Xu Hướng 1/2023 # Tổ Chức Kỷ Niệm 74 Năm Ngày Luật Sư Việt Nam Và 29 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư An Giang # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tổ Chức Kỷ Niệm 74 Năm Ngày Luật Sư Việt Nam Và 29 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư An Giang # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Tổ Chức Kỷ Niệm 74 Năm Ngày Luật Sư Việt Nam Và 29 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư An Giang được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày Luật sư Việt Nam và 29 năm thành lập Đoàn Luật sư An Giang

18/10/2019

 Thực hiện Công văn số 357/LD9LSVN ngày 03/9/2019 của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam về việc triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và Kế hoạch số 04/KH-ĐLS ngày 15/9/2019 của Đoàn Luật sư tỉnh An Giang tổ chức hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam ngày 10/10/2019 và hưởng ứng ngày pháp luật 09/11/2019. Ngày 12/9/2019, Đoàn Luật sư tỉnh An Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 29 năm ngày thành lập Đoàn Luật sư tỉnh An Giang.

 

Đến dự Lễ ông Võ Hồng Sơn, Trưởng khoa Hình sự Học viện Tư pháp; ông Trần Công Lập, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang; Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư; Các đ/c là lãnh đạo của Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh, đại diện báo, đài truyền hình An Giang và hơn 70 luật sư đến tham dự.

Tại Lễ kỷ niệm được nghe ông Phan Văn Sáu, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư ôn lại lịch sử truyền thống Luật sư Việt Nam và 29 năm ngày thành lập Đoàn Luật sư tỉnh An Giang.

 

Để chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 29 năm ngày thành lập Đoàn Luật sư tỉnh An Giang, Đoàn Luật sư tỉnh An Giang tổ chức nhiều phong trào chào mừng ngày truyền thống Luật sư Việt Nam như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam; Xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tổ chức trợ giúp miễn phí tại điểm của 02 huyện miền núi Tịnh Biên, Tri Tôn; tặng quà cho học sinh nghèo; tặng quà lưu niệm cho các Luật sư lớn tuổi có tâm huyết, có công đóng góp lâu dài cho nghề Luật sư từ khi thành lập Đoàn Luật sư tỉnh An Giang đến nay; tại trụ sở các Tổ chức hành nghề luật sư thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí từ ngày 03/10 đến ngày 10/10/2019 và treo băng rôn “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” chào mừng kỷ niệm ngày 10/10 ngày truyền thống Luật sư Việt Nam…

Bên cạnh đó, các luật sư trẻ mới vào nghề cũng phát biểu tâm tư nguyện vọng của mình khi tham gia tổ chức hoạt động hành nghề luật sư tại địa phương, để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Luật sư Việt Nam nói chung, Đoàn Luật sư tỉnh An Giang nói riêng, luật sư An Giang luôn nỗ lực nghiên cứu, trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn; xây dựng đoàn kết nội bộ, tuân thủ pháp luật, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư trong hoạt động hành nghề cũng như giao tiếp xã hội, nhằm nâng cao uy tín, thanh danh của Luật sư, góp phần xây dựng Đoàn Luật sư ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại buổi Lễ, ông Trần Công Lập, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang gửi lời chức mừng đến Đoàn Luật sư và toàn thể Luật sư tỉnh An Giang nhân ngày 74 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 29 năm thành lập Đoàn Luật sư tỉnh An Giang. Qua đây, ông Trần Công Lập tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của luật sư tỉnh An Giang trong việc góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội và pháp chế xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của cả nước nói chung cũng như của tỉnh ta nói riêng. Trong những năm qua, thông qua hoạt động nghề nghiệp của mình, giới luật sư đã giúp cho cộng đồng xã hội nhận thức rõ hơn về vai trò của pháp luật trong đời sống, thấy được tầm quan trọng của hoạt động luật sư trong đời sống pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh, giúp cho các chủ thể pháp luật hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Ông hy vọng và mong muốn Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang tiếp tục phát huy tích cực những mặt đã làm được và phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn với Sở Tư pháp tỉnh để công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức hành nghề luật sư tại địa phương, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như:

– Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại hội nghị sơ kết việc thực hiện Đề án “Phát triển tổ chức hành nghề luật sư từ năm 2010 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang” được phê duyệt bởi Quyết định số 2174/QĐ-UBND ngày 23/11/2010 của UBND tỉnh An Giang.

– Quan tâm đến công tác bồi dưỡng kiến thức pháp lý hội nhập kinh tế quốc tế, tạo điều kiện cho đội ngũ luật sư tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật do Sở tổ chức.

– Nâng cao vai trò trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư trong công tác quản lý đối với luật sư, nhất là việc xử lý kịp thời khi luật sư có dấu hiệu vi phạm. Thực hiện nghiêm túc quy định về đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư; phối hợp với thanh tra Sở Tư pháp thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề luật sư theo kế hoạch đã đề ra. 

– Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, hoạt động của Đoàn Luật sư để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho luật sư; giám sát việc tuân thủ pháp luật, tuân theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư; huy động, tập hợp trí tuệ của đông đảo luật sư tham gia vào các hoạt động xã hội nói chung và các sự kiện pháp lý nói riêng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hành nghề luật sư tỉnh An Giang trong thời gian tới theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020./.

THỦY TRÚC

Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Thành Lập Quân Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (15

Sau thất bại nặng nề trong âm mưu phá hoại Hiệp định Genève, chia cắt lâu dài Việt Nam, biến miền Nam thành pháo đài chống cộng bất khả xâm phạm, đánh dấu bằng sự bùng nổ Phong trào Đồng khởi của nhân dân trên toàn miền Nam và sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) vào 20-12-1960, Hoa Kỳ vẫn không từ bỏ tham vọng của mình và tiếp tục tìm kiếm chiến lược quân sự mới để đối phó.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ thăm hỏi Quân Giải phóng miền Nam. (Ảnh tư liệu)

Chính thức nhậm chức tại Nhà Trắng từ 20-1-1961, Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy đã thay thế chiến lược Trả đũa ồ ạt của Eisenhower bằng chiến lược Phản ứng linh hoạt. Chiến lược quân sự toàn cầu mới này gồm 3 loại hình là Chiến tranh tổng lực, Chiến tranh cục bộ và Chiến tranh đặc biệt. Ngày 28-1-1961, kế hoạch ứng dụng chiến lược Chiến tranh đặc biệt tại miền Nam Việt Nam đã được Chính phủ Hoa Kỳ thông qua.

Mục đích của chiến lược Chiến tranh đặc biệt là chống lại chiến tranh du kích, chiến tranh giải phóng ở miền Nam bằng sự phối hợp toàn diện các hoạt động quân sự, chính trị, kinh tế và tâm lý thông qua lực lượng chính quyền, quân đội của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) kết hợp với sự huấn luyện, cố vấn, chỉ huy và trang bị kỹ thuật, vũ khí, phương tiện chiến tranh do Hoa Kỳ viện trợ.

Biện pháp chủ yếu của chiến lược Chiến tranh đặc biệt là mở các cuộc hành quân càn quét, đánh phá nhằm gom dân vào 16.000 “ấp chiến lược” trên tổng số 17.000 thôn ấp ở miền Nam để “tát nước bắt cá”, coi đó là “quốc sách”, là “xương sống” của chiến lược; đồng thời dùng quân chủ lực của VNCH dưới sự yểm trợ của các đơn vị máy bay, xe tăng Hoa Kỳ sử dụng các chiến thuật tân kỳ như “trực thăng vận”, “thiết xa vận” tiến hành các cuộc hành quân để tiêu hao, tiêu diệt lực lượng vũ trang cách mạng, đẩy cộng sản ra khỏi lãnh thổ Nam Việt Nam.

Nhằm kịp thời đối phó với chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ, đồng thời tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng miền Nam tiến lên, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (BCHTW Đảng) ngày 23-1-1961 đã quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam (gọi tắt là Cục R) thay thế Xứ ủy Nam Bộ, là một bộ phận của BCHTW Đảng, để chỉ đạo trực tiếp ở miền Nam.

Đặc biệt, Chỉ thị ngày 31-1-1961 và Nghị quyết đầu tháng 2-1961 của Bộ Chính trị về nhiệm vụ quân sự trong 5 năm 1961-1965 và phương hướng nhiệm vụ của cách mạng miền Nam (sau đó được Nghị quyết của Hội nghị Bộ Chính trị tháng 12-1962 bổ sung thêm) đã chủ trương chuyển từ khởi nghĩa từng phần phát triển lên thành chiến tranh cách mạng trên quy mô toàn miền, đồng thời đề ra những biện pháp chiến lược hết sức quan trọng, bao gồm:

– Duy trì và đẩy mạnh đấu tranh chính trị cả ở nông thôn và thành thị, đẩy mạnh đấu tranh quân sự lên ngang tầm với đấu tranh chính trị để kịp thời giáng trả các cuộc phản kích của địch, giữ vững thế trận ở vùng nông thôn.

– Đẩy mạnh việc xây dựng lực lượng vũ trang cả về số lượng và chất lượng, cả lực lượng tại chỗ và các khối cơ động; đồng thời củng cố một số căn cứ địa, xây dựng hậu phương tại chỗ tạo địa bàn đứng chân vững chắc cho các khối chủ lực.

– Phát triển chiến tranh du kích, đánh phá những nơi xung yếu như kho tàng, sân bay, bến cảng, các trục giao thông huyết mạch; tăng cường hoạt động chiến đấu của lực lượng chủ lực, nâng cao trình độ tác chiến tập trung.

– Vận dụng phương châm kết hợp đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị phù hợp đặc điểm của ba vùng chiến lược: vùng rừng núi lấy đấu tranh quân sự là chính, vùng nông thôn đồng bằng coi trọng cả đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị ngang nhau, vùng thành thị thì đẩy mạnh đấu tranh chính trị; kết hợp 3 mũi giáp công: quân sự, chính trị, binh vận; tập trung mũi nhọn vào nhiệm vụ chống càn quét để làm phá sản chương trình lập “ấp chiến lược” của địch.

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và quyết định của Quân ủy Trung ương, Trung ương Cục miền Nam đã tổ chức Hội nghị quân sự tại Chiến khu Đ vào ngày 15-2-1961 để thống nhất các lực lượng vũ trang ở miền Nam. Kết quả là lực lượng Giải phóng quân miền Nam Việt Nam, gọi tắt là Quân Giải phóng miền Nam (QGPMN) được thành lập trên cơ sở thống nhất các lực lượng vũ trang ở miền Nam, bao gồm lực lượng ở lại không đi tập kết, lực lượng mới tham gia tại chỗ và lực lượng đi tập kết đã quay lại miền Nam hoạt động.

Đại đội súng cối 82 ly của du kích-Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam. (Ảnh tư liệu)

Về mặt quân sự, QGPMN là một bộ phận của Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN), chịu sự lãnh đạo trực tiếp từ trên xuống của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Quân ủy và Bộ Tư lệnh QGPMN, Quân khu ủy và các Bộ Tư lệnh QGPMN ở các quân khu, Đảng ủy quân sự và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố tại miền Nam. Vì thế, lực lượng bộ đội từ miền Bắc tăng cường vào Nam chiến đấu, kể từ năm 1963, nghiễm nhiên cũng là bộ đội thuộc biên chế QGPMN, chứ không phân biệt quân đội hai miền Nam-Bắc như quan điểm của Hoa Kỳ và VNCH.

Về mặt chính trị, QGPMN là lực lượng vũ trang của MTDTGPMNVN giai đoạn 1961-1969 và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLTCHMNVN) giai đoạn 1969-1976; vì vậy, QGPMN chịu sự lãnh đạo tối cao từ trên xuống của Bộ Chính trị, BCHTW của Đảng Lao động Việt Nam, Trung ương Cục miền Nam của Đảng Nhân dân Cách mạng miền Nam (thành lập vào ngày 1-1-1962), MTDTGPMNVN và CPCMLTCHMNVN.

Kể từ khi thành lập, lực lượng QGPMN không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về nhiều mặt. Ngay trong năm 1961, Trung ương đã giúp xây dựng được 12 tiểu đoàn cho cả Khu V và Nam Bộ. Ngoài lực lượng và trang bị tại chỗ, sự chi viện của miền Bắc là nguồn bổ sung rất quan trọng cho sức mạnh của QGPMN. Chẳng hạn, năm 1963 có trên 40.000 cán bộ, chiến sĩ và 1.430 tấn vũ khí từ miền Bắc được đưa vào miền Nam; năm 1964 con số đó là 17.427 cán bộ, chiến sĩ và 3.435 tấn vũ khí (Lê Duẩn-Tiểu sử, Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2007, tr. 297 và 314). Theo một số liệu thống kê, bộ đội chủ lực của QGPMN vào tháng 12-1974 khoảng 290.000 người, trong đó có chừng 90.000 người miền Nam.

Trong quá trình chiến đấu, QGPMN đã làm nên nhiều trận đánh nổi tiếng, phối hợp mặt trận đấu tranh chính trị giành được những thắng lợi quyết định, góp phần to lớn cùng cả nước đánh bại lần lượt các chiến lược quân sự then chốt của Hoa Kỳ và VNCH: Chiến tranh đặc biệt (1961-1965), Chiến tranh cục bộ (1965-1968), Việt Nam hóa chiến tranh (1969-1973); buộc Hoa Kỳ phải chấp nhận ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương ngày 27-1-1973, rồi tiến lên đánh bại hoàn toàn chế độ VNCH, giải phóng miền Nam vào 30-4-1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sau kỳ họp thứ nhất của Quốc hội nước Việt Nam thống nhất (24-6-1976 – 3-7-1976), cùng với sự hoàn thành thống nhất về mặt Nhà nước, lực lượng quân đội cũng đi đến thống nhất dưới tên chung là QĐNDVN. Từ đây, tên gọi QGPMN đã trở thành quá khứ, song vẫn luôn còn đó lịch sử của 15 năm đấu tranh đầy hy sinh, mất mát, gian khổ nhưng anh dũng của lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam (1961-1976).

QGPMN đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của dân tộc giao phó, xứng đáng với 7 chữ vàng “Giải phóng quân anh dũng chiến thắng” được in trên lá quân kỳ do MTDTGPMNVN trao tặng ngay từ ngày thành lập. Hình ảnh hiên ngang, bất khuất, kiên cường của các chiến sĩ QGPMN mãi mãi in sâu vào văn chương, thơ ca, nhạc họa và là tượng đài trong tâm trí của nhân dân Việt Nam, trong sự ngưỡng mộ của nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý.

Bài Phát Biểu Của Thứ Trưởng Nguyễn Khánh Ngọc Tại Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư:: Đoàn Luật Sư Tp. Hồ Chí Minh

BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỨ TRƯỞNG NGUYỄN KHÁNH NGỌC TẠI LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN LUẬT SƯ TP.HCM

Bài phát biểu của Thứ Trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đoàn Luật sư chúng tôi

Kính thưa đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng- Phó Chủ tịch UBND chúng tôi

Đồng chí Lê Thúc Anh Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Đồng chí Trần Thế Lưu, Trưởng ban Nội chính Thành ủy chúng tôi

Thưa các Quý vị đại biểu, luật sư, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh và các vị khách quý

Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh (1989-2015). Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi tới các thế hệ luật sư của Đoàn luật sư Thành phố lời chúc mừng nồng nhiệt nhất; chúc các Quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc; chúc Đoàn luật sư ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực xây dựng Thành phố mang tên Bác ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Thưa các Quý vị đại biểu

Từ công tác quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư và qua những gì chứng kiến tại buổi lễ hôm nay, tôi vui mừng nhận thấy, trải qua chặng đường ¼ thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Đoàn luật sư Thành phố đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí của Đoàn luật sư lớn nhất cả nước; là địa chỉ ngày càng nhận được tín nhiệm của các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và các cá nhân trong Thành phố và trong cả nước.

Từ chỗ chỉ có hơn 60 thành viên của những ngày đầu thành lập, đến nay Đoàn đã phát triển được gần 4.000 luật sư, hơn 1.000 người tập sự hành nghề. Trong 25 năm qua, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã đi đầu trong nhiều hoạt động, có những đóng góp đáng ghi nhận cho sự phát triển của nghề luật sư ở Việt Nam trong việc tập hợp, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ luật sư năng động, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh, tâm huyết với nghề; nêu cao tinh thần tự quản kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ với vai trò quản lý nhànước; thực hiện việc giám sát hoạt động hành nghề, bồi dưỡng tư tưởng chính trị, kỹ năng hành nghề và đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư. Sự tham gia tích cực của các luật sư tư vấn pháp lý trong các dự án đầu tư, các giao dịch kinh doanh, thương mại đã giúp cho các thương nhân và nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm về pháp lý khi đưa ra các quyết định kinh doanh của mình, qua đó đem lại hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố và nhiều vùng trong cả nước. Hoạt động tham gia tố tụng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao một bước chất lượng hoạt động tố tụng, góp phần thực hiện Chiến lược CCTP… Đoàn Luật sư Thành phố cũng là đơn vị trong nhiều năm có đại diện tại diễn đàn Quốc hội – cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân cả nước, qua đó thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và người dân đối với vai trò, vị trí của luật sư nói chung và Đoàn luật sư Thành phố nói riêng.

Thưa các Quý vị đại biểu và các vị khách quý.

Những kết quả đáng tự hào nêu trên đã khẳng định sự nỗ lực, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của Ban chủ nhiệm cùng các thế hệ luật sư của Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Có được kết quả tốt đẹp này không thể không nhắc tới Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn luật sư không ngừng lớn mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xã hội của mình.

Trong bối cảnh công cuộc cải cách tư pháp, cải cách pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nước ta, triển khai thi hành Hiến pháp 2013, hội nhập quốc tế sâu rộng đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, thì sự phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng và chất lượng theo đúng Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp, Luật luật sư và Chiến lược phát triển đội ngũ luật sư đến năm 2020 đang đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi giới luật sư phải phát huy truyền thống tốt đẹp cũng như bản lĩnh nghề nghiệp để tham gia sâu hơn nữa, có hiệu quả trong việc đóng góp ý kiến, tham vấn cho Chính phủ, Quốc hội trong quá trình đàm phán các điều ước quốc tế, xây dựng, hoàn thiện các dự án, dự thảo văn bản QPPL cũng như quá trình triển khai, thi hành trên thực tế. Hơn ai hết, đội ngũ luật sư phải là “Người đi đầu trong việc tuân thủ luật pháp, tuân theo quy tắc đạo đức, ứng xử, độc lập, trung thực, đề cao tinh thần phụng sự công lý trong hoạt động nghề nghiệp theo chuẩn mực và quy định của luật pháp” như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.

Chính vì vậy, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư, cũng như từng luật sư Thành phố cần nhận thức đúng tổ chức xã hội – nghề nghiệp là nơi sinh hoạt tập thể, là ngôi nhà chung của giới luật sư, ngôi nhà ấy chỉ có thể được xây dựng, gắn kết và tồn tại vững chắc trên nền tảng đóng góp của từng thành viên. Cá nhân mỗi luật sư cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất cùng với Luật sư Chủ nhiệm và Ban chủ nhiệm tạo nên sức mạnh tập thể trong việc thực hiện sứ mệnh của mình và hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, giới luật sư cả nước đang hướng tới Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II. Công tác chuẩn bị Đại hội đang được tiến hành một cách nghiêm túc, trách nhiệm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước. Để tiến tới thành công của Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ II, trong thời gian tới, các luật sư Thành phố, đặt biệt là các đại biểu tham dự Đại hội, cần nêu cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trên tinh thần xây dựng, sáng suốt để xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các đoàn luật sư và luật sư trên cả nước, trong đó có thông qua văn kiện, Đại hội cũng như bầu ra Ban Lãnh đạo Liên đoàn luật sư Việt Nam nhiệm kỳ II là những người có đủ năng lực, tâm huyết, có uy tính và khả năng quy tụ giới luật sư, đưa sự nghiệp chung của giới luật sư ngày càng phát triển vững mạnh, nâng cao vị thế của Liên đoàn luật sư trong sự phát triển của đất nước, khu vực và trên thế giới.

Về phía Bộ Tư pháp, với tư cách là cơ quan giúp Chính phủ quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động luật sư trong toàn quốc, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm cụ và trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đoàn luật sư Thành phố và các tổ chức xã hội- nghề nghiệp của luật sư trong cả nước.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng Lễ kỷ niệm hôm nay là mốc son ghi dấu những thành tựu đã đạt được, đồng thời là động lực to lớn cho sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ của Đoàn luật sư Thành phố trong tương lai.

Cuối cùng, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhân dịp Xuân Ất Mùi, xin kính chúc đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND chúng tôi đồng chí Chủ tịch Liên đoàn LSVN và tất cả các Quý vị đại biểu, các luật sư thành phố Hồ Chí Minh sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong sự nghiệp cao quý của mình.

Xin trân trọng cám ơn!

Thành Lập Đoàn Luật Sư

Thông tin thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái

Cách thực hiện thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái

 Trình tự thực hiện

Bước 1:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2:

Gửi qua hệ thống bưu chính hoặc nộp hồ sơ trực tiếp đến Sở Tư pháp ( phòng Bổ trợ tư pháp ) tỉnh Yên Bái. – Công chức tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý, nội dung của hồ sơ – Trường hợp đầy đủ thì viết giấy hẹn cho người nộp – Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp làm lại cho kịp thời – Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày làm việc, trừ ngày lễ, tết, thứ 7 và chủ nhật

Bước 3:

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ và trình Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cho phép thành lập Đoàn luật sư

Bước 4:

Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thẩm định của Sở Tư pháp kèm theo hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản gửi Bộ Tư pháp về việc thành lập Đoàn luật sư tại địa phương

Bước 5:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tư pháp có văn bản về việc thành lập Đoàn luật sư

Bước 6:

Sau khi có ý kiến nhất trí bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trong thời hạn bảy ngày làm việc, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép thành lập Đoàn luật sư

Bước 7:

Nhận Quyết định cho phép thành lập tại Phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp vào tất cả các ngày làm việc, trừ ngày lễ, tết, thứ 7 và chủ nhật

 Điều kiện thực hiện

Nội dung Văn bản quy định

– Tôn chỉ, mục đích hoạt động không trái Hiến pháp, pháp luật – Có từ 03 người sáng lập có Chứng chỉ hành nghề luật sư trở lên tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – Có phương án về cơ cấu tổ chức, Điều lệ

Thành phần hồ sơ của thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái

Giấy đề nghị thành lập Đoàn luật sư

Dự thảo Điều lệ Đoàn luật sư

Dự thảo Báo cáo về phương hướng hoạt động của Đoàn luật sư

Đề án tổ chức Đại hội thành lập Đoàn luật sư

Danh sách thành viên Đoàn luật sư kèm theo bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư

Các biểu mẫu của thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái Phí và lệ phí của thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái Cơ sở pháp lý của thủ tục hành chính Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái

Lược đồ Thành lập đoàn luật sư – Yên Bái

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Chức Kỷ Niệm 74 Năm Ngày Luật Sư Việt Nam Và 29 Năm Thành Lập Đoàn Luật Sư An Giang trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!