Xu Hướng 2/2023 # Thực Hiện Nghị Quyết 35: Một Số Chỉ Tiêu Không Đạt # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thực Hiện Nghị Quyết 35: Một Số Chỉ Tiêu Không Đạt # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Thực Hiện Nghị Quyết 35: Một Số Chỉ Tiêu Không Đạt được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghị quyết số 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 đề ra 6 mục tiêu: Đến năm 2020, xây dựng DN Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động, trong đó có các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.

Khu vực tư nhân Việt Nam đóng góp khoảng 48 – 49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất các nhân tố tổng hợp đóng góp khoảng 30 – 35% GDP. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm. Hàng năm, có khoảng 30 – 35% DN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo. Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, DN Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.

Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN nêu rõ: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, để hoàn thành các Mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 đã được Quốc hội thông qua, Việt Nam phải đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển theo chiều sâu dựa trên tri thức đổi mới, sáng tạo, khoa học và công nghệ cao, trong đó doanh nghiệp, nhất là DN tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Nghị quyết số 35 đề ra 6 mục tiêu. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện, có 3 mục tiêu không đạt được, đó là số lượng DN đến 2020 khoảng 1 triệu DN. Đến nay cả nước có khoảng 800.000 DN hoạt động. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm cũng chưa đạt được. GDP của khu vực tư nhân có xu hướng tăng lên, nhưng không đạt được mục tiêu 48-49% như Nghị quyết đề ra. Các chính sách khuyến khích hộ kinh doanh chưa đủ hấp dẫn, dẫn tới kém hiệu quả.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, chuyên gia tư vấn dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa cho biết, từ trước đến nay, các hoạt động hỗ trợ DN vẫn tập trung quá nhiều vào câu chuyện sản xuất và tạo ra sản phẩm; chưa chú trọng vào nhiệm vụ trọng tâm là thị trường. Làm thế nào để kết nối được sản phẩm với thị trường là bài toán cần tập trung trong giai đoạn tới.

Có thể thấy rằng, việc triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ có thời điểm đã được thực hiện tốt. Tuy nhiên, yếu tố khách quan là trong năm nay khi dịch Covid-19 đã xảy ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của DN trong thời điểm rất quan trọng, khiến hàng loạt kế hoạch đề ra không thể triển khai. Có một thực tế hiện nay là năng lực của DN nước ta còn yếu. Đa số DN chưa xây dựng chiến lược dài hạn nên khó hấp thụ được những chính sách hỗ trợ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những khó khăn về nguồn vốn, công nghệ, thị trường, chất lượng nguồn nhân lực và quy mô của doanh nghiệp còn quá nhỏ khiến sức cạnh tranh của DN nước ta chưa cao và không tham gia được vào sân chơi lớn. Thực tế này đặt ra yêu cầu cộng đồng DN cần kiên kết hợp tác, dám đầu tư, dám chấp nhận khó khăn thách thức và dám chấp nhận rủi ro. Tác động của đại dịch Covid-19 đang đặt ra yêu cầu cho DN phải tăng cường khả năng thích ứng để phát triển. Mặc dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất điều chỉnh chính sách tài khóa mạnh hơn để kích thích sản xuất và tiêu dùng ở thị trường nội địa, nhưng tất cả vẫn đang ở thì tương lai.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cục sẽ công khai những dự án đang hỗ trợ, đặc biệt là dự án đang triển khai là kết nối DNNVV với DN đầu chuỗi, đặc biệt là với những DN lớn ở nước ngoài. “Trong đó, cục sẽ lựa chọn, đánh giá năng lực để biết điểm yếu của DN ở đâu để mời các chuyên gia vào tư vấn. Làm sao để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cũng như giá thành mà DN đầu chuỗi yêu cầu. Hiện nay nhiều DN của Việt Nam chưa đủ tiêu chuẩn, chưa đảm bảo tiến độ và chất lượng khi tham gia vào đó”, ông Hùng chỉ rõ.

Năm 2020 nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Hiện nay, những thị trường xuất khẩu chính của nước ta như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc đều giảm sức mua đến 50%. Theo số liệu của Chính phủ, có đến 96% số DN của Việt Nam bị ảnh hưởng, với hơn 70.000 DN phải ngừng hoạt động và đóng cửa, chủ yếu là DNNVV. Trong khi các DN đang gặp khó khăn, những gói hỗ trợ lại chưa thực sự hiệu quả và kịp thời.

Ông Nguyễn Thành Biên, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cho rằng, trong lúc DN gặp khó khăn như hiện nay, việc được mong chờ nhất là Chính phủ có các gói hỗ trợ đủ mạnh để DN có đủ thời gian phục hồi. Còn chính quyền các địa phương cần tạo môi trường, hành lang pháp lý ưu việt nhất cho các DN tồn tại và phát triển. Hiện tại, các gói hỗ trợ vẫn còn xa với DN, nhất là DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Cộng đồng DN rất muốn có sự liên kết. Những DN lớn sẽ hỗ trợ những DN nhỏ, nhất là những DN mới khởi nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh môi trường kinh doanh nói chung và tại tỉnh Hòa Bình nói riêng vẫn chưa thông thoáng, nhiều luật cần điều chỉnh để phù hợp với DNNVV”, ông Biên nói.

Kết quả điều tra DN, do Đại học kinh tế quốc dân và nhóm nghiên cứu của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica thực hiện từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10/2020 cho thấy, có khoảng 30% DN phải cắt giảm quy mô sản xuất và 10% phải dừng hoạt động. Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các DN quy mô nhỏ là nặng nề nhất. Trong khi đó, có đến 80% DN không nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ. 2 lý do chính dẫn đến tình trạng này là do DN không đáp ứng được điều kiện và không có thông tin về chính sách. Các DN cho rằng, nhiều chính sách được đánh giá không có tác động như kỳ vọng như gói hỗ trợ chi phí logistic, cải cách hành chính.

PGS.TS. Bùi Đức Thọ, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân nêu thực tế từ nhiều cuộc báo cáo cho rằng, dù đã có nhiều chính sách đúng nhưng khi thực hiện lại kém hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng, chính sách chưa thực sự phù hợp, cần phải được điều chỉnh thì mới thực hiện và đi vào cuộc sống.

Hiện nay, các DN trong những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, vận tải hàng hóa đường bộ, logistics, du lịch… tiếp tục gặp khó khăn. Họ đang mong đợi các gói hỗ trợ nhanh chóng triển khai để giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính, để có thể duy trì hoạt động.

Theo phản ánh của các DN đang rất khó tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ. Chỉ có 2% DN tiếp cận được với các gói hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19. Có quá nhiều văn bản chồng chéo, khiến DN rất khó thực thi. Năm 2020, xếp hạng môi trường kinh doanh của nước ta đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN, còn cách khá xa so với Thái Lan và Malaysia.

Ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, nhiều DN thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn những hiện tượng nhũng nhiễu. Một số cán bộ công chức đạo đức công vụ chưa tốt, dẫn đến chi phí không chính thức, hiện tượng tham nhũng vặt vẫn còn.

“Về quyền bình đẳng, các DN vẫn phản ánh DN tư nhân không được đối xử công bằng so với doanh nghiệp FDI và DN có nguồn gốc từ cổ phần hóa DN nhà nước”, ông Cường nói.

Một con số thống kê cho thấy, công tác cải cách thủ tục của nước ta còn nhiều bất cập là có đến 20% DN vẫn đang bị thanh kiểm tra 2 lần/năm. Việc theo dõi và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ của các Bộ, ngành, địa phương chưa nghiêm túc. Báo cáo chủ yếu mang tính thống kê và công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa hiệu quả.

Tp. Bến Tre Quyết Tâm Thực Hiện Đạt Các Chỉ Tiêu Nghị Quyết Năm 2022

Thi công công trình khu đô thị Phương Nam, xã Sơn Đông. Hệ thống chính trị hoạt động ổn định

9 tháng qua, tình hình tư tưởng trong Đảng bộ và nhân dân chuyển biến tích cực, phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng bộ cấp thành phố và cấp cơ sở. Từng cấp ủy đều chủ động nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, phối hợp chỉ đạo xử lý tốt các vụ việc phát sinh. Ban Thường vụ Thành ủy vừa tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đồng thời vừa huy động cả hệ thống chính trị để phòng chống, ứng phó với hạn mặn và triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Công tác sắp xếp, chuẩn bị nhân sự đại hội được xem xét, cân nhắc và thực hiện các bước theo quy định. Hoàn thành việc bố trí, sắp xếp ổn định nhân sự khi nhập địa giới hành chính phường An Hội và xã Bình Phú.

Hoạt động của HĐND được quan tâm nâng cao chất lượng các kỳ họp; thực hiện kiểm tra, giám sát có trọng tâm, tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm. Công tác quản lý, điều hành của UBND các cấp ngày càng hiệu quả; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu kiện và các vấn đề phát sinh ở cơ sở được tập trung thực hiện, góp phần nâng cao chỉ số hài lòng phục vụ nhân dân.

Các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, điều hành kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2020 đạt một số kết quả nhất định. Phối hợp thực hiện nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả để hỗ trợ nhân dân khắc phục ảnh hưởng của hạn mặn. Năm 2020, thành phố có 210 mô hình “Dân vận khéo” được các địa phương, đơn vị đăng ký thực hiện, trong đó có 18 mô hình cấp tỉnh, 168 cấp thành phố và 24 cấp cơ sở. Dự kiến cuối tháng 10-2020, các ngành chức năng tỉnh, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra để công nhận.

Kinh tế phục hồi nhanh

Kinh tế có dấu hiệu phục hồi, tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ ước đạt 24.012 tỷ đồng, tăng 6,02% so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước 4.243,46 tỷ đồng, tăng 6,02% so với cùng kỳ; trong đó, lĩnh vực xây dựng tăng 6,66%, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng 3,80%. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ước 226,34 tỷ đồng.

Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư. Phát triển hạ tầng kỹ thuật tập trung thực hiện, ước khối lượng thanh toán 9 tháng là 121,729 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ.

Các công trình hạ tầng do xã, phường làm chủ đầu tư qua nghiệm thu đã được đưa vào sử dụng 25/42 công trình, với tổng kinh phí 2,726 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,292 tỷ đồng.

Công tác quản lý đất đai, thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục quy định. Đến nay, thành phố đã xác lập pháp lý 325/392 thửa đất công với tổng diện tích trên 184.340m 2; cấp quyền sử dụng đất 72.750m 2, đạt tỷ lệ 99,59%; thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất 502 thửa. Triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 13 công trình, trong đó đã vận động được 211 hộ nhận tiền bồi thường, đạt 84,7%, với tổng số tiền chi trả gần 134 tỷ đồng.

Một số công trình, dự án còn vướng công tác giải phóng mặt bằng như: Dự án chỉnh trang khu đô thị Phú Khương; Đường N12; Kênh 30-4 thuộc Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP. Bến Tre; Đại lộ Đông Tây; Hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống Phường 8 – Phú Hưng; Khu dân cư Đông Á; Đường huyện 173.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai Nghị quyết của Thành ủy năm 2020 cũng gặp rất nhiều khó khăn ngay từ những tháng đầu năm. Tình hình mặn xâm nhập sâu và kéo dài làm cho sản lượng cây trồng, vật nuôi giảm sút, giá cả hàng nông sản không ổn định, đời sống người dân gặp khó khăn. Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tạm ngưng hoặc hoạt động cầm chừng do không có nguyên liệu sản xuất, thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Lượng khách tham quan và doanh thu du lịch từ đầu năm đến nay giảm mạnh (9 tháng, lượng khách tham quan du lịch ước đạt 185 ngàn lượt, doanh thu ước đạt 142,45 tỷ đồng).

Nhiệm vụ tập trung quý IV-2020

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng cho biết, 3 tháng cuối năm 2020, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường quản lý thị trường, ổn định giá cả. Chủ động kế hoạch đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân vào dịp cuối năm, Tết đến.

Tập trung các giải pháp tăng thu ngân sách và thực hiện chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, nhằm đảm bảo cân đối ngân sách theo kế hoạch. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản đối với các công trình, dự án trên địa bàn. Lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ các loại bệnh truyền nhiễm. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội. Tiến hành rà soát, bình nghị, phân loại hộ nghèo năm 2020 đúng thực chất. Phối hợp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp kéo giảm phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông đường bộ. Đảm bảo ổn định tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn, nhất là thời điểm trước, trong và sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Lãnh đạo tốt công tác tuyên truyền Đại hội Đảng cấp tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tổ chức triển khai thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Một góc bờ Nam sông Bến Tre.

Thực hiện Chương trình hành động số 02 của Thành ủy về “Phát triển thương mại – dịch vụ, gắn với du lịch trên địa bàn TP. Bến Tre”, hiện nay, UBND thành phố đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn căn cứ vào quy hoạch ngành, lĩnh vực, tình hình thực tế và khả năng huy động các nguồn lực đầu tư… để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng, để cụ thể hóa nội dung đột phá, tập trung phát triển kinh tế chủ lực thương mại – dịch vụ, gắn với du lịch để tạo nguồn lực cho TP. Bến Tre phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, thành phố kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ thực hiện một số nội dung sau:

1. Đôn đốc các chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và khảo sát lập phương án quy hoạch dự án có gắn với lĩnh vực thương mại – dịch vụ, du lịch trên địa bàn như: Dự án khu nghỉ dưỡng Mekong (Phường 8), Dự án khu đô thị nông nghiệp thông minh – công nghiệp sạch và dịch vụ tổng hợp (một phần xã Bình Phú, Sơn Đông)…

2. Chỉ đạo các sở, ngành tỉnh hỗ trợ thành phố xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, giảm thiểu nước thải ra kênh rạch để hạn chế ô nhiễm môi trường nhằm giúp thành phố phát triển du lịch sông nước bền vững.

3. Tỉnh cần có quy hoạch cụ thể vùng phát triển du lịch để tạo nét riêng, không trùng lắp các sản phẩm du lịch giữa các huyện và TP. Bến Tre. Đồng thời, tạo mạng lưới liên kết du lịch giữa TP. Bến Tre – huyện Châu Thành và TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Trao đổi về định hướng phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài của TP. Bến Tre, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: Thành phố cần dồn sức tối đa để cùng tỉnh hoàn thành nhiều công trình, dự án lớn mang tính đột phá vì sự phát triển của thành phố nói riêng, của tỉnh nói chung.

Hiện nay, các dự án lớn của tỉnh đều nằm trên địa bàn thành phố, trong đó có các dự án trọng điểm của thành phố. Đề nghị thành phố tập trung cho các công trình, dự án trọng điểm, trong đó chú ý đến việc giải phóng mặt bằng, bố trí vốn đầu tư, đôn đốc các nhà đầu tư triển khai nhanh các công trình.

Chú ý công tác quy hoạch, kế hoạch đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 trong triển khai công trình, dự án, nhất là phương án sử dụng đất phát triển đô thị, huy động các nguồn lực. Phải xây dựng ngay các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đầu tư công 5 năm tới.

Tổng Kết Thực Hiện Chỉ Thị Số 35

Your browser does not support the audio element.

(HBĐT) – Sáng 5/11, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; đại diện các Ban Xây dựng Đảng T.Ư. Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành; thành viên tổ công tác chỉ đạo đại hội điểm Đảng bộ huyện Lạc Thủy; đại diện các tổ chức Đảng và đảng viên được khen thưởng.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tổ chức Đảng có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, các cấp ủy đã nghiêm túc quán triệt, kịp thời cụ thể hoá và tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn; tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của Tỉnh ủy. Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, cấp huyện và 509/511 tổ chức cơ sở thực hiện đủ 4 nội dung theo Chỉ thị số 35-CT/TW; văn kiện đại hội được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo; các ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp và dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII phát huy trí tuệ, có chất lượng, tính khả thi cao. Công tác bầu cử cấp ủy khoá mới và bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ cấp trên nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII bảo đảm dân chủ, thống nhất, theo đúng hướng dẫn, cơ bản đúng nhân sự dự kiến theo đề án nhân sự đã được BTV cấp ủy cấp trên, T.Ư phê duyệt, thông qua. Kết quả bầu cấp ủy bảo đảm tiêu chuẩn, bầu một lần đủ số lượng; đảm bảo tỷ lệ nữ, tuổi trẻ theo quy định, cơ cấu độ tuổi, người dân tộc thiểu số phù hợp. Kết quả bầu cử BTV, bí thư, phó bí thư cấp ủy đủ số lượng, đúng cơ cấu. Nhân sự trúng cử đa số đều có số phiếu bầu đạt từ 80% trở lên, một số đạt 100% phiếu bầu. Đại hội diễn ra đúng thời gian quy định với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chương trình, nội dung; công tác tuyên truyền, ANTT, phòng chống dịch Covid-19, hậu cần bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu trong suốt thời gian trước, trong đại hội.

Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy trao bằng khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức quán triệt, triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống; kiện toàn tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ, rà soát lại quy chế làm việc; quyết liệt triển khai nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong phát triển KT-XH năm 2020, làm tiền đề cho năm 2021 và các năm tiếp theo; tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; thực hiện tốt an sinh xã hội cho người nghèo, người có công; làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nhân dịp này, BTV Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 20 tổ chức Đảng, 30 đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 L.C

Một Số Kết Quả Đạt Được Sau 5 Năm Thực Hiện Chỉ Thị Số 49

Lượt xem: 1436

Một số kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Arial Open Sans Times New Roman Calibri Tahoma

Sau khi Ban Bí thư Trung ương ban hành Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 20/10/2015 về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 15-KH/TU, ngày 10/01/2016 về triển khai thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW với 05 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện; đồng thời chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội căn cứ Kế hoạch của Tỉnh ủy cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, 100% các chi, đảng bộ đã nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị 49 đến cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Thông qua việc quán triệt, thực hiện Chỉ thị đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò của công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định rõ công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cấp ủy, hệ thống chính trị và toàn xã hội; Trong những năm qua Tỉnh ủy Lào Cai đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác dân vận theo phương châm hướng mạnh về cơ sở; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Kết luận số 03-KL/TW, ngày 13/5/2016 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị về “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”, Quyết định số 783-QĐ/TU, ngày 02/12/2013 của Tỉnh ủy về Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trên địa bàn tỉnh, Chỉ thị số 18-CT/TU, ngày 15/9/2016 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai”, Quyết định 1902/QĐ-UBND, ngày 01/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định thực hiện công tác dân vận trong thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Quy chế số 17-QC/TU, ngày 04/12/2019 của Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh…

Các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn đã tổ chức các tổ, đội công tác, đội xây dựng tăng cường cơ sở bám sát địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giúp Nhân dân phát triển kinh tế – xã hội; tham gia xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Đến nay các lực lực lượng vũ trang đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các xã, phường biên giới củng cố được 486 tổ chức chính trị xã hội; cử 96 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản; tổ chức trên 1000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia hàng ngàn ngày công giúp dân xây, sửa chữa lớp học, nhà văn hóa, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp dân lao động sản xuất, khắc phục thiên tai… qua đó góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cấp ủy các cấp luôn quan tâm công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ dân vận; tăng cường đổi mới nội dung và phương thức vận động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới; Đồng thời phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng dòng họ, thầy cúng, thầy mo và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế ở cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Một số cấp ủy đảng, nhất là ở cơ sở chưa thực sự quan tâm lãnh đạo công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Đội ngũ cán bộ dân vận nói chung và cán bộ người dân tộc thiểu số nói riêng trong hệ thống chính trị tuy đã được quan tâm nhưng chất lượng và số lượng, cơ cấu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động chưa phù hợp với trình độ nhận thức, đặc điểm tâm lý của từng dân tộc, từng địa phương, do vậy hiệu quả chưa cao…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong các sở, ban ngành; xây dựng chính quyền các cấp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vững mạnh; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách, các chương trình, dự án góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; Gắn công tác tuyên truyền vận động với công tác đối ngoại Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo phá hoại sự nghiệp cách mạng; Tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Chú trọng biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những mô hình, điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” vùng đồng bào dân tộc thiếu số.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Hiện Nghị Quyết 35: Một Số Chỉ Tiêu Không Đạt trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!