Xu Hướng 9/2023 # Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki # Top 18 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê) Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 1

Câu 1.Chia làm 3 phần:Tâm trạng của hai thầy trò trước khi đánh nhau với cối xay gió 🡪 P1: Từ đầu… không cân sứcCuộc tranh đấu giữa Đôn-ki và cối xay gió 🡪 P2: Tiếp… người văng ra xaTâm trạng sau khi đánh nhau với cối xay gió 🡪 P3: Còn lạiC ác sự việc chính:– Hai thầy trò Đôn – ki – hô – tê phát hiện ra ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng– Trận giao tranh của Đôn – ki – hô – tê với những chiếc cối xay gió– Trận chiến không cân sức, Đôn – ki – hô – tê bị thương. Hai thầy trò ngồi bàn về nguyên nhân thất bại🡺 Tính cách lão hiệp sĩ và bác giám mã được bộc lộ rõ nét, cụ thể

Nhân vật Đôn – ki – hô – tê

+ Dũng cảm, chính nghĩa.

+ Luôn mơ ước cho mọi người có một cuộc sống hạnh phúc và sung sướng.

+ Không thực dụng mà luôn coi thường vật chất, không lấy việc ăn, ngủ làm vui thích.

+ Luôn hoang tưởng, điên rồ.

+ Luôn mặc định cho rằng cối xay gió là những tên khổng lồ.

+ Quyết tâm giao chiến với cối xay gió khiến cho ngọn giáo gãy tan.

🡺 Nhân vật Đôn – ki – hô – tê hiện lên vừa có những nét đáng khâm phục đồng thời cũng có những điểm hạn chế, gây cười ở chính tính cách hoang đường, điên rồ của bản thân.

Nhân vật Xan- chô-pan-xa.

– Mặt tốt: Là một người tỉnh táo và thực tế.

+ Hắn nhận ra nguyên nhân thất bại trong cuộc giao tranh giữa Đôn – ki – hô – tê và những chiếc cối xay gió.

+ Dặn dò Đôn – ki – hô – tê cẩn thận trước những chiếc cối xay gió.

– Mặt xấu: Là một người tầm thường, ích kỷ, hèn nhát, sống thực dụng.

+ Xan – chô – pan – xa luôn đứng cách xa trận chiến giữa Đôn – ki – hô – tê và những chiếc cối xay gió.

+ Chỉ đau một chút là hắn ta rên rỉ.

+ Luôn say đắm trong rượu thịt trái ngược hẳn với tính cách của Đôn – ki – hô – tê.

🡺 Nhân vật Xan – chô – pan – xa là một người sống thực tế, nhìn ra hiện tại nhưng bên cạnh đó cũng là một con người ích kỷ, tầm thường và thực dụng.

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 2

I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNCâu 1:Bài này có thể chia làm hai phần:+ Từ đầu đến… “bọn khổng lồ”: Đôn-ki-hô-tê trước khi đánh nhau với cối xay gió.+ “Vừa bàn tán” đến hết: Đôn-ki-hô-tê sau khi đánh nhau với cối xay gió.– Liệt kê năm sự việc chủ yếu của lão hiệp sĩ và bác giám mã:+ Đôn-ki-hô-tê phát hiện thấy ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn-ki-hô-tê cho rằng đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng.+ Đôn-ki-hô- tê cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.Đôn-ki-hô- tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về cối xay gió.+ Vừa bàn tán chuyện xả ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn-ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.+ Đêm hôm ấy, hai người ngủ dưới vòm cây. Đôn-ki-hô- tê không ngủ để nghĩ với nàng Đuyn-xi-nê-a.Câu 2.– Có hoài bão, ước mơ tốt: diệt ác, cứu nguy.– Gan dạ, dũng cảm.– Nghiêm nghị, khắc khổ, cứng nhắc.– Điên rồ, hoang tưởng.Câu 3.* Tốt: – Sống vui vẻ, tự nhiên, thoải mái.– Đầu óc sáng, thiết thực.* Xấu: – Nhát gan, hay sợ.– Thiện cận, vụ lợi.Câu 4:* Đôn-ki-hô- tê:+ Suy nghĩ trước cối xay gió– Tưởng gặp lũ khổng lồ hung tợn có cánh tay rất dài.+ Quan niệm sống và hành động.– Có lí tưởng, hoài bão: cứu người lương thiện, trừ ác.– Hành động theo quy ước, đúng bài bản của giới hiệp sĩ.– Coi thường nhu cầu tự nhiên (đến bữa không ăn).+ Cách nói năng:– Gan gạ, chấp nhận gian nguy – Hiên ngang, trịnh trọng.– Đúng như sách vở, phép tắc phải có.+ Ưu điểm:– Có hoài bão, ước mơ đẹp: diệt ác, cứu nguy.– Gan dạ, dũng cảm.+ Nhược điểm.– Nghiêm nghị, khắc khổ, cứng nhắc.– Điên rồ, hoang tưởng.* Xan- chô Pan-xa:+ Suy nghĩ trước cối xay gió:– Không nên đụng vào chúng.+ Quan niệm sống và hành động.– Tỉnh táo, cân nhắc kỹ trước khi hành động.– Tự nhiên, chân thật, không giấu giếm.– Thích được ăn, được uống thoải mái, no say.– Lảng tránh nguy hiểm, đau đớn.+ Cách nói năng.– Tự nhiên.+ Ưu điểm:– Sống vui vẻ, tự nhiên, thoải mái.– Đầu óc sáng, thiết thực.+ Nhược điểm.– Nhát sợ.– Thiện cận, vụ lợi.Hai tính cách trên tương phản nhau nhưng lại không mâu thuẫn; trái lãi, bổ sung cho nhau.Câu 5:Xéc-van-tét đã sử dụng biện pháp trào lộng, phóng đại và tương phản đối lập trong kể chuyện để dựng lên hình ảnh của trang hiệp sĩ Tây Ban Nha thời Trung cổ đã lỗi thời. Hình tượng nhân vật thầy trò Đôn-ki-hô- tê và Xan-chô Pan-xa là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc của Xéc-van-tét.Câu 6. Đằng sau những câu văn, ta luôn bắt gặp nụ cười hóm hỉnh của tác giả. Nhưng đằng sau nụ cười đólà sự đề cao của nhà văn đối với nhân vật Đôn-ki-hô- tê về một tình yêu tự do, bình đẳng, sống thiết thực và yêu đời.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8

– Soạn bài Chiếc lá cuối cùng– Soạn bài Chương trình địa phương, phần Tiếng Việt

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 3

– Phần 1 (từ đầu đến “trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”): Thầy trò Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa trước trận đấu– Phần 2 (tiếp đó đến “ngã văng ra xa”): Diễn biến đánh nhau với cối xay gió.– Phần 3(còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc hành trình.

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô trên đường đi tìm những chiến công thì phát hiện ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ và quyết giao chiến. Xan-chô biết sự nhầm lẫn, can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê cầm giáo xông vào, bỗng gió nổi lên, cối xay gió chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã kềnh. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn Ki-hô-tê ngã đau nhưng không kêu ca vì cho mình là “hiệp sĩ giang hồ”, còn giải thích lí do bại trận là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch. Hôm sau, hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

Câu 1 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):– Xác định ba phần của đoạn truyện:+ Phần 1 (từ đầu đến “trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”): Thầy trò Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa trước trận đấu.+ Phần 2 (tiếp đó đến “ngã văng ra xa”): Diễn biến đánh nhau với cối xay gió.+ Phần 3(còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc hành trình.– Năm sự việc chủ yếu thể hiện tính cách của lão hiệp sĩ và bác giám hộ:+ Nhìn thấy và nhận diện về cối xay gió: Đôn Ki-hô-tê phát hiện ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và cho đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng.+ Đôn Ki-hô-tê mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.+ Đôn Ki-hô- tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về “cối xay gió”.+ Vừa bàn tán chuyện xảy ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn Ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.+ Đêm ngủ dưới vòm cây, Đôn Ki-hô- tê không ngủ nghĩ tới tình nương.

Câu 2 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Những nét hay và giở trong tính cách của nhân vật Đôn Ki-hô-tê:– Đầu óc mê muội, chẳng còn tỉnh táo.– Khát vọng tốt đẹp: ra tay diệt trừ giống xấu xa.– Dũng cảm: một mình một ngựa xông lên.– Coi khinh cái tầm thường, thực dụng: đau không rên, không quan tâm đến chuyện ăn uống.

Câu 3 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Nhân vật Xan-chô Pan-xa cũng bộc lộ cả những mặt tốt lẫn mặt xấu:– Đầu óc tỉnh táo: can ngăn chủ tấn công cối xay gió.– Ích kỉ, hèn nhát: không theo chủ giao tranh với cối xay gió.– Thực dụng, tầm thường: quá quan tâm đến những nhu cầu vật chất.Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

Trong chương trình học Ngữ Văn 8 phần Kể lại một việc em đã khiến bố mẹ vui lòng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Thuyết minh về cây bút bi để học tốt môn Ngữ Văn 8 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-danh-nhau-voi-coi-xay-gio-trich-don-ki-ho-te-lop-8-37867n.aspx

Soạn Bài: Đánh Nhau Với Cối Xay Gió

Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

Xéc-van-tét (1547 – 1616) là nhà văn Tây Ban Nha. Ông viết tiểu thuyết không ai còn sống theo kiểu đó nữa. Tuy nhiên, trong xã hội lúc bấy giờ, không ít người nuối tiếc quá khứ một thời, cố bám víu lấy nó bằng cách xây dựng cho mình những ảo vọng, những lí tưởng phù du, xa rời thực tế. Họ say mê đọc những cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ được bày bán nhan nhản trên hè phố khiến cho đầu óc ngày càng mê muội. Xéc-van-tét nhận thấy rõ căn bệnh xã hội này và tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê khi thời đại của lối sống hiệp sĩ đã qua rồi. Trong thời đại công nghiệp, Đôn Ki-hô-tê ra đời là một thông điệp của nhà văn trước hiện tượng đó.

a) Xéc-van-tét viết Đôn Ki-hô-tê không phải để ca ngợi tinh thần hiệp sĩ mà là để phê phán một tư tưởng đã quá lỗi thời. Ông sáng tác một tác phẩm theo đúng kiểu tiểu thuyết hiệp sĩ nhưng đọc lên ai cũng hiểu ông muốn nói gì. Ông xây dựng một nhân vật hiệp sĩ già nua (dấu hiệu của sự hết thời), đầu óc chứa đầy những ý tưởng tốt đẹp nhưng phi thực tế, do đó không sao thực hiện nổi bởi lực bất tòng tâm và hoàn cảnh xã hội cũng không còn như trước nữa. Những thất bại liên tiếp trong trạng thái u mê của nhân vật này chính là lời cảnh tỉnh đối với những người chỉ thích sống trong hoài niệm cùng những lí tưởng viển vông.

b) Cuộc tranh luận giữa một bộ óc quá giàu tưởng tượng và một bộ óc hoàn toàn bình thường đã soi tỏ rất nhiều vấn đề về nhân vật chính của tác phẩm. Những chiếc cối xay gió – vật dụng đích thực do con người tạo ra nhằm khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên thời bấy giờ nào có thiếu gì? Xan-chô vốn là một nông dân, hẳn chưa từng đọc một cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ nào, lão chẳng thấy gì khác lạ ở những chiếc cối xay gió đó cả. Vì thế, với lão, cối xay gió thì vẫn chỉ là cối xay gió mà thôi!

Thế nhưng Đôn Ki-hô-tê, người đã từng nổi máu hiệp sĩ bênh vực một em bé bị chủ đánh đòn rồi hả hê bỏ đi (không biết rằng sau đó em bé còn bị đánh đau hơn) thì không nghĩ như vậy. Còn gì buồn hơn đối với một hiệp sĩ khi đã lang thang cả ngày mà không có kẻ thù nào để tấn công? Ngốn quá nhiều tiểu thuyết hiệp sĩ, đầu óc lão trở nên u mê đến mức không phân biệt được thật giả, không nhận ra nổi những chiếc cối xay mà có lẽ một đứa trẻ cũng biết.

Hư cấu như vậy liệu có quá chăng? Thật khó có thể tin rằng một người không phân biệt nổi sự khác nhau giữa một chiếc cối xay và một tên khổng lồ độc ác. Tuy nhiên, đặt trong hệ thống các sự kiện, xem xét nó trong hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ, có thể thấy chi tiết này hoàn toàn hợp lí. Khát vọng của Đôn Ki-hô-tê không được xây dựng trên thực tế mà là từ sách vở – những cuốn tiểu thuyết dày cộp được giai cấp quý tộc (đã sa sút kiểu như Đôn Ki-hô-tê) đọc ngốn ngấu như thể muốn dựa vào đó để vớt vát lại thời oanh liệt đã qua …

c) Bỏ qua những lời can ngăn của giám mã, Đôn Ki-hô-tê thúc con “nghẽo” còm (tác giả có lần gọi như thế vì nó quá gầy) xông vào đánh nhau với những chiếc cối xay.

Tinh thần chiến đấu của Đôn Ki-hô-tê thật đáng ca ngợi nếu như đó là một cuộc đấu thật sự. Lão biết lượng sức mình, biết rằng cuộc giao tranh sẽ rất khó khăn, bằng chứng là trước lúc xông lên, lão thét bảo Xan-chô lánh xa để lão đương đầu với chúng “trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”. Lão đã suy nghĩ và hành động như một hiệp sĩ đích thực, chỉ có điều đối thủ của lão lại không phải là lũ ác quỷ hay một thế lực độc ác, tàn bạo nào mà chỉ là những chiếc cối xay, thành ra tư tưởng và hành động của lão bỗng trở nên lố bịch.

Cuộc chiến đấu tuy nhanh gọn nhưng hậu quả của nó lại dẫn hai người đến một đề tài khác. Vấn đề là ở chỗ: khi người ta bị thương thì có nên rên rỉ hay không? Xan-chô rất ngạc nhiên vì thấy Đôn Ki-hô-tê đau đến vẹo cả xương sườn, không ngồi thẳng lên được mà lại không hề rên rỉ. Điều đó theo lão là không bình thường chút nào (“còn tôi, có thể xin thưa với ngài rằng, chỉ cần hơi đau một chút là tôi rên rỉ ngay “). Đau thì kêu đau, đó là phản ứng hết sức bình thường, dẫu rằng “hơi đau một chút” mà đã rên rỉ thì kể cũng yếu đuối. Nhưng có như thế mới càng thấy rõ tính cách khác người của Đôn Ki-hô-tê. Nhà văn tô đậm sự yếu đuối của Xan-chô để làm nổi bật sự “mạnh mẽ” của Đôn Ki-hô-tê (thủ pháp tương phản). Tiếng cười lại được bật lên ở cách lí giải: Đôn Ki-hô-tê sở dĩ không rên rỉ vì “các hiệp sĩ giang hồ có bị thương thế nào cũng không được rên rỉ, dù xổ cả gan ruột ra ngoài”. Té ra Đôn Ki-hô-tê làm thế chẳng phải vì lão có nghị lực gì ghê gớm gì mà chỉ vì lão không thấy các hiệp sĩ trong sách rên rỉ bao giờ!

d) Bằng thủ pháp tương phản được sử dụng triệt để đến từng chi tiết, từng câu chữ, tác giả đã làm nổi bật hai tính cách đối lập: một quá thực tế đến mức thô thiển, một quá lãng mạn đến mức viển vông. Đồng thời, tác giả còn làm nổi bật sự phi lí trong suy nghĩ và hành động của nhân vật Đôn Ki-hô-tê nhằm phê phán tính chất ảo tưởng, mơ hồ trong suy nghĩ và hành động của lão.

Trên đường đi thực hiện những ý định viển vông, hai thầy trò phát hiện thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ, và quyết giao chiến. Bỗng lúc đó gió nổi lên, cối xay gió bắt đầu chuyển động và Đôn Ki-hô-tê càng hăng máu xông vào. Giáo gãy, ngựa và người văng ra, Đôn Ki-hô-tê bị đau như trời giáng. Kết cục, hai thầy trò đi về phía cảng La-pi-xê, vì Đôn Ki-hô-tê nghĩ: “con đường này có lắm người qua lại chẳng thể nào không gặp nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau”.

Đọc đoạn trích này cần chú ý:

– “Đánh nhau với cối xay gió” là một hành động mang tính chất điển hình cho người đọc thấy được những tư tưởng viển vông sẽ dẫn đến hành động điên rồ như thế nào.

– Để tạo đối trọng, bên cạnh Đôn Ki-hô-tê lãng mạn viển vông, Xéc-van-tét xây dựng một nhân vật đối lập (Xan-chô) mà khi kết hợp lại đã tạo nên một cặp hình tượng bất hủ. Đằng sau tiếng cười hài hước vui nhộn do cặp nhân vật này tạo ra, có thể nhận thấy rất rõ một xã hội đang trong quá trình phân hoá sâu sắc.

Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn ki-hô-tê)

Tóm tắt

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô trên đường đi tìm những chiến công thì phát hiện ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ và quyết giao chiến. Xan-chô biết sự nhầm lẫn, can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê cầm giáo xông vào, bỗng gió nổi lên, cối xay gió chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã kềnh. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn Ki-hô-tê ngã đau nhưng không kêu ca vì cho mình là “hiệp sĩ giang hồ”, còn giải thích lí do bại trận là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch. Hôm sau, hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu… không cân sức): tình cảnh trước khi đánh nhau với cối xay gió.

– Phần 2 (tiếp… toạc nửa vai): đánh nhau với cối xay gió.

– Phần 3 (còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc phiêu lưu.

Câu 1 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Năm sự việc chủ yếu bộc lộ tính cách nhân vật:

– Đôn Ki-hô-tê phát hiện ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và cho đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng.

– Đôn Ki-hô-tê mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.

– Đôn Ki-hô- tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về “cối xay gió”.

– Vừa bàn tán chuyện xảy ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn Ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.

– Đêm ngủ dưới vòm cây, Đôn Ki-hô- tê không ngủ nghĩ tới tình nương.

Câu 2 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Những nét hay và dở trong tính cách nhân vật Đôn Ki-hô-tê:

– Đầu óc chứa đầy những ý tưởng tốt đẹp nhưng phi thực tế

– Thích sống trong hoài niệm cùng những lí tưởng viển vông.

– Gan dạ, dũng cảm, quên mình nhưng khắc khổ, cứng nhắc.

Câu 3 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Nhân vật Xan-chô cũng bộc lộ những mặt tốt lẫn xấu:

– Sống vui vẻ, tự nhiên, thoải mái.

– Đầu óc sáng, thiết thực: ngăn chủ tấn công cối xay gió.

– Nhát gan, ích kỉ, thiện cận, vụ lợi.

Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Cặp nhân vật tương phản:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài: Đánh Nhau Với Cối Xay Gió – Ngữ Văn 8 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu về tác giả Xéc-van-tét trong SGK Ngữ văn 8 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Đánh nhau với cối xay gió được trích từ tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê của nhà văn Xéc-van-tét.

* Tóm tắt

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô trên đường đi tìm những chiến công thì phát hiện ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ và quyết giao chiến. Xan-chô biết sự nhầm lẫn, can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê cầm giáo xông vào, bỗng gió nổi lên, cối xay gió chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã kềnh ra. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn Ki-hô-tê ngã đau nhưng không kêu ca vì cho mình là “hiệp sĩ giang hồ”, còn giải thích lí do bại trận là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch. Hôm sau, hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Bố cục của truyện:

Văn bản Đánh nhau với cối xay gió có thể chia làm 3 phần:

Phần 3: còn lại : Hai thầy trò tiếp tục cuộc phiêu lưu.

* 5 sự việc chủ yếu bộc lộ tính cách nhân vật:

Đôn Ki-hô-tê phát hiện ra ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và cho đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng

Đôn Ki-hô-tê mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.

Đôn Ki-hô-tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa, Xan-chô đến cứu giúp và hai thầy trò tranh luận về “cối xay gió”.

Vừa bàn tán chuyện xảy ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn Ki-hô-tê, con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.

Đêm nằm dưới vòm cây, Đôn Ki-hô-tê không ngủ mà nằm nghĩ tới tình nương.

Câu 2:

Những nét hay và dở trong tính cách của Đôn Ki-hô-tê:

Trí tuệ: mê muội vì đọc quá nhiều truyện hiệp sĩ (thấy cối xay gió lại nghĩ bọn khổng lồ gian ác, khi bị quật ngã lại cho rằng đó là do pháp sư yểm bùa biến những tên khổng lồ thành cối xay)

Tư tưởng: tiêu diệt cái xấu, có tinh thần hiệp sĩ.

Hành động: bất chấp nguy hiểm và lời can ngăn của Xan-chô vẫn lao vào đánh nhau với cối xay gió

Tính cách: dũng cảm, khắc khổ, cứng nhắc.

Quan niệm sống: quên mình vì việc nghĩa (quên cả chuyện ăn, ngủ, chăm lo cho bản thân)

Câu 3:

Nhân vật Xan-chô Pan-xa cũng có những mặt tốt, mặt xấu:

Về trí tuệ: hoàn toàn tỉnh táo, có khả năng nhận thức được sự việc, cối xay gió là cối xay

Ước muốn: thực tế tới mức thực dụng (mong được cai trị một vài hòn đảo).

Hành động: nhút nhát, sợ sệt (không dám theo chủ vào đánh nhau với cối xay, hơi đau một chút là kêu ca ngay).

Quan niệm sống: quá chú trọng tới bản thân (quan tâm quá mức tới việc ăn, ngủ,…)

Tính cách: nhát gan, ích kỉ, vụ lợi nhưng trung thành, thực tế.

Câu 4:

Đối chiếu hai nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa:

* Dáng vẻ bề ngoài:

Đôn Ki-hô-tê: gầy gò, cao lênh khênh.

Xan-chô Pan-xa: béo lùn, cưỡi lừa thấp lè tè.

* Nguồn gốc xuất thân:

Đôn Ki-hô-tê: quý tộc.

Xan-chô Pan-xa: nông dân.

* Suy nghĩ:

Đôn Ki-hô-tê: ảo tưởng, mê muội, phi thực tế.

Xan-chô Pan-xa: tỉnh táo, thực tế.

* Hành động:

Đôn Ki-hô-tê: Điên rồ, hấp tấp, thiếu suy xét.

Xan-chô Pan-xa: thực dụng

* Tính cách:

Đôn Ki-hô-tê: dũng cảm, coi trọng danh dự, ảo tưởng

Xan-chô Pan-xa: Nhát gan, thật thà, thực tế.

3

/

5

(

4

bình chọn

)

Tóm Tắt Văn Bản Đánh Nhau Với Cối Xay Gió Ngắn Hay Lớp 8

Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió của nhà văn Xéc-van-téc các em học sinh đang gặp khó khăn trong việc tìm bố cục và tóm tắt thì đây chính là lời giải dành cho các em học sinh tham khảo.

Bố cục

Bố cục đoạn trích được chia làm 3 phần:

Phần 1: Nhìn thấy, nhận định về những chiếc cối xay gió

Phần 2: Thái độ cùng hành động của mỗi người, quan niệm và cách ứng xử của mỗi người khi bị đau đớn

Phần 3: Xung quanh chuyện ăn,ngủ của 2 nhân vật.

Gồm có năm sự việc như sau:

– Nhìn thấy và nhận định về chiếc cối xay gió.

– Thái độ cùng hành động của mỗi người.

– Quan niệm và cách cư xử của mỗi người khi bị đau đớn.

– Xung quanh chuyện ăn.

– Xung quanh chuyện ngủ.

Tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió

Bài số 1

Đôn Ki-hô-te ước mở trở thành hiệp sĩ nên đã cùng học trò Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu nhằm tìm kiếm những kẻ ác thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạc như một hiệp sĩ thường làm.

Khi cả 2 đến cánh đồng Môn-ti-en, hai thầy trò gặp những chiếc cối xay gió khổng lồ. Mặc dù Xan- chô đã khuyên ngăn nhưng Đôn -ki-hô -tê vẫn một mực khẳng định phía trước là những tên khổng lồ. Đôn -ki -hô -tê lăm lăm ngọn giáo trên tay, một mình một ngựa xông vào chiếc cối xay gió gần nhất, phóng giáo đâm vào cánh quạt. Vừa lúc gió nổi lên, cánh quạt đã hất chàng hiệp sĩ ngã lộn xuống đất, trang bị ngọn giáo gẫy tan tành. Xan- cho ngay lập tức chạy đến cứu chủ.

Dù đau đến cỡ nào nhưng lão Đôn Ki-hô-te cũng không rên rỉ, không ăn uống gì và đêm đến thì thức trắng. Đôn ki-hô -tê một mực giải thích lí do bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn gây ra. Đến lúc đó thì hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

Bài số 2

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là hai thầy trò cùng nhau phiêu du khắp nơi để tìm những kẻ ác trừ gian diệt bạo.Bỗng 2 người gặp rất nhiều những chiếc cối xay gió đang hoạt động, Đôn Ki-hô-te mừng rỡ vì đã có cơ hội thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạo, không khờ khạo như thầy của mình Xan-chô-pan-xa hiểu bản chất đó là những chiếc cối xay gió. Xan-chô-pan-xa ra sức can ngăn và khuyên rằng chẳng có những tên khổng lồ nào cả nhưng Đôn Ki-hô-te một mực khẳng định đó là những tên khổng lồ cần phải tiêu diệt Đôn Ki-hô-te còn cho rằng học trò của mình nhát gan và sợ sệt.

Bỏ ngoài tai những lời học trò can ngăn Đôn Ki-hô-te một mình một giáo lao vào những chiếc cối xay gió, khi quạt chuyển động lão ngã lăn trông rất buồn cười và bị một đòn đau điếng. Mặc cho đau đớn nhưng lão quyết không than thở và cho rằng là hiệp sĩ những chuyện như thế này là thường tình. Xan-chô-pan-xa mặc kệ ăn một bữa no say và ngủ ngon lành.

Hôm sau 2 thầy trò lại lên đường tìm kiếm giấc mộng trở thành hiệp sĩ của Đôn Ki-hô-te.

Bài số 3

Đôn Ki-hô-te và Xan-chô-pan-xa là 2 nhân vật có tính cách và suy nghĩ trái hệt nhau trong tiểu thuyết Đôn Ki-hô-te. Trong cuộc hành trình của họ có nhiều điều thú vị. Đôn Ki-hô-te lão quý tộc nghèo mê truyện nên đã quyết tâm trở thành hiệp sĩ, lão cùng với con người trở thành bạn đồng hành trong những chuyến phiêu lưu. Xan-chô-pan-xa béo lùn làm giám mã. Cả 2 cùng bắt đầu hành trình làm việc thiện, chiến đấu chống lại cái ác.

Khi gặp những chiếc cối xay gió lão cứ nghĩ rằng đó là những kẻ khổng lồ và lao vào tấn công ngay. Xan-chô-pan-xa hiểu rằng đó là những chiếc cối xay gió vô hại, hết lời can ngăn nhưng lão không nghe rốt cuộc nhận thất bại ê chề với những vết thương đau đớn.

Đôn Ki-hô-tê dù đau đớn nhưng không than thở.Xan-chô-pan-xa thì ăn uống no say. Cả 2 tiếp tục bắt đầu những cuộc hành trình mới.

Bài tóm tắt văn bản Đánh nhau với cối xay gió Lớp 8 là tư liệu tham khảo cần thiết để các em học sinh hiểu bài học hôm nay.

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió

Câu 1: Bố cục văn bản Đánh nhau với cối xay gió chia làm 3 phần

– Phần 3: Đoạn còn lại: Kể về 2 thầy trò di chuyển và tiếp tục phiên lưu.

– Liệt kê năm sự việc qua đó bộc lộ tính cách của lão hiệp sĩ và bác giám mã;

– Đôn-ki-hô-tê phát hiện thấy ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn-ki-hô-tê cho rằng đó là những tên khổng lồ cần phải giết hết chúng.

– Đôn-ki-hô- tê cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.

– Đôn-ki-hô- tê bị thương nặng. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về “cối xay gió”.

– Vừa bàn tán chuyện xả ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn-ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.

– Đôn-ki-hô- tê không ngủ để nghĩ với nàng Đuyn-xi-nê-a.

Câu 2: Nét hay và dở của hình tượng nhân vật Đôn Ki-hô-tê:

– Nghĩ ra các những ý tưởng tốt đẹp nhưng phi thực tế.

– gan dạ, dũng cảm, quên mình.

– Điên rồ và hoang tưởng.

Câu 3: Chứng minh nhân vật Xan-chô Pan-xa bộc lộ cả những mặt tốt lẫn mặt xấu.

– Sống thoải mái, không lo nghĩ.

– Đầu óc sáng, thiết thực.

– Con người nhát gan, chỉ nghĩ đến bản thân.

– Vụ lợi, thiện cận.

Câu 4: Đối chiếu giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa về ngoại hình, nguồn gốc, suy nghĩ, hành động:

– Ngoại hình: Đôn Ki-hô-tê có dáng gầy, cao cưỡi trên con ngựa còm; Xan-chô Pan-xa béo lùn lại cưỡi trên con lừa nên càng thêm lùn.

– Xuất thân: Đôn Ki-hô-tê có xuất thân từ dòng dõi quý tộc danh giá còn Xan-chô Pan-xa xuất thân nông dân.

– Tính cách: Suy nghĩ, hành động, ưu điểm, nhược điểm của Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa đều trái ngược nhau làm nổi bật lên 2 nhân vật.

Nêu Nội Dung Chính Của Văn Bản : +Trong Lòng Mẹ +Tức Nước Vỡ Bờ +Lão Hạc +Cô Bé Bán Diêm +Hai Cây Phong +Chiếc Lá Cuối Cùng +Đánh Nhau Với Cối Xay Gió

Tức nước vỡ bờ:

+Đoạn trích đã thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng sâu nặng thông qua nhân vật mẹ con bé Hồng, thông qua những rung động mãnh liệt của một tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm và khao khát tình thương yêu ; để khi gặp mẹ, khi được nằm gọn “trong lòng mẹ”, Hồng tinh tế nhập vào những cảm giác nồng ấm, rạo rực, vui sướng mong đợi bấy lâu. + Đoạn trích còn cho thấy rõ bộ mặt lạnh lùng của một xã hội chỉ trọng đồng tiền, cái xã hội đầy những thành kiến cổ hủ, những thói nhỏ nhen độc ác của đám thị dân tiểu tư sản. Cái xã hội ấy đã làm thui chột đi tình máu mủ ruột thịt của những người trong một gia đình.

Lão Hạc:

-Số phận đau thương và phẩm chất cao đẹp của ng nông dân trc cách mạng tháng 8

-Tố cáo, phê phán chế độ xã hội, đẩy ng lương thiện đến cái chết

-Tấm lòng yêu thg trân trọng đvs ng nông dân của nhà văn

Cô bé bán diêm:

– Qua truyện Cô bé bán diêm tác giả như muốn tương phản cảnh đói rét khốn cùng của em bé bán diêm với cảnh sống sung túc, hoan hỉ của mọi nhà vào đêm giao thừa. Dường như tất cả đều quay lưng lại, thờ ơ với cuộc đời của em. Em đã thực sự bị bỏ rơi giữa cuộc đời no đủ, giàu sang. Đó là ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm, là tấm lòng của An-đéc-xen với những cuộc đời khốn cùng và đau khổ.

Hai Cây Phong:

– Hình ảnh hai cây phong được miêu tả với một tâm trạng đầy xúc động của người kể chuyện. Nó dẫn dắt người đọc trở lại với 40 năm trước để chứng kiến những tình cảm sâu nặng giữa thầy Đuy-sen và cô trò nhỏ An-tư-nai. Người kể chuyện xưng “tôi” (có lúc là “chúng tôi”) cũng là người gắn bó với làng quê Ku-ku-rêu, nơi có hai cây phong thân thuộc, gắn với bao kỉ niệm tuổi thơ của mình.

Chiếc lá cuối cùng:

– Truyện ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ. Tôn vinh giá trị, sức mạnh của nghệ thuật chân chính mang đến niềm vui và hạnh phúc cho con người.

Đánh nhau với cối xay gió:

– Qua văn bản tác giả chế giễu tàn dư của lí tưởng hiệp sĩ phong kiến lỗi thời, qua tính cách của hai nhân vật bộc lộ khi đối mặt với cối xay gió. Sự tương phản giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan- xa đã tạo nên một cặp nhân vật bất hủ.Qua đó tác giả còn muốn báo trước sự xuất hiện của thời đại phục hưng với những con người mới, những tính cách mới nghị lực mới và sáng ngời chủ nghĩa nhân văn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!