Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì? / 2023 # Top 14 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ví dụ: Luật Hiến pháp (hay còn gọi là Luật nhà nước) là một ngành luật gồm tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh những quan hệ cơ bản về tổ chức quyền lực Nhà nước, về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, chế độ bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, về quốc tịch.

– Ngành luật có thể có một số ngành hoặc chuyên ngành như, và tuỳ vào chuyên ngành bạn sẽ được trang bị thêm một số môn học của đặc thù chuyên ngành đó:

2. Ngành Luật dân sự: Trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp . . . Các môn học tiêu biểu của như: Luật dân sự; Luật sở hữu trí tuệ; Luật đất đai; Luật môi trường; Luật thuế; Luật lao động, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật tố tụng dân sự,…

3. Ngành Luật hành chính: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo … với các môn học tiêu biểu như: Pháp luật về khiếu nại, tố cáo; Pháp luật hành chính và kinh tế thị trường, Pháp luật hành chính với việc bảo đảm quyền con người, Tài phán hành chính, Quyền con người, quyền công dân, Phân cấp trong quản lý nhà nước, Quốc hội trong nhà nước pháp quyền, Cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực nhà nước, Pháp luật về công chức, viên chức,…

5. Ngành Luật hình sự: Trang bị cho sinh viên kiến thức về lĩnh vực hình sự với các môn học tiêu biểu như: Tội phạm học, Đấu tranh phòng chống tội phạm, Tâm lý học tư pháp, Nghiệp vụ thư ký toà án, Tâm thần học tư pháp, Giám định pháp y, Những vấn đề lý luận về Luật Hình sự và tội phạm, Trách nhiệm hình sự và hình phạt, Thủ tục giải quyết các vụ án hình sự , Khoa học điều tra hình sự, Đấu tranh phòng chống tội phạm,…

7. Ngành Luật kinh doanh: Đào tạo cử nhân luật có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý; có kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, đồng thời có kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, đủ khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế của Việt Nam,… các môn học tiêu biểu như: Pháp luật về thị trường bất động sản, Pháp luật về sở hữu trí tuệ, Luật đất đai, Luật hành chính, Luật môi trường, Luật Hình sự, Công pháp quốc tế, …

Học ngành Luật ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Luật có thể làm việc ở nhiều vị trí tại các cơ quan ban ngành về Luật trong các đơn vị sự nghiệp (toà án, sở tư pháp) hay các công ty doanh nghiệp như:

Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý, công chứng viên,…

Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật,…

Học ngành Luật ở đâu, trường nào?

ĐH Luật TP HCM

ĐH Luật Hà Nội

Học viện Ngoại giao Việt Nam

ĐH Kinh tế luật TP HCM

ĐH Huế

ĐH Vinh

ĐH Cần Thơ

Ngành Luật Học Là Gì ? Học Ngành Luật Ra Trường Làm Gì ? / 2023

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh : Ngành Luật học là gì ? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi chọn ngành học này. Hiểu một cách nôm na, ngành Luật là nghiên cứu về pháp luật.

Thực tế, Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Thuật ngữ này có nghĩa tương đương với khoa học pháp lý. Tuy nhiên, Luật học được hiểu rộng hơn so với khoa học pháp lý, bao gồm cả những hoạt động học tập trong nhà trường hay các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về pháp luật.

Về khái niệm ngành Luật, hiểu một cách đơn giản đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật, bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

Với trình độ đào tại Đại học, ngành Luật được phân chia thành các chuyên ngành như Luật dân sự, Luật hành chính, Luật đất đai, Luật kinh tế…

Theo nhận định của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, ngành Luật đang là ngành học có nhu cầu lớn hiện nay.

Một số kết quả thống kê cho thấy, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật tại các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài, không cần phải tham gia tranh trụng tại tòa, hiện nay thiếu nhiều về nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.

Bên cạnh đó, ngành Luật cũng đem đến cho sinh viên tốt nghiệp nhiều cơ hội để khẳng định bản thân cũng như phát triển khả năng độc lập. Đây cũng là lý do ngành nghề này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

3. Giải đáp thắc mắc: Học ngành Luật ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật thương mại, sinh viên có thể làm cán bô tư vấn pháp luật, cản bộ kinh doanh tại các cơ quan kinh tế, doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…Bạn cũng có thể làm việc tại Cục hải quan, Sử thương mại hay chuyên viên ở cơ quan cấp huyện như Ủy ban nhân dân, Phòng thuế, Phòng Kinh tế…làm công tác Tòa án kinh tế, Viện kiểm sát…

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật, Tòa ân sự, Viện kiểm sát nhân dân… hay làm việc tại các Phòng, Sở tư pháp, cơ quan Công an hay những Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng.

Sinh viên ngành Luật hành chính có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường, xã, Ủy ban nhân dân quận, huyện hay cấp tỉnh và một số cơ quan khác như hải quan, cơ quan thuế, cửa khẩu, sân bat… hay các Tòa hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, làm luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính…

Tốt nghiệp ngành Luật quốc tế, sinh viên có thể làm việc tại cơ quan nhà nước như Bộ, Sở tư pháp, Cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hay những công ty nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan quốc tế, công ty tư vấn pháp luật…

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tư pháp, cơ quan công an hay làm luật sư, chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực hình sự và một số cơ quan khác như trung tâm hỗ trợ pháp lý hay chi cục phòng chống tệ nạn.

Với chuyên ngành học này, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp tòa án quốc tế thuộc hệ thống Tòa án nhân ân, Trung tâm trọng tài thương mại hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội du học và trở thành luật gia tại chính nước du học, hay làm cố vấn pháp lý tại các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài hay các công ty liên doanh.

Ngành Kinh Doanh Thương Mại Là Gì? Học Gì Và Ra Trường Làm Gì? / 2023

1. Ngành kinh doanh thương mại là ngành gì? Học những gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ,… Đây là ngành học thiên về kỹ năng thực tiễn nhiều hơn phân tích, tính toán.

Ngành Kinh doanh thương mại chú trọng và hoạt động bán hàng, nên trang bị đầy đủ cho sinh viên những kỹ năng như: quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, các phương pháp bán hàng hiệu quả. Các công việc của ngành Kinh doanh thương mại giữ tầm quan trọng trong mô hình kinh tế hiện nay. Có thể ví như nếu nhà máy cần có công nhân và kỹ sư thì các hoạt động tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp phải cần có nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại.

Khi theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp nhận những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, Phân tích tài chính,… Không những thế, sinh viên còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng làm việc online, sàng lọc thông tin, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại,… Theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu qua một số môn học như: quản trị học, quản trị tài chính, marketing, nghiệp vụ ngoại thương, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, các kiến thức về luật thương mại, luật vận tải và bảo hiểm,…

2. Một số những việc làm cho sinh viên tốt nghiệp kinh doanh thương mại phổ biến hiện nay

Mô tả công việc: thực hiện các chỉ tiêu KPI được giao; thực hiện việc tư vấn bán hàng, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; kết hợp với Marketing Online cập nhật thông tin về sản phẩm mới lên website; kiểm tra tình trạng hàng, hình ảnh, thông số kỹ thuật, giá, của nhóm hàng phụ trách … trên Web. Đảm bảo thông tin về hàng hóa, hình ảnh sản phẩm đầy đủ, đẹp, rõ ràng, chính xác và có thể thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của bộ phận quản lý.

Yêu cầu: có trình độ chuyên môn trong các ngành về quản trị kinh doanh, marketing; có kỹ năng khai thác nguồn khách hàng; có khả năng giao tiếp đàm phán, thuyết phục khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể ứng viên có thể tìm việc nhân viên kinh doanh tại Hà Nội hay nơi khác với mức lương cao hơn)

Yêu cầu: Có khả năng nghe, nói, đọc, viết, thông thạo bằng tiếng Trung; nhanh nhẹn, ham học hỏi và có tinh thần trách nhiệm công việc cao

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn)

Mô tả công việc: thực hiện việc quản lý hệ thống khách hàng có sẵn của công ty được giao làm việc, duy trì và đảm bảo doanh số đang có; khai thác, phân tích thị trường và các khách hàng tiềm năng; khai thác khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm của công ty; tìm kiếm và xây dựng hệ thống khách hàng; thu thập thông tin, đánh giá thị trường và đối thủ cạnh tranh, đề xuất phương án phát triển doanh thu bán hàng và có thể thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu: có trình độ chuyên môn trong các ngành về kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, thương mại Quốc tế…; có kỹ năng khai thác khách hàng qua Internet, điện thoại; có khả năng giao tiếp đàm phán, thuyết phục khách hàng; có tinh thần trách nhiệm công việc cao.

Thu nhập: 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng (tùy năng lực mà có thể cao hơn).

Việc làm Nhân viên kinh doanh

3. Tim việc kiếm việc làm ngành kinh doanh thương mại ở đâu?

Trong một thời kỳ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và sự ra đời của nhiều các kênh mạng xã hội với các phương tiện truyền thông khác nhau thì cũng giúp chúng ta không còn quá khó khăn trong việc tìm kiếm 1 công việc trong ngành kinh doanh thương mại phù hợp với năng lực chuyên môn của bản thân, điều này không chỉ ở ngành kinh doanh thương mại mà với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy. Nhưng làm thế nào để không chỉ tìm được một công việc trong ngành kinh doanh thương mại phù hợp với trình độ chuyên môn của bản thân mà còn phải gần với nơi mình sinh sống để có thể tiện di chuyển nhất đây?

4. Những điều cần nên biết khi đi ứng tuyển việc làm của ngành kinh doanh thương mại

Bạn đừng nên nghĩ khi đã vượt qua được vòng hồ sơ thì bạn đã có thể được nhận, vì đến vòng phỏng vấn bạn hoàn thành có thể bị đánh trượt nếu không thể làm thuyết phục nhà tuyển dụng. Vì vậy cho dù quá trình tìm việc làm kinh doanh phải bạn có dễ đến mấy đi nữa thì luôn phải nhớ để có công việc ổn định không phải dễ dàng và đừng quá vội những điều xa vời. Sự cẩn thận của bạn sẽ giúp chủ động hơn khi tiếp xúc công việc.

Cái đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng thì phong cách ăn mặc của ứng viên. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm đầu tiên với những người ăn mặc chỉnh tề chứ không thể là người ăn mặc lôi thôi. Vậy nên bạn đừng mặc những bộ trang phục màu mè để thể hiện tính cách của mình. Tốt nhất là bạn mặc bộ quần áo sao cho phù hợp với môi trường văn phòng như vậy sẽ chuyên nghiệp hơn.

Nắm bắt những thông tin tuyển dụng thương mại điện tử trước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc bạn cần làm. Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vị trí kinh doanh thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu những thông tin tuyển nhân viên kinh doanh trước, sau đó bạn tìm hiểu về công ty tuyển dụng đó thế nào, công việc đó yêu cầu những gì, phải làm gì để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công ty. Đa phần nhà tuyển dụng sẽ hỏi vì sao công ty lại chọn bạn, bạn có thế công việc này phù hợp với bạn. Bạn nên chứng minh về kinh nghiệm của mình ra sao, mong muốn cống hiến cho công ty tới mức nào.

Trong quá trình phỏng vấn 2 bên có thể tương tác với nhau. Tuy nhiên ứng viên tỏ ra thiếu bĩnh tĩnh và nói liên tục để lấp đi nhược điểm của bản thân thì rất dễ hiển thị ra ngoài. Để có thể tìm được việc làm thương mại điện tử tại Hà Nội bạn phải thật bình tĩnh và tự tin với khả năng của mình.

Mức lương được trả là vấn đề khá nhạy cảm khi phỏng vấn vì thế bạn đừng nên nói quá sớm trong lúc phỏng vấn. Đến gần cuối buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một mức lương cho bạn. Có thể mức lương đó không được như mong muốn vì nhà tuyển dụng đưa ra lương trả tương ứng với kinh nghiệm của bạn. Hãy biết cách chấp nhập mức lương đó vì tích lũy kinh nghiệm việc làm của ngành kinh doanh thương mại hiệu quả quan trọng hơn tiền lương.

Luật Hình Sự Là Gì? Học Những Gì Và Ra Trường Làm Gì? / 2023

1. Luật hình sự và quy trình tố tụng của luật hình sự

1.1. Luật hình sự là gì? Tư pháp hình sự là gì? Và nghiệp vụ điều tra hình sự là gì, hiểu thế nào cho đúng đây?

Luật hình sự, đây là khái niệm khi nói về các luật định mang tính chất chỉ những hành vi phạm tội gây hậu quả ảnh hưởng đến xã hội, tùy vào mức độ hậu quả mà mỗi hành vi phạm tội đó sẽ có một mức án (hình phạt) riêng biệt

Trong các đặc tính riêng của mình, nghiệp vụ điều tra hình sự có vai trò liệt kệ ra các yếu tố cấu thành tội và áp dụng khung hình phạt phù hợp với tội danh đó và đưa ra những hậu quả có thể xảy ra đối với những đối tượng không chấp hành khung hình phạt đó khi đã có phán quyết của tòa án. Tùy theo các cấp thẩm quyền và tính chất sự việc khác nhau mà đối tượng vi phạm sẽ phải chịu hậu quả khác nhau, trong đó có thể xảy đến như: cải tạo giam giữ có thời hạn, thi hành án không giam giữ (cho hưởng án treo nhưng vẫn có sự giám sát của các cơ quan chính quyền đị phương), án tù chung thân hay trường hợp cao nhất là tử hình.

Trong việc việc đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền nước nhà, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp công dân, tổ chức, duy trì trật tự, an toàn xã hội, tư pháp hình sự được ví như một trong những công cụ sắc bén, hữu hiệu

Dù ở đâu cũng có nhưng ở mỗi nước. luật hình sự sẽ có những quy định riêng biệt và khác nhau, có thể có những tội danh được quy định trong điều luật của nước này nhưng ở các nước khác thì không. Và đôi khi ngay cả chính trong các điều lệ được quy định trong bộ luật của nước ta cũng co nhiều điều lệ còn chưa được rõ ràng về ranh giới giữa dân sự và hình sự

Nếu như ở luật dân sự, người dân hoặc các các pháp nhân đều có thể khởi kiện nếu cảm thấy các quyề lợi của mình đang bị xâm phạm, thì ở luật hình sự thì thường chỉ cơ quan chính quyền hoặc viện kiểm sát sẽ tiến hành khởi tố sau khi điều tra, nắm bắt nguyên nhân của sự việc.

1.2. Quy trình nhận định luật tố tụng hình sự diễn ra như thế nào?

Trong Bộ luật hình sự 2015, thì quy trình nhận định luật tố tụng hình sự diễn ra và chia thành các giai đoạn như sau:

Đây là giai đoạn đầu tiên, ở giai đoạn này Cơ quan điều tra sẽ tiếp cận vụ việc dựa trên các yếu tố sau: tố giác của cá nhân; tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước; cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hay người phạm tội tự thú để làm căn cứ xác định vụ việc có hay không có dấu hiệu tội phạm để có thể tiến hành khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi đã tiến hành xác minh đủ căn cứ và tiến hành khởi tố vụ án hình sự, các cơ quan điều tra sẽ có thẩm quyền và nghĩa vụ tiến hành điều tra hay sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để khai thác, thu thập thêm thông tin, các chứng cứ của vụ án nhằm chứng minh, xác định mức độ phạm tội của các tội phạm trong vụ án đó một cách cụ thể.

– Giai đoạn truy tố sau khi vụ án đã được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra và thu thập được đầy đủ các yếu tố chứng cứ chứng minh được các hành vi phạm tội của tội phạm. Thì ở giai đoạn này Viện Kiểm sát sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết làm các bản cáo trạng hay những quyết định tố tụng nhằm thực hiện việc truy tố các bị can trong vụ án ra trước Tòa. Đây có thể hiển là giai đoạn nghiên cứu, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ án với các thông tin điều tra, các chứng cứ đã thu thập được và xem xét các yếu tố đó liệu đã đủ căn cứ để tiến hành xét xử vụ án hay chưa.

Theo Điều 330- Bộ luật tố tụng hình sự thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên án và kết thúc hoặc 7 ngày kể từ ngày có Quyết định sơ thẩm nếu như các bị cáo vá người bị hai không có kháng cáo gì thì sẽ thi hàng theo đúng mức án được tuyên, còn nếu trong trường hợp Tòa án nhận được đơn kháng cáo của bị cáo hoặc đơn kháng nghị của Viện kiểm sát thì Tòa án cấp trên sẽ phải trực tiếp tiến hành xét xử lại vụ án đã tuyên trước đó hoặc xét lại các Quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm.

Theo Điều 330- Bộ luật tố tụng hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát phát hiện thêm được các vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án và tiến hành kháng nghị thì Tòa án sẽ có thẩm quyền xem xét lại bản án hoặc Quyết định của Tòa án dù đã có hiệu lực

Trong đó, giai đoạn giám đốc thẩm vụ án hình sự sẽ tiến hành nhận định luật tố tụng hình sự khi đủ các căn cứ như sau: các kết luận, quyết định đã tuyên trong bản án của Tòa án trước đó không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; các thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử của vụ án có sự vi phạm nghiêm trọng dẫn đến các sai lầm trong việc giải quyết vụ án; có sự sai lầm trong việc áp dụng khung hình phạt pháp luật

– Tái thẩm Đây là giai đoạn xét lại bản án, nhận định luật tố tụng hình sự quyết định trong bản án đã tuyên của Tòa trước đó nhưng bị Viện kiểm sát kháng nghị vì cho rằng có yếu tố sai phạm hoặc có sự phát hiện thêm tình tiết mới.

2. Khi cần tư vấn luật hình sự hay tư pháp hình sự thì đến đâu?

3. Ngành luật hình sự học gì và ra trường làm gì?

Luật hình sự có phải là hình sự pháp luật hay không? Nếu đăng ký học luật hình sự thì sẽ học những gì? Ngành khoa học điều tra hình sự thì sao? Liệu học luật xong ra trường chỉ có thể làm mỗi luật sư không? Hay có những công việc nào xung quanh ngành luật? Đây là câu hỏi đang gặp phải của khá nhiều người, khi đang có định hướng nghề về ngành luật nhưng thông tin về ngành nghề này vẫn còn rất khiêm tốn.

Ở ngành luật hình sự, sinh viên sẽ được cung cấp các thông tin, kiến thức về lĩnh vực tư pháp hình sự, bao gồm các vấn đề trong khoa học luật hình sự, khoa học luật tố tụng hình sự và khoa học luật thi hành án hình sự, trong đó:

– Khoa học luật hình sự pháp luật bao gồm: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, các biện pháp tư pháp, quyết định hình phạt,…

– Khoa học điều tra hình sự bao gồm: các nguyên tắc của tố tụng hình sự, chứng cứ, các biện pháp ngăn chặn, các cơ quan tiến hành tố tụng,..

– Khoa học luật thi hành án hình sự bao gồm: đối tượng bị kết án, các cơ quan thi hành án, thủ tục, trình tự thi hành các loại hình phạt, các biện pháp tư pháp,…

Hiện nay luật là một ngành phổ biến tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc nên bạn không hề gặp khó khăn khi tìm viec lam tai ca mau hay một số tỉnh, thành phố có nhu cầu tuyển dụng ngành luật hình sự với mức lương hấp dẫn.

4. Nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành luật hình sự hiện nay?

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Ngành Luật Là Gì? Học Gì? Ra Trường Làm Gì? / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!