Xu Hướng 2/2023 # Sắc Phong: Độc Bản Lưu Giữ Giá Trị Việt # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sắc Phong: Độc Bản Lưu Giữ Giá Trị Việt # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Sắc Phong: Độc Bản Lưu Giữ Giá Trị Việt được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo nghiên cứu của Viện Viễn Đông Bác Cổ, tại 90 huyện ở Đồng Bằng Bắc Bộ, các triều Vua Việt Nam đã ban hành khoảng 40.000 sắc phong. Phần lớn trong số đó đang bị hư hỏng do tác động của thời gian và những biến cố lịch sử.

Phần lớn những nơi lưu giữ sắc phong đều chung thực trạng “3 không”

Sắc phong là văn bản cao quý do Vua ban hành để tặng thưởng cho bách thần và các quan viên có công lao với vương triều, đất nước, cũng chính là sự ghi công của vương triều đối với nhân vật để không chỉ con cháu họ tộc được tự hào mà quê hương, làng xã cũng thơm danh.

Bên cạnh ý nghĩa lịch sử, sắc phong còn thể hiện giá trị thẩm mỹ độc đáo. Nhìn vào sắc phong, người ta có thể biết được xuất xứ triều đại nào, niên đại bao nhiêu, những nét văn hóa lịch sử đặc trưng của thời kỳ ấy ra sao. Bên cạnh đó, sắc phong còn là nguồn tư liệu chuẩn xác để nghiên cứu sự thay đổi địa danh (tên gọi các địa phương) và đơn vị hành chính.

Một sắc phong cổ bị biến dạng gần như hoàn toàn

Đã nhiều năm gắn bó với công tác tu bổ phục chế sắc phong, ông Trần Đăng Phương, Trưởng phòng Bảo quản Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước không thể nhớ hết đã từng “làm việc” với bao nhiêu đạo sắc phong. Những sắc phong qua bàn tay ông có thể khác nhau về niên đại, hình thức, giá trị thẩm mỹ… nhưng đều có một điểm chung là phần lớn đều hoặc bị nhuốm màu thời gian hoặc bị hư hỏng: rách, mủn, mục, bết dính, ố vàng… Nguyên nhân phần lớn là do ảnh hưởng của chiến tranh, thiên tai, điều kiện bảo quản không tốt và sử dụng không đúng cách.

Lần gần đây nhất, ngày 17.2, ông Trần Đăng Phương đã trực tiếp đến và  tu bổ phục chế sắc phong ngay tại đình Phú Vĩnh, một ngôi đình cổ nằm ở xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, nơi đặc trưng với kiến trúc nghệ thuật triều Nguyễn và hiện còn lưu giữ 3/7 đạo sắc phong (01 sắc phong triều vua Tự Đức; 01 sắc phòng triều vua Đồng Khánh; 01 sắc phong triều vua Khải Định) 

Sắc phong triều vua Đồng Khánh ở đình Phú Vĩnh sau khi được tu bổ phục chế

Vì vấn đề tín ngưỡng nói chung, quan niệm của con người nói riêng nhiều địa phương không muốn đưa các sắc phong bị hư hỏng ra khỏi nơi thờ tự, ông Phương phải thực hiện việc phục chế sắc phong ngay tại đình. Đây là một thách thức không nhỏ bởi cơ sở vật chất tại đình không thể bằng ở xưởng phục chế nơi có đầy đủ phương tiện, công cụ phục vụ quá trình phục chế: máy hút ẩm, điều hòa nhiệt độ… 

Trước yêu cầu phải phục chế tại đình, ông Trần Đăng Phương đã phải tiến hành tiếp cận, đánh giá thẩm định mức độ hư hại và lựa chọn giải pháp tu bổ, phục chế phù hợp với từng đạo sắc phong, để rồi khi bắt tay vào việc cố gắng hoàn thành công việc trong một ngày. Lẽ ra theo nguyên tắc phải mất từ năm đến bảy ngày tại xưởng thì mới có thể hoàn tất công việc, đây là phương án tối ưu nhất trong trường hợp phải tiến hành phục chế ngay tại hiện trường. 

Sau này khi quá trình phục chế hoàn tất, ông Phương ví von đó là một “ca cấp cứu” tại bệnh viện dã chiến, “như thế đã là tốt rồi, còn hơn là không làm, cuối cùng thì “bệnh nhân” của tôi đã hồi phục”. 

Sắc phong triều vua Khải Định ở đình Phú Vĩnh sau khi được tu bổ phục chế

Có thể không nhớ được chính xác đã từng “hồi sinh” bao nhiêu đạo sắc phong, nhưng ông vẫn không thể quên được thực trạng lưu trữ và bảo quản sắc phong tại các đình, chùa hiện nay. “Phần lớn những nơi lưu trữ và bảo quản các đạo sắc phong có 3 điểm chung: không hiểu gì về nội dung (hoặc không đầy đủ), không biết bảo quản như thế nào và không biết sử dụng ra sao cho đúng cách” – ông Phương cho biết.

Bảo tồn, phục chế sắc phong không chỉ trông chờ vào chữ “duyên”

Nói về cơ duyên tiếp cận để có thể phục chế các đạo sắc phong cổ bị hư hại, ông Trần Đăng Phương nhấn mạnh rằng nhờ  “duyên”. Nhờ duyên nên một chuyên gia phục chế văn bản cổ như ông mới có thể tiếp cận những sắc phong mang tính độc bản vốn đang bị hư hại và có nguy cơ biến mất. Và cũng nhờ duyên nên các văn bản cổ đó mới đến được với bàn tay của người chuyên gia để rồi được “hồi sinh”.

Thế nhưng, bất cứ ai cũng có thể hiểu rằng, phục chế sắc phong – một công việc quan trọng như thế nhất thiết không được, và không thể được làm chỉ dựa vào chữ “duyên”. 

“Nhất định phải xóa bỏ thực trạng “3 không” tại các nơi lưu trữ sắc phong hiện nay”, ông Trần Đăng Phương nhấn mạnh “Không phải từ bây giờ, mà ngay từ năm 2014, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã giao cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia cử những đoàn cán bộ đến tìm hiểu thực trạng và tiến hành tu bổ sắc phong tại các cơ sở thờ tự trên một số tỉnh, thành phố, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân phương pháp bảo quản các tài liệu cổ quý giá này. 

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ các cán bộ của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia phục chế sắc phong cổ

Đặc biệt, trong năm 2017, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã phối hợp với Chi cục văn thư Lưu trữ, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn về bảo quản tài liệu Hán Nôm cho các gia đình, dòng họ, cơ sở thờ tự trên địa bản của tỉnh. Lớp tập huấn góp phần tuyên truyền sâu rộng về nghiệp vụ, kinh nghiệm trong quản lý, bảo quản, sử dụng sắc phong. 

Trong chuyến công tác đó, kỉ niệm mà ông Phương nhớ nhất là ánh mắt của một cụ bà đã hơn 70 tuổi ở đền thờ Tuyên Trung Hầu sau khi nhìn thấy đạo sắc phong cho gia tộc của bà xưa kia được tu bổ phục chế, đã thốt lên rằng: “nếu có chết bây giờ thì tôi cũng có thể mãn nguyện nhắm mắt bởi đã hoàn tất di nguyện của thân phụ trước khi qua đời là “bằng mọi giá phải cố gắng hồi sinh đạo sắc phong của gia tộc đang được lưu giữ tại bản đền”.

Ông Trần Đăng Phương trong quá trình phục chế sắc phong cổ ở đền thờ Tuyên Trung Hầu (Đồng Tháp)

Trải qua sự bào mòn của thời gian và những biến cố, thăng trầm của lịch sử, sắc phong vẫn vẹn nguyên giá trị và ý nghĩa, là sự ghi nhận của lịch sử đối với công trạng của các bậc tiền nhân, để thế hệ sau này thêm hiểu về lịch sử, qua đó hun đúc niềm tự hào dân tộc. Vấn đề cốt yếu là làm sao gìn giữ và bảo tồn các văn bản ấy. Để làm được điều này, cần lắm sự đồng lòng, mối liên kết giữa người dân, nhà khoa học và các cơ quan chuyên môn… để các tài liệu cổ mang tính độc bản đó mãi được lưu truyền cho muôn đời sau.

Anh Vũ/ Vietnam Journey

Mẫu Văn Bản Thỏa Thuận Lưu Giữ Di Chúc

Mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc cần bao gồm những nội dung nào

Nội dung mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc

Mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc cần bao gồm những nội dung sau:

Ngày tháng năm

Tiêu ngữ

Tên mẫu văn bản: văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc, giấy nhận lưu giữ di chúc, văn bản lưu giữ di chúc…

Địa điểm lập mẫu văn bản: tại phòng công chứng số, tại nhà số…

Thông tin cá nhân của người lập văn bản: họ và tên, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú…

Thông tin cá nhân của đại diện cá nhân nơi nhận lưu giữ di chúc: họ và tên công chứng viên, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, ngày tháng năm sinh…

Thông tin nơi nhận lưu giữ di chúc: tên văn phòng công chứng, địa điểm, địa chỉ…

Lời xác nhận về di chúc: tôi đã niêm phong di chúc này, di chúc này được niêm phong tại văn phòng…

Ghi nhận lưu trữ văn bản: văn bản này được lập thành… lưu giữ tại…

Ghi rõ số vào sổ công chứng, quyển số…

Người lập văn bản ký tên/ điểm chỉ

Công chứng viên đóng dấu/ ký tên

Các lưu ý khi viết mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc

Khi hoàn thiện hồ sơ thỏa thuận lưu giữ di chúc, cần lưu ý những giấy tờ sau:

Phiếu yêu cầu/ đơn nhận lưu giữ di chúc;

Bản chính di chúc cần gửi giữ;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Ngoài ra cần lưu ý về yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Người đề nghị nhận giữ di chúc phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc;

Mục đích và nội dung nhận lưu giữ di chúc không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

Người yêu cầu công chứng phải là người lập di chúc;

Cơ quan công chứng lưu giữ bản di chúc thì phải bảo quản, giữ gìn theo quy định của pháp luật về công chứng chứng thực.

Thủ tục lưu giữ mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc

Thủ tục lưu giữ mẫu văn bản thỏa thuận lưu giữ di chúc:

Người yêu cầu công chứng hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng).

Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng;

Nếu trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ thì trả hồ sơ và yêu cầu bổ sung thêm.

Bước 3: Ký giấy chứng nhận lưu giữ di chúc

Công chứng viên niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, ghi giấy nhận lưu giữ và chuyển hồ sơ cho bộ phận thu lệ phí.

Bộ phận thu phí hoàn tất việc thu phí, thù lao công chứng và chi phí khác theo quy định, đóng dấu và giao giấy nhận lưu lưu giữ di chúc cho người lập di chúc.

Hiểu Giá Trị Bản Thân &Amp; Giá Trị Đồng Tiền

Trên các phương tiện truyền thông, trẻ em nghe ra rả những câu như: nếu dùng nước hoa này thì “đẳng cấp”, sử dụng dầu gội kia thì “phong cách”, mang túi xách nọ thì “người khác phải ngước nhìn”, đi xe loại kia thì “sang chảnh”… Nếu như nghe một lần thì không việc gì, nhưng nghe quá nhiều lần, lặp đi lặp lại thì quả là trẻ sẽ bị ám ảnh.

1. Có thời gian dạy lớp 7 tại một trường cấp II ở Q.Thủ đức (TP.HCM), tôi đã thử tìm hiểu học sinh của mình cảm nhận về cuộc sống như thế nào.

Tôi chia lớp làm hai nhóm, một nhóm vẽ một cái cây với những từ ngữ biểu hiện giá trị vật chất, giá trị ảo, có thể mất đi theo biến động của thời cuộc. Nhóm hai vẽ một cái cây với những từ ngữ biểu hiện giá trị thật, giá trị đạo đức của con người, tồn tại gần như vĩnh viễn trong cuộc đời mỗi con người. Không ngờ các em đã đưa ra những nhóm từ rất đúng.

Nhóm thứ nhất đưa ra những từ như: địa vị xã hội, chức tước, quyền lực, nhà lầu, xe hơi, điện thoại, tiền bạc, đá quý… Nhóm thứ hai đưa ra những từ như: yêu thương, hợp tác, tôn trọng, trách nhiệm, đoàn kết, bao dung, tha thứ, giúp đỡ, nhân ái…

Cho các em trong ba lớp khối 7 mà tôi dạy chơi trò chơi này, tôi thấy ở độ tuổi 12-13 các em đã có thể phân biệt được đâu là giá trị ảo và đâu là giá trị thật của con người.

Theo những công trình nghiên cứu tâm lý trước đây, trẻ khoảng 5-8 tuổi sẽ luôn băn khoăn: “Mình là ai? Mình từ đâu tới?”. Trẻ khoảng 10-12 tuổi sẽ lại bị thôi thúc bởi câu hỏi: “Mình sinh ra trên đời để làm gì? Sau này mình làm nghề gì? Mình ước mơ gì?”.

Với trẻ độ tuổi 15-18 lại băn khoăn nhiều hơn: “Mình phải có thái độ sống sao đây? Giá trị của mình là gì? Trung thực hay không trung thực, tham gia tích cực vào cuộc sống hay “bèo dạt mây trôi”?”.

Nếu tìm hiểu về tâm lý lứa tuổi, chúng ta sẽ biết rằng một trong những đặc điểm của lứa tuổi vị thành niên là tìm kiếm, học theo “thần tượng”, để rồi định hướng và khẳng định giá trị bản thân. Với những đứa trẻ được cha mẹ quan tâm, có sự gắn bó mật thiết với người thân trong gia đình thì chúng sẽ tự tin hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn về “thần tượng”.

Với những đứa trẻ hạnh phúc này, rất nhiều khả năng chính cha mẹ lại là “thần tượng” cho chúng. Ngược lại, với một gia đình thiếu hơi ấm tình thân, cha mẹ không có thời gian trò chuyện và lắng nghe con cái thì các em có nhiều lệch lạc và nhầm lẫn giữa giá trị vật chất và giá trị tinh thần, giá trị ảo và giá trị thực.

Hệ quả của sự nhầm lẫn đó là trẻ tìm kiếm hình mẫu cho mình thông qua các phương tiện truyền thông và Internet.

Để đáp ứng nhu cầu giải trí của số đông độc giả, các phương tiện truyền thông lại xây dựng hình ảnh người nổi tiếng trong nghệ thuật thứ bảy với cuộc sống hào nhoáng, xênh xang tiền bạc, cộng với không ít những xìcăngđan tình ái và những trò ngông mà trẻ lầm tưởng đó là tự do, là sành điệu, là cá tính và đẳng cấp.

2. Chúng ta, những bậc cha mẹ, đúng là “người mẫu”. Theo thời gian, bằng sự thẩm thấu, chúng ta đã trao cho con trẻ những giá trị mà chúng ta đang tuân theo.

Chúng ta sống với yêu thương, trách nhiệm và tôn trọng thì không cần phải rao giảng, con cái cũng sẽ sống với yêu thương, trách nhiệm và tôn trọng. Con cái chúng ta lớn lên, ước mơ điều gì, làm bất kể nghề gì thì chúng cũng là người có lòng nhân ái và biết chia sẻ.

Chúng sẽ cảm nhận hạnh phúc với con đường mình đã chọn cho dù không hề nổi tiếng, không hề được nhắc tên trên các phương tiện truyền thông.

Dạy một đứa trẻ về giá trị bên trong, giá trị của một con người có nhân cách không hề dễ dàng. Chúng ta không thể rao giảng đạo đức suông mà phải “dạy” và “dỗ” bằng cách chúng ta sống.

Bạn học của tôi, một bác sĩ, kể hằng ngày đứa con trai 15 tuổi của anh tự tiện vào phòng cha mẹ mở tủ lấy tiền để mua những thứ đắt tiền như giày, nước hoa, điện thoại… Một tối anh hỏi con: “Vì sao con không tiết kiệm? Sao con không hỏi xin ba?”.

Đứa con trai mới lớn ngang ngược nói rằng: “Ba gom tiền thiên hạ dễ quá mà, bạn bè con bảo làm bác sĩ như ba không khi nào thiếu tiền. Ba nên san sẻ cho con vì con nghèo”.

Thay vì la mắng hay cấm đoán con ăn xài vung vít, anh lặng im.

Vào chủ nhật tuần kế tiếp, anh dẫn con đi cùng đoàn bác sĩ khám bệnh từ thiện ở Củ Chi, rồi tuần kế tiếp là An Giang, Kiên Giang…

Anh cho con chứng kiến việc anh đã trao những bao thư có chút ít tiền, thuốc men, nhu yếu phẩm mà anh và đồng nghiệp chuẩn bị để san sẻ cho dân nghèo vùng sâu vùng xa. Kể từ đó, đứa con trai ăn chơi bướng bỉnh của anh không còn như trước nữa…

3. Bằng cuộc sống của mình, chúng ta hãy cho trẻ hiểu rằng không phải chỉ khoác bộ đồ hiệu, đi chiếc xe sang hay dùng điện thoại xịn là có thể trở thành con người có giá trị và được người khác yêu mến, tôn trọng, bởi mỗi con người là một thế giới duy nhất, độc đáo và khác biệt.

Học cách sử dụng đồng tiền chính là học cách làm người. Nhìn vào cách sống của cha mẹ thì trẻ con mới có thể theo đó mà biết cách sử dụng đồng tiền đúng chỗ.

Một người bạn tôi – một doanh nhân khá giàu có – kể rằng con trai anh học lớp 2, được thầy cô cử làm lớp trưởng. Cháu rất thông minh, lanh lợi và học giỏi. Một hôm, tình cờ anh thấy trong cặp của con có rất nhiều tiền lẻ.

Gặng hỏi, thậm chí dọa phạt nặng, con anh mới khai ra là cô phân công cháu ghi tên những ai nói chuyện trong lớp. Khi cháu ghi rồi, bạn nào “hối lộ” cho cháu 5.000 đồng thì cháu sẽ xóa tên bạn đó khỏi “danh sách đen”. Bạn tôi lập tức dẫn con vào xin lỗi cô và các bạn, sau đó trả lại tiền cho các bạn. Cháu còn bị phạt rất nặng là không được đi du lịch vào mùa hè năm đó.

Dĩ nhiên, chỉ cần không chú ý đến việc dạy con về lòng trung thực, về đồng tiền phải làm ra bằng sự lương thiện thì con sẽ có cái nhìn rất lệch lạc, sai trái về cách làm ra tiền và cách sử dụng đồng tiền đó.■

Giữ Vững Và Vun Bồi Các Giá Trị Truyền Thống Nghĩa Tình Gò Vấp

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Gò Vấp đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhấn mạnh đến một số vấn đề trọng tâm mà quận cần xác định thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Sáng 17-7, Đảng bộ quận Gò Vấp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025). Tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, đại diện lãnh đạo các ban, Đảng, Thành ủy và 275 đại biểu, đại diện cho 44 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp gặp gỡ các đại biểu dự đại hội

Đồng chí Sử Ngọc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Gò Vấp thông qua báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Gò Vấp lấn thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020) trên các mặt: Phát triển kinh tế; Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Quản lý và phát triển đô thị; Phát triển văn hóa – xã hội; Quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội; Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị…

Trong đó, nổi bật là phát triển kinh tế với tốc độ gia tăng giá trị các ngành kinh tế bình quân giai đoạn 2015-2020 đạt 11,13%; cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng với tỷ trọng thương mại, dịch vụ đạt 70,9%; thu ngân sách Nhà nước bình quân hàng năm đạt 11,16%.

Đặc biệt, các chương trình trọng điểm về xây dựng quận Gò Vấp “Văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình”, chỉnh trang đô thị và thực hiện các công trình trọng điểm đều đạt và vượt mức chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Gò Vấp lần thứ XI đề ra…

Về phương hướng nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Gò Vấp xác định mục tiêu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; Phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với nâng cao chất lượng sống của nhân dân; bảo đảm quốc phòng và an ninh; Đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, kiên trì mục tiêu phấn đấu xây dựng quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, góp phần cùng thành phố xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp biểu dương và chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Gò Vấp đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhấn mạnh đến một số vấn đề trọng tâm mà quận cần xác định thực hiện trong nhiệm kỳ mới. Trong đó, Đảng bộ phải coi trọng và tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chăm lo xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; Xác định những lĩnh vực cần tập trung, những đột phá nhiệm kỳ gắn với xác định rõ vai trò của quận Gò Vấp trong tổng thể phát triển thành phố, nhất là vai trò thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, các đề án, chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI; Có giải pháp phát huy các giá trị văn hóa, tinh thần của nhân dân, xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ vững và vun bồi các giá trị truyền thống nghĩa tình Gò Vấp, làng hoa Gò Vấp trong không gian đô thị phát triển.

HOÀI NAM

Ngày 23-12, tại kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Kiên Giang khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đã bầu ông Nguyễn Lưu Trung giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sắc Phong: Độc Bản Lưu Giữ Giá Trị Việt trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!