Xu Hướng 2/2023 # Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê)

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 1

Câu 1.Chia làm 3 phần:Tâm trạng của hai thầy trò trước khi đánh nhau với cối xay gió 🡪 P1: Từ đầu… không cân sứcCuộc tranh đấu giữa Đôn-ki và cối xay gió 🡪 P2: Tiếp… người văng ra xaTâm trạng sau khi đánh nhau với cối xay gió 🡪 P3: Còn lạiC ác sự việc chính:– Hai thầy trò Đôn – ki – hô – tê phát hiện ra ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng– Trận giao tranh của Đôn – ki – hô – tê với những chiếc cối xay gió– Trận chiến không cân sức, Đôn – ki – hô – tê bị thương. Hai thầy trò ngồi bàn về nguyên nhân thất bại🡺 Tính cách lão hiệp sĩ và bác giám mã được bộc lộ rõ nét, cụ thể

Nhân vật Đôn – ki – hô – tê

+ Dũng cảm, chính nghĩa.

+ Luôn mơ ước cho mọi người có một cuộc sống hạnh phúc và sung sướng.

+ Không thực dụng mà luôn coi thường vật chất, không lấy việc ăn, ngủ làm vui thích.

+ Luôn hoang tưởng, điên rồ.

+ Luôn mặc định cho rằng cối xay gió là những tên khổng lồ.

+ Quyết tâm giao chiến với cối xay gió khiến cho ngọn giáo gãy tan.

🡺 Nhân vật Đôn – ki – hô – tê hiện lên vừa có những nét đáng khâm phục đồng thời cũng có những điểm hạn chế, gây cười ở chính tính cách hoang đường, điên rồ của bản thân.

Nhân vật Xan- chô-pan-xa.

– Mặt tốt: Là một người tỉnh táo và thực tế.

+ Hắn nhận ra nguyên nhân thất bại trong cuộc giao tranh giữa Đôn – ki – hô – tê và những chiếc cối xay gió.

+ Dặn dò Đôn – ki – hô – tê cẩn thận trước những chiếc cối xay gió.

– Mặt xấu: Là một người tầm thường, ích kỷ, hèn nhát, sống thực dụng.

+ Xan – chô – pan – xa luôn đứng cách xa trận chiến giữa Đôn – ki – hô – tê và những chiếc cối xay gió.

+ Chỉ đau một chút là hắn ta rên rỉ.

+ Luôn say đắm trong rượu thịt trái ngược hẳn với tính cách của Đôn – ki – hô – tê.

🡺 Nhân vật Xan – chô – pan – xa là một người sống thực tế, nhìn ra hiện tại nhưng bên cạnh đó cũng là một con người ích kỷ, tầm thường và thực dụng.

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 2

I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNCâu 1:Bài này có thể chia làm hai phần:+ Từ đầu đến… “bọn khổng lồ”: Đôn-ki-hô-tê trước khi đánh nhau với cối xay gió.+ “Vừa bàn tán” đến hết: Đôn-ki-hô-tê sau khi đánh nhau với cối xay gió.– Liệt kê năm sự việc chủ yếu của lão hiệp sĩ và bác giám mã:+ Đôn-ki-hô-tê phát hiện thấy ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn-ki-hô-tê cho rằng đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng.+ Đôn-ki-hô- tê cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.Đôn-ki-hô- tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về cối xay gió.+ Vừa bàn tán chuyện xả ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn-ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.+ Đêm hôm ấy, hai người ngủ dưới vòm cây. Đôn-ki-hô- tê không ngủ để nghĩ với nàng Đuyn-xi-nê-a.Câu 2.– Có hoài bão, ước mơ tốt: diệt ác, cứu nguy.– Gan dạ, dũng cảm.– Nghiêm nghị, khắc khổ, cứng nhắc.– Điên rồ, hoang tưởng.Câu 3.* Tốt: – Sống vui vẻ, tự nhiên, thoải mái.– Đầu óc sáng, thiết thực.* Xấu: – Nhát gan, hay sợ.– Thiện cận, vụ lợi.Câu 4:* Đôn-ki-hô- tê:+ Suy nghĩ trước cối xay gió– Tưởng gặp lũ khổng lồ hung tợn có cánh tay rất dài.+ Quan niệm sống và hành động.– Có lí tưởng, hoài bão: cứu người lương thiện, trừ ác.– Hành động theo quy ước, đúng bài bản của giới hiệp sĩ.– Coi thường nhu cầu tự nhiên (đến bữa không ăn).+ Cách nói năng:– Gan gạ, chấp nhận gian nguy – Hiên ngang, trịnh trọng.– Đúng như sách vở, phép tắc phải có.+ Ưu điểm:– Có hoài bão, ước mơ đẹp: diệt ác, cứu nguy.– Gan dạ, dũng cảm.+ Nhược điểm.– Nghiêm nghị, khắc khổ, cứng nhắc.– Điên rồ, hoang tưởng.* Xan- chô Pan-xa:+ Suy nghĩ trước cối xay gió:– Không nên đụng vào chúng.+ Quan niệm sống và hành động.– Tỉnh táo, cân nhắc kỹ trước khi hành động.– Tự nhiên, chân thật, không giấu giếm.– Thích được ăn, được uống thoải mái, no say.– Lảng tránh nguy hiểm, đau đớn.+ Cách nói năng.– Tự nhiên.+ Ưu điểm:– Sống vui vẻ, tự nhiên, thoải mái.– Đầu óc sáng, thiết thực.+ Nhược điểm.– Nhát sợ.– Thiện cận, vụ lợi.Hai tính cách trên tương phản nhau nhưng lại không mâu thuẫn; trái lãi, bổ sung cho nhau.Câu 5:Xéc-van-tét đã sử dụng biện pháp trào lộng, phóng đại và tương phản đối lập trong kể chuyện để dựng lên hình ảnh của trang hiệp sĩ Tây Ban Nha thời Trung cổ đã lỗi thời. Hình tượng nhân vật thầy trò Đôn-ki-hô- tê và Xan-chô Pan-xa là một hình tượng nghệ thuật đặc sắc của Xéc-van-tét.Câu 6. Đằng sau những câu văn, ta luôn bắt gặp nụ cười hóm hỉnh của tác giả. Nhưng đằng sau nụ cười đólà sự đề cao của nhà văn đối với nhân vật Đôn-ki-hô- tê về một tình yêu tự do, bình đẳng, sống thiết thực và yêu đời.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8

– Soạn bài Chiếc lá cuối cùng– Soạn bài Chương trình địa phương, phần Tiếng Việt

Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió (trích Đôn Ki-hô-tê), Ngắn 3

– Phần 1 (từ đầu đến “trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”): Thầy trò Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa trước trận đấu– Phần 2 (tiếp đó đến “ngã văng ra xa”): Diễn biến đánh nhau với cối xay gió.– Phần 3(còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc hành trình.

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô trên đường đi tìm những chiến công thì phát hiện ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ và quyết giao chiến. Xan-chô biết sự nhầm lẫn, can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê cầm giáo xông vào, bỗng gió nổi lên, cối xay gió chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã kềnh. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn Ki-hô-tê ngã đau nhưng không kêu ca vì cho mình là “hiệp sĩ giang hồ”, còn giải thích lí do bại trận là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch. Hôm sau, hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

Câu 1 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):– Xác định ba phần của đoạn truyện:+ Phần 1 (từ đầu đến “trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức”): Thầy trò Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa trước trận đấu.+ Phần 2 (tiếp đó đến “ngã văng ra xa”): Diễn biến đánh nhau với cối xay gió.+ Phần 3(còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc hành trình.– Năm sự việc chủ yếu thể hiện tính cách của lão hiệp sĩ và bác giám hộ:+ Nhìn thấy và nhận diện về cối xay gió: Đôn Ki-hô-tê phát hiện ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và cho đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng.+ Đôn Ki-hô-tê mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.+ Đôn Ki-hô- tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa. Xan-chô đến cứu giúp, và hai thầy trò tranh luận nhau về “cối xay gió”.+ Vừa bàn tán chuyện xảy ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn Ki-hô- tê con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.+ Đêm ngủ dưới vòm cây, Đôn Ki-hô- tê không ngủ nghĩ tới tình nương.

Câu 2 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Những nét hay và giở trong tính cách của nhân vật Đôn Ki-hô-tê:– Đầu óc mê muội, chẳng còn tỉnh táo.– Khát vọng tốt đẹp: ra tay diệt trừ giống xấu xa.– Dũng cảm: một mình một ngựa xông lên.– Coi khinh cái tầm thường, thực dụng: đau không rên, không quan tâm đến chuyện ăn uống.

Câu 3 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Nhân vật Xan-chô Pan-xa cũng bộc lộ cả những mặt tốt lẫn mặt xấu:– Đầu óc tỉnh táo: can ngăn chủ tấn công cối xay gió.– Ích kỉ, hèn nhát: không theo chủ giao tranh với cối xay gió.– Thực dụng, tầm thường: quá quan tâm đến những nhu cầu vật chất.Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

Trong chương trình học Ngữ Văn 8 phần Kể lại một việc em đã khiến bố mẹ vui lòng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Thuyết minh về cây bút bi để học tốt môn Ngữ Văn 8 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-danh-nhau-voi-coi-xay-gio-trich-don-ki-ho-te-lop-8-37867n.aspx

Soạn Bài: Đánh Nhau Với Cối Xay Gió – Ngữ Văn 8 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu về tác giả Xéc-van-tét trong SGK Ngữ văn 8 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Đánh nhau với cối xay gió được trích từ tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê của nhà văn Xéc-van-tét.

* Tóm tắt

Hai thầy trò Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô trên đường đi tìm những chiến công thì phát hiện ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ và quyết giao chiến. Xan-chô biết sự nhầm lẫn, can ngăn nhưng không thành. Đôn Ki-hô-tê cầm giáo xông vào, bỗng gió nổi lên, cối xay gió chuyển động và Đôn Ki-hô-tê ngã kềnh ra. Xan-chô chạy đến cứu chủ. Đôn Ki-hô-tê ngã đau nhưng không kêu ca vì cho mình là “hiệp sĩ giang hồ”, còn giải thích lí do bại trận là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch. Hôm sau, hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Bố cục của truyện:

Văn bản Đánh nhau với cối xay gió có thể chia làm 3 phần:

Phần 3: còn lại : Hai thầy trò tiếp tục cuộc phiêu lưu.

* 5 sự việc chủ yếu bộc lộ tính cách nhân vật:

Đôn Ki-hô-tê phát hiện ra ba, bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng và cho đó là những tên khổng lồ ghê gớm, cần giết hết bọn chúng

Đôn Ki-hô-tê mong nàng Đuyn-xi-nê-a cứu giúp rồi xông vào đánh cối xay gió.

Đôn Ki-hô-tê bị thương nặng vì bị cối xay gió đạp cánh quạt vào người và ngựa, Xan-chô đến cứu giúp và hai thầy trò tranh luận về “cối xay gió”.

Vừa bàn tán chuyện xảy ra, hai thầy trò đi về phía cảng La-pu-xê vì theo Đôn Ki-hô-tê, con đường này có nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau.

Đêm nằm dưới vòm cây, Đôn Ki-hô-tê không ngủ mà nằm nghĩ tới tình nương.

Câu 2:

Những nét hay và dở trong tính cách của Đôn Ki-hô-tê:

Trí tuệ: mê muội vì đọc quá nhiều truyện hiệp sĩ (thấy cối xay gió lại nghĩ bọn khổng lồ gian ác, khi bị quật ngã lại cho rằng đó là do pháp sư yểm bùa biến những tên khổng lồ thành cối xay)

Tư tưởng: tiêu diệt cái xấu, có tinh thần hiệp sĩ.

Hành động: bất chấp nguy hiểm và lời can ngăn của Xan-chô vẫn lao vào đánh nhau với cối xay gió

Tính cách: dũng cảm, khắc khổ, cứng nhắc.

Quan niệm sống: quên mình vì việc nghĩa (quên cả chuyện ăn, ngủ, chăm lo cho bản thân)

Câu 3:

Nhân vật Xan-chô Pan-xa cũng có những mặt tốt, mặt xấu:

Về trí tuệ: hoàn toàn tỉnh táo, có khả năng nhận thức được sự việc, cối xay gió là cối xay

Ước muốn: thực tế tới mức thực dụng (mong được cai trị một vài hòn đảo).

Hành động: nhút nhát, sợ sệt (không dám theo chủ vào đánh nhau với cối xay, hơi đau một chút là kêu ca ngay).

Quan niệm sống: quá chú trọng tới bản thân (quan tâm quá mức tới việc ăn, ngủ,…)

Tính cách: nhát gan, ích kỉ, vụ lợi nhưng trung thành, thực tế.

Câu 4:

Đối chiếu hai nhân vật Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa:

* Dáng vẻ bề ngoài:

Đôn Ki-hô-tê: gầy gò, cao lênh khênh.

Xan-chô Pan-xa: béo lùn, cưỡi lừa thấp lè tè.

* Nguồn gốc xuất thân:

Đôn Ki-hô-tê: quý tộc.

Xan-chô Pan-xa: nông dân.

* Suy nghĩ:

Đôn Ki-hô-tê: ảo tưởng, mê muội, phi thực tế.

Xan-chô Pan-xa: tỉnh táo, thực tế.

* Hành động:

Đôn Ki-hô-tê: Điên rồ, hấp tấp, thiếu suy xét.

Xan-chô Pan-xa: thực dụng

* Tính cách:

Đôn Ki-hô-tê: dũng cảm, coi trọng danh dự, ảo tưởng

Xan-chô Pan-xa: Nhát gan, thật thà, thực tế.

3

/

5

(

4

bình chọn

)

Đánh Nhau Gây Thương Tích

Khi say rượu, mất kiểm soát dẫn đến xô xát, đánh nhau thì tùy và mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một vụ trọng án vừa xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Một thanh niên ở huyện Mê Linh 17 tuổi, đánh nhau với em trai. Khi bị can ngăn đã đâm chết mẹ đẻ và làm bố trọng thương. Đây là 1 vụ việc điển hình về tình trạng đánh nhau trong dịp Tết và sau Tết Canh Tý.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 23/1-29/1 (tức mồng 5 tết) các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã khám cấp cứu cho gần 240.000 bệnh nhân giảm 6% so với 6 ngày nghỉ tết Kỷ Hợi. Đặc biệt, báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết, có hơn 3.500 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau, chiếm 1,8% trong tổng số người cấp cứu của các bệnh viện. Trong đó, 2.622 ca phải nhập viện điều trị, theo dõi và đã có 6 trường hợp tử vong.

Đối với những đối tượng đánh nhau gây thương tích hoặc gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý thế nào, về vấn đề này, PV/VOV trao đổi với luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội.

PV: Dù Tết đã qua, nhưng dư âm của Tết vẫn còn. Vào dịp này người dân hay tổ chức tiệc tùng, dùng rượu bia và khi say lại hay mất kiểm soát, đôi lúc xảy ra đánh nhau. Theo Luật sư hành vi đánh nhau bị xử lý thế nào?

Luật sư Phạm Thị Thu: Khi đặt mình vào tình trạng say, tức là đã đặt mình vào tình trạng năng lực hành vi hình sự bị hạn chế, hoặc bị loại trừ. Tức là họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi của mình. Vì vậy, theo quy định tại điều 13 Bộ Luật Hình sự năm 2015 có quy định, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc mất khả năng điều khiển hành vi do dùng rượu, bia, hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Dó đó, khi say rượu và mất kiểm soát dẫn đến xô xát hay đánh nhau thì tùy vào tính chất và mức độ của hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a,c khoản 2 của điều 5 Nghị định 167/2013. Theo đó, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này với mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Trong trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác thì hình phạt nhẹ nhất đối với hành vi này bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm và hình phạt nặng nhất của tội này là tù chung nhân.

PV: Thực tế cũng có những em nhỏ từ 14-16 tuổi, hoặc từ 16-18 tuổi đã học đòi làm người lớn. Các đối tượng này cũng tham gia những cuộc vui và cũng dẫn tới đánh nhau và mức hình phạt đối với các em khác gì đối với đối tượng khác hay không?

Luật sư Phạm Thị Thu: Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, quy định về đối tượng xử lý vi phạm và cũng như nguyên tắc xử lý thì việc áp dụng hình thức xử phạt cũng như quyết định và mức phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Đối với người từ 14 đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hành chính do cố ý và trong trường hợp từ 14 đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Và người từ đủ 16 tuổi trở lên, bị xử phạt hành chính về mọi hành vi hành vi phạm hành chính. Trong trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền và mức phạt không quá ½ mức phạt áp dụng đối với người thành niên.

Trong trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ, người giám hộ phải thực hiện thay. Do đó, độ tuổi phải chịu trách nhiệm hay xử phạt vi phạm hành chính là từ 14 tuổi trở lên.

Về mặt truy cứu trách nhiệm hình sự, theo điều 12 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ trường hợp Bộ Luật này có quy định khác. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ phải chịu trách nhiệm về tội phạm rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng quy định một trong các điều: tội giết người, cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc tội cưỡng dâm. Như vậy, từ các quy định nêu trên có thể thấy rằng, người từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi trong quá trình mà mình gây ra như bị xử lý hành chính và trách nhiệm hình sự

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ bị chịu trách nhiệm và bị xử lý hành vi hành chính do cố ý gây thương tích và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 của điều 12 Bộ Luật Hình sự.

danh nhau gay thuong tich – xu ly nhu the nao? hinh 2 Luật sư Phạm Thị Thu – Giám đốc Công ty luật số 1 Hà Nội. (ảnh: VTC14) PV: Nếu sau khi phạm tội, đối tượng lại bỏ trốn thì hành vi này có làm căn cứ để làm tăng nặng trách nhiệm hình sự?

Luật sư Phạm Thị Thu: Tại điều 52 của Luật Hình sự hiện hành không có điều khoản nào quy định người phạm tội bỏ trốn là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự mà chỉ quy định hành vi xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.

Cho đến nay chưa có một văn bản nào hướng dẫn của các cơ quan tiến hành tố tụng giải thích hoặc hướng dẫn về hành động xảo quyệt để nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm. Vì vậy, theo các chuyên gia, người phạm tội có hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm là những hành vi làm cho cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể là cơ quan điều tra trong quá trình điều tra gây ra những khó khăn như người thực hiện phạm tội có hành vi bổ trốn để nhằm cản trở hoạt động của cơ quan điều tra dẫn đến cơ quan điều tra buộc phải thực hiện lệnh truy nã. Khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh truy nã thì người phạm tội không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

PV: Như vậy nếu như bỏ trốn sau đó lại đi đầu thú thì đây không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự mà chỉ là căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự phải không thưa luật sư?.

Luật sư Phạm Thị Thu: Trong trường hợp mà người phạm tội đã bị lệnh truy nã, sau đó ra đầu thú được quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ Luật Hình sự. Đây là một tình tiết mà tòa án khi xét xử được đưa vào trong bản án và được xem là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

PV: Luật sư có lời khuyên nào cho người sử dụng rượu bia, nhất là thanh thiếu niên

Luật sư Phạm Thị Thu: Trong những năm gần đây ở Việt Nam, tình trạng người trẻ tuổi sử dụng rượu, bia có chiều hướng ngày một gia tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Các đối tượng này không còn đơn giản do sự bồng bột và thiếu suy nghĩ mà có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng và khá tinh vi. Các vụ án có người chưa thành niên phạm tội không chỉ tăng số lượng các bị cáo mà cả tuổi đời đưa đến một tình trạng trẻ hóa. Có nhiều vụ án mà người chưa thành niên phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình như tội cố ý gây thương tích, tội giết người, trộm cắp tài sản hoặc cướp tài sản.

Vừa qua, luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực với mục đích là giáo dục và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và định hướng hành vi, thay đổi thói quen có hại nhằm chống lại tác hại của rượu bia với gia đình, con người, giao thông cũng như là trật tự ATXH.

Việc lạm dụng rượu bia ở tuổi thanh thiếu niên, vị thành niên là rất nguy hại. Bởi nhóm đối tượng này khi sử dụng rượu bia đều có mục đích như giảm căng thẳng, giảm bớt áp lực trong cuộc sống. Tôi muốn nói với các bạn trẻ, đừng để niềm vui của gia đình không được trọn vẹn chỉ vì ly rượu, hãy để ly rượu trở về đúng bản chất của nó với nét đẹp của người Việt Nam. Hãy để cho nó ly rượu đó là lời trao gửi mạnh mẽ, bình an trong năm mới.

PV: Xin cảm ơn luật sư.

Theo PV/VOV

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Soạn Bài Chiếc Lược Ngà (Trích)

Tóm tắt đoạn trích:Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến, mãi đến khi đứa con lên 8 tuổi ông mới được về thăm nhà. Bé Thu nhất quyết không nhận cha. Nghe bà ngoại giải thích, bé Thu nhận ra ba mình nhưng đó cũng là lúc ông Sáu phải ra đi. Ở khu căn cứ, người cha đã dồn hết tình của mình vào việc làm cho con gái một chiếc lược chải tóc bằng ngà. Trước lúc hi sinh, ông đã kịp trao chiếc lược cho người đồng đội với sự ủy thác thiêng liêng.

– Người cha trở về thăm nhà nhưng thật trớ trêu, đứa con từ chối cha quyết liệt và khi nhận ra cha cũng là lúc họ phải chia tay.

– Ở căn cứ, người cha đã dồn tất cả tình yêu thương vào việc làm chiếc lược ngà tặng con nhưng ông đã hi sinh khi chưa kịp trao món quà đó cho con.

– Tình huống thứ nhất bộc lộ tình yêu thương mãnh liệt của con với cha.

– Tình huống thứ hai thể hiện tình cảm sâu sắc của cha đối với con.

Câu 2 – trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1. Tìm hiểu và phân tích diễn biến tâm lí, hành động của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng, khi ông Sáu được về phép. Qua đó hãy nhận xét về tính cách của nhân vật bé Thu và nghệ thuật miêu tả tâm lí của tác giả.

Phân tích diễn biến tâm lí, tình cảm của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng, khi ông Sáu được về phép:* Khi bé Thu chưa nhận ra ông Sáu là cha:

– Bé Thu xa lánh, nhất định không chịu gọi tiếng “ba”

– Bé cương quyết từ chối mọi sự quan tâm mà ông Sáu dành cho mình.

– Bé Thu thật bướng bỉnh, ương ngạnh nhưng sự ương ngạnh của bé Thu hoàn toàn không đáng trách. Thái độ quyết liệt là nét đẹp trong tính cách cô bé, là biểu hiện tuyệt vời của tình cha con.

* Khi bé Thu nhận ra ông Sáu là cha:

– Tiếng gọi ba vỡ òa từ sâu thẳm tâm hồn bé bỏng của nó.

– Em khóc vì thương cha, vì ân hận đã không phải với cha, vì không biết đến bao giờ mới được gặp lại cha.

* Tác giả là người rất am hiểu tâm lí trẻ thơ và khắc họa lại thật sinh động. Qua câu chuyện, chúng ta thấy được Thu là một cô bé bướng bỉnh, cứng cỏi, tình cảm của bé dành cho cha thật sâu sắc, mạnh mẽ nhưng cũng thật dứt khoát, rạch ròi.

Câu 3 – trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1. Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu đối với con đã được thể hiện qua những chi tiết, sự việc nào? Điều đó đã bộc lộ thêm nét đẹp gì trong tâm hồn của người cán bộ cách mạng ấy?

Tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu đối với con:– Trong giây phút gặp lại con:Bồn chồn, háo hức

– Trong 3 ngày nghỉ phép: Ông chẳng đi đâu xa, chỉ tìm cách gần gũi để được nghe một tiếng gọi “ba” của con bé.

– Khi ở căn cứ: dồn tất cả tình yêu thương vào việc làm chiếc lược ngà tặng con

– Trước khi hi sinh, ông Sáu móc cây lược ra trao vào tay người bạn chiến đấuvới sự ủy thác thiêng liêng.

Câu 4 – trang 202 SGK Ngữ văn 9 tập 1. Truyện được kể theo lời trần thuật của nhân vật nào? Cách chọn vai kể như vậy có tác dụng gì trong việc xây dựng nhân vật và thể hiện nội dung tư tưởng truyện?

Ngôi kể: Truyện được kể từ ngôi thứ nhất, theo lời kể của bác Ba – người bạn, người đồng đội thân thiết của ông Sáu.* Tác dụng:

– Tạo giọng kể thủ thỉ, tâm tình.

– Người kể bày tỏ trực tiếp cảm xúc đối với sự kiện và nhân vật

– Làm câu chuyện trở nên đáng tin cậy

– Người kể chủ động điều khiển được nhịp kể.

Câu 1 – Luyện tập – trang 203 SGK ngữ văn 9 tập 1: Thái độ và hành động của bé Thu đối với ba rất trái ngược trong những ngày đầu khi ông Sáu về thăm nhà và lúc ông sắp ra đi, nhưng vẫn nhất quán trong tính cách của nhân vật. Em hãy giải thích điều đó.

– Lúc đầu, bé Thu thật bướng bỉnh, ương ngạnh.

– Sự ương ngạnh của bé Thu hoàn toàn không đáng trách.

– Nó còn quá nhỏ để có thể hiểu được những tình thế éo le, khắc nghiệt

– Lí do nó không nhận cha thật đơn giản, trẻ con, bất ngờ mà hợp lí.

– Khi chia tay em khóc vì thương cha, vì ân hận đã không phải với cha, vì không biết đến bao giờ mới được gặp lại cha.

– Lúc này tất cả hành động của Thu đều dồn dập, gấp gáp, trái hẳn lúc đầu.

– Trong tâm hồn cô bé, tình yêu với cha có cả niềm tự hào, niềm kiêu hãnh vì có người cha chiến sĩ.

Câu 2 – Luyện tập – trang 203 SGK ngữ văn 9 tập 1: Viết lại đoạn truyện kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng của hai cha con ông Sáu theo lời hồi tưởng của nhân vật bé Thu.

– Xác định ngôi kể: ngôi thứ nhất; người kể chuyện là bé Thu (xưng ” tôi “)

– Nội dung: Kể lại cuộc gặp gỡ giữa nhân vật ” tôi ” và người cha (ông Sáu)

– Chú ý thay đổi một số chi tiết cho phù hợp với ngôi kể thứ nhất với người kể chuyện là bé Thu (thay tâm trạng của nhân vật bác Ba bằng diễn biến tâm trạng, suy nghĩ của bé Thu)

Buổi sáng cuối cùng ba tôi còn ở nhà, tôi theo ngoại về nhà. Nhà tôi sáng hôm ấy rất đông họ hàng nội ngoại. Ba tôi bận bịu tiếp khách, tôi đứng nép vào góc nhà, tựa cửa và nhìn mọi người đang vây quanh ba tôi. Tôi biết ba chính là ba tôi, vết thẹo trên mặt ba là do bọn Tây mà có, tôi muốn chạy lại phía ba, gọi ba nhưng chỉ có thể đứng trân trân ở đấy. Đến lúc chia tay, sau khi bắt tay hết mọi người, ba tôi đưa mắt nhìn tôi đứng trong góc nhà. Ba nói khe khẽ ” Thôi! Ba đi nghe con!“. Tôi như vỡ òa, nỗi nhớ ba không thể kìm nén được nữa, thét lên ” Ba…a…a…ba!“. Tôi ôm cổ ba, vừa khóc vừa nói không muốn cho ba đi. Hai ba con ôm hôn nhau, tôi hôn cả vết thẹo dài bên má ba tôi. Ba tôi một tay ôm tôi, một tay rút khăn lau nước mắt, rồi hôn lên tóc tôi và bảo ” Ba đi rồi ba về với con“. Tôi vẫn không thể chấp nhận được sự thật rằng mình phải xa ba ngay lúc này, lỗi của tôi đã phung phí thời gian ở cạnh ba những ngày vừa rồi. Nhưng biết ba phải đi kháng chiến, chẳng đành nhưng tôi với ba cũng phải chia tay nhau. Trước khi ba đi, tôi mếu máo bảo ông: ” Ba về! Ba mua cho con một cây lược nghe ba ” rồi từ từ tuột xuống khỏi tay ba. Đó là lần cuối cùng tôi còn được gặp ba mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Đánh Nhau Với Cối Xay Gió (Trích Đôn Ki trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!