Xu Hướng 12/2022 # Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 33 / 2023 # Top 13 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 33 / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 33 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày16/7/2019, Thành phố Hà Nội, thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu bền vững đất nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Chiều ngày 16/7/2019, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, số 219, đường Trần Phú, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu bền vững đất nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có đ/c Lê Mạnh Hùng Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đ/c Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đ/c Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Dự hội nghị còn có đại diện một số cơ quan trung ương; các đồng chí Thành ủy viên; thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội thành phố, các cơ quan, đơn vị; bí thư các quận, huyện, thị ủy trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại Hội nghị, một số tham luận của các đại biểu đến từ Sở VHTT Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội, Quận ủy Quận Hoàn Kiếm, Huyện ủy huyện Thanh Oai, Báo Hà Nội mới đã trình bày tập trung vào việc phân tích, lý giải kết quả đã đạt được cũng như một số hạn chế khó khăn, và những giải pháp, kiến nghị về việc “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự Hội nghị. Qua các ý kiến phát biểu tại Hội nghị thấy rằng, trong 5 năm vừa qua việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW đã đạt được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Cụ thể, đời sống văn hóa của nhân dân Thủ đô ngày càng phong phú, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy, nhiều chuẩn mực văn hóa được hình thành, sản phẩm văn hóa, văn học nghệ thuật ngày càng phong phú, đa dạng và chất lượng, nhiều phong trào hoạt động văn hóa đạt được kết quả thiết thực, phát huy được truyền thống văn hóa, gia đình, dòng tộc cộng đồng. Công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa nghệ thuật được mở rộng góp phần xây dựng các thiết chế văn hóa; nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn, tôn tạo và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại; nhiều phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số được nghiên cứu sưu tầm… đội ngũ làm công tác văn hóa văn nghệ từng bước phát triển.

Phương Thủy

Admin NHNN

Hội Nghị Trực Tuyến Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 33 / 2023

Ngày 24/5, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI); Chương trình hành động số 23-CTr/TU ngày 31/12/2014 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các huyện trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chương trình hành động số 23-CTr/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn tỉnh, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ; nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về trị trí, vai trò của văn hóa được nâng lên, đảm bảo kết hợp giá trị truyền thống và hiện đại, xây dựng và duy trì các quy tắc ứng xử, quy ước, hương ước, giá trị, chuẩn mực phù hợp. Việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được phát huy, mở rộng và nâng cao chất lượng. Đến năm 2018, toàn tỉnh có 184.431 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 1.217 tổ, bản văn hóa và 1.755 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 2.711 đội bóng chuyền, bóng đá, cầu lông; 3.324 đội văn nghệ quần chúng. Công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, lịch sử được quan tâm, hiện toàn tỉnh có 1 di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, 14 di tích Quốc gia; 45 di tích được xếp hạng cấp tỉnh… Môi trường văn hóa từng bước được cải thiện, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các hủ tục lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiếu số từng bước được hạn chế và xóa bỏ. Văn hóa trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo được khuyến khích. Hoạt động hội nhập, hợp tác quốc tế về văn hóa được tăng cường.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết số 33-NQ/TW, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên… Phát hiện, biểu dương kịp thời các gương người tốt, việc tốt, nhân tố điển hình trong thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ở các địa phương, đơn vị để nhân rộng.

Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 24 / 2023

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Hưng Nam

Ban Chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập từ ngày 08/01/2018. Trước đó, từ tháng 9/2017, Bộ đã có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết.

Báo cáo tiến độ triển khai nhiệm vụ, ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường – cơ quan đầu mối cho biết, Viện đã xây dựng Kế hoạch triển khai nhiệm vụ và chủ động dự thảo Báo cáo sơ kết Nghị quyết số 24-NQ/TW trên cơ sở tổng hợp các báo cáo của Ban cán sự Đảng các Bộ, ngành ở Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy trên cả nước.

Trong thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thu thập đầy đủ thông tin, số liệu; điều tra, khảo sát thực tế tại một số Bộ, ngành, địa phương để hoàn thành dự thảo Báo cáo sơ kết; đồng thời, tổ chức các cuộc họp, hội thảo chuyên gia trong nước và quốc tế và xin ý kiến Ban chỉ đạo để hoàn thiện Báo cáo sơ kết và Dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương trình Chính phủ đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định tầm quan trọng của việc sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng đề nghị Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và các thành viên tổ công tác chủ động phối hợp với các Bộ ngành, địa phương để thu thập, cung cấp thông tin, số liệu kịp thời, chính xác nhằm hoàn thiện Báo cáo sơ kết và Dự thảo Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương trình Chính phủ đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

“Báo cáo sơ kết Nghị quyết số 24-NQ/TW phải đánh giá thật khách quan, cụ thể các kết quả đạt được cũng như các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những việc chưa làm được. Từ đó, phải rút ra được những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đây sẽ là những định hướng quan trọng cho ngành tài nguyên và môi trường trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Hội Nghị Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 29 / 2023

Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Vụ giáo dục và đào tạo, dạy nghề – Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; bí thư ban cán sự đảng, đảng đoàn; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và tương đương cấp tỉnh; đồng chí bí thư, Trưởng ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; chủ tịch UBND, trưởng phòng giáo dục đào tạo các huyện, thành phố; Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Hiệu trưởng các trường Đại học Hoa Lư, Cao đẳng y tế Ninh Bình; trưởng các phòng chuyên môn của Sở GĐ&ĐT.

Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của tỉnh trong 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh luôn quan tâm, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp trồng người. Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện không ngừng được nâng lên đã đạt những kết quả quan trọng: Đã tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI), Kế hoạch số 92-KH/TU, ngày 13/01/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI). Tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều đề án, chính sách quan trọng để thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Hệ thống trường lớp và quy mô trường lớp đáp ứng được yêu cầu thực hiện giáo dục toàn dân; phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh, tăng cường kỹ năng thực hành, phân hoá theo năng lực học sinh. Công tác quản lý có nhiều chuyển biến tích tích cực. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trình độ đào tạo được nâng lên. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn đã huy động các lực lượng xã hội tham gia vào xây dựng trường chuẩn quốc gia, đến nay có 415 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 87,6%, Ninh Bình là một những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện trong toàn tỉnh có sự ổn định và nâng cao; hoàn thành công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; nhất là việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (2013) về đích trước thời hạn 2 năm và là một trong tám địa phương của cả nước sớm hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 vào năm 2014. Nhiều năm liền, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả điểm bình quân các môn thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của học sinh Ninh Bình luôn thuộc tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước. Có nhiều học sinh, sinh viên là con em Ninh Bình đạt thành tích cao, xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu, sáng tạo khoa học trong nước và quốc tế; là học sinh, sinh viên tài năng trong nhiều lĩnh vực. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm, tiêu cực trong hoạt động giáo dục. Khắc phục bệnh thành tích, hình thức trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác giáo dục đào tạo. Thực hiện các giải pháp cụ thể chỉ đạo quyết liệt để xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu, chủng loại; giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, chất lượng phổ cập giáo dục, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong các nhà trường. Tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Phối hợp thực hiện tốt 3 môi trường giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp. Rà soát, điều chỉnh Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt tại Nghị quyết số 07/NQ-HĐND, ngày 20/7/2013 của HĐND tỉnh. Coi trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập./.

Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy

Cập nhật thông tin chi tiết về Sơ Kết 5 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 33 / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!