Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tục Giải Thể Công Ty Năm 2022 / 2023 # Top 17 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tục Giải Thể Công Ty Năm 2022 / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Giải Thể Công Ty Năm 2022 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp giúp chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp nên quyết định giải thể doanh nghiệp luôn cần có sự cẩn trọng, đồng thời thủ tục thông báo giải thể doanh nghiệp cũng tương đối phức tạp như bước đóng mã số thuế doanh nghiệp. Luật sư Trí Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thủ tục giải thể công ty để Quý doanh nghiệp tham khảo và áp dụng.

Giải thể công ty được quy định như thế nào?

“Thủ tục giải thể công ty” hay thường gọi là “Thủ tục đóng cửa công ty” được thực hiện theo hai trường hợp:

✔ Thứ nhất là các thành viên, cổ đông công ty thống nhất tự nguyện giải thể công ty;

✔ Thứ hai là công ty phải hoàn thành thủ tục giải thể công ty bắt buộc theo quyết định của Tòa án hoặc theo thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cả hai trường hợp đều có điểm chung về Hồ sơ giải thể công ty cần nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy xác nhận giải thể doanh nghiệp.

1. Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

2. Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

3. Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);

4. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

5. Xác nhận của cơ quan thuế về việc hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế (Thông báo hoàn thành thủ tục giải thể tại cơ quan thuế).cách giải thể công ty.

6. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên/ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc giải thể doanh nghiệp. thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế.

Từ 01/01/2021 quy định về hồ sơ giải thể doanh nghiệp được áp dụng theo Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, theo đó giải thể công ty tự nguyện được quy định tại Điều 280, còn giải thể công ty bắt buộc được quy định tại Điều 281.

Khi nào được coi là hoàn thành thủ tục đóng cửa công ty?

Chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể công ty để chấm dứt hoạt động công ty. Do đó vấn đề pháp lý “Thời điểm được coi đã chấm dứt hoạt động kinh doanh của công ty” là vấn đề quan trọng. Theo luật sư thì:

✔ Thời điểm công ty không phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế được tính từ ngày nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế tại cơ quan thuế. Do đó khi hoàn thiện sổ sách kế toán công ty chỉ phải hoàn thiện đến thời điểm đã nói.

✔ Thời điểm công ty không phát sinh nghĩa vụ về đóng thuế, phạt thuế là thời điểm cơ quan thuế cấp giấy xác nhận chấm dứt hiệu lực mã số thuế doanh nghiệp.

✔ Thời điểm công ty hoàn thành thủ tục giải thể – Thời điểm hoàn thành thủ tục chấm dứt hoạt động là thời điểm phòng đăng ký kinh doanh cấp Thông báo xác nhận giải thể cho doanh nghiệp.

Quyết định giải thể doanh nghiệp và điều kiện phát sinh hiệu lực pháp lý

✔ Để có thể tiến hành giải thể doanh nghiệp trước hết doanh nghiệp cần tổ chức họp để thông qua quyết định giải thể. Theo đó, việc giải thể phải được thông qua bởi chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bởi Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, bởi Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và bởi các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Lý do giải thể;

– Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

– Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thủ tục giải thể công ty TNHH

Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp là điểm khác biệt duy nhất giữa thủ tục giải thể công ty cổ phần và giải thể công ty TNHH trong thực tế.

✔ Bước một là thủ tục xin đóng mã số thuế công ty tại cơ quan quản lý thuế quản lý đơn vị hiện tại. Doanh nghiệp nộp hồ sơ gồm: Công văn xin đóng mã số thuế; Biên bản, quyết định về việc đóng mã số thuế và 01 bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy trình đóng mã số thuế sẽ tiến hành qua 03 giai đoạn:

– Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ xin đóng mã số thuế: 7 – 15 ngày

– Giai đoạn kiểm tra trụ sở và lập biên bản kiểm tra chứng từ, sổ sách để quyết toán nghĩa vụ về thuế cho doanh nghiệp.

– Giai đoạn ban hành thông báo đóng mã số thuế doanh nghiệp: 15 ngày.

Sau khi đã được cơ quan thuế cấp thông báo về việc người nộp thuế hoàn thành thủ tục giải thể tại cơ quan thuế (Hay còn gọi là thông báo đóng mã số thuế doanh nghiệp) thì doanh nghiệp chuyển sang bước hai của thủ tục giải thể.

✔ Bước hai là doanh nghiệp đăng bố cáo quyết định giải thể trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong 30 ngày.

✔ Bước ba là thủ tục hủy dấu công ty tại cơ quan công an đối với doanh nghiệp được cấp dấu trước ngày 01/07/2015 và nộp thông báo hủy dấu tại Phòng đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp được cấp dấu sau ngày 01/07/2015.

✔ Bước bốn là thực hiện thủ tục trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để xin quyết định giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh.

+ Cần lưu ý rằng Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

+ Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Khó khăn thường gặp khi giải thể công ty bao gồm:

✔ Một là công ty đã không còn hoạt động tại trụ sở chính nên không thể tiếp đoàn kiểm tra thuế theo quy định;

✔ Hai là hồ sơ kế toán nội bộ chủ doanh nghiệp không chắc chắn đã chính xác, có thể phát sinh các khoản phạt hoặc các nghĩa vụ thuế không giải quyết được;

✔ Ba là công ty có sử dụng người lao động nước ngoài nên khó khăn trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân;

✔ Bốn là người tiến hành thủ tục không nắm được quy trình nên triển khai thủ tục lâu, tốn công đi lại. Có những vụ việc chủ doanh nghiệp mất gần 2 năm mới hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Dịch vụ giải thể công ty uy tín đảm bảo những lợi ích gì?

✔ Luật sư Trí Nam sẽ tư vấn đầy đủ, chi tiết cho khách hàng các quyền lợi và các hành vi pháp luật nghiêm cấm đối với doanh nghiệp giải thể để từ đó đảm bảo doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định pháp hiện hành.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp chấm dứt hoàn toàn các nghĩa vụ của doanh nghiệp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác. Do đó thủ tục giải thể doanh nghiệp chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp đã chấp hành đúng các nghĩa vụ hiện tại của doanh nghiệp đối với các cá nhân, tổ chức khác (Bao gồm cả nghĩa vụ với các cơ quan nhà nước). Cụ thể:

✔ Một là hoàn thành các nghĩa vụ dân sự hiện có của doanh nghiệp với các cá nhân, tổ chức thông qua hợp đồng, thỏa thuận dân sự.

✔ Hai là hoàn thành việc chấm dứt các nghĩa vụ đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như trả giấy phép con, rút tiền ký quỹ,…

✔ Ba là hoàn thành sổ sách kế toán, thực hiện đúng các nghĩa vụ kê khai và nộp thế đồng thời được cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành thủ tục giải thể tại cơ quan thuế.

✔ Bốn là hoàn thành thủ tục hủy dấu, trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để Phòng đăng ký kinh doanh cấp quyết định giải thể đồng thời xóa thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Đây cũng là bốn nội dung công việc Luật Trí Nam nhận thực hiện trọn gói cho doanh nghiệp, từ đó giải quyết thủ tục giải thể công ty nhanh cho khách hàng. Với kinh nghiệm gần 12 năm triển khai dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp và thực hiện các thủ tục hành chính chúng tôi luôn có phương án giải quyết các tồn đọng hiện có để triển khai công việc. Do vậy khi Quý khách hàng quyết định thuê dịch vụ giải thể công ty trọn gói, Quý vị hãy liên hệ Luật sư công ty Luật Trí Nam ngay hôm nay theo số để chúng tôi khảo sát thông tin và báo giá dịch vụ giải thể chi tiết cho trường hợp của Quý vị.

Các hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp

Kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp, nghiêm cấm doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sau đây:

1. Cất giấu, tẩu tán tài sản;

2. Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;

3. Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp;

4. Ký kết hợp đồng mới trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp;

5. Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản;

6. Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;

7. Huy động vốn dưới mọi hình thức.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý doanh nghiệp trong công việc.

Thủ Tục Giải Thể Công Ty Cổ Phần / 2023

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề giải thể công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề giải thể công ty cổ phần là:

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

2. Các trường hợp giải thể công ty cổ phần

Công ty cổ phần bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

Công ty cổ phần kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

Công ty cổ phần giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp 

Công ty cổ phần bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi không đề cập tới trường hợp giải thể này mà sẽ dành riêng một bài viết khác.

3. Điều kiện giải thể công ty cổ phần

Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau để có thể được giải thể:

Thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản

Tại thời điểm giải thể không có tranh chấp gì tại Tòa án hay cơ quan trọng tài

4. Trình tự, thủ tục giải thể công ty cổ phần

a)     Giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty (nếu có) trước khi giải thể công ty cổ phần

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của mình với các bước như sau:

Doanh nghiệp thanh toán tất cả các khoản nợ và theo thứ tự giải quyết sau: (1) giải quyết nợ cho người lao động (2) giải quyết nợ thuế (3) giải quyết nợ với bạn hàng và đối tác

Doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể tới Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

b)     Giải quyết nợ nần để giải thể công ty cổ phần:

Doanh nghiệp thanh toán tất cả các khoản nợ bao gồm nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ người lao động và nợ khác

c)     Đóng mã số thuế để giải thể công ty cổ phần:

Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

d)     Trả lại con dấu để giải thể công ty cổ phần:

Doanh nghiệp làm thủ tục trả dấu cùng Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an. Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

e)     Nộp hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Chủ sở hữu công ty có quyết định giải thể công ty

Doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Kèm theo thông báo phải có quyết định của chủ sở hữu công ty.

Chi tiết về hồ sơ giải thể công ty cổ phần có tại mục 4 của bài viết này.

f)     Xử lý hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Phòng Đăng kýkinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

5. Hồ sơ giải thể công ty cổ phần

a)     Thành phần hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;

Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể;

Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;

Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán (nợ người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, nợ thuế, nợ khác)

Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

Xác nhận của Ngân hàng về việc doanh nghiệp đã tất toán tài khoản 

Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã đăng bố cáo giải thể

Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế

Giấy chứng nhận của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu theo quy định 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản gốc)

Báo cáo về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ

Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, VPĐD thì phải nộp kèm theo hồ sơ giải thể (chấm dứt hoạt động) của chi nhánh, VPĐD. Hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện bao gồm:

Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện

Quyết định của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện

Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán

Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

Con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có).

b)     Số lượng hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Số lượng hồ sơ giải thể công ty cổ phần là 01 (bộ)

6. Các hoạt động bị cấm khi giải thể công ty cổ phần

Kể từ khi có quyết định giải thể công ty cổ phần, nghiêm cấp công ty hoặc chủ sở hữu công ty thực hiện các hoạt động sau đây:

Cất giấu, tẩu tán tài sản công ty

Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;

Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của công ty;

Ký kết hợp đồng mới, trừ trường hợp ký kết hợp đồng mới để thực hiện việc giải thể;

Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản;

Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;

Huy động vốn dưới mọi hình thức dưới danh nghĩa của công ty đang bị giải thể.

Cá nhân và tổ chức có hành vi như trên, tùy theo tính chất và mức độ có thể bị phạt hành chính và thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp hành vi này gây ra hậu quả và thiệt hại thì người/tổ chức có hành vi trên phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

7. Dịch vụ giải thể công ty cổ phần của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ giải thể công ty cổ phần

Tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc giải thể công ty cổ phần

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc giải thể công ty cổ phần

Tư vấn chi tiết thủ tục giải thể công ty cổ phần

Soạn thảo hồ sơ giải thể công ty cổ phần;

Nộp hồ sơ giải thể công ty cổ phần tại cơ quan có thẩm quyền

Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền

Nếu doanh nghiệp cần dịch vụ quyết toán thuế để giải thể công ty cổ phần thì chúng tôi cũng có dịch vụ này.

b)     Những lý do bạn nên chọn dịch vụ giải thể công ty cổ phần của chúng tôi:

Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện

Chi phí giải thể công ty cổ phần hết sức hợp lý

Dịch vụ giải thể công ty cổ phần trọn gói, đạt kết quả như mong muốn với thời gian nhanh chóng

Liên hệ ngay để được cung cấp dịch vụ giải thể công ty cổ phần với chi phí phù hợp nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Thủ Tục Giải Thể Công Ty Mất Bao Lâu? Giải Thể Nhanh Nhất! / 2023

I/ Giải thể công ty nhanh hay chậm do nhiều yếu tố

Nguyên nhân dẫn đến việc giải thể công ty là không chỉ có một mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù thủ tục giải thể công ty sẽ được áp dụng gần như giống nhau cho các trường hợp giải thể, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn giải thể công ty nhanh hay chậm, vì vậy mà các chủ doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng những yếu tố đó, rồi mới đi tìm hiểu thủ tục giải thể công ty mất bao lâu?

– Trong trường hợp công ty tự giải thể, hay còn gọi là giải thể tự nguyện thì chủ doanh nghiệp sẽ rất chủ động về thủ tục giải thể. Đặc biệt nếu đó là công ty tư nhân hoặc công ty TNHH 1 thành viên thì lại càng dễ dàng hơn. Bởi vì chỉ do 1 người quyết toàn bộ giấy tờ thủ tục, nên thời gian giải thể cũng sẽ được rút ngắn hơn. Vì vậy thủ tục giải thể công ty mất bao lâu trong trường hợp này cũng nhanh hơn.

– Còn khi công ty bạn bị bắt buộc giải thể theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền thì chắc chắn bạn sẽ thụ động trong việc làm thủ tục giải thể, vì vậy đương nhiên thời gian giải thể công ty cũng sẽ chậm hơn. Chưa kể đến việc công ty bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty liên doanh nhiều thành viên… thì thủ tục cũng cần xác nhận của nhiều người nên chắc chắn cũng sẽ mất thời gian hơn.

II/ Thủ tục giải thể công ty mất bao lâu?

Dù rất khó để đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi thủ tục giải thể công ty mất bao lâu, nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng để giúp các bạn có được dự trù thời gian nhất định lo việc giải thể công ty của mình. Cụ thể:

– Việc làm thủ tục giải thể công ty thường sẽ mất khoảng 1 tuần nếu trong trường hợp mọi thứ đều thuận lợi.

– Tuy nhiên, cũng có thể sẽ lâu hơn, tức là mất từ 10-15 ngày, thậm chí là cả mấy tháng trời nếu có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục giải thể như nợ thuế.

III/ Quy trình giải thể công ty nhanh chóng – 4 bước cần thực hiện

Thời gian làm thủ tục giải thể công ty thường khá chậm, bởi vì việc giải thể công ty rất phức tạp. Cụ thể, để giải thể công ty thành công, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành theo 4 bước sau:

Bước 1: Công bố giải thể công ty

Muốn giải thể công ty, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ công bố giải thể. Trong hồ sơ giải thể công ty cần có các văn bản, giấy tờ như:

– Quyết định giải thể của công ty;

– Thông báo giải thể công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư;

– Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của công ty cần giải thể cho người nộp hồ sơ;

– Bản sao chứng minh thư/thẻ căn cước của người đại diện pháp lý đi nộp hồ sơ.

Khi hồ sơ giải thể công ty hoàn tất đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn nộp hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra thành phần và tính pháp lý của hồ sơ. Nếu hồ sơ giải thể công ty hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ giao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan này sẽ hướng dẫn để bạn bổ sung hồ sơ đúng quy định.

Bước 2: Hoàn thành thủ tục tại cơ quan thuế

* Trong quy trình giải thể công ty, đây là bước gặp nhiều khó khăn nhất. Và đây cũng là bước tốn nhiều thời gian của các bạn nhất, thông thường để xử lý công việc trong giai đoạn này, công ty cần có kế toán thực hiện các nhiệm vụ như:

– Hoàn thiện tờ khai thuế của các quý trong năm của công ty theo mẫu có sẵn của cơ quan thuế;

– Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định;

– Báo cáo tài chính của công ty cần giải thể;

– Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định;

* Muốn thực hiện và hoàn tất thủ tục này khi giải thể công ty, người làm cần phải có kiến thức chuyên môn về kế toán cũng như am hiểu Luật Doanh nghiệp về thuế khi giải thể công ty. Trên thực tế thực hiện, công việc giải thể công ty ở giai đoạn này gặp phải khá nhiều vướng mắc. Do vậy trong trường hợp công ty của bạn không có kế toán thì nên tìm sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ khác. Để thực hiện việc quyết toán thuế khi giải thể công ty , bạn nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế tới cơ quan thuế. Hồ sơ xin đóng mã số thuế phải gửi đến nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm có các giấy tờ như:

– Công văn xin chấm dứt mã số thuế

– Thông báo về việc giải thể công ty gửi tới Chi cục thuế;

– Quyết định giải thể của công ty ;

– Biên bản về việc giải thể công ty ;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cần giải thể.

Nếu công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế cơ quan này sẽ tiến hành đóng mã số thuế cho công ty của bạn.

Bước 3: Tiến hành hủy con dấu của công ty

– Thủ tục tiếp theo khi giải thể công ty là các bạn đến cơ quan công an nơi đặt trụ sở chính để làm thủ tục hủy con dấu. Trong trường hợp công ty bạn chưa có con dấu xin xác nhận của cơ quan Công an về việc chưa khắc dấu. Còn nếu có con dấu thì làm thủ tục hủy con dấu theo hướng dẫn của cơ quan này. Hồ sơ thực hiện việc trả con dấu gồm các giấy tờ như: Công văn trả dấu; Dấu pháp nhân; Bản sao GCN đăng ký kinh doanh có công chứng; Bản chính GCN đăng ký mẫu dấu;

Bước 4: Thực hiện thủ tục giải thể công ty

Để hoàn tất thủ tục giải thể công ty , các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như:

– Thông báo về việc giải thể công ty; Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, Báo cáo thanh lý tài sản công ty; Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết; Giấy tờ chứng minh công ty đã đăng bố cáo giải thể theo quy định; Xác nhận của Ngân hàng cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào; Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế; Giấy chứng nhận đã nộp, huỷ con dấu theo quy định; Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Khi đã đủ các giấy tờ, các bạn nộp hồ sơ giải thể công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cán bộ sẽ thực hiện các công việc như đã nêu ở bước 1 và hoàn tất thủ tục giải thể của công ty bạn. Để được hỗ trợ miễn phí về dịch vụ giải thể công ty uy tín, chất lượng, các bạn hãy liên hệ Nam Việt Luật. Nam Việt Luật, người bạn đồng hành đáng tin cậy của tất cả các khách hàng.

IV/ Hướng dẫn giải thể công ty nhanh, đơn giản

– Để hoàn thành việc giải thể công ty một cách chính xác và hiệu quả, rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức và tiền bạc, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín của Nam Việt Luật. Đây là giải pháp tối ưu đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Không chỉ giúp các bạn giải quyết nhanh vấn đề giải thể, mà còn giúp bạn tiết kiệm công sức tiền bạc và cả giải quyết vấn đề tâm lý khi công ty gặp khó khăn.

– Mọi thủ tục giải thể công ty từ khó đến dễ đều được công ty Nam Việt Luật đứng ra hậu thuẫn lo cho bạn. Đảm bảo chính xác về mặt pháp lý, gửi đúng nơi cần gửi, gặp đúng người cần gặp…. Vì vậy mà việc giải thể công ty cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Không chỉ là những thủ tục cần có khi giải thể công ty, mà còn rất nhiều giấy tờ, thủ tục phát sinh khác trong quá trình giải thể bạn cần có cũng được công ty tư vấn luật đứng ra đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vướng mắc.

Thủ Tục Giải Thể Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần / 2023

Công ty Tư vấn luật Bravolaw chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, làm thủ tục giải thể chi nhánh công ty cho khách hàng, đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ làm thủ tục xin giải thể chi nhánh công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vì thế khách hàng sẽ không phải mất thời gian làm thủ tục hành chính .

Bravolaw xin tư vấn thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phầntheo luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư)

2. Hồ sơ tiến hành giải thể chi nhánh công ty bao gồm:

Thông báo về việc giải thể chi nhánh

Quyết định của doanh nghiệp về giải thể chi nhánh hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh;

Con dấu công ty, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp;

Số hoá đơn giá trị gia tăng chưa sử dụng.

3. Các bước tiến hành giải thể chi nhánh công ty

Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa liên thông về Đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đặt tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tiếp nhận hồ sơ: Cán bộ tại bộ phận một cửa liên thông kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung cần thiết trong hồ sơ. Nếu đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ thì lập Giấy biên nhận (gồm 02 bản), một bản giao cho người nộp hồ sơ, một bản được luân chuyển cùng hồ sơ để giải quyết việc giải thể chi nhánh. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai sẽ được trả lại để sửa đổi bổ sung.

kết quả:Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh đoanh hoặc cơ quan nhà nước quản lý đầu tư có thẩm quyền thông báo với cơ quan thuế và cơ quan công an về việc giải thể chi nhánh doanh nghiệp; đồng thời xóa tên chi nhánh trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu cơ quan thuế và cơ quan công an không có yêu cầu khác và thông báo kêt quả cho doanh nghiệp.

4. Trách nhiệm của các bên với việc giải thể chi nhánh công ty:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và Giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ giải thể chi nhánh công ty.

Doanh nghiệp có chi nhánh đã bị giải thể chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin chi tiết về Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BRAVOĐịa chỉ: P1707, Tòa nhà 17T9 Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa-Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà NộiHotline: 1900 6296Email: doanhnghiep@bravolaw.vn

Bạn đang xem Thủ tục giải thể chi nhánh công ty cổ phần hoặc Thu tuc giai the chi nhanh cong ty co phan trong Giải thể doanh nghiệp

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Giải Thể Công Ty Năm 2022 / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!