Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều – Ngữ Văn 9 Tập 1 # Top 14 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều – Ngữ Văn 9 Tập 1 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều – Ngữ Văn 9 Tập 1 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Nguyễn Du

2. Tác phẩm

* Vị trí đoạn trích: Văn bản Mã Giám Sinh mua Kiều nằm ở đầu phần thứ hai (Gia biến và lưu lạc) . Sau khi gia đình Kiều bị vu oan, Kiều quyết định bán mình để lấy tiền cứu cha và gia đình tránh khỏi tai họa. Đoạn trích được học nói về việc Mã Giám Sinh đến mua Kiều.

* Bố cục: Đoạn trích thơ có thể được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 1: 10 câu đầu: Khắc họa chân dung Mã Giám Sinh qua ngoại hình và hành động, cử chỉ

Đoạn 2: 6 câu tiếp: Diễn tả nỗi đau đớn và tủi nhục của Kiều.

Đoạn 3: 10 câu thơ còn lại: Bản chất con buôn của Mã Giám Sinh.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Nhân vật Mã Giám Sinh:

Về ngoại hình: lai lịch không rõ ràng, còn mập mờ, ngoại hình thì “Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao”, đây là một ngoại hình hoàn toàn không phù hợp với độ tuổi ngoài 40 như hắn tự khai.

Về hành động: “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng”, hành động thô lỗ, nói năng thì cộc lốc, vô học, hắn coi con người như món hàng, cò kè trả giá từng đồng bạc.

Về tính cách, bản chất: là một con người bất nhân, đúng tính chất con buôn vì tiền, keo kiệt, giả dối, không đáng mặt đấng nam nhi.

Câu 2:

Cảm nhận về hình ảnh của Thúy Kiều:

Về gia đình: bị kẻ xấu vu oan, gặp cơn nguy biến nên nàng phải bán mình chuộc cha

Nỗi đau đớn, tái tê: “Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng”, “Nét buồn như cúc, điệu gầy như mai” diễn tả nỗi đau đớn đến tột cùng, trong lòng thì ngổn ngang, tình duyên thì bị đứt đoạn, cảm thấy day dứt, có lỗi với Kim Trọng, lo lắng về tương lai sắp tới.

Câu 3:

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du được thể hiện qua đoạn trích:

Niềm cảm thương, xót xa trước thân phận nhỏ nhoi của người phụ nữ, trước việc giá trị con người bị chà đạp.

Lên án, tố cáo xã hội đen tối, đầy rẫy những bất công, nơi của thế lực và đồng tiền lộng hành đã đẩy con người vào những đau khổ, bất hạnh.

Tác giả bày tỏ thái độ căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người tàn nhẫn, bất nhân, không có tính người.

3.6

/

5

(

11

bình chọn

)

Soạn Bài Mã Giám Sinh Mua Kiều (Trích Truyện Kiều) Ngắn Nhất

Tài liệu soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều được Đọc Tài Liệu biên soạn sẽ giúp các bạn nắm vững lại các kiến thức quan trọng và hướng dẫn chi tiết trả lời các câu hỏi tại trang 99 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1.

Cùng tham khảo… Hướng dẫn trả lời 3 câu hỏi phần Đọc – Hiểu văn bản trang 99 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1. 1 – Trang 99 SGK

I. Hướng dẫn soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều chi tiết

Trả lời

Phân tích những nét về ngoại hình và tính cách để làm nổi bật bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh.

Mã Giám Sinh là điển hình của loại con buôn lưu manh với tính chất giả dối, bất nhân và vì tiền.

– Giả dối từ lai lịch xuất thân mù mờ: Giới thiệu là khách phương xa (viễn khách) mà lại xưng quê cũng gần. Đến tướng mạo, tính danh cũng giả dối, tuổi tác đã nhiều nhưng lại cố tô vẽ cho trẻ (mày râu nhẵn nhụi), ra vẻ thư sinh phong lưu lịch sự (áo quần bảnh bao) mà trước thầy, sau tớ lao xao, láo nháo, ô hợp.

– Từ bộ mặt đến cách ăn mặc thiếu tự nhiên, trơ trẽn, trai lơ, phong tình.

+ Ghế trên ngồi tót sỗ sàng. + Đắn đo cân sắc cân tài. + Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ.

– Cử chỉ, hành động cộc cằn, thô lỗ, cách nói năng nhát gừng, cộc lốc, vô học

– Bản chất bất nhân, vì tiền của Mã Giám Sinh bộc lộ qua cảnh mua bán Thúy Kiều. Bất nhân trong hành động, trong thái độ đối xử với Kiều: xem nàng như một đồ vật đem bán, cân đong, đo đếm cả nhan sắc và tài năng: ” Đắn đo cân sắc, cân tài“. Bất nhân trong tâm lí lạnh lùng, vô cảm trước gia cảnh của Kiều và tâm lý mãn nguyện, hợm hĩnh: ” Tiền lưng đã sắn việc gì chẳng xong “.

Bản chất vì tiền trong hành động mặc cả keo kiệt, đê tiện: ” Cò kè bớt một thêm hai“. Nếu trước đó, khi giành ” ghế trên“, Mã vội vàng ” ngồi tót” thì lúc mua Kiều, hắn lại hết sức chậm rãi, tính toán chi li, hết ” đắn đo“, hết ” thử tài” lại ” cò kè“, ” thêm“, ” bớt“. Câu thơ: ” Cò kè bớt một thêm hai ” gợi cảnh kẻ mua người bán đưa đẩy món hàng, túi tiền được cởi ra, thắt vào, nâng lên, đặt xuống.

2 – Trang 99 SGK

Tham khảo thêm một số bài văn Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh

Trả lời

Cảm nhận của em về hình ảnh Thuý Kiều ?

Kiều thật đáng thương vì đã âm thầm tự nguyện hi sinh chữ tình cho chữ hiếu: ” liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân “. Nàng gạt bao nước mắt khi đã cắt đứt với Kim Trọng, rồi rời bỏ gia đình ấm êm, chịu những cảnh thương tâm.

Thúy Kiều tội nghiệp vì nàng là một món hàng đem bán và càng tội nghiệp hơn khi nàng ý thức được nhân phẩm. Là một món hàng, Kiều buồn rầu, tủi hổ, sượng sùng trong bước đi ” ngại ngùng“, ê chề trong cảm giác ” thẹn” trước hoa và ” mặt dày” trước gương.

Là một người ý thức được nhân phẩm, Kiều đau uất trước cảnh đời ngang trái, đau đớn khi nghĩ tới ” nỗi mình” tình duyên dang dở, uất ức bởi ” nỗi nhà” bị vu oan giá họa. Bao trùm tâm trạng Kiều là sự đau đớn, tái tê: ” Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng “.

Trả lời

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du thể hiện qua đoạn trích.

– Tác giả tỏ thái độ khinh bỉ và căm phẫn sâu sắc bọn buôn người của Nguyễn Du thể hiện qua cách tác giả miêu tả Mã Giám Sinh với cái nhìn mỉa mai, châm biếm.

+ Áo quần bảnh bao là áo quần trưng diện, cũng thiếu tự nhiên. ” Hai chữ “bảnh bao” thường dùng để khen áo quần trẻ em chứ ít dùng cho người lớn” – (Trần Đình Sử), Sự đả kích ngầm càng sâu cay hơn khi một người đã ” trạc ngoại tứ tuần” lại tỉa tót công phu, cố tô vẽ cho mình ra dáng trẻ. Hành động của Mã Giám Sinh khi gật gù tán thưởng món hàng: ” Mặn nồng một vẻ một ưa” chẳng khác gì cử chỉ đê tiện ” lẩm nhẩm gật đầu ” của Sở Khanh sau này.

Thái độ của Nguyễn Du tố cáo thế lực đồng tiền chà đạp lên con người thể hiện qua lời nhận xét: ” Tiền lưng đã sẵn việc gì chẳng xong “. Lời nhận xét có vẻ khách quan nhưng chứa đựng trong đó cả sự chua xót, căm phẫn. Đồng tiền biến nhan sắc thành món hàng, tủi nhục, biến kẻ táng tận lương tâm thành kẻ mãn nguyện, tự đắc. Thế lực đồng tiền cùng với thế lực lưu manh, thế lực quan lại đã vào hùa với nhau tàn phá gia đình Kiều, tàn phá cuộc đời Kiều.

II.Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều ngắn nhất

Bản chất xấu xa của Mã Giám Sinh :

– Ngoại hình: Lai lịch mập mờ, không rõ ràng. Diện mạo chải chuốt, thái quá đến lố bịch Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao không phù hợp với độ tuổi ngoài 40.

– Hành động : nói năng cộc lốc, nhát gừng ; hành động thô lỗ ngồi tót sỗ sàng, đắn đo trả giá, vô học, coi con người như món hàng, cò kè trả giá.

– Tính cách : bản chất con buôn, bất nhân, keo kiệt, lọc lõi lão luyện, giả dối.

Hình ảnh Thúy Kiều :

– Tình cảnh tội nghiệp : gia đình bị vu oan, Kiều hi sinh mối tình đầu, nàng phải bán mình cứu cha.

– Nỗi đau đớn, tái tê : Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng / Nét buồn như cúc điệu gầy như mai → nỗi đau đến tột cùng ; Trong lòng ngổn ngang, tình duyên đứt đoạn, chưa yên lòng với gia đình, lo lắng về số phận sắp tới.

Tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du :

– Cảm thương, xót xa trước những thân phận nhỏ nhoi, giá trị con người bị chà đạp.

– Vạch trần và lên án xã hội đen tối, thế lực và đồng tiền lộng hành đẩy con người vào dòng đời đau khổ. Căm phẫn, khinh bỉ trước bọn buôn người giả dối, bất nhân.

III. Kiến thức cơ bản

– Gia đình Kiều bị vu oan, Vương Ông và Vương Quan bị bọn sai nha bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn. Thúy Kiều vì hiếu phải phụ tình, quyết định bán mình chuộc cha. Mã Giám Sinh đánh tiếng cưới Thúy Kiều về làm thiếp, kì thực là mua nàng về thanh lâu. Đoạn thơ này tả cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều, gồm 34 câu thơ.

– Đoạn trích này thuộc phần hai của Truyện Kiều, là đoạn mở đầu cho kiếp đoạn trường của người con gái tài sắc Thúy Kiều.

Bằng việc miêu tả ngoại hình, cử chỉ và ngôn ngữ đối thoại để khắc hoạ tính cách nhân vật, tác giả đã bóc trần bản chất xấu xa, đê tiện của Mã Giám Sinh, qua đó l ên án những thế lực tàn bạo chà đạp lên sắc tài và nhân phẩm của người phụ nữ.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Thanh Long (Tổng hợp)

Văn Bản Mã Giám Sinh Mua Kiều Thaogiang0809 Ppt

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ QUANG TRUNGTỔ NGỮ VĂNGV: NGUYỄN THỊ THU THUỶNGỮ VĂN 9A. KIỂM TRA BÀI CŨ: – Đọc thuộc lòng đoạn trích “Cảnh ngày xuân”. – Cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên mùa xuân được Nguyễn Du gợi tả qua bốn câu thơ đầu?Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:

I. ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH: 1. Vị trí đoạn trích: Đoạn trích nằm ở đầu phần thứ hai “Gia biến và lưu lạc” của “Truyện Kiều”, mở đầu kiếp đoạn trường của người con gái họ Vương. 2. Đại ý: Đoạn thơ nói về việc Mã Giám Sinh đến mua Kiều. Qua đó phơi bày bản chất con buôn của Mã Giám Sinh và nỗi đau đớn, tủi nhục của Thuý Kiều. 

Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:

I. ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH: 3. Đọc: Hướng đẫn cách đọc: Đọc đúng vần, nhịp thơ lục bát. Chú ý ngắt giọng thể hiện nghệ thuật khắc hoạ hình ảnh nhân vật của Nguyễn Du qua ngôn ngữ miêu tả ngoại hình, qua hành vi cử chỉ của nhân vật. – Mày râu / nhẵn nhụi / áo quần / bảnh bao – Ghế trên / ngồi tót / sỗ sàng …Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:4. Chú thích từ khó:

I. ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:4. Chú thích từ khó: ( SGK trang 98, 99) Gần miền có một mụ nào Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh. Hỏi tên, rằng : “Mã Giám Sinh” Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần” Quá niên trạc ngoại tứ tuần

viễn kháchvấn danhMã Giám Sinhtứ tuầnTiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:

I. ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:4. Chú thích từ khó: ( SGK trang 98, 99) Ngại ngùng dợn gió e sương Ngừng hoa bóng thẹn trông gương mặt dày

Rằng : “Mua ngọc đến Lam Kiều Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường ?” Mối rằng : “Giá đáng nghìn vàng, Dớp nhà nhờ lượng người thương dám nài!” Cò kè bớt một thêm hai Giờ lâu ngã giá vâng ngoài bốn trăm.dợn gióNgừngMua ngọc đến Lam KiềuSính nghiDớp nhàvângTiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:

I. ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:Theo em, đoạn trích có thể chia làm mấy phần?+ 10 câu đầu: Chân dung Mã Giám Sinh qua ngoại hình, hành động.+ 4 câu tiếp: Nỗi đau đớn, tủi nhục của Thúy Kiều+ 12 câu cuối: Bản chất bất nhân, con buôn, vì tiền của Mã Giám Sinh qua cuộc mua bán.Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:

II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN 1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã: – Trong màn vấn danh lai lịch của Mã Giám Sinh được giới thiệu như thế nào? Tên họ, quê quán của Mã Giám Sinh chẳng mấy rõ ràng + Đầu tiên giới thiệu là người viễn khách sau đó lại bảo là huyện Lâm Thanh cũng gần + Tên Mã Giám Sinh cũng có thể là học sinh trường Quốc tử giám mà cũng có thể là chức giám sinh người ta mua của triều đình. Lai lịch mập mờ, không rõ ràng, cố tình nói dối để dấu tung tích, dễ bề lừa gạt.Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:

Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:

+ Cử chỉ , thái độ ? Ghế trên ? Ghế trên là ghế ở vị trí trang trọng, dành cho bậc cao niên, bậc huynh trưởng đáng kính. “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng”Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:

Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:III. CỦNG CỐ: Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện Kiều

III. CỦNG CỐ:Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện Kiều

1

2

3

4

5

6Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:III. CỦNG CỐ: Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện Kiều

III. CỦNG CỐ:Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện Kiều

1

2

3

4

5

6Phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc2) “Ghế trên” trong câu “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng”, em hiểu thông thường ghế trên thường dành cho ai ngồi? 5) Cách nói năng của Mã Giám Sinh khi giới thiệu về quê quán, tên tuổi như thế nào?* Qua bức chân dung bằng ngôn ngữ thơ của Nguyễn Du và bức chân dung phác hoạ bằng tranh vẽ, em hãy trình bày cảm nhận về nhân vật Mã Giám Sinh?Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:III. CỦNG CỐ: Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện kiềuIV. HƯỚNG DẪN TỰ HỌC:1. BÀI VỪA HỌC:

Tiết 30 Văn bản MÃ GIÁM SINH MUA KIỀU (Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)A. KIỂM TRA BÀI CŨ:B. BÀI MỚI:I.ĐỌC – HIỂU CHÚ THÍCH:1. Vị trí đoạn trích:2. Đại ý:3. Đọc:II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN1. Chân dung và bản chất Mã Giám Sinh:a. Chân dung họ Mã:III. CỦNG CỐ: Trò chơi đoán chân dung nhân vật trong truyện kiềuIV. HƯỚNG DẪN TỰ HỌC:1. BÀI VỪA HỌC:2. BÀI SẮP HỌC:

Soạn Bài: Làng – Ngữ Văn 9 Tập 1

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Kim Lân trong SGK Ngữ văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Truyện ngắn Làng được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948.

* Tóm tắt:

Ông Hai là một người làng chợ Dầu, nhưng vì hoàn cảnh chiến tranh chống Pháp nên ông phải đưa gia đình đi tản cư. Sống ở ngôi làng mới, lúc nào ông cũng nhớ về làng cũ và luôn theo dõi tin tức của cách mạng. Nhưng một hôm, bất ngờ ông nghe tin đồn làng chợ Dầu của ông theo giặc, ông thấy vô cùng đau khổ. Suốt nhiều ngày liền, ông không dám đi ra ngoài vì sợ nghe thấy mọi người bàn tán về làng mình. Nỗi đau khổ ông không biết giãi bày với ai, đành tâm sự với cậu con út để vơi bớt nỗi buồn. Cho đến khi chủ tịch xã lên cải chính làng chợ Dầu không theo Tây, ông vui mừng khoe với mọi người, mua quà bánh chia cho các con, ông càng thêm yêu và tự hào về làng mình.

* Bố cục:

Văn bản có thể được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 3: còn lại: Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin cải chính về việc làng chợ Dầu theo giặc.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Truyện ngắn Làng đã xây dựng được một tình huống truyện làm bộc lộ sâu sắc tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai. Tình huống truyện đó là: Ông Hai là một người dân làng chợ Dầu rất yêu và tự hào về làng mình, vì chiến tranh mà ông và gia đình phải đi tản cư, ông nghe được tin đồn làng chợ Dầu theo giặc từ những người tản cư đi qua.

Câu 2:

* Diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc đến kết thúc truyện:

Khi nghe được tin xấu “cổ họng ông lão nghẹn ắng lại, da tê rân rân,… ông không thể không tin”.

Ông đi về nhà, mặt cúi gằm xuống đất, về đến nhà ông nằm vật ra giường, nhìn lũ con mà cảm thấy tủi thân, nước mắt trào ra, ông đau đớn rít lên và nguyền rủa bọn phản quốc.

Những ngày sau đó, ông chỉ ở nhà, không dám đi đâu, luôn cảm thấy chột dạ khi có tiếng xì xầm ngoài đường.

Ông quyết định đoạn tuyệt vời làng để đi theo kháng chiến, theo cách mạng bởi “Làng thì yêu thật nhưng làng làm Việt Gian thì phải thù”.

Khi nghe tin cải chính làng chợ Dầu không theo giặc, ông Hai như được hồi sinh, mặt mày rạng rỡ hẳn lên, mua quà bánh chia cho các con, đi khoe với mọi người.

* Ông Hai cảm thấy đau đớn, tủi hổ khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc cũng bởi vì ông yêu làng của ông như đứa con yêu mẹ của mình, tự hào và tôn thờ mẹ. Chính vì thế, ông càng yêu, càng tin tưởng, càng hãng diện bao nhiêu thì lại càng đau đớn, tủi hổ bấy nhiêu.

* Tâm trạng của ông Hai được biểu hiện: ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng bất ổn trong nỗi tủi nhục ê chề, thậm chí ông còn tuyệt giao với tất cả mọi người, không dám bước chân ra ngoài vì xấu hổ.

Câu 3:

* Đoạn văn ông Hai trò chuyện với đứa con út thực chất là đoạn ông đang giãi bày nỗi lòng mình.

* Qua những lời trò chuyện ấy, em thấy:

Tình yêu làng, yêu quê hương của ông Hai rất sâu nặng, ông như muốn khắc ghi vào trong tâm trí của đứa con út rằng “Nhà ta ở chợ Dầu”.

Tình yêu đất nước, tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cách mạng, với Bác Hồ. Đây là tình cảm sâu nặng, bền vững, tuyệt đối không bao giờ thay đổi.

* Tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở ông Hai đã gắn bó làm một và hòa quyện trong con người ông Hai, trở thành một thứ tình cảm thiêng liêng, bền vững. Những tình cảm đó không chỉ có ở nhân vật ông Hai mà ở trong tất cả những người con của dân tộc Việt Nam.

Câu 4:

* Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật rất chân thực, sâu sắc và sinh động

* Ngôn ngữ nhân vật chủ yếu là khẩu ngữ, tự nhiên, gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày của người nông dân.

4.2

/

5

(

6

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Mã Giám Sinh Mua Kiều – Ngữ Văn 9 Tập 1 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!