Xu Hướng 3/2024 # Thanh Hải Vô Thương Sư Và Chiêu Trò Mượn Áo Nhà Phật Để Lừa Gạt Người Dân. # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thanh Hải Vô Thương Sư Và Chiêu Trò Mượn Áo Nhà Phật Để Lừa Gạt Người Dân. được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong cuộc sống loài người, tín ngưỡng tôn giáo được lưu truyền từ hàng ngàn năm nay và đã góp phần thúc đẩy đời sống tinh thần của người dân ngày càng đi lên. Tuy nhiên, trong cái hỗn độn của xã hội vẫn còn tồn tại nhiều thứ tà giáo mê hoặc người dân nhằm phục vụ cho những mưu đồ cá nhân. Điển hình cho sự mập mờ này tác giả xin đề cập đến cái gọi là Thanh Hải vô thượng sư (THVTS) với mớ giáo lý hỗn độn pha tạp chút mê tín dị đoan để lừa bịp những người nhẹ dạ cả tin.

Tại sao tôi lại nói như vậy? Là bởi vì trong cuộc họp lớp phổ thông hồi năm ngoái, tôi gặp lại bạn bè cũ và trong đó có một người tham gia giáo phái này. Sau khi đã ngà ngà hơi men, anh bạn tên T cao hứng kể cho chúng tôi biết về sự nghiệp tu hành của mình, nào là ăn trường chay, ngồi thiền như YOGA, luyện công này nọ các kiểu. Thấy tôi có hứng thú với việc ăn chay, anh bạn đã chỉ cho tôi nhiều quán chay tại Huế, có những chổ tôi ăn khá nhiều nhưng cũng không ít nơi chưa nghe lần nào. Anh này còn hứa sẽ dẫn tôi đi thưởng thức và chỉ cho tôi biết cách thức tu hành của mình. Tôi thấy cứ tưởng là tu theo nhà Phật nên cũng khá hứng thú. Thời gian sau đó, anh bạn này thường xuyên giới thiệu và dẫn tôi đến những quán chay như Tỉnh Thức ở đường Ngự Bình, LovingHut ở gần bến xe phía Nam, quán mì Tân Đức ở dọc sông An Cựu, gần đây thì có quán Hồng Ân ở đường Duy Tân và giới thiệu đây là những bạn bè đồng tu của ảnh. Trong những lần uống café, vì thấy tôi bước đầu có hứng thú nên anh bạn đã giới thiệu cho tôi rất nhiều về bà “Thanh Hải”, về “Pháp môn quán âm”, về cuốn sách “Tức khắc khai ngộ Hiện đời giải thoát” và cách ngồi thiền sao để được khai sáng… Anh này còn kể cho tôi nghe về những lần ngồi thiền với tư thế bịt cả hai tai để lắng nghe âm thanh của thiên đàng, rồi cả những lần đi Thái Lan, Đài Loan để gặp bà “Thanh Hải” với thái độ rất ư là sung sướng. Thấy tôi chưa tin, anh bạn cho biết hiện nay ở Việt Nam có hàng ngàn người tu theo THVTS và nổi lên là cô ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Riêng ở Huế thì cả trăm người theo, trong đó tích cực có chủ doanh nghiệp thêu may Đoan Trang ở phường Phú Cát và anh Tiến ở Thủy Phương, Hương Thủy.

Sau một thời gian tìm hiểu thì biết anh ta tu theo phái gọi là THVTS, đây là một loại “Bàng môn tả đạo” do một người quê Quảng Ngãi tên là Đặng Thị Trinh truyền bá vào nước ta từ đầu thập kỷ 90 với chiều trò mượn áo nhà Phật để lừ gạt người dân. Nói đến bản chất của Thanh Hải, một số người cho biết Thanh Hải đã dùng phương pháp Tâm ấn để khống chế người theo đạo, làm cho tâm trí kẻ chịu theo đạo bị mê hoặc. Đây là phương pháp chú thuật, bùa ngải của Bàng Môn tả đạo. Phương pháp này chỉ để mê hoặc những người nhẹ dạ, cả tin… Thanh Hải còn làm điều trái với luật của nhà Phật là tỳ kheo ni mà giám độ cho nam phái vào chúng xuất gia và truyền giới tỳ kheo ni cho nam giới.

Đáng sợ hơn nữa là việc Thanh Hải đã lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị của chính mình. Thị đã tự nhận mình là chiến sỹ chống Cộng với giọng điệu: “Sư phụ cũng là một chiến sỹ chống Cộng nhưng chống Cộng hòa thuận, an toàn. Sư phụ đánh Cộng sản nhưng không giết người, chỉ hoàn cải họ”. Y còn lớn tiếng cho rằng: “Nhờ sự tu hành khắp thế giới của sư phụ mà Đông Âu, Liên Xô đã bị dẹp, mai mốt đây sẽ đến Việt nam và Trung cộng…”. Thế thì Thanh Hải là chính trị hay tôn giáo? Trong mớ hỗn độn, chắp vá đó tôi nghĩ nó là “tà giáo” thì đúng hơn.

Nói đến đây, không ít bạn đọc sẽ đặt câu hỏi là tại sao vẫn còn nhiều người tin và theo tà đạo THVTS như thế? Qua bước đầu tìm hiểu, tác giả xin giúp mọi người trả lời một phần nào câu hỏi trên!

Thứ nhất, với thuật “Tâm ấn”, Thanh Hải đã sử dụng bùa ngải, thứ tà ma để khống chế tín đồ, làm cho họ bị mê hoặc không thể thoát ra ngoài được. Không những thế, y còn lợi dụng đức tin của người dân, đánh vào tâm lý mù quáng của một bộ phận để khiến cho họ không phân biệt được đúng sai, từ đó dẫn dắt họ đi theo sai trái.

Thứ hai, hệ thống nhà hàng chay do các đệ tử thân cận của Thanh Hải xây dựng trên toàn quốc đã tiếp tục mượn áo nhà Phật để lừa phỉnh, dụ dỗ tín đồ tham gia vào THVTS. Đông đảo người dân hiện ít cập nhập thông tin vẫn còn nhầm tưởng rằng THVTS và Phật giáo là một nên đã vô tình tham gia sinh hoạt một cách mơ hồ, mù quáng.

Thứ ba, thông qua các hoạt động thiện nguyện một số người đã khuếch đại, quảng bá cho THVTS. Từ khi thành lập cho đến nay, Thanh Hải luôn chỉ đạo cho tín đồ trong nước tăng cường đi đến các khu vực vùng xâu vùng xa, vùng có thiên tai cứu trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, từ đó quảng bá cho cái gọi là “Pháp môn quán âm” để lôi kéo người dân tham gia. Đặc biệt, hiện nay đã xuất hiện của một số doanh nghiệp lồng ghép hoạt động nhằm tuyên truyền cho THVTS.

Qua bài viết này, sau khi suýt bị dụ dỗ vào giáo phái THVTS, tôi xin gửi tới quý bạn đọc là hãy cảnh giác với thứ tà ma ngoại đạo, nó đang len lõi trong đời sống hằng ngày và có thể lôi kéo bạn vào những con đường tội lỗi. Tôi chắc rằng các hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là phá hoại tín ngưỡng tôn giáo, phá hoại đất nước sẽ sớm bị nghiêm trị để mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho người dân.

Mạnh Hùng

Cảnh Giác Trước Trò Lôi Kéo Của Tà Đạo “Thanh Hải Vô Thượng Sư”

Ở Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền con người, quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp quy định và luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, ban hành nhiều chính sách để công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực hiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngày càng có nhiều nhóm bất hợp pháp lợi dụng danh nghĩa tôn giáo hoặc lợi dụng những yếu tố tín ngưỡng, tâm linh để hoạt động như “Thanh Hải vô thượng sư”.

Đặng Thị Trinh, tự lập ra “Thanh Hải vô thượng sư” và dùng pháp hiệu “Thanh Hải”.

Tổ chức bất hợp pháp này không được công nhận về mặt pháp lý tại Việt Nam, không được chính quyền cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký hoạt động tôn giáo, công nhận tổ chức tôn giáo… nhưng vẫn cố tình thực hiện các hoạt động tuyên truyền trái pháp luật, lôi kéo người tham gia nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội và chống phá nhà nước.

Vậy “Thanh Hải vô thượng sư” là tổ chức như thế nào và người dân cần phải nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa với những chiêu trò lôi kéo ra sao?

Không giáo lý chính thống

“Thanh Hải vô thượng sư” còn gọi là “Đạo tràng Tây Hồ”, “Hội thiền định Suma Ching Hai”, “Hội thiền định quốc tế Thanh Hải vô thượng sư”, “Hội quốc tế Thanh Hải vô thượng sư”, “Hội quốc tế thánh thiện Thanh Hải vô thượng sư” do Đặng Thị Trinh – pháp hiệu “Thanh Hải” (sinh ngày 12-5-1948 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi) lập ra năm 1989 tại Đài Loan. Trụ sở chính đặt tại thành phố El Monte, Nam California, Mỹ.

Ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, “Thanh Hải vô thượng sư” không có giáo lý chính thống mà tiếp thu giáo lý Phật giáo và đạo Sikh. Những người theo “Thanh Hải vô thượng sư” phải ăn chay trường, thực hiện ngũ giới cấm, không thờ ông bà tổ tiên…

Chiêu bài xuyên suốt trong tà đạo của Thanh Hải là Pháp môn Thiền quan âm, đi ngược với 5 trường phái thiền của Tổ sư Đạt Ma, gồm: Quy ngưỡng, Vân môn, Pháp nhãn, Tào đọng và Lâm tế. Giáo lý nhà Phật quy định rất kỹ và nghiêm ngặt về ăn mặc, đi đứng, nói năng của người tu hành, nhưng Thanh Hải thì khác.

Khó ai có thể nghĩ người tu hành như Thanh Hải lại ăn mặc có lúc như ca sĩ cải lương, hề trong tuồng chèo, người mẫu thời trang, thậm chí còn mặc áo hở rốn nhảy theo nhạc rock. Nhố nhăng hơn, Thanh Hải còn cho người mẫu thời trang mặc trang phục của người tu hành để biểu diễn trên sân khấu… Trong quá trình rao giảng, phát triển tổ chức, Thanh Hải thể hiện lập trường phản động.

Thậm chí, thông qua Văn phòng Cao ủy về người tị nạn của Liên hợp quốc (UNHCR), Thanh Hải còn thường xuyên đến các trại tị nạn người Việt tại Hong Kong, Thái Lan, Singapore để tuyên truyền, phát triển tổ chức, xây dựng các văn phòng đại diện tại các trại tị nạn với ý đồ khuyên nhủ các phần tử vượt biên ra nước ngoài hồi hương trở về Việt Nam để hình thành lực lượng nòng cốt phục vụ việc tuyên truyền, phát triển đạo lâu dài.

Lợi dụng hoạt động từ thiện để gây thiện cảm

Từ năm 1990 “Thanh Hải vô thượng sư” đã tìm mọi cách để thâm nhập vào Việt Nam. Ở nhiều tỉnh như Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang, Tây Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lâm Đồng, TP.HCM… Thanh Hải đã lôi kéo được nhiều người gia nhập tà đạo và không ngừng tuyên truyền cho tà đạo. Quá trình lôi kéo người tham gia, Thanh Hải có lồng ghép tuyên truyền tư tưởng phản động, chống Đảng Cộng sản, chống chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Thu giữ nhiều tài liệu tuyên truyền tổ chức “Thanh Hải vô thượng sư” nhằm chống phá Chính phủ.

Cũng theo Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, tổ chức “Thanh Hải vô thượng sư” đang tích cực lôi kéo người xuất cảnh tham gia các hoạt động ở nước ngoài, đồng thời tăng cường tuyển chọn, phát triển đội ngũ cốt cán ở trong nước từ những Việt kiều về nước thăm thân nhân, giới văn nghệ sĩ, doanh nhân, tìm cách tiếp cận công chức, viên chức các cấp, giới truyền thông, chức sắc, chức việc một số tổ chức tôn giáo, sinh viên…

Được biết, năm 1996, Hội Phật giáo tỉnh Khánh Hoà từng có văn bản gửi Ban Phật giáo các huyện, thị, thành phố tuyên bố “Thanh Hải vô thượng sư” là một tà đạo, không nằm trong cơ cấu tổ chức và không có mối liên hệ gì với Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Năm 2009, thầy Thích Quảng Hiền, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Nông cũng nhấn mạnh “Thanh Hải vô thượng sư” không phải là đạo Phật mà là một loại tà đạo vì trong đạo phật danh từ vô thượng sư chỉ dành cho Đức phật, ngoài Đức phật ra không ai dám dùng; đồng thời mong muốn bà con tăng ni, phật tử cần nêu cao tinh thần cảnh giác không nghe, không tin, không theo nhóm Thanh Hải vô thượng sư này vì đây không phải là một tổ chức chính thống của Phật giáo.

Cũng trong những năm 2007-2010, nhiều thành viên của “Thanh Hải vô thượng sư” bị phát hiện và thừa nhận có hành vi phát tán tà đạo, dụ dỗ người dân… Gần đây, “Thanh Hải vô thượng sư” lại tiếp tục quay trở lại hoạt động trên địa bàn cả nước với cách thức mới. Quần chúng nhân dân cần đề cao cảnh giác không mắc mưu dụ dỗ của Thanh Hải và không cổ xuý cho hoạt động của tổ chức này vì nó không chỉ được hình thành trái pháp luật mà còn gây phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Chiêu Trò Hành Hạ Người Yêu

Nhiều bạn gái cho rằng khi yêu mình được quyền hành hạ người yêu mà không hề nghĩ đến tâm trạng của các chàng. Để rồi từ đó dẫn đến kết quả tình yêu “chết yểu” như một điều hiển nhiên.

Nghe tin Thành chia tay, ai cũng ngạc nhiên bởi anh đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc lẫn công sức trong công cuộc cưa cẩm mới được Vân gật đầu đồng ý. Hỏi lí do mãi anh mới chịu tiết lộ: “Không thể chịu nổi một cô gái vừa đỏng đảnh, kiêu kì lại chỉ biết lấy việc hành hạ người yêu làm thú vui bản thân”.

Vân – người yêu anh – vốn là một tiểu thư giàu có nên từ nhỏ đã chẳng phải đụng tay đụng chân vào việc gì. Gia cảnh khá giả, lại khá xinh xắn nên Vân có rất nhiều chàng trai theo đuổi. Chính vì thế mà cô luôn xem mình là cái rốn của vũ trụ, và chẳng xem ai ra gì, chỉ chăm chăm cho cảm xúc của bản thân.

Thành cũng là một trong những vệ tinh bao vây Vân, nhưng anh khác họ ở chỗ sẵn sàng làm tất cả để Vân vui. Khi cưa cẩm, mọi điều Vân muốn đã trở thành mệnh lệnh bắt buộc anh phải hoàn thành bằng mọi giá. Bạn bè cũng nhắc khéo nhưng anh gạt đi, bảo chỉ cần Vân vui thì anh cũng vui nên xá chi mấy việc cỏn con.

Nhưng cho đến khi trở thành người yêu thì Thành càng lúc càng ngán ngẩm bản tính tiểu thư của Vân. Cô vẫn như cũ, tìm mọi cách hành hạ anh để… cho vui. Có lần, biết Thành đang học nhưng Vân nhắn tin, bảo mình bị tai nạn trên đường X, bảo anh đến đón cô về. Vội vã xin thầy về, Thành chạy vắt chân lên cổ vì lo cho người yêu, nhưng không ngờ khi đến nơi thì thấy Vân đang ngồi nói chuyện với bạn trong quán cà phê ven đường. Thành càng tức đến tận cổ khi nghe Vân vênh váo nói vọng từ quán ra với đám bạn: “Đó, tao đã nói là anh phải tuân phục tao vô điều kiện mà. Chỉ cần tao gọi một cái là 5 phút sau có mặt liền”.

Rồi chỉ cần cô hắt hơi, sổ mũi cũng làm lớn mọi chuyện lên, thậm chí còn bắt anh nửa đêm chạy đủ nơi tìm mua thuốc, đem đến tận nhà cho cô. Hay đang đi chơi chung với đám bạn thì Vân bắt Thành bỏ cuộc giữa chừng đưa cô về chỉ vì “không thích chơi nữa”. Quá mệt mỏi, nhiều lần Thành không làm theo lời Vân thì ngay lập tức cô đòi chia tay. Lúc nào Vân cũng cho rằng Thành có được cô là phúc mấy đời nhà anh nên anh phải biết trân trọng cô. Nhưng chưa bao giờ Vân chịu nghĩ đến cảm giác không được người yêu tôn trọng, luôn cảm thấy dưới cơ người yêu của anh.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi Vân hành Thành bằng cách bắt anh quỳ gối tặng hoa cho cô giữa đám đông trong ngày 14/2. “Hôm đó, trước cổng trường rất đông người, nào là những cặp đôi hẹn hò, đợi chờ nhau, rồi vô số hàng bán hoa, vậy mà cô ấy không chịu nhận bó hồng mình tặng theo cách thông thường mà bắt mình phải quỳ xuống, nâng hoa lên cao hơn đầu thì nàng mới nhận. Đương nhiên là mình không đồng ý. Ngay tức thì cô ấy bỏ đi vào trường. Mình chạy theo nắm tay kéo lại thì cô ấy hất ra, kèm theo đó là câu nói: ‘Anh có tôi là may mắn, là phước 3 đời nhà anh mà anh còn không biết giữ. Không có anh, tôi có vô số người khác theo đuổi’. Mình nóng lên thật sự, thẳng tay vứt bó hoa trước sự ngạc nhiên của nàng và nhiều người khác rồi bỏ về. Sau 5 ngày không liên lạc, cuối cùng cô ấy tự tìm đến nhà trọ của mình rồi xin lỗi, nhưng mình nhất định không quay lại với một cô nàng kiêu kì và không biết tôn trọng người khác như vậy”, Thành chia sẻ.

Chuyện của Thắng có lẽ còn bi đát hơn Thành khi hiện giờ anh vẫn đang cố chịu đựng cô người yêu có thú vui thích hành hạ bạn trai mà không biết tìm cách nào thoát ra. Anh và Hân yêu nhau chỉ gần 6 tháng nhưng số lần nói chia tay cũng đếm gần hết mười đầu ngón tay. “Khi theo đuổi, thấy Hân cũng hay nhờ vả như đưa đón đi học, đi làm thêm, hay mua giúp thức ăn trưa, mình đều xem là bình thường. Nhưng yêu nhau rồi mới biết, đó không phải là nhờ vả mà là sở thích hành hạ bạn trai để ‘ra oai’ với bạn bè của nàng. Góp ý bao nhiêu lần, đòi chia tay bao nhiêu lần vẫn không thay đổi được”.

Hân ở trọ gần trường trong thành phố còn Thắng lại ở thị trấn, cách nhau gần 30km. Vậy mà đụng chuyện lớn nhỏ, Hân đều gọi anh, bắt buộc anh phải chạy đến dù có phải nghỉ làm giữa chừng. Một lần, khi đang chuẩn bị một cuộc gặp khách hàng quan trọng thì anh nhận được điện thoại của Hân. Trong điện thoại, cô nói mình đang rất mệt, nhờ anh chở đi khám. Thắng chần chừ rồi bảo Hân nhờ bạn cùng phòng chở đi vì cuộc gặp khách hàng này không thể bỏ. Thế là Hân khóc tức tưởi rồi trách móc người yêu không xem mình ra gì, chỉ quan trọng công việc. “Khi đó, mình nhìn lại đồng hồ còn gần nửa tiếng liền chạy vội qua phòng trọ xem Hân có sao không. Mở cửa phòng thì không gặp Hân, tưởng cô ấy đi khám nhưng hỏi ra mới biết cô ấy đã đi dạo siêu thị. Thì ra vì muốn mình chở đi siêu thị xem hàng giảm giá nên Hân đã nói dối mình một cách trắng trợn. Nghĩ lại vẫn còn tức”.

Sau đó, Thắng giận Hân gần một tuần mới chịu làm lành. Cứ tưởng người yêu đã rút được bài học nhưng Thắng dần dần nhận ra, hành hạ người yêu đã trở thành niềm vui khó bỏ của Hân. Có khi, anh đang ngủ ngon giấc thì Hân gọi điện, bắt anh phải nói chuyện với cô chỉ vì “Em đang buồn”, hay “Em đang mất ngủ, anh đành lòng để em thức một mình sao”. Để rồi hôm sau, anh phải đi làm trong trạng thái lơ mơ buồn ngủ cực độ. Có khi, đã gần 9 giờ đêm, Hân bắt anh phải chạy xuống thành phố vì “em nhớ anh không chịu được”, “em thèm kem, anh chở em đi ăn kem đi”, “em muốn đi dạo vài vòng thành phố xem hoa bằng lăng nở”… Anh không xuống thì y như rằng cô khóc lóc, giận hờn, thậm chí bạn cô phải gọi điện cho anh bảo cô đòi tự tử vì người yêu không chiều chuộng mình.

Quá mệt mỏi nhưng Thắng chỉ cần nói chia tay, Hân đã dọa tự tử ngay. Cô luôn nói yêu anh, không thể sống mà không có anh nhưng lại không thể ngừng hành hạ anh những khi có thế. Thậm chí những việc cô có thể tự làm, cô cũng không làm như tự đi học, tự đi chợ, tự đi nhà sách mua sách, tự đến nhà thầy cô… dù cô có xe máy. Đi đâu, làm gì cô cũng gọi anh mà không hề quan tâm việc anh có muốn đi hay không, có mệt mỏi hay không.

Tạm kết

Trong tình yêu, làm nũng đôi khi cũng giúp tình cảm thêm mặn nồng. Nhưng làm nũng không đồng nghĩa với việc hành hạ người yêu. Vì thế, các cô gái đang yêu, đã yêu và sẽ yêu hãy nhớ: Tình yêu cần sự tôn trọng lẫn nhau, hành hạ người yêu để ra oai, chứng tỏ sức hút của bản thân có thể khiến mình vui trong chốc lát nhưng sẽ để lại những hậu quả lớn về lâu dài, thậm chí là đẩy tình yêu vào ngõ cụt.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Hình Tượng Miếng Da Lừa Và Luật Nhân Quả Nhà Phật

Dòng văn học hiện thực Pháp có nhà văn lớn cuốn hút tôi: Ô.Banzac với một lọat tác phẩm lớn “phẫu thuật” xã hội Pháp đương thời một cách chi li và sống động thông qua rất nhiều nhân vật điển hình. Trong đấy hình tượng miếng da lừa trong tác phẩm cùng tên cứ ám ảnh tôi miên man bao nhiêu năm, đọc đi đọc lại vẫn không giải mã hết, một tảng băng chìm mà thiên tài văn chương đã tạo dựng khó bề thấu cảm rốt ráo, thế mới phục và mê.

Một nhân vật trần tục giữa xã hội kim tiền, trong đoạn trường đau xót vô thường của đời sống bỗng được ân điển lớn: một tấm da lừa mầu nhiệm: anh ta muốn gì cứ nói với “hắn”, sẽ có ngay! Song, như mọi sự trên đời, có điều kiện: được cái gì đấy sẽ ngay lập tức trả giá bằng hình tượng tấm da lừa thu hẹp tương ứng cái được ở mức nào, ứng với sức khỏe mạng vận và sự thọ ngắn đi một mức nào đấy khít khao. Cao lương mỹ vị ư? Chuyện nhỏ. Mỹ nhân ư? OK. Danh vọng ư? Có ngay… Nhân vật cứ hưởng thụ ráo riết song không thỏa, và miếng da lừa cứ ngắn lại hẹp đi từng bước, có thể cảm được, anh ta đang “ăn” sự sống của mình. Và cái kết có lẽ dễ hình dung, nhân vật ấy kết thúc đời sống sau khi thỏa mãn hết nhu cầu này đến nhu cầu khác như cuộc chạt đến hố tử thần. Bi kịch.

Nội dung là vậy, nhưng ngòi bút lão luyện của Ô.Banzac làm thăng hoa hết thảy chi tiết, khiến người đọc “ép phê” lắm, ám ảnh khôn nguôi, đấy là thành công về văn chương.

Thực ra hình tượng ấy không lạ, các nền văn học bác học và dân gian mọi dân tộc đều đề cập với những cách khác nhau: cây đèn thần ở Trung Đông, những viên ngọc ước trong văn học dân gian Phương Đông… Song chính Ô.Banzac mới làm tốt nhất công việc khái quát chân lý: không có gì tự nhiên sinh ra và mất đi, được – mất khăng khít nhau, nhân quả.

Khi bé đọc tác phẩm ấy chỉ thấy hay, chính sau này tự ngẫm lời Phật mới để ý mối quan hệ giữa câu chuyện về tấm da lừa và lời Phật, thấy nhà văn phương Tây đã diễn giải theo cách riêng giáo lý Phật giáo, thuyết phục người đọc về nhân quả ở đời, về lòng tham và sự hữu hạn của đời sống.

Nhà văn không hề sử dụng bất kỳ biệt ngữ tôn giáo nào, và chắc rằng trong bối cảnh đương thời, sự giao thoa văn hóa Đông- Tây chưa nhiều, Ô.Banzac có thể chưa hiểu nhiều về Phật giáo vốn được cho là của phương Đông, nhưng câu chuyện của ông, tư tưởng mà ông phát biểu qua hình tượng tấm da lừa và nhân vật đã là thuyết pháp hữu hiệu lời Phật, cho thấy giáo lý nhà Phật có ở mọi nơi, là chân lý đương nhiên không bị ngăn cách bới khác biệt chủng tộc hay văn hóa. Nếu một Sư Thầy đem câu chuyện này phục vụ cuộc thuyết pháp về lý nhân quả hoàn toàn phù hợp, không hề khiên cưỡng. Mầu nhiệm của Phật pháp là thế, có ở mọi nơi, mọi lúc, không phân biệt không gian và thời gian.

Khi “nghiên cứu” Phật pháp tôi còn rất thú vị với nội dung trong kinh điển: Bích Chi Phật có trước khi Phật ra đời, có nghĩa rằng Phật hiện thân để nói về chân lý, bản thân chân lý tồn tại khách quan. Có thể nói gì nữa? Với những ai không học vật lý, không hề nghĩ rằng trong không gian quanh mình đầy những chuyển động từ trường và sóng vô tuyến của các đài phát thanh, các trạm thu phát di động hay truyền hình.. Nhưng không vì thế mà các dạng vật chất ấy không tồn tại, anh có thấy hay không thì hoạt động thông tin liên lạc vẫn cứ diễn ra như thường, đấy là khách quan. Nhà văn hiện thực lớn của nước Pháp có học và biết tới tư tưởng Phật giáo ở phương Đông hay không là một chuyện, việc ông ta phát biểu trùng tư tưởng nhà Phật là có, như đã nói.

Tư tưởng Phật giáo tồn tại khách quan vượt trên mọi phản bác hay phủ nhận chẳng do thần thông gì, đơn giản vì Phật đã thấy lẽ thật, mà sự thật thì tồn tại vĩnh cửu, vậy thôi.

Nhớ lại tác phẩm “Tấm da lừa” đã được đọc, miên mang nghĩ về lời Phật dạy.

Ô Banzac, biết ơn ông đã viết hay như thế cho đời…

Nguyễn Thành Công (Theo PGVN)

Chiêu Trò Để Tăng View Trên Youtube

Lượt xem (view) là tiêu chí sống còn của các video YouTube. Thay vì đầu tư vào nội dung, đôi khi các chủ kênh tìm đến những chiêu trò không chính thống.

Nhận được gần 7 triệu lượt xem chỉ sau 1 ngày ra mắt, MV “Nơi này có anh” của Sơn Tùng MTP trở thành video được xem nhiều nhất thế giới trong ngày 14/2. Để đạt được “thành tích” này, lực lượng fan đông đảo của ca sỹ Thái Bình đã phát động “cuộc chiến cày view”.

Để đưa MV của Sơn Tùng “lên top”, các fan đã tích cực xem đi xem lại MV nhiều lần trong ngày và mở trên nhiều thiết bị khác nhau. Nhiều bức ảnh chụp MV “Nơi này có anh” được phát cùng lúc trên hàng chục smartphone, máy tính bảng và thậm chí trên tất cả máy tính của phòng máy Internet được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, đội quân “cày view” còn đi rải link khắp các hội nhóm, diễn đàn, kênh YouTube khác để mời gọi người xem.

Theo Nguyễn Mạnh Hùng, một người làm trong lĩnh vực MMO (kiếm tiền qua mạng) ở chúng tôi những cách “cày view” trên chủ yếu dựa vào số đông và vẫn ở cấp độ “chân chính”. Theo Hùng, trong vài năm qua, những chủ kênh YouTube ở Việt Nam lẫn thế giới liên tục chia sẻ các mẹo tăng view cho video của mình bằng những cách chính quy lẫn chiêu trò.

Cụ thể, trò “tà đạo” phổ biến nhất là các công cụ tự động phát video. Khi sử dụng, người dùng điền link video YouTube cần tăng, chọn thời gian phát video giữa các lần. Công cụ sẽ tự động thay đổi IP, Proxy liên tục để đánh lừa bộ đếm YouTube. Cách này cũng chỉ phát huy tác dụng nếu bật phần mềm trong thời gian dài, hoặc chạy đồng thời trên nhiều thiết bị.

Tuy nhiên, theo Mạnh Hùng, cách này chỉ sử dụng được cách đây vài năm. Khi YouTube áp dụng cách tính “301+” để đánh giá một video vừa ra lò. Nếu video đó nhận được lượt xem lớn bất thường trong khoảng thời gian ngắn, bộ đếm view sẽ hiển thị ở mức 301+ và dừng lại, âm thầm rà soát các lượt xem để kiểm tra đó là người xem thật sự hay không.

Nếu phát hiện gian lận, YouTube sẽ “đóng băng” lượt view của video nghi vấn. Bộ lọc thông minh này đã chặn đứng không ít công cụ tăng view ở thời điểm đó, khiến các nhà sáng tạo nội dung nghiêm túc hơn, đảm bảo quyền lợi cho những chủ kênh chân chính.

Bên cạnh các biện pháp kỹ thuật, không ít chủ kênh còn “câu view” bằng cách đạo, nhái lại các video đang hot, ăn theo tên của người nổi tiếng hoặc sẵn sàng “giật title” gây tò mò nhưng nội dung bên trong không có gì. Cách này hiệu quả và không vi phạm chính sách của YouTube, nhưng thường gặp phản ứng không tốt từ người xem. Ví dụ gần nhất là loạt video “nhái” phim hoạt hình Disney có nội dung phản cảm do người Việt làm gây xôn xao.

Theo khuyến cáo từ chính Google, các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube có nhiều cách chân chính để tăng lượt view. Yếu tố “câu view” quan trọng nhất vẫn là nội dung. Một video có nội dung tốt (sâu sắc, hài hước, hình ảnh đẹp, câu chuyện độc đáo, tư liệu độc quyền) thường được chia sẻ rộng rãi.

Tiếp đến, các chủ kênh cần đầu tư nghiêm túc cho tiêu đề (ngắn gọn, đủ ý, khơi gợi tò mò), điền đầy đủ phần mô tả và các tag để bộ máy tìm kiếm của Google và YouTube có thể phát hiện, gợi ý cho người xem. Phần thumbnail (ảnh đại diện cho video) phải là khoảnh khắc hấp dẫn nhất, trực quan nhất của video đó.

3 Chiêu Lừa Đảo Mua Bán Hàng Online, Người Mua Và Người Bán Đều Dính Bẫy

Với các chiêu lừa đảo trong mua bán hàng online này, người không hiểu rõ giao dịch ngân hàng rất dễ mắc bẫy.

Mua bán hàng online là một phương thức hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi vô cùng.

Dịp lễ tết như 14/2 hay 8/3 là lúc các chiêu lừa đảo dễ thực hiện do thị trường cung cấp mặt hàng giá trị cao làm quà tặng.

Tiện lợi từ mua bán online rất rõ nhưng người bán và người mua đều cần phải cẩn thận với những chiêu lừa đảo trong mua bán online kẻo “mất tiền oan”.

1. Rút lại lệnh chi sau khi gửi hình chụp chuyển tiền thành công

Lần này, có một khách nam hỏi thăm rất nhiệt tình, nhờ tư vấn loại nước hoa và set đồ trang điểm nào xịn nhất, thơm và quyến rũ để tặng vợ. Anh ta tỏ ra là người có tiền, không tiếc tiền miễn là làm hài lòng vợ. Tôi cũng tư vấn nhiệt tình. Đến lúc thanh toán hơn 20 triệu, anh ta chụp màn hình ủy nhiệm chi chuyển khoản thành công nhưng 2 tiếng sau tôi vẫn không nhận được tiền.

Lúc này anh ta mới nói: ‘Quên mất, anh chuyển tiền bình thường chứ không phải dịch vụ 24/7. Chiều thứ 6 rồi nên thứ 2 em mới nhận được tiền. Em tạo điều kiện được không? Tuần sau anh đi công tác nước ngoài rồi nên tranh thủ tặng vợ sớm’.

Ai nỡ chối từ khách hàng ấy! Tôi đồng ý và vẫn chuyển hàng đi. Thứ 2 vẫn không thấy tiền về, thứ 3 ra ngân hàng mới biết không hề có giao dịch từ khách hàng này”.

Trường hợp của M. gặp phải chính là chiêu thức lừa đảo mới. Theo như phóng viên tìm hiểu, đối với dịch vụ chuyển tiền tại quầy của ngân hàng, nếu khách hàng làm tra soát báo giao dịch sai, cần hủy giao dịch, ngân hàng sẽ hỗ trợ khi chưa hạch toán chuyển tiền đi. Trường hợp này, sau ủy nhiệm chi chuyển tiền, người đàn ông ấy rất có thể đã rút lại lệnh chi.

Người bán hàng online cần đặc biệt cẩn thận, không chấp nhận hình ảnh ủy nhiệm chi đối với khách hàng lạ để giảm thiểu rủi ro mất hàng.

2. Giả mạo màn hình chuyển tiền online thành công

Trường hợp thứ 2 khiến người bán thiếu kinh nghiệm bị lừa là người mua giả mạo tin nhắn chuyển tiền thành công. Người mua chụp màn hình chuyển tiền online thành công (hình ảnh giả mạo) đã chỉnh sửa hoặc hình ảnh trùng hợp với số tiền giao dịch cũ. Người bán có thể mắc bẫy rất dễ nếu người mua từng mua lần thứ 2 cùng mặt hàng, cùng giá, do nhiều ngân hàng không hiển thị ngày thực hiện giao dịch trên thông báo thành công.

H. là một người bán hàng online, khách hàng đã mua vài lần cô thường tạo điều kiện chuyển hàng trước khi tiền về, chỉ cần chụp màn hình chuyển tiền thành công.

Do một số ngân hàng không có dịch vụ 24/7 hoặc khách hàng chọn nhầm vào loại chuyển tiền thường, tiền không chuyển sau 17h hàng ngày và cuối tuần.

“Chính vì thói quen này, mình đã bị khách hàng lừa đảo hơn 10 triệu vì đơn hàng 2 lần giống hệt nhau. Cô ta nhắn là mua dùng thích quá nên mua tặng chị gái một đơn tương tự.

Sau 2 ngày không nhận được tiền, mình ra ngân hàng kiểm tra mới biết không hề có số tiền ấy vào tài khoản. Cô gái mua hàng đã block facebook của mình, chặn số điện thoại. Mình tìm mọi cách gọi vào số điện thoại ấy nhưng không ai nghe máy, tệ hơn là facebook kia cũng là facebook ảo rất ít thông tin”, H. chia sẻ.

Đối với trường hợp này, người bán cần cẩn thận, không đồng ý chuyển hàng khi tiền chưa về tài khoản.

3. Lộ thông tin người mua, bên bán khác giao hàng giả

Chị Q. là một nhân viên văn phòng bị dính chiêu lừa đảo này. Chị Q. đã mua nước hoa của một người bán quen đúng dịp người bán đi du lịch châu Âu. Khi hàng được ship đến, chị Q. thanh toán tiền mặt hơn 3 triệu mà không kiểm tra hàng.

Theo lời chị Q. thì chị không ngờ có trường hợp shop bị cướp khách, người giao hàng đến là một bên khác và đã giao nước hoa giả. Lúc nhận hàng nhanh chóng khó kiểm tra lại chất lượng nước hoa, khi sử dụng chị thấy nước hoa có nhiều vẩn đục, mùi nhạt và nhanh bay màu nên đã liên lạc lại ngay với shop quen. Lúc này, người bán hàng mới thông báo là chưa giao hàng vì mới về nên còn chưa kịp chia đơn.

Trường hợp như chị Q. gặp phải không ít, đặc biệt đối với các đơn hàng mà người mua cung cấp thông tin trên facebook số điện thoại và địa chỉ nhận hàng. Để giảm rủi ro này, người mua nên cung cấp thông tin qua tin nhắn hoặc inbox riêng cho người bán.

(Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ quốc)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thanh Hải Vô Thương Sư Và Chiêu Trò Mượn Áo Nhà Phật Để Lừa Gạt Người Dân. trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!