Xu Hướng 12/2022 # Thúc Đẩy Quá Trình Trao Đổi Chất / 2023 # Top 19 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thúc Đẩy Quá Trình Trao Đổi Chất / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Thúc Đẩy Quá Trình Trao Đổi Chất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Sự trao đổi chất của bạn là một động cơ hóa học mà giúp giữ cho bạn còn sống. – Tốc độ mà nó chạy sẽ khác nhau theo từng cá nhân. Những người có một sự trao đổi chất chậm sẽ có xu hướng có nhiên liệu (calo) còn sót lại nhiều hơn, nó sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ. – Mặt khác, những người có một quá trình trao đổi chất nhanh chóng sẽ đốt cháy nhiều calo và ít có khả năng tích lũy nhiều chất béo. – Đây là một bài đánh giá về lý do tại sao một số người lại có một sự trao đổi chất nhanh chóng và làm thế nào để bạn có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn nhằm đốt cháy nhiều calo.

Sự Trao Đổi Chất Là Gì?

– Sự trao đổi chất là một thuật ngữ dùng để chỉ chung cho tất cả các quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Sự trao đổi chất của bạn càng nhanh, thì cơ thể của bạn càng cần nhiều calo hơn nữa. – Đây là lý do một số người có thể ăn nhiều mà vẫn không tăng cân, trong khi những người khác dường như cần ăn ít hơn để tránh tích lũy chất mỡ. –“Tốc độ của quá trình trao đổi chất” thường được gọi là tỷ lệ trao đổi chất. Đó là số lượng calo mà bạn đốt cháy trong một khoảng thời gian nhất định, còn được gọi là calorie expenditure (tiêu hao calo). – Tỷ lệ trao đổi chất có thể được chia thành nhiều loại:Basal metabolic rate – Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR): Là tỷ lệ trao đổi chất của bạn khi bạn đang ngủ hoặc nghỉ ngơi sâu. Đó là tỷ lệ trao đổi chất tối thiểu cần thiết để giữ cho cơ thể ấm, phổi thở, tim bơm và não phát tín hiệu.Resting metabolic rate – Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR): Là tỷ lệ trao đổi chất tối thiểu cần thiết để giữ cho bạn sống và còn hoạt động trong lúc nghỉ ngơi. Tính trung bình, chiếm tới 50-75% tổng mức calo tiêu hao.Thermic effect of food – Hiệu ứng sinh nhiệt của thực phẩm (TEF): Là số lượng calo bị đốt cháy khi cơ thể của bạn tiêu hóa và chế biến thực phẩm. Sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất sau bữa ăn thường chiếm khoảng 10% tổng chi phí năng lượngThermic effect of exercise – Hiệu ứng sinh nhiệt khi tập thể dục (TEE): Là số lượng calo bị đốt cháy trong khi tập luyện.Non-exercise activity thermogenesis – Các hoạt động sinh nhiệt phi thể dục (NEAT): Là số lượng calo bị đốt cháy trong các hoạt động khác ngoài việc tập thể dục. Điều này bao gồm sự bồn chồn, thay đổi tư thế, đứng và đi bộ qua lại.

Kết luận: Tỷ lệ trao đổi chất còn được gọi là mức tiêu hao calo. Đây là con số calo được sử dụng bởi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Những Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Tỷ Lệ Trao Đổi Chất?

– Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Để kể một vài cái tên, bao gồm:Tuổi: Càng lớn tuổi, thì tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng trở nên chậm hơn. Đây là một trong những lý do mà người ta sẽ có xu hướng tăng cân khi già đi.Khối lượng cơ bắp: Khối lượng cơ bắp của bạn càng lớn, thì bạn càng đốt được nhiều calo hơn.Kích thước cơ thể: Bạn càng to lớn, bạn càng đốt nhiều calo hơn.Nhiệt độ môi trường: Khi cơ thể của bạn được tiếp xúc với cái lạnh, thì nó cần phải đốt cháy nhiều calo hơn để ngăn chặn nhiệt độ cơ thể của bạn hạ xuống.Hoạt động thể chất: Tất cả các chuyển động cơ thể đều cần năng lượng. Bạn càng năng động, thì bạn càng đốt được nhiều calo hơn. Sự trao đổi chất của bạn sẽ tăng tốc độ theo cho phù hợp.Rối loạn hormone: Hội chứng suy giáp (tiết ra không đủ hormone tuyến giáp và Cushing (xảy ra khi cơ thể chứa quá nhiều hormone cortisol) làm chậm tốc độ trao đổi chất và làm tăng nguy cơ tăng cân.

Kết luận: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất, hoặc số lượng calo bị đốt cháy. Chúng bao gồm tuổi, khối lượng cơ bắp, kích thước cơ thể và hoạt động thể chất.

Có Ai Bẩm Sinh Đã Trao Đổi Chất Nhanh Không?

Kết luận: Tỷ lệ trao đổi chất khác nhau tùy theo từng cá nhân, kể cả ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là di truyền góp phần vào bao nhiêu trong sự thay đổi này.

Sự Thích Ứng Trao Đổi Chất

– Sự thích ứng trao đổi chất, còn được gọi là sự sinh nhiệt thích nghi hoặc “chế độ đói”, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì. – Chế độ đói là phản ứng của cơ thể với một sự thâm hụt calo. Khi cơ thể bạn không có đủ thức ăn, nó sẽ cố gắng để bù đắp bằng cách giảm tỷ lệ trao đổi chất của nó và số lượng calo mà nó đốt cháy. – Mức độ mà tỷ lệ trao đổi chất giảm trong khi hạn chế calo và sự giảm cân sẽ rất khác nhau giữa các cá nhân. – Sự trao đổi chất chậm đi sẽ rõ rệt hơn ở một số người, đặc biệt là những người béo phì. Tốc độ càng chậm đi, thì sẽ giảm cân càng khó hơn bằng cách ăn kiêng hoặc nhịn ăn. – Chế độ đói rất có thể bị ảnh hưởng một phần bởi di truyền, nhưng những nỗ lực giảm cân trước đó hoặc việc tập thể dục thể chất cũng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Kết luận: Sự thích ứng trao đổi chất hoặc chế độ đói là khi tỷ lệ trao đổi chất bị chậm lại trong một chế độ ăn uống giảm calo hoặc nhịn ăn. Nó thay đổi giữa các cá nhân và có xu hướng rõ ràng hơn giữa các cá nhân béo phì.

1. Hãy Di Chuyển Cơ Thể Của Bạn

– Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng việc trải qua một buổi chiều ở tư thế đứng giúp đốt cháy thêm 174 calo, so với ngồi. – Ngay cả các hoạt động dường như không đáng kể như đánh máy có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 8%, so với không làm gì cả. – Trong cùng một cách, thì việc ngồi không yên có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể. – Một nghiên cứu cho thấy những người ngồi bất động trong 20 phút tạm thời đã gia tăng lượng tiêu hao calo của họ lên 4%, so với khi họ nằm bất động. Ngược lại, việc cựa quậy khi ngồi cũng gia tăng lượng calo tiêu hao lên bằng một con số khổng lồ là 54% – Việc tập thể dục thường xuyên là điều khuyến khích cho những ai muốn giảm cân và cải thiện sức khỏe của họ. Nhưng ngay cả các hoạt động nhẹ như đi bộ xung quanh, làm việc nhà hoặc ngồi cựa quậy, cũng có thể cung cấp cho bạn những lợi ích trong dài hạn.

Kết luận: Bạn càng di chuyển cơ thể của bạn nhiều, thì tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng trở nên lớn hơn. Nếu bạn có một công việc trên bàn làm việc, thì bạn có thể cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của bạn bằng cách đi bộ xung quanh thường xuyên, nhai kẹo cao su hoặc sử dụng một bàn làm việc đứng.

2. Thực Hiện Các Bài Tập Cường Độ Cao

– Một trong những hình thức hiệu quả nhất để tập thể dục là tập luyện cường độ cao, còn được gọi là tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT). – HIIT là khi tập thể dục bao gồm những đợt hoạt động nhanh và rất mạnh mẽ, chẳng hạn như chạy nước rút hoặc chống đẩy (hít đất) nhanh. – Nó thực sự làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, ngay cả sau khi tập luyện xong – một hiệu ứng gọi là “đốt cháy sau đó”

Kết luận: Việc tập luyệncường độ cao ngắt quãng là một trong những cách hiệu quả nhất để làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn và đốt cháy nhiều calo.

3. Tập Luyện Sức Mạnh

4. Ăn Protein (Đạm)

5. Đừng Tự Bỏ Đói Mình

– Trong khi việc ăn ít hơn là một phương pháp giảm cân chính, thì việc ăn quá ít thường lại gây phản tác dụng trong thời gian dài. – Vấn đề là, việc hạn chế calo gây ra sự sụt giảm trong tỷ lệ trao đổi chất của bạn, hoặc số lượng calo bị đốt cháy. – Hiệu ứng này được gọi là “phản ứng đói” hoặc sự thích ứng trao đổi chất. Đây là cách mà cơ thể né tránh cơn đói tiềm năng và cái chết. – Nghiên cứu cho thấy rằng việc luôn ăn ít hơn 1.000 calo hàng ngày sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất mà việc đó sẽ duy trì sau khi chế độ ăn uống giảm cân kết thúc. – Các nghiên cứu ở những người bị béo phì cho thấy rằng phản ứng đói có thể làm giảm đáng kể số lượng calo bị đốt cháy. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy sự suy giảm này trong tỷ lệ trao đổi chất làm thặng dư đến 504 calo mỗi ngày. – Điều thú vị là, việc nhịn ăn gián đoạn dường như giúp giảm thiểu hiệu ứng này.

Kết luận: Việc hạn chế calo kéo dài sẽ làm chậm tốc độ trao đổi chất của bạn. Hiệu ứng này đã được mệnh danh là “phản ứng đói.”

Kết luận: Việc uống nhiều nước hơn giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của bạn và thậm chí có thể giúp giảm cân theo thời gian. Nước lạnh là hiệu quả nhất.

7. Uống Các Loại Đồ Uống Có Caffeine

– Mặc dù bản thân nước lọc là tốt rồi, nhưng các loại đồ uống chứa caffeine, thấp calo, như cà phê và trà xanh cũng rất hữu ích. – Các nghiên cứu kiểm soát đều cho thấy rằng các uống đồ uống có chứa caffeine có thể tạm thời giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên 3-11%. – Tuy nhiên, hiệu ứng này sẽ nhỏ hơn ở những người béo phì, cũng như người già. Ngoài ra, người quen với việc uống cà phê có thể đã xây dựng được một sức đề kháng với tác dụng của nó. – Đối với mục đích giảm cân, đồ uống không đường như cà phê đen nguyên chất là tốt nhất. Giống như nước, cà phê lạnh có thể đem lại rất nhiều lợi ích.

Kết luận: Các đồ uống có chứa caffeine có thể giúp tạm thời tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

8. Có Giấc Ngủ Ngon

Kết luận: Thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém có thể ngăn chặn tốc độ trao đổi chất của bạn. Để có được một sự trao đổi chất khỏe mạnh, bạn nên cố gắng có một giấc ngủ đủ giấc, chất lượng cao.

Những Điều Cần Nhớ

– Mặc dù tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn phần lớn là nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng lại có rất nhiều cách để làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy. – Các chiến lược được đề cập trong bài viết này có thể cung cấp cho bạn những lợi ích đáng kể trong cuộc chiến chống lại sự phình ra của bụng.

Nguồn : https://authoritynutrition.com

Thúc Đẩy Hợp Tác An Ninh Mạng Việt Nam / 2023

Chiều ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ Công an nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore do Ngài S. Iswaran, Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng, làm Trưởng đoàn.

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về An ninh mạng. Ảnh: AN.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, tại Việt Nam, việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, Internet đang diễn ra mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức, hiểm họa khôn lường từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia (ANQG), trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Trong đó, đáng chú ý là hoạt động tội phạm sử dụng công nghệcao gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Trước tình hình đó, Việt Nam chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thông qua việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 và triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI). Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên hợp quốc nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore. Cụ thể: Tăng cường làm việc, trao đổi thông tin về các nguy cơ mất an ninh mạng, thủ đoạn tấn công, xâm nhập của tin tặc; các biện pháp ứng phó, phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả trước hoạt động tấn công, xâm nhập của tin tặc và biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về ANQG; Chia sẻ kinh nghiệm về các phương pháp điều tra, phát hiện tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tăng cường hợp tác, phối hợp điều tra, xác minh, đấu tranh phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực thi pháp luật về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; Giới thiệu các giải pháp công nghệ, thiết bị tân tiến mà các cơ quan thực thi pháp luật của Singapore đang áp dụng hoặc có điều kiện tiếp cận để phục vụ bảo đảm an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, nhất là các công nghệ có tính chuyên sâu; Hợp tác đào tạo, hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam nâng cao trình độ về bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Về phía Singapore, Ngài S. Iswaran – Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore bày tỏ nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng, bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong vấn đề an ninh mạng sẽ trở nên sâu sắc hơn nữa.

Đồng thời, Ngài S. Iswaran cập nhật về tình hình tội phạm mạng tại Singapore và khẳng định cam kết của Chính phủ Singapore trong nỗ lực đấu tranh phòng, chống loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này và tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới hướng tới một không gian mạng an toàn.

Luật Kinh Doanh Bđs Sửa Đổi Sẽ Thúc Đẩy Thị Trường Phát Triển Lành Mạnh / 2023

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đi thăm dự án nhà ở xã hội của Tổng Công ty Viglacera tại Từ Liêm, Hà Nội.

Khắc phục những hạn chế hiện có

Những điểm mới của dự án Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đang được đông đảo các tổ chức và giới chuyên môn quan tâm, đó là việc bảo đảm việc đầu tư kinh doanh bất động sản phải tuân thủ đúng quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới và theo kế hoạch thực hiện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để khắc phục tình trạng đầu tư bất động sản tự phát, theo phong trào, mất cân đối, lệch pha cung – cầu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở như những năm vừa qua, bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả. (Những nội dung mới này được quy định cụ thể tại Điều 13 về Yêu cầu đối với dự án bất động sản để kinh doanh và Điều 14 về Yêu cầu đối với chủ đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh).

Phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và có tính khả thi cao trong triển khai thực hiện, trong đó quy định cụ thể những tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đăng ký kinh doanh và những trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có mua bán, cho thuê, thuê mua bất động sản nhưng không phải là kinh doanh bất động sản. (Những nội dung mới này được quy định cụ thể tại Điều 8 về Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản).

Mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh có tính cạnh tranh cao, đồng thời giải quyết nhiều việc làm, tạo sự tăng trưởng cho nền kinh tế, trên nguyên tắc bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phát triển bền vững. (Những nội dung mới này được quy định cụ thể tại Điều 7 về Phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài; Điều 10 về Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản).

Việc mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành. (Những nội dung mới này được quy định tại Điều 27 về Nguyên tắc cho thuê nhà, công trình xây dựng và Điều 32 về Nguyên tắc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng).

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, với nhiều điểm thông thoáng sẽ tạo ra “cú hích” đối với thị trường bất động sản.

Dự án Luật sửa đổi cũng bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản nhằm khắc phục các tồn tại, bất cập của tổ chức trung gian này đối với thị trường bất động sản, đồng thời bảo đảm được quyền tự chủ trong kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Quy định chặt chẽ về điều kiện của cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhằm nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản, bảo đảm quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản. (Những nội dung mới này được quy định tại Điều 56 về Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản).

Tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý tích cực nhất

Trong quá trình xây dựng Luật, những nội dung trong dự thảo Luật đã được tiếp thu theo ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và ý kiến chỉ đạo của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Về phạm vi áp dụng của dự thảo Luật. Trong dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định: Các giao dịch về mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản là nhà ở áp dụng quy định của pháp luật về nhà ở. Về nội dung này, hầu hết các ý kiến đề nghị: Luật này cần thiết phải quy định cả các giao dịch về nhà ở có nhằm mục đích kinh doanh. Sau khi nghiên cứu, Chính phủ thấy các ý kiến này là hợp lý và đã tiếp thu, bổ sung các nội dung giao dịch về nhà ở có nhằm mục đích kinh doanh từ dự thảo Luật nhà ở vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời điều chỉnh, bỏ các nội dung này trong dự thảo Luật Nhà ở để đảm bảo tính đồng bộ, không chồng chéo giữa hai dự thảo Luật.

Về các loại bất động sản đưa vào kinh doanh. Sau khi nghiên cứu đã tiếp thu, bổ sung khái niệm về bất động sản vào Điều 3 mới; quy định rõ tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản phải ngoài phạm vi bảo vệ an ninh, quốc phòng tại Điều 4 và quy định rõ các bất động sản được đưa vào kinh doanh tại Điều 5 mới.

Về phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trong dự thảo Luật đã trình Quốc hội quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản như tổ chức, cá nhân trong nước. Hầu hết các ý kiến đề nghị cần quy định phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thành một khoản riêng, có giới hạn hơn so với tổ chức, cá nhân trong nước theo phương án 2 mà Bộ Xây dựng đã báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế tại cuộc họp thẩm tra ngày 28/2/2014 và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/3/2014.

Sau khi nghiên cứu đã tiếp thu, điều chỉnh phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thành một khoản riêng, có giới hạn hơn so với tổ chức, cá nhân trong nước tại Điều 7 mới theo phương án 2 mà Bộ Xây dựng đã báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế ngày 28/2/2014 và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/3/2014.

Về đối tượng được mua, thuê, thuê mua bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để sử dụng. Ban soạn thảo đã tiếp thu, điều chỉnh làm rõ nội dung tại Điều 10 mới là chỉ được mua, thuê mua trụ sở, văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh để làm trụ sở, văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Sau khi nghiên cứu, Chính phủ thấy rằng thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng theo thời điểm bàn giao nhà, công trình xây dựng giữa chủ đầu tư và khách hàng như trong dự thảo Luật Nhà ở đã trình Quốc hội là phù hợp với thực tế. Vì vậy, Chính phủ đã điều chỉnh nội dung này theo hướng là thời điểm bàn giao nhà, công trình xây dựng tại các điều: Điều 23, Điều 25 về quyền của bên bán, bên mua nhà, công trình xây dựng và Điều 34 , Điều 36 về quyền của bên cho thuê mua, bên thuê mua nhà, công trình xây dựng.

Về bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai. Các ý kiến đều nhất trí với dự thảo Luật về việc mở rộng cho phép cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, tuy nhiên nhiều ý kiến đề nghị cần phải quy định chặt chẽ việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai nhất là đối với nhà ở, để tiền ứng trước của khách hàng được sử dụng đúng mục đích, dự án được triển khai đúng tiến độ, quyền lợi của khách hàng được bảo vệ.

Đóng Cửa Rừng Tự Nhiên: Thúc Đẩy Kinh Tế Từ Rừng / 2023

(Chinhphu.vn) – Sau 3 năm thực hiện việc đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên vi phạm pháp luật về lâm nghiệp ngày càng giảm mạnh, độ che phủ của rừng cũng không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Quốc Trị đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Chính phủ.

Năm vừa qua, lâm nghiệp đã vươn lên đứng đầu trong giá trị xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp. Theo ông việc đóng cửa rừng tự nhiên đã có tác động như thế nào đến kết quả này?

Không chỉ các sản phẩm gỗ xuất khẩu mà các sản phẩm gỗ tiêu dùng trong nước hiện nay các tổ chức, cá nhân cũng ngày một nâng cao nhận thức về việc sử dụng gỗ có chứng chỉ và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ðến hết năm 2018, tổng diện tích rừng cả nước là 14.484.055 ha, tăng 106.374 ha so với năm 2016. Ðộ che phủ rừng đạt 41,65%, tăng 0,46% so với năm 2016. Ba năm qua, cả nước trồng được 627.981 ha rừng; trong đó, rừng phòng hộ, đặc dụng là 44.538 ha, rừng sản xuất 577.220 ha. Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tập trung tăng trưởng về lượng (năm 2016 là 17,5 triệu m3, năm 2017 là 18 triệu m3, năm 2018 là 18,5 triệu m3) và chất lượng cũng tăng, góp phần đáp ứng 75% nguyên liệu gỗ trong nước cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Ðiều đó cho thấy, kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, nhất là thực hiện chủ trương đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên ba năm qua là toàn diện và tích cực.

Ông có thể chia sẻ thêm, việc thực hiện chủ trương này có vấp phải phản ứng của các địa phương hay các doanh nghiệp đang được hưởng lợi nhiều từ khai thác rừng tự nhiên như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Dĩ nhiên từ việc thống nhất quan điểm đến việc thực hiện triệt để đôi khi vẫn có những khoảng cách. Lường trước những khó khăn khi thực hiện chủ trương này, năm 2017, Bộ NN&PTNT đã hướng dẫn không cấp chỉ tiêu khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên toàn quốc. Ðồng thời, phối hợp Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí cho các địa phương, chủ rừng sau khi thực hiện đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên trong bốn năm (2015-2018) hơn 332 tỷ đồng nhằm bù đắp lợi nhuận từ khai thác gỗ rừng tự nhiên, để các công ty có kinh phí đầu tư quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, các địa phương cũng không cấp phép khai thác tận dụng sau khai thác chính, kể cả gỗ đổ gãy, gỗ lóc lõi tồn trong rừng tự nhiên; dừng việc cấp chỉ tiêu khai thác gỗ gia dụng, chuyển sang cơ chế hỗ trợ khác và hỗ trợ vật liệu thay thế; giám sát chặt chẽ việc tận thu gỗ những diện tích rừng được phép chuyển mục đích sử dụng; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tận thu gỗ để khai thác rừng trái pháp luật.

Gỗ rừng trồng hiện “phủ kín” các xưởng sản xuất – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Nói đến việc bảo vệ rừng không thể không nhắc đến lực lượng kiểm lâm, vậy sau thời gian thực hiện chủ trương này, lực lượng cán bộ kiểm lâm đã thay đổi ra sao thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Thực tế đã có một “cuộc cách mạng” với lực lượng kiểm lâm. Cán bộ kiểm lâm phải thay đổi tư duy và cách làm rất nhiều để phù hợp với thực tế. Từ tư duy quản lý rừng tận gốc đến tư duy phải làm sao hướng dẫn người dân phát triển rừng và làm công tác khuyến lâm hiệu quả.

Hiện nay, lực lượng kiểm lâm không thể tăng lên về số lượng trong biên chế nhưng phải tăng về chất lượng, việc học và ứng dụng công nghệ giúp tăng chất lượng cán bộ kiểm lâm rất đáng kể

Thực tế, công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn điểm nóng cần kiên trì, quyết liệt giải quyết. Đặc biệt, tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật, tuy quy mô không lớn, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi… nên cán bộ kiểm lâm cũng phải phối hợp kinh nghiệm và những kiến thức mới cập nhật để thực hiện nhiệm vụ.

Vậy theo ông, thách thức đối với việc bảo vệ rừng tự nhiên trong thời gian tới được nhìn nhận như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Ðối với diện tích rừng do các công ty lâm nghiệp sau khi sắp xếp, chuyển giao về địa phương chưa được tổ chức quản lý hiệu quả, vẫn còn tình trạng phá rừng, tranh chấp đất đai. Một số doanh nghiệp, địa phương vẫn đề nghị được phép khai thác gỗ rừng tự nhiên để có kinh phí, giảm áp lực cho công tác bảo vệ rừng. Tình trạng quản lý rừng tại các dự án trên đất lâm nghiệp mặc dù được chấn chỉnh bước đầu, nhưng còn tiềm ẩn phức tạp. Ngoài ra, việc chậm được phê duyệt Ðề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2025, khiến các địa phương thiếu nguồn lực và căn cứ để xây dựng các dự án cơ sở, kế hoạch cụ thể. Một bộ phận cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, thậm chí còn tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Thời gian tới chúng tôi xác định cùng các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Luật Lâm nghiệp năm 2017 và hệ thống văn bản dưới luật. Nghiêm túc giám sát thực hiện đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên, kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của chủ rừng khi thực hiện nhiệm vụ khoán bảo vệ rừng, hoạt động dịch vụ công ích theo quy định của Nhà nước. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên.

Nói về sự quyết liệt trong triển khai chủ trương này, được biết Bộ NN&PTNT đã “bác” nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đây có thể coi là biện pháp giữ rừng tự nhiên hiệu quả nhất không thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Quả thực nếu so sánh những vụ chặt phá rừng tự nhiên thì sẽ không thấm vào đâu so với những dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Chúng tôi đã thực hiện rất sát việc hướng dẫn các địa phương tổ chức rà soát các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn đúng quy định. Trong ba năm qua, bộ đã báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 86 dự án trong tổng số 2.954 dự án do các địa phương đề nghị (chiếm 3%) trên địa bàn 22 tỉnh.

Chỉ có 1,9% diện tích rừng do địa phương đề xuất được chuyển đổi tập trung cho công tác an ninh quốc phòng, công trình công cộng và các dự án sẵn có nâng cao hiệu quả sử dụng với cộng đồng.

Các địa phương cũng dần thông suốt chủ trương và thực hiện khá tốt việc bảo vệ rừng tự nhiên. Chính vì vậy, vi phạm pháp luật về lâm nghiệp ngày càng giảm mạnh, độ che phủ của rừng cũng không ngừng tăng lên. Ba năm qua (2016-2018), bình quân mỗi năm cả nước giảm 35% vụ vi phạm lâm luật, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 29% so với bình quân 5 năm 2011-2015.

Xin cảm ơn ông đã thông tin!

  Đỗ Hương (Thực hiện)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thúc Đẩy Quá Trình Trao Đổi Chất / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!