Đọc Văn Bản Bánh Chưng Bánh Giầy / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Hướng Dẫn Đọc Hiểu Bài Bánh Chưng,Bánh Giầy Ngữ Văn 6

1.Xem lại mục 1.1 của bài Con Rồng cháu Tiên (trang 5).

2.Bánh chưng, bánh giầy là một truyền thuyết giải thích về phong tục làm bánh chưng, bánh giầy trong dịp Tết Nguyên đán ; qua đó tác giả dân gian đề cao lòng tôn kính đối với Trời, Đất và sự biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên của mình ; đồng thời ca ngợi tài năng sáng tạo và ý thức tìm tòi, xây dựng nền văn hoá đậm đà phong vị dân tộc.

3.Tóm tắt truyện

Hùng Vương có tới hai mươi người con trai. Lúc về già, để chọn người kế ngôi, nhà vua ra điều kiện : Không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa y vua trong lễ Tiên vương sẽ được vua truyền ngôi cho. Các lang đua nhau làm lễ thật hậu, chỉ có Lang Liêu – người con trai thứ mười tám là buồn, vì mẹ bị ghẻ lạnh và đã mất. Không như các lang khác có thể sai người đi tìm của quý trên rừng, dưới biển, Lang Liêu chỉ quen việc trồng khoai, trồng lúa, và chàng lại nghĩ : khoai lúa tầm thường quá !

Một đêm, chàng mộng thấy thần và đựợc thần gợi ý, chàng làm ra một loại bánh hình vuông và một loại bánh hình tròn để dâng vua. Vua rất vừa ý, chọn hai thứ bánh ấy đem tế Trời, Đất và Tiên vương.

Vua họp mọi người lại, đặt tên bánh hình tròn là.bầnh giầy, bánh hình vuông là bánh chưng và truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đấy, bánh chưng, bánh giầy là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết.

HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1.a) Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh : đất nước thanh bình và nhà vua đã già.

b)Ý định của vua : người nối ngôi phải nối được chí của vua, không nhất thiết là con trưởng.

c)Hình thức chọn : thử tài (nhân lễ Tiên vương, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi).

2.Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ, vì :

Mẹ chàng trước kia bị vua cha ghẻ lạnh, ốm rồi chết. So với anh em, chàng là người thiệt thòi nhất.

Tuy là con vua, nhưng “từ khi lớn lên, ra ở riêng” chàng “chỉ chăm lo việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai” – sống cuộc sống như dân thường.

Chàng là người hiểu được ý thần : “Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo” ; đồng thời chàng tự sáng tạo để thực hiện được ý đó : lấy gạo làm bánh lễ Tiên vương.

3.Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên vương và Lang Liêu được chọn nối ngôi vua vì:

Hai thứ bánh đó thể hiện sự quý trọng nghề nông, quý trọng sản phẩm do con người làm ra.

Hai thứ bánh đó thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu xa : gợi hình Trời, gợi hình Đất, bao hàm phong vị cây cỏ muôn loài và tinh thần đùm bọc.

Việc vua Hùng chọn Lang Liêu nối ngôi chứng tỏ vua trọng người vừa có tài có đức vừa có lòng hiếu thảo ; đổng thời qua đó cũng đề cao phẩm chất sáng tạo của nhân dân.

4.Ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy :

Thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy), truyện đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông.

Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn thể hiện ý thức tôn kính tổ tiên, đồng thời thể hiện ý thức xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những yếu tố giản dị nhưng thiêng liêng và giàu ý nghĩa của nhân dân.

GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA

1.Phong tục làm bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết của nhân dân ta có một ý nghĩa hết sức cao đẹp, đó là sự tưởng nhớ và tỏ lòng tôn kính tổ tiêri, đồng thời thể hiện tinh thần coi trọng nghề nông.

2.Đọc truyện, mỗi người có thể thích một chi tiết khác nhau, chẳng hạn :

Chi tiết nhà vua..gọi-các con lại và nói; ta già rồi, không sống mãi ở đời, người nối ngôi ta phải nối được chí ta, không nhất thiết phải là con trưởng. Năm nay, nhân lễ Tiên vương, ái làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho, có Tiên vương chứng giám” vì đây là chi tiết tạo nên sự hồi hộp cho người nghe ; nó có tính chất như câu đố trong một cuộc thi. Các “dữ kiện” đặt ra vừa rõ ràng (không nhất thiết là con trưởng), vừa hàm chứa nhiều khả năng dự đoán bất ngờ (nối được chí ta, làm vừa ý ta).

Chi tiết Lang Liêu mộng thấy thần đến bảo : “Trong đất trời, không gì quý bằng hạt gạo…” vì đây là chi tiết kì ảo có giá trị làm tăng sức hấp dẫn của truyện, đồng thời khẳng định giá trị của sản phẩm do nhân dân làm ra…

Chi tiết “Vua họp mọi người lại” rồi nói về ý nghĩa của hai loại bánh và nhận xét của vua về bánh chưng, bánh giầy thể hiện sự trân trọng khả năng sáng tạo của người lao động.

Vậy là, trong hai thứ bánh có cả .đất trời vũ trụ, cầm thú, cỏ cây, lại có cả tình người đùm bọc lẫn nhau. Thật thiêng liêng biết bao ! Bánh đã được đích thân vua Hùng đặt tên một cách trang trọng giữa triều đình cùng với lời truyền ngôi cho Lang Liêu – người anh hùng văn hoá đã sáng tạo ra loại bánh làm bằng hạt gạo – sản phẩm của nghề nông. Bánh chưng, bánh giầy đã làm cho “nước ta chãm nghể trồng trọt, chăn nuôi” và đã đi vào phong tục Tết Việt Nam từ những ngày ấy. Cho nên, tìm về Sự tích bánh chưng, bánh giầy không chỉ là tìm về nguồn gốc những thứ bánh ngon trong ngày Tết cổ truyền, mà chính là tìm về hồn thiêng cửa dân tộc. Hương vị quê hương đất nước, ý chí của cha ông đọng lại trong câu chuyện dồi dào ý nghĩa này.

Xem lại hướng dẫn đọc hiểu văn bản : Con rồng cháu tiên

Ngữ văn 6 : Bài 1 Con rồng cháu tiên

Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy

Soạn bài Bánh chưng bánh giầy

Bố cục:

– Phần 1 (Từ đầu … chứng giám): Nhà vua ra quyết định truyền ngôi.

– Phần 2 (tiếp … hình tròn): Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật.

– Phần 3 (còn lại): ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng bánh giầy.

Tóm tắt

Hùng Vương đưa ra điều kiện để chọn người kế ngôi trong số hai mươi người con trai: Không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi. Các Lang đua nhau làm lễ thật hậu, thật ngon. Có chàng Lang Liêu – người con thứ mười tám mồ côi mẹ, chỉ chăm lo đồng áng, không biết lấy gì làm lễ vật. Một đêm, chàng nằm mộng được thần chỉ bảo làm một loại bánh hình vuông tượng đất – bánh chưng, một bánh hình tròn tượng trời – bánh giầy làm lễ vật. Vua rất vừa ý và chọn hai thứ bánh ấy tế Trời, Đất, Tiên vương và truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết người Việt.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Vua Hùng chọn người nối ngôi khi tuổi đã già, đất nước thanh bình. Với ý định chọn người nối chí, không nhất thiết là con trưởng thông qua cuộc thi tài, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi.

Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ vì chàng có hoàn cảnh không thuận lợi như các anh em. Chàng gần gũi với đời sống nhân dân, làm đồng áng, trồng lúa, khoai; cũng chỉ có chàng là hiểu được gợi ý của thần – lấy gạo làm bánh lễ Tiên vương.

Câu 3 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn tế lễ bởi hai thứ bánh đó thể hiện sự quý trọng nghề nông (thời bấy giờ là nước nông nghiệp); còn thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu xa (tượng Trời, tượng Đất, thể hiện sự đùm bọc). Lang Liêu thể hiện là người có tài, có đức, có hiếu, xứng đáng trở thành minh quân trong tương lai.

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Ý nghĩa truyền thuyết : giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy, phong tục lễ tết, đó là thành tựu của văn minh nông nghiệp; đề cao lao động, đề cao nghề nông, thể hiện sự thờ kính Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

Luyện tập

Câu 1 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Ý nghĩa phong tục ngày Tết nhân dân ta làm bánh chưng, bánh giầy: truyền thống tốt đẹp nhớ ơn tổ tiên và đề cao vai trò nghề trồng lúa nước.

Câu 2* (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Có thể chọn chi tiết thần báo mộng cho Lang Liêu. Chi tiết này tạo nên tính thần kì, hấp dẫn cho truyện, thể hiện rằng Lang Liêu xứng đáng là người kế vị tốt nhất vì được thần phù trợ, hiểu được ý thần, biết quý trọng nghề nông, có tính sáng tạo.

Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Giáo Án Ngữ Văn 6 Tiết 2: Văn Bản: Bánh Chưng Bánh Giầy (Hướng Dẫn Đọc Thêm )

Văn bản : BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY

– Hiểu được nội dung vµ ý nghĩa của truyện, hiểu được những chi tiết nghệ thuật trong truyện.

– Kể lại được nội dung của truyện

– Rèn luyện kỹ năng đọc, cảm thụ văn bản, phân tích

– Giáo dục lòng yêu mến, quý trọng nền văn học đậm đà của dân tộc Việt Nam

II. Đồ dùng dạy học :

1. GV: SGK + SGV + bài soạn + tranh ảnh

2. HS: SGK + vở soạn

III. Phương pháp: Phân tích ,đàm thoại , nêu vấn đề.

IV.Tổ chức giờ học:

1. Ổn định tổ chức: Hát : ,Sĩ số:

B. Kiểm tra bài cũ:5p

(?) Truyền thuyết là gì? Nêu ý nghĩa truyện ” Con Rồng cháu Tiên”?

– Ý nghĩa: Giải thích, suy tôn nguồn gốc giống nòi và thể hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng của người Việt.

Ngày soạn: 16.8 Ng÷ v¨n : Bµi 1: TiÕt 2 : V¨n b¶n : BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY ( H­íng dÉn ®äc thªm ) I. Mục tiêu: 1.KiÕn thøc: - Hiểu được nội dung vµ ý nghĩa của truyện, hiểu được những chi tiết nghệ thuật trong truyện. - Kể lại được nội dung của truyện 2.KÜ n¨ng: - Rèn luyện kỹ năng đọc, cảm thụ văn bản, phân tích 3.Th¸i ®é: - Giáo dục lòng yêu mến, quý trọng nền văn học đậm đà của dân tộc Việt Nam II. §å dïng d¹y häc : 1. GV: SGK + SGV + bài soạn + tranh ảnh 2. HS: SGK + vở soạn III. Ph­¬ng ph¸p: Ph©n tÝch ,®µm tho¹i , nªu vÊn ®Ò. IV.Tæ chøc giê häc: 1. Ổn định tæ chøc: H¸t : ,SÜ sè: B. Kiểm tra bµi cò:5p (?) Truyền thuyết là gì? Nêu ý nghĩa truyện " Con Rồng cháu Tiên"? - Ý nghĩa: Giải thích, suy tôn nguồn gốc giống nòi và thể hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng của người Việt. 3.Më bµi: -Thêi gian:1p -§å dïng d¹y häc: -C¸ch tiÕn hµnh: -GV dÉn d¾t vµo bµi: Mỗi khi Tết đến nhân dân ta lại nô nức, hồ hởi chuẩn bị gói bánh, quang cảnh ấy như làm sống lại truyền thuyết Bánh Chưng , bánh Giầy đề cao sự thờ kính trời - đất, ca ngợi tài năng, phẩm chất của cha ông trong việc xây dựng nền văn hoá bản sắc của dân tộc Ho¹t ®éng cña thÇy -trß Néi dung Hoạt động1:Đọc hiểu văn bản 10p - GV yêu cầu HSđọc các chú thích 1,2,3,4,7,8,12,13 - GV tãm t¾t l¹i dung truyÖn. Ho¹t ®éng 2: 3p - GV H:Theo em văn bản này chia làm mấy đoạn? nội dung của từng đoạn? - GV nh¾c l¹i néi dung tõng ®o¹n. Ho¹t ®éng 3: Tìm hiểu văn bản (15p) - GV hái HS H§ c¸ nh©n H: Vua Hùng chọn người nối ngôi trong hoàn cảnh nào? H: Ý của vua phải chọn người như thế nào? H. Vua đã chọn người bằng hình thức nào? H. Nhận xét gì về hình thức chọn người nối ngôi? - Đặc biệt ( giải đố là một trong những loại thử thách khó khăn đối với các nhân vật) H: Vì sao trong các con vua chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ - GV hái H: Em có nhận xét gì về nhân vật Lang Liêu? H :Tại sao 2 thử bánh của Lang Liêu được vua chọn để tế trời đất, tiên Vương? - GV chèt l¹i kiÕn thøc võa t×m hiÓu trong H§. Hoạt động 4:Ghi nhớ (2p) - GV hãy Nêu ý nghĩa của văn bản? Hoạt động 5:Luyện tập (5p) - GV yªu cÇu HS kÓ diÔn c¶m c©u truyÖn. - Gv tãm t¾t néi dung chÝnh cña truyÖn. I. Đọc, th¶o lu©n chú thích 1. Đọc ( SGK) 2. Chú thích II. Bố cục - 3 đoạn +Đ3: còn lại: Vua Hùng truyền ngôi cho Lang Liêu III. Tìm hiểu văn bản 1. Vua Hùng chọn người nối ngôi - Hoàn cảnh: đất nước yên bình, vua đã về già - Ý vua: chọn người phải nối chí vua - Hình thức: một câu đố để thử tài 2. Nhân vật Lang Liêu - Là người thiệt thòi nhất - Gần gũi với nhân dân lao động - Hiểu và thực hiện được ý của thần 3. Vua Hùng truyền ngôi cho Lang Liêu III. Ghi nhớ ( SGK) - Giải thích nguồn gốc bánh chưng bánh giầy - Đề cao nghề nông và sự thờ kính trời đất, tổ tiên của dân tộc IV. Luyện tập Hãy kể diễn cảm truyền thuyết " Bánh chưng bánh giầy" 4.Tæng kÕt vµ h­íng dÉn häc ë nhµ: 4p *Tæng kÕt:3p - GV hệ thống kiến thức bằng tranh *. Hướng dẫn học ë nhµ:1p - Học thuộc ghi nhớ - Làm bài tập 1,2 vào vở bài tập - Chuẩn bị bài " Từ và cấu tạo từ Tiếng Việt "

Tài liệu đính kèm:

banh chung banh giay. bai chúng tôi

Kể Tóm Tắt Truyện Bánh Chưng, Bánh Giầy

Kể tóm tắt truyện Bánh chưng, bánh giầy

Đề bài:

Em hãy kể tóm tắt truyện Bánh chưng, bánh giầy.

Vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm trong số hai mươi người con trai một người thật tài đức để nối ngôi nên đã ra điều kiện: không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý nhà vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi.

Các lang đua nhau sắm lễ thật hậu, thật ngon. Lang Liêu, người con trai thứ mười tám, rất buồn vì nhà nghèo, chỉ quen với việc trồng khoai trồng lúa, không biết lấy đâu ra của ngon vật lạ làm lễ như những lang khác. Sau một đêm nằm mộng, được một vị thần mách nước, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn làm thành hai thứ bánh, loại hình tròn, loại hình vuông dâng lên vua cha. Vua thấy bánh ngon, lại thể hiện được ý nghĩa sâu sắc nên lấy hai thứ bánh ấy lễ Trời, Đất và lễ Tiên vương, đặt tên bánh hình tròn là bánh giầy, bánh hình vuông là bánh chưng và truyền ngôi cho Lang Liêu.

Từ đó, việc gói bánh chưng và bánh giầy cúng lễ tổ tiên trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam.

Vua Hùng Vương thứ sáu có hai mươi người con trai, vua muốn tìm một người nối được chí của mình lên làm vua. Vua hạ lệnh, trong lễ Tiên Vương, ai làm vừa ý mình vua sẽ truyền ngôi cho.

Các lang ai nấy đều tất bật sai người tìm của ngon vật lạ để dâng vua, chỉ có Lang Liêu là buồn nhất. Lang Liêu là người con thứ mười tám, chỉ quen với việc trồng trọt nên trong nhà chàng chẳng có gì ngoài lúa gạo, ngô khoai nên không biết dâng gì trong ngày lễ Tiên Vương. Một hôm có vị thần đến báo mộng cho chàng rằng hãy đem những hạt gạo quý giá mà chàng có dâng lên vua. Nghe lời thần, chàng đã chọn ra thứ gạo nếp ngon nhất để làm ra hai thứ bánh có hình vuông và hình tròn. Đến hôm lễ, vua rất hài lòng với mâm bánh của Lang Liêu, bèn đặt tên bánh hình vuông là bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh tròn là bánh dày tượng trưng cho trời. Vua dùng bánh của Lang Liêu để lễ Trời, Đất và Tiên Vương. Lang Liêu được lên làm vua. Kể từ đó, nhân dân ta có truyền thống làm bánh chưng, bánh dày trong ngày Tết.

Theo chúng tôi