Xu Hướng 3/2023 # Thành Phố Huế: Long Trọng Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đoàn Tncs Hồ Chí Minh # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thành Phố Huế: Long Trọng Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đoàn Tncs Hồ Chí Minh # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Thành Phố Huế: Long Trọng Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đoàn Tncs Hồ Chí Minh được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

   90 năm qua, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam luôn chứng tỏ lòng yêu nước vô hạn, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là tổ chức “hạt nhân” chính trị của thanh niên Việt Nam. Tổ chức Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ. Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Huế

   Trải qua 90 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh với hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước cũng như các tổ chức quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Qua bao hy sinh gian khổ từ những ngày đen tối tiền khởi nghĩa, bao mồ hôi nước mắt và máu xương của lớp lớp thế hệ đi trước đã đổ xuống để đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, mang đến thời cơ lớn và cũng là thách thức đối với tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Hải Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế (bìa trái) tuyên dương các cán bộ đoàn viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc

   Nối tiếp truyền thống vẻ vang đó, tuổi trẻ thành phố Huế đã luôn không ngừng ra sức rèn luyện, phấn đấu, tiên phong trên mọi lĩnh vực, tích cực đảm nhận nhiều phần việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển tất cả các lĩnh vực của thành phố…

Đồng chí Trần Gia Công – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn tặng Cờ đơn vị xuất sắc của Trung ương Đoàn cho các đơn vị

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Huế trong thời gian vừa qua. Đồng thời chỉ đạo, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, như: Coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa và truyền thống cách mạng cho thanh niên; Xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt và đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Huế lần thứ XII vào cuộc sống; thúc đẩy phong trào bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh về mọi mặt, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân

   Tại buổi lễ, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ đơn vị xuất sắc, tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Lãnh đạo thành phố Huế, Thành Đoàn Huế cũng đã tuyên dương 90 cán bộ đoàn viên tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong những năm qua.

Đoàn Luật Sư Thành Phố Hồ Chí Minh: Về Với Vùng Xa :: Đoàn Luật Sư Tp. Hồ Chí Minh

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: VỀ VỚI VÙNG XA

Tờ mờ sáng ngày 29/8/2015, sân Đoàn luật sư xôn xao. Các luật sư, người tập sự hành nghề luật sư U30 (dưới 30 tuổi), U40 đến U80, một số nhân viên Văn phòng Đoàn (gọi chung là thành viên) tham gia chiến dịch luật sư tình nguyện năm 2015 hớn hở đến nhận áo đồng phục. Những cái tay bắt, mặt mừng giữa một số đồng nghiệp lâu rồi nay mới gặp lại… 05 giờ sáng, Chủ nhiệm Đoàn- Chỉ huy trưởng chiến dịch- Luật sư Nguyễn Văn Trung phát lệnh lên đường vào Chiến dịch Luật sư tình nguyện, thẳng tiến đến hai xã Vĩnh Viễn và xã Thuận Hưng thuộc huyện Long Mỹ,tỉnh Hậu Giang. Ngay sau đó, 138 thành viên cùng một màu áo xanh da trời cùng với 10 y-dược sĩ, bác sĩ Hội chữ thập đỏ quận 6 lần lượt bước lên bốn xe bus, tạm biệt thành phố thân yêu, hướng về vùng quê xa cách thành phố hơn 250 km. Bánh mì “chai hia” và triển khai kế hoạch

Đã đến giờ xuất phát, nhưng cửa hàng cung cấp bánh mì gặp trục trặc nên đã đề nghị Đoàn đợi thêm khoảng 30 phút sẽ giao hết số bánh còn thiếu. Thế nhưng, vì sợ trễ hẹn với bà con địa phương, Ban tổ chức quyết định cho xe lăn bánh.Trên xe, các thành viên Tổ xe số 3 vừa chuyện trò rôm rả, vừa thưởng thức bánh mì “chai hia”, tức bánh mì chia hai, mỗi người một nửa, uống thêm chai nước trắng. Bánh rất ngon vì có hương vị …tình! Luật sư Nguyễn Văn Trung- Chỉ huy trưởng cho biết Chiến dịch Luật sư tình nguyện năm 2015 là tên mới của chiến dịch Mùa hè xanh những năm trước để phù hợp hơn với hoạt động của Đoàn và để mọi người hiểu rõ hơn về độ tuổi tham gia là không hạn chế. “Thế nên tụi tui đã đăng ký tham gia vì không còn e ngại mình bị giới trẻ áp đảo. Chiến dịch này, thanh niên, trung niên, cao niên tương quan lực lượng”. Nhiều luật sư tuổi ngoài 40, 60 nói.

Tổ xe số 1, Tổ xe số 2, Tổ xe số 3, Tổ xe số 4 triển khai công việc khi xe đang lăn bánh. Ai tư vấn pháp luật, ai hỗ trợ các y bác sĩ, dược sĩ khám bệnh, phát thuốc, ai trao quà, ai cắt tóc… đều được phân công cụ thể. Cả bốn tổ xe đều giành thời gian luyện hát trên xe để thi trong tối hôm đó.

“Cơm Thạch Sanh” tình nghĩa

Gần tới đường vào xã, Luật sư Trần Mỹ Thoa – Phó chủ nhiệm Đoàn – người chỉ huy công tác hậu cần và một số công tác tổ chức khác kết nối điện thoại liên tục với các Tổ trưởng xe và Luật sư Lê Văn Phiến (người dẫn đường) vì theo Luật sư Thoa, dù Ban tổ chức đã đi tiền trạm hai lần nhưng nếu chủ quan, thiếu phối hợp thì dễ bị lạc đường, lạc đội hình vì đường quanh co, nhiều ngã rẽ nho nhỏ, giống nhau, càng vào sâu, đường càng hẹp dần, muốn quay trở lại phải đi rất dài và rất xa mới có chỗ quay đầu xe.

11 giờ trưa cùng ngày, cả Đoàn đến địa điểm tập kết tại hội trường xã Thuận Hưng. Nắng đang gay gắt lại chuyển nhanh sang mưa. Vừa xuống xe, Luật sư Phạm Lĩnh Sơn – Ủy viên Hội đồng khen thưởng, kỷ luật tuy tuổi 62 nhưng tới, lui rất nhanh nhẹn và với tay nghề phó nháy đã kịp thời ghi lại được nhiều hình ảnh đẹp, sống động, tự nhiên cho hoạt động của Đoàn. Ở phía này, Luật sư Nguyễn Hải Nam- Phó chủ nhiệm, Luật sư Phùng Anh Chuyên – Ủy viên Ban chủ nhiệm cùng các thành viên phụ trách xã Thuận Hưng khẩn trương khiêng các bao quà tặng vào hội trường xã. Còn ở phía khác, Luật sư Nguyễn Duy Minh- Ủy viên Ban chủ nhiệm và các thành viên phụ trách xã Vĩnh Viễn (cũng là một trong những xã nghèo nhất tỉnh Hậu Giang như xã Thuận Hưng nhưng ở xa hơn) thì lo chuyển các bao quà sang xe vận tải nhỏ để ăn trưa xong là lên đường được ngay. Thấy nhóm nấu ăn không có đủ người dọn thức ăn, nước uống, sắp xếp chỗ ngồi ăn, các thành viên vào hội trường, mỗi người một tay sắp xếp bàn ghế và tự phục vụ. Luật sư Nguyễn Văn Trung bưng trà đá đến các bàn. Luật sư Hà Hải- Ủy viên Ban chủ nhiệm, Luật sư Nguyễn Xuân Phong, người tập sự hành nghề luật sư Nguyễn Thị Kiều Anh và nhiều thành viên khác bưng bê thức ăn nhanh thoăn thoắt. Còn Luật sư Trần Mỹ Thoa làm việc với nhóm nấu ăn theo đặt hàng của Đoàn để kiểm tra tình hình các phần thức ăn, nước uống thiếu, đủ ra sao? Ngoài hành lang hội trường, Luật sư Nguyễn Bảo Trâm- Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật châm nước liên tục từ bình 20 lít vào các ly nhỏ để các luật sư đồng nghiệp lấy cho nhanh…

13 giờ 30 phút, Cô Thắm Hội đồng (tức Luật sư Nguyễn Thị Hồng Thắm- Ủy viên Hội đồng khen thưởng, kỷ luật), Luật sư Lâm Thị Mai, Luật sư Nguyễn Tư Thúc, Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, Luật sư Lý Thị Tố Mai và nhiều thành viên khác bắt đầu tư vấn pháp luật miễn phí. Tại bàn tư vấn của Luật sư Nguyễn Thị Đào, một người dân bức xúc kể 10 năm nay không làm được giấy tờ vì bị mất tờ khai đã đóng lệ phí trước bạ và không biết phải làm sao khi cán bộ cứ đòi có tờ khai này mới giải quyết hồ sơ. Nhận được sự tư vấn của Luật sư Đào là làm đơn cớ mất, yêu cầu Công an xã xác nhận rồi đến Chi cục thuế nộp đơn đề nghị cấp trích lục tờ khai này, người dân này mừng quá, cảm ơn rối rít. Luật sư Nguyễn Đỗ Cường, phụ trách chung công tác này và là Tổ trưởng Tổ xe số 3 sau khi thống kê đã cho biết: “Có 36 lượt người được tư vấn pháp luật miễn phí, trong đó chủ yếu là về thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai di sản thừa kế. Có vụ người dân ở một tỉnh miền Trung muốn ủy quyền cho người đồng thừa kế ở xã Thuận Hưng làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã ba năm không được giải quyết do cán bộ xã không nắm hết các quy định pháp luật. Luật sư Nguyễn Hồng Lâm đã hướng dẫn người được ủy quyền ở xã Thuận Hưng nói với người ủy quyền ở tỉnh miền Trung lập hợp đồng ủy quyền gửi về cho mình rồi ra công chứng ở Hậu Giang làm thủ tục nhận ủy quyền này và đã nhận được sự đồng tình của cán địa chính và tư pháp xã. Có một người dân sau khi được tư vấn, ngoài việc ký tên vào phiếu đề nghị tư vấn còn nắn nót viết thêm dòng chữ là rất cảm ơn sự tư vấn của Luật sư và đã hiểu rõ sau khi được tư vấn.

15 giờ, đến phần tặng quà cho hộ dân nghèo và học sinh nghèo hiếu học. Các Luật sư: Trần Mỹ Thoa, Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Thúy Lan, Lữ Thị Bạch Linh, Bùi Tấn Trung, Võ Tiến Long và một số thành viên khác tất bật đối chiếu danh sách người nhận quà và trao quà gồm đường cát, dầu ăn, sữa hộp, hạt nêm Knorr, bột ngọt cho 100 hộ nghèo, và quà là dụng cụ học sinh cho 50 học sinh nghèo hiếu học. Cảm động xiết bao khi nhìn các em học sinh nghèo hiếu học với gưong mặt ngây thơ đã hân hoan hát tặng các thành viên của Đoàn. Vui quá, các thành viên cùng hát tốp ca với các em.

Còn ở xã Vĩnh Viễn…

Các thành viên phụ trách xã này phải vất vã đi thêm 7-8 km nữa bằng xe 16 chỗ và xe tải nhẹ chở quà không mui, qua bốn cây cầu hẹp, yếu ớt mới tới nơi. Vì chỗ khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chỗ tặng quà, chỗ tư vấn pháp luật miễn phí đều nhỏ và cách nhau cả một cái sân rộng, dài nên Luật sư Nguyễn Văn Trung, Luật sư Nguyễn Duy Minh qua lại liên tục để điều phối công việc. Luật sư U80 Trần Công Ly Tao vẫn nhanh nhẹn làm việc, pha trò. Còn Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên- Phó Chủ nhiệm Đoàn cắt tóc cho bảy người với các kiểu khác nhau theo sự lựa chọn của mỗi người: tém, xì tin, so le, ngang Hồng Kông … Nhiều người trong số 20 người dân đã được các Luật sư khác (Trần Hoàng Hà, Hoàng Trung Sĩ, Hồ Trung Chánh, Trần Thị Ngọc Nữ…) cắt tóc miễn phí thật thà tâm sự là mỗi lần cắt tóc ở xã là 20.000 đồng, nghe Đoàn cắt tóc miễn phí thì đến liền vì tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Tối giao lưu hết mình

19 giờ khai mạc buổi giao lưu văn nghệ giữa các thành viên tham gia chiến dịch luật sư tình nguyện của Đoàn với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang và Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ tại hội trường khách sạn Bông Sen, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Khách mời tham dự có Phó chủ tịch Ủy ban nhân (UBND) tỉnh Hậu Giang- ông Đồng Văn Thanh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang-luật sư Đoàn Công Thiện. Sau phần phát biểu cảm ơn của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang, về hoạt động tích cực của các luật sư tình nguyện Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Chủ nhiệm Nguyễn Văn Trung đã cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, sự phối hợp hiệu quả của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang và cán bộ hai xã Thuận Hưng và Vĩnh Viễn. Ông Đồng Văn Thanh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trao tặng Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh bức tranh mang biểu trưng của thành phố Vị Thanh, đồng thời mong muốn Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch luật sư tình nguyện tại Hậu Giang trong thời gian tới.

Tiếp đến là phần thi hát của bốn tổ xe. Sau phần thi đầu tiên của Tổ xe số 1 do Luật sư Trần Vĩ Cường làm Tổ trưởng với bài “Cuộc đời vẫn đẹp sao” đầy khí thế, có nhạc trưởng hẳn hoi, MC Luật sư Trịnh Đức Duy gằn giọng hỏi: “Các tổ khác thấy sợ – chưa?”. Câu trả lời: “Chưa sợ” từ dưới sân khấu vọng lên hơi bị nhỏ. Không lẽ sợ rồi? Không phải vậy vì đến phần thi hát của Tổ xe số 2 cũng không kém phần mạnh mẽ, sôi động với bài “Hát mãi khúc quân hành”. Thấy Tổ xe số 1 và số 2 biểu diễn quá sung, Tổ xe số 3 phần vì đã chọn bài hát “Mùa hè xanh” và “Nối vòng tay lớn” có giai điệu nhẹ nhàng hơn, phần vì có một số thành viên chưa thuộc bài nên Tổ đã hội ý gấp trước khi lên sân khấu vì sợ bị rớt hạng. Tổ phân công múa minh họa chính là các Luật sư: Lại Nguyên Thị Phượng, Lý Thị Tố Mai, Võ Thị Lài, Nguyễn Bảo Trâm, các thành viên khác hát và múa tiếp sức. Múa khỏe che hát hơi bị yếu. Ai dè tiết mục này được hoan hô quá trời vì không “đụng” ai. Tổ xe số 4 do Luật sư Phùng Anh Chuyên làm tổ trưởng lại cũng ngang tài, ngang sức với ba đội xe trước với bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Thế nên Ban tổ chức đã quyết định trao bốn giải thưởng “ngoại hạng” cho cả bốn tổ xe.

Tiếp theo là phần trình diễn cải lương của Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang -chị Thanh Tuyền cùng một cán bộ trẻ. Phong cách phụ nữ miền Tây và giọng hát mượt mà của chị Tuyền khiến hội trường trầm lắng lại. Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư thành phố Cần Thơ Nguyễn Kỳ Việt Chương tiếp nối chương trình bằng bài hát về tình yêu nhưng với phong cách trẻ trung, “lãng tử” và một tiết mục đơn ca khác cũng của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ làm cho hội trường sôi động trở lại. Tiếp đến là tiếng hát sâu lắng của Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang-luật sư Đoàn Công Thiện với một bài hát hiện đại và một bài ca vọng cổ. Càng về cuối, chương trình giao lưu càng sôi động, phong phú với nhiều màn khiêu vũ theo đôi, theo nhóm kết hợp với hát liên khúc, hát theo nhiều thể loại: rock, cha cha cha, rumba, bolero ….. Phấn khích lên cao, khoảng trăm người đã rời chỗ ngồi và bám vai nhau vừa đi, vừa hát tập thể thành vòng tròn cực to, nối vòng tay cực lớn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang -Đồng Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang- Thanh Tuyền đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia trong vòng tròn cùng nối vòng tay lớn. Trong khi đó trên sân khấu, các Luật sư ca sĩ nghiệp dư của Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang… xếp hàng đăng ký hát liên tục cho đến khi nhạc ngưng, micro tắt vì hết giờ mới thôi.

Đừng xa nhau đêm nay khi bóng đêm đang dần buông…

Là tâm trạng của nhiều thành viên sau khi kết thúc buổi giao lưu vào khoảng hơn 21 giờ. Tiếng đàn violon của Luật sư Vũ Anh Tuấn vẫn réo rắt cùng với tiếng hát của mấy thành viên dọc theo lối đi từ hội trường ra sảnh chính của khách sạn Bông Sen. Thế là mấy chục thành viên tụ họp lại, chọn góc trái của sảnh chính, ngồi bệt xuống đất thành vòng ovan hàn huyên tâm sự chuyện nghề, chuyện Đoàn, chuyện đời và đàn, hát với nhau. Dù thấm mệt nhưng Luật sư U70 Trần Mỹ Thoa vẫn góp mặt ở “tăng hai”. Các Luật sư nguyên là thẩm phán hoặc nguyên là lãnh đạo Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân quận: Lê Thị Hùm, Trần Xuân Thủy, Trần Thị Hồng Việt, Trương Quế Phượng, Lê Thị Liễu… cũng nán lại khá lâu. Đừng xa nhau – đừng xanhau đêm nay. Thế nên gần ba giờ sáng góc trái của sảnh lớn khách sạn Bông Sen mới không còn bóng dáng thành viên chiến dịch.

Giao lưu bóng đá: Một thua, một thắng

8 giờ 30 phút sáng ngày hôm sau – 30/8/2015, các thành viên đội bóng đá của Đoàn như: Nguyễn Hồng Lâm, Phùng Anh Chuyên, Hoàng Huy Công, Cao Phúc Thuần, Kiền Tấn Tiến, Đặng Đăng Khoa, Phan Phụng Đức Duy, Nguyễn Huy Hoàng… đá giao lưu trận đầu tiên với Đội bóng đá của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ, thua Đội Cần Thơ với kết quả 1/2. Được tiếp sức bằng sự cổ vũ nhiệt tình và dần quen với sân cỏ lạ nên đến trận thứ hai đá với Đội bóng đá của Đoàn Luật sư tỉnh Hậu Giang, đội Đoàn Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã thắng với kết quả 6/4.

Chia tay hoàng hôn

Gần 11 giờ trưa ngày 30/8/2015, các thành viên chiến dịch vẫy tay chào Hậu Giang để về lại Thành phố. Trên bốn xe, các thành viên kể chuyện nhau nghe, ôn lại kỷ niệm mới qua, trao nhau hình ảnh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc và hẹn sẽ gặp lại nhau không chỉ qua chiến dịch mà còn qua hoạt động nghề nghiệp và các hoạt động, phong trào khác của Đoàn. Có những thành viên nhiều năm qua không biết nhau, nay đã bắt đầu tình đồng nghiệp mới. Có những đồng nghiệp mất liên lạc đã lâu, nay nối lại. Rồi có cặp đôi đang yêu nhau thấy yêu nhau hơn. Nhân tố đa tài, đầy nhiệt huyết cũng được phát hiện. …

17 giờ 30 phút cùng ngày, các thành viên chiến dịch về đến trụ sở Đoàn và chia tay nhau lúc hoàng hôn./.

CỤM ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG CHIẾN DỊCH LUẬT SƯ TÌNH NGUYỆN 2015

Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT VỀ KINH DOANH SẢN PHẨM, DỊCH VỤ MẬT MÃ DÂN SỰ VÀ XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU SẢN PHẨM MẬT MÃ DÂN SỰ

Căn cứ Luật an toàn thông tin mạng ngày 19 tháng 11 năm 2015;

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi Tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự.

Điều 1. Phạm vi Điều chỉnh

Nghị định này quy định chi Tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự; ban hành Danh Mục sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự, Danh Mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực mật mã dân sự.

KINH DOANH SẢN PHẨM, DỊCH VỤ MẬT MÃ DÂN SỰ, XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU SẢN PHẨM MẬT MÃ DÂN SỰ

Ban hành Danh Mục sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự tại Phụ lục I và Danh Mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép tại Phụ lục II kèm theo Nghị định này.

1. Doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự khi đáp ứng đủ các Điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật an toàn thông tin mạng.

2. Điều kiện cấp Giấy phép quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 31 Luật an toàn thông tin mạng được quy định cụ thể như sau: Doanh nghiệp phải có ít nhất 02 cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các ngành điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin, toán học, an toàn thông tin; cán bộ quản lý, Điều hành tốt nghiệp một trong các ngành điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin, toán học, an toàn thông tin hoặc tốt nghiệp một ngành khác và có chứng chỉ đào tạo về an toàn thông tin.

3. Điều kiện cấp Giấy phép quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 31 Luật an toàn thông tin mạng được quy định cụ thể như sau: Doanh nghiệp phải có hệ thống phục vụ khách hàng và bảo đảm kỹ thuật phù hợp với phạm vi, đối tượng cung cấp, quy mô số lượng sản phẩm.

Điều 5. Trình tự, thủ tục cấp mới, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự

1. Cấp mới, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự thực hiện theo quy định tại Điều 32, Điều 33 Luật an toàn thông tin mạng.

2. Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cấp mới, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua hệ thống bưu chính, hoặc dịch vụ công trực tuyến đến Ban Cơ yếu Chính phủ thông qua Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã, số điện thoại/số fax: 04-3775.6896, thư điện tử: info@nacis.gov.vn, website: http://www.nacis.gov.vn.

3. Ban hành các Mẫu số 01, 02, 03 thực hiện thủ tục cấp mới, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự tại Phụ lục III kèm theo Nghị định này.

Điều 6. Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự

1. Cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thực hiện theo quy định tại Điều 34 Luật an toàn thông tin mạng.

2. Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua hệ thống bưu chính, hoặc dịch vụ công trực tuyến đến Ban Cơ yếu Chính phủ thông qua Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã theo địa chỉ quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định này.

3. Ban hành các Mẫu số 04, 05 thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự tại Phụ lục III kèm theo Nghị định này.

THANH TRA, KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM

Điều 7. Thanh tra, kiểm tra

2. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và sử dụng sản phẩm mật mã dân sự chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về thanh tra.

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự;

b) Tẩy xóa, sửa chữa các nội dung trong Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự hoặc Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự;

c) Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung khi thay đổi tên, thay đổi người đại diện theo pháp luật hoặc thay đổi, bổ sung sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự;

d) Không làm thủ tục cấp lại khi giấy phép bị mất hoặc hư hỏng;

đ) Không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn cho Ban Cơ yếu Chính phủ về tình hình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự; xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự và tổng hợp thông tin khách hàng;

e) Sử dụng sản phẩm mật mã dân sự không do doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự cung cấp mà không khai báo với Ban Cơ yếu Chính phủ;

g) Không lập, lưu giữ và bảo mật thông tin khách hàng, tên, loại hình, số lượng và Mục đích sử dụng của sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự hoặc Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sau đây:

a) Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự, xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự mà không có Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự hoặc Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự; hoặc tiếp tục kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự khi Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự đã hết hạn;

b) Không tạm ngừng hoặc ngừng cung cấp sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự để đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Không phối hợp, tạo Điều kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khi có yêu cầu;

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điểm a, b Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Tịch thu tang vật, phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 3 Điều này.

Điều 9. Thẩm quyền xử phạt

1. Thanh tra viên cơ yếu đang thi hành công vụ có thẩm quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị đến 500.000 đồng;

c) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

2. Chánh Thanh tra cơ yếu, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành có thẩm quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền mức tối đa không quá 50.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền mức tối đa không quá 25.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền mức tối đa không quá 50.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

5. Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý thị trường có quyền xử phạt theo thẩm quyền quy định tại Khoản 4, 5, 6, 7 Điều 39, Điều 40, Điều 41, Điều 42, Khoản 4 Điều 45 của Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2012 đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực mật mã dân sự được quy định tại Nghị định này.

Điều 10. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

Các chức danh nêu tại Điều 9 Nghị định này, cán bộ đang thi hành công vụ trong lĩnh vực mật mã dân sự có quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

1. Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự đã được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự theo quy định tại Nghị định số 73/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin không thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà vẫn còn thời hạn thì không phải làm lại thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự. 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn, doanh nghiệp phải làm thủ tục xin cấp phép theo Nghị định này.

2. Doanh nghiệp chưa được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự, Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải làm thủ tục cấp phép theo các quy định tại Nghị định này.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 và thay thế Nghị định số 73/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin không thuộc phạm vi bí mật nhà nước.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này./.

Thể Thức Văn Bản Của Đoàn Tncs Hồ Chí Minh

I- CÁC THÀNH PHẦN THỂ THỨC BẮT BUỘC 1- Tiêu đề

Tiêu đề là thành phần thể thức xác định văn bản của Đoàn, tiêu đề trên văn bản của Đoàn là: “ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH”.

Tiêu đề được trình bày góc trái, dòng đầu, trang đầu, bằng chữ in hoa, đứng, chân phương (ô số 1- mẫu 1).

2- Tên cơ quan ban hành văn bản

Văn bản từ cấp thành đến cơ sở ghi tên cơ quan ban hành văn bản như sau:

2.1- Văn bản của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc: ghi chung là: BAN CHẤP HÀNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (ô số 2 – mẫu 1), thống nhất viết tắt là: BCH TP. HỒ CHÍ MINH, bằng chữ in hoa, đứng.

Ví dụ: ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

2.2- Văn bản của Ban tham mưu giúp việc BCH Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc Thành Đoàn.

Ví dụ: Văn bản của Ban Tuyên giáo

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

BAN TUYÊN GIÁO

Ví dụ: Văn bản liên ban Ban Tổ chức và Ban Tuyên giáo

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

BAN TỔ CHỨC – BAN TUYÊN GIÁO 2.4- Văn bản của cấp quận huyện Đoàn và tương đương, Đoàn cơ sở thuộc Thành Đoàn:

* Quận huyện Đoàn và tương đương:

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH QUẬN PHÚ NHUẬN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

* Đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn:

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH ĐOÀN CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

TP. HỒ CHÍ MINH – QUẬN 10

BCH ĐOÀN PHƯỜNG 5

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

TP. HỒ CHÍ MINH – KHỐI DOANH NGHIỆP CÔNG NGHIỆP TW

BCH ĐOÀN CÔNG TY DỆT THẮNG LỢI

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

TP. HỒ CHÍ MINH – QUẬN 3, PHƯỜNG 1

CHI ĐOÀN KHU PHỐ 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 3- Số và ký hiệu văn bản

– Số văn bản là số thứ tự ghi liên tục từ số 01 cho mỗi loại văn bản của Đoàn được ban hành. Số văn bản viết bằng chữ số ả Rập (1,2,3…).

+ Đối với các văn bản nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, các văn bản thực hiện cho cả một nhiệm kỳ Đại hội Đoàn thì số văn bản được tính từ ngày liền kề sau ngày bế mạc Đại hội Đoàn lần này đến hết ngày bế mạc Đại hội Đoàn kế tiếp.

+ Các văn bản còn lại của Đoàn, số văn bản sẽ được tính theo năm.

+ Văn bản của liên cơ quan ban hành, số văn bản được ghi theo cùng loại văn bản của một trong số các cơ quan tham gia ban hành văn bản.

– Ký hiệu các loại văn bản: Báo cáo (BC), Thông báo (TB), Chương trình (CT), Chương trình hành động (CTHĐ), Tờ trình (TTr), Nghị quyết (NQ), Quyết định (QĐ)… Riêng công văn thì không viết ký hiệu văn bản.

– Ký hiệu tên cơ quan ban hành văn bản: thống nhất ký hiệu tên cơ quan ban hành văn bản của tất cả các cơ sở Đoàn là “ĐTN”.

– Ký hiệu văn bản gồm 2 nhóm chữ viết tắt có dấu gạch nối (-) giữa tên thể loại văn bản (trừ công văn) và tên cơ quan (hoặc liên cơ quan) ban hành văn bản, ký hiệu văn bản được viết bằng chữ in hoa, giữa số và ký hiệu có dấu gạch chéo (/), phía trên có 3 dấu sao (***) để phân cách với cơ quan ban hành văn bản.

Đối với báo cáo của Ban Thường vụ Thành Đoàn

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

Số: 789 /BC-ĐTN

Đối với công văn của Ban Thường vụ Thành Đoàn

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

Đối với văn bản của ban tham mưu giúp việc, số và ký hiệu (nếu có) được trình bày cân đối dưới tên cơ quan ban hành văn bản (ô số 3 – mẫu 1).

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

BCH TP. HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG

Đối với văn bản của Quận, huyện Đoàn và tương đương

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH QUẬN PHÚ NHUẬN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Số: 456 /BC-ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

Số: 123 /TB-ĐTN

4- Địa điểm và ngày, tháng, năm ban hành văn bản 4.1- Địa điểm ban hành văn bản:

– Văn bản do Ban Thường vụ Thành Đoàn ban hành: ghi địa điểm ban hành là “TP. Hồ Chí Minh”.

– Văn bản do các quận, huyện Đoàn và Đoàn xã, phường, thị trấn ban hành: ghi địa điểm ban hành là tên riêng của quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Địa điểm và ngày, tháng, năm ban hành văn bản được trình bày ở trang đầu, bên phải, giữa địa điểm và ngày, tháng, năm ban hành văn bản có dấu phẩy (ô số 4-mẫu 1).

Ví dụ: TP. Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 7 năm 2009

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Ban Thường vụ Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và văn bản do Thành Đoàn lấy số, ban hành:

5- Tên loại văn bản và trích yếu nội dung văn bản

Tên loại văn bản được trình bày chính giữa bằng chữ in hoa đứng đậm (ô số 8 – mẫu 1). Trích yếu nội dung văn bản được trình bày dưới tên loại văn bản bằng chữ thường đứng, đậm (ô số 9 – mẫu 1).

BÁO CÁO Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2009

Riêng công văn thì trích yếu nội dung được ghi dưới số và ký hiệu bằng chữ thường, nghiêng không đậm (ô số 5 – mẫu 1).

“V/v giới thiệu gương công dân trẻ 6- Phần nội dung văn bản

Phần nội dung văn bản là phần thể hiện toàn bộ nội dung cụ thể của văn bản. Nội dung văn bản phải phù hợp với thể loại của văn bản.

Phần nội dung văn bản được trình bày dưới phần tên loại và trích yếu nội dung (ô số 11 – mẫu 1)

7- Chữ ký, thể thức để ký và dấu cơ quan ban hành TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH ĐẠI HỘI Nguyễn Văn A TM. BAN CHẤP HÀNH THÀNH ĐOÀN Nguyễn Văn B TM. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC

Nguyễn Văn C

– Đối với một số loại văn bản (như thông báo, báo cáo tháng, quý, công văn hay bản sao), Ban Chấp hành, Ban Thường vụ có thể ủy quyền cho Chánh Văn phòng ký thừa lệnh, hoặc ủy quyền cho Phó Văn phòng thừa lệnh ký thay Chánh Văn phòng.

TL. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

Trần Văn H TL. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN

– Đối với các văn bản liên tịch, cơ quan nào chịu trách nhiệm lấy số, ban hành thì phần thể thức ký ban hành được đặt ở góc phải, các cơ quan cùng liên tịch thì đặt ở góc trái phía cuối văn bản.

Ví dụ: Ban Thường vụ Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và văn bản do Thành Đoàn lấy số, ban hành:

TM. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP TM. BTV THÀNH ĐOÀN Nguyễn Văn A Nguyễn Văn B

– Đối với văn bản của các ban tham mưu giúp việc Ban Thường vụ, Ban Chấp hành sẽ do cấp trưởng ký trực tiếp hoặc ủy quyền cho cấp phó ký thay. Khi ký ghi rõ là: ký thay (viết tắt là “KT”)

Ví dụ: CHÁNH VĂN PHÒNG THÀNH ĐOÀN

Trần Văn H

hoặc KT. CHÁNH VĂN PHÒNG THÀNH ĐOÀN

– Xác nhận pháp nhân, thẩm quyền của cơ quan ban hành văn bản.

– Tài liệu văn kiện của Đoàn cấp nào, đóng con dấu của cấp ấy. Dấu chỉ được đóng vào văn bản chính thức, đã có chữ ký của người có thẩm quyền.

– Cấm đóng dấu khống chỉ trên giấy chưa có nội dung, chưa có chữ ký của người có thẩm quyền.

– Dấu đóng trên văn bản phải đúng chiều, ngay ngắn, rõ ràng, trùm lên khoảng 1/3 đến 1/4 chữ ký ở phía bên trái. Mực dấu có màu đỏ tươi theo quy định của Bộ Nội vụ.

Thể thức để ký, chức vụ người ký, chữ ký và dấu cơ quan ban hành văn bản được trình bày bên phải, dưới phần nội dung văn bản (các ô số 13, 14, 15 – mẫu 1).

– Đối với các loại văn bản nơi nhận được trình bày tại góc trái dưới phần nội dung văn bản (ô số 12 – mẫu 1).

– Đối với công văn thì nơi nhận được ghi trực tiếp sau các cụm từ ” và “Đồng kính gửi:…” (nếu có) trên phần nội dung văn bản (ô số 10 – mẫu 1) và còn được ghi như các loại văn bản khác (ô số 12 – mẫu 1).

II- CÁC THÀNH PHẦN THỂ THỨC BỔ SUNG

Ngoài các thành phần thể thức bắt buộc, tùy theo nội dung và tính chất từng văn bản cụ thể, người ký văn bản có thể quyết định bổ sung các thành phần sau đây:

Dấu chỉ mức độ mật có viền khung hình chữ nhật và được đóng dấu phía dưới số và ký hiệu văn bản (ô số 7 – mẫu 1). Lưu ý: chỉ được đóng dấu, không đánh máy mức độ mật của văn bản.

2- Dấu chỉ mức độ khẩn

– Dấu chỉ mức độ khẩn có 3 mức: KHẨN, THƯỢNG KHẨN và HỎA TỐC.

– Dấu chỉ mức độ khẩn được trình bày ở dưới số và ký hiệu văn bản (ô số 7- mẫu 1).

3- Chỉ dẫn về tài liệu hội nghị, dự thảo văn bản, đường dẫn lưu văn bản

– Văn bản được sử dụng tại hội nghị do cấp bộ Đoàn triệu tập thì ghi chỉ dẫn “Tài liệu Hội nghị Ban Thường vụ Thành Đoàn lần thứ…” được trình bày ở dưới số và ký hiệu (ô số 6 – mẫu 1).

– Đối với văn bản dự thảo nhiều lần thì phải ghi đúng lần dự thảo. Chỉ dẫn về dự thảo gồm tên cơ quan dự thảo và ” Dự thảo lần thứ…” được trình bày dưới số và ký hiệu (ô số 6 – mẫu 1).

– Ký hiệu chỉ dẫn lưu văn bản, mã số văn bản được ghi tại lề trái chân trang (ô số 16 – mẫu 1).

III- BẢN SAO VÀ CÁC THÀNH PHẦN THỂ THỨC BẢN SAO 1- Các loại bản sao

Có 3 loại bản sao:

2- Các hình thức sao 3- Thể thức sao và cách trình bày

Để đảm bảo giá trị pháp lý và hiệu lực thi hành, các loại bản sao phải có đủ các thành phần thể thức sao và được trình bày phía đường phân cách với nội dung được sao (đường 17 – mẫu 2) như sau:

– Tên cơ quan sao văn bản trình bày ở trên cùng, góc trái, dưới đường phân cách (ô số 18 – mẫu 2)

– Số và ký hiệu bản sao: các bản sao được đánh số chung theo nhiệm kỳ, ký hiệu các loại bản sao được ghi là BS (bản sao). Số và ký hiệu bản sao trình bày dưới tên cơ quan sao (ô số 19 – mẫu 2).

– Địa điểm, ngày, tháng, năm sao văn bản trình bày trên cùng, góc phải, dưới đường phân cách (ô số 20 – mẫu 2).

– Chỉ dẫn loại bản sao: Tùy thuộc vào loại bản sao đề nghị: “Sao nguyên văn bản chính”, hoặc “Sao lục”, hoặc “Trích sao từ bản chính số….. ngày…..của …..”.

– Chỉ dẫn loại bản sao được trình bày dưới địa điểm và ngày, tháng, năm sao (ô số 21 – mẫu 2).

– Chữ ký, thể thức để ký bản sao và dấu cơ quan sao được trình bày dưới chỉ dẫn bản sao (ô số 22 – mẫu 2).

– Nơi nhận bản sao nếu cần có thể ghi rõ mục đích sao gửi, như để thực hiện, phổ biến v.v…; nơi nhận bản sao được trình bày dưới số và ký hiệu sao (ô số 23 – mẫu 2).

IV- YÊU CẦU KỸ THUẬT TRÌNH BÀY VĂN BẢN 1- Văn bản được đánh máy và in trên giấy trắng có kích thước 210 x 297mm (trên khổ giấy A4)

Các loại văn bản như giấy giới thiệu, giấy biên nhận hồ sơ, phiếu chuyển có thể được trình bày trên giấy khổ A5 (148 x 210mm) hoặc trên giấy in sẵn.

– Văn bản trình bày theo chiều dài của trang giấy khổ A4.

– Trường hợp nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm bằng các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng của trang giấy.

– Trang mặt sau (nếu in 2 mặt)

Văn phòng Thành Đoàn đề nghị các Ban – Trung tâm Thành Đoàn, Ban Thường vụ các cơ sở Đoàn trực thuộc chỉ đạo triển khai thực hiện hướng dẫn này. Các văn bản hướng dẫn trước đây trái với Hướng dẫn này đều không có giá trị sử dụng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có những điểm chưa phù hợp hoặc vướng mắc, đề nghị các đơn vị trao đổi với Văn phòng Thành Đoàn (bằng văn bản) để nghiên cứu sửa đổi và bổ sung.

Nơi nhận:

– Văn phòng TW Đoàn;

– Các cơ sở Đoàn trực thuộc;

Cập nhật thông tin chi tiết về Thành Phố Huế: Long Trọng Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đoàn Tncs Hồ Chí Minh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!