Xu Hướng 3/2024 # Thuyết Lựa Chọn Duy Lí (Rational Choice Theory) Và Các Tranh Luận Xung Quanh # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuyết Lựa Chọn Duy Lí (Rational Choice Theory) Và Các Tranh Luận Xung Quanh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm

Thuyết lựa chọn duy lí trong tiếng Anh là Rational Choice Theory.

Thuyết lựa chọn duy lí chỉ ra rằng các cá nhân dựa trên các cân nhắc lí trí để đạt được kết quả phù hợp với mục tiêu cá nhân của họ. Những quyết định này cung cấp cho mọi người lợi ích hoặc sự hài lòng lớn nhất dựa trên các lựa chọn có sẵn – và cũng vì lợi ích cá nhân cao nhất cho họ.

Hầu hết các giả định và lí thuyết học thuật chính thống đều dựa trên thuyết lựa chọn duy lí.

Bản chất của thuyết lựa chọn duy lí

Thuyết lựa chọn duy lí giả định rằng tất cả mọi người cố gắng chủ động tối đa hóa lợi thế của họ trong mọi tình huống và do đó luôn cố gắng giảm thiểu tổn thất. Nói cách khác, đây là khái niệm cho rằng vì các tính toán hợp lí quyết định hành vi của con người, lí trí sẽ là động lực khi đưa ra lựa chọn để kết quả đạt được là tối đa hóa sự thoả mãn hoặc lợi nhuận của mỗi cá nhân.

Thuyết lựa chọn duy lí cũng cho rằng tất cả các hiện tượng xã hội phức tạp đều được điều khiển bởi các hành động của con người. Do đó một nhà kinh tế có thể hiểu rõ hơn về hành vi của toàn xã hội bằng cách nghiên cứu các quyết định hợp lí của cá nhân.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là qui kết tính ích kỉ cho lí thuyết này. Mặc dù ý tưởng cho rằng mỗi người chỉ hành động vì lợi ích cá nhân của mình giống với cái tôi ích kỉ, tính duy lí cũng có thể mang đến lòng vị tha. Một cá nhân có thể chọn làm từ thiện vì điều đó có thể khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Tranh luận chống lại thuyết lựa chọn duy lí

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học không tin vào thuyết lựa chọn duy lí. Họ chỉ ra rằng các cá nhân không phải lúc nào cũng đưa ra các quyết định tối đa hóa lợi ích hợp lí. Ví dụ, nghiên cứu kinh tế học hành vi dựa trên ý tưởng rằng các cá nhân thường đưa ra quyết định phi lí trí và tìm hiểu lí do tại sao họ làm như vậy.

Herbert Simon – người đoạt giải Nobel đã đề xuất lí thuyết tính duy lí bị ràng buộc, nói rằng mọi người không phải lúc nào cũng có thể có được mọi thông tin cần thiết để đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

Ý tưởng của nhà kinh tế học Richard Richard cho thấy cách mọi người hành xử phi lí trí bằng cách coi một số đồng đôla có giá hơn các đồng đôla khác dù chúng có giá trị bằng nhau. Họ có thể lái xe đến một cửa hàng để tiết kiệm 10 USD khi mua một món hàng có giá 20 USD, nhưng sẽ không lái xe đến cửa hàng khác để tiết kiệm 10 USD khi mua một vật có giá 1.000 USD.

(Theo investopedia.com)

Hằng Hà

Lí Thuyết Quyết Định (Decision Theory) Trong Lựa Chọn Công Suất Là Gì?

Khái niệm

Lí thuyết quyết định trong tiếng Anh được gọi là decision theory.

Lí thuyết quyết định là phương pháp phân tích để lựa chọn hành động có lợi nhuận.

Mô hình quyết định

Người ta phân lí thuyết quyết định ra làm 3 loại mô hình, phụ thuộc vào mức độ chắc chắn của kết quả.

Ba loại mô hình quyết định đó là:

– Ra quyết định dưới điều kiện chắc chắn, trong đó người ra quyết định biết chắc chắn hậu quả hay kết quả của bất kì quyết định được lựa chọn nào.

Trong thực tế, nhiều người do biết trước thông tin liên quan đến công việc kinh doanh của mình đã kịp nắm bắt cơ hội, ra quyết định kịp thời và gặt hái được thành công lớn.

Thí dụ như người ra quyết định hoàn toàn biết chắc chắn là sau khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng sẽ nhận được số tiền lớn hơn trong tương lai. Hoặc khi giá nguyên vật liệu thay đổi có thể dự đoán được nhu cầu và giá của sản phẩm sẽ thay đổi như thế nào

– Ra quyết định dưới điều kiện không chắc chắn, trường hợp này người ra quyết định không biết điều gì sẽ xảy ra đối với kết quả của mỗi cách lựa chọn của mình.

Thí dụ không thể biết chắc chắn tuần tới mưa hay nắng; thị trường chứng khoán ngày mai tăng hay giảm; đội bóng đá nào vô địch trong mùa giải tới…

– Ra quyết định dưới điều kiện rủi ro, doanh nghiệp không thể biết chắc điều gì có thể sẽ xảy ra trong tương lai nhưng có thể dự đoán được xác suất xảy ra đối với từng tình huống quyết định.

Thí dụ ta không biết chắc chắn tay vợt nào sẽ vô địch trong trận chung kết tuần tới nhưng có thể dự đoán được xác suất 70% tay vợt A sẽ dành chiến thắng.

Khi ra quyết định dưới điều kiện chắc chắn, người ra quyết định biết được hậu quả hành động của mình sẽ có được kết quả tốt nhất.

Còn khi ra quyết định dưới điều kiện rủi ro, người ra quyết định sẽ cố gắng tối đa hoá lợi nhuận mong đợi của mình.

Cách tiếp cận ra quyết định điển hình được dùng là tối đa hóa giá trị tiền tệ mong đợi. Các chỉ tiêu để ra quyết định dưới điều kiện không chắc chắn thường xem xét đến các chỉ tiêu maximax, maximin và may rủi ngang nhau.

Lí Thuyết Quyết Định (Decision Theory) Trong Kinh Tế Học Hành Vi Là Gì?

Khái niệm

Lí thuyết quyết định trong tiếng Anh là Decision Theory.

Lí thuyết quyết định là một cách tiếp cận liên ngành để thu được các quyết định có lợi nhất trong bối cảnh có nhiều điều kiện không chắc chắn.

Có ba lĩnh vực chính trong lí thuyết quyết định. Mỗi lĩnh vực nghiên cứu một loại quyết định khác nhau, bao gồm:

– Lí thuyết quyết định mô tả: xem xét cách những người phi lí trí đưa ra quyết định.

– Lí thuyết quyết định đề xuất: cố gắng cung cấp hướng dẫn cho mỗi người để đưa ra được quyết định tốt nhất trong các điều kiện không chắc chắn.

– Lí thuyết quyết định chuẩn tắc: cung cấp hướng dẫn để đưa ra quyết định trong một tập hợp các giá trị.

Khuôn khổ của lí thuyết quyết định thường xem xét đến ba kiểu quyết định khác nhau:

– Các quyết định dưới điều kiện chắc chắn: người cần quyết định có được rất nhiều thông tin và do đó anh ta thấy rõ quyết định mình nên đưa ra

– Các quyết định đưới điều kiện không chắc chắn: phân tích các biến đã biết và chưa biết; dẫn đến quyết định có xác suất tốt nhất

– Các quyết định trong các điều kiện xung đột: một cách tiếp cận mang tính phản ứng bao gồm việc dự đoán các hậu quả tiềm tàng có thể xảy ra do quyết định, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Lí thuyết quyết định trong thế tiến thoái lưỡng nan của người tù

Một ví dụ phổ biến về lí thuyết quyết định bắt nguồn từ thế tiến thoái lưỡng nan của người tù: một tình huống mà hai cá nhân phải đưa ra quyết định dưới điều kiện không chắc chắn, do kết quả có thể xảy ra không chỉ phụ thuộc vào quyết định của một cá nhân, mà còn dựa trên quyết định của người còn lại.

Vì cả hai bên đều không biết người kia sẽ làm gì, điều này dẫn đến một tập hợp các quyết định không chắc chắn. Trong khi các mô hình toán học và mô hình thống kê xác định quyết định tối ưu là gì, tâm lí học và triết học chỉ ra các yếu tố hành vi của con người để đề xuất kết quả khả dĩ nhất.

(Theo investopedia)

Giang

Xung Quanh Các Từ Tiếng Anh Chỉ Nghề Luật Sư

Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

XUNG QUANH CÁC TỪ TIẾNG ANH CHỈ NGHỀ LUẬT SƯ Hỏi: Trong tiếng Anh, tôi thấy có những từ sau đều có nghĩa là luật sư: solicitor, lawyer, attorney, barrister, counsellor. Anh (chị) có thể giải thích giúp sự khác biệt giữa các từ này? Quách Thu Hương (Hà Nội)

Trả lời: Các thuật ngữ luật pháp này đều thuộc cùng một họ từ, nhưng khác nhau về cách sử dụng.

1. Solicitor là lawyer mà chịu trách nhiệm đưa ra những lời khuyên về pháp luật cho khách hàng và chuẩn bị các tài liệu pháp luật và các vụ kiện ( cố vấn pháp luật). Các solicitor thường là chuyên trách về những mảng khác nhau: ví dụ như có cố vấn về luật gia đình và c ố vấn về luật công ty. Các solicitors thì thường là không xuất hiện ở tòa án. Ta có thể xem ví dụ về cách sử dụng từ này:

2. Attorney là một từ tiếng Anh Mỹ dùng thay cho từ lawyer trong Anh Anh. Ta có từ viết tắt D.A. (District Attorney– Ủy viên công tố quận) là chỉ một luật sư ở Mỹ làm việc cho nhà nước và đại diện cho nhà nước đóng vai trò khởi tố. Tất nhiên, ở Mỹ cũng có luật sư bào chữa thực thi đại diện cho khách hàng của họ. Ta hãy cũng xem ví dụ sau:

“Nobody wanted the position of district attorney – it was poorly paid in comparison with that of defense attorney.” (Chẳng ai muốn làm ở vị trí một ủy viên công tố quận – vị trí này được trả lương thấp hơn nhiều so với vị trí của một luật sư bào chữa).

3. Trong tiếng Anh Anh thì lawyer là một người có đủ trình độ để đưa ra lời khuyên về luật pháp mọi người và đại diện cho mọi người tại tòa án. Ta có luật sư bên nguyên và luật sư bên bị. Xét ví dụ sau:

“The defence court case cost $ 560,000 in lawyers’ fees alone.” (Phiên tòa bào chữa tốn kém 560.000 đô-la chỉ riêng chi phí cho luật sư).

4. Trong tiếng Anh Anh, barrister là một luật sư làm việc tại các tòa án cao cấp hơn ở Anh và đại diện cho hoặc là bên nguyên hoặc là bên bị. Ví dụ:

“He was regarded as an eloquent and persuasive barrister and was much in demand for a period of over twenty years.” (Ông ấy được nhìn nhận là một luật sư có tài hùng biện và thuyết phục và đã có rất nhiều lời mời trong thời gian làm việc hơn 20 năm).

5. Ta cũng dùng các từ ‘ prosecution counsel‘ (cố vấn bên nguyên) hay ‘ defence counsel ‘ (cố vấn bên bị) khi nói đến một nhóm các luật sư hành sự đại diện cho một nhà nước hoặc một khách hàng nào đó:

“Theo counsel for the defence argued that the case should never have been brought to court as it relied on circumstantial evidence.” (Ban cố vấn bên nguyên lí luận rằng vụ kiện này không nên đưa ra tòa vì nó chỉ có những chứng cứ gián tiếp).

Tuy nhiên, lưu ý rằng thuật ngữ counsellor (cố vấn) không phải là từ mang sắc thái pháp luật. Counsellor dùng để chỉ bất cứ người nào mà công việc của họ là đưa ra lời khuyên, sự giúp đỡ, và quan tâm đến những người cần những điều đó. Ví dụ:

“This hospital employs 15 counsellors whose job is to deal with patients suffering from severe depression.” (Bệnh viện này thuê 15 cố vấn để giúp đỡ với các bệnh nhân bị trầm cảm nặng).

Rượu Vang Đà Lạt Export – Lựa Chọn Hợp Lí Dành Cho Bạn

Với sự phát triển về chất lượng cũng như mùi vị của các dòng rượu vang trên thế giới thì nhu cầu thưởng thức cũng như yêu cầu của người tiêu dùng cũng ngày một khắt khe hơn.

Bên cạnh những thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới thì Vang Đà Lạt đang ngày càng khẳng định được vị thế cũng như chất lượng sản phẩm ở thị trường nội địa cũng như quốc tế. Cho đến ngày hôm nay, vang Đà Lạt đã phục vụ người tiêu dùng với rất nhiều hương vị vang khác nhau. Đặc biệt trong đó phải kể đến rượu vang đà lạt export.

Shop Rượu Vang Đỏ – Pháp – F – Chile – Đà Lạt Giá Rẻ, Giá Sỉ TpHCM – Cty Trái Ngọt – Địa chỉ: 181 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM – Tel: (028) 6267.6615 – Hotline: 0938.90.92.95 (Mr Tuấn) – Email: [email protected] Thông tin về sản phẩm rượu vang đà lạt export.

Với dòng sản phẩm rượu vang đà lạt export, có 2 loại:

-VANG EXPORT TRẮNG :

Vang Đà Lạt  Export Trắng có mầu Vàng rơm sáng cùng Mùi hương thơm phức hợp của nhiều loại Hoa và kèm theo mùi trái cây miền nhiệt đới , vị vang đậm đà cân đối. Sử dụng để chiêu đãi bạn bè người thân , phù hợp cho các nhóm tuổi khác nhau.

Thích hợp cho các món ăn Hải sản và Thịt trắng. Nguyên liệu : Giống Nho Cardinal , Chardonay. Dung tích : 750 ml. Nồng độ : 12 %. Nhiệt độ sử dụng : 14 – 16 độ C. Quy cách : 6 Chai/ Thùng

-VANG EXPORT ĐỎ:

Là loại vang có mầu đỏ đậm với mùi hương mạnh của các loại quả mọng đỏ và mứt quả . Vị vang chua chát đậm đà, cân bằng và dễ uống . Vang Export Đỏ có giá cả cạnh tranh , phù hợp với mức chi tiêu của đại đa số người Việt.

Thích hợp sử dụng trong các bữa ăn gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè người thân tại nhà. Thích hợp cho khai vị. Thích hợp với các món ăn chế biến từ Thịt đỏ. Nguyên liệu : Giống Nho Cardinal , Quả dâu Đà Lạt. Dung tích : 750 ml. Nồng độ : 12 %. Nhiệt độ sử dụng : 16 _ 18 độ C. Màu sắc rượu : Màu đỏ Rubi đậm. Quy cách đóng chai : 6 Chai/ Két

Sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng LADOFOODS và là dòng Vang Đà Lạt tốt nhất đạt Tiêu chuẩn xuất khẩu , Sản phẩm được xuất sang một số Quốc gia Châu Á & Các nước ASEAN . Đặc biệt là Nhật Bản một thị trường rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành công của sản phẩm rượu vang đà lạt export:

Cho đến ngày hôm nay, thương hiệu rượu vang Đà Lạt cùng với sản phẩm rượu vang đà lạt export đã vươn lên là thương hiệu rượu vang đầu tiên và duy nhất được lựa chọn để xuất khẩu ra nước ngoài , đồng thời chi phối thị phần rượu vang trong cả nước với những dòng  sản phẩm đa dạng, phong phú từ mẫu mã bao bì cho đến chất lượng hương vị rượu.

Quốc Lộ 50 – Thông Tin Mới Quy Hoạch Và Các Dự Án Xung Quanh

Quốc lộ 50 là tuyến đường chủ điểm của khu vực phía Nam, nối thẳng Nam Saigon với khu vực Tây Nam Bộ góp phần phát triển giao thương ở khu vực này. Vì đóng vai trò quan trọng, nên UBND TP. HCM đã đưa ra quyết định mở rộng và nâng cấp quốc lộ 50.

Thông tin về dự án

UBND chúng tôi đã đưa ra quyết định quy hoạch về việc đầu tư nâng cấp tuyến đường quốc lộ 50. Tuyến đường có điểm bắt đầu từ cầu Nhị Thiên ( quận 8) nối thẳng tới trung tâm huyện Cần Giuộc ( Long An) và điểm cuối tại Lộ Dừa (Tiền Giang).

Quốc lộ 50 cắt ngang qua 2 tuyến đường giao thông quan trọng nhất của khu vực phía Nam là cao tốc Bến Lức – Long Thành và đường Vành Đai 4. Do đó, quốc lộ 50 được xác định có vai trò quan trọng trong việc khơi dòng liên kết giao thông từ các tỉnh Tây Nam Bộ về TP. Hồ Chí Minh.

Tuyến đường này có tổng chiều dài 88km, Quốc lộ 50 đoạn từ TP. Hồ Chí Minh đến giáp ranh với tỉnh Long An có tổng chiều dài 8,5km. Sau khi hoàn thiện tuyến đường sẽ đạt tiêu chuẩn đường cấp III với 2 làn xe. Vận tốc lưu thông đạt 80km/h, được thiết kế với 6 làn xe.

Tuyến đường dự kiến sẽ tiến hành thi công vào trước năm 2024 để giảm tỏa bớt luồng hàng hóa từ Long An, Tiền Giang về chúng tôi tăng cường năng lực giao thông, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Một đoạn đường quốc lộ 50

Do luồng hàng hóa tăng đột biến từ khu vực của các khu công nghiệp, cảng Long An, Tiền Giang đi chúng tôi Cùng với đó, sự hình thành của các khu đô thị mới phía Nam Thành phố, dọc theo QL50 và khu đô thị chủ yếu của TPHCM là Cần Giuộc nên lưu lượng giao thông trên QL 50 đang trong tình trạng báo động.

Do đó, cùng với việc nâng cấp quốc lộ 50, UBND chúng tôi cũng đang lập phương án xây dựng tuyến đường song hành quốc lộ 50.

Tiến độ công trình thi công

Đến thời điểm hiện nay, dự án mở rộng quốc lộ 50 đang gặp trục trặc trong vấn đề giải tỏa mặt bằng, lý do là vì nhiều hộ dân tại huyện Bình Chánh không chịu di dời vì mức bồi thường được cho là chưa thỏa đáng.

Về phía tổng công ty đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long đã đưa kiến nghị lên UBND TP. HCM thúc đẩy nhanh chóng công tác đền bù giải tỏa cho dân để có thể nhanh chóng triển khai dự án mở rộng quốc lộ 50 từ TP. HCM đến giáp ranh tỉnh Long An có tổng chiều dài 8,5km; trong đó có 4 km làm đường mới.

Việc hoàn thành công trình nâng cấp mở rộng quốc lộ 50 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của khu vực phía Nam Sài Gòn và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, đoạn quốc lộ 50 qua địa bàn các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và các cầu bắc qua sông Mỹ Lợi, Cổ Chiên đã được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác.

Khi đó, đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được đầu tư thì đã làm tăng áp lực về lượng phương tiện giao thông trên đoạn Quốc lộ 50 từ Thành phố Hồ Chí Minh tới các Tây Nam Bộ và ngược lại. Chính vì điều này nên đã gây ách tắc và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên toàn khu vực.

Điểm thu hút của những dự án

Khu vực huyện Bình Chánh và khu vực huyện Cần Giuộc ( Long An) được xác định vị trí chiến lược phát triển kinh tế trọng điểm của phía Nam, đẩy mạnh giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, nơi này còn sở hữu mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy thuận lợi, được trải dài qua cảng Quốc tế Long An, và nằm trên mặt tiền đường của quốc lộ 50, tọa lạc ngay giữa hai tuyến đường quan trọng nhất miền Nam là cao tốc Bến Lức – Long Thành và đường vành đai 4.

Ngoài việc mở rộng và xây dựng tuyến đường song hành quốc lộ 50,  định hướng của Bộ Giao thông Vận Tải sẽ đẩy mạnh việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở trung tâm  sẽ có định hướng mở rộng ra vùng ven nhằm tạo sức bật để phát triển nền kinh tế, đặc biệt là về bất động sản.

Một số dự án đã hiện hữu tại khu vực này:

Dự án Lovera Vista nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh, có quy mô khoảng 2 ha, cung cấp ra thị trường hơn 1.310 căn hộ, do Khang Điền làm chủ đầu tư

Thiết kế dự án Lovera Vista

Mizuki Park là một dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự có quy mô đồng bộ và đẹp nhất khu Nam Sài Gòn do Nam Long làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 50 thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Thiết kế dự án Mizuki Park

Theo nhận định, việc mở rộng quốc lộ 50 sẽ là bước tiến mới cho dân cư quanh khu vực quốc lộ 50. Mong rằng quốc lộ 50 sẽ được sớm hoàn thiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuyết Lựa Chọn Duy Lí (Rational Choice Theory) Và Các Tranh Luận Xung Quanh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!