Xu Hướng 2/2024 # Tổ Chức Muốn Góp Vốn Vào Công Ty Cổ Phần Thì Phải Làm Như Thế Nào ? Thủ Tục Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổ Chức Muốn Góp Vốn Vào Công Ty Cổ Phần Thì Phải Làm Như Thế Nào ? Thủ Tục Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kính thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn dùm em nội dung sau: Vợ chồng em có góp vốn 200triệu đồng (20%) thành lập Cty CP Q7,gồm 4 thành viên: chủ tịch HĐQT 1986 chiến 40% vốn, giám đốc 1990 chiếm 30%, cổ đông 1985 chiếm 20%, cổ đông 1989 chiếm 10%.

Lần 1 góp vốn 20/06/2013 tại nhà trọ riêng của giám đốc cty Q7.Gò Vấp! 50% của 20%

Lần 2 góp vốn 06/07/2013 tại nhà trọ riêng của giám đốc cty Q7.Gò Vấp! 50% của 20% còn lại.

Cả 2 lần trên biên nhận từ cty Q10. do giám đốc cty Q7 làm giám đốc. cty này thành lập riêng hoạt động hơn 3năm. Như vậy nếu không lấy được tiền bên cty Q7.Vợ chồng em kiện bên Cty Q10 được không!

– Trong quá trình góp vốn , thành lập cty! GĐ (giám đốc) đã có hành vi lừa đảo các cổ đông! việc chia% góp vốn các thành viên không được biết trước! xong giấy tờ mới được biết!

– Khi hoạt động trong vòng 2tháng đã xãy ra mâu thuẫn các cổ đông về việc chi tiêu không hợp lý, tự GD quyết định hết mọi việc, kể cả CT(chủ tịch HĐQT) cũng không được thông qua!

– Việc làm ăn xãy ra mâu thuẫn hồ sơ khách hàng có đứng tên giám sát XD(xây dựng) mà cty không có KS(kỹ sư) giám sát, GD không thuê KS mà đưa em trai GD sinh năm 1992 sinh viên năm 2 đứng tên, như vậy là phạm luật đúng không ạ, các cổ đông không ý mà GD, CT quyết định khống là vi phạm pháp luật đúng không ạ!, và xãy ra gây gỗ lớn tiêng! họp nhiều lần nhưng không giải quyết được gì ngày càng mâu thuẫn.

– E trai GD nhiều lần có những lời hâm doạ, côn đồ đòi thuê người đánh, nói chuyện thách thức, có thái độ khiêu chiến áp sát mặt ông xã em, đập tay xuống bàn, cầm dụng cụ thước nhựa nhip sát mặt ông xã em… như vậy hành vi đó có phạm pháp không và có được xử lý không! và ai xử lý việc này ạ!

– Nhiều vấn đề khác…

– Thật chất GD chưa có bằng cấp mà đứng tên hoạt động Cty Q10, Cty Q7. như vậy có phạm pháp không xử lý như thế nào! về người không có bằng cấp đứng tên DG…

– Do nhiều nguyên nhân nêu trên! vợ chồng em quyết định rút vốn, ban đầu xãy ra nhiều tranh luận,vợ chồng em muốn giải quyết theo tình cảm! nói chuyện rõ ràng rồi,các thành viên đã đồng ý, CT tuyên bố cho rút cổ phần, bán lại cho CTY! thủ tục tiến hành đầy đủ, có đóng mộc và 4 chữ ký các thành viên chia làm 2 đợt trả vốn: Đợt 1 (16/10/2013) thanh toán 50% số cổ phần 200triệu đồng(20%) là 100triệu đồng;

– Đợt 2 ( 17/12/2013) thanh toán phần cón lại 50% số cổ phần 200triệu đồng(20%) là 100triệu đồng.

– Trong quá trình ký hợp đồng có mặt đầy đủ các thành viên. Cổ đông 1989 chiếm 10% có nói chia % lãi của 20% góp vốn của vợ chồng em cho vợ chồng em, nhưng vợ chồng em không nhận vì muốn mọi chuyện giải quyết nhanh.

– Bây giờ đến thời hạn nhận tiền mà bên GD không có trả! trước đó mấy ngày ông xã em có DT(điện thoại) cổ đông 10% nhắc nhỡ 2-3 lần! rồi sáng 16/10/2013 ông xã DT GD không thấy nghe máy 2 lần! sau đó DT cho cổ đông 10%! rồi mới thấy GD DT nói chuyện: nói có 60triệu thôi! nói 2ngày nữa mới có 40triệu còn lại!..

– Ông xã em không đồng ý, mà chỉ làm theo hợp đồng, chờ đến 9h00 cổ đông 10% DT nói chuyện cuối cùng tìm thêm đủ số tiền hợp đồng là 100triệu, nói đợi 9h30 rồi 10h30 xong GD dt nói qua Q7 lấy để ký giấy tờ đổi tên cty.

– Vợ chồng em chờ từ sáng đến trưa chạy qua cty lấy. qua cty GD không hề có ý gặp mặt, rồi đợi 20p GD goi vào điếm tiền, điếm đủ xong! nói thư ký đưa hợp đồng mới!

– Trong hợp đồng mới bắt bên em chịu thêm khoảng phí giấy tờ 10triệu ! ông xã em không đồng ý!

– Có xãy ra nói qua lại! GD chửi thế ( đụ MẸ) em có nói không được chửi thề!

– Ông xã em nói GD mà chửi thề ĐM! sau khi đọc kỹ hợp đồng mới phát hiện vấn đề thứ 2 nữa là:

– Đợt 2 trả đủ số tiền 50% của 200triệu còn lại không thấy ghi rõ ngày tháng năm, để trống…có nói GD mà GD nói là khi nào trả mới ghi, để lúc đó trễ 2-3ngày sao làm giấy tờ được.

– Trên thực tế không có điều luật nào bắt bên em chịu khoảng phí 10triệu đó, và có thì chỉ 1-2triệu thôi đúng không ạ!

– GD nói không chịu ký hợp đồng mới thì không cho lấy tiền, nói đây không phải cái chợ muốn vô thì vô muốn ra thì ra, nói mày mua xe trả xe lại thì đóng tiền phí…

– Mà từ đầu đúng ra vợ chồng em phải lấy tiền lãi 20% vốn của vợ chồng em góp vào CTY góp vốn 20% nhưng đã không lấy rồi thấy làm ăn không tôn trọng nhau, không rõ ràng tài chính, lạm dụng đưa người thân vào từ thợ hồ tới KS thư ký, nv…

– Mua sắm đồ cá nhân tiêu xài riêng…hoang phí tiền CTY… mà họp cổ đông nhiều lần không giải quyết được.

LUẬT SƯ giúp em giải quyết như thế nào để lấy lại được tiền vốn và có nhận được lãi không ! mà không giải quyết được bằng tình cảm vậy đưa ra toà làm đơn, thủ tục chuẩn bị những gì và vợ chồng em có vi phạm gì không! bao lâu em lấy được tiền, bên thua kiện phải trả tiền phí toà án đúng không ạ ?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: Tố Trinh

Quyết Định Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Muốn để cho việc thành lập doanh nghiệp của bạn có được sự hỗ trợ tốt nhất thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp chính là nơi mà bạn có thể yên tâm lựa chọn để gửi gắm niềm tin. Dịch vụ này có sự chuyên nghiệp và tận tâm để bạn có thể không cần phải lo lắng đến việc hoàn tất các thủ tục nữa.

Cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần là điều mà bất cứ ai cũng cần phải chú ý nếu muốn việc đầu tư kinh doanh của mình là chính xác nhất. Mặc dù loại hình công ty cổ phần có thể mang đến nhiều cơ hội kinh doanh thuận lợi nhất nhưng nó cũng sẽ có không ít khó khăn cần phải đối mặt nếu bạn lựa chọn hướng đi sai lầm. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các vấn đề sau:

Bạn muốn góp vốn để thành lập công ty cổ phần thì ít ra bạn phải biết ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần đó là ngành nghề gì. Chưa nói đến việc nó có mang lại lợi nhuận cho bạn hay không mà bạn phải biết đầu tiên là ngành nghề đó có hợp pháp hay không, có bị pháp luật cấm kinh doanh hay không. Đừng vị chút lợi mà để bản thân vướng phải vòng lao lý. Đó là điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần. Tất nhiên là khi bạn quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần thì việc tìm hiểu xem ngành nghề mà công ty đó kinh doanh có thể có tiềm năng phát triển trên thị trường hay không? Nếu có thì nó mới có được khả năng sinh lời. Nếu không thì rất có thể là việc kinh doanh này sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn về sau này, thậm chí là mất hết vốn đầu tư khi chọn nhầm ngành nghề kinh doanh.

Một công ty cần có người lãnh đạo tài ba thì mới có thể chèo lái con thuyền kinh tế của công ty cập bến thành công được. Vì thế cho nên, nếu bạn quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần thì phải nhìn xem lãnh đạo công ty cổ phần là người như thế nào. Liệu người này có thể khiến bạn yên tâm để góp vốn kinh doanh hay không?

Cơ chế phân chia lợi nhuận

Đây là điều rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn khi tham gia thành lập công ty cổ phần bằng hình thức góp vốn. Việc phân chia lợi nhuận trong công ty cổ phần thường dựa theo tỉ lệ góp vốn của cổ đông.Điều này bạn không cần phải băn khoăn. Điều bạn cần tìm hiểu là việc phân chia này có thực sự minh bạch và công bằng hay không.

Quyết Định Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mới Nhất 2024

Thành lập công ty cổ phần là nền móng đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp của bất kì cá nhân nào.

Thế nào là vốn điều lệ của công ty cổ phần?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã đăng ký mua được ghi trong điều lệ công ty và thông qua quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ của công ty có thể được thay đổi trong quá trình hoạt động kinh doanh, khi thay đổi vốn điều lệ, công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền.

Những nội dung cơ bản của quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần

Dựa trên các quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thì quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần được xác lập bởi các cổ đông sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau:

– Thông tin cơ bản về công ty cổ phần: Tên công ty và trụ sở chính, kèm thông tin liên hệ cụ thể;

– Đối với các cổ đông sáng lập: Phải ghi rõ họ tên, địa chỉ thường trú, chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng và các giấy tờ chứng thực nhân thân khác; Quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn;

– Quy định cụ thể về các loại tài sản góp vốn, số đơn vị tài sản góp vốn, và tổng giá trị của tài sản góp vốn cùng tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty;

– Cuối cùng là thông tin về ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần hoàn hảo tại Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần tốt nhất hiện nay. Ngoài việc hỗ trợ tư vấn về quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần chúng tôi còn hỗ trợ toàn bộ các công việc sau đây:

– Tư vấn trực tiếp cho quý khách hàng về toàn bộ quy trình thành lập công ty cổ phần;

– Hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần;

– Trực tiếp soạn thảo hồ sơ và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết;

– Làm việc với cơ quan có thẩm quyền trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ và kịp thời bổ sung các giấy tờ, tài liệu;

– Nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và trao tận tay cho khách hàng;

– Hướng dẫn khách hàng cách lưu trữ các giấy tờ quan trọng của doanh nghiệp;

– Hỗ trợ các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty cổ phần.

Mọi thông tin chi tiết về quyết định góp vốn thành lập công ty cổ phần quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Hoàng Phi theo cách thức sau đây:

Liên hệ thông qua đầu số hotline của công ty 0981.378.999 hoặc 0904.686.594

Liên hệ qua địa chỉ email: [email protected]

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Quy Định Của Pháp Luật Về Công Ty Cổ Phần ? Thủ Tục Thành Lập, Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty Cổ Phần ?

1. Quy định của pháp luật về công ty cổ phần

Có ý tưởng kinh doanh mới chỉ là bước khởi đầu cơ bản trên con đường lập nghiệp, quan trọng hơn hết là ý tưởng đó được đưa vào thực tiển thế nào? Về mặt pháp lý, từ ý tưởng đi đến hiện thực trong kinh doanh phải trải qua một giai đoạn được gọi là đăng ký kinh doanh. Khi pháp luật công nhận một thực thể pháp lý đủ điều kiện tiến hành hoạt động kinh doanh thì khi đó ý tưởng mới thật sự được triển khai. Vậy, thực thể pháp lý đó là gì?

– CTCP là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần. Công ty được phát hành cổ phần huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Các cá nhân hay tổ chức nắm giữ quyền sở hữu hợp pháp cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được quyền tham gia quản lý, kiểm soát, điều hành công ty thông qua việc bầu cử và ứng cử vào các vị trí quản lý trong công ty. Ngoài ra, cổ đông còn được quyền hưởng các khoản lợi nhuận do công ty tạo ra cũng như chịu lỗ tương ứng với mức độ góp vốn.

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty;

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết;

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa.

– CTCP có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư và có quyền phát hành chứng khoán ra công chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

– CTCP phải có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc). Đối với công ty cổ phần có trên mười một cổ đông phải có Ban kiểm soát.

CTCP là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, những vấn đề quản lý nội bộ, quyền và nghĩa vụ của các cổ đông được giải quyết chủ yếu dựa trên nguyên tắc đối vốn (nghĩa là dựa trên giá trị cổ phần mà các cổ đông nắm giữ). Mặt khác với cấu trúc vốn linh hoạt, khả năng chuyển cổ phần dễ dàng trên thị trường làm cho công ty cổ phần có phạm vi, quy mô kinh doanh lớn, số lượng cổ đông đông đảo. Khi tham gia vào CTCP các cổ đông không quan tâm đến nhân thân của nhau mà chỉ quan tâm đến phần vốn góp. Cổ phần của công ty gồm: cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Sự đa dạng hóa các loại cổ phần với các quyền và mức độ khác nhau cho phép công ty cổ phần tạo lập được cấu trúc vốn linh hoạt phù hợp với khả năng, yêu cầu phát triển cũng như yêu cầu quản lý công ty.

Với tính chất đa sở hữu, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, cơ chế quản lý trong CTCP dựa trên sức mạnh kinh tế của các nhóm sở hữu trong công ty. Trong cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý trong công ty có sự phân chia quyền lực rõ ràng giữa các bộ phận. Sự phân chia quyền lực này trước hết phụ thuộc vào tỷ lệ vốn góp của các cổ đông, nhằm đảm bảo một cơ cấu tổ chức quản lý chặt chẽ, bảo vệ đến mức tối đa quyền lợi của các cổ đông. Về cơ bản, bộ máy quản lý của doanh nghiệp đối vốn có sự phân chia quyền lực và cơ cấu hoàn chỉnh, rõ ràng hơn so với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. CTCP là một trong những loại hình doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức chặt chẽ nhất và hoàn thiện nhất, có sự phân chia quyền lực rõ ràng nhất đồng thời cơ cấu tổ chức này chịu sự chi phối quyết định của cấu trúc vốn.

Theo quy định tại Điều 110. Công ty cổ phần tại Luật doanh nghiệp năm 2014:

“d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.”.

và tại Điều 126 Khoản 1 có quy định:

“1. Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 của Luật này và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.”

Như vậy, có thể hiểu rằng cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần hoặc thuộc trường hợp đặc biệt sau:

– Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.

– Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

CTCP là một hình thức công ty hoàn thiện cả về mặt vốn và tổ chức. CTCP có kết cấu chặt chẽ nhằm bảo vệ cao nhất quyền lợi các cổ đông, tạo các điều kiện tốt nhất cho việc quản lý công ty dân chủ, có hiệu quả. Các thiết chế trong công ty cổ phần bao gồm: đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, giám đốc và các chức danh quản lý khác.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ): ĐHĐCĐ gồm tất cả cổ đông có quyền biểu quyết, là cơ quan quyết định cao nhất của CTCP. CTCP có nhiều loại cổ đông khác nhau, trong đó có cổ đông có quyền bầu cử và cổ đông không có quyền bầu cử. Quyền bầu cử của cổ đông phụ thuộc vào số lượng cổ phần và loại cổ phần họ sở hữu. CTCP có thể tự mình quy định trong điều lệ một tỷ lệ cổ phần nhất định có một lá phiếu biểu quyết như 50 cổ phần được một lá phiếu hoặc 100 cổ phần có một phiếu…Bên cạnh đó các cổ phần ưu đãi như ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại và các cổ phần ưu đãi khác mà cổ đông tự nguyện từ bỏ quyền bầu cử để đổi lấy tỷ lệ lợi tức cao hơn thì cũng không có quyền bầu cử.

Là sự tập trung cao nhất ý chí, nguyện vọng của cáccổ đông công ty-các chủ sở hữu công ty, ĐHĐCĐ có quyền quyết định các vấn đề quan trọng nhất của công ty, các vấn đề mang tính cơ bản, lâu dài, định hướng. Điều 70 quy định các quyền của ĐHĐCĐ bao gồm:

– Quyết định loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại, quyết định mức cổ tức hàng năm của từng loại cổ phần.

– Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên hội đồng quản trị và đã kiểm soát gây thiệt hại cho công ty và cổ đông công ty.

– Quyết định tổ chức lại và giải thể công ty.

– Sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty, trừ trường hợp điều chỉnh vốn điều lệ do bán thêm cổ phần mới trong phạm vi số cổ phần đuợc quyền chào bán quy định tại điều lệ công ty.

– Thông qua báo cáo tài chính hàng năm.

– Thông qua định hướng phát triển của công ty quyết định bán số tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong sổ kế toán của công ty.

– Quyết định mua lại hơn 10% tổng số cổ phần đã bán.

– Các quyền và nhiệm vụ khác quy định trong luật và điều lệ công ty.

HĐQT không quá 11 thành viên, số lượng cụ thể ghi trong điều lệ công ty. HĐQT có các quyền và nhiệm vụ sau:

– Quyết định chiến lược phát triển công ty;

– Kiến nghị loại cổ phần và tỏng số cổ phần mới trong phạm vi số cổ phần có quyền chào bán, huy động vốn theo hình thức khác;

– Quyết định phương án đầu tư;

– Giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và công nghệ, thông qua hợp đồng mua bán, vay và cho vay và hợp đồng khác có giá trị từ 50% tổng giá trị tài sản ghi trong sổ kế toán hoặc một tỷ lệ nhỏ hơn trong điều lệ công ty;

– Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cắt chức giám đốc và cán bộ quản lý quan trọng khác của công ty, quyết định mức lương và lợi ích khác của các cán bộ quản lý đó;

– Quyết định cơ cấu tổ chức, quy chế quản lý nội bộ công ty, quyết định thành lập công ty con, lập chi nhánh, văn phòng đại diện và việc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác;

– Trình báo cáo quyết toán tài chính hàng năm lên đại hội đồng cổ đông;

– Kiến nghị mức cổ tức được trả, quyết định thời hạn và thủ tục trả cổ tức hoặc xử lý lỗ phát sinh trong quá trình kinh doanh;

– Quyết định giá chào bán cổ phần và trái phiếu của công ty, định giá tài sản góp vốn;

– Duyệt chương trình, nội dung tài liệu phục vụ họp, triệu tập hoặc thực hiện thủ tục hỏi ý kiến để thông qua quyết định;

– Quyết định mua lại dưới 10% số cổ phần đã bán;

– Kiến nghị việc tổ chức lại và giải thể công ty;

– Các quyền và nhiệm vụ khác ghi trong luật và điều lệ công ty.

Thành viên HĐQT có quyền yêu cầu các chức danh quản lý trong công ty cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tài chính hoạt động kinh doanh của công ty và các đơn vị trong công ty.

HĐQT không làm việc theo nhiệm kỳ mà theo sự tín nhiệm của ĐHĐCĐ, chế độ làm việc này tạo ra tính liên tục và quan trọng là tạo ra sự chuyên nghiệp của nhân viên quản lý công ty nói chung, cũng như thành viên HĐQT nói riêng.

HĐQT bầu một thành viên trong hội đồng làm Chủ tịch HĐQT. HĐQT bổ nhiệm một người trong số họ hoặc người khác làm Giám đốc. Trường hợp điều lệ công ty không quy định Chủ tịch HĐQT là đại diện theo pháp luật thì Giám đốc công ty là đại diện theo pháp luật của công ty.

Chủ tịch HĐQT: Chủ tịch HĐQT có thể đồng thời là Giám đốc công ty trừ trường hợp điều lệ công ty quy định khác.

Chủ tịch HĐQT có những quyền và nhiệm vụ sau:

– Lập chương trình, kế hoạch hoạt động của HĐQT;

– Chuẩn bị chương trình, nội dung, các tài liệu cần thiết cho cuộc họp, chủ tọa phiên họp;

– Tổ chức việc thông qua quyết định của HĐQT dưới hình thức khác;

– Theo dõi quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của HĐQT;

– Các quyền và nhiệm vụ khác quy định trong luật và điều lệ công ty.

Khi chủ tịch HĐQT vắng mặt có thể ủy quyền cho thành viên khác của HĐQT hoặc HĐQT lựa chọn một người trong Hội đồng tạm thời làm nhiệm vụ của Chủ tịch.

Giám đốc công ty: Giám đốc công ty là người điều hành hoạt động hàng ngày của công ty và chịu trách nhiệm trước HĐQT về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao.

CTCP có từ 11 thành viên trở lên phải có ban kiểm soát. Ban kiểm soát có số lượng từ 3 đến 5 người, trong đó có ít nhất một người có chuyên môn là kế toán. Trưởng ban kiểm soát phải là cổ đông công ty, thành viên ban kiểm soát có thể không là cổ đông của công ty. Ban kiểm soát có các quyền và nhiệm vụ sau:

– Kiểm tra tính hợp lý, hợp pháp trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, trong ghi chép sổ kế toán và báo cáo tài chính;

– Báo cáo ĐHĐCĐ về tính chính xác, trung thực, hợp pháp của việc ghi chép, lưu giữ chứng từ và lập sổ kế toán, báo cáo tài chính;

– Kiến nghị biện pháp bổ sung, sửa đổi, cải tiến cơ cấu tổ chức quản lý, điều hành công ty;

– Các quyền và nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

Các cơ quan và bộ phận trong công ty có trách nhiệm cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu về hoạt động của công ty theo yêu cầu của ban kiểm soát, trừ trường hợp ĐHĐCĐ có quyết định khác như giám đốc không được tiết lộ bí mật của công ty khi chưa được phép ĐHĐCĐ. Ban kiểm soát và các thành viên không được phép tiết lộ thông tin mật của công ty.

CTCP là công ty duy nhất có khả năng huy động vốn bằng cách phát hành cổ phần và cổ phần phổ thông được chuyển nhượng một cách tự do trên thị trường (ngoài một số trường hợp luật hạn chế việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông). Bất cứ tổ chức cá nhân nào mua cổ phần của công ty đều trở thành cổ đông của công ty. Những yếu tố này một mặt là thuận lợi cho việc huy động vốn cho công ty nhưng mặt khác chính là hạn chế trong việc cơ cấu quản lý công ty. Vì các thành viên có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình nên các cổ đông rất dễ gia nhập hoặc rút khỏi công ty. Trong khi đó, bộ máy quản lý công ty phải hết sức ổn định thì mới quản lý và điều hành được tốt công việc sản xuất kinh doanh của công ty.

Với cơ chế quản lý hết sức mềm dẻo và năng động như trên, CTCP là sự biểu hiện của sự dân chủ trong hoạt động quản lý kinh tế. Nếu như doanh nghiệp tư nhân là một biểu hiện của sự quản lý độc đoán, thì công ty cổ phần lại là biểu hiện của sự dân chủ. Quyền lực ở đây không nằm trong tay một cá nhân mà thuộc về ĐHĐCĐ, thuộc về tập thể các thành viên trong HĐQT. HĐQT thực hiện quyền lực của công ty theo những quy chế nhất định.

Số lượng cổ đông của CTCP thường rất lớn nên điều hành CTCP phức tạp hơn nhiều so với các loại hình công ty khác như: Công ty TNHH, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Tính đa sở hữu cùng với một số lượng lớn các cổ đông là một trong những tiền đề của sự tách bạch giữa sở hữu và quản trị điều hành công ty. CTCP là sự biểu hiện rõ nét nhất của mô hình quản 3 cấp: ĐHĐCĐ, HĐQT và Ban điều hành công ty. Mỗi cấp quản lý có nhiệm vụ và chức năng riêng biệt hoàn thiện bộ máy quản trị công ty.

Một trong những nguyên nhân ra đời của CTCP là mục đích huy động số lượng vốn lớn từ công chúng để thực hiện các công trình lớn có quy mô lớn mà một hay vài nhà đầu tư theo cách cổ truyền không thể thực hiện được. Việc tập hợp nguồn vốn to lớn từ công chúng thông qua việc phát hành cổ phiếu và đưa các cổ đông thành chủ sở hữu công ty là một trong những đặc trưng của CTCP.

2. Tư vấn chức danh Giám đốc trong công ty cổ phần ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Công ty tôi là công ty Cổ Phần. Hiện tại, Công ty tôi không có chức danh Giám đốc, người đại diện Pháp luật là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và đang là Giám đốc tại một Công ty khác. Quý luật sư cho hỏi: Công ty tôi có bắt buộc phải có chức danh Giám đốc không?

3. Hướng dẫn thủ tục thành lập Công ty cổ phần ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, em có vấn đề này muốn hỏi ạ. 1 người đang là Giám đốc 1 trung tâm (Trung tâm là chi nhánh của công ty TNHH) thì có được đứng tên làm giám đốc của 1 công ty cổ phần hoặc TNHH khác không ạ?

Cảm ơn Luật sư nhiều!

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty cổ phần Nội dung điều chỉnh bao gồm : Vốn điều lệ : 5 tỷ thanh 9 tỷ 9 triệu đồng. Công ty TNHH sang công ty cổ phần bạn co thể báo giá và thời gian hoàn thành cho mình ? Cảm ơn!

” Điều 196. Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

” Điều 25. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với các trường hợp chuyển đổi doanh nghiệp … 4. Trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần và ngược lại, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp;

c) Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;

d) Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao hợp lệ các giấy tờ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 và Khoản 4 Điều 23 Luật Doanh nghiệp;

đ) Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty cổ Phần ?

Xin chào Luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Chúng tôi là Công ty Cổ Phần Thương Mại Tin Học TC được chính thức Thành lập và Có tư Cách Pháp nhân ngày 21/07/2008 với vốn Điều lệ ban đầu là 800.000 VNĐ, sau thời gian thành lập khoảng hơn 1 năm chúng tôi tiến hành thủ chuyển nhượng cổ phần cho 2 cổ đông sáng lập khác đồng thời tăng vốn điều lệ từ 800.000 VNĐ lên 1.500.000 VNĐ.

Đến ngày 21/07/2014 Công ty chúng tôi được tròn 6 năm tuổi và chúng tôi muốn hỏi tư vấn các thủ tục thay đổi lại như sau:

1/ Thủ tục tăng vốn điều lệ từ 1.500.000 VNĐ lên 3 đến 5 tỷ ?

2/ Thủ tục thay đổi lại tỷ lệ góp vốn của 3 Cổ đông ?

3/ Thủ tục thay đổi lại Chức danh của Người đại Diện pháp luật ?

+ Chức danh cũ: Tổng giám đốc

+ Chức danh mới: Chủ tịch HĐQT (Do chúng tôi muốn tiếp tục thành lập 1 Công ty mới nữa và Người đại Diện của Công ty mới này cũng sẽ là Người đại diện của Công ty mới kia nên sẽ phải thay đổi lại)

5/ Thời gian và chi phí để hoàn thành việc thay đổi này là bao lâu, bao nhiêu ?

6/ Thủ tục thay đổi lại Địa chỉ hoặc thêm VGPD của Công ty ?

Xin cám ơn!

Người gửi: NĐ Cường

1. Thủ tục tăng vốn điều lệ từ 1.500.000 VNĐ lên 3 đến 5 tỷ ? & 2/ Thủ tục thay đổi lại tỷ lệ vốn góp của 3 Cổ đông?

Trường hợp công ty tăng, giảm vốn điều lệ hoặc thay đổi tỷ lệ vốn góp, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

b) Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của cổ đông sáng lập.

c) Tỷ lệ phần vốn góp của của mỗi cổ đông sáng lập.

d) Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ dự định thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn;

đ) Họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, địa chỉ thường trú và chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Kèm theo thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty. Quyết định, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký tăng, giảm vốn cho công ty.

Trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

1. Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

2. Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, chức danh, địa chỉ thường trú của người đang là đại diện theo pháp luật của công ty và của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

3. Họ, tên và chữ ký của của Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của công ty thì phải có họ, tên và chữ ký c của các thành viên Hội đồng quản trị đã tham dự và biểu quyết nhất trí về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Kèm theo Thông báo phải có: Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của của Đại hội đồng cổ đông trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty làm thay đổi nội dung điều lệ công ty, của Hội đồng quản trị trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không làm thay đổi nội dung điều lệ công ty; bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.

Quyết định, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người đại diện theo pháp luật;

– Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại học đồng cổ đông về việc thay đổi các nội dung đăng ký của doanh nghiệp;

– Các giấy tờ, tài liệu khác kèm theo như: Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc Hộ chiếu) còn hiệu lực của người đang là đại diện theo pháp luật của công ty và người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty,…

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Chi phí: 200.000 VNĐ.

2. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sang tỉnh, thành phố khác, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

c) Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo Thông báo gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở mới phải có bản sao Điều lệ đã sửa đổi của công ty và danh sách cổ đông sáng lập; quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở mới trao giấy biên nhận, đăng ký việc chuyển đổi địa chỉ trụ sở chính và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở mới phải gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi trước đây doanh nghiệp đã đăng ký.

4. Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

1. Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện:

Khi thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Nội dung thông báo gồm:

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

c) Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

d) Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

đ) Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

e) Họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

g) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có:

– Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị.

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

5. Tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Công ty chúng tôi có 3 thành viên góp vốn như sau: Anh Tạo – Giám đốc: 900tr chiếm 50% vốn điều lệ. Anh Dân: 540tr chiếm 30% vốn điều lệ. Anh Hưng: 360tr chiếm 20% vốn điều lệ.

Nay anh Tạo bán cổ phần cho anh Hưng. Nên vốn anh Hưng có 1.260tr chiếm 70% vốn điều lệ. Anh Dân bán cổ phần cho chị Yến: 540tr chiếm 30% vốn điều lệ. Do anh Tạo bán cổ phần nên anh Tạo không còn là thành viên trong Công ty. Anh Hưng sẽ thay thế anh Tạo làm Giám đốc Công ty. Tôi xin hỏi:

1/ Khi lập biên bản Hội đồng thành viên thống nhất để thay đổi thành viên và người đại diện pháp luật sẽ gồm những ai tham gia ký biên bản. Thành viên cũ, thành viên mới hay cả hai?

2/ Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty do Chủ tịch hội đồng thành viên mới ký hay chủ tịch thành viên cũ ký?

Xin trân trọng và cảm ơn.

Người gửi: heodat

Theo những thông tin bạn cung cấp thì sẽ hiểu Công ty của bạn là Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, nên xin giải đáp như sau:

Luật doanh nghiệp 2005 quy định về Biên bản họp Hội đồng thành viên như sau:

“1. Các cuộc họp Hội đồng thành viên phải được ghi vào sổ biên bản của công ty.

2. Biên bản họp Hội đồng thành viên phải làm xong và thông qua ngay trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời gian và địa điểm họp; mục đích, chương trình họp;

b) Họ, tên, tỷ lệ vốn góp, số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của thành viên, người đại diện theo uỷ quyền dự họp; họ, tên, tỷ lệ vốn góp, số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của thành viên, người đại diện uỷ quyền của thành viên không dự họp;

d) Tổng số phiếu biểu quyết tán thành, không tán thành, không có ý kiến đối với từng vấn đề biểu quyết;

đ) Các quyết định được thông qua;

e) Họ, tên, chữ ký của thành viên, người đại diện theo uỷ quyền dự họp.”

Theo quy định trên thì Biên bản họp Hội đồng thành viên phải có chữ ký của tất cả các thành viên dự họp. Xét trong tình huống này anh Tạo đã chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho anh Hưng nên anh Tạo không còn được coi là thành viên của công ty nữa, chị Yến nhận chuyển nhượng phần vốn góp từ anh Dân nên chị Yến sẽ trở thành thành viên còn anh Dân sẽ mất tư cách thành viên. Do đó, trong trường hợp này, Biên bản họp Hội đồng thành viên sẽ phải có chữ ký của anh Hưng và chị Yến, tức là các thành viên mới.

Tại khoản 2 Điều 17 Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp quy định:

“2. Người ký thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật là một trong những cá nhân sau:

a) Chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân.

b) Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức.

c) Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên. Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu…”

Như vậy, nếu người đại diện theo pháp luật của công ty là Chủ tịch Hội đồng thành viên thì thông báo này sẽ do Chủ tịch Hội đồng thành viên mới ký. Tức là, nếu anh Tạo là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc, cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty thì khi thay đổi sẽ do Chủ tịch Hội đồng thành viên mới ký vào thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Phần Trăm Cổ Phần Là Gì? Tư Vấn Tỷ Lệ Góp Vốn Của Công Ty Cổ Phần

Tìm hiểu phần trăm cổ phần là gì?

Phần trăm cổ phần là tỷ lệ số vốn góp của một cá nhân, tập thể vào một công ty. Trong đó:

Người góp vốn vào công ty được gọi là cổ đông.

Và công ty đó được gọi là công ty cổ phần.

Lợi nhuận thu được của công ty cổ phần được chia theo phần trăm cổ phần đóng góp.

Trong cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý trong công ty cổ phần có sự phân chia quyền lực.

Trước hết là phụ thuộc vào tỷ lệ vốn góp của các cổ đông, nhằm đảm bảo một cơ cấu tổ chức quản lý chặt chẽ, bảo vệ đến mức tối đa quyền lợi của các cổ đông. Nhóm hoặc cổ đông sở hữu 75% cổ phần sẽ nắm quyền kiểm soát công ty và thông qua được mọi quyết định của công ty.

Mô hình tổ chức quản lý và hoạt động của công ty cổ phần

Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát.

Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

Phần trăm cổ phần là gì: Tư vấn tỷ lệ vốn góp và trách nhiệm tương đương

Như bạn đã biết công ty cổ phần là loại hình đặc trưng của công ty đối vốn. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, những vấn đề quản lý nội bộ, quyền và nghĩa vụ của các cổ đông được giải quyết chủ yếu dựa trên nguyên tắc đối vốn (nghĩa là dựa trên giá trị cổ phần mà các cổ đông nắm giữ).

Trong cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý trong công ty có sự phân chia quyền lực trước hết phụ thuộc vào tỷ lệ vốn góp của các cổ đông, nhằm đảm bảo một cơ cấu tổ chức quản lý chặt chẽ, bảo vệ đến mức tối đa quyền lợi của các cổ đông sau khi thành lập công ty và doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, phát triển.

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định:

“Điều 134. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

2. Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty”

Vậy, công ty của bạn có thể lựa chọn một trong hai cách thức tổ chức quản lý nêu trên. Đối với các chức vụ, vị trí trong công ty, áp dụng khoản 2 Điều 135 Luật doanh nghiệp năm 2014 cụ thể như sau:

Đại hội đồng cổ đông có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

“a) Thông qua định hướng phát triển của công ty;

b) Quyết định loại cổ phần và tổng số cổ phần của từng loại được quyền chào bán; quyết định mức cổ tức hằng năm của từng loại cổ phần;

c) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị, Kiểm soát viên;

d) Quyết định đầu tư hoặc bán số tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty không quy định một tỷ lệ hoặc một giá trị khác;

đ) Quyết định sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty;

e) Thông qua báo cáo tài chính hằng năm;

g) Quyết định mua lại trên 10% tổng số cổ phần đã bán của mỗi loại;

h) Xem xét và xử lý các vi phạm của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát gây thiệt hại cho công ty và cổ đông công ty;

i) Quyết định tổ chức lại, giải thể công ty;

k) Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty”

Như vậy các vị trí trong công ty sẽ được bầu cử trong Đại hội đồng cổ đông do các cổ đông có quyền bầu cử chọn ra. Quyền bầu cử của cổ đông phụ thuộc vào số lượng cổ phần và loại cổ phần họ sở hữu. Do đó, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, bạn có 20%; một người 70%; một người 10%, thì người có 70% cổ phần sẽ có khả năng cao trong việc tạo ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn các chức danh, vị trí trong công ty.

Về vấn đề tăng thêm vốn góp vào công ty

Theo khoản 5 Điều 111 Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định:

Công ty có thể thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

” a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định tại Điều 129 và Điều 130 của Luật này;

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 của Luật này”

Quyền Yêu Cầu Công Ty Mua Lại Phần Vốn Góp Hoặc Cổ Phần

Câu hỏi: Kính chào Quý luật sư, kính mong Quý luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Đầu năm 2024 một người bạn của tôi có đề nghị tôi góp vốn vào công ty của người này. Tôi cũng muốn cùng kinh doanh nên có ý định sẽ đồng ý với đề nghị đó. Tuy nhiên vì chưa rõ tình hình kinh doanh của công ty này nên tôi chưa quyết định được. Tôi có thắc mắc là theo tôi được biết thì sau khi góp vốn vào công ty thì tôi vẫn có quyền yêu cầu công ty mua lại số vốn góp của mình nếu tôi muốn rút vốn, tuy nhiên tôi chưa hiểu rõ về quyền này cho lắm. Vậy nên kính mong Quý luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Trân trọng cảm ơn! (câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw)

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp và cổ phần

Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp và cổ phần là một quyền kinh tế quan trọng của thành viên và cổ đông công ty, quyền này cho phép thành viên hoặc cổ đông có thể rút vốn khỏi công ty. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn và cổ đông công ty cổ phần có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần trong một số trường hợp được quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Cũng giống như các loại quyền khác, quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp và cổ phần có thể được hiểu qua ba khía cạnh như sau:

Thứ nhất, về khía cạnh quyền không theo tỷ lệ. Theo đó, quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp và cổ phần là một trong những quyền không theo tỷ lệ của thành viên và cổ đông. Đây là loại quyền sẽ phát sinh tại thời điểm thành viên hoặc cổ đông góp vốn hoặc sở hữu cổ phần, kể cả trường hợp phần vốn góp là một đồng hay một cổ phần.

Thứ hai, về khía cạnh phạm vi của quyền. Pháp luật doanh nghiệp chưa có quy định rõ ràng nhưng dường như qua thực tiễn hoạt động, chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp. Việc này được thực hiện thông qua việc nhận hoàn trả một phần vốn điều lệ. Tại khoản 1 Điều 87 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định như sau:

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây: a) Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu; b) Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 74 của Luật này.”

Căn cứ vào quy định của điều luật trên thì Luật doanh nghiệp 2014 có yêu cầu về điều kiện mà công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải đáp ứng khi tiến hành việc hoàn trả một phần vốn điều lệ cho chủ sở hữu, đó là: công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp; phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi hoàn trả cho chủ sở hữu. Vì vậy, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ khi đáp ứng đủ hai điều kiện trên thì chủ sở hữu mới có quyền yêu cầu công ty hoàn trả một phần vốn điều lệ tại bất kỳ thời điểm nào.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên Luật doanh nghiệp 2014 có quy định tại khoản 1 Điều 52 như sau:

Ngược lại với công ty trách nhiệm hữu hạn, Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về công ty cổ phần tại các điều luật như sau:

“Điều 129. Mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông

Cổ đông biểu quyết phản đối nghị quyết về việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông quy định tại Điều lệ công ty có quyền yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình. Yêu cầu phải bằng văn bản, trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của cổ đông, số lượng cổ phần từng loại, giá dự định bán, lý do yêu cầu công ty mua lại. Yêu cầu phải được gửi đến công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày Đại hội đồng cổ đông thông qua nghị quyết về các vấn đề quy định tại khoản này.

Công ty phải mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông quy định tại khoản 1 Điều này với giá thị trường hoặc giá được tính theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp không thỏa thuận được về giá thì các bên có thể yêu cầu một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Công ty giới thiệu ít nhất 03 tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp để cổ đông lựa chọn và lựa chọn đó là quyết định cuối cùng.”

Thứ ba, về khía cạnh quyền tài sản. Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp/cổ phần là một trong những loại quyền về tài sản. Tuy nhiên các quy định của Luật doanh nghiệp 2014 không cụ thể về việc cho phép việc chuyển nhượng quyền mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần. Quyền này chỉ được phép chuyển nhượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Chức Muốn Góp Vốn Vào Công Ty Cổ Phần Thì Phải Làm Như Thế Nào ? Thủ Tục Góp Vốn Thành Lập Công Ty Cổ Phần trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!