Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài Ngữ Văn : Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Soạn Bài Ngữ Văn : Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Ngữ Văn : Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Vũ Khoan)

~~~*~~~ 

I. Đọc hiểu chung

1. Tác giả tác phẩm

a. Tác giả

– Vũ Khoan: là 1 nhà hoạt động chính trị

– Hiện là phó Thủ tướng Chính phủ

b. Tác phẩm

– Viết 2001. In trong tập “Một góc nhìn tri thức”

II. Đọc hiểu văn bản

1. Thể loại

– Nghị luận chính trị xã hội.

2. Bố cục: 3 phần

3. Phân tích

a. Nêu vấn đề 

-Đối tượng, mục đích, nội dung của vấn đề:

+ Thời điểm: 2001 hết sức quan trọng, thiêng liêng và ý nghĩa. 

– Đây là vấn đề của mọi người, của toàn dân tộc, của một đất nước.

b. Giải quyết vấn đề

*Sự chuẩn bị của bản thân con người là quan trọng nhất

– Con người là động lực của lịch sử

+ Ở thế kỉ XXI, vai trò của con người càng nổi trội hơn.

*Bối cảnh thế giới hôm nay.

-Thế giới hiện nay: Khoa học công nghệ phát triển như huyền thoại (nhanh)

– Việt Nam: giải quyết 3 nhiệm vụ

+ Thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu

+ Đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước

+ Tiếp cận với kinh tế tri thức 

*Điểm mạnh-yếu của con người Việt Nam.

– Mạnh:

+ Sự thông minh, nhạy bén với cái mới

+ Sáng tạo, cần cù

+ Đoàn kết, chống giặc ngoại xâm

– Yếu:

+ Thiếu kiến thức cơ bản

+ Thiếu khả năng thực hành và sáng tạo

+ Chưa quen với kinh tế công nghệ

+ Thiếu cẩn trọng, tỉ mỉ..

+ Không đoàn kết trong làm ăn, có tính đố kị.

+ Do thiên hướng chạy theo các môn học thời thượng.

+ Thiếu tính tỉ mỉ

+ Không coi trọng quy trình các quy trình công nghệ

c. Kết thúc vấn đề

– Mục đích đất nước: “Sánh vai với các cường quốc năm châu”

– Biện pháp:

+ Phát huy điểm mạnh, vứt bỏ điểm xấu

+ Sự đột phá của lớp trẻ

III. Tổng kết

1. Nghệ thuật

– Sử dụng thành ngữ, tục ngữ; sử dụng nhiều từ, cụm từ mới

2. Nội dung

– Ghi nhớ (sgk)

Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới

Tên khai sinh là Vũ Khoan.

Quê quán: ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Cuộc đời:

Là nhà hoạt động chính trị, nhiều năm là thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Là thứ trưởng Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng chính phủ.

Bài viết đăng trên tạp chí Tia sáng năm 2001, in trong tập Một góc nhìn của trí thức.

Bài văn được chia là 3 nội dung chính.

Sự chuẩn bị của bản thân con người.

Bối cảnh thế giới hiện nay và mục tiêu, nhiệm vụ của đất nước ta.

Những điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam.

Con người là động lực phát triển của lịch sử.

Trong thời kì nền kinh tế tri thức phát triển → con người giữ vai trò quan trọng.

Bối cảnh thế giới:

Khoa học công nghệ phát triển như huyền thoại, sự giao thoa, hội nhập giữa các nền kinh tế ngày càng sâu rộng.

Nhiệm vụ của nước ta:

Thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu.

Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiếp cận nền kinh tế tri thức.

Thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng thiếu kiến thức cơ bản, kém khả năng thực hành.

Cần cù, sáng tạo nhưng thiếu tính tỉ mỉ, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ, chưa quen với cường độ lao động khẩn trương.

Có tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau trong kháng chiến chống ngoại xâm, nhưng thường đố kị trong làm ăn.

Thích ứng nhanh nhưng lại nhiều hạn chế trong thói quen và nếp nghĩ, kì thị trong kinh doanh, quen thói bao cấp, thói sùng ngoại, bài ngoại hoặc thói khôn vặt, ít giữ chữ tín.

⇒ Cách nêu điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam rất cụ thể, chính xác và sâu sắc.Điểm mạnh, điểm yếu luôn được đối chiếu với yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Nêu điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam, tác giả đã tôn trọng sự thực, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện, không thiên lệch một phía. Khẳng định và trân trọng những phẩm chất tốt đẹp, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém, không sa vào sự đề cao quá mức hay tự tị, miệt thị dân tộc.

Lập luận đối chiếu.

Sử dụng thành ngữ tục ngữ ý vị, sâu sắc, sinh động.

Lập luận thuyết phục vì cách nói thông thường, giản dị, trực tiếp, để hiểu, nêu dẫn chứng tiêu biểu, chính xác.

Tổng kết

Nội dung

Điểm mạnh, điểm yếu của người Việt Nam.

Để đưa đất nước đi lên, người Việt Nam đặc biệt là thế hệ trẻ cần nhìn rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình và rèn luyện cho mình những thói quen tốt.

Nghệ thuật

Lập luận chặt chẽ, ngôn ngữ giản dị đầy thuyết phục.

Cách nói giản dị, trực tiếp, dễ hiểu.

Bài Văn Mẫu Suy Nghĩ Về Việc Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới, Đặc S

Sau khi học và phân tích bài chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của tác giả Vũ Khoan, em có Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới như thế nào, đặc biệt đối với thế hệ thanh thiếu niên hiện nay đã có sự chuẩn bị như thế nào để bước vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Đề bài: Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Bài văn mẫu Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Mỗi tác phẩm văn học đều để lại cho những thế hệ sau những giá trị tinh thần vô giá. Nó mang những triết lý, những thông điệp sống tích cực mà không điều gì có thể thay thế được. Bài “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của phó thủ tướng Vũ Khoan viết nhân dịp đầu năm 2001- thời điểm chuyển giao giữa hai thế kỷ đã để lại những thông điệp lớn lao, mang tầm thời đại.

Theo phó thủ tướng Vũ Khoan, để chuẩn bị vào thế kỉ mới thì yếu tố tiên quyết nhất vẫn là con người. Một quốc gia đang trên đà phát triển với những thách thức mới, những nhiệm vụ mới thì cần phải có những người tài, hiền tài chính là nguyên khí của quốc gia, của dân tộc. Lịch sử hàng ngàn năm đã chứng minh con người là nền tảng của sự phát triển, đặc biệt là với sự phát triển ngày một lớn mạnh của thế giới, trong nền kinh tế tri thức thì vai trò của con người càng nổi bật và khẳng định, con người cần phải có trí thức phong phú, nguồn chất xám dồi dào, sâu rộng để đưa đất nước phát triển. Một thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học công nghệ, quốc gia nào cũng đang cố khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế thì Việt Nam phải càng phấn đấu hơn nữa để đưa đất nước sánh vai với cường quốc năm châu. Những nhiệm vụ cấp bách đặt ra ngay lúc này là phải đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và tiếp cận với nền kinh tế tri thức. Để thực hiện được, mỗi người Việt Nam phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, phải biết người biết ta, thế mạnh điểm yếu của mình để phát huy cái hay, cái tốt, hạn chế và xoá bỏ cái xấu, cái yếu trong bản thân để hoàn thiện. Con người có tài năng, có thành tựu thì đất nước mới giàu mạnh, mới phát triển được. Cũng theo tác giả, con người Việt Nam vốn có tính thần đoàn kết, lòng yêu thương lẫn nhau, có khả năng thích ứng nhanh với những cái mới, cái lạ lại cần cù sáng tạo và tỉ mỉ. Đó là những lợi thế vô cùng lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cùng còn tồn tại nhiều điểm yếu như hổng kiến thức, còn nặng về lý thuyết mà thiếu kỹ năng lại thiếu tỉ mỉ, chưa tôn trọng tính kỷ luật lại có tính đố kị trước sự thành công của người khác, điều này làm hạn chế rất nhiều đến sự phát triển của bản thân, của dân tộc, những tác hại dẫn chứng được Vũ Khoan đưa ra vô cùng thuyết phục, như một sự cảnh tỉnh ý thức của mỗi người lúc này.

Tác giả đã lập luận một cách khách quan, chí lý chí tình, nghiêm túc với vấn đề để ai ai cũng hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, đây là điều vô cùng đáng quý. Đọc bài văn, em thấy mình học hỏi được nhiều điều để phát triển hơn nữa trong cuộc sống:

Thứ nhất, đất nước muốn giàu mạnh phải có người tài, người giỏi. Muốn vậy, mỗi học sinh chúng ta phải nỗ lực ngay từ bây giờ, học hỏi mọi nơi, mọi lúc. Không chỉ học trên nhà trường mà phải học trong đời sống, rèn luyện đạo đức, sức khoẻ, thẩm mỹ, trí tuệ. Phải ý thức mình là công dân của nước Việt Nam- một quốc gia đang phát triển phải nỗ lực từng ngày hơn nữa.

Thứ hai, mỗi học sinh phải là những người trẻ nhanh nhạy, tiếp thu những tinh hoa nhân loại, đón đầu những đổi mới của thế giới, những xu thế phát triển mới để tiếp cận và học hỏi. Vận dụng phù hợp với thực tiễn đất nước để không bị lạc hậu trước những đổi mới nhanh chóng trong thời đại hiện nay.

Thứ ba, trong thực tế, chúng ta là những học sinh vẫn còn tồn tại những khuyết điểm cần được khắc phục. Đó là bệnh lười nhác, thói quen giờ cao su, thiếu kỉ luật, bệnh thành tích, dùng phao trong thi tuyển, gian lận kiểm tra, lạm dụng mạng xã hội,… Tất thảy đều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của bản thân, lãng phí thời gian và tiền bạc, nhân cách suy đồi dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng trong tương lại.

Thứ tư, một bộ phận học sinh vẫn vô cùng thụ động trong lối sống, sống không mục tiêu, không lý tưởng, thiếu quyết tâm, hành động. Cần phải chuẩn bị cho mình hành trang về trí thức- kỹ năng và những thói quen tốt để dấn thân vào cuộc sống. Từng bước khẳng định mình, khẳng định đất nước mình với bè bạn, năm châu.

Tuy nhiên, nói thì dễ, làm được hay không còn là một chặng đường dài. Song, nếu có quyết tâm, nếu biết biến quyết tâm thành hành động thì tất cả đều có thể làm được. Hành trang vào đời, hành trang xây dựng cuộc đời là tự bản thân mỗi người lựa chọn. Hãy sống sao cho mỗi ngày trôi qua đều không lãng phí, đều là những khoảng kí ức đẹp mà khi nhìn lại ta có thể tự hào về khoảng thời gian đã qua, góp mùa xuân tuổi trẻ của mình làm đẹp cho đời, cho đất nước thương yêu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-viec-chuan-bi-hanh-trang-vao-the-ki-moi-47904n.aspx

Soạn Bài Cây Tre Việt Nam Của Thép Mới, Ngữ Văn Lớp 6 Trang 95

Từ bao đời nay, hình ảnh cây tre luôn gắn bó với làng quê và người dân Việt Nam, điều này đã được rất nhiều nhà thơ, nhà văn khẳng định và trong đó có tác giả Thép Mới, các em cùng tham khảo tài liệu soạn văn lớp 6 phần gợi ý soạn bài Cây tre Việt Nam (Thép Mới) để hiểu hơn về nội dung bài học này.

HOT Soạn văn lớp 6 đầy đủ, chi tiết

Soạn bài Cây tre Việt Nam (Thép Mới) sẽ giúp em hiểu rõ hơn về hình ảnh cây tre Việt Nam, cây tre không chỉ là người bạn thủy chung, thân thiết từ lâu đời, giúp ích cho cuộc sống thường ngày của con người mà trong chiến đấu, tre kiên cường, anh dũng, bất khuất bảo vệ xóm làng, xung phong ra chiến đấu. Bài soạn văn lớp 6 của chúng tôi đã giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 2 trang 95 để tìm hiểu kĩ hơn nội dung tác phẩm, các em học sinh cùng tham khảo.

1. Soạn bài: Cây tre Việt Nam, ngắn 1

Cây tre là người bạn thân thiết của con người Việt Nam bao đời. Tre mộc mạc, nhũn nhặn, dẻo dai, cứng cáp. Tre bao trùm, che chắn cho làng xóm, quê hương. Tre vừa là nguồn vui cho tuổi thơ bao thế hệ đi qua. Là người bạn năm tháng kháng chiến gian khổ cùng dân tộc. Tre gắn với khúc nhạ làng quê thanh bình. Như con người Việt Nam, Tre là biểu tượng của đức tính ngay thắng thuỷ chung, can đảm.

Bài có thể chia làm 4 đoạn:

+ Đoạn 1: Giới thiệu khái quát về vị trí của tre trong lịch sử Việt Nam ( Từ đầu đến ” như người”)

+ Đoạn 2: Tre là người bạn thân tình, thiết tha của nhân dân Việt Nam ( tiếp đến ” chung thuỷ”)

+ Đoạn 3: Tre là người bạn kề vai sát cánh cùng nhân dân trong mọi cuộc chiến đấu ( tiếp đến ” chiến đấu”)

+ Đoạn 4: Trẻ trở thành biểu tượng cho khí chất, con người Việt Nam ( phần còn lại)

a.Hình ảnh, chi tiết thể hiện sự gắn bó là:

-Trẻ ở khắp nơi làng quê Việt

– Bóng tre là nơi duy trì vào sinh hoạt văn hoá lâu đời

-Tre là nguồn vui duy nhất của tuổi thơ

– Tre đi cùng với nhân dân trong kháng chiến

b.Hình ảnh nhân hoá có tác dụng làm tăng thêm tính gần gũi, thân quen của trẻ với nhân dân. Đồng thời là phẩm chất ngay thắng công hiến hết mình của tre đối với nhân dân, đất nước

Tác giả đã hình dung tương lai của tre vẫn mãi đứng một vị trí quan trọng trong sự phát triển của đất nước. ” Tre vẫn là bóng mát, là khúc nhạc tâm tình, …”

Tre có những phẩm chất : Mọc mọi nơi, dáng tre mộc mạc, thanh cao; màu tre xanh tươi, nhũn nhặn; tre gắn bó làm bạn tâm tình với bao thế hệ; tre anh dũng, bất khuất, giữ nước, giữ làng, …

Câu ca về tre trong kho tàng cổ tích, ca dao Việt:

-Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương soi trong tóc những hàng tre

-Quê hương là cầu tre nhỏ

2. Soạn bài: Cây tre Việt Nam, ngắn 2

Bài soạn tiếp theo chúng tôi gửi đến các em là phần soạn bài Câu trần thuật đơn, các em cùng đón đọc. Trong chương trình học Ngữ Văn 6 Kể câu chuyện lần đầu tiên em được đi chơi xa là một nội dung quan trọng các em cần chú ý .

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-6-cay-tre-viet-nam-thep-moi-31672n.aspx

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Ngữ Văn : Chuẩn Bị Hành Trang Vào Thế Kỉ Mới trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!