Đóng Phí Đoàn Luật Sư Hà Nội / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Bac.edu.vn

Đoàn Luật Sư Hà Nội Tư Vấn Miễn Phí Cho Người Dân

Trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống (10/10), Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức một chuỗi các hoạt động, trong đó phát động tháng trợ giúp pháp lý mà tiêu điểm là trợ giúp pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng tại tất cả các tổ chức hành nghề luật sư vào đúng 10/10.

Theo đó, mỗi luật sư sẽ trợ giúp pháp lý miễn phí 1 ngày. Hoạt động này mang tính tập trung, thống nhất trên phạm vi cả nước lần đầu tiên được Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức và sẽ duy trì hàng năm.

Điểm trợ giúp pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng tại Cung Trí thức Hà Nội

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, Đoàn Luật sư Hà Nội đã tiếp nhận chỉ đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và kêu gọi tất cả các tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi đối tượng tại tổ chức hành nghề.

Theo đó, Đoàn Luật sư Hà Nội đã tổ chức hơn 10 điểm tại các địa bàn trong thành phố và ngoại thành, lập các bàn tư vấn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

“Những hoạt động như thế này không chỉ rơi vào thời điểm kỷ niệm ngày truyền thống, mà trong suốt quá trình hành nghề luật sư, chúng tôi vẫn xác định trách nhiệm của các tổ chức luật sư, của các luật sư vẫn phải giúp cho đối tượng khó khăn, miễn phí cho đối tượng thuộc diện chính sách. Những hoạt động này được nhân lên tại tổ chức hành nghề luật sư, như sáng thứ 7 hàng tuần tổ chức tư vấn miễn phí”, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết.

Ngoài ra, trên trang tin điện tử chúng tôi của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, các luật sư cũng tư vấn miễn phí cho cộng đồng. “Những sự kiện như thế này được giới luật sư quan tâm và nhân rộng ra với nhiều hình thức, hy vọng được xã hội biết đến và ghi nhận, góp phần làm tốt công tác phổ biến và tuyên truyền pháp luật, thực hiện đúng chính sách của Nhà nước”, ông Chiến nói.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tại địa điểm Cung Trí thức (Trần Thái Tông – Hà Nội), trong ngày 10/10, nhiều lượt người dân và doanh nghiệp đã đến để được trợ giúp pháp lý miễn phí.

“Chúng tôi rất vui khi Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 10/10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Việc trợ giúp pháp lý nhân dịp này là lời cảm ơn của giới luật sư, là cơ hội tri ân với xã hội”, Luật sư Truyền chia sẻ./.

Thủ Tục Gia Nhập Đoàn Luật Sư Hà Nội

Đối với người muốn hành nghề luật sư bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề luật sư và đã gia nhập một đoàn luật sư. Người có chứng chỉ hành nghề luật sư có quyền lựa chọn gia nhập một đoàn luật sư để hành nghề luật sư. Vậy thủ tục gia nhập đoàn luật sư Hà Nội gồm những gì?

Giấy đề nghị gia nhập Đoàn luật sư Hà Nội

Sơ yếu lý lịch tự thuật có dán ảnh được xác nhận của ủy ban nhân dân phường nơi cư trú hoặc của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền

Phiếu lý lịch tư pháp đối với trường hợp hồ sơ gia nhập đoàn luật sư quá 6 tháng kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Bản sao chứng chỉ hành nghề luật sư (2 bản công chứng);

Bản sao bằng cử nhân luật hoặc bản sao bằng thạc sĩ luật;

Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có công chứng);

Giấy chứng nhận sức khỏe;

Ảnh chân dung 2×3;

Giấy đề nghị cấp thẻ luật sư;

Hồ sơ chuyển từ Đoàn luật sư khác đến Đoàn luật sư Hà Nội

Giấy đề nghị gia nhập Đoàn luật sư Hà Nội;

Sơ yếu lý lịch tự thuật có dán ảnh được xác nhận của ủy ban nhân dân phường nơi cư trú hoặc của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền;

Giấy giới thiệu của Đoàn luật sư cũ;

Quyết định rút tên khỏi danh sách đoàn luật sư; cũ

Giấy chứng nhận sức khỏe;

Hồ sơ gốc của Đoàn cũ;

Giấy đề nghị đổi thẻ luật sư;

Ảnh chân dung 2×3;

Thời hạn giải quyết hồ sơ gia nhập đoàn luật sư Hà Nội

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư Hà Nội hợp lệ, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội xem xét, ra quyết định về việc gia nhập Đoàn luật sư. Trong trường hợp Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội từ chối việc gia nhập thì phải thông báo lý do bằng văn bản cho người nộp hồ sơ gia nhập Đoàn luật sư. Người bị từ chối có quyền khiếu nại.

Trong thời gian 7 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định gia nhập Đoàn luật sư, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư gửi văn bản đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam cấp Thẻ luật sư cho người gia nhập Đoàn luật sư. Thời gian cấp thẻ không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị từ Đoàn luật sư.

Phí gia nhập Đoàn luật sư Hà Nội 1.000.000 đồng

Phí làm thẻ 30.000 đồng.

Đóng góp quỹ xây dựng Đoàn luật sư: 10.000.000 đồng

Mức Đóng Đoàn Phí, Kinh Phí Công Đoàn Năm 2022

Theo Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ:

– Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định: Mức đóng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

– Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp Nhà nước: Mức đóng bằng 1% tiền lương thực lĩnh, tối đa bằng 10% mức lương cơ sở.

– Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: Mức đóng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, tối đa bằng 10% mức lương cơ sở.

Với những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khó xác định tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí hay đoàn viên không thuộc đối tượng đóng BHXH thì mức đóng đoàn phí thấp nhất bằng 1% mức lương cơ sở.

Như vậy, căn cứ mức lương cơ sở mới theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP, mức đóng đoàn phí công đoàn hàng tháng của người lao động trong năm 2020 như sau:

Mức đóng tối thiểu

Từ ngày 01/01/2020: 1% x 1,49 triệu đồng/tháng = 14.900 đồng/tháng

Từ ngày 01/7/2020: 1% x 1,6 triệu đồng/tháng = 16.000 đồng/tháng

Mức đóng tối đa

Từ ngày 01/01/2020: 10% x 1,49 triệu đồng/tháng = 149.000 đồng/tháng

Từ ngày 01/7/2020: 10% x 1,6 triệu đồng/tháng = 160.000 đồng/tháng

Lưu ý: Đoàn viên hưởng trợ cấp BHXH từ 01 tháng trở lên hoặc không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng lương thì thời gian này sẽ không phải đóng đoàn phí.

Mức trích nộp kinh phí công đoàn 2020

Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP nêu rõ:

Doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị dù thành lập công đoàn cơ sở hay không đều phải đóng kinh phí công đoàn hàng tháng với mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.

Trong đó, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những lao động thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

Với quy định này, có thể thấy, mức trích nộp kinh phí công đoàn của doanh nghiệp không chịu tác động trực tiếp của việc tăng lương cơ sở.

Tuy nhiên, dựa trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH thì mức trích nộp này sẽ thay đổi nếu doanh nghiệp tăng mức lương tháng đóng BHXH cho người lao động.

Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Nói Về Vụ Luật Sư Lê Văn Thiệp

Như PLO đã đưa tin, ngày 10-4, đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết trong buổi làm việc với cơ quan này, luật sư (LS) Lê Văn Thiệp đã thừa nhận dòng trạng thái trên Facebook về một phóng viên nhiễm COVID-19 là của mình.

Ban chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội rất quan tâm vụ việc này, phân công ông Triển với tư cách là trưởng ban bảo vệ quyền lợi LS trực tiếp làm rõ.

Quá trình làm việc, LS Thiệp nói tài khoản Facebook Lê Văn Thiệp không phải của mình, do đó LS Triển đã làm văn bản gửi Bộ Công an và Bộ TT&TT đề nghị làm rõ Facebook này là của ai, có bị hack hay không.

Tuy nhiên, sáng 10-4, ông được LS Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội, thông báo rằng tối qua (9-4), sau khi thuyết phục, LS Thiệp đã nhận Facebook đó là của mình, không bị hack. Do vậy, LS Triển không gửi văn bản tới hai bộ nữa.

Ông Triển cũng cho hay căn cứ vào Luật LS, Điều lệ của Liên đoàn LS VN, Nội quy của Đoàn LS TP Hà Nội…, Ban chủ nhiệm sẽ giao cho Hội đồng khen thưởng, kỷ luật xem xét, tùy theo tính chất mức độ để có biện pháp phù hợp đối với LS Thiệp.

Trao đổi thêm, LS Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội, cho biết ông đã nắm được việc LS Lê Văn Thiệp thừa nhận với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử về nội dung đăng tải trên Facebook.

Về hướng xử lý của Đoàn LS TP Hà Nội đối với LS Thiệp, ông Chiến nói đoàn sẽ căn cứ vào kết quả xác minh của cơ quan có thẩm quyền, từ đó xem xét theo trình tự, quy trình.

Đặc biệt, LS Chiến cho hay trước khi Hội Nhà báo có công văn gửi tới Liên đoàn LS Việt Nam cũng như Đoàn LS TP Hà Nội, ông đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ vụ việc này.

Lúc đầu, LS Thiệp chưa thừa nhận ngay và nói trước đây tài khoản Facebook của mình từng bị hack. Ông có động viên, đề nghị LS Thiệp có trách nhiệm hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ, nếu Facebook đó là của mình thì phải có trách nhiệm về nội dung đã đăng tải.

Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội khẳng định báo chí và LS phải luôn hỗ trợ nhau phát triển.

Luật sư Lê Văn Thiệp thừa nhận nội dung đăng tải trên facebook