Xu Hướng 8/2022 ❤️ Quy Định Về Việc Giành Lại Quyền Nuôi Con Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 ❤️ Quy Định Về Việc Giành Lại Quyền Nuôi Con Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình ❣️ Top View

Xem 891

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Việc Giành Lại Quyền Nuôi Con Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình được cập nhật mới nhất ngày 18/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 891 lượt xem.

Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn Theo Quy Định Hiện Nay ?

Quyền Nuôi Con Theo Quy Định Của Bộ Luật Hôn Nhân Và Gia Đình

Quy Định Của Luật Hôn Nhân Gia Đình Về Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn ?

Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn: Toàn Bộ Hướng Dẫn Chi Tiết

Thực Hiện Thủ Tục Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn Như Thế Nào?

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn quy định về việc giành lại quyền nuôi con theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

Hỏi : Vợ chồng em trai chồng tôi đã ly hôn năm 2013. Toà án xử: mỗi người nuôi 1 đứa con. Cháu lớn hiện tại 7 tuổi (do bố nuôi dưỡng), cháu bé do mẹ nuôi. Hiện tại, em trai chồng tôi không có thu nhập ổn định, lại hay rượu chè, bỏ bê con cái.việc chăm sóc cháu hiện nay chủ yếu do ông bà nội, mọi khoản đóng góp ở trường chủ yếu do mẹ cháu gửi về. Bố cháu không đồng ý cho mẹ nuôi, dù hiện tại không thể nuôi con , nhìn cháu rất tội nghiệp vì ông bà nội chỉ làm nông nghiệp, không có thu nhập ổn định. Tiền ăn uống của cháu hàng ngày cũng do mẹ cháu gửi tiền về.Vì vậy, mẹ của cháu có nguyện vọng đón cháu về nuôi để đảm bảo điều kiện tốt cho cháu. Mẹ cháu hiện mở quán karaoke, thu nhập khá tốt. Vậy em dâu tôi cần phải làm những thủ tục gì để giành quyền nuôi con? (Hường – Hà Nội)

Luật gia Dương Thị Hải Yến -Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Luật Hôn nhân và Gia đình bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, vì vậy trường hợp của em dâu bạn sẽ áp dụng theo Luật Hôn nhân và Gia đìnhĐiều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.2.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;b) Người trực tiếp nuôi con không còn

Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như sau:” đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.4.Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.5 Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:a) Người thân thích;b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Ở đây có thể nhận thấy điểm mới của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành so với Luật Hôn nhân và Gia đìnhnăm 2000, đó là về quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi xem xét nguyện vọng của con. Luật năm 2000 quy định là khi con từ đủ 9 tuổi trở lên, còn Luật năm quy định độ tuổi này sớm hơn, đó là khi con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con nếu muốn thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Như vậy, để đưa ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào 2 yếu tố:

Một là, người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Hai là, khi con đủ 7 tuổi trở lên thì phải căn cứ vào nguyện vọng của con.

Áp dụng vào trường hợp của em dâu bạn, nếu em dâu bạn muốn dành lại quyền nuôi con thì thứ nhất phải chứng minh được rằng bố cháu không đủ điều kiện để nuôi con (thu nhập không ổn định, hay rượu chè bỏ bê con). Thứ hai, đứa con đã đủ 7 tuổi tức là phải xem xét đến nguyện vọng của cháu, nếu cháu muốn ở với mẹ thì em dâu bạn có thể giành lại quyền nuôi con.

Về thủ tục thay đổi quyền nuôi con, hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

– Bản án ly hôn;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Để thực hiện quyền yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, em dâu bạn phải gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bố đứa bé tức em chồng bạn cư trú.

Khuyến nghị:

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Giành Quyền Nuôi Con Theo Luật Hôn Nhân Gia Đình Ly Hôn

Giấy Chứng Nhận Hoạt Động Của Trung Tâm Tư Vấn Hỗ Trợ Hôn Nhân Gia Đình Có Yếu Tố Nước Ngoài

Một Số Quy Định Của Pháp Luật Về Quan Hệ Hôn Nhân Và Gia Đình Có Yếu Tố Nước Ngoài

Pháp Luật Về Hôn Nhân Có Yếu Tố Nước Ngoài

Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình Có Yếu Tố Nước Ngoài (Kết Hôn

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Việc Giành Lại Quyền Nuôi Con Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2174 / Xu hướng 2254 / Tổng 2334 thumb