiện trên mà làm thay đổi kết cấu tổng thể của xe thì vẫn sẽ bị xử phạt.

3. Tự ý thay đổi kết cấu xe ?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ hiện hành thì chủ phương tiện cơ giới không được tự ý thay đổi kết cấu của xe, màu sơn xe, hệ thống của xe không đúng với kết cấu ban đầu hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Căn cứ:

Luật Giao thông đường bộ 2008 Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

4. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định.

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới; quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Quy định về việc xử phạt hành chính đôi với hành vi độ xe được quy định tại điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP chủ xe môt tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn xe, cụ thể:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

Đối vớ i việc đổi màu sơn xe nếu bạn muốn thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt. Về việc cấp đổi biển số xe và giấy đăng ký xe đối với một số trường hợp như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định. Như vậy, khi thực hiện việc thay đổi màu sơn, bạn sẽ phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Trình tự thực hiện như sau:

Nơi nộp hồ sơ : Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt; Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo Điều 3, Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Thời gian thực hiện: Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, lệ phí cấp đổi, cấp lại đăng ký xe đối với Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này) là 50.000 đồng.

Như vậy bạn không được tự ý thay đổi hình dáng, kích thước của xe, bạn chỉ có thể thay đổi màu sơn của xe, nhưng trước khi thay đổi bạn phải làm hồ sơ xin thay đổi màu sơn theo quy định trên. Nếu không bạn sẽ bị xử phạt ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, chủ phương tiện còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe theo thiết kế của nhà sản xuất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: để được giải đáp.

4. Lỗi chuyển hướng, thay đổi kết cấu xe ?

Công ty luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số quy định của pháp luật về giao thông đường bộ trực tuyến cho người dân trên địa bàn cả nước;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

Bộ phận tư vấn luật giao thông – Công ty luật Minh Khuê

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Mức Xử Phạt Hành Vi Tự Ý Thay Đổi Màu Sơn Xe / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!