Xu Hướng 12/2022 # Quy Hoạch Ngành Hay “Làm” Một Luật Mía Đường Kiểu Thái? / 2023 # Top 15 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Quy Hoạch Ngành Hay “Làm” Một Luật Mía Đường Kiểu Thái? / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Quy Hoạch Ngành Hay “Làm” Một Luật Mía Đường Kiểu Thái? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang dự thảo và lấy ý kiến đóng góp trước khi trình Chính phủ thông qua quyết định “Phê duyệt quy hoạch ngành mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” với những mục tiêu cụ thể. Câu hỏi đặt ra là quy hoạch ngành có cần thiết, hay nên chọn làm một luật mía đường kiểu Thái Lan sẽ hay hơn?

Các con số chưa chính xác

Trong bản dự thảo nêu trên, Bộ NN&PTNT đề ra mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích trồng mía nguyên liệu đạt 300.000 héc ta, năng suất bình quân đạt 70 tấn/héc ta, sản lượng mía nguyên liệu đạt 21 triệu tấn. Còn đến năm 2030, giữ ổn định diện tích trồng, tức vẫn ở mức khoảng 300.000 héc ta, nhưng năng suất bình quân đạt 80 tấn/héc ta và sản lượng mía thu hoạch đạt 24 triệu.

Bộ NN&PTNT đã căn cứ trên cơ sở nào để đưa ra những con số nêu trên?

Trao đổi với TBKTSG, ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), cho rằng có thể Bộ NN&PTNT đã dựa vào năng suất bình quân hiện tại (theo bộ này là khoảng 64-65 tấn/héc ta) để làm cơ sở quy hoạch năng suất đến năm 2020 và đến năm 2030.

Thế nhưng, theo ông Hải, con số 64-65 tấn/héc ta là con số không chính xác. “Năng suất thực tế chung của Việt Nam thấp. Dĩ nhiên, có vùng năng suất rất cao, ví dụ một vùng nhỏ ở huyện Phụng Hiệp ( Hậu Giang) năng suất lên đến cả trăm tấn/héc ta; vùng Tây Ninh là 75 tấn/héc ta, nhưng miền Trung và miền Bắc lại rất thấp nên bình quân cả nước không phải là con số đó (64-65 tấn/héc ta)”, ông Hải nói.

Theo lý giải của ông Hải, có lẽ Bộ NN&PTNT áp dụng cách tính “trung bình cộng”, trong khi nguyên tắc tính chính xác phải là “bình quân gia quyền”.

Còn nếu nhìn vào năng suất mía của Thái Lan để làm căn cứ cho định hướng quy hoạch, thì theo ông Hải, năng suất bình quân hiện nay của quốc gia này cũng chỉ khoảng 65 tấn/héc ta, chứ không phải 70-80 tấn/héc ta như một số thông tin đã nêu.

Ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối, cho rằng nếu căn cứ vào năng suất của Thái Lan để làm cơ sở quy hoạch, thì ít ra phải biết được “bản đồ công nghệ” của nước đi trước đang ở vị trí nào về kỹ thuật canh tác, giống, năng suất, chất lượng sản phẩm… và Việt Nam đang ở vị trí nào khi xét đến các yếu tố đó so với họ. “Mình (Việt Nam) phải biết đang đứng ở đâu, ở vị trí nào mới có giải pháp thực hiện trong kế hoạch của giai đoạn 2016-2020 và từ năm 2020 trở đi. Còn đằng này, không nắm được, thì làm sao đặt ra mục tiêu quy hoạch được?”, ông Bảnh đặt vấn đề.

Phải chăng đã đến lúc tính chuyện xây dựng một luật mía đường kiểu Thái, thay vì thực hiện một quy hoạch ngành thiếu căn cứ?

Do dữ liệu được Bộ NN&PTNT lấy để làm căn cứ tính toán cho dự thảo quy hoạch được cho là chưa chuẩn xác nên trước đó, bà Vũ Thị Huyền Đức, Phó chủ tịch VSSA, tại hội nghị “Vụ sản xuất mía đường 2016-2017” tại tỉnh Sóc Trăng đã đề nghị đơn vị soạn thảo phải tính toán và viết lại cho phù hợp với thực tế.

Nhìn sang Thái Lan, luật mía đường vận hành ra sao?

Ông Nguyễn Hải cho biết sản lượng đường trong nước của Thái Lan đã tăng mạnh từ mức 6 triệu tấn năm 2000 lên 11 triệu tấn trong niên vụ 2015-2016, nghĩa là sau khoảng 15 năm, sản lượng đường của Thái Lan đã tăng thêm 5 triệu tấn. Trong khi đó, cùng khoảng thời gian này, sản lượng đường của Việt Nam chỉ tăng vỏn vẹn khoảng 500.000 tấn, từ mức 700.000 tấn vào năm 2000 lên 1,2 triệu tấn trong niên vụ 2015-2016.

“Vì sao sản lượng đường của Thái Lan tăng mạnh như vậy?”, ông Hải đặt vấn đề và cho rằng nhờ được quản lý bằng luật mía đường ra đời từ trước đó. Với luật này, ba đối tượng trọng tâm là người nông dân, nhà máy và người tiêu dùng luôn được bảo vệ. “Có nghĩa là nó bảo vệ nông dân không bao giờ bị lỗ do trồng mía trong bất cứ hoàn cảnh nào; nhà máy thì “ăn” theo nông dân, có nghĩa là được hưởng lợi từ chế biến mía và có thể bị lỗ, nhưng không lỗ nặng và người tiêu dùng được bảo vệ là không phải ăn đường giá cao”, ông Hải lý giải.

Đến cuối vụ, nếu diễn biến mức giá thực tế đúng như mức giá được Hội đồng Mía đường quốc gia ấn định từ đầu, thì nhà máy trả tiếp cho nông dân 20% (hoặc 30%) còn lại. Nếu lời hơn dự tính (tức giá cao hơn mức Hội đồng Mía đường quốc gia ấn định trước đó), thì nhà máy có trách nhiệm phải trả thêm cho nông dân. Cơ chế này rất minh bạch và nhà máy luôn phải chịu sự kiểm toán của Nhà nước, chứ không phải do nhà máy báo cáo thế nào cũng được. Trường hợp kết thúc vụ mía mà nhà máy bị lỗ, tức giá thấp hơn mức Hội đồng Mía đường quốc gia ấn định, thì Chính phủ sẽ lấy tiền từ Quỹ Mía đường quốc gia (luật quy định có trích, đóng góp lập quỹ này) để trả cho nông dân, tức nông dân không bao giờ bị lỗ.

Người tiêu dùng cũng được tiếp cận sản phẩm với giá hợp lý nhờ vào cơ chế của luật này.

Phải chăng đã đến lúc tính chuyện xây dựng một luật mía đường kiểu Thái, thay vì thực hiện một quy hoạch ngành thiếu căn cứ như nêu trên?

Theo Thesaigontimes.vn

Ngành Quy Hoạch Vùng Và Đô Thị / 2023

Cập nhật: 30/07/2019

Quy hoạch vùng và đô thị là ngành quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tại Việt Nam, đây là một ngành mới được phát triển độc lập nên nhu cầu nhân lực rất cao. Những năm gần đây, ngành Quy hoạch vùng và đô thị thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học bởi ngành này có nhiều triển vọng nghề nghiệp.

1. Tìm hiểu ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Quy hoạch vùng là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia ở cấp vùng về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, xây dựng vùng liên tỉnh, kết cấu hạ tầng, nguồn nước lưu vực sông, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối các tỉnh.

Quy hoạch đô thị là một khái niệm hay được dùng để chỉ các hoạt động kiểm soát hay tổ chức môi trường sống đô thị. Các hoạt động này có thể bao gồm: ban hành luật, quy định kiểm soát phát triển; xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị; đề ra các tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; thực hiện các chương trình đầu tư phát triển đô thị; nghiên cứu đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực; trao đổi tranh luận về các vấn đề đô thị…

Quy hoạch vùng và đô thị (tiếng Anh là Regional and Urban Planning) là ngành đào tạo về quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, nhằm tổ chức hoặc định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo lập môi trường sống tốt cho người dân.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là ngành đào tạo những kiến trúc sư có khả năng làm quản lý, sử dụng và khai thác đô thị, quản lý dự án xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới, có thể làm việc ở các công ty xây dựng, các ban quản lý các dự án phát triển đô thị mới, Phòng quản lý đô thị các quận huyện, Phòng xây dựng, Sở xây dựng.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị – Tìm hiểu về ngành học giàu tiềm năng phát triển

2. Chương trình đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Theo Đại học Kiến trúc TP. HCM

3. Các khối thi vào ngành Quy hoạch vùng và đô thị

– Mã ngành: 7580105

– Ngành Quy hoạch vùng và đô thị xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00: Toán – Vật lí – Hóa học

A01: Toán – Vật lí – Tiếng Anh

A16: Toán – Ngữ văn – Khoa học Tự nhiên

V00: Toán – Vật lí – Vẽ mỹ thuật

V01: Toán – Ngữ văn – Vẽ mỹ thuật

V02: Toán – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật

V03: Toán – Hóa học – Vẽ mỹ thuật

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị những năm gần đây. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này từ 14 – 22 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

Điểm chuẩn ngành Quy hoạch vùng và đô thị lấy bao nhiêu?

5. Các trường đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Để theo học ngành Quy hoạch vùng và đô thị, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:

– Khu vực miền Bắc: – Khu vực miền Trung: – Khu vực miền Nam:

6. Cơ hội việc làm ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Sau khi tốt nghiệp ngành Quy hoạch vùng và đô thị, các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

Tư vấn quy hoạch tại các công ty tư vấn của nhà nước và tư nhân, bao gồm lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết;

Tham gia công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị tại các sở quy hoạch – kiến trúc thành phố, sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị các quận, huyện, thị xã;

Làm việc tại các công ty kinh doanh nhà đất trong công tác thiết kế quy hoạch, triển khai các hồ sơ quy hoạch chi tiết cho các dự án đầu tư xây dựng;

Giảng dạy về Quy hoạch vùng và đô thị tại các trường đại học, cao đẳng…

Nghiên cứu các chuyên ngành sâu của quy hoạch tại các viện, các phòng nghiên cứu thuộc các sở quy hoạch – kiến trúc, tài nguyên – môi trường…

Cơ hội việc làm ngành Quy hoạch vùng và đô thị ra sao?

7. Mức lương ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Các bạn có thể tham khảo các mức lương của ngành lương của ngành Quy hoạch vùng và đô thị theo số năm kinh nghiệm như sau:

Mức thu nhập của ngành Quy hoạch vùng và đô thị có thể thay đổi tùy theo vị trí, năng lực và kinh nghiệm của người tham gia công tác.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Để theo học và thành công trong ngành Quy hoạch vùng và đô thi, bạn cần hội tụ các tố chất sau:

Khả năng vẽ, óc thẩm mĩ và khả năng sáng tạo;

Sự đam mê lĩnh vực nghệ thuật, thích quan sát, tìm tòi và học hỏi;

Khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề;

Kỹ năng làm việc nhóm tốt;

Kỹ năng đàm phán, thuyết trình;

Có khả năng giao tiếp;

Có khả năng ngoại ngữ, tin học.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Quy hoạch vùng và đô thị, từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Dự Án Đình Trệ: Vì Vướng Luật Quy Hoạch, Hay Do Thực Hiện? / 2023

ĐB Phùng Văn Hùng Ảnh: Như Ý

“Như vậy, cả một thời gian dài hệ thống quy hoạch của chúng ta không có quy củ và hệ thống này tạo cho tư duy nhiệm kỳ được điều chỉnh quy hoạch thường xuyên. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những bất cập, nổi cộm, bức xúc trong dư luận xã hội. Vậy, chúng ta ban hành Luật Quy hoạch là để xây dựng hệ thống quy hoạch quy củ, có tầng lớp và đề cao tính tuân thủ. Nếu vấn đề đó thực sự nguy hại đến nền kinh tế của đất nước thì chắc chắn trong Báo cáo của Chính phủ đã nêu ra”, ông Hùng nêu tranh luận.

Không sớm xử lý, tất cả đều trì trệ

ĐB Nguyễn Ngọc Phương

Tuy nhiên, để luật có hiệu lực, cần loại trừ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư phát triển, cần có thông tư, nghị định hướng dẫn các dự án đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho quy hoạch phát triển. Thực trạng của Luật Quy hoạch có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước làm cho nhiều dự án đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động. Hiện có 39 quy hoạch ngành quốc gia, 63 quy hoạch tỉnh, 25 quy hoạch ngành, 368 dự án đầu tư sản xuất công thương không triển khai được vì vướng quy hoạch.

“Nếu không sớm xử lý thì tất cả đều trì trệ không tháo gỡ được khó khăn”, ông Phương nhấn mạnh và đề nghị Quốc hội cần mạnh dạn sửa đổi những sai sót vừa qua mà một số luật đã ban hành. Hoặc ban hành nghị quyết riêng để xử lý tổng thể về việc chuyển tiếp các quy hoạch bao gồm gia hạn, thời hiệu pháp luật chuyên ngành.

“Có một xu hướng trong xây dựng pháp luật của chúng ta hiện nay là sự đồng thuận xuôi chiều giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Đây là một khâu sơ hở trong việc cài cắm các lợi ích nhóm, lợi ích ngành trong xây dựng pháp luật, mà hiện nay cử tri đặt vấn đề việc xây dựng pháp luật của chúng ta nặng về lợi ích nhóm, lợi ích ngành”, ông Hồng cho hay.

Theo ông, Luật Quy hoạch có điều khoản cho phép từ 1/3/2018, khi luật này chưa có hiệu lực thì quy trình lập, thẩm định đã cho phép lập quy hoạch quốc gia, vùng và tỉnh. Nếu làm từ lúc đó thì tới thời điểm này quy hoạch tỉnh, vùng quốc gia đã xong và không vướng mắc, ùn lại nữa. Vừa rồi mới ban hành nghị định và thông tư hướng dẫn chưa có, cũng chưa bố trí kinh phí cho địa phương tổ chức triển khai quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh nên chậm. “Khi Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch đã tính cơ chế cho chuyển tiếp rồi”, ông Thanh cho hay.

Thành Nam

Chọn Ngành Theo Đam Mê Hay Theo Môn Mình Giỏi? / 2023

Chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi?

Nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi? Em có rất nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng của mình thì làm thế nào? Làm thế nào để tìm được đam mê khi chưa có trải nghiệm?…

Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó trưởng khoa công tác xã hội, Học viện thanh thiếu niên và Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng khoa công tác thanh niên, Học viện thanh thiếu niên đã giải đáp những thắc mắc, tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh và phụ huynh xung quanh về vấn đề chọn ngành, chọn trường phù hợp với mình.

Ngành nào ra trường có việc làm ngay?

Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh và phụ huynh đưa ra trong việc chọn ngành, chọn trường năm nay, khi mà những lo lắng về tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên đại học ngày càng cao.

Em Nguyễn Đức Anh, Trường THPT Kim Liên có hỏi: “Em học tốt hai môn Vật Lí, Hóa học nhưng gia đình hướng em sang bên trường Y, Dược, em không biết có phù hợp không? cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường có cao không?”

Tương tự, một bạn thí sinh đưa ra câu hỏi: Hiện nay theo nhiều thông tin đại chúng thì chúng ta đang trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm: học kinh tế ngoại thương ra trường lại mở một trang trại nuôi lợn, hay trồng rau sạch, vậy học ngành gì, trường gì để ra trường không thất nghiệp?.

Tư vấn về vấn đề này, TS Linh cho rằng: chưa có chuyện chúng ta thừa thầy hay thiếu thợ mà vấn đề nằm ở việc chúng ta cần những thầy giỏi, thợ giỏi: ” học đại học là để có một nghề làm, với tay nghề cao, với những kiến thức được đào tạo để có năng lực đáp ứng được nhu cầu xã hội”.

Nhiều ngành nghề được cho là nhu cầu việc làm cao như ngành tài chính- kế toán, người học sau khi ra trường có thể làm ở những doanh nghiệp nhà nước, những doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài, nhưng cơ hội thăng tiến hay không phải phụ thuộc vào việc chúng ta có nắm bắt được cơ hội, vận động tốt trong môi trường làm việc của mình, cô Linh tư vấn.

Giải đáp băn khoăn về nhu cầu việc làm ở những ngành được coi là ít có tiềm năng như: ngành kỹ thuật điện tử về sửa chữa thiết bị y tế hay kỹ thuật vật lý hạt nhân. Thầy Hà tư vấn, càng những ngành được đào tạo chuyên sâu, ít trường đào tạo thì cơ hội việc làm càng cao.

Tuy nhiên, thầy Hà cũng nhấn mạnh thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ nhu cầu tuyển dụng của những ngành này sau khi kết thúc 4 năm học đại học. “như ngành vật lý hạt nhân , 3 năm nay chúng ta không tuyển người người mới hay như sữa chữa thiết bị y tế thì không thể sữa chữa được các thiết bị khác,..vì vậy nên thham khảo ý kiến của gia đình.

Có nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng thì chọn ngành học nào?

Một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong công việc, trong cuộc sống của mình là chọn được nghề gắn với đam mê. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại băn khoăn: nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi? Em có rất nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng của mình thì làm thế nào? Làm thế nào để tìm được đam mê khi chưa có trải nghiệm?

Như vậy, khi cảm thấy mình trí thông minh nào của mình là tốt nhất thì chúng ta chọn ngành học theo cái mình có. Hiện nay nhiều trường đại học đều có tuyển sinh khối ngành năng khiếu, ví dụ chúng ta có trí tưởng tượng không gian có thể trở thành nhà thiết kế đồ họa, mỹ thuật, thời trang,..

Bên cạnh đó, có thể chọn ngành, nghề theo 6 loại tính cách: tính cách về kỹ thuật (người thích làm việc với máy móc, thiết bị), người thích nghiên cứu, người có tích cách nghệ thuật, người có tính cách xã hội- thích giao tiếp, người có thiên hướng lãnh đạo.

“Tính cách con người tác động tới rất nhiều con đường mà ta sẽ đi. Nhiều người vào nhiều trường đại học cũng phải bỏ ngang chừng vì không phù hợp hay đi học chỉ là để có bằng, sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, Vì vậy nên chọn ngành, nghề mà mình cho là giỏi nhất, có năng lực nhất”- thầy Hà tư vấn.

Cũng theo thầy Hà, nên xác định ngành mình học trước, sau đó chọn trường đại học phù hợp với khả năng của mình. “Khi đã chọn được nghề mình thích thì không nhất quyết là phải vào các trường đại học danh tiếng mà mình không đủ khả năng, hoàn toàn có thể chọn trường tốt dưới thấp điểm hơn, nhưng phải lỗ lực, ý chí phấn đấu, cộng với đam mê thì chúng ta hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt”.

Theo báo tuoitre.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Hoạch Ngành Hay “Làm” Một Luật Mía Đường Kiểu Thái? / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!