Dịch Văn Bản Google / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Cách Dùng Google Translate Trong Google Sheet, Dịch Văn Bản

Google Translate là công cụ dịch thuật phổ biến nhất hiện nay và không có lý nào Google Translate lại không được tích hợp vào Google Sheet. Với thủ thuật dùng Google Translate trong Google Sheet trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn thấy khả năng dịch thuật của Google Translate tuyệt vời như thế nào.

Dùng Google Translate trong Google Sheet

Hướng dẫn cách dùng Google Translate trong Google Sheet

Về cơ bản thì Google Sheet cũng khá tương đồng với Excel với hệ thống mã lệnh giúp người dùng sử dụng để hỗ trợ tính toán, tìm kiếm. Ở đây chúng tôi có sẵn 1 dòng tiếng Việt và nhiệm vụ là dùng Google Translate trong Google Sheet để chuyển nó sang tiếng Anh. Tất nhiên có thể chuyển ngược lại nếu như bạn muốn, chỉ cần bạn biết cách dùng Google Translate trong Google Sheet trước đã.

Bước 1: Để dùng Google Translate trong Google Sheet chúng ta chỉ cần nhấn vào ô bên cạnh sau đó sử dụng lệnh của Google Translate.

=GoogleTranslate(nội dung muốn chuyển,”ngôn ngữ gốc”,”ngôn ngữ muốn chuyển”)

Bước 2: Ở đây chúng ta chỉ cần lấy nội dung muốn chuyển ở ô A2, ngôn ngữ gốc là tiếng Việt (vi) và ngôn ngữ muốn chuyển là tiếng Anh (en).

Lưu ý: Ở cuối bài chúng tôi sẽ có chú thích các mã ngôn ngữ mà Google Translate hỗ trợ.

Bước 3: Sau khi nhấn Enter bạn sẽ thấy ngôn ngữ đã tự động chuyển đổi, bây giờ hãy làm tương tự cho các ô ở dưới như cách mà trên Excel chúng ta hay làm.

Bước 4: Kết quả bạn sẽ thấy, toàn bộ ngôn ngữ đã được chuyển đổi khi dùng Google Translate trong Google Sheet. Tuy nhiên đó là các câu ngắn, còn với các câu dài thì chưa chắc cách này đã hiệu quả.

Bước 5: Tương tự hãy dùng Google Translate trong Google Sheet để chuyển sang tiếng Nhật. Hiện tại mã tiếng Nhật mà Google Sheet hỗ trợ có mã JA.

Và cuối cùng hãy đợi Google Translate một lát để chuyển đổi, việc chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Nhật đã hoàn tất.

Hầu hết các ngôn ngữ khi dùng Google Translate trong Google Sheet được lấy từ 2 chữ cái đầu hoặc chữ cái đầu tiên và thứ 3.

Có hơn 100 quốc gia được dùng Google Translate trong Google Sheet bao gồm cả Việt Nam, bạn có thể áp dụng để dịch ngược lại.

Google Sheet là công cụ rất toàn năng và nó không kém gì so với Excel, nếu bạn đọc đang băn khoăn về 2 công cụ này có thể tham khảo bài viết so sánh Google Sheet và Excel mà chúng tôi đã phân tích.

Cách Sử Dụng Google Translate, Dịch Từ, Văn Bản, Ảnh, Trang Web, Dùng

Google Translate hay còn gọi là Google dịch đã vốn quá quen thuộc với chúng ta khi đây là công cụ dịch văn bản hàng đầu thế giới. Chúng ta thường xuyên sử dụng Google Translate dịch văn bản, ảnh hay trang web và cho ra chất lượng tốt nhất, nhanh nhất hiện nay.

Sử dụng Google Translate dịch văn bản có lẽ là việc làm khá thường xuyên đối với bất cứ ai, cho dù bạn có là người chuyên về tiếng Anh đi chăng nữa đôi khi vẫn có một vài từ làm khó. Không những thế, công cụ Google dịch còn hỗ trợ chạy đa nền tảng, từ cách dùng Google dịch trên Android cho đến iPhone, web và thậm chí là các các tiện ích, add on trên web đều có mặt Google Translate.

Mặc dù có nhiều bài báo đã nói về tác hại của việc sử dụng Google Translate thường xuyên là gây hại nhiều hơn nhưng nếu bạn biết cách dùng Google dịch trên Android, iPhone hay Windows để dịch văn bản, ảnh một cách hợp lý thì nó là người bạn đồng hành không thể không tin cậy được. Còn với những độc giả của chúng tôi thì sao? Bạn đã biết được bao nhiêu về Google Translate rồi, hoặc nếu chưa từng sử dụng Google Translate dịch văn bản hoặc các nội dung khác thì hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm điều này.

Sử dụng Google Translate dịch văn bản, ảnh, trang web

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng Google Translate dịch văn bản, dịch từ đơn giản nhất. Hãy truy cập TẠI ĐÂY để bắt đầu.

Bước 3: Ở đây cho phép chúng ta dịch từ, dịch văn bản với gần 200 ngôn ngữ khác nhau do bạn lựa chọn hoặc hệ thống tự động nhận dạng ngôn ngữ.

Ngoài việc dịch thông thường ra thì Google Translate còn như một cuốn từ điển, cho bạn biết từ dịch thuộc loại từ nào, là danh từ hay động từ và các nghĩa khác của nó. Ngoài ra còn có một vài ví dụ của từ đó được đưa ra cho người dùng dễ hiều về từ loại đó trên.

Bước 4: Nếu như không muốn dịch đơn lẻ từng từ, bạn có thể copy cả đoạn văn và dịch nó ra . Công cụ này dịch khá chính xác và tất nhiên sự chính xác này là do rất nhiều người sử dụng đóng góp chỉnh sửa cho Google Translate.

Bước 5: Như đã giới thiệu ở đầu, bộ công cụ Google Translate hỗ trợ rất nhiều quốc gia khác nhau, giúp cho bạn dịch sang ngôn ngữ khác với tỉ lệ chính xác khá cao.

Ngay lập tức kết quả dịch sẽ được hiện ra ngay lập tức

còn nếu bạn không bôi đen mà chọn dịch tất cả, toàn bộ website sẽ được chuyển sang ngôn ngữ mà bạn đã chỉ định trước đó.

Bước 8: trên các thiết bị điện thoại di dộng, bạn dễ dàng tải và sử dụng Google Translate dịch văn bản, ảnh như phiên bản web, đặc biệt có Camera nên việc dịch chữ trong ảnh rất dễ dàng. Bạn chỉ việc mở ứng dụng ra, nhấn vào phần chụp ảnh và chụp lấy một tấm ảnh bất kỳ có bao gồm cả chữ.

Bước 9: Lựa chọn dịch theo dòng bằng cách dùng tay quét một đường sáng trên chữ hoặc lựa chọn tất cả để dịch toàn bộ nội dung có trong hình. Qua thử nghiệm hình ở dưới cho nội dung khá chính xác, dễ hiểu.

Dịch Google Trực Tiếp Bằng Máy Ảnh, Không Cần Internet

Theo PhoneArena, giờ đây ứng dụng di động Google translate (Google Dịch) đã có thể dịch ngay lập tức một số ngôn ngữ nước ngoài thông qua máy ảnh điện thoại của bạn.

Với ứng dụng được cài đặt trên thiết bị iOS hoặc Android, bạn chỉ cần hướng ống kính camera vào văn bản nước ngoài và nó sẽ dịch văn bản sang ngôn ngữ của bạn. Và tính năng này hoạt động ngay cả khi bạn không có kết nối Wi-Fi hoặc di động.

Google đã thông báo rằng 60 ngôn ngữ nữa bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Hindi, tiếng Malay, tiếng Thái và tiếng Việt sẽ hoạt động cùng với tính năng dịch thuật bằng máy ảnh. Như vậy hiện có tổng số 88 ngôn ngữ được hỗ trợ bởi tính năng này.

Điều quan trọng là, các bản dịch máy ảnh tức thời sử dụng công nghệ Dịch máy thông minh (NMT), cho kết quả “chính xác và tự nhiên” hơn với ít lỗi hơn từ 55% đến 85% tùy thuộc vào hai ngôn ngữ được dịch.

Google cũng đã cải thiện giao diện của ứng dụng bằng cách giảm độ nhấp nháy của văn bản đôi khi khiến việc đọc bản dịch trở nên khó khăn. Và ba tùy chọn dịch camera hiện được tìm thấy ở phía dưới màn hình, dễ dàng tiếp cận bằng ngón tay của bạn.

Ứng dụng sẽ cung cấp bản dịch văn bản khi camera trên điện thoại của bạn hướng vào văn bản cần dịch. Thậm chí nó còn cho phép bạn chụp ảnh văn bản và sử dụng ngón tay để đánh dấu phần muốn dịch, cho phép dịch văn bản từ cuộn camera của bạn.

Trước đây, ứng dụng Google Dịch chỉ hoạt động khi dịch một ngôn ngữ nước ngoài sang tiếng Anh và ngược lại. Nhưng bây giờ bạn có thể dịch văn bản giữa bất kỳ hai trong số hơn 100 ngôn ngữ được ứng dụng hỗ trợ.

Và nếu bạn ở một quốc gia có nhiều ngôn ngữ, bạn có thể chọn “Phát hiện ngôn ngữ” làm ngôn ngữ nguồn và ứng dụng sẽ tự động tìm ra ngôn ngữ chính xác để sử dụng. Ví dụ: Google nói rằng nếu bạn ở Nam Mỹ nơi nói cả tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, sử dụng tùy chọn “Phát hiện ngôn ngữ”, ứng dụng sẽ tự động chọn ngôn ngữ chính xác để dịch.

Bản cập nhật đã bắt đầu được tung ra cho App Store và Google Play Store.

Theo PhoneArena

Hướng Dẫn Cách Dịch Một Đoạn Văn Bản Từ Ngôn Ngữ Này Sang Ngôn Ngữ Khác Một Cách Với Google Translate

Ngôn ngữ luôn là rào cản lớn giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới,có những văn bản được viết bằng một ngôn ngữ này nhưng lại thực sự có giá trị về mặt thông tin đối với những đối tượng người đọc ở một nền văn hóa khác nếu họ hiểu được nội dung văn bản đó giống như người bản ngữ,nhưng do rào cản đó mà giá trị thông tin của văn bản đó lại chính là khó khăn cho những người đọc ở nền văn hóa khác.

Rào cản ngôn ngữ đó chính là cơ sở cơ bản cho sự ra đời các nghành nghề như thông dịch,biên dịch,dịch thuật,ngoại ngữ…trong cuộc sống thực tế xã hội.

Đó cũng chính là lý do cho sự ra đời các công cụ công nghệ trợ giúp mọi người có thể dịch từ bất kỳ ngôn ngữ nguồn nào sang bất kỳ ngôn ngữ đích nào trên thế giới .

Một công cụ dịch trực tuyến nổi tiếng nhất và đang được rất nhiều người sử dụng đó là công cụ dịch trực tuyến Google translate tại địa chỉ http://translate.google.com của gã công nghệ khổng lồ của nước Mỹ GOOGLE.

Để có thể dịch bất kỳ đoạn văn bản nào đó ,bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ chúng tôi để mở trang web dịch trực tuyến này ra và đây là giao diện chính của nó:

Và đây là giải thích cụ thể về giao diện của trang web để các bạn hiểu.

Tôi lấy ví dụ ,tôi muốn dịch một đoạn văn bản viết bằng tiếng anh như sau:”Hello,i’am Hùng.I’m from Cao Bằng.I like coffee and Beer,and you?” sang tiếng Việt tôi chỉ cần copy đoạn văn bản tiếng anh đó vào vùng văn bản nguồn cần dịch,rồi nhấn nút translate trên giao diện của trang web chúng tôi thì ngay lập tức cỗ máy dịch thuật của Google này sẽ tiến hành dịch đoạn văn bản đó từ tiếng anh sang tiếng Việt cho bạn.

Tất nhiên trước khi tiến hành dịch bạn cần chọn ngôn ngữ nguồn là English (hoặc để chế độ Autodetect-tự động phát hiện ngôn ngữ) và chọn ngôn ngữ đích là Vietnamse (để ngôn ngữ đích sẽ là tiếng Việt).

Còn để dịch cả một trang web bạn chỉ cần copy URL của trang web đó rồi dán vào phần văn bản nguồn cần dịch,chọn chế độ Autodetect để tự động phát hiện ngôn ngữ cần dịch,và ngôn ngữ đích là Vietnamse để dịch sang tiếng việt.

Trang nguồn cần dịch

Dán địa chỉ trang nguồn cần dịch vào công cụ dịch

Kết quả trang nguồn đã được dịch sang Tiếng Việt.

Như vậy quá trình dịch trang web tiếng anh sang tiếng việt đã được thực hiện thành công bằng Google translate rồi đó.

Lời kết