Dự Luật Dẫn Độ Về Trung Quốc / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Trung Quốc Và Phương Tây Đối Đầu Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong

Dự Luật Dẫn Độ Nghĩa Là Gì

Vấn Đề Dẫn Độ Theo Bộ Luật Tố Tụng Năm 2003

Anh: Dẫn Độ Đối Tượng Chủ Chốt Xét Xử Vụ 39 Thi Thể Trong Xe Tải, Mỹ: New York Chính Thức Hủy Bỏ Điều Luật Giữ Bí Mật Hồ Sơ Cảnh Sát

Hợp Tác Dẫn Độ, Tương Trợ Tư Pháp Hình Sự Và Quyền Tài Phán Phổ Quát

Quyền Miễn Trừ Quốc Gia Trong Tư Pháp Quốc Tế Việt Nam ? Vấn Đề Cải Cách Tư Pháp

“Chúng tôi kiên quyết phản đối các lời nói và hành động sai lầm của bất cứ lực lượng nước ngoài nào nhằm can thiệp các vấn đề lập pháp của Đặc khu Hành chính Hong Kong” – báo SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Ông Cảnh Sảng nói Trung Quốc “không lo về ảnh hưởng của dự luật lên môi trường kinh doanh”.

Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không thuyết phục được các nước. Trong ngày 10-6, Bộ Ngoại giao Mỹ và ông Mark Field – Bộ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Anh lên tiếng phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong.

“Cuộc biểu tình hòa bình của hàng trăm ngàn người Hong Kong hôm qua rõ ràng cho thấy sự phản đối của công chúng với các đề xuất sửa đổi” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong cuộc họp báo ngày 10-6.

Bà Ortagus nói “các điều khoản sửa đổi này có thể làm hại môi trường kinh doanh của Hong Kong và lôi các công dân chúng tôi sinh sống hay đến thăm Hong Kong và hệ thống tư pháp thất thường của Trung Quốc”.

Theo bà Ortagus, việc chính sách “một đất nước, hai hệ thống” bị tổn hại gây rủi ro cho vị thế đặc biệt lâu nay của Hong Kong trong các vấn đề quốc tế. Theo SCMP, các điều khoản sửa đổi của Sắc lệnh Tội phạm Bỏ trốn của Hong Kong sẽ là tâm điểm khi Bộ Ngoại giao Mỹ có đánh giá tiếp theo về mức độ tự trị của Hong Kong, có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và kinh tế đặc biệt mà Mỹ đang áp dụng với Hong Kong.

Trong khi đó ông Mark Field – Bộ trưởng phụ trách châu Á-Thái Bình Dương của Anh lên tiếng rằng cuộc biểu tình của khoảng 1 triệu dân Hong Kong vừa rồi là một minh chứng rõ ràng của sức mạnh cảm xúc ở Hong Kong.

Ông Field lên tiếng về “tác động khủng khiếp” của dự luật đến quyền và tự do của Hong Kong: “Trên hết là nỗi sợ công dân và người sinh sống ở Hong Kong có rủi ro bị lôi kéo vào hệ thống pháp lý của Trung Quốc …”.

Ông Field cho biết “chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở các nhà chức trách Hong Kong và Trung Quốc rằng để duy trì niềm tin vào chính sách “một đất nước, hai hệ thống” thì Hong Kong cần phải được hưởng sự tự trị cấp độ cao một cách toàn diện và hệ thống luật pháp đã được quy định trong tuyên bố chung và trong Luật Cơ bản”.

Dù được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 nhưng Hong Kong vẫn được giữ quyền tự trị và một số quyền tự do, trong đó có quyền có hệ thống tòa án riêng biệt.

Ngày 30-5, các Ngoại trưởng Anh và Canada đã ra một tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về khả năng luật dẫn độ ảnh hưởng đến công dân các nước này cũng như đến “niềm tin kinh doanh và danh tiếng quốc tế của Hong Kong”.

1 triệu người phản đối: Hong Kong nói gì về dự luật dẫn độ?

Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong: Nguồn Gốc, Tranh Cãi Và Thách Thức

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Quốc Tế Và Liên Hệ Thực Tiễn Việt Nam

Đàm Phán Dự Thảo Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Hai Nước Việt Nam Và Trung Quốc

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Trung Quốc Vừa Tiết Lộ : Luật Dẫn Độ Trung Quốc

Tìm Hiểu Luật Dẫn Độ Nhật Bản

Dẫn Độ Là Gì 2022? Trường Hợp Nào Được Dẫn Độ?

Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi Của Hong Kong Chính Thức ‘chết’

Vì Sao Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ?

Toàn Cảnh Cuộc Biểu Tình Của Hàng Trăm Ngàn Người Hong Kong Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẵn độ sang Trung quốc Đại lục từ 3 tháng nay

Luật dẫn độ Trung quốc – Việt Namđã ký kết từ hơn 3 năm nay .

Ngày 7/4 năm 2022, Trung quốc và Việt Nam đã ký kết luật dẫn độ mà dân không hề được thông báo. Hôm 31 tháng 8 năm 2022, Tân hoa xã của Trung cộnvừa tiết lộ.

Bài báo của Tân Hoa xã :

31/8/2019 Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Hai đã phê chuẩn một hiệp ước dẫn độ Trung Quốc-Việt Nam.

Hiệp ước dẫn độ gồm 22 điều khoản bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, điều kiện dẫn độ tội phạm, những lý do có thể sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

Được ủy quyền bởi Hội đồng Nhà nước, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau đã hội đàm với phía Việt Nam vào tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7 tháng 4 năm 2022 tại Bắc Kinh.

Hiệp ước đã được đệ trình vào ngày 22 tháng 8 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc gia, cơ quan lập pháp hàng đầu, để xem xét tại phiên họp hai tháng một lần.

Nguyên văn bài báo Tân Hoa Xã tiếng Anh :

August 31/2019 China’s top legislature on Monday approved a China-Vietnam extradition treaty.

The 22-article extradition treaty covers issues such as extradition obligations, offenses eligible for extradition, reasons that can and should be used to refuse extradition, and the settlement of disputes.

Authorized by the State Council, the Chinese negotiation team was made up of officials from various departments and started talks with the Vietnamese side in October 2013. The two sides signed the treaty on April 7, 2022 in Beijing.

The treaty was submitted on Aug. 22 to the Standing Committee of the National People’s Congress, the top legislature, for review at its ongoing bimonthly session.

Tại Hồng Kông, chỉ mới là dự luật dẫn độ, dân Hồng Kông đã biểu tình phản đối từ 3 tháng nay. Còn ở Việt Nam, chính quyền đã theo lệnh Trung cộng âm thầm ký kết Hiệp định dẫn độ, không thèm thông báo với dân, không cần biểu quyết của Quốc hội. Trường hợp dấu diếm nhân dân Việt Nam đã xẩy ra nhiều lần như Hiệp định Phân định biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1999, Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ ngày 25/12/2000 vv…

Theo luật dẫn độ, những người Tàu phạm tội ở Việt Nam, chinh quyền CSVN không có quyền xử và phải dẫn độ sang Trung quốc. Ngay những gián điệp Tàu như tướng Công An Trương Giang Long đã tố cáo ( Xin cem Video Pháp, Anh, Việt :

nếu bắt được, CSVN cũng không có quyền xử những gián điệp này, phải trả cho Trung quốc.

và bài viết của báo Tiếng Dân :

https://baotiengdan.com/2019/08/30/trung-quoc-phe-chuan-hiep-dinh-dan-do-voi-viet-nam-nhung-dan-viet-nam-khong-ai-biet/

Nguyễn Đình Nhân

Có Phải Việt Nam Đã “khước Từ Một Phần Chủ Quyền Quốc Gia” Khi Thi Hành Luật Dẫn Độ Việt

Ela: Hiệp Hội Luật Sư Dẫn Độ

Luật An Ninh Quốc Gia Cho Phép Dẫn Độ Nghi Phạm Từ Hồng Kông Sang Trung Quốc

Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong Là Gì?

Tại Sao Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông Lại Kích Hoạt Biểu Tình?

Dự Luật Dẫn Độ Đến Trung Quốc Khiến Người Hong Kong Nổi Giận

Trung Quốc Triệu Tập Phó Đại Sứ Mỹ Vì Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

4 Thành Phố Lớn Của Úc Cùng Các Thành Phố Khác Trên Thế Giới Đồng Loạt Phản Đối Luật Dẫn Độ

Phiên Tòa Tại Canada Tranh Luận Về Lệnh Dẫn Độ Cfo Huawei Sang Mỹ

Nếu Trịnh Xuân Thanh Trốn Sang Đức, Canada Thì Có Bắt Được Không?

Biểu Tình Cực Lớn Ở Hong Kong Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Người Hong Kong hôm 9/6 đổ xuống đường để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục. Một nhà tổ chức biểu tình cho biết hơn một triệu người đã tham gia tuần hành, trong khi cảnh sát nói rằng con số này là 240.000 người.

Cuộc biểu tình biến thành bạo lực vào rạng sáng 10/6 khi cảnh sát tới giải tán những nhóm biểu tình nhỏ vì thời gian cho phép biểu tình đã hết. Hàng trăm người biểu tình nổi giận, tấn công cảnh sát bằng hàng rào sắt và chai lọ, buộc lực lượng chống bạo động phải trấn áp bằng dùi cui và hơi cay.

Tâm điểm trong nỗi bức xúc khiến người Hong Kong đổ xuống đường biểu tình bất chấp nắng nóng chính là dự luật sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sắp được đưa ra tranh luận trước cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12/6. Nếu dự luật này được thông qua, cư dân Hong Kong, người Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Macau cùng những người nước ngoài sống tại trung tâm tài chính toàn cầu này đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ bị truy nã ở Trung Quốc đại lục.

Chính quyền Hong Kong lần đầu tiên đưa ra đề xuất dự luật vào tháng 2 nhằm đơn giản hóa việc dẫn độ từng trường hợp nghi phạm hình sự đến các vùng nằm ngoài 20 nơi Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ, chẳng hạn như Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau. Mục tiêu của dự luật là bít lại điều mà các quan chức Hong Kong nhiều lần mô tả là “lỗ hổng” khiến cho thành phố trở thành “thiên đường” cho tội phạm từ Trung Quốc đại lục tràn sang.

“Lỗ hổng” này được thể hiện rõ trong vụ án cư dân Hong Kong Chan Tong-kai năm 2022 giết bạn gái Poon Hiu-wing khi hai người đi nghỉ ở Đài Loan. Sau khi trở về Hong Kong, Chan thừa nhận đã giết Poon nhưng cảnh sát Hong Kong không thể buộc tội giết người với anh ta hay dẫn độ anh ta sang Đài Loan vì không có thỏa thuận dẫn độ giữa hai bên.

Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong được quyền duy trì một hệ thống pháp lý riêng biệt, độc lập với đại lục và hai bên cũng không ký bất cứ thỏa thuận dẫn độ nào.

Người biểu tình lo ngại rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Nhiều người gọi đây là động thái thân Bắc Kinh và bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục. Một số chính trị gia đối lập nói vấn đề này là bước ngoặt cho tình trạng tự do của thành phố.

“Nếu Trung Quốc có thể tùy ý đòi dẫn độ người nào đó sang đại lục, điều đó sẽ hủy hoại không chỉ lối sống mà còn phá hủy nền kinh tế của chúng tôi ở Hong Kong bởi nhiều người sẽ rời khỏi nơi này”, người biểu tình Tommy Lo nói.

“Đây là một đạo luật hà khắc sẽ ảnh hưởng đến tương lai thế hệ tiếp theo của chúng tôi”, cụ bà họ Wong, 70 tuổi, tham gia cuộc biểu tình ngày 9/6, nói.

Trong khi đó, giới chức Hong Kong nhiều lần nhấn mạnh rằng không phải mọi yêu cầu dẫn độ đều tự động được đáp ứng nếu dự luật này có hiệu lực. Các thẩm phán Hong Kong sẽ đóng vai trò như “người gác cổng”, quyết định có chấp nhận dẫn độ hay không trong các phiên tòa và bị cáo có thể kháng cáo. Tuy nhiên, một số thẩm phán nói rằng việc Trung Quốc đại lục ngày càng có quan hệ chặt chẽ với Hong Kong và phạm vi điều trần dẫn độ hạn chế sẽ khiến họ phải đối mặt với áp lực chính trị từ Bắc Kinh.

Mỹ, Anh và Đức đã bày tỏ lo ngại về dự luật này. Một số phái viên của Liên minh châu Âu đã gặp trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam để phản đối. “Đó là đề xuất giáng một đòn khủng khiếp chống lại luật pháp, sự ổn định và an ninh của Hong Kong, vào vị thế của Hong Kong là một trung tâm thương mại quốc tế tuyệt vời”, Chris Patten, thống đốc người Anh cuối cùng của Hong Kong trước khi thành phố được bàn giao cho Trung Quốc, nói hồi tuần trước.

Trong khi đó, bà Lam và các quan chức Hong Kong kiên quyết bảo vệ dự luật, nhấn mạnh rằng cần có nó để xử lý vụ giết người ở Đài Loan và bít “lỗ hổng”. Tuy nhiên, Đài Loan cũng phản đối dự luật này vì cho rằng nó khiến cư dân của họ gặp rủi ro khi đến Hong Kong.

Bà Lam và các đồng minh khẳng định rằng sẽ có các biện pháp bảo vệ bị cáo, có nghĩa là bất kỳ ai có nguy cơ bị đàn áp chính trị, tôn giáo, tra tấn, xử tử sẽ không bị dẫn độ.

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập tin rằng lập trường của chính quyền Hong Kong đang bị dao động và họ có thể “xuống nước” nếu như có thêm nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra.

“Người dân đang thể hiện lo ngại bằng cách thành lập các nhóm riêng”, Rose Wu, thành viên tổ chức phi chính phủ Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nói, nhắc đến việc sinh viên, người đi làm và bà nội trợ đã ký vào hàng trăm kiến nghị trên mạng từ tháng trước để phản đối dự luật. Ở nước ngoài, các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại hơn 20 thành phố trên toàn thế giới.

“Phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ trên khắp thế giới là cú huých lớn cho những người Hong Kong phản đối dự luật”, Wu nói thêm.

Lãnh Đạo Đài Loan Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

Canada Chấp Nhận Yêu Cầu Dẫn Độ Bà Mạnh Vãn Châu Về Mỹ

Nếu Bị Bắt Ở Canada, Trịnh Xuân Thanh Sẽ Được Dẫn Độ Như Thế Nào?

Chính Phủ Canada Nhất Trí Để Mỹ Dẫn Độ Giám Đốc Huawei

Rút Luật Dẫn Độ: “dân Hồng Kông Chớ Rơi Vào Bẫy Của Bắc Kinh”

Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ: Trung Quốc Phản Ứng Thế Nào?

Hồng Kông: Hơn 1 Triệu Người Dân Xuống Đường Biểu Tình Phản Đối Luật Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Mỹ Ủng Hộ Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Mỹ Công Khai Ủng Hộ Biểu Tình Hong Kong, Lên Án Sửa Đổi Dự Luật Dẫn Độ

Khái Quát Về Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Thẩm Quyền Xét Xử Và Việc Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Trong cuộc họp báo sáng 5/9, phóng viên nhiều lần đặt câu hỏi về việc vì sao chính quyền mất quá nhiều thời gian để rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, tuy nhiên bà Lam đều từ chối trả lời.

“Là không đúng khi miêu tả quyết định này là một sự thay đổi trong suy nghĩ“, bà Lam nói.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

Hôm 4/9, bà Lam tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ, nguồn cơn dẫn tới biểu tình kéo dài suốt 14 tuần qua ở Hong Kong.

Bà cũng công bố các biện pháp khác bao gồm khởi xướng một cuộc đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế, xã hội, chính trị hiện nay.

“Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết sự bất mãn trong xã hội và tìm kiếm giải pháp”, bà cho hay.

Rút lại dự luật dẫn độ là 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Nhiều người do đó cho rằng tuyên bố rút dự luật của bà Lam là không đủ và quá muộn.

4 yêu cầu còn lại bao gồm rút lại từ bạo loạn khi mô tả về các cuộc biểu tình, phóng thích những người bị bắt, mở một cuộc điều tra độc lập về các hành động lạm quyền của cánh sát trong biểu tình và quyền của người dân Hong Kong trong việc chọn lãnh đạo của họ.

Người biểu tình kêu gọi tất cả các yêu cầu này phải được đáp ứng. Bà Lam không đề cập tới các yêu cầu trên nhưng khẳng định chính quyền sẽ hỗ trợ đầy đủ công tác của Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC).

Tờ Nhân dân Nhật báo gọi việc rút lại dự luật là một nhành ô liu mà chính quyền chìa ra và người biểu tình không còn lý do gì để tiếp tục bạo lực. Tuy nhiên đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình vẫn xảy ra tại một số quận ở Hong Kong sau khi bà Lam tuyên bố rút dự luật.

Biểu tình hơn 3 tháng qua ở Hong Kong được xem là một trong những thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Trung Quốc phủ nhận can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, cáo buộc các nước phương Tây thúc đẩy tình trạng thêm bất ổn.

Hình ảnh người dân xếp hàng dài tại sân bay biểu tình, các cuộc đụng độ trên khắp các con phố có mặt trên khắp các trang báo khiến nhiều nước lên tiếng quan ngại và kéo sụt lượng khách du lịch tới Hong Kong nhiều tháng qua.

Hơn 1.100 người bị bắt giữ kể từ khi bạo lực leo thang đầu tháng 6. Hong Kong cũng đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Nghị Viện Châu Âu Kêu Gọi Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ

Hong Kong: Bà Carrie Lam Tuyên Bố Rút Dự Luật Dẫn Độ

Tiết Lộ “dậy Sóng” Việc Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Rút Dự Luật Dẫn Độ

Hong Kong Chính Thức Rút Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi

Lãnh Đạo Hong Kong Nói Gì Về Hoãn Luật Dẫn Độ Vô Thời Hạn?

Trung Quốc Triệu Tập Phó Đại Sứ Mỹ Vì Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

4 Thành Phố Lớn Của Úc Cùng Các Thành Phố Khác Trên Thế Giới Đồng Loạt Phản Đối Luật Dẫn Độ

Phiên Tòa Tại Canada Tranh Luận Về Lệnh Dẫn Độ Cfo Huawei Sang Mỹ

Nếu Trịnh Xuân Thanh Trốn Sang Đức, Canada Thì Có Bắt Được Không?

Biểu Tình Cực Lớn Ở Hong Kong Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Những Câu Hỏi Về Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi Ở Hong Kong

Trung Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Bắc Kinh nhằm phản đối việc Washington chỉ trích dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi của Hong Kong.

SCMP đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng ngày 14/6 đã triệu tập gấp ông Robert Forden, Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, nhằm phản đối việc Washington lên tiếng về dự luật dẫn độ của Hong Kong.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Le nói Trung Quốc không chấp nhận việc các thế lực bên ngoài can thiệp vào nội bộ Hong Kong. “Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng các hành động có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định và thịnh vượng ở Hong Kong. Trung Quốc sẽ triển khai bước tiếp theo dựa vào hành động Mỹ thực hiện”, ông Le tuyên bố.

Lần gần nhất Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ là vào cuối năm ngoái khi Bắc Kinh phản đối việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Nhấn mạnh định hướng của Bắc Kinh nhằm bảo vệ chủ quyền, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 14/6 đã phản đối động thái từ nhóm nghị sĩ Washington khi họ đưa dự luật lưỡng đảng yêu cầu ngoại trưởng Mỹ mỗi năm phải xem xét cơ chế tự trị của Hong Kong nhằm điều chỉnh những chính sách đặc biệt cho đặc khu này.

Các nhà làm luật này cho rằng dự luật nếu được thông qua sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ với nền dân chủ, nhân quyền, pháp quyền trong thời điểm cơ chế tự trị và tự do của Hong Kong dường bị xói mòn vì sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc”.

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi hàng chục nghìn người Hong Kong tuần qua đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục. Căng thẳng leo thang trở thành bạo động giữa người biểu tình và cánh sát. Trước áp lực từ dư luận, chính quyền Hong Kong đã phải hoãn các phiên thảo luật dự luật mới tuy nhiên ban lãnh đạo đặc khu vẫn giữ vững lập trường về việc không rút lại dự luật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó nói rằng nếu dự luật được thông qua, Quốc hội Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác là xem xét lại liệu Hong Kong có còn đủ quyền tự trị hay không.

SCMP dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẽ không xem xét lại đạo luật năm 1992 trao cho Hong Kong đặc quyền về thương mại và kinh tế trừ khi Trung Quốc có hành động gây leo thang căng thẳng để chống lại người biểu tình ở đặc khu.

“Điều này còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc làm gì”, quan chức trên nói rằng Mỹ có thể cân nhắc tới biện pháp trừng phạt nếu Trung Quốc can thiệp bằng vũ lực nhằm chặn các cuộc biểu tình.

Quan chức trên cũng cho biết bất cứ phản ứng nào của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi diễn biến các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của Washington với Bắc Kinh trong nhiều tháng qua.

Dự Luật Dẫn Độ Đến Trung Quốc Khiến Người Hong Kong Nổi Giận

Lãnh Đạo Đài Loan Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ Của Hong Kong

Canada Chấp Nhận Yêu Cầu Dẫn Độ Bà Mạnh Vãn Châu Về Mỹ

Nếu Bị Bắt Ở Canada, Trịnh Xuân Thanh Sẽ Được Dẫn Độ Như Thế Nào?

Chính Phủ Canada Nhất Trí Để Mỹ Dẫn Độ Giám Đốc Huawei

Đàm Phán Dự Thảo Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Hai Nước Việt Nam Và Trung Quốc

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Quốc Tế Và Liên Hệ Thực Tiễn Việt Nam

Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong: Nguồn Gốc, Tranh Cãi Và Thách Thức

Trung Quốc Và Phương Tây Đối Đầu Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong

Dự Luật Dẫn Độ Nghĩa Là Gì

Vấn Đề Dẫn Độ Theo Bộ Luật Tố Tụng Năm 2003

Ngày 23-10, Đoàn đàm phán Việt Nam do Thiếu tướng, chúng tôi Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng đoàn và Đoàn đàm phán Trung Quốc do bà Chen Peijie, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật và Điều ước, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa làm Trưởng đoàn đã tiến hành đàm phán dự thảo Hiệp định về dẫn độ, nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng đoàn Việt Nam; bà Chen Peijie, Trưởng đoàn Trung Quốc và các thành viên hai đoàn đàm phán.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Anh đã chuyển lời thăm hỏi của Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tới các thành viên Đoàn đàm phán Trung Quốc. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh: Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong lĩnh vực tư pháp, hai bên đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự (năm 1998) và đã đặt vấn đề về đàm phán, ký kết một hiệp định riêng về dẫn độ nhằm tăng cường và hoàn thiện cơ sở pháp lý về hợp tác giữa các cơ quan tư pháp hai nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chính vì vậy, việc đàm phán, ký kết Hiệp định vào thời điểm này có ý nghĩa về mặt chính trị, đối ngoại, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hai đoàn đàm phán trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, sẽ ký Biên bản ghi nhớ và cùng thống nhất hoàn tất việc ký kết Hiệp định trong thời gian sớm nhất.

Phương Liên

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Hiệp Định Dẫn Độ Giữa Việt Nam Và Pháp Là Cơ Sở Phòng Chống Tội Phạm Bỏ Trốn

Đề Nghị Xây Dựng Luật Dẫn Độ

Luật Dẫn Độ : Trung Quốc Đang Đẩy Hồng Kông Đến Bờ Vực Thẳm

Trung Quốc Cảnh Báo Người Biểu Tình Sau Khi Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ

Bàn Về “hiệp Định Dẫn Độ Việt

Tổng Hợp Văn Bản Hướng Dẫn Luật Doanh Nghiệp 2014

Công Ty Cổ Phần Theo Quy Định Tại Luật Doanh Nghiệp 2014

Hoạt Động Góp Vốn Trong Công Ty Cổ Phần Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Các Mô Hình Quản Trị Công Ty Cổ Phần Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5.9 đăng bài xã luận nói lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi nên người biểu tình không còn lý do gì tiếp tục gây bạo lực.

Biểu tình ở Hong Kong thời gian qua có diễn biến phức tạp.

Theo Reuters, quyết định rút dự luật dẫn độ được bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra hôm 4.9, nhiều tuần sau khi biểu tình lan rộng ở Hong Kong. Thời gian qua, biểu tình có những lúc biến thành bạo lực ở đặc khu hành chính có 7 triệu người sinh sống này. Hơn 1.000 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

Dự luật dẫn độ gây tranh cãi cho phép người dân ở Hong Kong có thể bị áp giải về đại lục xét xử. Rút dự luật dẫn độ là một trong 5 yêu sách của những người biểu tình.

Sáng ngày 5.9, tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc đăng bài xã luận nói quyết định rút dự luật cho thấy “phán ứng chân thành và nghiêm túc trước tiếng nói của cộng đồng, có thể được hiểu là một nhành ô liu xòe ra cho những người đã phản đối trong vài tháng qua”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh rằng dự luật đã bị rút lại nên người biểu tình ở Hong Kong không có lý do gì tiếp tục.

“Chính quyền đặc khu đã trao cơ hội cho người dân Hong Kong, thay vì đối kháng và đối đầu, chuyển thành hòa bình và đối thoại “, China Daily viết. “Hy vọng, hòa bình và ổn định sẽ nhanh chóng được khôi phục kịp thời để thành phố có thể chuyển năng lượng và thời gian sang giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội”.

Biểu tình ở Hong Kong nổ ra từ tháng 3 nhưng bắt đầu căng thẳng vào tháng 6. Hiện chưa rõ quyết định rút dự luật của trưởng đặc khu có làm lắng dịu tình hình hay không.

Sự Thật Về Những Tin Đồn Xung Quanh “hiệp Định Dẫn Độ Việt

‘cách Mạng Dù’ Lại Bùng Nổ Ở Hồng Kông, Chống Luật Dẫn Độ Về Trung Quốc

Tóm Tắt Luận Án Tiến Sĩ Luật Học: Dẫn Độ Trong Luật Quốc Tế Và Pháp Luật Việt Nam

Thẩm Quyền Xét Xử Và Việc Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Khái Quát Về Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Dự Luật Dẫn Độ Tại Hongkong

Luật Dẫn Độ : Trung Quốc Đang Đẩy Hồng Kông Đến Bờ Vực Thẳm

Đề Nghị Xây Dựng Luật Dẫn Độ

Hiệp Định Dẫn Độ Giữa Việt Nam Và Pháp Là Cơ Sở Phòng Chống Tội Phạm Bỏ Trốn

Từ Vụ Bắt Giữ 380 Người Trung Quốc Đánh Bạc: Trường Hợp Nào Sẽ Bị Dẫn Độ?

Việt Nam Và Trung Quốc Tập Trung Thúc Đẩy Cho Hiệp Định Dẫn Độ

Dự Luật Dẫn Độ Tại Hongkong, Dự Luật Giải Cứu Hongkong, Mẫu Thư Mời Xin Visa Hongkong, Thủ Tục Xin Visa Hongkong 2022, Mẫu Tờ Khai Nhập Cảnh Hongkong, Mối Quan Hệ Kỷ Luật Đảng Kỷ Luật Chính Quyền Kỷ Luật Đoàn Thể, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Đầu Tư Và Luật Doan, Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Cán Bộ Công Chức Và Luật Viên Chức, Luật Sửa Đổi Bô Sung Của Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức 25/11/2019, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Luật Sư, Luật Phòng Chống Bệnh Truyền Nhiễm Thư Viện Pháp Luật, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Giám Định Tư Pháp, Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Luật Số 09/2012/qh13 Của Quốc Hội: Luật Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá, Giáo Trình Luật Hiến Pháp Khoa Luật Đhqghn, Kế Hoạch Triển Khai Thi Hành Luật Trồng Trọt, Luật Chăn Nuôi, Chương Trình Khung Pháp Luật Đại Cương Đại Học Luật Hà Nội, Quốc Hội Ban Hành Luật Số 105/2016/qh13, Luật Dược, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xử Lý Vi Phạm Hành C, Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính (luật Số 15/2012/qh13), Bộ Luật Hình Sự Việt Nam Đang Có Hiệu Lực Pháp Luật Là, Văn Bản Pháp Luật Dành Cho Học Phần Luật Kinh Doanh, Nội Quy, Giáo Luật, Kỷ Luật Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Nam, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Quản Trị Công Ty Luật Theo Pháp Luật Việt Nam, Tiểu Luận Luật Kinh Tế 2 Luật Doanh Nghiệp, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Giáo Trình Luật Chứng Khoán Đại Học Luật Hà Nội, Giáo Trình Luật Hiến Pháp Đại Học Luật Hà Nội, Điều 4 Luật Ban Hành Văn Bản Pháp Luật 2022, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Doanh Nghiệp, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xây Dựng, Bộ Luật Dân Sự Và Luật Dân Sự Có Phạm Vi Điều Chỉnh Như Nhau, Giáo Trình Luật Tố Tụng Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Giáo Trình Luật Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội, Giáo Trình Luật Quốc Tế Đại Học Luật Hà Nội, Lý Luận Nhà Nước Và Pháp Luật Đại Học Luật Hà Nội, Vai Trò Của Luật Sư:luật Sư Bảo Vệ Quyền Và Lợi ích Hợp Pháp Cho Nguyên Đơn, Giáo Trình Luật So Sánh Đại Học Luật Hà Nội, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Giáo Dục Đại Học, Giáo Trình Luật Quốc Tế Đại Học Luật Hà Nội Pdf, Giáo Trình Luật Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội Pdf, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xây Dựng, Điều Luật Trong Bộ Luật Hình Sự, Luật 125i Điều 3 Bộ Luật Hình Sự, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Giáo Trình Luật An Sinh Xã Hội Đại Học Luật Hà Nội, Điều 4 Luật Ban Hành Văn Bản Pháp Luật, Báo Cáo Tổng Kết 15 Năm Thi Hành Luật Báo Chí, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung, Báo Cáo Tổng Kết 4 Năm Thi Hành Luật Khiếu Nại, Luật Tố Cáo, Giáo Trình Luật Thương Mại 2 Đại Học Luật Hà Nội, Luật Phổ Biến Giáo Dục Pháp Luật, Bộ Luật Quốc Triều Hình Luật, Đề Thi Môn Xây Dựng Văn Bản Pháp Luật Trường Đại Học Luật Hà Nội, Luật Số 48-2019-qh14 Luật Dân Quân Tự Vệ, Luật Ban Hành Văn Bản Pháp Luật 1996, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Tăng Cường Quản Lý, Giáo Dục Chấp Hành Kỷ Luật; Phòng Ngừa, Ngăn Chặn Vi Phạm Pháp Luật Và Vi Phạm K, Bài Tham Luận Về Quản Lý Rèn Luyện Kỷ Luật , Chấp Hành Pháp Luật Trong Quân Đội, Các Điều Luật Trong Bộ Luật Dân Sự, Báo Cáo Tổng Kết 5 Năm Thi Hành Luật Luật Sư, Giáo Trình Luật Đầu Tư Đại Học Luật Hà Nội Pdf, Định Luật Nào Chỉ Ra Quy Luật Của Tương Tác Từ, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Đất Đai, Dự Thảo Luật Luật Sư 2022, Bộ Luật Hình Sự Là Văn Bản Dưới Luật, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Cư Trú, Giáo Trình Luật Đất Đai Đại Học Luật Hà Nội, Nội Quy Trường Giáo Luật,kỷ Luật, Giáo Trình Luật Đầu Tư Đại Học Luật Hà Nội, Sách Luật Luật Sư 2022, Điều Luật 60 Luật Bảo Hiểm Xã Hội, Quy Luật Phủ Định Của Phủ Định Và Sự Vận Dụng Quy Luật Này Vào Công Cuộc Cải Cách Hành Chính Của Nướ, Báo Cáo Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức, Tiểu Luận Pháp Luật Và Hệ Thống Pháp Luật Xhcn Việt Nam, Pháp Luật Về Bảo Vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng Với Pháp Luật Thương Mại, Pháp Luật Và Thực Hiện Pháp Luật Trong Nhà Nước Xhcnvn, Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức; Luật Viên Chức, Tình Hình Tệ Nạn Xã Hội, Vi Phạm Kỷ Luật, Pháp Luật Có Liên Quan Đến Quân Đội, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Hiểu Biết Của Đồng Chí Về Vi Phạm Pháp Luật, Kỷ Luật Và Trách Nhiệm Pháp Lý? Các Giải Pháp Phòng, Ch, Định Luật Nào Trong 3 Định Luật Newton Đề Cập Tới Sự Tương Tác Giữa Các Vật, Báo Cáo Tổng Kết, Đánh Giá Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức, Pháp Luật Quốc Tế, Pháp Luật Nước Ngoài Về Bảo Vệ Quyền Trẻ Em, Định Luật Len-xơ Về Chiều Của Dòng Điện Cảm ứng Là Hệ Quả Của Định Luật Bảo Toàn Nào, Bộ Luật Khác Luật Như Thế Nào, Văn Bản Pháp Luật Về Luật Sư, Bộ Luật Dân Sự Có Phải Là Luật Dân Sự, Bộ Luật Có Giá Trị Pháp Lý Cao Hơn Luật, Luật Tục Và Pháp Luật, Luật Quốc Tế Của Đại Học Luật Hà Nội, Luật Thương Mại 1 Đh Luật Hà Nội, Luật Luật Sư 2006, Luật Luật Sư 2022, Luật Tục Và Luật Pháp,

Dự Luật Dẫn Độ Tại Hongkong, Dự Luật Giải Cứu Hongkong, Mẫu Thư Mời Xin Visa Hongkong, Thủ Tục Xin Visa Hongkong 2022, Mẫu Tờ Khai Nhập Cảnh Hongkong, Mối Quan Hệ Kỷ Luật Đảng Kỷ Luật Chính Quyền Kỷ Luật Đoàn Thể, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Đầu Tư Và Luật Doan, Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Cán Bộ Công Chức Và Luật Viên Chức, Luật Sửa Đổi Bô Sung Của Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức 25/11/2019, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Luật Sư, Luật Phòng Chống Bệnh Truyền Nhiễm Thư Viện Pháp Luật, Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Luật Giao Thông, Nghị Định Kiểm Tra Xử Lý Kỷ Luật Trong Thi Hành Pháp Luật Về Xử Lý Vi Phạm , Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Giám Định Tư Pháp, Phòng Chống Vi Phạm Kỷ Luật,pháp Luật Trong Quân Đội, Luật Số 09/2012/qh13 Của Quốc Hội: Luật Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá, Giáo Trình Luật Hiến Pháp Khoa Luật Đhqghn, Kế Hoạch Triển Khai Thi Hành Luật Trồng Trọt, Luật Chăn Nuôi, Chương Trình Khung Pháp Luật Đại Cương Đại Học Luật Hà Nội, Quốc Hội Ban Hành Luật Số 105/2016/qh13, Luật Dược, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Số 80/2015/qh13, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xử Lý Vi Phạm Hành C, Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính (luật Số 15/2012/qh13), Bộ Luật Hình Sự Việt Nam Đang Có Hiệu Lực Pháp Luật Là, Văn Bản Pháp Luật Dành Cho Học Phần Luật Kinh Doanh, Nội Quy, Giáo Luật, Kỷ Luật Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Nam, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Quản Trị Công Ty Luật Theo Pháp Luật Việt Nam, Tiểu Luận Luật Kinh Tế 2 Luật Doanh Nghiệp, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Giáo Trình Luật Chứng Khoán Đại Học Luật Hà Nội, Giáo Trình Luật Hiến Pháp Đại Học Luật Hà Nội, Điều 4 Luật Ban Hành Văn Bản Pháp Luật 2022, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Doanh Nghiệp, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Xây Dựng, Bộ Luật Dân Sự Và Luật Dân Sự Có Phạm Vi Điều Chỉnh Như Nhau, Giáo Trình Luật Tố Tụng Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội, Dự Thảo Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Giáo Trình Luật Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội, Giáo Trình Luật Quốc Tế Đại Học Luật Hà Nội, Lý Luận Nhà Nước Và Pháp Luật Đại Học Luật Hà Nội, Vai Trò Của Luật Sư:luật Sư Bảo Vệ Quyền Và Lợi ích Hợp Pháp Cho Nguyên Đơn, Giáo Trình Luật So Sánh Đại Học Luật Hà Nội, Luật Sửa Đổi, Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Giáo Dục Đại Học, Giáo Trình Luật Quốc Tế Đại Học Luật Hà Nội Pdf, Giáo Trình Luật Hình Sự Đại Học Luật Hà Nội Pdf, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Xây Dựng, Điều Luật Trong Bộ Luật Hình Sự, Luật 125i Điều 3 Bộ Luật Hình Sự, Luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật,

Hồng Kông Trong Mối Quan Hệ Với Trung Quốc Đại Lục

Phản Ứng Đối Với Biểu Tình Tại Hồng Kông 2022

Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông 2022

Thành Viên:anewplayer/biểu Tình Chống Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông 2022/danh Sách Các Cuộc Biểu Tình Chống Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kông Tháng 8 Năm 2022

Người Hồng Kông Tiếp Tục Tổ Chức Hoạt Động Chống Dự Luật Dẫn Độ

‘cách Mạng Dù’ Lại Bùng Nổ Ở Hồng Kông, Chống Luật Dẫn Độ Về Trung Quốc

Sự Thật Về Những Tin Đồn Xung Quanh “hiệp Định Dẫn Độ Việt

Trung Quốc Cảnh Báo Người Biểu Tình Sau Khi Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ

Bàn Về “hiệp Định Dẫn Độ Việt

Tổng Hợp Văn Bản Hướng Dẫn Luật Doanh Nghiệp 2014

Công Ty Cổ Phần Theo Quy Định Tại Luật Doanh Nghiệp 2014

Người phát ngôn cảnh sát Hồng Kông hôm 29.4 cho hãng tin CNBC biết ước tính 22.800 người xuống đường lúc đỉnh điểm cuộc biểu tình. Các nhà tổ chức cuộc biểu tình nói có 130.000 người tham gia, theo báo giới Hồng Kông. Người biểu tình đi rồng rắn ở những khu vực thường bị kẹt xe, mang theo các biểu ngữ chỉ trích kế hoạch dẫn độ của chính quyền đặc khu. .

Nhiều người biểu tình cũng giương chiếc dù vàng, một phương tiện đã trở thành biểu tượng cho niềm khát vọng dân chủ ở Hồng Kông, sau cái gọi là “Cách mạng dù” vốn làm rúng động thành phố này hồi năm 2014. Lúc đó, người của phong trào dù vàng đòi có tiếng nói trong cuộc bầu cử chức danh đặc khu trưởng. Theo quy định hiện nay, người nào được chính quyền Trung Quốc chấp thuận mới trúng chức danh này.

Theo CNBC, kế hoạch dẫn độ gây lại sự lo ngại nơi người dân, về sự suy giảm quyền tự trị của Hồng Kông, gần 22 năm sau khi Anh trao trả xứ nhượng địa này cho Trung Quốc vào ngày 1.7.1997. Từ ngày đó, Hồng Kông trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc, vẫn được giữ những luật riêng, đồng tiền riêng và tự nắm quyền điều hành kinh tế.

Nhưng đề xuất luật dẫn độ được đưa ra, sau một vụ giết người hồi tháng 2.2018, mà thủ phạm được cho là một người Hồng Kông ở Đài Loan. Vụ này cho thấy Hồng Kông và đặc khu hành chính Macau (thuộc Trung Quốc) thiếu cơ chế dẫn độ. Cách khắc phục của chính quyền Hồng Kông là sửa luật nhằm cho phép dẫn độ, nhưng quyền này thuộc về Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Nhưng các chuyên gia pháp lý và các nhóm doanh nghiệp đều phản đối ý tưởng lập luật dẫn độ, vì nó đe dọa quy chế “một quốc gia hai chế độ” mà Hồng Kông thụ hưởng từ khi được Anh trả về Trung Quốc. Hồi tháng 3, Phòng Thương mại Mỹ ra tuyên bố nêu rõ niềm tin đề xuất này sẽ kéo giảm sức thu hút của Hồng Kông đối với các công ty quốc tế: “Uy tín quốc tế của Hồng Kông từ sự thượng tôn pháp luật là một di sản vô giá”.

Chuyên gia Rob Koepp chuyên về Trung Quốc của Mạng lưới các nhà kinh tế học Hồng Kông nói: “Các doanh nghiệp địa phương lo sợ sự sụp đổ hàng rào pháp lý ngăn cách Hồng Kông với Trung Quốc sẽ là một cú đòn mạnh vào vị thế cạnh tranh của Hồng Kông”.

Tóm Tắt Luận Án Tiến Sĩ Luật Học: Dẫn Độ Trong Luật Quốc Tế Và Pháp Luật Việt Nam

Thẩm Quyền Xét Xử Và Việc Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Khái Quát Về Dẫn Độ Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Mỹ Công Khai Ủng Hộ Biểu Tình Hong Kong, Lên Án Sửa Đổi Dự Luật Dẫn Độ

Mỹ Ủng Hộ Người Hong Kong Biểu Tình Phản Đối Dự Luật Dẫn Độ

Hồng Kông Sửa Đổi Luật, Cho Phép Dẫn Độ Sang Trung Quốc

Hoàn Thiện Chế Định Hợp Tác Quốc Tế Trong Tố Tụng Hình Sự Đáp Ứng Yêu Cầu Cải Cách Tư Pháp

Luật Hôn Nhân & Gia Đình 2014

Chuyển Đổi Công Ty Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Luật Doanh Nghiệp 2014: Các Hướng Dẫn Thực Hiện Của Chính Phủ – Luatviet Advocates & Solicitors

Điều 172. Công Ty Hợp Danh Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Chính quyền Hồng Kông vừa đưa ra một dự luật, theo đó trưởng đặc khu có quyền ra lệnh cho dẫn độ các nghi phạm bị Trung Quốc, Macao, Đài Loan truy lùng, cũng như các quốc gia khác hiện chưa có hiệp định dẫn độ với Hồng Kông. Tuần trước hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường để phản đối.

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi toàn bộ thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi

Hong Kong Chính Thức Rút Dự Luật Dẫn Độ, Bắc Kinh Bác Tin Thay Bà Carrie Lam

Toàn Văn Hiệp Định Về Dẫn Độ Giữa Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Và Vương Quốc Cam

Dẫn Độ Tội Phạm Trong Luật Hình Sự Quốc Tế

Tổng Thống Đài Loan Lên Tiếng Về Dự Luật Dẫn Độ Hong Kong.

Vụ Án Mạnh Vãn Châu Là Nguyên Nhân Chính Của Dự Luật Dẫn Độ Tại Hồng Kông?