Xu Hướng 12/2023 # Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu – Ngữ Văn 7 Tập 1 # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu – Ngữ Văn 7 Tập 1 được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Về thể loại

Văn bản Sài Gòn tôi yêu được viết theo thể tùy bút. Nếu so với bài Một thứ quà của lúa non: Cốm, Thạch Lam thể hiện cảm xúc về một thứ quà, một sản vật bình dị, độc đáo mà giàu hương vị đất nước, còn trong bài văn này, tác giả Minh Hương lại miêu tả những nét riêng tạo nên phong cách và vẻ đẹp của một thành phố.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Tác giả cảm nhận Sài Gòn qua những phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách sống của người Sài Gòn.

* Bài văn có thể được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 3: còn lại : Một lần nữa khẳng định tình yêu của tác giả đối với thành phố Sài Gòn.

Câu 2:

a) Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả:

Tác giả miêu tả Sài Gòn qua nhiều hiện tượng thời tiết với những nét riêng (nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt).

Cảm nhận về sự thay đổi nhanh chóng và đột ngột của thời tiết (trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh).

Cảm nhận về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của thành phố trong nhiều thời khắc khác nhau (đêm khuya, những giờ cao điểm, buổi sáng tinh sương).

b) Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện:

Đó là một tình yêu nồng nhiệt sâu sắc, tác giả đã khẳng định “Tôi yêu Sài Gòn da diết”, yêu mọi không gian, mọi địa điểm, từ thiên nhiên cho đến con người, từ cái bình thường đến cả cái bất thường của thời tiết.

Tình yêu đó được thể hiện bằng phương thức biểu đạt trực tiếp và gián tiếp: Tôi yêu Sài Gòn da diết – gió nhớ thương nắng ngọt ngào. Đặc biệt, động từ “yêu” được lặp lại tới 6 lần, đứng đầu câu mở ra sau động từ “yêu” ấy là mở ra không gian, cảnh vật và nét riêng của thành phố.

Qua đó thể hiện niềm tự hào của tác giả về thành phố Sài Gòn mến yêu, một thành phố trẻ hoài và đang độ “nõn nà” sinh sôi phát triển.

Câu 3:

Đoạn văn từ “Ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”, tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng phong cách ấy là: đây là nơi hội tụ của con người ở khắp bốn phương nhưng đã hòa hợp, không còn phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là những người con của Sài Gòn.

Tác giả đã khái quát nét phong cách nổi bật của người Sài Gòn một cách rất tự nhiên, chân thành, cởi mở, mạnh bạo mà vẫn ý nhị. Từ đó, làm nổi bật lên phong cách của những con người này là chân thành, bộc trực, cởi mở. Thiếu nữ Sài Gòn với vẻ đẹp tự nhiên, dễ gần mà ý nhị, tuy có vẻ cổ xưa nhưng vẫn mang tinh thần dân chủ.

Câu 4:

Qua bài văn đã cho chúng ta cảm nhận được ấn tượng sâu đậm, tình cảm chân thành và nồng nhiệt của tác giả đối với mảnh đất và con người Sài Gòn – nơi mà ông đã từng gắn bó hơn năm mươi năm trời.

Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu

Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

Cũng như Một thứ quà của lúa non: Cốm, văn bản Sài Gòn tôi yêu được viết theo thể tuỳ bút, có khác là Thạch Lam thì thể hiện xúc cảm về một sản vật giản dị, độc đáo mà giàu hương vị của đất nước còn Minh Hương lại miêu tả những nét riêng tạo nên phong cách và vẻ đẹp của một thành phố.

1. Bài tuỳ bút này thể hiện tình cảm yêu mến của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách của con người Sài Gòn.

+ Đoạn1: Từ đầu đến “tông chi họ hàng”: ấn tượng chung và tình yêu của tác giả với Sài Gòn.

+ Đoạn 3: Phần còn lại: Khẳng định một lần nữa tình yêu của tác giả với thành phố ấy.

2. a) Sự cảm nhận tinh tế của tác giả về thiên nhiên, khí hậu đặc biệt của Sài Gòn:

– Tác giả miêu tả Sài Gòn qua nhiều hiện tượng thời tiết với những nét riêng (nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt).

– Cảm nhận về sự đổi thay nhanh chóng, đột ngộ của thời tiết (trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tinh).

– Cảm nhận về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của thành phố trong nhiều thời khắc khác nhau (đêm khuya, những giờ cao điểm, buổi sáng tinh sương).

b) Ngay ở phần này, chúng ta cũng có thể nhận thấy tình yêu nồng nhiệt thiết tha của tác giả đối với thành phố của mình. Nhờ tình yêu ấy mà tác giả đã cảm nhận được nhiều vẻ đẹp và nét riêng của thành phố. Thậm chí ngay cả những “trái chứng giở trời” của thời tiết trong tâm trí tác giả cũng trở nên thành những cái đáng nhớ, đáng yêu. Để nhấn mạnh tình cảm của mình và thể hiện sự phong phú, độc đáo của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn, trong đoạn văn này, tác giả đã sử dụng rất thành công thủ pháp điệp từ và điệp cấu trúc câu.

3. Trong phần thứ hai của bài tuỳ bút, tác giả đã tập trung nói về con người Sài Gòn với những nét nổi bật về dân cư, phong cách:

Nhận xét về dân cư Sài Gòn, tác giả khẳng định: đây là nơi hội tụ của con người ở khắp bốn phương nhưng đã hoà hợp, không còn phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là những người con của Sài Gòn.

Nét phong cách nổi bật của con người Sài Gòn được tác giả khái quát là tự nhiên, chân thành, cởi mở, mạnh bạo, mà vẫn ý nhị. Tác giả đã chứng minh những nhận xét ấy bằng thực tế hiểu biết về con người Sài Gòn của mình qua gần năm mươi năm. Những tính cách ấy được biểu hiện trong đời sống hàng ngày và trong những hoàn cảnh thử thách của lịch sử. Vẻ đẹp của con người Sài Gòn được minh hoạ qua hình ảnh của các cô gái Sài Gòn với trang phục khoẻ khoắn, cử chỉ, dáng điệu vừa yểu điệu, ngây thơ vừa nhiệt tình, tươi tắn.

4. Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều phương diện về Sài Gòn, một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá ở phương Nam của Tổ quốc. Đó là thành phố không chỉ lớn về diện tích, dân cư mà còn rất độc đáo về thời tiết, khí hậu, đặc biệt là về con người.

Bài văn được viết khá linh hoạt, đan xen những câu ngắn, câu dài, có khi sử dụng kết cấu trùng điệp: “Tôi yêu trong nắng sớm…”, “Tôi yêu thời tiết trái chứng…”, “Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn”… Muốn đọc lưu loát phải biết giữ giọng, giữ hơi, phải tập đọc nhiều lần để nắm được mạch văn, mạch cảm xúc của tác giả.

2. Sưu tầm những bài viết về vẻ đẹp và những nét đặc sắc của quê hương em trên các phương tiện báo chí, các tác phẩm văn học, địa lí,…

3. Đây là một đoạn văn biểu cảm. Hãy định hướng trước về cảm xúc và đối tượng (một nét đẹp nào đó của quê hương: một nghề truyền thống, một di tích, một danh lam, một cánh đồng,…), sau đó thiết lập một đoạn văn biểu cảm như vẫn thường làm.

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu – Minh Hương * Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “tông chi họ hàng”): những ấn tượng chung và tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn.

– Phần 2 (từ “ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”): cảm nhận về phong cách con người Sài Gòn.

– Phần 3 (còn lại): tình yêu của tác giả với thành phố Sài Gòn.

Câu 1 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài tùy bút của thể hiện tình cảm yêu mến và những hình ảnh ấn tượng bao quát chung của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện:

+ Thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách con người

– Có thể chia làm ba đoạn:

+ Phần 1 (từ đầu… tông chi họ hàng): Nêu ấn tượng của tác giả về Sài Gòn và tình yêu của tác giả

+ Phần 3 (còn lại): Khẳng định tình yêu của tác giả với Sài Gòn

Câu 2 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Thời tiết Sài Gòn đa dạng, dễ thay đổi:

+ Nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt

+ Sự thay đổi đột ngột của thời tiết: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh

→ Những nét đặc trưng, riêng biệt độc đáo, hấp dẫn của Sài Gòn

– Nhịp sống của thành phố trẻ Sài Gòn đa dạng, nhộn nhịp

+ Ban ngày thành phố náo động, dập dìu xe cộ

+ Buổi sáng tĩnh lặng với không khí mát dịu, thanh sạch, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn

– Tác giả bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha với thành phố Sài Gòn:

+ Tình yêu sâu sắc, nồng nhiệt, tác giả khẳng định “tôi yêu Sài Gòn da diết” mọi không gian, thời điểm, từ thiên nhiên tới con người.

+ Thể hiện tình yêu trực tiếp và gián tiếp, điệp từ yêu được lặp 6 lần mở ra không gian, cảnh vật, nét riêng của phố phường.

+ Niềm yêu thương dành cho thành phố trẻ đang trên đà phát triển.

Câu 3 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Ở phần thứ hai, tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn với những điểm chung về cư dân, phong cách nổi bật với những nét độc đáo riêng:

+ Sài Gòn là nơi tụ hội của con người khắp bốn phương hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn

+ Phong cách nổi bật của người Sài Gòn: tự nhiên, chân thành, cởi mở, táo bạo mà vẫn ý nhị

+ Tác giả khẳng định những nét đẹp của người Sài Gòn qua gần năm mươi năm thực tế hiểu biết

+ Tính cách của người Sài Gòn biểu hiện mạnh mẽ nhất trong đời sống hằng ngày, đặc biệt trải qua thử thách hoàn cảnh của lịch sử.

Vẻ đẹp của con người Sài Gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gái Sài Gòn với trang phục, cử chỉ, dáng điệu ngây thơ, nhiệt tình, tươi vui.

Câu 4 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm tác giả đối với Sài Gòn:

– Tác giả khẳng định chắc chắn tình cảm của mình đối với Sài Gòn

– Niềm khao khát cháy bỏng của tác giả rằng các bạn trẻ yêu lấy Sài Gòn

→ Tình yêu với thành phố trẻ Sài Gòn tồn tại, xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Tác giả mong muốn thế hệ trẻ yêu Sài Gòn như tình yêu mà tác giả dành cho thành phố này.

Câu 5 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Nghệ thuật tiêu biểu của bài tùy bút Sài Gòn tôi yêu

+ Điệp từ “tôi yêu” ở vị trí nhiều câu văn, điệp cấu trúc nhấn mạnh tình cảm của tác giả với Sài Gòn

+ Bài tùy bút dùng nhiều phương thức biểu đạt: miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, lập luận với phương thức biểu cảm trực tiếp và gián tiếp

Luyện tập

Bài 1 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài viết về vẻ đẹp Hà Nội: Hà Nội Phố ( Phan Vũ), Một góc chiều của Hà Nội (Nguyễn Duy), Mùa thu Hà Nội ( Hoàng Thy)

Bài 2 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Trong tâm trí mọi người quê hương luôn là nơi đẹp đẽ, nâng đỡ con người khôn lớn. Quê hương in sâu vào trái tim mỗi người từ lời hát ru của mẹ của bà, từ những ngày cắp sách tới trường trên con đường nhỏ… Quê hương là nơi che chở, nuôi dưỡng, cho ta, vì thế hai tiếng “quê hương” thật tự hào, xúc động. Quê hương ghi dấu biết bao điều tốt đẹp, làm hành trang nâng đỡ cho con người vươn cao, vươn xa tới những chân trời mới.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu Chương Trình Ngữ Văn 7

I. Tìm hiểu về văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương Câu 1: Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả, hãy tìm bố cục của bài văn Trả lời

Tác giả cảm nhận Sài Gòn trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố cư dân và phong cách sống của con người

Có thể chia bài văn ra làm 3 đoạn

Đ 3: Còn lại: Khẳng định tình yêu của tác giả đối với thành phố

Câu 2.Trong đoạn 1 ( từ đầu đến ” tông chi họ hàng”) tác giả bài tỏ lòng yêu mến của minh với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi đây. Em hãy nêu lên: a) Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả. b) Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả Trả lời

Tình yêu của tác giả với Sài gòn được thể hiện trước hết qua nhửng cảm nhận tinh tế với thiên nhiên, khí hậu. Thời tiết Sài gòn rất đa dạng ( nắng sớm gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào chưa dứt ). Sự thay đổi đột ngột của thời tiết( Trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt như thủy tinh ) cũng như một nét độc đáo của thành phố này. Dường như đã đồng điệu với thời tiết, khí hậu, nhịp sống của thành phố cũng rất đa dạng: ban ngày phố phường náo dộng dập dìu xe cộ Đêm khuya thưa thớt tiếng ồn buổi sáng tĩnh lặng với làn không khí mát dị thanh sạch

b) Trong bài tuy bút tác giả thể hiện tình yêu nồng nhiệt tha thiết với thành phố Sài gon của mình. Điệp khúc ” Tôi yêu” được nhắc đi nhắc lại với giọng điệu tha thiết.

Thậm chí cả những hiện tượng ” trái trứng giỏ giời” thay đổi đột ngột và không mấy dễ chịu của thời tiết trong tâm chí cảu tác giả cúng trở nên đáng yêu đáng nhớ. Tác giả còn sử dụng những câu ca dao nói về quy luật tâm lí thông thương của con người. Trong đoạn văn này, tác giả sử dụng biện pháp điệp từ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu để nhấn mạnh tình cảm của mình và sự phong phú của thiên nhiên

Câu 3.Trong đoạn 2 ( từ ” Ở trên đất này” đến leo lên hơn năm triệu” ) Tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào? Trả lời

Trong phần thứ hai của bài ( từ “Ở trên đất này” đến ” từ 1945 đến 1975″) tác giả tập trung nói về con người Sài gòn với những đặc điểm chung về cư dân về phong cách nổi bật của con người Sài Gòn với những nét riêng độc đáo

– Nhận xét về đặc điểm của cư dân Sài Gòn: là nơi tụ hội của người bốn phương nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn

Nhận xét về cư dân Sài gòn, tác giả viết: ” không có người Bắc, không có người Trung, người Nam, người Hoa, người Khơ – me … mà chỉ toàn người sài gòn cả …”

– Nét phong cách nổi bật của con người Sài gòn được tác giả khái quát là tự nhiên, chân thành, cởi mở mạnh bạo mà vẫn ý nhị. Tác giả đã chứng minh những nhận xét ấy bắng thức tế hiểu biết về con người Sài gòn của mình qua gần năm mười năm, nhưng tính cách ấy được biểu hiện trong đời sống hằng ngày và trong những hoàn cảnh thử thách của lịch sử.

– Nét phong cách nổi bật của con người Sài gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gáo Sài Gòn với trang phục khỏe khoắn cư chỉ dáng điệu vủa uyển chuyển thơ ngây vừa nhiệt tình tươi tắn. Tác giả cảm nhận người Sài gòn: chân thành, cởi mở, các cô gái có vẻ đẹp tự nhiên.

Câu 4. Hãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn Trả lời

Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều điều về Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) một thành phố lớn nhất ở phương Nam của Tổ Quốc. Thành phố không chỉ lớn về diện tích, đong về dân cư mà còn rất độc đáo về thời tiết, khí hậu, đặc biệt là con người. Con người nơi đây đến từ mọi miền khác nhau của đất nước những hộ có chung về những nét tính cách rộng mở, phóng khoáng mà vẫn không kém phần tinh tế.

Câu 5. Hãy nêu lên những đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn Trả lời

Tác giả đã có hình thức biểu cảm trực tiếp qua việc sử dụng đại từ ” tôi” và cùng với đó là biểu cảm gián tiếp qua phương thức miêu tả. Phương thức miêu tả được thể hiện khi miêu tả những cô gái thị Thiềng ăn mặc ra sao, cách chào hỏi.

II. Luyện tập

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu Ngắn Gọn Lớp 7

Các bài soạn trước đó:

SOẠN BÀI SÀI GÒN TÔI YÊU LỚP 7 NGẮN NHẤT I. Soạn bài Sài Gòn tôi yêu và trả lời câu hỏi

Câu 1/172 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Tác giả cảm nhận Sài Gòn qua cảnh sắc Sài Gòn và con người nơi đây Dựa vào mạch ý ta có thể chia theo bố cục 3 phần như sau:

b, Tình cảm của tác giả với Sài Gòn được thể hiện qua cách miêu tả thiên nhiên và con người Sài Gòn, và những câu văn biểu cảm bộc lộ trực tiếp cảm xúc như ” Tôi yêu Sài Gòn da diết”, ” Tôi yêu trong nắng sớm,..” ; “Vậy đó mà tôi yêu Sài Gòn, yêu cả con người nơi đây”,… Biện pháp nghệ thuật được sử dụng để biểu hiện tình cảm: So sánh, nhân hóa, điệp từ, điệp cấu trúc câu kết hợp những câu cảm thán,…

Câu 3/ trang 173 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Trong đoạn “Ở trên đất này” đến ” leo lên hơn trăm triệu mét” tác giả tập trung nói về các nét nổi bật trong phong cách người Sài Gòn như: ăn nói tự nhiên, cởi mở, bộc trực, chân tình và trọng đạo nghĩa. Thái độ tình cảm của tác giả: “Yêu cả con người Sài Gòn”, thương mến con người Sài Gòn

Câu 4/173 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Đoạn cuối của văn bản nằm ở vị trí quan trọng nhằm khẳng định lại tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn và con người Sài Gòn

Câu 5/ 173 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Đặc điểm nghệ thuật của bài văn: Sử dụng tài tình văn biểu cảm kết hợp nhuần nhuyễn miêu tả và tự sự khiến cho giọng văn rất đỗi gần gũi tự nhiên mà không kém phần tha thiết. Cách bộc lộ trực tiếp tình yêu Sài Gòn tạo nên một lối văn giàu cảm xúc. Bên cạnh đó các biện pháp nghệ thuật cũng được lồng ghép trong cả bài như: so sánh, nhân hóa, điệp ngữ,…..

II. Luyện tập bài Sài Gòn tôi yêu:

Câu 1/ 173 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Tìm bài viết về vẻ đẹp quê hương em ( Học sinh tự làm)

Câu 2/173 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2

Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi Quê hương nếu ai không nhớ Sẽ không lớn nổi thành người Mỗi khi nghe ca từ bài hát vang lên, em lại ngậm ngùi nhớ về mảnh đất Hà Nội thân yêu, nơi em sinh ra và lớn lên. Cuộc đời ai cũng phải trưởng thành, ai cũng sẽ lưu luyến khi nhớ về tuổi ấu thơ với biết bao buồn vui gắn liền với mảnh đất nơi ta sinh sống. Đối với em đó là mùi cốm mới mỗi mùa thu về phảng phất trong gió sớm, là tháp rùa giữa lòng hồ Gươm xanh ngắt và hàng liễu rủ ven như những nàng thơ thả mái tóc vuốt ve những gợn sóng tinh nghịch. Biết bao lên em đi ngang qua phố cổ cùng mẹ, nhớ những gánh hàng rong của bà cụ có mái tóc hoa râm, những tấm vải lụa đầy sắc màu đang được các chị các dì chọn lựa để may những tà áo dài tuyệt đẹp. Chỉ đơn giản thế thôi, Hà Nội trong tâm tưởng thật đẹp, rất đỗi nhẹ nhàng như hương sen tinh khiết, khiến ta nhớ mãi không thôi.

Các bài soạn tiếp theo:

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn văn Sài Gòn tôi yêu – Chương trình Ngữ văn lớp 7 1. Tác giả đã cảm nhận về Sài Gòn ở những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả, hãy tìm bố cục của bài văn

-Tác giả đã cảm nhận về Sài Gòn ở những phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt, con người của Sài Gòn.

-Có thể chia bài văn thành 3 đoạn:

+ Đoạn 1: từ đầu đến “tông chi họ hàng”: ấn tượng của tác giả về Sài Gòn và tình yêu của tác giả

+ Đoạn 3: còn lại: khẳng định tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn

2. Trong đoạn 1 (từ đầu đến “tông chi họ hàng”) tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

a. Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả

-Thời tiết của Sài Gòn rất đa dạng và dễ thay đổi: buổi sáng có nắng sớm, buổi chiều gió lộng và thi thoảng có những cơn mưa nhiệt đới ào ào nhanh dứt. Thời tiết có lúc thay đổi đột ngột, từ đang “ui ui buồn bã” bỗng nhiên chuyển sang “trong vắt lại như thủy tinh”. Ban ngày thành phố náo động và dập dìu xe cộ, buổi sáng sớm tĩnh lặng với không khí mát dịu và thanh sạch. Đêm khuya lại thưa thớt tiếng ồn.

b. Tình cảm của tác giả với Sài Gòn được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả?

-Tình cảm của tác giả với Sài Gòn được thể hiện một cách nồng nhiệt, thiết tha. Đó là một tình yêu sâu sắc, bởi tác giả đã khẳng định “tôi yêu Sài Gòn da diết”, yêu mọi không gian, địa điểm, yêu từ thiên nhiên đến con người. Tác giả thể hiện tình yêu của mình với Sài Gòn từ trực tiếp đến gián tiếp, sử dụng điệp từ yêu đến 6 lần.

3. Trong đoạn 2 (từ “Ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”) tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

-Nét đặc trưng trong phong cách của người Sài Gòn là sự tự nhiên, chân thành, cởi mở hiếu khách và bao dung nhân hậu, táo bạo nhưng vẫn rất ý nhị.

-Tác giả đã khẳng định những nét đẹp của con người qua hơn 50 năm thực tế hiểu biết. Người Sài Gòn biểu hiện rõ tính cách nhất trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là họ đã trải qua thử thách của hoàn cảnh lịch sử. Tác giả yêu Sài Gòn nhưng yêu hơn cả là người Sài Gòn, vẻ đẹp của người Sài Gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gái Sài Gòn với trang phục, cử chỉ, dáng điệu riêng biệt.

4. Hãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn

-Tác giả đã khẳng định một cách chắc chắn về tình yêu da diết và thủy chung của mình với Sài Gòn ở đoạn cuối.

-Đoạn cuối còn nói lên lòng mong muốn mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ cũng yêu Sài Gòn như tác giả.

-Mở đầu nói lên tình yêu Sài Gòn, khi kết thúc cũng bằng tình yêu Sài Gòn, tình yêu Sài Gòn đã tồn tại xuyên suốt tác phẩm.

5. Hãy nêu lên những đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn

-Thứ nhất: bài văn sử dụng điệp từ “tôi yêu” ở nhiều câu văn, cấu trúc đó đã nhấn mạnh tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn

-Thứ hai: bài văn dùng nhiều phương thức biểu đạt khác nhau như miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, lập luận, với phương thức biểu cảm cả trực tiếp và gián tiếp.

II. Luyện tập 1. Em hãy tìm những bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương em.

-Một số bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương em: Mùa thu Hà Nội (Hoàng Thy), Một thứ quà của lúa non – cốm (Thạch Lam)

2. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của mình với quê hương hay một vùng mà mình đã từng gắn bó

-Đối với mọi người, ai cũng có quê hương, quê hương là tiếng gọi vừa thân thương vừa thiêng liêng nhất. Là một người con ở xa quê hương, em luôn mong muốn được trở về nơi đồng quê với cánh đồng thẳng cánh cò bay. Ở nơi đó luôn có bóng dáng của người bà tần tảo, thương yêu em hết mực, luôn ru em và cho em những kí ức tuổi thơ ngọt ngào. Quê hương đã in sâu trong tâm trí của em và là một phần không thể thiếu để em bước trên con đường vươn cao vươn xa đến những chân trời mới.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài: Sài Gòn Tôi Yêu – Ngữ Văn 7 Tập 1 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!