Xu Hướng 10/2023 # Tiểu Sử Và Bài Giảng Thầy Thích Phước Tiến 2023 # Top 13 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tiểu Sử Và Bài Giảng Thầy Thích Phước Tiến Mới Nhất 2023 # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tiểu Sử Và Bài Giảng Thầy Thích Phước Tiến 2023 được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiểu sử Thầy Thích Phước Tiến

Thượng tọa Thích Phước Tiến thế danh Lê Thanh Tròn, nguyên quán ngụ tại Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Thầy xuất gia với HT. Thích Hoàn Phú tại Tổ đình Phước Hậu vào năm 1988. Năm 2004 sau khi hoàn tất chương trình Cao cấp Giảng sư, năm 2006 Thầy du học Ấn Độ và đã hoàn tất cao học năm 2008. Thầy đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào tháng 12-2023. Thầy được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa vào tháng 12-2023. Thầy hiện là Phó Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học; Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung Ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam; Phó Ban Hoằng pháp Phật giáo Thành Phố Hồ Chí Minh; Trụ trì Tu Viện Tường Vân (Địa chỉ: E4/6 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, HCM) và chùa Nhị Mỹ (Địa chỉ: xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Chủ tịch Quỹ từ thiện Tu Viện Tường Vân, do Thầy sáng lập vào năm 2023.

Từ bi, giản dị, chân thật là những gì mà các vị Tăng Ni đồng tu và các Phật tử nhận xét về Thầy. Những bài thuyết pháp của thầy Thích Phước Tiến thường rất dễ đi vào lòng người nhờ cách thuyết giảng vô cùng chân thật, gần gủi với đời sống và triết lý đạo Phật sâu sắc. Một lần được nghe thầy giảng pháp chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên hình ảnh một vị Sư đầy tâm huyết, giàu lòng trắc ẩn, giảng dạy với tâm thế một người bạn, người đồng hành, giúp bạn nhận ra những điều còn khúc mắc trong quá trình tu học và đời sống, mang lại sự bình yên, bình thản trong tâm hồn.

Giới thiệu tu viện Tường Vân do Thầy Thích Phước Tiến trụ trì

Được trùng tu và khánh thành vào năm 2010 đến nay Tu viện Tường Vân được biết đến là một trong những tu viện lớn nhất nước, tọa lạc tại số E4/6 đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Là nơi, thu hút rất đông tăng ni, Phật tử về sinh hoạt, tham dự khóa tu một ngày an lạc hoặc các lớp giáo lý chuyên sâu cho quý thầy cô tu học

Hàng năm, tại tu viện tổ chức rất nhiều các khóa tu khác nhau với những chủ để khác nhau, thu hút rất đông các Phật tử trên khắp mọi miền đất nước về tham gia. Với những bài giảng gần gũi, dễ hiểu, nơi đây đã giúp cho rất nhiều người nhận ra đâu là chân hạnh phúc, những gì nên làm những gì nên sửa trong cuộc sống hằng ngày để tìm thấy những niềm an vui hạnh phúc, vượt thoát những buồn khổ trong cuộc đời hướng đến giác ngộ, giải thoát sinh tử luôn hồi.

Tu viện Tường Vân có những hoạt động xã hội rất mạnh mẽ, tu viện thường xuyên tổ chức chương trình văn nghệ cho các trẻ em và bà con nghèo, tổ chức những chuyến từ thiện về các tỉnh đồng bằng còn gặp khó khăn, tổ chức ra quỹ từ thiện để dành giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ngoài kia. Trong nhiều năm hoạt động, quỹ từ thiện của tu viện Tường Vân đã xây rất nhiều cầu cho bà con nghèo, giúp bà con có thể di chuyển dễ dàng hơn không còn sợ những ngày mưa lũ như ngày xưa, tổ chức các hoạt động tình nguyện đến các vùng bị thiên tai tàn phá, trao quà và hỗ trợ về mặt vật chất…

Tu viện hoạt động mạnh mẽ và đem lại sự an lành cho chúng sanh cũng nhờ một phần chỉ đạo của vị Trù trị nhân hậu Thích Phước Tiến, người mà người dân hay gọi là Thánh sống giữa chốn trần đời này.

Bài giảng thầy Thích Phước Tiến mới nhất 2023: https://www.niemphat.vn/thichphuoctien/

Chiều Cao Và Tiểu Sử Của Diễn Viên Hài Tiến Luật

– Nữ danh hài Thu Trang cùng với chồng Tiến Luật là những cái tên xa lạ với các khán giả truyền hình qua các tiểu phẩm hài vui nhộn, cũng ít ai biết được họ có được một gia đình hạnh phúc cùng với con trai là Andy.

Tiến Luật nói: ‘Nếu như không cưới Thu Trang, thì bây giờ tôi vẫn còn lông bông’

Tiến Luật đã thừa nhận anh đã chịu ảnh hưởng từ nhà vợ ở trong sự nghiệp diễn xuất, đồng thời thì phải trải lòng về quá trình vào trong nghề gian khó.

– Cái tên Tiến Luật đã luôn xuất hiện cùng với Thu Trang ở trên các sân khấu, trên các gameshow. Anh nghĩ sao khi nói anh đã được khán giả biết đến chính là nhờ danh tiếng của vợ?

– Tôi đã không phủ nhận chuyện tôi có được xuất phát điểm thấp hơn với Trang rất nhiều. Khi mà tôi còn là một thằng phát tờ rơi tại sân khấu Nụ Cười Mới, thì Thu Trang đã là một đào chính. Tôi vào trong nghề không qua được trường lớp đào tạo nghệ thuật nào, thậm chí, cuộc sống chật vật mãi mới lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT, trong khi đó thì Trang được học hành bài bản trong trường của Sân khấu Điện ảnh. Nếu không phải tôi là chồng của Thu Trang, thì chắc tôi cũng không được khán giả khán giả biết nhiều như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, thì có được như ngày hôm nay thì tôi từ một thằng không tiếng tăm, thì tôi cũng đã phải “trầy da tróc vẩy”.

– Ngoài công việc, thì điểm nào của diễn viên Thu Trang đã thu hút anh?

– Trước khi tôi đến với Thu Trang, thì tôi cũng quen cô này, cũng quen cô kia, nhưng đó là kiểu tình yêu có cũng được, mà không có cũng chẳng sao. Tới khi tôi yêu Trang, dù trong khoảng bảy năm quen và chúng tôi đã yêu nhau, chia tay cho đến cả trăm lần, tôi đã thấy không thể nào rời xa cô ấy. Ngoài tài năng, thì Trang còn thuyết phục cho tôi nhờ lòng hiếu thảo và chính sự quan tâm của cô ấy đã dành cho gia đình tôi. Từ khi yêu Thu Trang, tôi đã bắt đầu biết tiết kiệm tiền, tôi đã biết xoay sở đủ công việc để mà gia tăng thu nhập lo cho chính tương lai sau này. Một người dở về khâu tính toán như tôi thì cần có chỗ dựa là người biết lo toan như là Trang. Khi lấy nhau về, chúng tôi đã trải qua nhiều biến cố, chúng tôi lại càng hiểu và càng thương nhau hơn.

– Vợ anh của tôi cũng đã từng chia sẻ về thời gian truân chuyên với nghề. Hai người cũng đã cùng nhau vượt qua như thế nào?

– Đến tận của năm 2013, hai vợ chồng của tôi vẫn lận đận cho dù lúc đó Thu Trang cũng đã có tiếng và anh đã được mời tham gia vào nhiều phim điện ảnh. Thời kỳ đó, thì khi công việc vừa phát triển, chúng tôi dành dụm được ít tiền thì chúng tôi cũng đã đầu tư mua nhà, đã hùn vốn mở công ty nhưng chúng tôi đã bị lừa mất sạch. Hai vợ chồng của tôi đã từng túng thiếu đến mức Thu Trang nhắn về thì mua hộp sữa cho con, tôi đã trốn luôn không về nhà vì tôi không có tiền.

Dần dần thì chúng tôi làm lại, chúng tôi tiếp tục dành dụm, tích lũy. Thay vì đi mua đồ hiệu, thì vợ tôi dùng số tiền đó để lo cho gia đình của mình. Cô ấy đã luôn cho rằng việc sắm cho cô một chiếc túi trị giá vài chục triệu chính là hành động xa xỉ. Chính các đức tính đó của Trang đã khiến cho tôi yêu và trân trọng vợ của mình hơn.

– Từ là một diễn viên tay ngang, thì anh làm thế nào để mà theo đuổi nghệ thuật?

– Tôi có xuất thân từ trong phong trào văn nghệ của quần chúng, tham gia vào sinh hoạt ở tại nhà văn hóa của quận Tân Bình, tại TP HCM. Khi 18 tuổi, thì tôi rất nhút nhát, bạn bè đã liền động viên cho tôi ghi tên vào trong đội kịch của chính nhà văn hóa để mà tăng thêm được sự dạn dĩ. Khi tôi đi thi, tôi đã bước ra sân khấu là khán giả họ cười rần rần, lại có giải thưởng để mang về nên tôi cảm thấy rất hứng thú. Đang lúc nhen nhóm trong đam mê thì tôi đã bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Sau 18 tháng tôi trở về, lửa nghề đã nguội, lúc đó đội văn nghệ nhà văn hóa chuyển thành đội múa rối, hoạt động cũng theo thời vụ. Đúng lúc đó thì gia đình tôi phá sản, tôi đã không biết làm gì để mà kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình thì đã được thầy Hoàng Duẩn gọi về cho sân khấu kịch Sài Gòn. Tôi đã đóng vai quần chúng, nhắc thoại, tôi đi phát tờ rơi một thời gian dài.

key: , , , ,

Thông Tin Tiểu Sử Diễn Viên Tiến Luật

Tiểu sử diễn viên hài Tiến Luật

Diễn viên hài Tiến Luật sinh năm 1982, đến nay anh đã 35 tuổi.

Tiến Luật hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Tiến Luật không còn là cái tên xa lạ đối với khán giả qua các bộ phim, tiểu phầm hài. Tiến Luật hiện tại đang công tác ở Sân khấu Thế giới trẻ TP HCM. Tiến Luật đã được khán giả yêu mến bởi một lối diễn xuất chân thật, và hóm hỉnh. Anh là diễn viên đầy tài năng, đầy nhiệt huyết, cũng luôn hết lòng đối với sự nghiệp diễn xuất.

Tiến Luật đã theo nghiệp diễn là từ năm 2003. Trải qua thời gian hơn 10 năm phấn đấu, Tiến Luật cũng đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng các khán giả. Thời kỳ mới bước vào nghề, Tiến Luật đã gặp rất nhiều khó khăn. Có khoảng thời gian anh phải diễn quán bar, và đi tỉnh diễn cho những trại cai nghiện. Tiến Luật còn nhớ tới cảm giác hóa trang mà lại có 500 học viên cai nghiện đang nhìn vào anh. Anh cũng đã trải qua cảm giác đi diễn nhưng mà khán giả không cười, ném chai lọ và rất nhiều thứ khác lên trên sân khấu. Từ một diễn viên không có tên tuổi, để có được như ngày hôm nay Tiến Luật cũng sẽ phải trầy da tróc vẩy.

Tiến Luật chính là khách mời đặc biệt trong chương trình “Ai là triệu phú”, đã được mời chơi trực tiếp mà cũng không phải trải qua câu hỏi lựa chọn như là thường lệ. Tiến Luật cũng đã vượt qua 10 câu hỏi, và đưa ra đáp án sai ở câu thứ 11. Tiến Luật đã ra về với giải thưởng là 22 triệu đồng của chương trình.

Sau khi thành công đối với hoạt động nghệ thuật, thì vợ chồng diễn viên hài Tiến Luật, Thu Trang chuyển qua kinh doanh thêm nghề tay trái ở trong lĩnh vực ẩm thực.

Tiến Luật thời còn trẻ

Tiến Luật đã xuất thân từ một phong trào văn nghệ quần chúng. Anh sinh hoạt ở nhà văn hóa thuộc quận Tân Bình.

Năm 18 tuổi, thì chàng trai trẻ Tiến Luật cũng khá nhút nhát. Anh đã được bạn bè động viên để đăng ký vào đội kịch của nhà văn hóa để dạn dĩ hơn. Lúc đi thi, Tiến Luật vừa mới bước ra sân khấu đã thấy các khán giả cười rần rần, lại được giải mang về cho nên anh rất hào hứng. Đúng vào lúc nhen nhóm đam mê thì Tiến Luật đã được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hoan thành xòn nghĩa vụ quân sự, với lửa đam mê của Tiến Lật đã nguội, thì đôi văn nghệ của nhà văn hóa cũng đã chuyển thành đội múa rối. Đúng lúc gia đình bị phá sản không biết làm gì, Tiến Luật đã được thầy Hoàng Duẩn đã gọi về sân khấu kịch Sài Gòn. Anh đã phải đi phát tờ rơi, nhắc thoại và cũng đóng vai quần chúng trong một khoảng thời gian dài.

Sau đó, Tiến Luật đã được thầy Hoàng Duẩn giới thiệu qua nhóm tấu hài của diễn viên Mai Sơn – Kiều Linh. Hợp tác cùng với nhóm hài 4 năm, sau đó Tiến Luật đã chuyển sang nhóm hài Vũ Thanh.

Cuộc sống gia đình của Tiến Luật

Tiến Luật đã cầm cưa diễn viên hài Thu Trang khoảng 5 năm mới đổ. Hai người đã quen nhau 2 năm thì kết hôn vào ngày 11/01/2011. Nhìn vào vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật lúc nào cũng có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Tiến Luật đã thừa nhận anh chịu ảnh hưởng từ vợ ở trong sự nghiệp diễn xuất. Anh lại có xuất phát điểm thấp hơn cả hoa hậu hài Thu Trang rất nhiều. Khi Tiến Luật còn đang loay hoay phát tờ rơi cho sân khấu Nụ Cười Mới, Thu Trang cũng đã trở thành đào chính. Anh cũng không được đào tạo qua một trường lớp trong khi đó Thu Trang học hành bài bản, và tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh.

Cho đến nay, Tiến Luật đã có cậu con trai Andy cũng kháu khỉnh, có một gương mặt và khuôn miệng hay cười giống như bố.

Trong gia đình thì phải có một người đóng vai ác ở trong việc dạy con, Tiến Luật lại “vô tư” đẩy việc này cho vợ bởi vì anh không nhìn được đứa con trai khóc “Chỉ cần ảnh tới ảnh dụi dụi vô lòng lại là con muốn gì cũng được, từ từ rồi ba cũng sẽ nói chuyện với mẹ con”. Thu Trang chia sẻ về phương pháp dạy con rằng: “Tôi học hỏi nhiều kinh nghiệm của bạn bè, và thấy cái nào hay thì mình áp dụng. Tôi có chủ trương là sẽ không dùng đòn roi để phạt con, và chỉ ngồi nói chuyện phân tích phải trái đối với con thôi. May mắn là Andy lại rất ngoan. Tôi nhớ có một lần, lúc Andy mới hơn có 1 tuổi thôi nhưng mà lại thích chơi trò bật ngửa ra sau lại rất nguy hiểm. Lúc đó tôi nói: “Andy con không được chơi như thế nữa nha!” nhưng cậu vẫn bật ngửa ra sau chờ có người đỡ. Lúc đó Andy vẫn chưa biết sợ tôi, nhưng mà đã bắt quỳ gối, và úp mặt vô tường. Bé cũng biết nói sớm lắm, khoảng 8 tháng thì đã biết nói chuyện rồi, lúc đó cậu nhóc vẫn dùng dằng khóc đòi bà nội bởi vì biết bà thương. Sau đó tôi đã phải nhờ bà nội ra ngoài, và đóng cửa để hai mẹ con nói chuyện cùng với nhau. Andy khóc, sau đó tôi đánh đúng có 1 roi thôi mà cậu bé sợ.Từ đó cho đến giờ tôi không hề đánh con, bởi vì nghĩ rằng càng đánh nhiều thì các bé càng lỳ. Nhưng mà tôi vẫn có những biện pháp phạt khác như là quỳ gối, và úp mặt vào tường để kiểm điểm”.

‘Tôi từng cãi nhau, và muốn ly hôn Thu Trang’ – Tiểu sử diễn viên hài Tiến Luật

Vợ chồng của Tiến Luật – Thu Trang yêu nhau từ thuở còn hàn vi. Họ đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có lần định chia tay nhưng mà cả hai đã vượt qua nhờ vào tình yêu chân thành.

Từ một diễn viên múa rối nước, lại chạy việc hậu đài, đi tấu hài, khoảng 15 năm trôi qua Tiến Luật vất vả đã từng bước khẳng định về khả năng trong nghệ thuật. Không thể nào phủ nhận từ khi lấy Thu Trang, sự nghiệp của anh cũng thuận lợi hơn. Nam diễn viên hài hước đã cho biết: “Gọi tôi là chồng Thu Trang lại hoàn toàn đúng. Chừng nào bị gọi là chồng của cô khác mới là có vấn đề”.

Từng không dám đi đóng vai quần chúng bởi vì sợ bị chê xấu

Năm nay, lần đầu Tiến Luật đảm nhận vai chính trong bộ phim Chí Phèo ngoại truyện. Anh cũng hào hứng chia sẻ: “Xuất phát điểm của tôi là một con số 0 tròn trĩnh: không trường lớp, lại không chuyên môn, và không bệ phóng. Đã bắt đầu từ một thằng bụi đời sinh hoạt tại nhà văn hóa quận, tôi đã được gọi đi học múa rối nước, bén duyên đối với sân khấu kịch. Cả hành trình đó cũng có gian nan, cả nước mắt, tủi nhục nhưng mà trên tất cả tôi thấy mình rất may mắn. Vì vậy đã được như ngày hôm nay là một chuyện quá sức tưởng tượng với tôi”.

Vai Chí trong bộ phim Chí Phèo ngoại truyện là thử thách lớn đối với Tiến Luật. Ban đầu, thì anh tự tin vì nhân vật lại giống anh thời trẻ cũng đều là dân bụi đời, thẳng thắn. Nhưng khi phim bấm máy, thì nhân vật đòi hỏi anh sẽ phải bặm trợn, căng cứng và cũng thật ngầu. Chính vì thế Tiến Luật kể anh bị stress, lại mất phương hướng và có ý định rút vai.

Trong khi chông chênh đó, Thu Trang cũng đã động viên anh mạnh mẽ, và theo đuổi vai diễn đến cùng. “Không phải luôn có một cơ hội đến với mình vì thế nếu như không biết nắm bắt thì khó có được sự thành công”, anh tâm sự.

Sau này, khi đi diễn ở sân khấu nhiều, nam diễn viên lại cảm thấy tự tin hơn. Anh cũng tin rằng mình không thể nào đóng kép đẹp thì thể hiện được các vai xấu, độc, lạ. “Đối với diễn viên hài, thì khả năng diễn xuất, và cái duyên và thần thái mới đó là quan trọng nhất. Tôi rất tâm đắc câu xấu nhưng mà kết cấu đẹp bởi vì thấy giống mình”, anh nhấn mạnh.

Suýt chia tay vợ

Nhiều người đã dị ứng khi bị gắn mác nhờ vợ, còn Tiến Luật lại không phủ nhận anh được như là hiện tại là nhờ vào Thu Trang. “Tôi đã học hỏi ở vợ mình cách làm việc chu toàn, và hết mình với từng vai diễn”.

Anh lại nói thêm: “Trang thì chịu cực giỏi lắm. Ngày xưa cũng một tay Trang bươn chải kiếm sống để mà nuôi gia đình. Từ một cô tiểu thư lá ngọc cành vàng mà té đau nhưng mà vẫn gượng dậy. Nếu như là Trang, và chưa chắc tôi chịu nổi”.

Vợ chồng cùng nhau là diễn viên hài cho nên đối với anh đó là thuận lợi. Cả hai lại thường xuyên đi quay cùng và có rất nhiều cơ hội chăm sóc nhau. Nhiều người đã cho rằng vợ chồng gắn bó nhiều cũng dễ bị nhàm chán.

Tiến Luật lại khẳng định rằng: “Thích còn không hết cho nên không thể chán. Bởi vì hai đứa quá hiểu nhau cho nên khi đóng chung rất dễ tung hứng. Nhiều lúc còn chế thêm được các đoạn thoại nằm ngoài kịch bản. Hiện, tôi vẫn còn chưa tìm được khuyết điểm nào từ việc diễn cặp với Trang”.

Lần xung đột lớn nhất của cả hai đó là khi nam diễn viên cũng chưa có chỗ đứng trong nghề. “Lúc Thu Trang nổi tiếng, tôi vẫn còn ‘cù bất cù bơ’. Cô ấy luôn muốn tôi gặp gỡ, giao lưu nhiều để có được mối quan hệ nhưng mà tôi cảm thấy nhờ vả là sẽ chạm tới lòng tự ái của mình. Tôi nổi giận, thậm chí còn cãi nhau và đòi chia tay”, anh cũng nhớ lại.

Trải qua rất nhiều thăng trầm, vợ chồng Tiến Luật – Thu Trang rất hạnh phúc bên cạnh con trai 5 tuổi. Cả hai không những chỉ xuất hiện đều đặn trong những game show, bộ phim điện ảnh, sân khấu mà còn thử sức đối với kinh doanh nhà hàng. Nam diễn viên hài đã cho rằng: “Thuận vợ thuận chồng thì tát biển Đông cũng cạn. Ở trong nhà chúng tôi cũng không nói chuyện vị trí diễn viên. Tôi sẵn sàng xuống nước trước để mà giữ hòa khí trong nhà”.

Chiều Cao Và Tiểu Sử Của Diễn Viên Hài Thu Trang, Tiến Luật

Thu Trang là một trong số ít những diễn viên đã chọn lối sống “an phận” trong môi trường giới showbiz đầy bon chen.

Thu Trang không còn là một cái tên xa lạ gì với nhiều khán giả truyền hình qua những bộ phim như là Chuyện tình mùa thu, Bò cạp tím… rồi cho đến chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”. Để có được những thành công như là ngày hôm nay, nghệ sĩ Thu Trang đã phải trải qua một tuổi thơ khá là nhọc nhằn và đầy nước mắt.

Ngày Thu Trang bước vào ngôi trường Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh (năm 2001), gia đình của cô bị phá sản. Trong nhà không còn tài sản gì mà có giá trị ngoài một chiếc xe máy. Có lần, sau khi chở Thu Trang đến trường về thì xe máy hết xăng, ba của cô phải dắt bộ gần cả cây số. Thu Trang vừa đi học và vừa đi làm để mà có tiền đóng học phí. Cô đã nhận được 10-15 nghìn đồng cho mỗi tối cô chạy show, thiếu từ thỏi son cho đến cây bút kẻ mắt… Có hôm, cả nhà phải chờ cô đi diễn về mới có tiền để ăn cơm tối.

Thu Trang đã từng tự ti đến mức đã cắt đứt liên lạc với nhóm bạn thân của mình. Một lần, họ đã tự tìm đến nhà và mới biết gia cảnh bi đát của gia đình Thu Trang và thay nhau giúp đỡ bạn mình để vượt qua lúc khó khăn này. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn từ nỗ lực và nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, Thu Trang có cái nhìn khá lạc quan hơn về cuộc đời, con người.

Đền đáp lại những năm tháng vất vả, đến nay thì nghệ sĩ hài Thu Trang đã có một cuộc sống khá đầy đủ, viên mãn bên chồng và con trai của mình. Cùng với đó, thì sự nghiệp của cô ngày một phát triển hơn trước.

Nghệ sĩ hài Thu Trang có chồng tên là Tiến Luật, cũng là một diễn viên hài nổi tiếng. Họ có con trai hơn hai tuổi rất là đáng yêu. Sau nhiều năm họ lận đận, Thu Trang – Tiến Luật đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng hài phía Nam. Nhờ vậy, mà họ có nhiều điều kiện để chăm lo cuộc sống riêng và chăm sóc con trai cưng của mình.

Nhìn vào cặp vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật, ai cũng có cảm giác là họ lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên,cũng giống các cặp vợ chồng khác, thì cuộc sống của họ cũng có khi cũng bất đồng. Thu Trang đã tiết lộ, từ khi quen đến khi lúc cưới về đến giờ, thì cả hai cũng có đôi lần đã ghen tuông.

Năm 2011, vừa mới kết hôn,thì lúc đó sự nghiệp của Trang đang trên đà rất thuận lợi, nhưng cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác, khát khao,và mong muốn được làm mẹ lúc nào cũng rất mãnh liệt nên diễn viên hài Thu Trang vẫn phải quyết định mang thai.

Thời điểm đó, lịch làm việc của Trang khá là dày đặc, sáng đi quay, và chiều tối thì lại đi diễn. Cũng may là bé Andy không hề làm khó mẹ mình, Trang không hề nghén ngẩm mà vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống và làm việc như bất cứ người bình thường, bên cạnh đó, vẫn muốn có “quỹ” dự trữ khi cô “nằm ổ” để lo cho con nên Trang đã liều mình để đi diễn đến tháng thứ 7. Phải cảm ơn ông xã Tiến Luật vì anh ấy đã luôn bên cạnh động viên, chăm sóc cho vợ từng li từng tí một.

Hành trình vượt cạn của Trang là một chuỗi cảm xúc cùng những lo lắng và hoang mang, sợ hãi, khóc, cười, và cả cô đơn, hội ngộ, lẫn hạnh phúc… Với Trang đó là một ngày trải qua nhiều cung bậc của xúc cảm và cũng là một ngày rất đẹp, rất hạnh phúc – ngày Andy bé bỏng của Trang đã chào đời.

Thu Trang ở ngoài đời khác hẳn khi trên sân khấu

Gặp Thu Trang ở một ngày cuối năm, cô đang khá là tất bật chuẩn bị cho chuyến lưu diễn của mình ở Mỹ và chỉ trở về VN khi Tết đã bắt đầu. Chuyến đi khép lại một năm đã được xem là náo nhiệt nhất, và thành công nhất trong sự nghiệp của Trang cho đến nay. Dù mới bén duyên cùng với điện ảnh, cô đã có liền bốn vai của bốn bộ phim lớn của năm đó: Cô dâu đại chiến 2, Để mai tính 2, Xui mà hên, Tốc độ và đường cong.

Chưa kể năm qua, thì Thu Trang còn có một liveshow mini gồm các tiểu phẩm hài ở trên sân khấu Nam Quang. Tết này, thì cô lại xuất hiện ở trong vai bà xã của Dustin Nguyễn trong bộ phim hài Trúng số. Lịch diễn của cô dày đặc khiến cô đành phải bỏ qua vai diễn trong bộ phim ma Thái Oan hồn đang quay ở tại Việt Nam. Tuy vậy,thì nhiều kịch bản còn đang chờ đợi nữ diễn viên hài này

Gác lại nhiều chuyện công việc, hỏi Trang về cuộc hôn nhân của hai diễn viên hài vui hay là buồn nhiều hơn, cô nói: “Vui chứ! Tụi mình đã biết mang tiếng cười đến cho nhau và cho mọi người”. Nhưng cô cũng đã thừa nhận là riêng ở nhà thì chồng đã mang tiếng cười cho cô nhiều hơn. Lý do tính Trang đã ít nói, ai gặp cũng đều bất ngờ là khi thấy trên sân khấu và ở ngoài đời, cô là hai người hoàn toàn khác nhau.

“Nhiều phóng viên và khán giả khi gặp tôi ở ngoài đời, người ta không nghĩ là tôi ở ngoài thì lại ít nói như vậy. Có lẽ là do cái lửa đam mê với nghề nghiệp nhập vào. Với vai là bà Tám thì tôi không thể nào có thể ít nói được. Vai đi chửi lộn mướn lại càng không nào nào ít nói. Cũng có những vai tôi đã ít nói như vai bí thư hoặc là vai tổ trưởng của công đoàn, kiệm lời nhưng mà nói câu nào thì ra chuyện câu đó hết. Nói chung tôi vào những dạng vai từ cho khùng nặng cho tới khùng nhẹ thôi chứ không có hết khùng”, Trang đã tâm sự.

Thông Tin Bài Giảng Thời Tiết Khí Hậu Và Nhiệt Độ Không Khí Mới Nhất

Soạn Bài Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính (Phạm Tiến Duật)

Tài liệu hướng dẫn soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính được Đọc Tài Liệu biên soạn sẽ giúp các bạn nắm vững các kiến thức quan trọng và trả lời tốt hơn các câu hỏi trang 133 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1.

Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính lớp 9

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phần Đọc – Hiểu văn bản và phần luyện tập trang 133 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập 1.

1 – Trang 133 SGK

Đọc – Hiểu văn bản

Trả lời

Nhan đề bài thơ có gì khác lạ? Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói hình ảnh ấy là độc đáo?

Hình tượng những chiếc xe không kính thật là li kì, độc đáo. Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Họ là những chiến binh sống và chiến đấu trong tư thế hiên ngang, quả cảm, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm, lạc quan, sôi nổi yêu đời, hi sinh chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng miền Nam. Bài thơ làm hiện lên chiếc xe không kính đang vượt qua bom đạn, băng băng tiến ra tiền phương. Một hình tượng thật độc đáo vì xưa nay ít có, ít thấy loại xe không kính qua lại trên mọi nẻo đường. Thế mà, trên con đường chiến lược Trường Sơn vẫn có loại xe như vậy, không phải đôi ba chiếc mà là hàng vạn chiếc xe “không kính” đang vượt qua mưa bom bão đạn, đi qua mọi địa hình: đèo cao, dốc thẳm, khe suối, ngầm sông, chạy trong mưa gió, đêm tối mịt mùng, để chở hàng, tiếp viện cho chiến trường miền Nam.

Hình tượng độc đáo vì chiếc xe mang sức mạnh thần kì của một dân tộc đang chiến đấu vì một quyết tâm sắc đá ” Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước ” (Tố Hữu). Nó còn thể hiện cuộc chiến đấu diễn ra trên mặt trận giao thông vận tải, trên con đường chiến lược Trường Sơn là vô cùng ác liệt, dữ dội, Con người và binh khí kĩ thuật mang tầm vóc kì vĩ, sử thi hào hùng.

“Không có tính không phải vì xe không có kính Bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi” Ý nghĩa nhan đề của bài thơ về tiểu đội xe không kính 2 – Trang 133 SGK

Hai câu thơ đầu nói rõ vì sao xe ” không có kính”. Cấu trúc câu thơ dưới hình thức ” hỏi-đáp“. Ba chữ ” không” đi liền nhau, hai nốt nhấn: ” bom giật, bom rung” biểu lộ ” chất lính ” trong cách nói phóng túng hồn nhiên. Câu thơ đậm chất văn xuôi, nhưng đọc lên vẫn thú vị:

Trả lời

Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ.

Mười bốn câu tiếp theo khắc hoạ hình ảnh những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn qua một loạt hình ảnh hoán dụ: con mắt, mái tóc, tim, mặt, nu cười… Một tư thế ngồi lái “ung dụng tuyệt đẹp: thong thả, khoan thai. Những cái nhìn thoáng đạt, nhìn thấp, nhìn thẳng, nhìn cao, nhìn xa. Dũng mãnh và hiện ngang:

” Ung dung buồng lái ta ngồi Nhìn trời nhìn đất, nhìn thẳng “

Hai chữ ” ta ngồi” với điệp từ “nhìn” láy lại ba lần: giọng thơ, nhịp thơ mạnh mẽ, đĩnh đạc.

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng … Như sa, như ùa vào buồng lái”.

Phạm Tiến Duật đã canh trọn một khổ thơ nói lên những gì người chiến sĩ ” nhìn thấy “. Những câu thơ nối tiếp xuất hiện với bao hình ảnh chẳng khác nào một đoạn phim quay nhanh:

Gió được nhân hoá và chuyển đổi cảm giác đầy ấn tượng “gió vào xoa mắt đắng”. Xe chạy thâu đêm, xe lại không có kính nên mới có cảm giác “đắng” như thế. Con đường phía trước là con đường chiến lược cụ thể, nó còn mang hàm nghĩa ” chạy thẳng vào tim“, con đường chiến đấu rất chính nghĩa vì lẽ sống, vì tình thương, vì độc lập, tự do của đất nước và dân tộc. Các từ “nhìn thấy… “nhìn thấy”… “thấy”… với các chữ “sa”, chữ “ùa” góp phần đặc tả tốc độ phi thường của chiếc xe quân sự đang bay đi, đang lướt nhanh trong bom đạn!

3 – Trang 133 SGK Trả lời

Nếu khổ thơ trên nói đến “gió” thì khổ tiếp theo nói đến “bụi”. Gió bụi tượng trưng cho gian khổ, thử thách ở đời.

Không có kính, ừ thì có bụi

Không có kính, ừ thì ướt áo

Không có kính, rồi xe không có đèn.

Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ này. Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc họa hình ảnh những người lính lái xe ở Trường Sơn.

4 – Trang 133 SGK

Ngôn ngữ, giọng điệu bài thơ giàu tính khẩu ngữ tự nhiên. Chất giọng khí khái ngang tàng, bất chấp gian khổ, thể hiện trong các cấu trúc lặp lại:

Trả lời

Giọng thơ vui tươi, pha chút hóm hỉnh, thể hiện tinh thần lạc quan, bất chất khó khăn của người lính, sự trẻ trung của những người lính lái xe.

Thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ là những con người hiên ngang dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm, luôn tiến lên phía trước vì mục đích và lý tưởng cao đẹp. Đồng thời những người chiến sĩ ấy còn là những con người trẻ trung tinh nghịch, hóm hỉnh, yêu đời, dù đứng trước nhiều hiểm nguy, khó khăn. Họ đã để lại cho chúng ta ấn tượng đẹp về anh bộ đội cụ Hồ.

So sánh với hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, ta thấy họ đều toát lên vẻ đẹp của những người lính. Khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng ra trận chiến đấu. Ở họ là lòng dũng cảm, gạn dạ, tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí đồng đội gắn bó.

Điểm khác nhau là trong bài thơ Tiểu đội xe không kính, ta thấy được sự vui tươi, hóm hỉnh, sôi nổi của những người lính trẻ. Một tinh thần lạc quan cách mạng của người lính thời đại kháng chiến chống Mĩ.

Cảm nghĩ của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và ở bài Đồng chí.

Cảm nghĩ của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính

Những cảm giác, ấn tượng của người lái xe trong chiếc xe không kính trên đường ra trận đã được tác giả diễn tả hết sức cụ thể, sinh động. Em hãy phân tích khổ thơ thứ hai để làm rõ điều ấy.

Gợi ý trả lời

– Những cảm giác, ấn tượng của người lái xe trong chiếc xe không kính trên đường ra trận đã được tác giả diễn tả rất cụ thể, sinh động.

– Không có kính chắn, người lính lái xe trên đường ra mặt trận đa có những cảm giác, ấn tượng rất đặc biệt, thể hiện rõ nét qua khổ thơ thứ hai.

– Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng: gió trên đường đi ùa vào buồng lái, khiến đôi mắt người chiến sĩ trở nên cay. Tác giả sử dụng từ “đắng” để diễn tả cảm giác ấy, khiến cảm giác cay vì gió ở mắt được vị giác hóa, chân thực hơn.

➨ Phép phóng đại, ẩn dụ: chạy thẳng vào tim, như sa như ùa vào buồng lái khiến không gian trong xe và ngoài xe như hòa vào làm một, người lính và chiếc xe không kính có thêm những người bạn đồng hành.

Bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Soạn bài bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn nhất Đọc – hiểu

– Nhan đề bài thơ quá dài, vừa gợi lên hình ảnh những chiếc xe, vừa cho ta thấy được phong thái ngang tàng của người lái xe.

– Chiếc xe không kính là một hình ảnh độc đáo, đó là chứng tích chiến tranh, cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh, nhưng qua đó mà nhìn thấy những người lính dũng cảm, ung dung trước khó khăn gian khổ.

Những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn là những con người có tư thế rất đường hoàng. Họ ung dung ngồi vào buồng lái, điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn. Họ mất ngủ, chịu bụi, chịu ướt áo. Nhưng họ không phàn nàn, không kêu ca. Bụi thì họ châm điếu thuốc: nhìn nhau mặt lắm cười haha. Ướt thì họ đi tiếp: Chưa cần thay lái trăm cây số nữa – Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi. Chiếc xe vỡ kính, hỏng đèn, xước thùng, hỏng mui. Thế nhưng các chiến sĩ vẫn lái, vẫn đưa xe chạy lên phía trước. Họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ cứu nước.

Ngôn ngữ giọng điệu của bài thơ rất giản dị, pha một chút ngang tàng: Từ thì”, “chưa cần”… Những yếu tố đã góp phần thể hiện tinh thần bất chấp gian khổ, khó khăn của người lính: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước – Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đồng thời, việc kết hợp linh hoạt thể thơ bảy chữ và tám chữ tạo cho điệu thơ gần với lời nói tự nhiên và sinh động.

Cảm nghĩ về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ:

– Khâm phục những con người hiên ngang dũng cảm, luôn chiến đấu vì mục đích, lý tưởng cao đẹp

– Yêu mến tính sôi nổi, vui nhộn, lạc quan, dễ gần, dễ mến giữa những người lính trong chiến tranh

Luyện tập

Ấn tượng của người lái xe không kính trên đường ra trận đã được tác giả diễn giả cụ thể, sinh động

– Chiếc xe không có kính ra mặt trận tạo ra những cảm giác, đặc biệt, thể hiện rõ nét qua khổ thơ thứ hai

– Những khó khăn, nguy hiểm mà người lái xe phải đối diện:

+ Gió vào xoa mắt đắng – Hiện thực, cảm giác được vị giác hóa chân thực

+ Đường chạy thẳng vào tim

+ Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

– Phép phóng đại, ẩn dụ: chạy thẳng vào tim, như sa như ùa vào buồng lái

1. Tác giả

⇒ khiến người đọc cảm nhận được sự khó khăn, nguy hiểm người lính phải đối mặt

2. Tác phẩm

Kiến thức cơ bản

3. Giá trị nội dung

Phạm Tiến Duật sinh năm 1941, quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 1964, Phạm Tiến Duật gia nhập quân đội, hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mỹ cứu nước. Thơ Phạm Tiến Duật tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ qua các hình tượng người lính và cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Thơ ông có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch mà sâu sắc.

4. Giá trị nghệ thuật

Bài thơ về tiểu đội xe không kính nằm trong chùm thơ Phạm Tiến Duật được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tập thơ Vầng trăng quầng lửa của tác giả. Đó là thời kì chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Máy bay Mỹ trút hàng ngàn, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hoá học xuống con đường chiến lược mang tên Bác Hồ. Các trọng điểm mắt mù khói lửa suốt đêm ngày. Những đoàn xe vận tải quân sự vẫn nối đuôi nhau đi lên phía trước. Bài thơ đã ghi lại những nét ngang tàng, dũng cảm và lạc quan của người chiến sĩ lái xe trong binh đoàn vận tải quân sự, qua đó ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đánh Mĩ.

Bài thơ khắc họa nét độc đáo của hình tượng những chiếc xe không kính qua đó làm nổi bật hình ảnh những người chiến sĩ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt, họ ung dung hiên ngang, dũng cảm lạc quan có tinh thần đồng chí đồng đội và một ý chí chiến đấu giải phóng Miền Nam.

Bài thơ kết hợp thể thơ bảy chữ và tám chữ một cách tự nhiên. Đặc biệt nhất là có chất liệu hiện thực vô cùng sinh động của chiến trường, những hình ảnh sáng tạo rất đời thường. Ngôn ngữ và giọng điệu thơ giàu tính khẩu ngữ, ngang tàn và khỏe khoắn

Qua nội dung hướng dẫn trên, các em cần nắm một số kiến thức quan trọng của bài học này:

* Qua hình ảnh độc đáo : những chiếc xe không kính, bài thơ khắc hoa nổi bật hình ảnh người lính lái xe ở Trường Sơn trong thời chống Mỹ, với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam.

* Tác giả đã đưa vào bài thơ chất liệu hiện thực sinh động của cuộc sống chiến trường, ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ tự nhiên, khoẻ khoắn.

Tham khảo thêm những bài văn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiểu Sử Và Bài Giảng Thầy Thích Phước Tiến 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!