Xu Hướng 9/2023 # Quyền Đặt Cột Điện? Ai Chịu Trách Nhiệm Di Dời Cột Điện Trước Nhà Dân? # Top 9 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Quyền Đặt Cột Điện? Ai Chịu Trách Nhiệm Di Dời Cột Điện Trước Nhà Dân? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quyền Đặt Cột Điện? Ai Chịu Trách Nhiệm Di Dời Cột Điện Trước Nhà Dân? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quyền đặt cột điện? Ai chịu trách nhiệm di dời cột điện trước nhà dân? Hộ gia đình, cá nhân có quyền yêu cầu di dời cột điện theo ý muốn hay không?

1. Thẩm quyền yêu cầu di dời cột điện trước nhà dân

Theo quy định của pháp luật, nếu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp trước khi ngành Điện lực thiết kế, thi công lắp đặt xây dựng cột điện. Nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu di dời cột điện vì các lý do khác nhau thì các hộ gia đình, cá nhân phải chịu toàn bộ chi phí cho việc di dời cột điện và địa điểm mà cột điện sẽ được chuyển đến sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Cơ quan điện lực sẽ phối hợp với hộ gia đình, cá nhân để xác định các chi phí này.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện có hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Tuy nhiên Điều luật này đã bị bãi bỏ bởi Nghị định số 51/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 21 tháng 4 năm 2023. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện tại địa phương.

2. Trách nhiệm di dời cột điện trước nhà dân

Trên thực tế có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề trách nhiệm di dời cột điện trước nhà dân. Nếu trụ điện, cột điện nằm trong phần đất sử dụng hợp pháp của các hộ gia đình cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không bảo đảm về an toàn điện, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của hộ gia đình, cá nhân đó thì hộ gia đình, cá nhân có quyền gửi đơn đề nghị di dời cột điện. Căn cứ theo sự phù hợp với kế hoạch sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện, nếu phần diện tích đất di dời cột điện đến phù hợp, các hộ gia đình, cá nhân sẽ không phải chịu chi phí.

Hoặc nếu việc di dời trụ điện, cột điện không đảm bảo an toàn lưới điện, người dân sẽ được hỗ trợ, bồi thường theo quy định của pháp luật. Còn nếu trụ điện, cột điện không nằm trong diện tích đất sử dụng hợp pháp thì cá nhân, hộ gia đình có yêu cầu sẽ được xem xét và phải chịu chi phí di dời trên hoặc sẽ không được bồi thường, không được phép di dời. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm t hực hiện quản lý nhà nước về an toàn điện tại địa phương theo quy định của Bộ Công Thương và các Bộ chuyên ngành; Xây dựng các mục tiêu bảo đảm an toàn điện đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách của địa phương; Tổ chức quản lý, bảo vệ an toàn công trình điện lực theo quy định của pháp luật.

Để có thể di dời cột điện thì cần có những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị di dời cột điện, dây điện. Nội dung trong đơn cần có nêu rõ sự việc, lý do do yêu cầu di dời, thông tin chủ thể yêu cầu di dời, địa điểm cột điện, dây điện cần di dời.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để chứng minh cột điện hay dây chuyên tải điện đó đang đi trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình.

– Cung cấp hình ảnh, bằng chứng của cột điện, dây điện đi qua để chứng minh rõ vị trí cột điện, dây điện xâm phạm.

– Nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp hoặc qua bưu điện lên đơn vị điện đang trực tiếp quản lý hệ thống điện đó. Kể từ ngày nhận được đơn, hồ sơ phải được xem xét giải quyết trong vòng 30 ngày. Nếu hồ sơ bị từ chối thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản cho người có yêu cầu và nêu rõ lý do.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

– Luật điện lực năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2012

– Nghị định số 51/2023/NĐ-CP

Theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 51/2023/NĐ-CP hướng dẫn b ồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không như sau:

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do làm hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

+ Trường hợp nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

– Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng trước ngày có thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền:

+ Nếu chưa đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ đầu tư lưới điện cao áp phải chịu kinh phí và tổ chức thực hiện việc cải tạo nhằm đáp ứng các điều kiện đó.

+ Trường hợp phá dỡ một phần, phần còn lại vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng và đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ đầu tư lưới điện cao áp có trách nhiệm: Chi trả, bồi thường phần giá trị nhà, công trình bị phá dỡ và chi phí cải tạo hoàn thiện lại nhà, công trình theo tiêu chuẩn tương đương của nhà, công trình trước khi bị phá dỡ hoặc bồi thường di dời nhà ở công trình theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

+ Trường hợp nhà ở, công trình không thể cải tạo được để đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này, mà phải dỡ bỏ hoặc di dời, thì chủ sở hữu nhà ở, công trình được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hiện nay không có quy định, văn bản pháp quy nào quy định về “Đất lưu không”. Người dân thường hiểu hoặc quen gọi đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều… Phần đất này có quy hoạch làm đất công để sử dụng, đáp ứng cho các công trình công cộng như giao thông, thủy lợi, đê điều, điện,… mà Nhà nước tạm thời chưa sử dụng đến.

Phần diện tích đất lưu không đó sẽ được các hộ gia đình, cá nhân sử dụng tạm nhưng nếu nhà nước cần sử dụng đất đó thì nhà nước sẽ thu hồi mà nhà bạn không được bồi thường về đất. T rường hợp đất đó không phải là đất đã bị nhà nước thu hồi mà là đất gia đình bạn sử dụng ổn định lâu dài từ năm 1980, được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất nếu đáp ứng điều kiện quy định của Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì được xem xét c ấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Mặt khác, dù trong trường hợp đất đó bạn có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, thì theo quy định, dự án xây dựng công trình điện là nhằm phục vụ lợi ích của công cộng nên gia đình bạn không thể yêu cầu bên điện lực di chuyển cột và đường dây điện sang vị trí khác hay yêu cầu bên điện lực đặt cột điện ở vị trí cụ thể nào theo nhu cầu cá nhân của gia đình bạn.

Nếu trong trường hợp phần đất trên là phần đất gia đình bạn sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, mà phải theo kế hoạch cột điện được đặt trên vị trí đất đó, thì trong trường hợp này nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không.

Chi Phí Di Dời Cột Điện ?

Xin chào đội ngũ luật sư văn phòng luật minh khuê. Tôi muốn hỏi về vấn đề đền bù nếu muốn di dời cột điện trên thửa đất chúng tôi muốn thuê của nhà nước. Chúng tôi đang muốn thuê một thửa đất thuộc đất nhà nước, trên thửa đất đó có 3 trụ điện, trong đó có 1 trụ điện đôi.

Vậy trường hợp trên, tôi có được cơ quan nhà nước di dời cột điện ra khỏi thửa đất để cho thuê không. Và chi phí đền bù cho việc di dời trụ điện đó như thế nào ạ.

Người gửi : Võ Thị Thu Hiền

Hiện nay chưa có quy định nào cụ thể về mức chi phí di dời cột điện, trừ những trường hợp dự án công trình điện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì được bồi thường hỗ trợ theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Điều 18. Bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

a) Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì được bồi thường, hỗ trợ phần diện tích trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không;

b) Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, theo đơn giá xây dựng mới của nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có tiêu chuẩn tương đương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành;

c) Trường hợp nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

Nhà nước mới đưa ra các mức bồi thường, hỗ trợ cho việc trụ điện đặt tại trên đất của hộ dân cư, nếu hộ dân cư có nhu cầu muốn di dời trụ điện ra khỏi đất nhà mình thì sẽ làm đơn đề nghị lên cơ quan nhà nước, nếu được phép sẽ có thông báo về chi phí di dời.

Nhưng với trường hợp cột điện, trụ điện được xây dựng trên đất nhà nước, là đất công, dùng để xây dựng công trình nhà nước phục vụ lợi ích công cộng thì rất khó để di dời.

Bạn thuê mảnh đất của nhà nước, trên mảnh đất có 3 trụ điện, có 2 trường hợp:

+Một là bạn viết đơn xin di dời trụ điện để thuận lợi cho việc làm ăn và sinh sống. Trường hợp này hơi khó, vì đất bạn thuê là đất nhà nước, trụ điện đó vẫn tồn tại từ trước đến nay. Nếu được phép di dời, mức chi phí sẽ là khá lớn.

+Hai là bạn chấp nhận việc để nguyên trụ điện đó và đề nghị lên cấp cơ quan có thẩm quyền rằng liệu mình có được hỗ trợ gì khi tiếp tục để trụ điện đó trên đất thuê hay không, vì có thể việc xuất hiện trụ điện có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

Trừ những trường hợp bạn thuê đất, và trong hợp đồng có quy định rõ về 3 trụ điện đó, không được phép di dời hay không có mức hỗ trợ chi phí nào và việc của bạn là kinh doanh hay làm ăn gì là việc của bạn, trụ điện vẫn ở đó.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Tư Vấn Về Đơn Di Dời Cột Điện ?

Xin chào luật sư, em đang cần viết 1 lá đơn đề nghị di dời cột điện trênphần đất gia đình nhà em, bên phía điện lực họ đồng ý việc di dời nhưngbuộc phải có 1 lá đơn, em không biết viết cái đơn đó ra làm sao. Xin luậtsư cho em 1 mẫu đơn di dời cột điện, để em căn cứ vào đó việc cho hợp lý ? Em chân thành cảm ơn ạ. Người gửi : Thanh Doan Em Nguyen

ĐƠN ĐỀ NGHỊ DI DỜI CỘT ĐIỆN

Kính gửi: Điện lực……………………….- Trực thuộc Công ty Điện lực …………………………..

Tên tôi là:………………………………………………………………………………………

Sinh ngày ………………………………………Tại: …………………………………………

CMND số: …………………….. cấp ngày ………………. Nơi cấp:………………………

Địa chỉ thường trú tại: ………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết cho tôi vấn đề như sau:

Nội dung yêu cầu: yêu cầu di dời cột điện số …….. ở vị trí ……………..địa chỉ:………….

Lý do viết đơn:đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến cuộc sống của gia đình bạn và các hộ lân cận, đã gây hậu quả gì, mức độ ra sao…………………………………………………………………………………………………………………

( Chẳn hạn: Hiện tại, trên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, bên công ty đã dựng một cây cột điện trên đó, gần với khu vực nhà ở của gia đình tôi, cây cột điện này hiện đã cũ và có dấu hiệu hư hỏng, có thể gây ảnh hưởng bất cứ lúc nào đến các hộ gia đình ở gần đó. Tuy nhiên thời gian đã lâu, hiện vẫn không có cơ quan chức năng nào tới tháo dỡ di dời cột điện đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống thường nhật của gia đình tôi và các hộ lân cận. Gia đình tôi đã phải làm các biện pháp che chắn, khắc phúc nhưng cũng chỉ là tạm thời trông rất mất cảnh quan và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm….)

Tài liệu, chứng cứ chứng minh việc có thiệt hại gồm: biên bản ghi nhận của các hộ lân cận, hình ảnh kèm theo……

Tôi cam đoan nội dung trên hoàn toàn đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Kính mong Công ty nhanh chóng có biện pháp giải quyết, di dời cột điện để đảm bảo an toàn cho gia đình tôi và những người dân ở các hộ lân cận.

Trân trọng cảm ơn quý công ty!

………….., ngày …. tháng…… năm 2023

NGƯỜI LÀM ĐƠN

( Ký và ghi rõ họ, tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự – Công ty luật Minh Khuê

Có Được Yêu Cầu Di Dời Cột Điện Để Mở Cổng Vào Nhà Không?

Tôi ở huyện Mỹ Đức Hà Nội. Trước đây gia đình tôi có trổ cửa cổng ở hướng Bắc. Giờ gia đình tôi xây dựng lại nhà nên muốn trổ cổng ở hướng Đông. Gia đình tôi muốn trổ cửa cổng nhưng lại vướng cột điện. Vậy cho tôi hỏi tôi có quyền yêu cầu di dời cột điện sang vị trí khác không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật điện lực năm 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2012, việc tiến hành di dời công trình hạ tầng điện lực chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt của UBND cấp tỉnh về quy hoạch mạng lưới điện của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và tổ chức cá nhân phải tuân theo quy hoạch phát triển điện lực đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.

Do đó, nếu việc xây dựng cột điện trong phần đất của gia đình bạn theo đúng quy hoạch thì gia đình bạn không có quyền yêu cầu di dời cột điện. Đồng thời, hiện nay trên thực tế pháp luật hiện hành cũng không có quy định về việc yêu cầu di dời cột điện đang sử dụng thuộc lưới điện đi nơi khác.

Tuy nhiên, nếu như có quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thay đổi quy hoạch hệ thống lưới điện, và cột điện đó không còn thuộc hành lang lưới điện nữa thì bạn mới có quyền yêu cầu di dời theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 14/2014/NĐ-CP và gia đình bạn không cần phải trả chi phí di dời cột điện.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bồi thường chi phí di dời hệ thống điện không còn được sử dụng

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Điều Kiện, Đơn Xin Và Thủ Tục Xin Di Dời Cột Điện, Đường Dây Điện

Xin di dời cột điện, đường dây điện: Điều kiện, đơn xin và thủ tục. Mẫu đơn xin di dời cột điện, đường dây điện mới nhất.

Để nền kinh tế, xã hội phát triển thì mỗi quốc gia không thể thiếu được nguồn điện. Tuy nhiên để xây dựng được mạng lưới đường điện cần rất nhiều chi phí và phải đi qua rất nhiều địa phương mới đến được nhà dân cũng như các khu công nghiệp. Do đó cũng không thể tránh khỏi hệ thống điện (Cột, đường dây điện…) đi vào đất thuộc quyền sử dụng của người dân, xâm phạm đế quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Chính vì vậy người dân cũng cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính họ.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Thứ nhất: Điều kiện yêu cầu di dời cột điện, đường dây điện.

– Khi nhà nước hoặc cá nhân tổ chức thực hiện xây dựng đường lưới điện như cột điện, đường dây điện đi qua đất thuộc quyền sở hữu của người dân thì đối với nhà nước thuộc trường hợp thu hồi thì phải đưa ra quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật và tiến hành bồi thường về đất nếu có tài sản gắn liền với đất thì cũng phải bồi thường bằng giá trị tài sản tại thời điểm thu hồi, trường hợp không thu hồi đất nhưng làm hạ chế quyền chủ sử dụng đất thì vẫn phải bồi thường, hỗ trợ nhưng không được vượt quá 80% bồi thường thu hồi đất. Còn đối với tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước thì phải thương lượng, thỏa thuận với chủ thể có đất bị xâm phạm và bồi thường theo sự thỏa thuận của hai bên.

– Như vậy, để thực hiện yêu cầu di dời hệ thống điên thì phải đáp ứng được điều kiện việc xây dựng đó phải trái quy định của pháp luật, không có sự thỏa thuận hay có quyết định thu hồi đất hay bồi thường, đang xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của chủ thể, gây mất an toàn đối với chủ thể đó thì họ có quyền khiếu nại, kiến nghị yêu cầu đi dời hệ thống cột điện đó và sẽ không mất chi phí về phần di dời hệ thống điện đang vi phạm này.

– Ngoài ra nếu hệ thống điện được xây dựng gần nhà hay đất của mình đang canh tác nhưng hệ thống cột điện, hây dây điện đó qua mưa báo, thời gian, thời tiết mà bị hư hỏng nặng có nguy cơ gây nguy hiểm lớn thì chủ sở hữu đất đang bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu di dời hoặc sửa chữa.

– Tuy nhiên trong trường hợp hệ thống điện đó không xây dựng trong phần đất của mình nhưng mất mỹ quan, gây mất an toàn thì chủ thể đó có quyền thương lượng, thỏa thuận với nhà nước, cá nhân, tổ chức đó về việc di dời hệ thống điện nhưng phải có địa điểm để di dời và chịu hòa toàn chi phí về việc di dời đó.

Thứ hai: Thủ tục yêu cầu di dời cột điện, dây điện.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao công chứng, chứng thực). Nhằm mục đích chứng minh cột điện hay dây chuyên tải điện đó đang đi trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình (Trường hợp cột điện hay dây điện xây dựng, đi qua đất thuộc quyền sử dụng của mình, trường hợp được xây dựng gần, cạnh đất của mình nhưng gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể thì không cần).

– Hình ảnh của cột điện, dây điện đi qua: Chứng minh rõ vị trí cột điện, dây điện xâm phạm.

Nộp đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện lên đơn vị điện đang trực tiếp quản lý hệ thóng điện đó. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị phải xem xét để giải quyết, trong trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản cho người có yêu cầu và nêu rõ lý do.

Thứ ba: Đơn xin di dời cột điện, dây điện.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ DI DỜI CỘT ĐIỆN

(V/v cột điện xây dựng trái phép)

Kính gửi: Đơn vị Điện lực A, thuộc công ty Điện Lực B.

Tên tôi là:……………………………….

Ngày, tháng, năm sinh:…………

Số chứng minh nhân dân:……………. Ngày cấp:………………. Nơi cấp:………………….

Bằng đơn này tôi xin trình bày sự việc như sau:………………………..

(Ví dụ: Gia đình tôi có một thửa đất ở tại tờ bản đồ số 2, thửa đất số 567, tại địa chỉ: Làng Vũ Đại, huyện B, tỉnh A đã được nhà nước cấp vào năm 2009. Tuy nhiên cho đến nay gia đình tôi vẫn chưa có điều kiện xây dưng nhà ở. Vào ngày ….tháng…năm… tôi có lên thăm đất thì tôi phát hiện có một cột điện đang được xây dụng trên phần đất nhà tôi mà gia đình tôi không hề hay biết, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ich hợp pháp của gia đình tôi. Do đó nay tôi viết đơn này kính mong quý cơ quan di dời cột điện đang được xây dựng trái phép trên phần đất thuộc quyền sử dụng đất của gia đình tôi).

Tôi xin cam đoan những lời trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sự thật.

Kính mong quý cơ quan xem xét và giải quyết!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

-Hình ảnh cột điện, dây điện…

1. Bồi thường về nhà ở nằm giữa hai đường dây điện trên không

Tôi xin được trình bày và tư vấn một vấn đề như sau: Năm 1992, ba má tôi nghỉ hưu về quê ( TX Bến Cát, Bình Dương ) mua một thửa đất để an dưỡng tuổi già. Năm 1994, hệ thống lưới điện 110KV Tân Định – Phú Hòa Đông kéo dọc theo thửa đất nhà tôi và xây dựng một trụ điện giữa ranh giới đất nhà tôi và nhà bên cạnh. Lúc đó nhà tôi chỉ nhận được tiền đền bù hoa màu là 16.000đ ( mười sáu ngàn đồng ) cho một bụi tầm vông ngay tại vị trí xây dựng trụ điện. ( phía bên trái công trình nhà ở).

Năm ngoái (2014) hệ thống lưới điện cao thế 500KV Pleiku – Mỹ Phước -Cầu Bông triển khai ngay bên phải công trình nhà ở ( nhà tôi nằm ngoài hành lang an toàn đường điện). Ngày 20 /8 /2014, gia đình tôi có làm đơn khiếu nại gửi đến Sở Công Thương tỉnh Bình Dương và Đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh Bình Dương để khiếu nại về việc toàn bộ thửa đất và công trình nhà ở của nhà tôi bị nằm kẹp giữa hai trụ và hệ thống lưới điện cao thế khiến giá trị thửa đất bị sụt giảm ( vì bán không ai mua ) và số diện tích đất 1397m2 thể hiện trên GCNQSDĐ nhưng hơn 20 năm qua không được nhà nước hỗ trợ đền bù.

Nhân viên nghành điện tháng nào cũng đi kiểm tra và tự động chặt phá hết các ngọn cây dưới lưới điện trên thửa đất nhà tôi. Sau đó Sở Công Thương phối hợp với các đoàn kiểm tra liên nghành có đến đo đạc và kết luận là các chỉ số đều nằm trong mức an toàn nên nhà tôi không được giải quyết hổ trợ đền bù khoản nào! Trong quá trình khiếu nại, ba tôi đã qua đời vì bệnh ( ngày 02/10/2014). Vì không được các ngành chức năng giải quyết thỏa đáng.

1.Vấn đề tôi khiếu nại là đúng hay sai?

2. Thời gian qui định về việc trả lời đơn thư của cơ quan hành chính đối với đơn thư của người dân là bao lâu ?

2. Không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận của đường dây. 6. Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết về phạm vi, kỹ thuật nối đất kết cấu kim loại của nhà ở, công trình trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp 220 kV và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây 500 kV.”

3.Nếu UBND tỉnh vẫn không giải quyết hỗ trợ bồi thường, thì gia đình tôi có thể làm đơn khởi kiện nghành điện ra tòa án về số diện tích đất hành lang đường điện thể hiện trên GCNQSDĐ 1397m2, nhưng không được giải quyết hỗ trợ đền bù về đất? Tôi ở Bình Dương. Xin cho hỏi địa chỉ Quý Công ty ở khu vực miền nam tại TP HCM trên đường Pasteur ( theo thông tin trên Website ) đã hoạt động chính thức chưa để tôi có thể đến tư vấn vấn đề một cách cụ thể hơn ?

1. Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại 2011: “Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.“

Như vậy, nhà bạn nằm giữa 2 mạng điện trên không mà không được cơ quan có thẩm quyền bồi thường thỏa đáng bạn khiếu nại là hoàn toàn đúng theo quy định Luật khiếu nại 2011.

a) Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không, được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày có thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ phần diện tích trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không. Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định. b) Trường hợp nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

3. Căn cứ Điều 13 Nghị định 14/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 51/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện: Điều kiện để nhà ở, công trình có người sinh sống, làm việc bên trong được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không điện áp đến 220 kV thì:

“Nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Bạn chưa nêu rõ hiện nay chiều cao của 2 đường dây điện trên cao so với nhà bạn là bao nhiêu mét, nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định 14/2014/NĐ-CP thì đảm bảo an toàn điện. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định 14/2014/NĐ-CP nhà bạn phải được cơ quan có thẩm quyền bồi thường theo quy định Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP.

Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 51/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện: Bồi thường, hỗ trợ đối với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không:

. Nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời ra khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do làm hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

c) Trường hợp nhà ở, công trình không thể cải tạo được để đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này, mà phải dỡ bỏ hoặc di dời, thì chủ sở hữu nhà ở, công trình được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.“

Căn cứ Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai 2013.:Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

“Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;“. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp về bồi thường.

2. Hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất khi đường dây điện đi qua

Chào luật sư! Tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi việc như sau: Nhà tôi bị giải tỏa mặt bằng để làm đường. Nhưng nhà nước không lấy hết toàn bộ mà còn lại khoảng 64m2 ở giữa 3 làn đường. Ngoài ra thì nó còn nằm dưới đường dây cao thế nên không được xây nhà. Tôi muốn hỏi là với mảnh đất 64m2 tôi có thể làm gì để nhà nước thu hồi nốt phần đất còn lại. Trước đây nhà tôi có xây lên nhà cấp 4 được khoảng 2 năm thì bị phá dỡ do nằm dưới đường dây cao thế. Cảm ơn Luật sư!

Thu hồi đất là việc bằng một quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấm dứt quan hệ pháp luật đất đai, chấm dứt quyền và lợi ích của các chủ thể đang sử dụng đất nhằm phục vụ cho lợi ích của nhà nước, xã hội hoặc để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Theo Điều 16 Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất của nhà nước được thực hiện trong các trường hợp:

+ Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

+ Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp đất của gia đình bạn được nhà nước thu hồi để làm đường, thuộc trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh- phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Điều 63 Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

– Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này;

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Theo thông tin bạn cung cấp, nhà nước đã thu hồi một phần diện tích đất của bạn để làm đường mà không lấy hết, song trong trường hợp này, bạn cũng không thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi nốt phần đất còn lại để được bồi thường theo trường hợp thu hồi để làm đường, vì việc thu hồi đất vì vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng của nhà nước được cơ quan có thẩm quyền quyết định phải căn cứ vào mục đích, dự án cụ thể, kế hoạch sử dụng đất hàng năm và tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

3. Đường dây điện đi qua nhà từ năm 1993 có được bồi thường không?

Gia đình tôi có thửa đất 16.000m2 có thổ cư. Năm 1993 ngành Điện lực đã kéo 2 đường dây 110kv qua đất với khoảng an toàn hành lang lưới điện tính từ 2 mép ngoài cùng của 2 đường dây là 36m (36m đất mặt tiền đường nhựa) với chiều dài dây điện là 95m. Lúc đó gia đình tôi chỉ nhận tiền đền bù 2 chân trụ bê tông và hoa màu là 5.000.000đ vì lúc đó Nghị định chưa quy định hỗ trợ hành lang lưới điện. Nay ngành Điện lực xây dựng trạm điện 220kv trước nhà tôi và nâng cấp 2 đường dây 110kv tôi đã nêu trên bằng trụ khung thép và kéo thêm nhiều mạch, mỗi trụ kéo 12 đường dây (trước đây mỗi trụ là 4 dây) ngành Điện lực chỉ đền bù phần diện tích chân trụ điện mới thay thế và hành lang phát sinh mà không hổ trợ hành lang lưới điện cũ trước đây (có nghĩa là hành lang lưới điện cũ không áp dụng theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP) vì cho rằng đó là hành lang cũ nên không được hỗ trợ hạn chế khả năng sữ dụng đất.

Theo quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP, nhà ở, công trình xây dựng được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này.

Năm 1993 ngành Điện lực đã kéo 2 đường dây 110kv qua đất với khoảng an toàn hành lang lưới điện tính từ 2 mép ngoài cùng của 2 đường dây là 36m (36m đất mặt tiền đường nhựa) với chiều dài dây điện là 95m. Lúc đó gia đình bạn chỉ nhận tiền đền bù 2 chân trụ bê tông và hoa màu là 5.000.000đ vì lúc đó chưa có quy định hổ trợ hành lang lưới điện. Nay ngành Điện lực xây dựng trạm điện 220kv trước nhà bạn và nâng cấp 2 đường dây 110kv tôi nêu trên bằng trụ khung thép và kéo thêm nhiều mạch, mỗi trụ kéo 12 đường dây ngành Điện lực chỉ đền bù phần diện tích chân trụ điện mới thay thế và hành lang phát sinh mà không hổ trợ hành lang lưới điện cũ trước đây.

Như vậy, theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực về an toàn điện về vấn đề bồi thường như trên đã phân tích. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/04/2014 nên hệ thống đường dây tải điện được xây dựng từ năm 1993 thì thời điểm này không có văn bản pháp luật nào quy định về việc bồi thường nên theo nguyên tắc chung là không được bồi thường trong trường hợp này. Còn hiện tại gia đình bạn sẽ được bồi thường phần đường dây tải điện phát sinh thêm mà đường dây 220KV theo đúng quy định pháp luật và được bồi thường hỗ trợ theo đúng quy định của nghị định này .

4. Bồi thường đất khi có đường dây điện đi qua

Nhà tôi có đường cao thế đi qua, trên đất có 1 cột điện và đường dây đi qua trên không. Hiện ban giải phóng và đền bù đã đến để kiểm kê. Gia đình tôi có 700 mét vuông đất thổ cư. Nay ban kiểm đếm có ghi hành lang dây điện vào là 135 mét. Họ có hỏi gia đình tôi là để vào loại đất thổ cư hay đất liền kề. Nếu gia đình tôi để vào đất thổ cư thì có bị cắt giảm hoặc ảnh hưởng gì đến 700 mét vuông đất của gia đình tôi hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 12 Luật điện lực 2004 quy định sử dụng đất cho các công trình điện lực như sau:

+) Căn cứ quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm bố trí đủ quỹ đất cho xây dựng các công trình điện lực.

+) Chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình điện lực phải xác định rõ diện tích đất cần sử dụng và phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

+) Sau khi dự án đầu tư điện lực đã được phê duyệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất để chủ đầu tư thực hiện dự án.

+) Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư dự án điện lực lập và thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư; bồi thường thiệt hại về đất đai, tài sản; bảo vệ diện tích đất dành cho dự án và hành lang an toàn của công trình điện lực;

Luật sư tư vấn hỗ trợ đất đai khi có đường dây tải điện đi qua:1900.6568

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 51/2023/NĐ-CP thì trên đất của nhà bạn nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, nếu không bị thu hồi đất thì sẽ được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất; các loại đất khác như đất trồng cây hàng năm,… cũng được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất.

Bên điện lực có hỏi gia đình bạn để 135m đường dây điện trên không vào đất ở hay đất liền kề. Bạn chưa nói rõ đất liền kề là loại đất gì? Dù đặt vào đất gì đi nữa thì gia đình bạn cũng bị hạn chế khả năng sử dụng đất như không được xây nhà cao tầng, không được trồng cây lâu năm cao,…Chỉ khác nhau ở chỗ, nếu đặt vào đất ở thì mức bồi thường, hỗ trợ cao hơn so với đất vào đất khác như đất trồng cây lâu năm,…

Điều Kiện, Thủ Tục Và Mẫu Đơn Xin Di Dời Cột Điện, Đường Dây Điện.

Theo quy định, trước khi nhà nước hay tổ chức, cá nhân thực hiện xây dựng mạng lưới điện như cột điện, đường dây điện đi qua đất thuộc quyền sở hữu của người dân, mà thuộc trường hợp thu hồi đất thì có Quyết định thu hồi đất cũng như bồi thường hợp lý.

Để yêu cầu di dời hệ thống điện cần phải đáp ứng được điều kiện xây dựng là trái quy định của pháp luật hay không có sự thỏa thuận hay có quyết định thu hồi đất hay bồi thường, đang xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của chủ thể, gây mất an toàn đối với chủ thể.

Bên cạnh đó, trường hợp hệ thống điện được xây dựng gần nhà hay đất của người dân đang canh tác nhưng hệ thống cột điện, hay dây điện đó qua mưa báo, thời gian, thời tiết mà bị hư hỏng nặng có nguy cơ gây nguy hiểm lớn thì người dân là chủ sở hữu đất đang bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu di dời hoặc sửa chữa.

Thủ tục yêu cầu di dời cột điện, dây điện

– Cần có đơn đề nghị di dời cột điện, dây điện. Trong đơn cần nêu rõ sự việc, lý do do yêu cầu di dời, thông tin chủ thể yêu cầu di dời, địa điểm cột điện, dây điện cần di dời…

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh cột điện hay dây chuyên tải điện đó đang đi trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình.

– Hình ảnh của cột điện, dây điện đi qua: Chứng minh rõ vị trí cột điện, dây điện xâm phạm.

– Nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp hoặc qua bưu điện lên đơn vị điện đang trực tiếp quản lý hệ thống điện đó. Kể từ ngày nhận được đơn, hồ sơ phải được xem xét giải quyết trong vòng 30 ngày, nếu hồ sơ bị từ chối thì phải trả lời bằng văn bản cho người có yêu cầu và nêu rõ lý do.

Mẫu đơn xin di dời cột điện, dây điện xây dựng

ĐƠN ĐỀ NGHỊ DI DỜI CỘT ĐIỆN

(V/v cột điện xây dựng trái phép)

Kính gửi: Đơn vị Điện lực ….., thuộc công ty Điện Lực ….

Tên tôi là:……………………………….

Sinh ngày: ………..

Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân số chúng tôi ……… cấp ngày …..

Nơi đăng ký thường trú: ……………….

Bằng đơn này tôi xin trình bày sự việc như sau:………………………..

Tôi xin cam đoan những lời trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sự thật.

Kính mong quý cơ quan xem xét và giải quyết!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật 024 6258 7666

Cập nhật thông tin chi tiết về Quyền Đặt Cột Điện? Ai Chịu Trách Nhiệm Di Dời Cột Điện Trước Nhà Dân? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!