Xu Hướng 3/2023 # Quy Định Về Kháng Cáo Và Thời Hạn Kháng Cáo # Top 4 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Quy Định Về Kháng Cáo Và Thời Hạn Kháng Cáo # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Kháng Cáo Và Thời Hạn Kháng Cáo được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

23/09/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Kháng cáo là quyền của các đương sự trong các vụ án nói chung, tuy nhiên việc kháng cáo phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề này và chưa nắm được các quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về kháng cáo và thời hạn kháng cáo

Pháp luật tố tụng hình sự hiện hành có quy định cụ thể về kháng cáo và thời hạn kháng cáo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện người có yêu cầu kháng cáo vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc về trình tự, thủ tục kháng cáo.

– Thời hạn kháng cáo;

– Quy định về kháng cáo quá hạn;

– Quyền và nghĩa vụ của người kháng cáo.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Kháng cáo cũng đồng nghĩa với chống án mà trước đây và hiện nay một số người vẫn thường dùng. Tuy nhiên, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 không dùng từ chống án nên trong các văn bản có tính chất pháp lý chỉ sử dụng từ kháng cáo. Có thể hiểu kháng cáo là chống án lên tòa án cấp trên yêu cầu xét xử lại.

Theo quy định tại điều 231 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 thì những người sau đây có quyền kháng cáo:

+ Bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ.

+ Người bị hại và người đại diện hợp pháp của họ.

+ Người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người chưa thành niên hoặc là người có nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần.

+ Nguyên đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

+ Bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

Cũng cần lưu ý thêm về thời hạn kháng cáo. Theo quy định tại điều 234 Bộ Luật Tố tụng hình sự, thời hạn kháng cáo của những người tham gia tố tụng và đại diện hợp pháp cho họ được quy định như sau:

+ Đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

+ Đối với những người vắng mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng cáo trên là đối với bản án sơ thẩm, riêng đối với quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án của tòa án cấp sơ thẩm thì thời hạn kháng cáo là 7 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Thời Hạn Kháng Cáo Và Kháng Cáo Quá Hạn Bản Án Dân Sự Sơ Thẩm

14/07/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Dân sự và hình sự là hai lĩnh vực song song, độc lập nhưng lại bổ sung cho nhau trong quá trình giải quyết các vấn đề của đời sống xã hội. Dù độc lập nhưng hai bộ luật này đều có một điểm chung đó là đều ghi nhận thủ tục kháng cáo với bản án sơ thẩm. Luật sư sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về kháng cáo trong Bộ luật dân sự 2015

Kháng cáo là quyền của đương sự khi xét thấy bản án đưa ra chưa đảm bảo đúng quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Tuy nhiên kháng cáo phải được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, do đó vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các chủ thể thường vi phạm về thời hạn kháng cáo. Về mặt pháp lý, hết thời hạn kháng cáo sẽ không được kháng cáo, song vẫn có trường hợp các chủ thể được quyền kháng cáo quá hạn nhưng phải có lý do chính đáng và được tòa chấp thuận. Vì vậy, nếu bạn đang có thắc mắc và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về thẩm quyền tiếp nhận đơn kháng cáo quá hạn của đương sự.

– Giải đáp thắc mắc về sự kháng nhau giữa kháng cáo và kháng nghị.

– Tư vấn về quyền thu thập, cung cấp chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc, vụ án dân sự

2. Thời hạn kháng cáo quá hạn bản án dân sự sơ thẩm.

Câu hỏi: Tôi có vụ án tranh chấp tài sản đã được TAND cấp huyện thụ lý, giải quyết và đã đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, sau khi tuyên án, tôi có nghe vị chủ tọa phiên tòa giải thích là có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Vì không biết chữ, nên khi về nhà tôi nghĩ phải nhận được bản án thì mới hiểu rõ cụ thể số liệu và nội dung trong bản án rồi mới làm đơn kháng cáo. Tôi chờ mãi, khi nhận được bản án tính lại thời gian 15 ngày để kháng cáo thì đã quá hạn. Đến ngày xét xử phúc thẩm, khi tham gia với các đương sự khác, quyền lợi của tôi không được tòa án phúc thẩm xem xét do tôi không kháng cáo trong thời hạn luật định. Như vậy, theo quy định pháp luật thời hạn kháng cáo được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về thời hạn kháng cáo như sau:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.”

Trong trường hợp của bạn, bạn có mặt tại phiên tòa nghe tuyên án sơ thẩm như vậy thời hạn kháng cáo trong trường hợp này là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Tuy nhiên pháp luật có quy định về trường hợp kháng cáo quá hạn tại Điều 275 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

Câu hỏi thứ 2 – Giải quyết tranh chấp khi diện tích thực tế nhiều hơn so với giấy chứng nhận QSDĐ?

Chào luật sư ! Cho e hỏi về vấn đề tranh chấp đất đai ạ. Đất nhà em đang ở là do ông bà để lại, diện tích đất thực tế đo lớn hơn diện tích đất sổ đỏ, hơn 40 năm vẫn ở bình thường, còn nhà bên cạnh đã xây nhà lại và có rào chắn, bây giờ nhà bên cạnh kiện nhà em là lấn đất nhà họ( vì đất thực tế nhà họ thiếu so với bìa đỏ) lúc xưa em có nghe nói là nhà nước có làm đường làng nên có lấn 1 phần đất nhà họ. Luật sư có thể tư vấn giúp em trường hợp này được không ạ? bây giờ họ thuê luật sư lấy lại phần đất họ thiếu qua phần đất nhà em ạ!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

Theo đó, trường hợp của gia đình cần xác định ranh giới thửa đất có thay đổi hay không. Nếu ranh giới không thay đổi thì diện tích nhiều hơn so với giấy chứng nhận sẽ được công nhận và không phải nộp tiền sử dụng. Tuy nhiên, nếu quá trình đo đạc xác định ranh giới có sự thay đổi và có căn cứ chứng minh diện tích trên thuộc quyền sở hữu của gia đình hàng xóm (sơ đồ địa chính, bản trích lục …) thì gia đình phải hoàn trả lại diện tích cho gia đình hàng xóm.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Kháng Cáo Quyết Định Thuận Tình Ly Hôn?

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc: chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Sau 15 ngày thì Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Và Quyết định này có hiệu lực ngay sau khi được ban hành.

Trong trường hợp đương sự có sự thay đổi ý kiến:

Theo Khoản 1, điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 “Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm“. Vì vậy trong trường hợp đương sự muốn thay đổi thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản. Tức thời điểm Tòa án chưa ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận ly hôn đương sự có quyền thay đổi ý kiến khác với thỏa thuận ban đầu.

Quyết định giải quyết việc thuận tình ly hôn trong đó nêu rõ nhận định và căn cứ để chấp nhận hoặc không chấp nhận việc thuận tình ly hôn của đương sự và phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và đương sự trong 05 ngày.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày ra Quyết định giải quyết thuận tình ly hôn mà không có kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp thì Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Do đó, trước khi Tòa án ban hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận ly hôn, đương sự có thể thay đổi ý kiến bằng cách làm Đơn xin rút lại Đơn công nhận thỏa thuận ly hôn.

Theo các cơ sở pháp lý trên, nếu có yêu cầu thuận tình ly hôn đã sự thỏa thuận bằng văn bản về tài sản và quyền nuôi con và Tòa án tiến hành hòa giải không thành thì bạn sẽ nhận được Quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án ra quyết định.

Trong trường hợp hai bên đã yêu cầu thuận tình ly hôn nhưng không thỏa thuận được về tài sản và về quyền nuôi con thì tòa án vẫn phải đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, bạn sẽ nhận được bản án ly hôn trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên tòa.

Vì vậy, trước khi làm thủ tục ly hôn, đương sự hãy suy nghĩ thật kỹ và thấu đáo mọi vấn đề ly hôn. Để tránh làm mất thời gian, tiền bạc. Đương sự có thể liên lạc với các trung tâm tư vấn pháp luật để được tư vấn và hỗ trợ trước khi làm thủ tục ly hôn.

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật Hiện Hành

Kháng cáo quyết định ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành: Người có quyền kháng cáo quyết định ly hôn…Thời hạn kháng cáo…

KHÁNG CÁO QUYẾT ĐỊNH LY HÔN

Kính thưa luật sư!

Tôi sinh năm 1989, chồng tôi sinh năm 1990. Tôi và chồng kết hôn ngày 18/09/2015 tại UBND phường NT, thị xã NH, tỉnh KH. Sau hơn 1 năm ly thân, chúng tôi chính thức nộp đơn ly hôn theo hình thức ly hôn nhanh, không theo đúng trình tự của một vụ ly hôn thông thường. Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc tại S. Chúng tôi nhận được cuộc gọi của tòa án NH hẹn sáng thứ 2 (ngày 18/06/2018) có mặt để ký giấy tờ ly hôn. Theo đúng lịch hẹn với tòa, ngày 18/06/2018 chúng tôi có mặt. Tại đây sau khi nộp tiền án phí và chi phí ly hôn nhanh (tổng cộng số tiền là 3.300.000 vnđ) chúng tôi được anh bên tòa án thông báo mọi thủ tục đã xong, trong vòng 7 ngày nếu có thay đổi quyết định gì thì liên hệ lại, sau 7 ngày không có thay đổi tòa sẽ ra quyết định ly hôn và gửi giấy báo về quê (quê tôi NĐ và quê chồng KH).

Cả hai chúng tôi có cái tôi rất lớn nên cứ để 7 ngày trôi qua mà không thay đổi quyết định ly hôn. Sau đó ngày 28/06/2018 sau khi suy nghĩ lại tôi và chồng gọi điện cho anh bên tòa án hỏi bây giờ rút lại quyết định ly hôn được không? Anh bên tòa án nói bây giờ cấp trên đã ra quyết định, ký tá giấy tờ đầy đủ, chỉ chờ ngày phát hành và gửi giấy tờ ra ngoài quê, không thay đổi được gì nữa. Nếu không tụi em chờ xong thủ tục ly hôn rồi kết hôn lại.

Nay tôi muốn hỏi luật sư, tôi và chồng vẫn còn rất thương nhau và muốn cho nhau cơ hội. Nhưng không thể ly hôn rồi lại kết hôn lại, vì vướng rào cản hai bên gia đình. Chúng tôi muốn ngăn chặn lại quyết định ly hôn này thì chúng tôi phải làm như thế nào? Tôi và chồng tôi đều không rành luật. Tôi có đọc trên mạng thấy có thể làm đơn kháng cáo lại bản án của cấp sơ thẩm. Nhưng anh bên tòa án đã trả lời là không thể thay đổi lại quyết định mà không chỉ cho chúng tôi cơ hội có thể kháng cáo lại bản án.

Tôi hiện chưa nhận được quyết định ly hôn, nhưng muốn luật sư tư vấn để tôi làm đơn kháng cáo để tôi không phải ly hôn. Tôi không muốn con gái tôi bị tổn thương bởi quyết định ly hôn của ba mẹ.

Tôi rất mong nhận được sự tư vấn về thủ tục pháp ly về vấn đề này từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề kháng cáo quyết định ly hôn:

1. Kháng cáo quyết định ly hôn

Theo quy định của pháp luật, trường hợp ly hôn thuận tình trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà hai bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Và quyết định công nhận ly hôn thuận tình có hiệu lực pháp luật ngay mà không bị kháng cáo, kháng nghị được.

Trường hợp của bạn, khi Tòa án nói trong vòng 7 ngày nếu có thay đổi quyết định gì thì liên hệ lại, sau 7 ngày không có thay đổi tòa sẽ ra quyết định ly hôn, nhưng vợ chồng bạn không ai ý kiến gì. Nên qua 7 ngày Tòa án đã ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Và bây giờ vợ chồng bạn có muốn thay đổi quyết định này cũng không được vì quyết định của Tòa đã có hiệu lực pháp luật.

2. Kháng cáo bản án ly hôn

3. Kết hôn lại sau khi ly hôn

Hiện tại, bạn và chồng bạn muốn quay lại với nhau thì hai bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký kết hôn lại. Hồ sơ đăng ký kết hôn lại giống với hồ sơ đăng ký kết hôn ban đầu của hai bạn. Hồ sơ kết hôn lại bao gồm:

Chứng minh nhân dân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ nếu đăng ký tại UBND nơi cư trú của chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng nếu đăng ký tại UBND nơi cư trú của vợ.

Để được tư vấn chi tiết về vấn đề kháng cáo quyết định ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Kháng Cáo Và Thời Hạn Kháng Cáo trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!