Xu Hướng 12/2022 # Tăng Cường Phối Hợp Quản Lý, Giáo Dục Trẻ Em Làm Trái Pháp Luật / 2023 # Top 20 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tăng Cường Phối Hợp Quản Lý, Giáo Dục Trẻ Em Làm Trái Pháp Luật / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Tăng Cường Phối Hợp Quản Lý, Giáo Dục Trẻ Em Làm Trái Pháp Luật / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nên số lượng trẻ em làm trái pháp luật có chiều hướng giảm nhiều về số lượng. Tuy nhiên, hiện tượng trẻ em làm trái pháp luật vẫn là những vấn đề hết sức bức xúc, cần được quan tâm.

Qua phân tích, tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng trẻ em làm trái pháp luật, cho thấy: Nguyên nhân từ phía gia đình là cơ bản và quan trọng nhất. Hầu hết trẻ em vào trường giáo dưỡng đều sống trong gia đình không hoàn thiện: Cha mẹ bất hoà, ly hôn, gia đình có người thân vi phạm pháp luật; cha mẹ thiếu quan tâm, không có phương pháp quản lý, giáo dục con cái. Có tới 65% trẻ được hỏi, trả lời do bố mẹ quá nuông chiều; 20% nói rằng cha mẹ hay đánh đập, chửi mắng; 50% thì cho rằng gia đình không biết con cái hay trốn học đi chơi và 30% là gia đình không biết con mình chơi thân với ai, bạn tốt hay xấu? Trong khi đó, dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ em có thể dẫn đến làm trái pháp luật là chúng hay bỏ học đi chơi bời lêu lổng và ham chơi điện tử, chơi với bạn xấu rủ rê, lôi kéo. Bên cạnh nguyên nhân cơ bản từ gia đình, còn có nguyên nhân về mặt xã hội. Đó là các dịch vụ trò chơi điện tử mới lạ, hấp dẫn; các TNXH gia tăng; sự phối hợp giữa 3 môi trường giáo dục: gia đình, nhà trường và xã hội chưa thật chặt chẽ và chưa được quan tâm đúng mức. Các dịch vụ xã hội lành mạnh, như: Sân chơi cho trẻ em, sân đá bóng… cũng như công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật và kiến thức xã hội đối với trẻ còn hạn chế. Trẻ em thiếu kiến thức pháp luật, đôi khi hành động không biết đó là vi phạm pháp luật. Nguyên nhân về kinh tế không phải là cơ bản trong vấn đề trẻ em làm trái pháp luật. Vì trong số các trường hợp nghiên cứu thì kinh tế gia đình có mức sống trung bình khá trở lên, có số trẻ em làm trái pháp luật, chiếm tới 93%. Trong khi đó, gia đình nghèo chỉ chiếm 7%.

Như vậy, thấy rõ một điều là yếu tố giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng đối với cuộc đời và nhân cách của trẻ. Cha mẹ thiếu phương pháp quản lý, giáo dục, thiếu sự quan tâm, mải lo làm ăn, phó mặc con cho nhà trường; trẻ lỡ làm điều gì xấu là đánh, mắng… Sống trong môi trường gia đình bố mẹ luôn bất hoà và có bạo lực, đứa trẻ sẽ cảm thấy cô đơn, bất mãn, dễ tìm đến sự an ủi từ bên ngoài. Muốn con cái chăm ngoan, trước hết cha mẹ phải là người gương mẫu, luôn quan tâm đúng mức và có phương pháp quản lý, thống nhất trong giáo dục con. Đặc biệt là đối với trẻ đang tuổi vị thành niên. Vì đây là giai đoạn quan trọng, là bước ngoặt lớn trong cuộc đời trẻ, có nhiều diễn biến phức tạp về tâm lý, về hành vi, khó kiểm soát. Đối với nhà trường, cần tạo mọi điều kiện cho học sinh được học tập trong môi trường thân thiện, cũng như thường xuyên phối hợp với gia đình, thông tin kịp thời cho gia đình những biểu hiện bất thường ở trẻ để cùng có biện pháp quản lý, giáo dục.

Các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cần đẩy mạnh sự quan tâm đến trẻ em bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực. Cần xây dựng thêm các khu vui chơi, các điểm sinh hoạt văn hoá, giải trí lành mạnh cho trẻ em. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục luật pháp, kiến thức xã hội cho trẻ và gia đình, nhất là những gia đình trẻ. Đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư văn hoá. Kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ văn hoá bằng các biện pháp đồng bộ. Chỉ có như vậy chúng ta mới quản lý, giáo dục tốt con cái, không còn để xảy ra tình trạng trẻ em làm trái pháp luật. Với Hội PN, làm tốt việc quản lý, giáo dục trẻ em còn góp phần thiết thực để các cơ sở hội và mỗi cán bộ, hội viên thực hiện xây dựng gia đình “4 chuẩn mực” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” hiện nay.

Đỗ Minh

Nâng Cao Giáo Dục, Phòng Ngừa Trẻ Em Làm Trái Pháp Luật / 2023

Theo báo cáo của công an các địa phương, trong 2 năm 2014, 2015 xảy ra 17.002 vụ vi phạm pháp luật do 25.017 trẻ em và người chưa thành niên gây ra, tình trạng người chưa thành niên gây án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng tăng lên, trong đó nổi cộm là trẻ em và người chưa thành niên tụ tập thành băng, ổ nhóm hoạt động manh động, sử dụng vũ khí như: dao, lê, mã tấu…gây ra các vụ án cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bỏ nhà, tụ tập, sử dụng heroin, ma túy tổng hợp ngày càng diễn biến phức tạp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự an toàn xã hội và gây bức xúc trong nhân dân.

Hội thảo nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật

Đại tá Định Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an cho biết: “Nguyên nhân đầu tiên là gia đình, do gia đình quá nuông chiều, thỏa mãn tất cả các nhu cầu; gia đình không hoàn thiện, bố mẹ có quan điểm khác nhau nên không quan tâm. Thứ hai là nguyên nhân xã hội, bất cập hạn chế trong giáo dục và quản lý trẻ em làm trái pháp luật; cơ chế thị trường tác động đến cuộc sống khiến trẻ em chạy theo những nhu cầu thực dụng; thứ 3 là chính bản thân người chưa thành niên, do nhân cách chưa hoàn thiện, ảnh hưởng luồng văn hóa tiếp cận, nhiều em thế hiện cái tôi cái anh hùng.”

Đảm nhiệm vai trò quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, mà trực tiếp là cảnh sát khu vực, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự và công an xã các địa phương đã thực hiện đồng bộ, triển khai nhiều mô hình điểm đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng thì vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình và xã hội cũng như các đơn vị chức năng địa phương.

Cầng tăng cường tuyên truyền về việc giáo dục trẻ em tới các hộ gia đình

Thượng tá Vũ Duy Tài, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an Hải Phòng cho biết: “Đa số các em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bố mẹ ly hôn, bố mẹ đi tù hoặc nghiện ma túy do đó sự phối kết hợp từ phía gia đình hầu như không có. Thứ hai nữa là về nhận thức của một số bộ phận chính quyền cơ sở, nghĩ rằng là nhiệm cụ của cơ quan công ăn nên sự phối hợp đôi khi chưa chặt chẽ.

Thông qua hội thảo lần này, phía Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật xã hội sẽ tập hợp các đánh giá, giải pháp kiến nghị từ những mô hình hoạt động hiệu quả cũng như các tồn tại trong công tác tiếp xúc trực tiếp các trường hợp vI phạm để đề xuất lãnh đạo Bộ Công an trình Chính phủ ban hành những văn bản quy phạm pháp luật phù hợp hơn.

Giáo Dục Pháp Luật Cho Trẻ Em Ở Việt Nam Hiện Nay / 2023

Giáo Dục Pháp Luật Cho Trẻ Em Ở Việt Nam Hiện Nay Cuốn sách Giáo dục pháp luật cho trẻ em ở Việt Nam hiện nay thể hiện cách tiếp cận có nhiều cách tiếp cận có nhiều tính mới về giáo dục pháp luật cho…

Giao hàng toàn quốc

Được kiểm tra hàng

Thanh toán khi nhận hàng

Chất lượng, Uy tín

7 ngày đổi trả dễ dàng

Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

Giới thiệu Giáo Dục Pháp Luật Cho Trẻ Em Ở Việt Nam Hiện Nay

Giáo Dục Pháp Luật Cho Trẻ Em Ở Việt Nam Hiện Nay

Cuốn sách Giáo dục pháp luật cho trẻ em ở Việt Nam hiện nay thể hiện cách tiếp cận có nhiều cách tiếp cận có nhiều tính mới về giáo dục pháp luật cho trẻ em, phù hợp với bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, bảo vệ quyền con người và hội nhập quốc tế ở nước ta hiện nay. Nội dung cuốn sách gồm ba phần cơ bản là: Những vấn đề lý luận cơ bản về giáo dục pháp luật cho trẻ em; và các quan điểm, giải pháp bảo đảm chất lượng, hiệu quả giáo dục pháp luật cho trẻ em. Một trong những điểm mới chủ yếu và cũng đồng thời là điều kiện quan trọng bảo đảm chất lượng, hiệu quả của giáo dục pháp luật cho trẻ em đó là việc lồng ghép các loại hình giáo dục như giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, giáo dục quyền con người và kỹ năng sống cho trẻ em. Các nhóm giải pháp cơ bản về bảo đảm chất lượng, hiệu quả giáo dục pháp luật cho trẻ em được đề cập cũng sẽ góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo nước nhà trong giai đoạn hiện nay.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

Thông tin chi tiết

Công ty phát hành

NXB Chính Trị Quốc Gia Sự Thật

Ngày xuất bản

12-2018

Kích thước

14.5 x 20.5 cm

Loại bìa

Bìa mềm

Số trang

243

Nhà xuất bản

Nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia

SKU

3227192566375

Tăng Cường Giáo Dục, Rèn Luyện Kỷ Luật Bộ Đội / 2023

Trung đoàn bộ binh địa phương 896 thường xuyên phối hợp với gia đình để tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật bộ đội.

Để nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật bộ đội, không để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, bảo đảm an toàn trong huấn luyện, lao động và tham gia giao thông, cấp ủy, chỉ huy các cấp, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xác định chủ trương, biện pháp sát đúng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chấp hành pháp luật, kỷ luật. Chủ động định hướng nhận thức tư tưởng bộ đội, góp phần bồi dưỡng nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành; bồi dưỡng bản lĩnh, niềm tin vượt qua những thử thách, vướng mắc. Thực hiện các chuẩn mực đạo đức, lối sống của người quân nhân cách mạng. Duy trì thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”, hoạt động của “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân”. Duy trì nghiêm các chế độ ngày, tuần thực hiện nền nếp chính quy, gắn thực hiện công việc hàng ngày với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Làm tốt việc đánh giá, phân loại, dự báo, định hướng tư tưởng. Bằng nhiều hình thức, biện pháp nắm chắc và quản lý chặt chẽ diễn biến tư tưởng bộ đội. Có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh về tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là đội ngũ cán bộ chủ trì, chủ chốt các cấp; vai trò xung kích của tổ chức Đoàn, có nhiều hình thức, biện pháp giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật cho đoàn viên-thanh niên. Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần bộ đội; phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, vui chơi, giải trí. Phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương để quản lý, giáo dục bộ đội. Gắn việc quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật bộ đội với các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống; xây dựng, củng cố doanh trại chính quy, thống nhất, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…

Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật bộ đội là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Để đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn đề cao trách nhiệm, vận dụng phù hợp các giải pháp để nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục, rèn luyện kỷ luật bộ đội.

Nhân Đức

Cập nhật thông tin chi tiết về Tăng Cường Phối Hợp Quản Lý, Giáo Dục Trẻ Em Làm Trái Pháp Luật / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!