Xu Hướng 3/2023 # Thông Qua Hồ Sơ Khoa Học Của 33 Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã An Toàn Khu # Top 4 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thông Qua Hồ Sơ Khoa Học Của 33 Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã An Toàn Khu # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Thông Qua Hồ Sơ Khoa Học Của 33 Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã An Toàn Khu được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

STO – Sáng ngày 6-3, đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quyết định số 897/QĐ-TTg của Thủ tướng về ban hành tiêu chí, thủ tục công nhận xã An toàn khu (ATK), vùng ATK.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp nhịp nhàng với các địa phương, thành viên tổ chuyên viên đã đến 33 đơn vị hành chính cấp xã, tìm gặp cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, cố gắng tìm kiếm trong tư liệu lịch sử… để biên soạn hồ sơ khoa học. Đến nay, Sở Nội vụ đã hoàn chỉnh 33/33 đơn vị hành chính cấp xã và tiến hành thẩm định hồ sơ khoa học của 33 đơn vị hành chính cấp xã ATK theo đúng theo quy định.

Để đạt xã ATK, các xã, phường, thị trấn phải đạt từ 3/5 tiêu chí trở lên theo Quyết định 897/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua quá trình thu thập chứng cứ, nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn, toàn tỉnh có 33 xã, phường, thị trấn có hồ sơ khoa học thỏa điều kiện để đề nghị Trung ương xét, công nhận là ATK, trong đó có 31 xã đạt từ 4 tiêu chí, 2 xã đạt 3 tiêu chí.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thống nhất thông qua hồ sơ khoa học của 33 xã, phường, thị trấn; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến về quá trình thu thập các chứng cứ khoa học để đạt từng tiêu chí cụ thể; trình tự lập hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận ATK…

Đồng chí Ngô Hùng đánh giá cao tinh thần của thành viên Ban Chỉ đạo, tổ chuyên viên; đồng thời đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục rà soát tiêu chí của các xã đảm bảo theo đúng quy định, tính chất pháp lý của hồ sơ; trình tự lập hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận ATK…Đồng thời, nắm rõ các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đơn vị nếu được công nhận xã ATK, để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, trước khi gửi về Bộ Nội vụ thẩm định và công nhận đơn vị hành chính cấp xã ATK.

Ubtvqh Thông Qua Nghị Quyết Về Sắp Xếp Các Đơn Vị Hành Chính Cấp Huyện, Xã

Chiều 12/3, với 100% phiếu tán thành, các thành viên UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021. Gắn với đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hợp lý

Theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày, Nghị quyết quy định có 2 trường hợp thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính. Đó là, các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã phải sắp xếp khi có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của UBTVQH; khuyến khích việc sắp xếp các đơn vị hành chính còn lại để giảm số lượng đơn vị hành chính.

Bên cạnh đó, các trường hợp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tuy có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định nhưng nếu có một trong các yếu tố đặc thù như có vị trí địa lý biệt lập với các đơn vị hành chính khác; được hình thành và ổn định từ năm 1945 đến nay; có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hoặc có đặc điểm về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán chưa thuận lợi cho việc sắp xếp (nếu thực hiện sắp xếp sẽ tạo bất ổn về quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế-xã hội…), Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm rà soát, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định việc chưa thực hiện sắp xếp.

Đặc biệt, Nghị quyết đã quy định các nội dung về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy; về số lượng lãnh đạo, quản lý; số lượng công chức, viên chức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; các chế độ, chính sách thực hiện đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư; chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Để tránh những trường hợp “tranh thủ” bầu, bổ nhiệm cán bộ, tuyển dụng công chức, viên chức tại những đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đang chuẩn bị sắp xếp, gây khó khăn thêm cho việc sắp xếp số lượng lãnh đạo, quản lý và biên chế công chức, viên chức ở các đơn vị hành chính mới sau này, Nghị quyết quy định tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện phải sắp xếp từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành cho đến khi có nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp đối với từng đơn vị hành chính cụ thể, trừ trường hợp khuyết người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị mà không bố trí được người phụ trách theo quy định của pháp luật thì được bầu, bổ nhiệm chức danh đó.

Nghị quyết cũng quy định việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện theo nghị quyết, kết luận của Đảng, quy định của Nhà nước và phù hợp với thực tế.

Đa số thành viên UBTVQH nhất trí cho rằng, việc ban hành Nghị quyết này là cần thiết.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng, rất phức tạp, nhạy cảm, thực hiện chủ trương của Trung ương, sắp xếp tinh gọn bộ máy đơn vị hành chính hiệu lực, hiệu quả. Theo Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, trong năm 2019 cơ bản sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Nghị quyết lần này tập trung giải quyết thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019 là đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt cả 2 tiêu chí về diện tích và quy mô dân số. Ngoài ra, theo hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Chính trị, cân nhắc tính toán đến các yếu tố về đặc thù lịch sử, truyền thống, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, điều kiện địa lý tự nhiên.

Thành lập thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Hậu Giang

Cũng trong chiều cùng ngày, UBTVQH xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào, thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Trình bày Báo cáo thẩm tra Đề án của Chính phủ về việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, theo Đề án của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết số 933/NQ-UBTVQH13 ngày 15.5.2015 của UBTVQH về việc thành lập thị xã Long Mỹ thuộc tỉnh Hậu Giang thì huyện Long Mỹ còn lại 260,07km2 diện tích tự nhiên, dân số 84.423 người và 8 xã trực thuộc. Kể từ khi chia tách vào năm 2015 đến nay, huyện Long Mỹ chưa có thị trấn huyện lỵ.

Xã Vĩnh Viễn nằm ở phía Bắc huyện Long Mỹ, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện Long Mỹ, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể của huyện Long Mỹ. Xã có vị trí thuận lợi về giao thông, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Long Mỹ. Trong thời gian qua, xã Vĩnh Viễn đã được chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển thành một trong những đô thị phía Tây Nam của tỉnh Hậu Giang. Những thay đổi về kinh tế – xã hội và quá trình đô thị hóa ở xã Vĩnh Viễn đã đặt ra yêu cầu phải thành lập mô hình quản lý chính quyền đô thị để đáp ứng nhu cầu của địa phương. Do đó, việc thành lập thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là cần thiết.

Về tiêu chuẩn về quy mô dân số, tính đến 31.12.2017, xã Vĩnh Viễn có 11.142 người (quy định từ 8.000 người trở lên), tiêu chuẩn này được đánh giá là đạt. Về diện tích tự nhiên, xã Vĩnh Viễn có 40,72km2, trong khi theo quy định từ 14 km2 trở lên), tiêu chuẩn này đạt. Tiêu chuẩn về phân loại đô thị, hiện đô thị Vĩnh Viễn đã được UBND tỉnh Hậu Giang công nhận đạt tiêu chí đô thị loại V tại Quyết định số 2402/QĐ-UBND ngày 19.12.2017, tiêu chuẩn này đánh giá đạt. Tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội, xã Vĩnh Viễn đáp ứng các tiêu chuẩn về cân đối thu, chi ngân sách , tỷ lệ hộ nghèo trung bình 3 năm gần nhất và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành, nội thị theo quy định tại Phụ lục 1 của Nghị quyết số 1211, tiêu chuẩn này được đánh giá đạt. Như vậy, xét tiêu chuẩn thành lập thị trấn thì xã Vĩnh Viễn đạt 4/4 tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị quyết số 1211.

Thẩm tra Đề án thành lập thị xã Mỹ Hào và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Khắc Định cho biết, qua thẩm tra, xem xét Đề án trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ sự phù hợp với chủ trương của Đảng về sắp xếp đơn vị hành chính, việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành, Ủy ban Pháp luật thấy rằng: Việc thành lập thị xã Mỹ Hào và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên là cần thiết. Huyện Mỹ Hào và các đơn vị hành chính cấp xã dự kiến thành lập phường đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện thành lập thị xã, phường theo quy định của pháp luật và phù hợp với chủ trương của Đảng về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đã đáp ứng đủ quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Pháp luật đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết về việc thành lập thị xã Mỹ Hào, thuộc tỉnh Hưng Yên và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/thoi-su/ubtvqh-thong-qua-nghi-quyet-ve-sap-xep-cac-don-vi-hanh-chinh-cap-huyen-xa-289892.html

Thông Qua 3 Nghị Quyết Về Sắp Xếp Đơn Vị Hành Chính

BNEWS Các Đề án đã được lấy ý kiến của cử tri, của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tán thành cao.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 38, chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập hai phường Tân Hưng và Nam Đồng thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; thị trấn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa và 3 phường Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành lập một số đơn vị hành chính mới

Trình bày báo cáo thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hải Dương; mở rộng địa giới hành chính thành phố Hải Dương và thành lập 3 phường thuộc thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu rõ: Hồ sơ các Đề án của Chính phủ đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, đầy đủ, chất lượng.

Các Đề án đã được lấy ý kiến của cử tri, của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tán thành cao.

Ủy ban Pháp luật tán thành với phương án sắp xếp 146 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa để hình thành 70 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 76 đơn vị hành chính cấp xã trong toàn tỉnh, chiếm 11,9%.

Đồng thời, nhất trí phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã của tỉnh Thanh Hóa.

Đối với Đề án của tỉnh Hải Dương, Ủy ban Pháp luật nhất trí phương án sắp xếp 55 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hải Dương để hình thành 25 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 30 đơn vị hành chính cấp xã trong toàn tỉnh, chiếm 11,7%.

Cùng với đó, thành lập 2 phường Nam Đồng và Tân Hưng và mở rộng địa giới hành chính thành phố Hải Dương, sau khi điều chỉnh nhập thêm các xã Gia Xuyên và Liên Hồng (huyện Gia Lộc); xã Tiền Tiến và Quyết Thắng (huyện Thanh Hà) và xã Ngọc Sơn (huyện Tứ Kỳ).

Ủy ban Pháp luật cũng nhất trí với việc điều chỉnh địa giới hành chính tại 48 khu vực trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Tuy nhiên, do số lượng khu vực được đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính là rất nhiều; diện tích tự nhiên từng phần được đề xuất điều chỉnh rất nhỏ, nhiều khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính không có dân.

Vì vậy, Ủy ban Pháp luật đề nghị trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không ghi cụ thể dân số, diện tích tự nhiên được điều chỉnh mà chỉ quy định khái quát theo hướng ghi nhận việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính các phường, xã của thành phố Hải Dương.

Để bảo đảm hoàn thành tiến độ xem xét, thông qua các đề án trong năm 2019, Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ và các địa phương khẩn trương xây dựng tờ trình, đề án về việc sắp xếp đơn vị hành chính của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong tháng 10 và tháng 11/2019; đề nghị Chính phủ tổng hợp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của địa phương để có biện pháp kịp thời tháo gỡ, khắc phục; Chính phủ, chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án.

Vì vậy, cần lưu ý để tránh những vấn đề phát sinh dẫn đến khiếu kiện. “Một số đơn vị sáp nhập vừa rồi người dân đã có ý kiến. Đề nghị các địa phương hết sức chú ý”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thông qua các đề án thành lập 2 phường Tân Hưng và Nam Đồng thuộc thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương); thành lập thị trấn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) và thành lập 3 phường Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân thuộc thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).

Làm rõ cơ sở thực tiễn, pháp lý của việc thí điểm

Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tại phiên họp, đa số ý kiến tán thành với việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021- 2026.

Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết để quy định việc thí điểm là phù hợp, bảo đảm cơ sở pháp lý, nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn tỏ ý băn khoăn về cơ sở thực tiễn và pháp lý của việc thí điểm cũng như tên gọi của Ủy ban nhân dân phường khi không còn Hội đồng nhân dân đồng cấp nữa. Các ý kiến cũng đề nghị, để dự thảo đủ điều kiện trình Quốc hội, đề nghị Chính phủ bổ sung, làm rõ cơ sở chính trị – pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc thí điểm; mục đích, yêu cầu; phạm vi thí điểm và tính khả thi của việc thực hiện thí điểm tại tất cả các phường, tại các quận và thị xã Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội.

Vì vậy, để bảo đảm tính đồng bộ, tổng thể trong việc trình Quốc hội xem xét, quyết định việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, có ý kiến đề nghị Chính phủ bổ sung thêm nội dung trình Quốc hội quyết định vấn đề phân quyền, phân cấp, ủy quyền một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hà Nội.

Dẫn chứng nghị quyết của Đảng, “nơi nào có chính quyền, nơi đó phải có hội đồng nhân dân”, một số đại biểu đặt câu hỏi về mô hình của Ủy ban nhân dân phường khi không còn Hội đồng nhân dân. Bày tỏ băn khoăn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phan Thanh Bình nêu ý kiến: Bây giờ là Ủy ban hành chính hay Ủy ban nhân dân. Thực ra Ủy ban nhân dân khác với Ủy ban hành chính. Nhưng trong dự thảo nghị quyết giữ nguyên các nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân, thậm chí là quyết định luôn vấn đề kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương?”

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Quá trình xây dựng đề án, về bản chất là Ủy ban hành chính nhưng tính đi tính lại vẫn lấy là Ủy ban nhân dân.

Nếu thay đổi tên gọi thì toàn bộ hồ sơ lý lịch của 5 triệu người phải đính chính. Phần mềm dữ liệu cốt lõi phải thay đổi toàn bộ, giấy tờ sổ đỏ, chứng minh thư cũng phải thay đổi toàn bộ.

Đánh giá đây là nội dung rất nhạy cảm, hệ trọng, các đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan có sự chủ động trong công tác tuyên truyền, định hướng, nắm bắt dư luận để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời hành vi lôi kéo, kích động, xuyên tạc./.

Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Lào Cai Thông Qua Nghị Quyết Về Sáp Nhập Các Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã Trên Địa Bàn

Ngày đăng: 22/08/2019 03:20

Dự và chỉ đạo cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Xuân Cường – Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Giàng Mạnh Nhà – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và sự có mặt của 52/56 vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XV.

Đ/c Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Tại kỳ họp, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã báo cáo nội dung Tờ trình số 178/TTr-UBND ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019-2021. Theo đó, trong giai đoạn 2019-2021 tỉnh Lào Cai sẽ thực hiện sắp xếp 19 đơn vị gồm 16 xã, 2 phường và 1 thị trấn. Cụ thể, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp do có 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định gồm 13 xã là: Xã Lu (huyện Bảo Thắng), Long Phúc (huyện Bảo Yên), Văn Sơn (huyện Văn Bàn), Quan Thần Sán, Cán Hồ, Mản Thẩn, Lử Thẩn, Lùng Sui (huyện Si Ma Cai), Ngải Thầu, Bản Già, Tả Củ Tỷ, Lầu Thí Ngài, Lùng Phình (huyện Bắc Hà). Số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp theo diện khuyến khích gồm 6 đơn vị: Long Khánh (huyện Bảo Yên), Võ Lao (huyện Văn Bàn), A Lù (huyện Bát Xát), các phường Lào Cai, Phố Mới (thành phố Lào Cai) và thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng).

Số lượng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Lào Cai sau khi thực hiện sắp xếp sẽ gồm 8 huyện, 1 thành phố với 154 xã, phường, thị trấn; giảm 10 đơn vị hành chính so với trước đây. Phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sau sáp nhập đó là: Hợp nhất đảng ủy các đơn vị hành chính cấp xã trước khi thực hiện sắp xếp thành đảng ủy đơn vị hành chính mới; Các chi bộ trực thuộc các đơn vị hành chính cũ chuyển thành trực thuộc đảng ủy đơn vị hành chính mới. Các cơ quan chính quyền gồm HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể sẽ thực hiện hợp nhất trước khi thực hiện sắp xếp thành các đơn vị hành chính mới. Số lượng cán bộ công chức cấp xã dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp là 160 người; đối với đội ngũ cán bộ này, tỉnh đã có phương án sắp xếp cụ thể đảm bảo trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã có hiệu lực thi hành. Tổng số cán bộ, công chức của các đơn vị hành chính mới thành lập sẽ đảm bảo theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ…Việc sắp xếp này nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính của tỉnh Lào Cai, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển.

Tiếp đó, lãnh đạo Sở Giao thông, Vận tải – Xây dựng báo cáo nội dung Tờ trình số 187/TTr-UBND ngày 20/8/2019 của UBND tỉnh Lào Cai về việc thông qua Đề án công nhận thị trấn Phố Lu mở rộng của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là đô thị loại V. Theo đó, thị trấn Phố Lu mở rộng trên cơ sở sáp nhập xã Phố Lu vào thị trấn Phố Lu có tổng diện tích tự nhiên 2.252ha, dân số 10.947 người; thị trấn là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Bảo Thắng. Việc xem xét công nhận thị trấn Phố Lu mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại V là cần thiết để đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển của thị trấn, tạo điều kiện để thị trấn Phố Lu mở rộng có cơ hội phát triển nhanh và toàn diện hơn.

Kỳ họp đã nghe báo cáo của Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra đối với 2 tờ trình trên; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về một số nội dung Ủy ban nhân dân tỉnh trình và kết quả thỏa thuận của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh với Ủy ban nhân dân tỉnh giữa 2 kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV.

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Trên cơ sở nghị quyết được thông qua, các ngành chức năng, các địa phương phối hợp triển khai đảm bảo đúng lộ trình./.

Theo: laocai.gov.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Thông Qua Hồ Sơ Khoa Học Của 33 Đơn Vị Hành Chính Cấp Xã An Toàn Khu trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!