Xu Hướng 12/2023 # Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoảng vài năm trở lại đây, rất nhiều phương tiện truyền thông nhắc tới thuật ngữ “số hóa” nhưng thực tế vẫn chưa nhiều người thực sự hiểu bản chất của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi Số hóa là gì? Lợi ích khi triển khai quá trình này có lớn không?

Số hóa là gì?

Số hóa hay nói cách khác là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thông thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu, văn bản dạng giấy với nhiều kích cỡ khác nhau, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Hoặc số hóa truyền hình chuyển đổi từ phát sóng truyền hình analog sang phát sóng kỹ thuật số.

Hiểu một cách đơn giản: Số hóa là việc cập nhật các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Ngày nay có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “số hóa” và “chuyển đổi số”. Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số sẽ ở cấp độ cao hơn, một sự hoàn thiện của số hóa. Cụ thể, sau khi dữ liệu đã được số hoá, các công nghệ như AI, Big Data,… sẽ được sử dụng để phân tích, biến đổi dữ liệu và tạo ra một giá trị khác. Có thể nói, chuyển đổi số là dạng phát triển hoàn thiện hơn của số hóa. So với số hóa, chuyển đổi số thực hiện phức tạp hơn nhiều. 

Số hóa doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đang không ngừng trăn trở về vấn đề quản trị doanh nghiệp trong tình trạng khủng hoảng hậu Covid 19 và những tình trạng tương tự. Trong kỷ nguyên công nghệ, số hóa quy trình doanh nghiệp trở thành bước đi bắt buộc nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình bị tụt hậu. Đó không chỉ là chuyển giao nền tảng làm việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp “sống sót” trong một thế giới biến động như hiện nay. 

Số hóa doanh nghiệp là gì?

Số hóa doanh nghiệp chính là quá trình chuyển đổi công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp, quản lý các công việc, hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, theo cách truyền thống như các bản giấy tờ viết tay, bản in trên giấy hay mọi hình ảnh âm thanh, dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau sang chuẩn dữ liệu trên máy tính và các thiết bị lưu trữ khác. Ngoài ra việc điều hành quản lý công việc của nhân viên hay lãnh đạo, các phòng ban cũng được thay đổi theo hình thức hiện đại từ việc họp mặt trực tiếp, nhắc nhở, phân công công việc sang việc quản lý điều hành qua các hệ thống kết nối internet.

Lợi ích của số hóa trong doanh nghiệp

Nâng cao năng suất làm việc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi nhân viên cần phải tốn ít nhất 12 phút để tìm kiếm các tài liệu giấy. Với số hóa, chỉ với một vài thao tác đã có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian.

Nhân viên của công ty có thể sử dụng quỹ thời gian tiết kiệm được đó để học hỏi thêm nhiều kỹ năng, xử lý những công việc khác quan trọng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Thông thường chi phí dùng để in ấn giấy tờ của 1 doanh nghiệp là một con số khổng lồ. Và chi phí này cũng đã bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí khấu hao trang thiết bị, tiền điện, tiền giấy mực…

Số hóa dữ liệu ngoài việc giúp tối thiểu hóa những loại chi phí này đến mức thấp nhất còn giúp bạn tập trung các nguồn lực tài chính vào những mảng kinh doanh chủ yếu, tăng cường đầu tư để mang lại lợi nhuận.

Theo các báo cáo gần đây, quy trình số hóa đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được hàng tỷ đồng. Và đó cũng chính là là số tiền mà họ đã lãng phí vào việc in ấn, cũng như là chi phí lao động.

Dễ dàng tiếp cận và không bị giới hạn

Tất cả những dữ liệu đã được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số đều có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập thông qua hệ thống đám mây hoặc các thiết bị kết nối mạng internet ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào.

Có thể thấy rằng, việc số hóa đã tạo ra một cuộc cách mạng mới, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm mọi thông tin, dữ liệu. 

Tăng cường mức độ bảo mật 

Nâng cao khả năng lưu trữ thông tin

Thông tin được lưu trữ trên giấy tờ theo cách truyền thống là những loại thông tin có khả năng bị thất lạc hoặc hư hỏng khá cao.  Trước kia, các doanh nghiệp phải đau đầu trong việc tìm cách để lưu trữ tài liệu trên giấy sao cho hạn chế khả năng mất hoặc hư hỏng mối mọt.

Vì thế, việc phát triển số hóa đã đảm bảo việc tất cả những tài liệu quan trọng của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ và giữ gìn cẩn thận. 

Phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Bất kỳ loại cất giữ dữ liệu nào cũng sẽ luôn luôn tồn tại rủi ro về thảm họa. Dù là thảm hoạ do thiên nhiên hay con người tạo ra, thì cũng đều có khả năng phá hủy hoại giấy tờ, tài liệu quan trọng.

Và hiển nhiên điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Thân thiện với môi trường

Lưu trữ dưới định dạng kỹ thuật số được nhận định là thân thiện môi trường. Tại sao? Bởi vì cách lưu trữ này sẽ cho phép giảm tải việc in ấn, sử dụng giấy một cách thừa thãi không cần thiết,  nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp.

Bước đệm hoàn hảo cho công cuộc chuyển đổi số

Lưu trữ các dữ liệu ảo hay quét hình ảnh đều là những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Việc số hóa toàn bộ các thông tin tài liệu là chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp đảm bảo những thành công vượt bậc trong quá trình chuyển đổi số trong tương lai và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Số hóa tài liệu

Lưu trữ tài liệu theo kiểu truyền thống có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro (ví dụ như thiệt hại do nấm mốc, cháy nổ, côn trùng; hay thậm chí giấy có thể tự phá hủy theo thời gian). Hơn nữa, khi lưu trữ trong kho, tìm kiếm một tài liệu có thể là nhiệm vụ khá khó khăn nếu không có ai hay một hệ thống chuyên nghiệp nào quản lý. Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều chọn số hóa tài liệu như một giải pháp cho những vấn đề nói trên. 

Số hóa tài liệu lưu trữ là gì?

“Số hóa dữ liệu là gì ?”, “Số hóa hồ sơ là gì?” hay “Số hóa dữ liệu lưu trữ là gì?” hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Số hóa dữ liệu lưu trữ là biện pháp tối ưu giúp giải quyết việc lưu trữ, truy xuất, chia sẻ hay tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng. Ngoài ra việc số hóa dữ liệu giúp cắt giảm chi phí tối đa cho việc quản lý và không gian lưu trữ. Thêm vào đó, số hóa dữ liệu giúp chúng ta chỉnh sửa và tái sử dụng tài liệu, từ đó có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi sang các dạng tài liệu số khác nhau.

Các dạng số hóa tài liệu

Trong số hóa, có rất nhiều dạng lưu trữ tài liệu khác nhau có thể kể đến như lưu trữ văn bản, hồ sơ, lưu theo dạng hộp, dạng kệ, dạng kho. Câu hỏi đặt ra là Tại sao phải đa dạng các hình thức lưu trữ tài liệu? Đơn giản vì việc đa dạng hình thức lưu trữ sẽ giúp phân biệt các loại tài liệu với nhau, từ đó dễ dàng trong công tác quản lý, đánh giá và theo dõi. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm khi cần cũng sẽ vô cùng dễ dàng.

Số hóa tài liệu hỗ trợ việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu lâu hơn. Việc số hóa tài liệu sẽ dễ dàng mở rộng phạm vi cộng đồng người sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của cơ quan thông tin, thư viện, giúp truy xuất tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu vào bất cứ thời điểm nào một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Lợi ích của việc số hóa tài liệu

Tối ưu hóa không gian lưu

Giảm việc mất, nhàu nát tài liệu trong quá trình lưu trữ

Lưu trữ, quản lý tài liệu vĩnh viễn

Tối thiểu hóa thời gian tìm kiếm

Chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng

Tăng cường khả năng lưu trữ và bảo mật thông tin

Nâng cao hiệu suất làm việc do tập hợp các thông tin đưa đến một cách nhanh chóng và kịp thời

Chi phí vận hành và quản lý thấp 

Những lưu ý khi số hóa tài liệu

Những loại tài liệu mà bạn sẽ tiến hành số hóa là gì?

Định mức số hóa tài liệu trong khoảng thời gian bao lâu?

Mục đích số hóa dữ liệu chính của bạn là gì? (truy cập, vận hành hiệu quả, tăng doanh thu…)

Kích thước tài liệu mà bạn muốn scan?

Chất lượng scan như thế nào? (độ phân giải như thế nào?, 1 mặt hay 2 mặt?…)

Loại định dạng đầu ra mà bạn mong muốn? (TIFF, JPEG, PDF…?)

Ngân sách sẵn sàng để tiến hành số hóa dữ liệu là bao nhiêu?

Số hóa hồ sơ

Khi thực hiện số hóa văn bản, hồ sơ bạn sẽ không cần phải in ấn từ đó giảm bớt chi phí.

Lợi ích của số hóa hồ sơ

Thuận lợi cho việc lưu trữ, tiết kiệm diện tích và chi phí lưu trữ, không lo các yếu tố môi trường và con người tác động đến tài liệu (để nhiều năm không lo mối mọt, mục nát, biến đổi, hỏng tài liệu, cháy nổ, hoả hoạn…)

Thuận tiện cho việc truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Chỉ với thiết bị kết nối Internet bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu, việc tìm kiếm với những văn bản, giấy tờ dài hàng trăm trang giấy trở nên rất dễ dàng, nhanh chóng (mà đối với hồ sơ giấy tốn rất nhiều thời gian, khó tìm kiếm)

Thuận tiện cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan phòng ban, giữa cấp dưới và cấp trên; linh hoạt trong việc chuyển đổi qua lại giữa các dạng tài liệu số khác

Thuận tiện cho việc lập báo cáo, mà không phải mang hồ sơ chuyển giao qua lại dễ gây thất thoát tài liệu

Gọn nhẹ và phục vụ tối đa cho việc truy cập, xem và chỉnh sửa

Số hóa bản đồ

Số hóa bản đồ hay còn có tên gọi khác là GIS hóa bản đồ (Geographic Information System). Số hóa bản đồ được hiểu là xây dựng và phát triển hệ thống thông tin địa lý. Kỹ thuật số hóa này đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trong hơn một thập niên qua. Phương thức số hóa bản đồ được ứng dụng phổ biến trong các dự án về xây dựng, quy hoạch,… trên diện rộng. 

Lợi ích của số hóa bản đồ

Là một phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay và là một phần không thể thiếu trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, số hóa bản đồ sở hữu những lợi ích to lớn có thể kể đến như:

Thu thập dữ liệu số lượng lớn trong thời gian ngắn

Số liệu được thu thập và lưu trữ có thể được cập nhật một cách dễ dàng

Chất lượng số liệu được xử lý, quản lý và hiệu chỉnh tốt

Dễ dàng truy cập, phân tích nhiều loại số liệu khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau

Tổng hợp một lần được nhiều loại số liệu khác nhau để phân tích và tạo ra nhanh chóng một lớp số liệu tổng hợp mới

Các bước số hóa bản đồ bằng Microstation

Nắn bản đồ

Mục đích của quá trình nắn bản đồ là chuyển đổi các ảnh quét đang ở tọa độ hàng cột của các pixel về toạ độ trắc địa (toạ độ thực – hệ tọa độ địa lý hoặc tọa độ phẳng). Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thiết lập bản đồ số vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ độ chính xác của bản đồ sau khi được số hoá dựa trên nền ảnh. 

Quá trình nắn này được dựa trên toạ độ của các điểm khống chế trên ảnh, toạ độ các điểm khống chế tương ứng trên file dgn và mô hình được chọn để nắn (các mô hình nắn đã được viết sẵn trong phần mềm irasb, irasc). Đối với các ảnh quét từ bản đồ trên giấy, điểm khống chế được chọn để nắn ảnh thường là các mắt lưới Km. Phần này sẽ hướng dẫn cách tạo dựng lưới Km của các bản đồ tỷ lệ lớn và cách nắn bản đồ.

Vector hóa đối tượng

Vector hóa là quá trình biến đối raster thành dữ liệu vector. Quá trình này được thực hiện bằng phần mềm Microstation. Sau khi có ảnh raster đã nắn làm nền bằng phần mềm irasc, người thực hiện đã có thể sẵn sàng số hóa trên ảnh để tạo dữ liệu vectơ trong file DGN bằng các công cụ của Microstation.

Số hóa bản đồ trên QGIS

Bước 1: Khởi động chương trình: Mở một ảnh bitmap

Bước 2: Đăng ký ảnh

Chuyển đổi hệ tọa độ tùy theo yêu cầu: thường dùng hệ tọa độ vn2000 zone 48 hoặc hệ tọa độ của thế giới WGS-84 zone 48.

Bước 3: Tạo các lớp dữ liệu điểm, đường, vùng (layer- luôn phải thực hiện chuyển đổi đúng tọa độ)

Bước 4: Xây dựng dữ liệu điểm, đường, vùng cho các lớp (bắt đầu bước vào thực hiện số hóa bản đồ)

Bước 5: Biên tập dữ liệu

Số hóa hình ảnh

Nâng cao chất lượng ảnh

Mặc dù nhận thức được lợi ích của việc số hóa tài liệu, nhưng người dùng vẫn cho rằng, tài liệu giấy, bao gồm cả tài liệu hình ảnh sẽ không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Mặc dù các bức ảnh thường được rửa ra với chất lượng cao để có thể lưu trữ trong một thời gian dài, nhưng chúng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường như thời tiết, ẩm mốc,…. Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của hình ảnh. Tuy nhiên, với dịch vụ số hóa hình ảnh, chất lượng ban đầu của hình ảnh sẽ được giữ lại một cách tốt nhất.

Dễ dàng chia sẻ 

Sẽ thật tuyệt khi những bức ảnh thời thơ ấu của bạn được chia sẻ một cách dễ dàng trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội với chất lượng tuyệt vời. 

Số hóa hình ảnh sẽ cho phép bạn dễ dàng làm điều đó. Không chỉ màu sắc mà chất lượng tổng thể của bức ảnh cũng sẽ được khôi phục và giữ gìn cẩn thận, sau đó bạn có thể thoải mái chia sẻ chúng với gia đình và bạn bè trên mạng thông xã hội.

Tính lưu trữ cao

Một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra gần một nửa số phụ huynh (47%) nói rằng họ chưa biết được họ sẽ chia sẻ hình ảnh hoặc video về con cái họ khi chúng lớn lên bằng cách nào.

Ngoài ra, những vị phụ huynh này cũng thừa nhận rằng họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc lưu trữ và định vị ảnh và video của gia đình họ. Nhưng nhờ số hóa hình ảnh, họ có thể in các bức ảnh và treo ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào mà chất lượng hình ảnh không bị thay đổi.

Lời kết

Pháp Điển Hóa Luật Tư: Mô Hình Và Thực Tiễn Quốc Tế

Pháp điển hóa luật tư: Mô hình và thực tiễn quốc tế

TS. TRẦN KIÊN

Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội; Giảng viên Bộ môn Luật Dân sự, Khoa Luật ĐHQGHN

PHẠM HỒ NAM

Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội; Université de Paris, Cộng hòa Pháp.

Từ khóa: Pháp điển hóa, luật tư, các truyền thống pháp lý, luật so sánh.

Abstract: This article is focused on analysis of codification by comparison between the traditional laws – Civil Law and Common Law, clarifying the relevant theories, the structure of the codifications as well as the codification techniques of each country. It is then to provide conclusions and experiences as reference for codification activities in Vietnam, to facilitate the law developments and improvements.

Keywords:codification, private law, legal traditions, comparative law.

1. Dẫn nhập

Trong hệ thống khoa học pháp lý ngày nay, đặc biệt là trong lĩnh vực luật so sánh, các luật gia thường phân loại các hệ thống pháp luật chính yếu trên thế giới thành hệ thống Dân luật (Civil Law)và hệ thống Thông luật (Common Law).Một trong những đặc điểm quan trọng nhất dùng để phân biệt hai truyền thống pháp luật phổ biến này nằm ở tính pháp điển hóa: nếu như truyền thống Dân luật, chịu nhiều ảnh hưởng của luật La Mã, xây dựng các bộ luật chứa đựng những quy định mang tính khái quát, luật thành văn trong truyền thống Thông luật, dù là nguồn được ưu tiên nhất, nhưng không phổ biến bởi ảnh hưởng của các phán quyết tư pháp. Tuy nhiên, nhu cầu hài hòa và thống nhất hóa pháp luật đã kéo gần khoảng cách giữa hai truyền thống pháp luật để tiếp thu và học hỏi những kinh nghiệm của nhau, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật của mình với cứu cánh là đạt đến sự công bằng và hợp lý của các quy tắc pháp lý. Vì vậy, án lệ ngày nay không còn là kỹ thuật pháp lý xa lạ với các luật gia Dân luật, và quá trình pháp điển hóa cũng trở nên phổ biến hơn tại các quốc gia thuộc truyền thống Thông luật. Do đó, nghiên cứu về pháp điển hóa không thể chỉ dừng lại ở những quan điểm và tri thức truyền thống của hệ thống Dân luật, mà cần thiết phải đánh giá và xem xét xu hướng phát triển của quá trình pháp điển diễn ra ở những quốc gia thuộc truyền thống Thông luật.

2. Pháp điển hóa trong truyền thống Dân luật (Substantive Codification)

2.1. Khái quát chung

2.2. Pháp điển hóa luật tư ở Pháp

2.3. Pháp điển hóa luật tư ở Đức

Nếu như Pháp là quốc gia tiến hành quá trình pháp điển hóa khá sớm, vào khoảng đầu thế kỷ XIX, thì ở Đức, công việc này chỉ được bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ này.Một trong những nguyên nhân chính của sự chậm trễ kể trên nằm ở vấn đề tổ chức quyền lực nhà nước của quốc gia Tây Âu này. Cho đến tận năm 1871, Đức mới trở thành một quốc gia hoàn toàn thống nhất, còn trước đó, nước Đức dù có hoàng đế nhưng vẫn là một quốc gia bao gồm hàng trăm vương quốc lãnh địa độc lập khác nhau, và thậm chí đôi khi còn gây chiến với nhau [26] . Điều này khiến nước Đức khó có thể có cho mình một hệ thống pháp luật thống nhất. Tuy vậy, bởi yếu tố tâm lý và hệ tư tưởng rằng Đức là quốc gia kế thừa của đế chế La Mã, luật La Mã nhận được sự chấp nhận rộng rãi trên toàn lãnh thổ của đất nước này, được nghiên cứu, giảng dạy và được coi là nguồn luật bổ sung khi các tập quán không đưa ra được giải pháp [27]

Pandectists. Những luật gia theo trường phái này nghiên cứu mọi nguồn gốc lịch sử hình thanh nên luật La Mã, nhìn nhận pháp luật như một hệ thống đóng gồm các ý niệm, nguyên tắc và thiết chế của luật La Mã, đặt pháp luật ngoài mọi quan niệm về đạo đức, tôn giáo, và tiếp cận bằng một phương pháp khoa học và cách tiếp cận logic để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề pháp lý

Cũng như ở Pháp, những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống pháp luật thành văn và quá trình pháp điển hóa mạnh mẽ ở Đức sau này đã khởi nguồn từ trong suốt hai thế kỷ, từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII. Trong khoảng thời gian này, các luật gia La Mã ở Đức tiến hành phát triển những tổng hợp về luật La Mã hiện đại bằng việc dung hòa nó với luật tự nhiên và luật của lý trí. Trường phái và đặc trưng về mặt triết lý của phong trào này nhằm mục đích phù hợp hóa luật La Mã với xã hội Đức bằng những sự phát triển có tính khoa học và trật tự của những ý niệm [28] . Trường phái khoa học pháp lý mang đậm chất Đức này được gọi là trường phái Hiện đại, hay. Những luật gia theo trường phái này nghiên cứu mọi nguồn gốc lịch sử hình thanh nên luật La Mã, nhìn nhận pháp luật như một hệ thống đóng gồm các ý niệm, nguyên tắc và thiết chế của luật La Mã, đặt pháp luật ngoài mọi quan niệm về đạo đức, tôn giáo, và tiếp cận bằng một phương pháp khoa học và cách tiếp cận logic để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề pháp lý [29]

Ra đời vào cuối thế kỷ XIX, Bộ luật Dân sự Đức được đánh giá là hiện đại và vượt trội hơn nhiều so với Bộ luật Dân sự Pháp, nhưng điều này không phải do sự chênh lệch về trình độ của những người soạn thảo mà chỉ đơn giản rằng bộ luật ở Đức ra đời sau đến gần 100 năm [30] .Mục đích chính của các nhà làm luật khi soạn thảo Bộ luật này đó là sự rõ ràng và ổn định của pháp luật, cùng với nỗ lực hài hòa các quy tắc pháp lý ở khắp các vùng miền trên toàn lãnh thổ [31] .Cũng như Bộ luật Dân sự Pháp, giá trị về mặt chính trị của Bộ Dân luật Đức là sự phản ánh một cách hoàn hảo của nóvề những quan niệm về tự do của thời đại này: chủ nghĩa tự do, bảo vệ quyền sở hữu tư nhân, tự do ý chí và tự do giao kết hợp đồng [32] . Bộ luật này trao cho các bên sự tự do rộng rãi trong quá trình giao kết các quan hệ tư cũng như trong địa hạt về tài sản, thể hiện quan niệm về sự bình đẳng của tự do dành cho mọi cá nhân, qua đó đảm bảo cho sự vận hành ổn định của công lý xã hội [33]

Về phương diện cấu trúc, Bộ luật Dân sự Đức cũng được đánh giá là có cấu trúc khoa học, khi đặt riêng Quyển đầu tiên chứa đựng những quy định chung của hệ thống luật tư, đúng như những kết quả nghiên cứu về pháp luật La Mã của Đức được giảng dạy ở trường đại học [34] . Các quy định riêng còn lại được xếp vào bốn quyển, bao quát các vấn đề về trái quyền, quyền đối với tài sản, hôn nhân gia đình và thừa kế. Tuy nhiên, trong khi Bộ luật Napoléon là công trình của những nhà hoạt động thực tiễn đầy kinh nghiệm, Bộ luật Dân sự Đức chịu ảnh hưởng của trường phái Hiện đại và lối tư duy truyền thống của người Đức vàđược xem như không dành cho đại chúng, mà là sản phẩm của những trí tuệ bác học dành cho những luật gia và những người hành nghề luật. [35] Vì vậy, các thuật ngữ trong bộ luật này thường rất chặt chẽ và hoàn toàn thống nhất, nhưng mang tính trừu tượng cao. Hơn nữa, những câu văn mặc dù có tính chính xác nhưng thường dài, phức tạp, viết theo lối văn phong học thuật dễ gây khó hiểu cho những người không có chuyên môn trong khoa học pháp lý [36] .Một ví dụ điển hình là bộ luật này liên tục sử dụng viện dẫn chéo trong văn bản, một công việc giúp cho nó trở nên rõ ràng hơn, khiến cho người đọc không có nền tảng về luật cảm thấy khó khăn trong việc cố gắng hiểu nội dung khái quát của nó [37]

Bộ luật Dân sự, tương tự như tại Pháp, không phải là sản phẩm pháp điển hóa đáng chú ý duy nhất ở Đức. Bên cạnh bộ luật này, Nghị viện Đức cũng đã cho ra đời những đạo luật có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực luật tư như Bộ luật Thương mại, Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Đức cũng lựa chọn việc pháp điển hóa riêng biệt các vấn đề chung của luật tư và các vấn đề mang tính chuyên ngành và cụ thể của luật thương mại, nhằm đáp ứng nhu cầu được đối xử một cách đặc thù của lĩnh vực này. Một điểm đáng chú ý trong hoạt động pháp điển hóa ở Đức, đó là việc quốc gia này cũng tiến hành pháp điển hóa trong lĩnh vực luật công, một lĩnh vực vốn được xem là khó khăn để ban hành một đạo luật chung bởi sự đa dạng mà vẫn đòi hỏi sự điều chỉnh chi tiết của nó, bao gồm Bộ luật Hành chính và Bộ luật Tố tụng hành chính [38]

3. Pháp điển hóa trong hệ thống Thông luật (Common Law)

3.1. Đặc điểm chung của pháp điển hóa ở các nước theo hệ thống Thông luật

3.3. Đạo luật Mua bán hàng hóa (Sale of Good Act 1893, đã được thay thế bởi Sale of Good Act 1979)

Dựa trên những phân tích ở hai phần trên, có thể thấy rằng quá trình pháp điển hóa ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với các quốc gia thuộc truyền thống châu Âu lục địa, thứ nhất bởi sự ảnh hưởng của truyền thống này tới nước ta qua quá trình thuộc địa trước đây, và thứ hai là bởi sự gần gũi giữa truyền thống Dân luật và truyền thống pháp luật xã hội chủ nghĩa. Từ sau Đổi Mới, với nhu cầu cấp thiết cần những đạo luật điều chỉnh các quan hệ từ mới phát sinh, quá trình pháp điển hóa phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam với hàng loạt các đạo luật lớn nhỏ, trong đó đáng chú ý phải nhắc tới Bộ luật Dân sự đầu tiên năm 1995. Sau hơn 20 năm, sự ra đời của Bộ luật Dân sự hiện hành vào năm 2023 đã phần nào khắc phục được thiếu sót của những bộ luật trước nó. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bộ luật hiện hành đã thực sự hoàn hảo. Từ những phân tích ở trên, tác giả đưa ra hai điểm quan trọng mà thiết nghĩ, chúng ta có thể cân nhắc để có những thay đổi trong lần sửa đổi tiếp theo của bộ luật này, cũng như trong quá trình pháp điển hóa các đạo luật thuộc lĩnh vực luật tư.

Thứ nhất, lựa chọn một mô hình pháp điển hóa thống nhất. Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện nay là sự kết hợp giữa mô hình Đức và mô hình Pháp, với cấu trúc bao gồm phần chung chứa đựng các quy định mang tính khái quát, nhưng các phần riêng lại có nội dung khá tương tự với Bộ luật Dân sự Pháp

, lựa chọn một mô hình pháp điển hóa thống nhất. Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện nay là sự kết hợp giữa mô hình Đức và mô hình Pháp, với cấu trúc bao gồm phần chung chứa đựng các quy định mang tính khái quát, nhưng các phần riêng lại có nội dung khá tương tự với Bộ luật Dân sự Pháp [68] . Việc sao chép một cách hoàn toàn chưa bao giờ được xem là đúng đắn, đặc biệt là trong quá trình pháp điển hóa, nhưng những thay đổi và kết hợp cần phải đi cùng với sự cân nhắc về tính hệ thống và sự phù hợp của chúng. Kỹ thuật pháp điển hóa theo trường phái Pandectists của người Đức tỏ rõ sự vượt trội về tính khoa học và rõ ràng của nó, nhưng lại đòi hỏi trình độ và kỹ thuật pháp lý cao, điều mà Việt Nam chưa thể đáp ứng trong một thời gian tương đối dài trong tương lai. Do đó, lựa chọn mô hình của Pháp như một hình mẫu để chúng ta có thể thiết kế nên một bộ luật là phương án xứng đáng được cân nhắc cẩn trọng.

Thứ hai, bên cạnh Bộ luật Dân sự, Quốc hội Việt Nam đã ban hành đạo luật riêng biệt về thương mại. Tuy nhiên, một mặt, đạo luật này lại chưa bao quát hết được những vấn đề về thương mại. Mặt khác, đạo luật này cũng cho thấy sự tụt hậu của mình, thiếu các giải pháp pháp lý thỏa đáng để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Do đó, trong quá trình xem xét và xây dựng dự thảo Luật Thương mại (mới), cần cân nhắc pháp điển một bộ luật mang tính tổng quan, chứa đựng các vấn đề chung và bao quát của các quan hệ có tính chất thương mại, làm cơ sở vững chắc cho việc xác định tư cách pháp lý, hoạt động cũng như hình thức hoạt động của thương nhân.

Những đề xuất sơ khởi trên cùng với những phân tích, đánh giá về các hình mẫu pháp điển hóa khác nhau trên thế giới mong rằng sẽ là những ví dụ sinh động và thực tiễn, góp phần hoàn thiện quá trình pháp điển hóa của Việt Nam trong tương lai./.

1. Hoàng Thị Kim Quế (ed), Giáo trình Lý luận Nhà Nước và Pháp luật, Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

2. Michael Bogdan, Luật so sánh (Lê Hồng Hạnh and Dương Thị Hiền trs, Swiss : KLuwer Law and Taxation 2004).

3. Michel Fromont, Các hệ thống pháp luật cơ bản trên thế giới, Nxb. Tư Pháp 2006.

4. Ngô Huy Cương, “Tổng luận về chế định tài sản trong Dự thảo sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005”, Chế định tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng trong Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)năm 2023.

5.Nguyễn Minh Tuấn, “Bộ luật Urnammu – Nội dung và giá trị”,trên http://tuanhsl.blogspot.com/2012/11/bo-luat-urnammu-noi-dung-va-gia-tri.html , truy cập ngày 13/9/2023.

Tài liệu tiếng Anh

1. Bryan A. Gagner (ed), Black’s Law Dictionary (9th edn, West Publishing Co 2009).

2. Csaba Varga, Codification as a Socio-Historical Phenomenon (Second, Szent István Társulat 2011).

3. “Electronic Irish Statute Book” (electronic Irish Statute Book), chúng tôi accessed 25 September 2023.

4. Eva Steiner, ‘Codification in England: The Need to Move from an Ideological to a Functional Approach – A Bridge Too Far?’ (2004) 25 Statute Law Review 209.

5. George Mousourakis, The Historical and Institutional Context of Roman Law (Routledge 2003).

6. Gunther A. Weiss, ‘The Enchantment of Codification in the Common-Law World’ (2000) 25 Yale Journal of International Law.

7. Jean Louis Bergel, ‘Principal Features and Methods of Codification’ (1988) 48 Louisiana Law Review.

8. J.G. Sauveplane, Codified and Judge Made Law, The Role of Courts and Legislators in Civil and Common Law Systems (North- Holland 1982).

9. Joseph Dainow, ‘The Civil Law and the Common Law: Some Points of Comparison’ (1966). 15 The American Journal of Comparative Law 419.

10. Mary Keyes and Therese Wilson, Codifying Contract Law: International and Consumer Law Perspectives (Ashgate 2014).

11. Peter de Cruz, Comparative Law in a Changing World (Cavendish Publishing 1999).

12. René David and John E. C. Brierley, Major Legal Systems in the World Today: An Introduction to the Comparative Study of Law (Third, Stevens & Sons 1985)

13. Sigmund Samuel, ‘The Codification of Law’ (1943) 5 The University of Toronto Law Journal 148.

15. Wencelas J. Wagner, ‘Codification of Law in Europe and the Codification Movement in the Middle of the Nineteenth Century in the United States’ [1953] Articles by Maurer Faculty: Indiana University.

Tài liệu tiếng Pháp

1. Jacky Hummel, ‘La Codification En Allemagne (XIXe – XXe Siècles) : Une Cristallisation Du Droit National Entre Romanité et Germanité’ (2007) 85 Revue historique de droit français et étranger 105.

2. Rémy Cabrillac, ‘Les Enjeux de La Codification En France’ (2005) 46 Les Cahiers de droit 533.

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8][9][10][11][12][13][14][15][16][17][18][19][20][21][22][23][24][25][26][27][28][29][30][31][32][33][34][35][36][37][38][39][40][41][42][43][44][45][46][47][48][49][50][51][52][53][54][55][56][57][58][59][60][61][62][63][64][65][66] § 1-103. Xây dựng [Bộ luật thương mại thống nhất] nhằm thúc đẩy các mục đích và chính sách của nó: Khả năng áp dụng các nguyên tắc bổ sung của Luật.

(a) [Bộ luật thương mại thống nhất] phải được hiểu và áp dụng một cách tự do để thúc đẩy các mục đích và chính sách cơ bản của nó, đó là: (1) đơn giản hóa, làm rõ và hiện đại hoá luật điều chỉnh các giao dịch thương mại; (2) cho phép tiếp tục mở rộng các hoạt động thương mại thông qua thông lệ, tập quán và thỏa thuận của các bên; và (3) để thống nhất luật giữa các thẩm quyền pháp lý khác nhau.

[67] [68]

Luật Phá Sản Doanh Nghiệp 2014 Và Thực Tiễn Áp Dụng

Chào bạn,

Trường hợp của bạn tôi trao đổi như sau:

Trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ hoạt động kinh doanh và nguồn tài chính, tài sản sở hữu của Công ty đang nợ bạn để cân nhắc có kiện hay yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Trường hợp nếu Công ty đó còn hoạt động tốt, nguồn sinh lợi nhuận còn và đủ khả năng hoạt động trong tương lai và còn có những tài sản có giá trị thuộc sở hữu của Công ty thì tôi khuyên bạn nên khởi kiện Công ty để yêu cầu thanh nợ. Sở dĩ tôi nói như vậy bởi vì:

– Thứ nhất: Trình tự thủ tục yêu cầu tòa án có thẩm quyền mở thủ tục phá sản thực sự khá nhiêu khê. Đến khi Quản tài viên được thẩm phán chỉ định lập được danh sách chủ nợ và để họp được hội nghị chủ nợ lại là một vấn đề rườm rà về thủ tục và thời gian. Chẳng những vậy, nếu Công ty còn hoạt động tốt thì vẫn có thể hội nghị chủ nợ sẽ tán thành việc DN được tiếp tục hoạt động thì lúc ấy mục đích của bạn không đạt được cao cho lắm.

– Thứ 2: Giả sử Hội nghị chủ nợ đồng ý cho DN phá sản thì đến lúc này tôi nghĩ DN cũng không còn khả năng trả nợ, mà theo bạn trình bày thì đây là khoản nợ không có bảo đẩm nên thứ tự ưu tiên thanh toán sẽ bất lợi cho bạn. Vì bạn chỉ được thanh toán sau khi giá trị tài sản còn lại được quy ra tiền mặt sẽ được thanh toán cho chi phí phá sản, thuế, nợ lương… sau cùng mới đến nợ không có bảo đảm.

– Thứ 3: Nếu bạn khởi kiện và từ khi có bản án có lợi cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành Quyết định cuả toaf buộc bên nợ phải thanh toán cho bạn, lúc này nếu bạn thấy được tài sản của Công ty thì bạn có quyền yêu Cơ quan thi hành án phong tỏa, kê biên phát mãi tài sản để thanh toán nợ cho bên có yêu cầu. Như vậy, giả sử bạn cung cấp được cho thi hành án thông tin giá trị đó thì bạn sẽ được ưu tiên thanh toán. Tôi thấy vẫn tốt hơn khi tài sản bị chia năm sẻ bảy.

– Về trình tự thủ tục theo tôi dự đoán là khởi kiện sẽ nhanh gọn hơn, bởi vì bên nợ hợp tác xác nhận công nợ đều đặn thì sẽ hợp tác trong việc giải quyết nợ tại tòa án. Nếu bên kia thua kiện thì bạn không phải mất án phí.

Trân trọng!

Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0901 20.26.27

Hợp đồng – Đất đai, Nhà cửa – Hôn nhân, Thừa kế – Hình sự – Lĩnh vực Luật khác

Số Hóa Là Gì? Kết Hợp Quản Trị, Phần Mềm Số Hóa Có Lợi Gì Cho Doanh Nghiệp

Khoảng 10 năm trở lại đây bạn thường xuyên được nghe từ ” số hóa“, rất nhiều phương tiện truyền thông nói về thuật ngữ “số hóa” vô tội vạ nhưng thực tế lại không hiểu bản chất của nó. Bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa Số hóa là gì? Doanh nghiệp khi kết hợp quản trị và phần mềm để thực hiện số hóa sẽ có những lợi ích gì?

Số hóa là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu dạng giấy với nhiều khổ cỡ, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Hoặc số hóa truyền hình chuyển đổi từ phát sóng truyền hình analog sang phát sóng kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản: Số hóa là việc nhập các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Ngày nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa “số hóa” và “chuyển đổi số”. Còn Số hóa là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. chuyển đổi số là cấp độ cao hơn một bậc, một pha hoàn thiện của số hóa. Cụ thể sau khi dữ liệu đã được số hoá, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. Có thể nói, chuyển đổi số là dạng phát triển hơn của số hóa. Chuyển đổi số thực hiện khá phức tạp hơn so với số hóa.

Lợi ích của Số hóa là gì?

· Tối giản hóa và giảm chi phí quản lý, vận hành

· Cải thiện chiến lược khách hàng

· Xác định chính xác phân khúc thị trường và khách hàng tiềm năng

· Cập nhật nhanh chóng và chính xác nhờ hệ thống thông tin, báo cáo thông suốt, kịp thời.

· Tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới.

· Trải nghiệm khách hàng toàn cầu

· Nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp

· Tăng sự nhanh nhẹn và đổi mới

Số hóa tài liệu lưu trữ là gì?

Số hóa dữ liệu lưu trữ là biện pháp tối ưu,với số hóa dữ liệu giúp giải quyết việc lưu trữ, truy xuất, chia sẻ hay tìm kiếm thông tin hết sức dễ dàng. Cắt giảm chi phí tối đa cho việc quản lý và không gian lưu trữ. Ngoài ra số hóa dữ liệu giúp chúng ta có thể chỉnh sửa và tái sử dụng tài liệu, linh hoạt trong việc chuyển đổi sang các dạng tài liệu số khác nhau.

Các dạng số hóa tài liệu

Có rất nhiều dạng lưu trữ tài liệu trong số hóa, có thể lưu trữ văn bản, hồ sơ, lưu theo dạng hộp, dạng kệ, dạng kho. Tại sao phải đa dạng các hình thức lưu trữ tài liệu? Căn bản việc đa dạng hình thức lưu trữ sẽ giúp phân biệt các loại tài liệu, dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm tài liệu khi cần sẽ vô cùng dễ dàng.

Số hóa tài liệu giúp việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống được lâu hơn. Việc số hóa tài liệu sẽ dễ dàng mở rộng phạm vi cộng đồng người sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của cơ quan thông tin, thư viện, giúp ích trong việc truy xuất tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu vào bất cứ thời điểm nào một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Mô hình số hóa dữ liệu từ dạng văn bản giấy tờ sang dạng số

– Giảm không gian lưu

– Tránh việc mất, nhàu nát tài liệu trong quá trình lưu trữ

– Lưu trữ, quản lý tài liệu vĩnh viễn

– Giảm thời gian tìm kiếm tài liệu

– Chia sẻ thông tin nhanh chóng

– Tăng cường khả năng bảo mật thông tin

– Nâng cao hiệu quả công việc do tập hợp các thông tin đưa đến một cách nhanh chóng và kịp thời.

– Chi phí vận hành và quản lý thấp và hiệu quả.

Những lưu ý khi số hóa tài liệu

Đã đến lúc doanh nghiệp nên thực hiện số hóa tài liệu từ dạng truyền thống sang dạng số. Tiết kiệm không gian quản lý và chi phí bảo quản. Bạn cần hiểu rõ việc số hóa cần những yêu cầu gì?

– Bạn sẽ số hóa những loại tài liệu gì?

– Số lượng tài liệu cần số hóa dữ liệu trong khoảng thời gian bao lâu.

– Mục đích số hóa dữ liệu chính của bạn là gì? (truy cập, vận hành hiệu quả, tăng doanh thu…)

– Kích thước tài liệu bạn muốn scan?

– Bạn cần chất lượng scan? (độ phân giải?, 1 mặt hay 2 mặt?…)

– Loại định dạng đầu ra mong muốn của bạn? (TIFF, JPEG, PDF…?)

– Ngân sách để tiến hành số hóa dữ liệu?

Những sai lầm về số hóa Làm nhanh làm nhiều không đồng nghĩa với hiệu quả

Tâm lý tham lam, nóng vội muốn áp dụng nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc thường là cách nhanh nhất dẫn đến thất bại. Bạn sẽ dễ bị sa đà, không có đủ nguồn lực và thờigian để giải quyết những vấn đề cốt lõi nhất.

Số hóa thành công khi bạn hoàn tất công nghệ

Trong thực tế thì không như vậy, công nghệ rốt cuộc cũng chỉ là một thứ công cụ, bản thân việc áp dụng công nghệ chẳng thể đảm bảo được kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Sự thành công của số hóa phải nằm ở trong tư duy, trong cách nhân viên tiếp cận và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ.

Số hóa là sân chơi của các ông lớn

Các doanh nghiệp truyền thống bị giới hạn bởi sức ì do chính hệ thống, cơ chế, quy trình và bộ máy tổ chức tạo ra. Vì thế, họ dần mất đi khả năng thích ứng nhanh, khả năng linh hoạt, và tinh thần sáng tạo. Nhưng số hóa là sân chơi công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp mà ở đó, bất kì ai đủ nhanh nhạy cũng có thể tìm được miếng bánh cho riêng mình.

Luật An Ninh Mạng Bảo Vệ Quyền Và Lợi Ích Hợp Pháp Của Cá Nhân, Doanh Nghiệp

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Đối với Luật An ninh mạng, Quốc hội đã trao đổi, có ý kiến, phản hồi của chuyên gia, cử tri. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã lắng nghe, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cũng tiếp thu rất kỹ nội dung này, từ đó biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Việc quan trọng là tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu được Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định: Trong quá trình thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lắng nghe ý kiến cử tri, các chuyên gia, đặc biệt ý kiến đại diện một số quốc gia như: Mỹ, Australia, Liên minh Châu Âu và các hiệp hội internet, viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương… Do đó, nhiều vấn đề trong dự án Luật do Chính phủ trình sang đã được tiếp thu, chỉnh lý để đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Dẫn chứng việc Facebook sử dụng dữ liệu người dùng cung cấp cho doanh nghiệp can thiệp vào nội bộ một số quốc gia, ông Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh, đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà của các nước trên thế giới, gây thách thức toàn cầu.

Trước lo lắng Luật có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này. “Luật tạo ra cơ chế pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông cho biết.

Xung quanh thông tin liệu Google, Facebook có rời bỏ Việt Nam hay không, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh: Đến giờ này, thông tin chính thức là hai tập đoàn công nghệ lớn của thế giới chưa có phản hồi chính thức nào xung quanh việc tham gia ý kiến xây dựng luật này. “Chúng tôi cũng phấn khởi, sau khi dự án Luật được Quốc hội thông qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã có phản hồi tích cực, nội dung dự án luật đã được truyền thông rộng rãi, đạt được sự đồng thuận cao trong nhận thức của nhân dân”, ông Hồng nêu.

Đối với việc đặt máy chủ tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng chỉ rõ, đây là hai vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, hiện nay có 18 quốc gia yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng, nhất là mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu tại quốc gia đó. Tháng 5/2023, Liên minh châu Âu chính thức yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại các nước thuộc Liên minh châu Âu. Đây là yêu cầu cần thiết, vừa bảo vệ an ninh quốc gia, vừa đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân đã được Hiến pháp quy định.

“Luật thông qua lần này chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng Việt Nam, của công dân Việt Nam tại Việt Nam mà chủ yếu là thông tin cá nhân người dùng. Theo Hiến pháp, đây là tài sản của công dân Việt Nam, được pháp luật bảo hộ. Do đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm bảo vệ bí mật người dùng tại Việt Nam. Một số thông tin nói rằng cản trở công nghiệp số, công nghiệp 4.0 là hoàn toàn không chính xác”, ông Hồng nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin thêm: Việc quy định đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam không phải lần đầu tiên được quy định trong Luật này. Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội, cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải “có ít nhất 1 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và giải quyết khiếu nại của khách hàng”.

“Quy định này không phải là mới, rất cần báo chí, truyền thông giải thích để người dân hiểu rõ”, ông Phúc nhấn mạnh.

Luật An Ninh Mạng Có Xâm Phạm Các Quyền Và Lợi Ích Của Người Dân Và Doanh Nghiệp Không?

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều. Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng là: (1) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; (2) Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; … (3) Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng… bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng…” (Điều 4).

Luật An ninh mạng chỉ quy định các chế tài đối với việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chống Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đó là những hoạt động: (1) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; (2) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc…; (3) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội… xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; (4) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc…; (5) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội… (6) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi” (Điều 8).

Luật An ninh mạng có vi phạm các cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay không và các doanh nghiệp mạng lớn như Google, Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam?

Theo Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hiệp định WTO và CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các dịch vụ phải lưu trữ dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam-đặt máy chủ ảo tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp. Được biết, cho đến nay đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, Đức, Pháp) có quy định bắt buộc các doanh nghiệp mạng phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ nước mình. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt ở Hồng Công (Trung Quốc) và Singapore. Luật An ninh mạng có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải chuyển lưu trữ dữ liệu về Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Còn các doanh nghiệp mạng lớn như Google, Facebook đã có mặt tại Việt Nam thì sao? Việt Nam hiện là một thị trường lớn của họ. Hơn nữa, cung cấp các dịch vụ mạng hiện nay cũng là một thị trường mà các quốc gia có thể lựa chọn theo quan điểm của mình. Với Việt Nam, bảo vệ, bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian mạng luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là điều mà Google và Facebook chắc chắn phải cân nhắc. Gần đây, ngày 5-7, khi mạng xã hội facebook ghi tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào vùng biển của Trung Quốc đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng Việt Nam và của Bộ Thông tin và Truyền thông. Cuối cùng, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã phải sửa sai và xin lỗi Việt Nam.

Xét về quyền và lợi ích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Luật An ninh mạng hoàn toàn không hạn chế về quyền và lợi ích của nhóm đối tượng trên, vì chế tài của Luật An ninh mạng chỉ áp dụng đối với những hành vi phạm tội (thông qua lợi dụng internet, mạng xã hội-Điều 8). Mặt khác, Luật An ninh mạng còn bảo vệ người dân và doanh nghiệp luôn có một môi trường thông tin chân thực, lành mạnh, thoát khỏi tình trạng bị ô nhiễm như đối với không khí, nước uống và thực phẩm sạch cho tinh thần.

Cập nhật thông tin chi tiết về Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!