Xu Hướng 12/2023 # Tạo Nhóm Trên Facebook: 4 Bí Kíp Xây Dựng Group Vững Mạnh # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tạo Nhóm Trên Facebook: 4 Bí Kíp Xây Dựng Group Vững Mạnh được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Group Facebook là gì? 1. Khái niệm về Facebook Group

Facebook group (hay còn gọi là nhóm trên Facebook) là nơi để trao đổi theo nhóm và là nơi để mọi người chia sẻ thông tin, sở thích hoặc thể hiện ý kiến cá nhân.

Group Facebook là gì?

Bất cứ ai sở hữu tài khoản Facebook đều có thể thành lập và quản lý Facebook group. Bạn có thể tham gia đến 6000 group khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

2. Các loại Facebook Group

Không giống như Facebook page (Fanpage) luôn được công khai, nhóm có nhiều loại:

Nhóm công khai – Public Facebook Groups:

Nhóm công khai có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem thành viên của nhóm và những nội dung đăng tải trong Group đó. Ai cũng có thể tham gia vào group này.

Nhóm kín đảm bảo tính riêng tư cho các thành viên. Chỉ những người đã vào nhóm mới có thể xem nội dung, những thông tin chia sẻ trong đó. Bạn có thể sử dụng loại giúp này khi nhiều người cùng nhau thực hiện một dự án và muốn liên lạc, truyền thông tin, tài liệu một cách hiệu quả, kín đáo.

Nhóm bí mật – Secret Facebook Groups:

Loại group này mang tính riêng tư hơn nhóm kín. Khác với nhóm kín, không một ai trên Facebook có thể tìm thấy nhóm bí mật ngoài thành viên trong group. Nhóm bí mật cũng sẽ không xuất hiện trên hồ sơ trang cá nhân của bạn cũng như giúp bạn chia sẻ thông tin trong bí mật.

3. Một số sự thật về Facebook Group mà bạn cần biết

Bất kỳ người dùng Facebook nào cũng có thể tạo group facebook.

Khi bạn tham gia một group, cho dù cài đặt nhóm này là riêng tư hay công khai, bạn bè trên Facebook của bạn vẫn có thể nhìn thấy được việc bạn tham gia group đó.

Facebook không gửi thông báo cho những thành viên khác nếu bạn rời nhóm.

Trong nhóm bí mật và nhóm kín: chỉ có người tạo group (admin) và những người được admin này chọn làm quản trị viên mới có thể mời ai đó vào nhóm

Group chỉ có thể bị xóa khi bạn xóa tất cả các thành viên trong nhóm (bao gồm cả admin).

Facebook Groups vs. Facebook Pages

Các nhà phát triển Facebook đã tạo ra nhiều thay đổi cho Facebook groups kể từ khi lần đầu tiên nó được ra mắt. Đã có một thời gian, khi bạn tham gia một Group nào đó, thông tin này sẽ xuất hiện trên trang cá nhân của chính bạn. Vì vậy, nếu bạn ở trong nhóm “Fan của BTS – Army” thì tất cả những ai có thể xem hồ sơ của bạn, cũng biết bạn là một Army.

Cũng giống như những loại hình tiếp thị online khác, tiếp thị thông qua Facebook cũng có những ưu điểm và khuyết điểm tùy thuộc vào kênh tiếp thị mà bạn chọn lựa.

So sánh ưu nhược điểm của Group và Page Loại hình Facebook Groups Facebook Pages Hướng dẫn cách tạo nhóm trên Facebook

Có những cách khác nhau để lập nhóm Facebook, tùy theo thiết bị mà bạn đang sử dụng sẽ cho ra những giao diện khác nhau.

Cách tạo nhóm facebook trên máy tính Bước 1: Tìm tab “Group”

Từ trang chủ của Facebook, bạn nhìn về khung Explore bên góc trái. Ở bên dưới sẽ có tab “Groups”

Bạn nhấn vào Groups và sẽ được chuyển hướng sang trang Discover Groups như bên dưới:

Bước 2: Chọn “Create Group”

Trang Discover groups sẽ hiển thị nút “Create group” màu xanh dương cùng với hai phần nhóm bên dưới:

Group you manage – Nhóm bạn quản lý

Group you are in – Nhóm bạn tham gia

Ngoài ra, trên trang còn có những thông tin nhóm như:

Suggested group – Nhóm đề xuất cho bạn

Categories – Thể loại nhóm

Pending Invites – Lời mời tham gia nhóm

Favorites – Nhóm yêu thích

Popular near you – Nhóm gần bạn

Một khi bạn đã chọn xong, một cửa sổ sẽ hiện lên như bên dưới. Từ đây bạn có thể bắt đầu điền thông tin của nhóm.

Bước 3: Đặt tên cho nhóm

Việc đầu tiên cần làm là đặt một cái tên cho nhóm. Bạn có thể sử dụng bất cứ cái tên nào mà bạn muốn, chúng ta luôn có thể thay đổi nó vào sau này. Lưu ý: Tên Group cần phải dễ nhớ và dễ tìm để mọi người có thể tìm thấy nó.

Bước 4: Thêm thành viên

Việc thêm thành viên này nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm, tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thêm ít nhất một người bạn vào nhóm, trước khi bạn hoàn thành việc tạo nó. Nếu bạn không làm theo yêu cầu, sẽ có một thông báo nhỏ hiện bên dưới:

“Hãy thêm ít nhất 1 người bạn vào nhóm của bạn.”

Bước 5: Chọn cài đặt quyền riêng tư

Bây giờ bạn sẽ phải chọn loại Group mà bạn muốn: group kín, group mở hay group bí mật.

Đây có lẽ là quyết định cần đắn đo nhất khi bạn lập nhóm, bởi vì khi bạn muốn thay đổi cài đặt riêng tư, sẽ có một số trường hợp khá rắc rối.

Nếu nhóm của bạn có ít hơn 5000 thành viên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cài đặt này. Ngược lại, nếu nhóm của bạn có trên 5000 người thì bạn chỉ có thể thay đổi nhóm từ Công khai thành nhóm Kín hoặc Bí mật; nếu nhóm đã được cài đặt là nhóm Kín thì chỉ có thể thay đổi thành Bí mật.

Tất nhiên, sau khi bạn chỉnh sửa lại cài đặt riêng tư, bạn không thể tiếp tục thay đổi ở lần kế tiếp.

Sự khác biệt giữa các quyền riêng tư Bước 6: Nhấn nút Create Bước 7: Thêm ảnh bìa cho nhóm

Nếu bạn sở hữu nhiều nhóm, lời khuyên là bạn nên đăng những ảnh bìa khác nhau cho từng nhóm. Việc này giúp bạn phân biệt các nhóm với nhau cũng như gây ấn tượng khác biệt cho những người muốn tham gia nhóm.

Bước 8: Hoàn thành phần giới thiệu nhóm (About)

Phần giới thiệu nhóm rất quan trọng vì những lý do sau đây:

Mô tả những quy tắc bạn đặt cho nhóm (nếu có) để đảm bảo Group luôn là một môi trường an toàn, thân thiện.

Vì thế, hãy điền phần giới thiệu này những mô tả mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với nhóm của bạn. Nó sẽ giúp ích cho việc thu hút thêm người tham gia đó!

Bước 9: Chỉnh sửa cài đặt nhóm

Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa hoặc thêm thông tin, cài đặt của nhóm, hãy nhấp chuột vào nút “More”, và chọn “Edit Group Settings”:

Group Name – Tên nhóm

Group Type – Loại nhóm

Description – Mô tả

Tags – Thẻ tag

Locations – Vị trí

Linked Pages – Trang được liên kết với nhóm

Privacy Settings – Thiết lập quyền riêng tư

Membership Approval – Duyệt thành viên: Cho phép tất cả mọi người thêm thành viên mới hoặc chỉ mình bạn có quyền đó.

Set a Group Address – Thêm địa chỉ URL nhóm: Bạn có thể thêm link của nhóm URL (để dễ dàng chia sẻ nhóm với mọi người) và địa chỉ Email để mọi người có thể gửi mail trực tiếp cho nhóm.

Change your Description – Thay đổi mô tả nhóm

Change Posting Permission – Thay đổi quyền đăng bài: Bạn có thể quyết định xem chỉ admin hay tất cả thành viên đều có thể đăng bài trong nhóm. Điều này tùy thuộc vào cách mà bạn muốn nhóm mình hoạt động.

Post Approval – Phê duyệt bài đăng: Bạn có thể bật chế độ phê duyệt để trước khi mỗi bài đăng được đăng lên, sẽ phải qua sự kiểm duyệt của admin.

Khi bạn đã hoàn tất hãy nhấn “Save” để lưu toàn bộ cài đặt.

Bước 10: Thêm – mời bạn bè vào nhóm và quảng bá nhóm trên Facebook.

Sau khi hoàn thành 10 bước bên trên, nhóm Facebook của bạn đã sẵn sàng đi vào hoạt động rồi đúng không?

Bước tiếp theo chính là tăng số lượng thành viên, nhưng bằng cách nào?

Để thêm hoặc mời mọi người vào nhóm, bạn hãy sử dụng bảng “Add members” ở bên phải trang nhóm.

Để thêm bạn bè vào nhóm, bạn có thể điền tên họ vào bảng tìm kiếm và enter. Người bạn này sẽ được thêm vào nhóm ngay lập tức.

Để mời bạn bè hoặc khách hàng vào nhóm, hãy điền địa chỉ email của họ vào bảng Invite members. Nếu bạn muốn thêm lời nhắn, hãy nhấn trên nút màu xanh nhỏ bên cạnh ô tìm kiếm, một bảng nhỏ để bạn ghi lời nhắn sẽ hiện bên dưới.

Nếu bạn chắc chắn những người được mời sẽ tham gia nhóm, hãy sử dụng cách cách thêm trực tiếp (add member). Nhưng nếu bạn lo lắng họ sẽ không thích, hãy sử dụng công cụ Invite để họ quyết định việc có tham gia vào nhóm hay không.

Mẹo nho nhỏ: Hãy sử dụng nút “Share” (bên dưới ảnh bìa) để chia sẻ nhóm Facebook qua trang cá nhân, messenger and Fanpage để nhiều người biết đến nhóm hơn. Bạn cũng có thể thêm thông tin nhóm vào trang cá nhân mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tiện ích mở rộng – Buffer extension của Google để chia sẻ nhóm Facebook qua những tài khoản Social khác (Twitter, Youtube,…)

Bước 11: Liên kết nhóm với Fanpage

Bạn có thể dùng Fanpage để phát triển nhóm. Có nhiều lợi ích từ việc liên kết nhóm với Fanpage có thể kể đến như sau:

Người theo dõi Fanpage dễ dàng tìm thấy và tham gia nhóm

Tạo hệ sinh thái riêng cho những người cùng sở thích (cùng like Fanpage và cùng ở trong nhóm) để tương tác và xây dựng mối quan hệ với nhau.

Tạo Nhóm trên Facebook không hề khó, nhóm facebook mà bạn tạo có đem lại nhiều tương tác hay không mới là khó. Vì vậy, đừng tiếc thời gian mà không xem video hữu ích sau:

2. Cách tạo nhóm Facebook trên điện thoại

Phần trên mình đã giới thiệu cho mọi người cách lập nhóm Facebook bằng máy tính, vậy đối với điện thoại thì sao?

Bước 1: Bạn nhấn vào phần 3 đường gạch ngang ngay bên góc phải màn hình, sau đó bạn chọn phần nhóm.

Bước 2: Facebook sẽ điều hướng bạn sang trang nhóm, ở đây sẽ có list nhóm và những bài đăng trong nhóm mà bạn tham gia. Hãy chú ý hàng đầu tiên, góc trái màn hình, có chữ +create màu xanh. Bạn nhấn vào nút này.

Bước 3: Sau khi nhấn nút, màn hình cài đặt nhóm sẽ hiển thị để bạn bắt đầu điền thông tin. Bạn sẽ được Facebook yêu cầu thêm ít nhất 1 người bạn, sau đó mới có thể nhấn nút Tạo nhóm.

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cài đặt quyền riêng tư cho nhóm và ấn nút Tạo nhóm.

4 Kinh nghiệm xây dựng cộng đồng nhóm Facebook vững mạnh

Có một đồng gắn kết có thể giúp bạn củng cố mối quan hệ giữa những thành viên và nhãn hàng của bạn. Việc mối quan hệ này có tốt đẹp hay không sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ đối với những sản phẩm của bạn.

1. Thường xuyên tương tác với các thành viên

Ví dụ: David Spinks, nhà sáng lập của CMX hub (nhóm chuyên gia phát triển cộng đồng), đã chào mừng và khuyến khích những thành viên mới giới thiệu về bản thân mỗi thứ Hai hàng tuần.

Bạn cũng có thể tự mình lên kế hoạch trước cho việc tương tác với các thành viên thêm thuận lợi.

2. Sử dụng công cụ phân tích để vạch ra chiến lược

Khi nhóm của bạn đã đi vào hoạt động được một thời gian và nhận được một số sự chú ý nhất định, bạn chắc hẳn muốn biết cách để xây dựng chiến lược một các có hiệu quả hơn.

May mắn thay, Facebook vừa mới cho ra mắt Group Insights – công cụ phân tích từng chỉ dành cho Fanpage. Group insights này được áp dụng cho những nhóm có hơn 250 thành viên.

Bạn có thể truy cập vào Insights bằng cách tìm và nhấn “Group Insights” ở bên thanh bên trái.

Tại đây, bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách nhóm hoạt động, phát triển, thời điểm các thành viên trở nên năng động nhất cũng như ai là thành viên tương tác nhiều nhất trong nhóm.

Insight của Group

Chi tiết về sự phát triển

Tổng số thành viên và sự tăng trưởng

Yêu cầu vào nhóm

Thống kê về sự tham gia của thành viên

Ngày và thời gian phổ biến

Những bài đăng hàng đầu

Những người đóng góp, tương tác nhiều nhất

Độ tuổi và giới tính

Những quốc gia và thành phố phổ biến

Ví dụ: bạn có thể đăng bài vào những ngày và thời gian có mức độ tương tác cao; theo dõi những thành viên tích cực và dần trở nên tích cực, tương tác với họ nhiều hơn cũng như cảm ơn những người đóng góp nhiều cho nhóm.

3. Thường xuyên tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là một cách hữu hiệu để lôi kéo sự tham gia từ các thành viên (và đôi khi nó còn thu hút các thành viên không hoạt động quay trở lại với nhóm đấy).

Ngoài ra, các cuộc gặp gỡ cá nhân cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa các thành viên với nhau, và giữa thành viên với dàn quản trị viên – khiến chúng có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể tham khảo một số sự kiện online và offline sau đây:

Tổ chức Q&A (hỏi – trả lời) với một người nào đó thuộc công ty của bạn

Những buổi picnic, meeting với chủ để nhẹ nhàng như làm quen nhau,..

Hãy điền những thông tin cơ bản của sự kiện để thành viên của bạn biết nó là gì và khi nào nó diễn ra. Bạn có thể gửi lời mời đến tất cả thành viên bằng cách chọn “Invite all members of [your group name]”.

Nếu bạn muốn mời bạn mình cùng tham gia, hãy nhấn vào nút “Invite” và tìm tên của họ.

Bạn muốn giữ cho nhóm mình “sạch sẽ” và an toàn cho các thành viên?

Bạn có thể viết những quy định này trong phần mô tả, tạo một bài đăng và gắn nó ở đầu trang hoặc tạo một bản tài liệu.

Hãy giải thích rõ cho thành viên những hành động được khuyến khích và những điều nên tránh. Tất nhiên, bạn cũng nên nêu tên của admin và những người quản trị viên để các thành viên biết.

Chỉnh sửa quy định về thành viên và cài đặt bài đăng

Trong phần “Group settings”, bạn có thể chỉnh sửa quyền của thành viên cũng như cài đặt đăng bài.

Ví dụ: bạn có thể cài đặt: chỉ admin hoặc quản trị viên mới có thể duyệt thành viên mới hoặc tất cả các bài đăng phải thông qua sự phê duyệt của quản trị viên.

Bạn cũng có thể tìm hiểu trước về thành viên mới bằng cách yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi trước khi họ tham gia nhóm. Sẽ có 3 câu hỏi và tối đa 250 kí tự để họ trả lời.

Bạn cũng nên cân nhắc chặn họ khỏi group nếu cảm thấy họ đã vi phạm quá nhiều.

Kết Luận

Bài viết trên đã hướng dẫn rất chi tiết lộ trình tạo dựng nhóm trên Facebook. Chắc hẳn bạn đã biết cách tạo nhóm trên facebook rồi đúng không nào? vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm?

Website bạn có ở trên trang 1 chứ? Hay là đối thủ của bạn?Đừng nhượng bộ, hãy đánh bại đối thủ của bạn trên Google cùng TOP #1 Agency dịch vụ SEO tại Việt Nam với mức giá SEO phù hợp nhất cho từng doanh nghiệp!

Cách Tạo Nhóm Trên Facebook: 4 Mẹo Xây Dựng Group Vững Mạnh

Facebook group là gì? 1. Khái niệm về Facebook Group

Facebook group (hay còn gọi là nhóm trên Facebook) là nơi để trao đổi theo nhóm và là nơi để mọi người chia sẻ thông tin, sở thích hoặc thể hiện ý kiến cá nhân.

Facebook group là gì?

Bất cứ ai sở hữu tài khoản Facebook đều có thể thành lập và quản lý Facebook group. Bạn có thể tham gia đến 6000 group khác nhau mà không gặp vấn đề gì.

2. Các loại Facebook Group

Không giống như Facebook page (fanpage) luôn được công khai, nhóm có nhiều loại:

Nhóm công khai – Public Facebook Groups:

Nhóm công khai có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem thành viên của nhóm và những nội dung đăng tải trong group đó. Ai cũng có thể tham gia vào group này.

Nhóm kín – Closed Facebook Groups:

Nhóm kín đảm bảo tính riêng tư cho các thành viên. Chỉ những người đã vào nhóm mới có thể xem nội dung, những thông tin chia sẻ trong đó. Bạn có thể sử dụng loại giúp này khi nhiều người cùng nhau thực hiện một dự án và muốn liên lạc, truyền thông tin, tài liệu một cách hiệu quả, kín đáo.

Nhóm bí mật – Secret Facebook Groups:

Loại group này mang tính riêng tư hơn nhóm kín. Khác với nhóm kín, không một ai trên Facebook có thể tìm thấy nhóm bí mật ngoài thành viên trong group. Nhóm bí mật cũng sẽ không xuất hiện trên hồ sơ trang cá nhân của bạn cũng như giúp bạn chia sẻ thông tin trong bí mật.

3. Một số sự thật về Facebook Group mà bạn cần biết

Bất kỳ người dùng Facebook nào cũng có thể tạo Facebook group.

Khi bạn tham gia một group, cho dù cài đặt nhóm này là riêng tư hay công khai, bạn bè trên Facebook của bạn vẫn có thể nhìn thấy được việc bạn tham gia group đó.

Facebook không gửi thông báo cho những thành viên khác nếu bạn rời nhóm.

Trong nhóm bí mật và nhóm kín: chỉ có người tạo group (admin) và những người được admin này chọn làm quản trị viên mới có thể mời ai đó vào nhóm

Group chỉ có thể bị xóa khi bạn xóa tất cả các thành viên trong nhóm (bao gồm cả admin).

Facebook groups vs. Facebook pages

Các nhà phát triển Facebook đã tạo ra nhiều thay đổi cho Facebook groups kể từ khi lần đầu tiên nó được ra mắt. Đã có một thời gian, khi bạn tham gia một group nào đó, thông tin này sẽ xuất hiện trên trang cá nhân của chính bạn. Vì vậy, nếu bạn ở trong nhóm “Fan của BTS – Army” thì tất cả những ai có thể xem hồ sơ của bạn, cũng biết bạn là một Army.

Cũng giống như những loại hình tiếp thị online khác, tiếp thị thông qua Facebook cũng có những ưu điểm và khuyết điểm tùy thuộc vào kênh tiếp thị mà bạn chọn lựa.

So sánh ưu nhược điểm của group và page

Loại hình Facebook groups Facebook pages

Ưu điểm

Nhược điểm

Hướng dẫn cách tạo nhóm trên Facebook

Có những cách khác nhau để lập nhóm Facebook, tùy theo thiết bị mà bạn đang sử dụng sẽ cho ra những giao diện khác nhau.

Cách tạo nhóm Facebook trên máy tính Bước 1: Tìm tab “Group”

Từ trang chủ của Facebook, bạn nhìn về khung explore bên góc trái. Ở bên dưới sẽ có tab “Groups”

Hướng dẫn cách tạo nhóm trên Facebook

Bạn nhấn vào groups hoặc nhóm và sẽ được chuyển hướng sang trang groups như bên dưới:

Khám phá cách tạo group Facebook

Bước 2: Chọn “Create New Group”

Trang groups sẽ hiển thị nút “Create New Group” màu xanh dương:

Ngoài ra, tại trang này còn có những thông tin nhóm khác như:

Danh sách các bài đăng mới trên các nhóm bạn đã tham gia ở cột giữa (Recent activity)

Gợi ý group mới cho bạn ở cột bên phải

Cột bên trái bao gồm thanh search, nút New Feed, Discover, Your Notifications cùng với danh sách các group bạn quản lý và group bạn tham gia.

Một khi bạn đã chọn xong, một cửa sổ sẽ hiện lên như bên dưới. Từ đây bạn có thể bắt đầu điền thông tin của nhóm.

Điền thông tin nhóm Facebook

Bước 3: Đặt tên cho nhóm

Việc đầu tiên cần làm là đặt một cái tên cho nhóm. Bạn có thể sử dụng bất cứ cái tên nào mà bạn muốn, chúng ta luôn có thể thay đổi nó vào sau này. Lưu ý: Tên group cần phải dễ nhớ và dễ tìm để mọi người có thể tìm thấy nó.

Điền tên nhóm khi tạo nhóm trên Facebook

Bước 4: Chọn cài đặt riêng tư (Choose privacy)

Bây giờ bạn sẽ phải chọn loại group mà bạn muốn: Public (công khai), Private (riêng tư).

Tùy thuộc vào mục tiêu lập group mà bạn có thể lựa chọn chế độ riêng tư khác nhau. Nếu bạn chọn Private thì sẽ có 2 trường hợp cần chọn tiếp theo là: Visible (mọi người có thể tìm kiếm group), Hidden (chỉ thành viên nhóm mới có thể tìm thấy group).

Tất nhiên, sau khi bạn chỉnh sửa lại cài đặt riêng tư, bạn không thể tiếp tục thay đổi ở lần kế tiếp.

Lựa chọn chế độ công khai hay riêng tư cho nhóm

Khi chọn Private sẽ phát sinh 2 option cần chọn

Bước 5: Thêm thành viên (Invite Friends) Sự khác biệt giữa các quyền riêng tư

NHÓM OPEN – MỞ CLOSED- KÍN SECRET- BÍ MẬT

Ai có thể tham gia nhóm của bạn? Ai cũng có thể tham gia hoặc được thêm – mời vào nhóm bởi thành viên Ai cũng có thể yêu cầu tham gia nhóm hoặc được thêm- mời vào nhóm Bất cứ ai, tuy nhiên họ cần được thành viên thêm hoặc mời vào nhóm

Ai có thể thấy tên nhóm? Bất cứ ai Bất cứ ai Thành viên và cựu thành viên

Ai có thể xem thành viên nhóm? Bất cứ ai Bất cứ ai Chỉ thành viên

Ai có thể xem mô tả nhóm? Bất cứ ai Bất cứ ai Thành viên và cựu thành viên

Ai có thể xem group tag? Bất cứ ai Bất cứ ai Thành viên và cựu thành viên

Ai có thể xem vị trí nhóm? Bất cứ ai Bất cứ ai Thành viên và cựu thành viên

Ai có thể xem bài đăng trong nhóm? Bất cứ ai Chỉ thành viên Chỉ thành viên

Ai có thể tìm nhóm thông qua Facebook search? Bất cứ ai Bất cứ ai Thành viên và cựu thành viên

Ai có thể xem những hoạt động của nhóm khi lướt Facebook hoặc khi tìm kiếm? Bất cứ ai Chỉ thành viên Chỉ thành viên

Bước 6: Nhấn nút create Bước 7: Thêm ảnh bìa cho nhóm

Nếu bạn sở hữu nhiều nhóm, lời khuyên là bạn nên đăng những ảnh bìa khác nhau cho từng nhóm. Việc này giúp bạn phân biệt các nhóm với nhau cũng như gây ấn tượng khác biệt cho những người muốn tham gia nhóm.

Upload hình nền cho group

Chọn hình bìa nhóm từ bảng chọn như trên

Bước 8: Hoàn thành phần giới thiệu nhóm (about)

Phần giới thiệu nhóm rất quan trọng vì những lý do sau đây:

Mô tả những quy tắc bạn đặt cho nhóm (nếu có) để đảm bảo group luôn là một môi trường an toàn, thân thiện.

Vì thế, hãy điền phần giới thiệu này những mô tả mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với nhóm của bạn. Nó sẽ giúp ích cho việc thu hút thêm người tham gia đó!

Chọn add description để thêm các mô tả

Bước 9: Thêm – mời bạn bè vào nhóm và quảng bá nhóm trên Facebook

Để mời thành viên, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là nhấn vào nút Invite Members hoặc chọn nút Invite. Một cửa sổ hiển thị danh sách bạn bè của bạn sẽ hiện lên và bạn chỉ cần chọn những thành viên mà bạn muốn thêm vào nhóm.

Ngoài ra, cửa sổ cũng gợi ý những filter để bạn có thể chọn thành viên theo yêu cầu dễ dàng hơn. Sau khi đã chọn danh sách thành viên, bạn chỉ cần nhấn nút Send Invites để mời họ vào nhóm của mình.

Chọn “Invite Members” để thêm bạn bè.

Nhấn “Send Invites” để gửi lời mời vào nhóm

Bước 10: Liên kết nhóm với fanpage

Bạn có thể dùng fanpage để phát triển nhóm. Có nhiều lợi ích từ việc liên kết nhóm với fanpage có thể kể đến như sau:

Người theo dõi fanpage dễ dàng tìm thấy và tham gia nhóm

Tạo hệ sinh thái riêng cho những người cùng sở thích (cùng like fanpage và cùng ở trong nhóm) để tương tác và xây dựng mối quan hệ với nhau.

Tab group của fanpage GTV SEO khi liên kết với nhóm Cộng đồng SEO 2023 – Hỏi đáp toàn bộ SEO

Tạo nhóm trên Facebook không hề khó, nhóm Facebook mà bạn tạo có đem lại nhiều tương tác hay không mới là khó. Vì vậy, đừng tiếc thời gian mà không xem video hữu ích sau:

Cách tạo nhóm Facebook trên điện thoại

Phần trên mình đã giới thiệu cho mọi người cách lập nhóm Facebook bằng máy tính, vậy đối với điện thoại thì sao?

Chọn biểu tượng nhóm trên thanh dưới cùng để bắt đầu tạo nhóm

Vào menu sau đó chọn biểu tượng nhóm như trên hình để bắt đầu tạo nhóm

Bước 1: Bạn có thể chọn biểu tượng nhóm ở thanh cuối dưới cùng như trên hình hoặc nhấn vào phần 3 đường gạch ngang (menu) ngay bên góc phải màn hình, sau đó bạn chọn phần nhóm.

Bước 2: Facebook sẽ điều hướng bạn sang trang nhóm, ở đây sẽ có những bài đăng trong nhóm mà bạn tham gia. Hãy chú ý thanh đầu tiên sẽ có 1 dấu cộng, nhấn vào đó nó sẽ hiện lên 2 lựa chọn cho bạn là tạo nhóm hoặc tạo bài viết mới. Bạn nhấn vào tạo nhóm và tiếp tục các bước xây dựng nhóm như trên website.

Nhấn vào dấu cộng để tiến hành tạo nhóm

Chọn tạo nhóm để tiến hành xây dựng một nhóm mới

Bước 3: Sau khi nhấn nút, màn hình cài đặt nhóm sẽ hiển thị để bạn bắt đầu điền thông tin.

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cài đặt quyền riêng tư cho nhóm và ấn nút tạo nhóm.

4 Kinh nghiệm xây dựng cộng đồng nhóm Facebook vững mạnh

Có một đồng gắn kết có thể giúp bạn củng cố mối quan hệ giữa những thành viên và nhãn hàng của bạn. Việc mối quan hệ này có tốt đẹp hay không sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ đối với những sản phẩm của bạn.

#1. Thường xuyên tương tác với các thành viên

Sẵn sàng tương tác, hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của thành viên nhóm

#2. Sử dụng công cụ phân tích để vạch ra chiến lược

Khi nhóm của bạn đã đi vào hoạt động được một thời gian và nhận được một số sự chú ý nhất định, bạn chắc hẳn muốn biết cách để xây dựng chiến lược một các có hiệu quả hơn.

May mắn thay, Facebook vừa mới cho ra mắt Group Insights – công cụ phân tích từng chỉ dành cho fanpage. Group insights này được áp dụng cho những nhóm có hơn 250 thành viên.

Bạn có thể truy cập vào insights bằng cách tìm và nhấn “Group Insights” ở bên thanh bên trái.

Công cụ đo lường hiệu quả

Tại đây, bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách nhóm hoạt động, phát triển, thời điểm các thành viên trở nên năng động nhất cũng như ai là thành viên tương tác nhiều nhất trong nhóm.

Insight của Group

Chi tiết về sự phát triển

Tổng số thành viên và sự tăng trưởng

Yêu cầu vào nhóm

Tổng số thành viên và sự tăng trưởng của nhóm Facebook.

Chi tiết về tương tác

Thống kê lượng tương tác.

Thống kê về sự tham gia của thành viên

Ngày và thời gian phổ biến

Những bài đăng hàng đầu

Chi tiết về thành viên

Thống kê các thành viên

Những người đóng góp, tương tác nhiều nhất

Độ tuổi và giới tính

Những quốc gia và thành phố phổ biến

Ví dụ: bạn có thể đăng bài vào những ngày và thời gian có mức độ tương tác cao; theo dõi những thành viên tích cực và dần trở nên tích cực, tương tác với họ nhiều hơn cũng như cảm ơn những người đóng góp nhiều cho nhóm.

#3. Thường xuyên tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là một cách hữu hiệu để lôi kéo sự tham gia từ các thành viên (và đôi khi nó còn thu hút các thành viên không hoạt động quay trở lại với nhóm đấy).

Ngoài ra, các cuộc gặp gỡ cá nhân cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa các thành viên với nhau, và giữa thành viên với dàn quản trị viên – khiến chúng có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể tham khảo một số sự kiện online và offline sau đây:

Tổ chức Q&A (hỏi – trả lời) với một người nào đó thuộc công ty của bạn

Những buổi picnic, meeting với chủ để nhẹ nhàng như làm quen nhau,..

Tổ chức các sự kiện

Hãy điền những thông tin cơ bản của sự kiện để thành viên của bạn biết nó là gì và khi nào nó diễn ra. Bạn có thể gửi lời mời đến tất cả thành viên bằng cách chọn “Invite all members of [your group name]”.

Cửa sổ tạo lập sự kiện

Bạn muốn giữ cho nhóm mình “sạch sẽ” và an toàn cho các thành viên?

Đặt quy định

Bạn có thể viết những quy định này trong phần mô tả, tạo một bài đăng và gắn nó ở đầu trang hoặc tạo một bản tài liệu.

Chọn group rules rồi chọn get started để bắt đầu xây dựng quy định

Đặt quy định để hoạt động tốt hơn

Hãy giải thích rõ cho thành viên những hành động được khuyến khích và những điều nên tránh. Tất nhiên, bạn cũng nên nêu tên của admin và những người quản trị viên để các thành viên biết.

Chỉnh sửa quy định về thành viên và cài đặt bài đăng

Trong phần “settings”, bạn có thể chỉnh sửa quyền của thành viên cũng như cài đặt đăng bài.

Ví dụ: bạn có thể cài đặt: chỉ admin hoặc quản trị viên mới có thể duyệt thành viên mới hoặc tất cả các bài đăng phải thông qua sự phê duyệt của quản trị viên.

Cách tạo nhóm trên Facebook

Xóa những bài viết vi phạm quy định

Bạn cũng nên cân nhắc chặn họ khỏi group nếu cảm thấy họ đã vi phạm quá nhiều.

Xóa bài viết vi phạm

Kết Luận

Bài viết trên đã hướng dẫn rất chi tiết lộ trình tạo dựng nhóm trên Facebook. Chắc hẳn bạn đã biết cách tạo nhóm trên Facebook rồi đúng không nào? vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm?

Website bạn có ở trên trang 1 chứ? Hay là đối thủ của bạn?Đừng nhượng bộ, hãy đánh bại đối thủ của bạn trên Google cùng TOP #1 Agency dịch vụ SEO tại Việt Nam với mức giá SEO phù hợp nhất cho từng doanh nghiệp!

Xây Dựng Đảng Trong Sạch Vững Mạnh

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng. Đảng đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Đó là tiền đề vững chắc bảo đảm cho Đảng luôn trong sạch vững mạnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng trao bằng khen cho tập thể Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vì có thành tích trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII. Ảnh: Huy Anh

Tự hào về truyền thống của Đảng, các thế hệ đảng viên ở Đồng Nai luôn làm hết trách nhiệm của mình trong việc chăm lo công tác xây dựng Đảng.

* Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng lý luận và đạo đức

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ về xây dựng Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, song song với lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, Đảng bộ Đồng Nai luôn chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nổi bật là sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, toàn Đảng bộ đã nghiêm túc thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, trên cơ sở đó đề ra giải pháp sửa chữa khuyết điểm, yếu kém. Đây là giải pháp quan trọng hàng đầu để phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch vững mạnh.

Những năm qua, công tác xây dựng Đảng về chính trị trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Các cấp ủy Đảng luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thường xuyên rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, tính chiến đấu của Đảng; bảo vệ chính trị nội bộ; quán triệt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thấm nhuần Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; mục tiêu, lý tưởng, nguyên tắc hoạt động, quan điểm lập trường giai cấp công nhân của Đảng… Đặc biệt là ngăn ngừa và chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Đồng thời, các cấp ủy Đảng quan tâm chỉ đạo việc học tập, quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhanh chóng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, với tỷ lệ cán bộ, đảng viên được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đạt trên 98%.

Đồng chí Thái Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, mỗi năm Ban TVTU tổ chức 2-3 lớp bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt các cấp với các chuyên đề gắn liền với thực tiễn của tỉnh nhằm nâng cao kiến thức, hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo, quản lý, năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu, thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Song song với xây dựng Đảng về chính trị, các cấp ủy Đảng trong tỉnh đã chú trọng xây dựng Đảng về tư tưởng, lý luận. Theo đó, thời gian qua các cấp ủy luôn chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là nhân dân ở những vùng đang triển khai thực hiện các dự án lớn để qua đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực giải quyết các vụ việc bức xúc của quần chúng nhân dân, không để xuất hiện “điểm nóng”.

Ông Nguyễn Bến Dũ (ngụ KP.1, phường An Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết, vụ việc khiếu kiện về đơn giá đền bù của gia đình ông và các hộ dân thuộc dự án hương lộ 2 (huyện Long Thành) nay là đường Ngô Quyền (phường An Hòa, TP.Biên Hòa) kéo dài đã hơn 10 năm nhưng chưa được các ngành chức năng giải quyết dứt điểm. Tại cuộc tiếp công dân mới đây, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết xong vụ việc, bà con rất phấn khởi, ngày càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với nhân dân.

* Chú trọng kiểm tra, giám sát

Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, thời gian qua việc xây dựng tổ chức bộ máy chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, sắp xếp kiện toàn theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, gắn với thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đồng chí Trần Thanh Bình, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở Đồng Nai được tiến hành kịp thời, chặt chẽ, có bước đi thận trọng, khoa học nên hoạt động trong các cơ quan, đơn vị khá hiệu lực, hiệu quả.

Các cấp ủy còn luôn quan tâm công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên. Theo đó, chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng được giữ vững và có chiều hướng phát triển tốt, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo chỉ đạo ở cơ sở. Việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng theo hướng đổi mới, chú trọng đi vào thực chất, đánh giá đúng thực chất năng lực hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng. Sau đánh giá, các cấp ủy đã quan tâm kịp thời củng cố những tổ chức cơ sở Đảng yếu kém không để kéo dài bằng các giải pháp thích hợp.

Trong công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy, tổ chức Đảng và ủy ban kiểm tra các cấp còn quan tâm, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nhằm giữ vững nguyên tắc lãnh đạo và sự nghiêm minh của Đảng để thực hiện thắng lợi nghị quyết hằng năm của Tỉnh ủy và nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Ban TVTU và các cấp ủy đã tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng một cách toàn diện; chú trọng kiểm tra, giám sát những nội dung trọng tâm, lĩnh vực trọng điểm, vụ việc nổi cộm dư luận quan tâm. Đồng thời kiểm tra, giám sát trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương, việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Phương Hằng

Xây Dựng Nền Quốc Phòng Toàn Dân Vững Mạnh, Tạo Nền Tảng Vững Chắc Tăng Cường Sức Mạnh Quốc Phòng

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận chiến tranh nhân dân (CTND) vững chắc là yêu cầu tất yếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (XHCN). Lịch sử đã chứng minh, nền QPTD và thế trận CTND là yếu tố có ý nghĩa quyết định tạo nên sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và trở thành nghệ thuật quân sự đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh của nền QPTD, thế trận CTND đã không ngừng được củng cố, tăng cường và phát huy hiệu quả, tạo nên thế và lực có lợi cho cách mạng Việt Nam. Chính vì thế, chúng ta đã giành thắng lợi từng bước, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn trong cả hai cuộc kháng chiến gian khổ nhưng vô cùng anh dũng, tự hào của dân tộc.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm và làm việc tại Quân chủng Hải quân. Ảnh: DUY HỒNG

Ngày nay, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán khẳng định, xây dựng nền QPTD vững mạnh là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó, Quân đội nhân dân (QĐND) là lực lượng nòng cốt. Nền quốc phòng của chúng ta là nền quốc phòng mang tính chất hòa bình, tự vệ và mang bản chất của chế độ XHCN. Nhiệm vụ của nền quốc phòng không chỉ bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà còn phải bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN; giữ vững hòa bình, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Phải xây dựng nền QPTD, toàn diện; nghĩa là nhân dân phải là chủ thể của nền quốc phòng, mọi người dân đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia xây dựng nền quốc phòng vững mạnh toàn diện. Tính chất toàn dân, toàn diện trong xây dựng nền quốc phòng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và là cơ sở tạo nên sức mạnh tổng hợp của nền QPTD, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong những năm qua, sự nghiệp xây dựng nền QPTD của chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2023 tại Đại hội XII của Đảng nêu rõ: “Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng lên. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các giải pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội. Thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được củng cố và gắn kết chặt chẽ hơn. Sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân được nâng lên…” (1). Kết quả trên là sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng mà QĐND là lực lượng nòng cốt.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tích cực tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng nền QPTD, thế trận CTND. Nổi bật là, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị, khóa X về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới… Bộ Quốc phòng đã chủ trì, phối hợp nghiên cứu, xây dựng trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các luật, pháp lệnh như: Luật Quốc phòng (đang tiến hành sửa đổi bổ sung); Luật Dân quân tự vệ; Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên; Pháp lệnh về bảo vệ các công trình quốc phòng và khu quân sự… Tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng và hoàn thiện các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự Việt Nam và chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng… Tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định số 152/2007/NĐ-CP ngày 10-10-2007 về khu vực phòng thủ và Nghị định số 02/2023/NĐ-CP ngày 5-1-2023 về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 152/2007/NĐ-CP… Đây là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước đối với các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền QPTD nói chung và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói riêng, bảo đảm chặt chẽ, đúng quan điểm, đường lối của Đảng.

Trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng QPTD, gắn với thế trận CTND ngày càng vững chắc. Ban chỉ đạo về xây dựng khu vực phòng thủ đã được xây dựng, kiện toàn đầy đủ, theo hệ thống từ Trung ương tới các địa phương. 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư vào việc xây dựng và hoàn thiện khu vực phòng thủ. Tiềm lực trong khu vực phòng thủ không ngừng được củng cố, tăng cường; trong đó, tiềm lực chính trị, tinh thần được đặc biệt coi trọng. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống cơ quan dân chính đảng các cấp đều được bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức về quốc phòng, an ninh. Các tầng lớp nhân dân được tuyên truyền, giáo dục về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm trong xây dựng nền QPTD thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và công tác tuyên truyền trực tiếp ở cơ sở. Nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, nhân dân từng bước được nâng cao, góp phần bảo đảm cho các hoạt động quân sự, quốc phòng ở cơ sở được triển khai thực hiện và hoàn thành đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra. Nhiều tỉnh, thành phố đã chú trọng đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để xây dựng các khu căn cứ tập trung, hệ thống công trình quốc phòng, tổ chức quy hoạch căn cứ hậu cần-kỹ thuật, bảo đảm cho thế trận phòng thủ trên từng địa bàn dần hình thành trên thực địa; đồng thời tổ chức tốt công tác diễn tập khu vực phòng thủ ở các cấp theo kế hoạch nhằm kiểm nghiệm sự vận hành cơ chế về tổ chức, lãnh đạo, chỉ huy, động viên lực lượng, cơ sở vật chất khi chuyển các địa phương từ thời bình sang thời chiến. Sự hoàn chỉnh của khu vực phòng thủ các tỉnh, thành phố đã góp phần tạo nên thế trận phòng thủ liên hoàn, vững chắc trên toàn quốc, làm cơ sở để chuyển hóa từ thế trận QPTD sang thế trận CTND khi có tình huống xảy ra.

Cùng với việc xây dựng khu vực phòng thủ ở các địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) ba thứ quân cũng không ngừng được củng cố, xây dựng. Quân ủy Trung ương đã ban hành các nghị quyết về sắp xếp bộ máy tổ chức, biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh, làm cơ sở để xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; trong đó ưu tiên một số đơn vị, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Hiện nay, Quân đội ta đã được tổ chức, sắp xếp lại, bảo đảm chặt chẽ, khoa học, với đầy đủ các lực lượng, thành phần, cơ cấu hợp lý; được trang bị các phương tiện, vũ khí, trang bị kỹ thuật tương đối hiện đại, huấn luyện thuần thục, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao, khả năng cơ động nhanh, tác chiến hiệu quả cả trên không, trên bộ, trên biển và không gian mạng. Thông qua các cuộc diễn tập tác chiến cấp chiến dịch, chiến lược mới đây đã kiểm nghiệm, đánh giá đúng khả năng cơ động, hiệp đồng, năng lực tác chiến của các quân chủng, binh chủng, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ và chiến đấu, giữ vững vai trò nòng cốt trong xây dựng nền QPTD, thế trận CTND.

Công tác phối hợp giữa QĐND với Công an nhân dân theo Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, thống nhất từ Trung ương đến đơn vị cơ sở. Các đơn vị quân đội, công an đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối địa bàn trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của đất nước; chủ động phối hợp tham mưu với Đảng, Nhà nước giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Hai lực lượng đã tích cực tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần đấu tranh với tội phạm; xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong những năm tới, bên cạnh thuận lợi là cơ bản, đất nước ta cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế lực thù địch, phản động tăng cường các hoạt động chống phá ta về chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hóa; thực hiện “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ, “phi chính trị hóa” quân đội… Tình hình trên đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải tăng cường đoàn kết, tập trung xây dựng nền QPTD, gắn với thế trận CTND, tạo nền tảng vững chắc để tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; trong đó, chú trọng thực hiện tốt một số giải pháp cơ bản sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với công tác quân sự, quốc phòng, sự nghiệp xây dựng nền QPTD, thế trận CTND.

Đây là giải pháp cơ bản, xuyên suốt quá trình xây dựng nền QPTD, thế trận CTND. Cần phải nhận thức rõ, Đảng ta vừa tổ chức lãnh đạo, xác định quan điểm, định ra đường lối, vừa là hạt nhân đoàn kết để động viên sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong xây dựng nền QPTD, thế trận CTND. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu để không ngừng hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp quốc phòng. Công tác lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quốc phòng phải thường xuyên được duy trì thực hiện nghiêm túc, thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải coi việc xây dựng nền QPTD là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên để có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, hiệu quả đối với nhiệm vụ này ở địa bàn, địa phương mình. Hệ thống nghị quyết, văn bản, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền QPTD, thế trận CTND cần được tổ chức quán triệt kỹ, triển khai thực hiện nghiêm túc, thống nhất, hiệu quả trên thực tế. Bên cạnh đó, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác quân sự, quốc phòng, bảo đảm cho nhiệm vụ này được triển khai thực hiện triệt để, hiệu quả trong thực tiễn.

Hai là, thường xuyên nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu về quốc phòng, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn đất nước, quân đội.

Ba là, tập trung xây dựng LLVT ba thứ quân, nhất là xây dựng QĐND vững mạnh, làm nòng cốt cho toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu mới rất cao và toàn diện. Vì vậy, việc xây dựng LLVT ba thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ) vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải quán triệt, thấu suốt quan điểm của Đảng, nhận thức đúng về vị trí, vai trò của mỗi lực lượng để có chủ trương, giải pháp phù hợp. Phải tập trung xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; chú trọng xây dựng quân đội cả về con người và vũ khí, trang bị, trong đó lấy xây dựng con người là trung tâm-nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tới, cùng với quá trình hiện đại hóa LLVT theo các đề án về điều chỉnh tổ chức biên chế và chiến lược trang bị cho quân đội đến năm 2025, chúng ta cần tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm bảo đảm cho quân đội luôn giữ vững bản chất giai cấp công nhân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục-đào tạo theo Nghị quyết số 765-NQ/QUTW ngày 20-12-2012 của Quân ủy Trung ương; chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại cho cả lực lượng thường trực, dự bị động viên và dân quân tự vệ. Coi trọng nâng cao chất lượng công tác hậu cần, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng… bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Bốn là, kết hợp chặt chẽ, hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh và ngược lại.

Đây là giải pháp quan trọng trong xây dựng nền QPTD và tăng cường sức mạnh quốc phòng. Thực tiễn cho thấy, kinh tế, văn hóa, xã hội có phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện thì mới có cơ sở để tăng cường tiềm lực quốc phòng; ngược lại, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường là cơ sở, nền tảng giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước không ngừng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm có thể huy động tối đa sức mạnh của nền kinh tế-xã hội vào nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc khi có chiến tranh xảy ra. Trước mắt, cần huy động sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế quốc dân vào xây dựng nền QPTD, thế trận CTND, hình thành nên thế trận phòng thủ quốc gia, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Đối với các địa phương, trong quá trình quy hoạch, phát triển cần phải gắn các đề án, dự án với nhiệm vụ phòng thủ của địa phương, bảo đảm cho việc phát triển kinh tế-xã hội luôn đi song song với củng cố quốc phòng, an ninh, nhất là trên các vùng, miền chiến lược. Đối với các đơn vị quân đội, phải quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Quân ủy Trung ương về quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế, nhất là Nghị quyết số 425-NQ/QUTW ngày 18-5-2023 của Quân ủy Trung ương về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2023 và những năm tiếp theo; Đề án “Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội giai đoạn 2023-2023”. Bên cạnh đó, phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế-quốc phòng trên các địa bàn chiến lược theo Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển các khu kinh tế-quốc phòng đến năm 2023, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Coi trọng xây dựng các khu kinh tế-quốc phòng trên hướng biên giới, biển, đảo xa bờ; xây dựng và hoàn thiện một số mô hình kết hợp kinh tế với quốc phòng để ổn định và cải thiện đời sống nhân dân trên vành đai biên giới, khu vực xung yếu, tạo thế bố trí chiến lược mới trên các địa bàn, hướng chiến lược của đất nước.

Các đơn vị quân đội, công an cần chủ động phối hợp chặt chẽ trong chia sẻ, xử lý các thông tin về quốc phòng, an ninh; trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, SSCĐ ở các cấp, bảo đảm cho thế trận QPTD luôn gắn chặt với thế trận an ninh nhân dân; tích cực đấu tranh ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch, phản động.

Năm là, đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Công tác đối ngoại quốc phòng có ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ xây dựng nền QPTD, thế trận CTND, vì vậy phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10-4-2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế; Nghị quyết số 806-NQ/QUTW ngày 31-12-2013 của Quân ủy Trung ương về hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng cả trên bình diện song phương và đa phương, bảo đảm cho sự hợp tác trên lĩnh vực này trở thành nhân tố góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Quá trình thực hiện phải nắm vững nguyên tắc chiến lược, nhưng hết sức linh hoạt, mềm dẻo về sách lược để tổ chức thực hiện đúng đắn, sáng tạo đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng. Tiếp tục đưa công tác đối ngoại quốc phòng đi vào chiều sâu, bền vững; trong đó ưu tiên hợp tác với các nước có biên giới liền kề, củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác với các nước lớn, coi trọng quan hệ với các nước ASEAN, tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống và các nước công nghiệp phát triển nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, vững chắc.

Sáu là, thực hiện tốt việc tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận bảo đảm cho sự nghiệp xây dựng nền QPTD ngày càng phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn.

Xây dựng nền QPTD, thế trận CTND là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, cấp thiết nhưng lại có tính chất lâu dài, đòi hỏi phải có sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong quá trình thực hiện. Với truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chắc chắn sự nghiệp xây dựng nền QPTD, thế trận CTND sẽ giành được những thành tựu to lớn, tạo tiền đề căn bản để chúng ta bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

(1) Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, H.2023, tr.243.

Đại tướng NGÔ XUÂN LỊCH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Nguồn: QĐND

Xây Dựng Đảng Trong Sạch, Vững Mạnh

Sự ổn định và phát triển bền vững của một chế độ chính trị phụ thuộc vào nhiều nhân tố: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Chế độ chính trị ở nước ta hiện nay là chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, là chế độ nhất nguyên chính trị, do nhân dân làm chủ. Đảng vừa là hạt nhân của hệ thống chính trị, vừa là người lãnh đạo hệ thống chính trị, là tổ chức nòng cốt của chế độ chính trị, vừa là lực lượng lãnh đạo chế độ chính trị. Đảng là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” (Hiến pháp năm 2013). Chính vì vậy, sự tồn tại và phát triển của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự ổn định và phát triển bền vững chế độ chính trị ở nước ta hiện nay và lâu dài.

Đảng Cộng sản Việt Nam – cơ sở chính trị của chế độ chính trị nước ta

Chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay được thể hiện và thực hiện chủ yếu thông qua:

– Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, việc đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh.

– Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

– Xây dựng và phát huy nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân. Nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức. Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tôn trọng và bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

– Đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường gắn bó mật thiết với nhân dân.

Chế độ chính trị của nước ta dựa trên 3 trụ cột: Đảng – Nhà nước – Nhân dân với các chức năng khác nhau là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Muốn chế độ vững bền phải củng cố, xây dựng tốt 3 trụ cột này: Đảng phải trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; Nhà nước cũng phải trong sạch, vững mạnh, chất lượng, hiệu quả, năng động trong quản lý, điều hành; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; nhân dân thực sự là “gốc” của nước, thực sự là người chủ và làm chủ, có sự gắn bó mật thiết với Đảng và Nhà nước; chính sách của Đảng và Nhà nước phải được lòng dân, “được lòng dân là được tất cả, mất lòng dân là mất tất cả”, thực sự vì lợi ích của nhân dân, dân có yên thì chế độ mới ổn, mới vững bền. Làm sao để người dân coi chế độ chính trị này là của họ chứ không phải của ai khác. Trong 3 trụ cột đó, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân là nhiệm vụ sống còn để duy trì và giữ vững chế độ chính trị ở nước ta.

Trong những năm đổi mới, bên cạnh những thành tựu to lớn đạt được, đất nước ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ. Bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại và diễn biến phức tạp. Công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, khuyết điểm. “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước”(1). Những khuyết điểm này mang tính chất tương đối phổ biến (“một bộ phận không nhỏ”) ở nhiều ngành, nhiều cấp, trong đó có cả một số cán bộ cao cấp, khuyết điểm này kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục. Những khuyết điểm đó rõ ràng là rất nghiêm trọng đối với một đảng có truyền thống cách mạng trên 86 năm như Đảng ta, gây tác hại lớn và lâu dài với Đảng và chế độ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ, làm cho Đảng dần xa rời bản chất cách mạng và khoa học của một đảng cộng sản chân chính nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu. Những khuyết điểm nêu trên, như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra, “làm giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng; làm tổn thương và suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, là một nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ”. Do vậy, nếu không ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái trong Đảng, tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh thì không những không duy trì được sự tồn tại của Đảng mà cả chế độ xã hội chủ nghĩa cũng không còn. Bài học về sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa Xô-viết cách đây 25 năm vẫn còn ý nghĩa nóng hổi cho đến ngày nay đối với nước ta.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII – Một số vấn đề đặt ra

Ngày 30-10-2023 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là Nghị quyết vừa có ý nghĩa cấp bách, vừa có ý nghĩa cơ bản lâu dài đối với việc giữ vững ổn định và phát triển bền vững chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Nghị quyết thể hiện quyết tâm chính trị cao, mạnh mẽ của Đảng ta trong công tác xây dựng Đảng. Nghị quyết yêu cầu cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng phải nhận thức sâu sắc nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp phù hợp; phải biến Nghị quyết thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả, thường xuyên liên tục, chỉ đạo quyết liệt; nói đi đôi với làm, xây đi đôi với chống; kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết, phát huy sự chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý, trước hết là cán bộ cấp cao, cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp trong việc nêu gương thực hiện Nghị quyết cũng như trong việc thực hiện trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết. Thông qua việc thực hiện Nghị quyết phải tạo sự chuyển biến rõ rệt tình hình Đảng và công tác xây dựng Đảng.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta rất quan tâm và coi trọng công tác xây dựng Đảng. Trong các kỳ Đại hội Đảng đều có báo cáo riêng về xây dựng Đảng hoặc báo cáo về công tác xây dựng Đảng nằm trong Báo cáo chính trị, có các nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng Đảng (như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI…), tổ chức một số cuộc vận động về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên, việc thực hiện các nghị quyết về xây dựng Đảng chưa đạt được một số mục tiêu đề ra. Đảng ta đã sớm phát hiện và cảnh báo về sự suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền. Tuy nhiên, những biểu hiện đó từ chỗ chỉ có ở một số người, một bộ phận nhỏ cán bộ, đảng viên, đã dần dần lan rộng thành “một bộ phận không nhỏ”, tức mang tính chất tương đối phổ biến. Từ Đại hội VIII đến Đại hội XII Đảng ta đều nhận định khuyết điểm đó là của “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” và mặc dù đã rất nỗ lực, kiên quyết phòng, chống, song tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên vẫn chưa bị đẩy lùi. Trong Văn kiện Đại hội XI và Đại hội XII, Đảng ta còn chỉ ra những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, những biểu hiện này làm xói mòn bản chất của Đảng, của chế độ ta, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Những diễn biến này diễn ra dần dần, từ từ, khó nhận thấy, đi từ những thay đổi về lượng sẽ dẫn đến thay đổi về chất bản thân Đảng và chế độ nếu không ngăn chặn được.

Công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới rất khác so với thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm hoặc thời kỳ của cơ chế tập trung bao cấp trước đây.

Có thể nói, xây dựng Đảng trong thời kỳ này nhiều mặt khó khăn, phức tạp hơn so với thời kỳ chiến tranh hoặc thời kỳ còn cơ chế kinh tế bao cấp. Sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, sự tác động của sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu, sự nổi lên của lợi ích kinh tế trong đời sống xã hội, sự trỗi dậy của chủ nghĩa cá nhân, “lợi ích nhóm”, chủ nghĩa thực dụng, vị kỷ,… trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xây dựng Đảng trong điều kiện mới là chưa có tiền lệ trong lịch sử ở nước ta, hơn nữa lại chưa có sự chuẩn bị trước về mặt lý luận. Như Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã nhận định: “Xây dựng Đảng cầm quyền trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế là vấn đề mới và khó, phải vừa làm, vừa tìm tòi, tổng kết rút kinh nghiệm để đổi mới, hoàn thiện. Chậm đổi mới tư duy về công tác xây dựng Đảng trong điều kiện mới”(2). Đây là vấn đề đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu sâu, toàn diện, triệt để về lý luận xây dựng Đảng trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế, trong bối cảnh mới của tình hình thế giới và trong nước.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra nguyên nhân khách quan và chủ quan, song xác định nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. “Nguyên nhân sâu xa, chủ yếu của tình trạng suy thoái ở một bộ phận cán bộ, đảng viên trước hết là do bản thân những cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài; sa vào chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình trước Đảng, trước dân”. Ở đây còn có trách nhiệm của công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về xây dựng Đảng chưa có chiều sâu, không theo kịp tình hình thực tế. Nhiều cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cấp chưa có quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo thiếu quyết liệt, còn chung chung; nhiều cán bộ, đảng viên còn thiếu tiên phong, gương mẫu. Có thể nói, công tác xây dựng Đảng (công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác lý luận, công tác tổ chức và cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, công tác dân vận,…) còn nhiều mặt bất cập.

Nguyên tắc tự phê bình và phê bình là một trong những nguyên tắc cơ bản của xây dựng Đảng, của tổ chức và hoạt động của Đảng Cộng sản. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng coi “tự phê bình và phê bình là thứ vũ khí sắc bén nhất, nó giúp cho Đảng ta mạnh và ngày càng thêm mạnh. Nhờ nó mà chúng ta sửa chữa khuyết điểm, phát triển ưu điểm, tiến bộ không ngừng”(3). Tuy nhiên, thời gian vừa qua nguyên tắc này trong thực hiện đã bị nhiều tác động không thuận, phát huy hiệu lực, hiệu quả thấp. Qua tổng kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, Văn kiện Đại hội XII nhận định: “Trong tự phê bình và phê bình, tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm vẫn còn khá phổ biến, một số cán bộ, đảng viên chưa tự giác nhìn nhận đúng mức khuyết điểm và trách nhiệm của mình trong công việc được giao phụ trách. Trên một số vấn đề, qua kiểm điểm của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp từ Trung ương đến cơ sở vẫn chưa làm rõ thực chất, mức độ nghiêm trọng của tình hình, xảy ra ở đâu, ai chịu trách nhiệm, như tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tình trạng chạy chức, chạy tội, tham nhũng, lợi ích nhóm”(4). Tâm lý “dĩ hòa vi quý”, “dễ người dễ ta”, “nặng tình, nhẹ lý” của nhiều người cũng làm hạn chế đến hiệu quả của tự phê bình và phê bình. Bởi vậy, cần tiếp tục kiên trì, mài sắc nguyên tắc này, song phải xây dựng các quy định, quy chế cụ thể thực hiện nguyên tắc này một cách chặt chẽ, nghiêm khắc, phối hợp với các nguyên tắc, các biện pháp khác, như có cơ chế kiểm tra, giám sát nội bộ Đảng và giám sát từ phía quần chúng nhân dân. Mọi cán bộ có quyền lực đều phải chịu sự giám sát, không để bất kỳ quyền lực nào từ to đến nhỏ đứng ngoài sự giám sát, rơi vào tình trạng tha hóa quyền lực (lạm quyền, lộng quyền, sử dụng quyền lực vì tư lợi, lợi ích nhóm…). Đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm phải kiên quyết xử lý, xử lý kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, công bằng, coi trọng trách nhiệm giải trình. Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, Đảng có kỷ cương thì ngoài xã hội mới có kỷ cương. Phải đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ từ đánh giá, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, sử dụng, bố trí, sắp xếp, đề bạt và chính sách cán bộ. Người đảng viên phải dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của tập thể, của Đảng, của dân tộc, phải bớt lòng “tham muốn về vật chất” và “tham muốn về quyền lực”. Phải chống chủ nghĩa cá nhân dưới mọi hình thức và thủ đoạn vì như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra, chủ nghĩa cá nhân là nguồn gốc đẻ ra trăm thứ bệnh, như quan liêu, tham nhũng, công thần, kiêu ngạo, mệnh lệnh…

Hiện nay, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” được biểu hiện rất rõ trong việc xa rời, phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng, xa rời mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Tình trạng “nhạt Đảng”, “nhạt chính trị”, “nhạt chủ nghĩa” diễn biến phức tạp. Có đảng viên không dám nói ra nhưng cũng không ít đảng viên công khai phát tán quan điểm sai trái trên in-tơ-nét, trên sách, báo, thậm chí có đảng viên kiến nghị phải sửa đổi Cương lĩnh, phải đưa chủ nghĩa Mác – Lê-nin ra khỏi nền tảng tư tưởng của Đảng, phải loại bỏ chủ nghĩa xã hội ra khỏi mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Đúng như Văn kiện Đại hội XII của Đảng nhận định: “Không ít cán bộ, đảng viên có những biểu hiện dao động, mất phương hướng, hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Đảng, về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”(5). Đây là những quan điểm sai trái rất nguy hiểm, nếu không phê phán, ngăn chặn, đẩy lùi sẽ làm tổn hại Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Bài học về sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Liên Xô và chế độ Xô-viết đã cho thấy khi hệ tư tưởng của Đảng đã bị rệu rã thì đảng cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa cũng không tránh khỏi suy sụp.

Vì vậy phải tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Muốn vậy, một mặt, phải làm tốt công tác lãnh đạo, quản lý, nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ Tổ quốc; mặt khác, phải tiếp tục đổi mới tư duy, đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về chủ nghĩa xã hội, về đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Cần tiếp tục nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê-nin một cách có hệ thống, bài bản, sâu sắc, để qua đó làm sáng tỏ những luận điểm cơ bản nào của chủ nghĩa Mác – Lê-nin trước kia đúng, bây giờ vẫn đúng và lâu dài về sau vẫn đúng; làm rõ những luận điểm nào của Mác, Ăng-ghen, Lê-nin đúng nhưng đã bị nhận thức sai và làm sai; những luận điểm nào của các ông không còn phù hợp nữa do bị thực tiễn, lịch sử vượt qua;… và điều quan trọng hơn là cần phải bổ sung, phát triển chủ nghĩa Mác – Lê-nin phù hợp với điều kiện lịch sử mới. Nghĩa là phải kiên định và sáng tạo trong nhận thức, vận dụng, phát triển chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Đồng thời phải đổi mới và nâng cao chất lượng trong việc học tập chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập lý luận chính trị, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong dạy và học lý luận trong các trường chính trị, các học viện, trường đại học, cao đẳng.

Chỉ có như vậy chúng ta mới tạo ra được sự thống nhất về tư tưởng chính trị trong Đảng, mới có đầy đủ cơ sở khoa học để đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Với quyết tâm chính trị cao của Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của đông đảo nhân dân, chúng ta hy vọng việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó giữ ổn định và phát triển bền vững chế độ chính trị ở nước ta, thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

(1) Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”

(2) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội, 2023, tr. 198

(3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr. 575

(4) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Sđd, tr. 184

(5) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Sđd, tr. 19

Mẫu Viết Nội Quy Của Nhóm – Group Facebook Chuyên Nghiệp

” Mẫu Viết nội quy của Nhóm – Group Facebook chuyên nghiệp” ♦ Chào các bạn, mình là Thanh Thủy, là thành viên đang quản trị nhiều Nhóm – Group Facebook, trong đó có các nhóm về nội thất, điện lạnh, việc làm, kết nối doanh nghiệp, để hiểu hơn về quy tắc nhóm, nội quy nhóm, Thanh Thủy xin chia sẽ nội dung quan trọng mà các thành viên quản trị cần tham khảo để nâng tầm chuyên nghiệp của mình trong quá trình quản lý.

 I. QUY ĐỊNH CHUNG CỦA NHÓM – GROUP:

1. Tôn trọng các thành viên khác trong Nhóm – Group. 2. Nghiêm cấm mọi hành vi phá hoại Nhóm – Group dưới mọi hình thức. 3. Hành vi coi thường, lăng mạ, vu khống thành viên khác, hội đồng BQT sẽ có thể bị treo nick ngay lập tức. 4. Khi tham gia làm thành viên, bạn bắt buộc đọc và đồng ý với mọi quy định của Group. 5. Không được gây sự, cãi nhau, chửi nhau gây mất trật tự nhóm.

II. QUY ĐỊNH VỀ THÀNH VIÊN THAM GIA NHÓM – GROUP:

2. Thành viên tham gia nhóm ko được gây hiềm khích và có những lời nói khó nghe trong nhóm. 3. Khuyến khích thành viên dùng Facebook thật để chia sẻ và hỏi, hạn chế những facebook ảo trong nhóm.

 III. QUY ĐỊNH VỀ ĐĂNG – BÀI VIẾT TRÊN NHÓM – GROUP:

1. Thành viên tham gia không tạo bài mới có nội dung trùng lặp với bài đã có. 2. Không được tạo nhiều bài có nội dung tương tự nhau hay đi copy ra nhiều bài khác. 4. Hiện tại các thành viên tham gia được phép tạo những bài dạng thanh lý, xin review, bán quần áo, mỹ phẩm, kem trộn v.v…) 5. Mọi thông tin, kiến thức chia sẻ đều để dưới dạng công khai cho tất cả mọi người trong nhóm đón nhận, tuyệt đối không đăng bài để câu like, inbox dưới mọi hình thức để tránh tình trạng CTV, bán hàng mời gọi, lôi kéo.

IV. QUY ĐỊNH NỘI DUNG BÀI ĐĂNG TRÊN CỦA NHÓM – GROUP:

1. Nhóm Khuyến khích những bài đăng viết bằng tiếng việt có dấu, hạn chế những bài ko có dấu. 3. Tuyệt đối Không đăng những hình ảnh, video chứa nội dung nhạy cảm. Nếu đăng ảnh về ngực và vùng kín phải che đi 65 % bức ảnh, ko được để lộ quá nhiều gây mất hình ảnh thuần phòng mỹ tục trong nhóm. 4. Không hoan nghênh những bài đăng mang nội dung “bóc phốt”, “dìm hàng”. Hội đồng BQT khuyến khích khách hàng và thành viên tự giải quyết với nhau thay vì mang lên group để tạo sức ép, gây hoang mang cho các thành viên, đi ngược lại mục đích chia sẻ kinh nghiệm của nhóm. 5. Khuyến khích những bài đăng mang tính chuyên môn của các kỹ sư, nhà thiết kế, kiến trúc sư, thành viên có kinh nghiệm và kiến thức về nội thất.

Ghi chú: Nội dung về Mẫu Viết nội quy của Nhóm – Group Facebook chuyên nghiệp nếu có sự thay đổi, BQT sẽ thông báo trong quá trình tham gia.

Trân trọng cảm ơn & hợp tác!

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạo Nhóm Trên Facebook: 4 Bí Kíp Xây Dựng Group Vững Mạnh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!