Giấy Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào?

Luật Sư Tư Vấn: Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào ?

Quy Trình Làm Giấy Tờ Ly Hôn Như Thế Nào?

Tư Vấn Ly Hôn Là Lựa Chọn Đúng Hay Sai

Em Quyết Định Ly Hôn Là Đúng Hay Sai

Có Nên Ly Hôn Không Khi Chồng Ngoại Tình?

Khi bản án sơ thẩm được tuyên án chưa có hiệu lực ngay mà vẫn có thể bị kháng cáo. Với quyết định bản án của Tòa, đương sự có quyền kháng cáo quyết định ly hôn theo các quy định của pháp luật khi không đồng thuận một phần hay toàn bộ bản án.

Thực hiện việc kháng cáo bản án sơ thẩm khi nào?

Thời hạn kháng cáo theo quy định của pháp luật

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết còn trường hợp không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết.

Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua bưu phẩm thì ngày kháng cáo được xác định vào ngày tổ chức dịch vụ bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Tuy nhiên, trong trường hợp đã quá thời gian kháng cáo thì vẫn có thể thực hiện kháng cáo quá hạn. Việc này sẽ được xem xét bởi Hội đồng Thẩm phán cấp phúc thẩm gồm 03 Thẩm phán quyết định.

Kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm cần những giấy tờ gì?

Đơn kháng cáo ly hôn với đầy đủ các nội dung chính như: Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo; thông tin của người kháng cáo; kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật; lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo; chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Bản án sơ thẩm;

Hồ sơ nhân thân của người nộp đơn;

Tài liệu và chứng cứ để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Nơi nộp đơn kháng cáo quyết định ly hôn sơ thẩm

Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xem xét thụ lý.

Trích Lục Quyết Định Ly Hôn Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Viết

Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

Giấy Quyết Định Ly Hôn

Làm Giả Quyết Định Thuận Tình Ly Hôn Để Dọa Vợ Đang Xuất Khẩu Lao Động, Người Chồng Bị Phạt 1 Năm Tù

Quy Trình Làm Giấy Tờ Ly Hôn Như Thế Nào?

Tư Vấn Ly Hôn Là Lựa Chọn Đúng Hay Sai

Em Quyết Định Ly Hôn Là Đúng Hay Sai

Có Nên Ly Hôn Không Khi Chồng Ngoại Tình?

Em Quyết Định Ly Hôn, Lựa Chọn Đó Đúng Hay Sai?

Quyết Định Của Tòa Là Đúng Hay Sai?

Khi được Tòa án giải quyết ly hôn, đương sự được nhận chính bản án/quyết định ly hôn về vụ việc của mình.

Hỏi: Em và bạn trai sắp kết hôn. Nhưng gia đình em lại không đồng ý, vì bạn trai em đã từng có vợ. Cách đây 7 năm bạn trai em đã kết hôn, nhưng sau một năm thì vợ anh ấy đã bỏ nhà đi và không liên lạc với phía bạn trai em nữa. Dù đã dùng nhiều cách để liên lạc nhưng gia đình cô ấy vẫn không cho gặp. Sau đó bạn trai em đã tiến hành ly hôn đơn phương và được Cơ quan Nhà nước chấp nhận (Có sự xác nhận của cô gái đó). Sau 6 năm (2015), em và anh ấy quen nhau muốn tiến tới hôn nhân, nhưng gia đình em muốn anh ấy trình giấy ly hôn và giấy chứng nhận độc thân thì mới cho phép. Nhưng các giấy tờ đã cấp lúc trước đã bị nước cuốn trôi. Giờ phải làm lại. Xin hỏi luật sư là quy trình làm lại giấy tờ này như thế nào và mất bao lâu? (Bắc Hương – Hà Giang)

Luật gia Đào Thị Thu Hường – Tổ Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Điều 66 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: “1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó. 2. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 3. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, thì Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

Điều 67 Nghị định 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: “1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định). Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày. 2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận”.

Trường hợp của bạn trai của bạn là đã làm mất Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cần phải làm lại để hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc làm lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 01/2008/TT-BTP như sau: “Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày … tháng … năm …., lý do xác nhận lại ….”.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng khi giải quyết yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn”.

Như vậy, khi bạn trai của bạn làm lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải thực hiện tại Cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi anh nay cư trú, nộp đơn đề nghị cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Luật Sư Tư Vấn: Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào ?

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào?

Trích Lục Quyết Định Ly Hôn Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Viết

Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

Trích Lục Quyết Định Ly Hôn Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào?

Luật Sư Tư Vấn: Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào ?

Quy Trình Làm Giấy Tờ Ly Hôn Như Thế Nào?

Tư Vấn Ly Hôn Là Lựa Chọn Đúng Hay Sai

Em Quyết Định Ly Hôn Là Đúng Hay Sai

Thế nào là trích lục quyết định ly hôn?

Thông thường trong các thủ tục hành chính mọi người thường được yêu cầu cung cấp bản sao y. Theo quy định của pháp luật, sao y được hiểu là văn bản được sao chép một cách chính xác, nguyên vẹn cả hình thức và nội dung, được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận về tính chính xác của bản sao để thực hiện các công việc có yêu cầu khác.

Tuy nhiên, bản án là một trong những văn bản đặc thù phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành khi thực hiện sao y hay trích lục. Quyết định ly hôn chính là một loại bản án có nhu cầu trích lục nhiều nhất khi thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc hoàn thiện giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân khi mua bán tài sản.

Thời gian được thực hiện thủ tục trích lục quyết định ly hôn

Theo đó, Điều 241 Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành quy định: trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho các đương sự khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên tòa các đương sự sẽ được Tòa án cấp trích lục quyết định ly hôn nếu có yêu cầu. Do đó, bản án chỉ được cơ quan duy nhất là Tòa án nhân dân sao từ bản chính dưới hình thức trích lục.

Thực hiện thủ tục trích lục quyết định ly hôn nhanh chóng hơn

Do đó, để được nhanh chóng đương sự khi làm đơn thì cần nêu rõ hồ sơ ly hôn được giải quyết và ngày tháng năm nào và ai là Thẩm phán giải quyết… Bên cạnh đó đương sự cũng nên linh hoạt trong cách xử lý để có thể nhận được kết quả nhanh nhất.

Nếu đương sự không thể tự mình làm thủ tục xin trích lục bản án ly hôn thì có thể nhờ người khác thực hiện thay sau khi làm thủ tục ủy quyền tại các Văn phòng Công chứng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục trích lục quyết định ly hôn là một trong những thủ tục thường gặp, tuy nhiên còn rất nhiều người gặp vướng mắc khi thực hiện điều này gây mất thời gian, công sức và ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành các công việc khác. Vì thế, nắm vững những quy định pháp luật luôn là việc vô cùng cần thiết đối với mỗi người dân.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 1900.599.995 – 0974.80.88888 Email: info@phan.vn

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Viết

Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

Giấy Quyết Định Ly Hôn

Làm Giả Quyết Định Thuận Tình Ly Hôn Để Dọa Vợ Đang Xuất Khẩu Lao Động, Người Chồng Bị Phạt 1 Năm Tù

Thái Bình: Người Đàn Ông Lĩnh Án Tù Vì Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Để Dọa Vợ

Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Dịch Thuật Công Chứng Bản Án Ly Hôn

Các Cặp Đôi Xếp Hàng Dài Đăng Ký Ly Hôn Mùa Dịch: ‘có Chết Cũng Phải Đến Tòa’

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đầy Đủ Của Tòa Án 2022!!

Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Giấy Quyết Định Ly Hôn Tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

Đem Con Cùng Ra Nước Ngoài Phải Có Sự Đồng Ý Của Một Bên Dù Đã Ly Hôn?

Làm giả quyết định ly hôn bị xử lý như thế nào?

Bộ Luật Hình sự 2022 sửa đổi bổ sung 2022

Làm giả giấy tờ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức đang là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay. Nhất là trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, nhiều đối tượng do không hiểu biết pháp luật, nôn nóng muốn được nhanh chóng kết thúc đời sống hôn nhân hoặc nhằm mục đích trục lợi bất chính, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đã thực hiện hành vi làm giả quyết định ly hôn của tòa án vi.

Căn cứ theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự 2022 (sửa đổi, bổ sung 2022)

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.”

Con dấu, giấy tờ, tài liệu là đặc trưng của cơ quan tổ chức, được dùng để khẳng định giá trị pháp lý đối với những văn bản, giấy tờ này, do vậy làm con dấu, giấy tờ, tài liệu giả chính là xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của Nhà nước về con dấu và các loại tài liệu, giấy tờ này.

Đối với hành vi làm giả quyết định ly hôn của tòa án đã vi phạm quy định tại Điều 341 của Bộ luật hình sự 2022 (sửa đổi bổ sung 2022) quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đây là hành vi của người không có thẩm quyền cấp quyết định ly hôn nhưng đã tạo ra quyết định đó bằng những phương pháp nhất định đề coi nó như thật.

Mục đích của việc làm quyết định ly hôn giả là để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với tội phạm này, chỉ cần người nào có hành vi làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình đều có thể bị truy cứu về tội này. Nếu việc phạm tội gây ra hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt.

Nếu trong trường hợp người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn mà có hành vi là giả giấy tờ, chẳng hạn như là lén lút đưa giấy tờ của tổ chức mình cho người khác làm giả thì sẽ coi là tình tiết tăng nặng: lạm dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội. Người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với tội làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan tổ chức là từ đủ 16 tuổi trở lên.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng muốn ly hôn do mâu thuẫn hoặc đời sống chung không thể kéo dài thì nên giải quyết theo thủ tục ly hôn của luật hôn nhân gia đình để tránh trường hợp vi phạm pháp luật.

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 1900.8698

Email: contact@tgslaw.vn

Hotline: 0906.292.569. – Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Theo Quy Định Của Pháp Luật

Làm Gì Khi Không Nhận Được Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Của Tòa Án?

Cuộc Ly Hôn Hoàn Hảo Của Người Phụ Nữ Trải Qua 20 Năm Hôn Nhân: Dù Thắng Hay Bại Cũng Phải Đòi Được 2 Điều Quan Trọng Này Từ Đàn Ông

Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài Theo Pháp Luật Hiện Nay

Thủ Tục Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn

Luật Sư Tư Vấn: Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào ?

Quy Trình Làm Giấy Tờ Ly Hôn Như Thế Nào?

Tư Vấn Ly Hôn Là Lựa Chọn Đúng Hay Sai

Em Quyết Định Ly Hôn Là Đúng Hay Sai

Có Nên Ly Hôn Không Khi Chồng Ngoại Tình?

Em Quyết Định Ly Hôn, Lựa Chọn Đó Đúng Hay Sai?

Công ty Luật TNHH Everest tư vấn xin cấp lại quyết định ly hôn…

Hỏi: Sắp tới tôi có dự định kết . Chồng tôi là người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn. Trước đây chồng sắp cưới của tôi đã từng kết hôn với người Việt Nam và đã được 2 năm. Nhưng hiện nay bị mất giấy chứng nhận ly hôn. Chúng tôi đang muốn xin cấp lại giấy chứng nhận ly hôn, không biết có gặp khó khăn gì trong việc này hay không? (Thiếu Hương – Hà Giang)

Luật gia Nguyễn Thành Đạt – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH – trả lời:

Bạnphải xuất trình Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.Tuy nhiên, bạn bị mấtgiấy xác nhận ly hôn nên bạn phải đến Tòa án để xin trích lụcQuyết định ly hôn.

Việc cấp trích lục , quyết định của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã quy định (Điểm p, Khoản 2 Điều 58).

Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào?

Trích Lục Quyết Định Ly Hôn Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Viết

Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

Giấy Quyết Định Ly Hôn

Làm Mất Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án Thì Giải Quyết Như Thế Nào?

Quyền Kháng Cáo Quyết Định Giải Quyết Ly Hôn Của Tòa Án

Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án

Quyết Định Luân Chuyển Cán Bộ

Quy Định Về Luân Chuyển Cán Bộ, Công Chức Năm 2022

Công Bố Và Trao Quyết Định Luân Chuyển, Điều Động Cán Bộ

Bố mẹ tôi ly hôn năm 1986 nhưng làm mất quyết định ly hôn của Tòa án cấp. Vậy trong trường hợp này nên giải quyết như thế nào?

Mẹ tôi có mảnh đất 6 x 30 (180m2) (có sổ đỏ, trong đó có 50 m2 đất thổ cư). Mẹ tôi đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này nhưng gặp rắc rối như sau: Văn phòng công chứng không đồng ý công chứng Hợp đồng chuyển nhượng vì lý do mẹ tôi thiếu quyết định ly hôn với ba tôi (Ba mẹ tôi đã ly hôn vào tháng 3/1986). Trong khi đó, sổ hộ khẩu của gia đình tôi (được cấp năm 2010) chỉ ghi tên tôi và mẹ tôi. Mẹ tôi đã lên Tòa án nhân dân nhờ Tòa tìm giúp quyết định ly hôn nhưng tòa lại không tìm thấy. Mẹ tôi cũng đã lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để yêu cầu xác nhận tình trạng độc thân từ năm 2010 đến nay nhưng Ủy ban yêu cầu phải có Quyết định ly hôn của tòa án. Xin luật sư tư vấn giúp cách giải quyết. Xin cảm ơn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công t ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, Văn phòng công chứng không đồng ý công chứng Hợp đồng chuyển nhượng đất là hợp lý. Lý do có thể bởi mảnh đất 180 m2 đó vẫn đứng tên cả bố và mẹ bạn. Quyền sử dụng đất đứng tên cả hai vợ chồng có thể hiểu là tài sản chung vợ chồng mặc dù đã ly hôn do mẹ bạn chưa làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vậy, Văn phòng công chứng mới cần quyết định ly hôn của bố mẹ bạn để làm căn cứ xác định mảnh đất đã là tài sản riêng của người vợ sau khi ly hôn năm 1986.

Về vấn đề sổ hộ khẩu. Thực ra, việc sổ hộ khẩu chỉ có tên bạn và mẹ bạn cũng không thể làm căn cứ chứng minh việc bố mẹ bạn đã ly hôn. Bởi theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2006 thì việc lập sổ hộ khẩu chỉ cần đại diện chủ hộ tiến hành khai và hướng dẫn các thành viên khai. Điều kiện được cấp sổ hộ khẩu đó là đăng ký thường trú, có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp công dân được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 01 năm trở lên. Sổ hộ khẩu thực chất chỉ có giá trị xác định nơi thường trú của cá nhân, không có giá trị xác định tình trạng hôn nhân hay quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hiện nay, quyết định ly hôn của mẹ bạn đã mất, Tòa án cũng có trả lời là không tìm thấy. Vậy có thể giải quyết bằng những phương pháp sau:

– Thứ nhất, nếu điều kiện cho phép, bạn có thể liên lạc với người bố của mình để xin quyết định ly hôn mà Tòa án cấp cho ông năm 1986. Sau đó sao bản chính và công chứng bản sao đó.

– Thứ hai, trường hợp không thể tìm được quyết định ly hôn từ người bố thì bạn nên làm Đơn xin xác nhận của Tòa án nhân dân nơi bố mẹ bạn đã làm thủ tục ly hôn. Giấy xác nhận của Tòa án cần có nội dung: Bà … (mẹ bạn) đã ly hôn ngày… tháng … năm … tại Tòa án nhân dân… với ông … theo Sổ lưu tại tòa án.Trong Giấy xác nhận này có thể nêu rõ lý do không cấp được trích lục Quyết định ly hôn đó.

Nhận Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Huyện

#1 Mẫu Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án

Tòa Án Không Gửi Quyết Định Công Nhận Ly Hôn

Những Điều Bạn Nên Biết Trước Khi Quyết Định Ly Hôn ? Tư Vấn Ly Hôn

Tư Vấn Thủ Tục Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án ?

Giấy Quyết Định Ly Hôn

Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn Và Hướng Dẫn Cách Viết

Trích Lục Quyết Định Ly Hôn Phải Thực Hiện Như Thế Nào?

Kháng Cáo Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào?

Luật Sư Tư Vấn: Xin Cấp Lại Quyết Định Ly Hôn Như Thế Nào ?

Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn, Giấy Quyết Định Ly Hôn, Mẫu Giấy Quyết Định, Giây Phút Quyết Định, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Mẫu Giấy Quyết Định Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Cử Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm, Giấy Quyết Định Sa Thải, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Theo Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 19, Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thôi Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thành Lập Công Ty, Mẫu Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Quyết Định Ban Hành Hướng Dẫn Cho Vay Cầm Cố Giấy Tờ Có Giá, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Giám Đốc, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 48, Mẫu Giấy Biên Nhận Theo Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Thanh Toán Theo Quyết Định 48, Số Quyết Định Thành Lập/giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh, Quyết Định Về Việc Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyết Định Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Tphcm, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Người Đại Diện Theo Phap Luật, Giấy ủy Quyền Ký Biên Bản Và Nhận Quyết Định Xử Phạt Hành Chính Lĩnh Vực Hóa Đơn, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Quyết Định Hủy Bỏ Quyết Định Không Khởi Tố Vụ An Hình Sự, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết , Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Giấy Đề Nghị Giám Định Theo Mẫu Quy Định, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Mẫu Giấy Quyết Toán Tạm ứng, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại, Nghị Quyết Khác Quyết Định, Nghị Quyết Khác Quyết Định Như Thế Nào, Nghị Quyết Khác Gì Quyết Định, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Lần Đầu, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Vụ Tai Nạn, Giấy Đề Nghị Quyết Toán, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Tai Nạn Gt, Mẫu Giấy Đề Nghị Quyết Toán, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Khiếu Nại, Giay Uy Quyen Giai Quyet Tai Nam, Quyết Định Ban Hành Tiêu Chuẩn Định Mức Sử Dụng Máy Móc Thiết Bị Chuyên Dù, Quyết Định Số 487/qĐ-bnn-tcc Ngày 26/02/2007 Của Bộ Nn Và Ptnt Về Việc Ban Hành Định Mức Điều Tra Qu, Quyết Định Số 875-qĐ/tu, Ngày 12/3/2013 Quy Định Một Số Vấn Đề Về Quản Lý Cán Bộ, Đảng Viên, Quyết Định Ban Hành Quy Định Tuyển Sinh Và Đào Tạo Trình Độ Tiến Sĩ, Quyết Định Ban Hành Quy Định Công Tác Học Vụ Dành Cho Sinh Viên, Quyết Định 21 Của Thủ Tướng Ban Hành Quy Định Về Hạn Mức Trả Tiền Bảo Hiểm Có Hiệu Lực, Một Người Chồng Quyết Định ở Nhà Để Chăm Sóc Việc Gia Đình, Theo Các Nhà Thống Kê Lao Động Thì, Tại Sao Việc Xác Định Động Cơ Vào Đảng Đúng Đắn Được Đặt Lên Hàng Đầu Và Có ý Nghĩa Quyết Định, Chiến Lược Phát Triển Gia Đình Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn 2030 – Quyết Định Số 629/qĐ-ttg Của T, Chiến Lược Phát Triển Gia Đình Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn 2030 – Quyết Định Số 629/qĐ-ttg Của T, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Việc Học Và Kiểm Tra Chuẩn Đầu Ra, Quyết Định Ban Hành Định Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Quyết Định Ban Hành Qui Định Chương Trình Dự Bị Tiến Sĩ, Quyết Định Về Việc Ban Hành Quy Định Đào Tạo Trình Độ Thạc Sĩ, Quyết Định 790/qĐ-btc Ngày 30/03/2012 Quy Định Về Chế Độ Quản Lý Tài Sản Nhà Nước, Mau Giay Uy Quyengiai Quyet Tai Nan Giao Thong, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Khiếu Nại Đối Với Công Dân, Giấy Đề Nghị Thanh Quyết Toán, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Công Việc, Giay Uy Quyen Giai Quyet Tngt, Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức , Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức , Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức, Quyết Định 149/qĐ-hĐtv-tckt Ngày 28/02/2014 “về Ban Hành Quy Định Tổ Chức Giao Dịch Với Khách Hàng T, Quyết Định 149/qĐ-hĐtv-tckt Ngày 28/02/2014 “về Ban Hành Quy Định Tổ Chức Giao Dịch Với Khách Hàng T, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Trích Dẫn Và Chống Đạo Văn, Quyết Định Ban Hành Quy Định Đào Tạo Trình Độ Tiến Sĩ, Quyết Định Kỷ Luật Đồng Chí Đinh La Thăng, Quyết Định Số 1221 Quy Định Về Vệ Sinh Trường Học, Quyết Định Ban Hành Định Mức Kinh Tế – Kỹ Thuật, Quyết Định Quy Định Tiêu Chuẩn Nhà ở Công Vụ, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông, Giay Uy Quuen Giai Quyet Tai Nan Giao Thong , Có Cần Làm Giấy ủy Quyền Quyết Toán Thuế Tncn, Giấy ủy Quyền Cho Nhân Viên Giải Quyết Vấn Đề Tai Nạn, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Vụ Tai Nạn Giao Thông, Giấy ủy Quyền Quyết Toán Thuế Tncn Là Gì, Giấy Đề Nghị Giải Quyết Phát Sinh,

Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn, Giấy Quyết Định Ly Hôn, Mẫu Giấy Quyết Định, Giây Phút Quyết Định, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Mẫu Giấy Quyết Định Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Cử Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm, Giấy Quyết Định Sa Thải, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Theo Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 19, Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thôi Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thành Lập Công Ty, Mẫu Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Quyết Định Ban Hành Hướng Dẫn Cho Vay Cầm Cố Giấy Tờ Có Giá, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Giám Đốc, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 48, Mẫu Giấy Biên Nhận Theo Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Thanh Toán Theo Quyết Định 48, Số Quyết Định Thành Lập/giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh, Quyết Định Về Việc Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyết Định Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Tphcm, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Người Đại Diện Theo Phap Luật, Giấy ủy Quyền Ký Biên Bản Và Nhận Quyết Định Xử Phạt Hành Chính Lĩnh Vực Hóa Đơn, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Quyết Định Hủy Bỏ Quyết Định Không Khởi Tố Vụ An Hình Sự, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết , Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Giấy Đề Nghị Giám Định Theo Mẫu Quy Định, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Mẫu Giấy Quyết Toán Tạm ứng,

Làm Giả Quyết Định Thuận Tình Ly Hôn Để Dọa Vợ Đang Xuất Khẩu Lao Động, Người Chồng Bị Phạt 1 Năm Tù

Thái Bình: Người Đàn Ông Lĩnh Án Tù Vì Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Để Dọa Vợ

Chuyện Lạ: Chồng Bị Phạt Tù Khi Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Để…dọa Vợ

Làm Giả Quyết Định Ly Hôn Với ‘thù Lao’ 1,5 Triệu Đồng, Nguyên Thư Ký Tòa Lĩnh 2 Năm Tù

Bắt Thư Ký Tòa Làm Giả Quyết Định Ly Hôn

Thuận Tình Ly Hôn Tính Án Phí Như Thế Nào Mới Đúng?

Quy Định Mới Về Các Trường Hợp Tinh Giản Biên Chế

Ban Pháp Chế Hđnd Tỉnh Giám Sát Thực Hiện Chính Sách Tinh Giản Biên Chế

Phó Thủ Tướng Chính Phủ: Tiếp Tục Tinh Giản Biên Chế, Thu Gọn Đầu Mối Cơ Quan

Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc Lần Thứ Xii Của Đảng

Báo Cáo Kết Quả 3 Năm Thực Hiện Thí Điểm Xử Lý Nợ Xấu Của Các Tổ Chức Tín Dụng

Thứ hai – 20/03/2017 07:21

Luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua ngày 25 tháng 11 năm 2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022; để thi hành Luật phí và lệ phí thuộc lĩnh vực tư pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2022, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án (viết tắt là Nghị quyết 326), có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Qua hơn hai tháng áp dụng Nghị quyết 326, đã có nhiều ý kiến khác nhau về tính án phí trong trường hợp thuận tình ly hôn.

Khoản 7 Điều 26 Nghị quyết 326 quy định:

Các bên đương sự

thỏa thuận

được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành h

òa

giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án không có giá ngạch

.

Tại điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326 lại quy định: Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí.

Với quy định tại hai khoản của hai điều luật nêu trên đã phát sinh hai quan điểm khác nhau:

– Quan điểm thứ nhất cho rằng, thuận tình ly hôn nêu tại điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326 cần phải hiểu đây là vụ án hôn nhân và gia đình, ly hôn theo yêu cầu của một bên, trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án tổ chức hòa giải, các bên đương sự đã thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án, Tòa án lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận này, hết thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự (khoản 1 Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2022), trong trường hợp này mỗi bên đương sự phải chịu 50% án phí không giá ngạch như quy định tại điểm a khoản 5 Điều 27 nên trên, tức 150.000 đồng. Mặt khác, Điều 27 Nghị quyết 326 quy định nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể; trong đó, khoản 5 quy định án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án hôn nhân và gia đình, do đó khi tính án phí trong trường hợp thuận tình ly hôn thì áp dụng điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326 mới phù hợp với tinh thần của điều luật.

Quan điểm thứ hai cho rằng, Điều 26 Nghị quyết 326 quy định nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm, đây là quy định mang tính chất chung, nên khi áp dụng tính án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể tại Điều 27 còn phụ thuộc vào Điều 26 chi phối. Ngoài ra, những quy định của Nghị quyết 326 có sự kế thừa nội dung Nghị quyết 01 ngày 13/6/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí Tòa án (viết tắt là Nghị quyết 01); tại khoản 2 Điều 16 Nghị quyết 01 có quy định: Trong vụ án ly hôn mà các bên đương sự thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 90 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì được xem là các bên đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án tiến hành hoà giải trước khi mở phiên tòa theo quy định tại khoản 11 Điều 27 của Pháp lệnh và các bên đương sự phải chịu 50% mức án phí quy định (mỗi bên phải chịu 25% mức án phí quy định). Do đó, khi tính án phí thuận tình ly hôn trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì các đương sự phải chịu 50% mức án phí không có giá ngạch, tức mỗi bên đương sự chịu án phí 75.000 đồng mới đúng, việc áp dụng điều khoản này là có lợi cho đương sự.

Do còn nhiều cách hiểu khác nhau, nên rất cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao để các tòa áp dụng thống nhất trong thực tiễn.

Bàn Về Chế Định Miễn, Giảm Án Phí

Bàn Về Một Số Vướng Mắc Trong Việc Thực Hiện Các Quy Định Của Bộ Luật Hình Sự

Nghị Quyết Hội Nghị Trung Ương 7 Về Công Tác Dân Vận

Một Số Kết Quả Nổi Bật Sau 5 Năm Thực Hiện Chỉ Thị Số 49

Một Số Kết Quả Đạt Được Sau 5 Năm Thực Hiện Chỉ Thị Số 49

Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn

Không Nhận Được Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao ?

#1 Khi Nào Nên Ly Hôn Là Hợp Lý?

Khi Nào Thì Nên Ly Hôn Là Đúng?

Lý Do Nào Khiến Phụ Nữ Quyết Định Ly Hôn?

7 Điều Bạn Nhất Định Phải Tự Hỏi Trước Khi Muốn Ly Hôn

Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn, Giấy Quyết Định Ly Hôn, Mẫu Giấy Quyết Định, Giây Phút Quyết Định, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Mẫu Giấy Quyết Định Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Cử Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm, Giấy Quyết Định Sa Thải, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Theo Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 19, Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thôi Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thành Lập Công Ty, Mẫu Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Quyết Định Ban Hành Hướng Dẫn Cho Vay Cầm Cố Giấy Tờ Có Giá, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Giám Đốc, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 48, Mẫu Giấy Biên Nhận Theo Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Thanh Toán Theo Quyết Định 48, Số Quyết Định Thành Lập/giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh, Quyết Định Về Việc Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyết Định Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Tphcm, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Người Đại Diện Theo Phap Luật, Giấy ủy Quyền Ký Biên Bản Và Nhận Quyết Định Xử Phạt Hành Chính Lĩnh Vực Hóa Đơn, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Quyết Định Hủy Bỏ Quyết Định Không Khởi Tố Vụ An Hình Sự, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết , Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Giấy Đề Nghị Giám Định Theo Mẫu Quy Định, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Mẫu Giấy Quyết Toán Tạm ứng, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại, Nghị Quyết Khác Quyết Định, Nghị Quyết Khác Quyết Định Như Thế Nào, Nghị Quyết Khác Gì Quyết Định, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Lần Đầu, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Vụ Tai Nạn, Giấy Đề Nghị Quyết Toán, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Tai Nạn Gt, Mẫu Giấy Đề Nghị Quyết Toán, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Khiếu Nại, Giay Uy Quyen Giai Quyet Tai Nam, Quyết Định Ban Hành Tiêu Chuẩn Định Mức Sử Dụng Máy Móc Thiết Bị Chuyên Dù, Quyết Định Số 487/qĐ-bnn-tcc Ngày 26/02/2007 Của Bộ Nn Và Ptnt Về Việc Ban Hành Định Mức Điều Tra Qu, Quyết Định Số 875-qĐ/tu, Ngày 12/3/2013 Quy Định Một Số Vấn Đề Về Quản Lý Cán Bộ, Đảng Viên, Quyết Định Ban Hành Quy Định Tuyển Sinh Và Đào Tạo Trình Độ Tiến Sĩ, Quyết Định Ban Hành Quy Định Công Tác Học Vụ Dành Cho Sinh Viên, Quyết Định 21 Của Thủ Tướng Ban Hành Quy Định Về Hạn Mức Trả Tiền Bảo Hiểm Có Hiệu Lực, Một Người Chồng Quyết Định ở Nhà Để Chăm Sóc Việc Gia Đình, Theo Các Nhà Thống Kê Lao Động Thì, Tại Sao Việc Xác Định Động Cơ Vào Đảng Đúng Đắn Được Đặt Lên Hàng Đầu Và Có ý Nghĩa Quyết Định, Chiến Lược Phát Triển Gia Đình Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn 2030 – Quyết Định Số 629/qĐ-ttg Của T, Chiến Lược Phát Triển Gia Đình Việt Nam Đến Năm 2022, Tầm Nhìn 2030 – Quyết Định Số 629/qĐ-ttg Của T, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Việc Học Và Kiểm Tra Chuẩn Đầu Ra, Quyết Định Ban Hành Định Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Quyết Định Ban Hành Qui Định Chương Trình Dự Bị Tiến Sĩ, Quyết Định Về Việc Ban Hành Quy Định Đào Tạo Trình Độ Thạc Sĩ, Quyết Định 790/qĐ-btc Ngày 30/03/2012 Quy Định Về Chế Độ Quản Lý Tài Sản Nhà Nước, Mau Giay Uy Quyengiai Quyet Tai Nan Giao Thong, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Khiếu Nại Đối Với Công Dân, Giấy Đề Nghị Thanh Quyết Toán, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Công Việc, Giay Uy Quyen Giai Quyet Tngt, Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức , Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức , Quyết Định 3989-qĐ/vptw Ngày 16/8/2019 Của Văn Phòng Trung ương Đảng Quy Định Về Chế Độ Chi Tổ Chức, Quyết Định 149/qĐ-hĐtv-tckt Ngày 28/02/2014 “về Ban Hành Quy Định Tổ Chức Giao Dịch Với Khách Hàng T, Quyết Định 149/qĐ-hĐtv-tckt Ngày 28/02/2014 “về Ban Hành Quy Định Tổ Chức Giao Dịch Với Khách Hàng T, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Trích Dẫn Và Chống Đạo Văn, Quyết Định Ban Hành Quy Định Đào Tạo Trình Độ Tiến Sĩ, Quyết Định Kỷ Luật Đồng Chí Đinh La Thăng, Quyết Định Số 1221 Quy Định Về Vệ Sinh Trường Học, Quyết Định Ban Hành Định Mức Kinh Tế – Kỹ Thuật, Quyết Định Quy Định Tiêu Chuẩn Nhà ở Công Vụ, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông, Giay Uy Quuen Giai Quyet Tai Nan Giao Thong , Có Cần Làm Giấy ủy Quyền Quyết Toán Thuế Tncn, Giấy ủy Quyền Cho Nhân Viên Giải Quyết Vấn Đề Tai Nạn, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Vụ Tai Nạn Giao Thông, Giấy ủy Quyền Quyết Toán Thuế Tncn Là Gì, Giấy Đề Nghị Giải Quyết Phát Sinh,

Giấy Đề Nghị Hỗ Trợ Theo Mẫu (Được Đính Kèm Trong Quyết Định), Mẫu Giấy Quyết Định Ly Hôn, Giấy Quyết Định Ly Hôn, Mẫu Giấy Quyết Định, Giây Phút Quyết Định, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Quyết Định 48, Mẫu Giấy Quyết Định Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Cử Đi Công Tác, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm, Giấy Quyết Định Sa Thải, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Theo Quyết Định 15, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 19, Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thôi Việc, Mẫu Giấy Quyết Định Thành Lập Công Ty, Mẫu Giấy Quyết Định Nghỉ Việc, Quyết Định Ban Hành Hướng Dẫn Cho Vay Cầm Cố Giấy Tờ Có Giá, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Giám Đốc, Giấy Đề Nghị Tạm ứng Theo Quyết Định 48, Mẫu Giấy Biên Nhận Theo Quyết Định 19, Giấy Đề Nghị Thanh Toán Theo Quyết Định 48, Số Quyết Định Thành Lập/giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh, Quyết Định Về Việc Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyết Định Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất Tphcm, Mẫu Giấy Quyết Định Bổ Nhiệm Người Đại Diện Theo Phap Luật, Giấy ủy Quyền Ký Biên Bản Và Nhận Quyết Định Xử Phạt Hành Chính Lĩnh Vực Hóa Đơn, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Quyết Định Hủy Bỏ Quyết Định Không Khởi Tố Vụ An Hình Sự, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết , Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1955 /qĐ-bgdĐt Ngày 30 Tháng 5 Năm 2014 Của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Và Quyết, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Giấy Đề Nghị Giám Định Theo Mẫu Quy Định, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyết Định Số 51 Nghị Quyết Trung ương 6 Khóa 11, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Mẫu Giấy Quyết Toán Tạm ứng,

Mất Giấy Ly Hôn Lần 1 Có Đăng Ký Kết Hôn Lại Lần 2 Được Không?

Mất Giấy Chứng Nhận Ly Hôn, Phải Làm Sao?

Bổ Sung Tên Thường Gọi Và Xin Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân Nhưng Mất Quyết Định Ly Hôn

Làm Mất Quyết Định Ly Hôn Có Được Xin Cấp Lại Không?

Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Chuẩn

Thủ Tục Ly Hôn 2022 Mới Nhất Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Miễn Phí Cùng Luật Sư Ly Hôn Uy Tín

Luật Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật 2022

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Năm 2022

Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022

Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Mới 2022

Thủ tục ly hôn 2022: Luật HN&GĐ hiện hành quy định hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương, cụ thể:

ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Kính gửi Luật sư! Em với chồng kết hôn từ 2/2019 đến nay nhưng do không hợp nhau trong cách sống nên em muốn ly hôn. Về tài sản chung: không có. Về con chung: 1 con chung nhưng tình trạng sức khoẻ bé yếu, bị down ở thể trạng nhẹ, 18 tháng nhưng ngồi chưa vững. Em chưa chuyển khẩu nên 2 vợ chồng hộ khẩu khác nhau. Em chưa đi làm vì con yếu phải ở nhà với con. Luật sư cho em hỏi là giờ em muốn li hôn thì thủ tục li hôn bao gồm những gì ạ? Em có quyền được nuôi con không? Trong trường hợp chồng em muốn giành quyền nuôi con thì em phải làm thủ tục nào để giành được quyền nuôi? Khi nộp hồ sơ li hôn thì em sẽ phải nộp ở nơi em đăng kí hộ khẩu hay phải về nơi chồng em đăng kí hộ khẩu ạ? Mong nhận được phản hồi của luật sư. Em xin cảm ơn Luật sư!

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Bộ luật tố tụng dân sự 2022;

1. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu như thế nào?

Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc theo quyết định có hiệu lực của Tòa án. Khi ly hôn có hai vấn đề mà các bên thường quan tâm là phân chia tài sản và giành quyền nuôi con.

Nếu như khi yêu cầu phân chia tài sản, các bên phải chứng minh về việc mình là người có quyền hưởng tài sản để được phân chia thì khi muốn giành quyền nuôi con, các bên phải chứng minh mình có đủ điều kiện để tạo cho con một môi trường sống tốt nhất. Đó được gọi là các điều kiện giành quyền nuôi con.

2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con khi y hôn thì “Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, con của bạn mới được 18 tháng tuổi, do đó, căn cứ quy định trên, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên bạn sẽ giành được quyền ưu tiên nuôi con hơn, đây có thể coi là bạn đã có ưu thế hơn so với chồng bạn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải chứng minh các điều kiện về vật chất, tinh thần, nơi ở, điều kiện thời gian chăm sóc con… của bạn tốt hơn so với chồng bạn để khả năng giành được quyền nuôi con cao hơn. Cụ thể như sau:

Chứng minh thu nhập: bạn cần chứng minh mình có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con một cách đầy đủ nhất.

Chứng minh chỗ ở ổn định: vì con bạn còn nhỏ nên có một nơi ở ổn định là điều rất cần thiết bởi môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là khi sức khỏe của con bạn không được tốt. Nơi ở có thể là nhà bạn thuê lâu dài hoặc ở cùng với gia đình, người thân để tiện có người hỗ trợ bạn trong việc trông nom, chăm sóc con…

Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Cách bạn chăm sóc con trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, mức độ hiểu về các sở thích, thói quen con. Trước khi ly hôn, ai là người gần gũi với con hơn. Nếu cha, mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Nếu như bạn có nguồn tài chính ổn định, dồi dào nhưng công việc của bạn lại quá bận rộn, hay đi làm xa, đi công tác và không thường xuyên ở cạnh con thì sẽ không có ưu thế bằng bên có nguồn tài chính vừa đủ nhưng thường xuyên có nhiều thời gian ở bên con để quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Với những tiêu chí trên, Tòa án sẽ phân tích toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo được quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định….

Câu hỏi của bạn:

Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: thủ tục ly hôn 2022 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

1. Thủ tục ly hôn 20220 được hiểu như thế nào?

Trong xã hội hiện nay, việc yêu cầu giải quyết ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữ vợ chồng đã không còn quá xa lạ, khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm thì hôn được coi như một sự giải thoát để hai bên có cơ hội đi tìm hạnh phúc mới cho mình. Vậy để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì cần những điều kiện gì? Thủ tục ly hôn 2022 được thực hiện như thê nào?

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục ly hôn 2022. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục ly hôn 2022 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện nay vẫn còn hiệu lực. Do đó, căn cứ ly hôn, trình tự thủ tục, hồ sơ, thời gian giải quyết ly hôn vẫn áp dụng theo quy định cũ năm 2014.

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, theo quy định trên thì ly hôn chính là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là hệ quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình.

Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn tức là hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và phân chia tài sản thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là bản án ly hôn.

Căn cứ ly hôn là những tình tiết hay các điều kiện pháp lý pháp luật quy định. Và chỉ khi có những điều kiện đó, Toà án mới chấp nhận giải quyết ly hôn cho người có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Căn cứ ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất.

– TAND quận huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

– TAND quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp).

Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực

300.000 đồng

– Không có tranh chấp về tài sản 300.000 đồng;

– Có tranh chấp về tài sản: ngoài 300.000 đồng, đương sự phải nộp thêm phần án phí tương ứng với tài sản mà họ được chia được tính theo danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2022.

Kết Luận: Có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Hai hình thức này chủ yếu khác nhau về điều kiện ly hôn, thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết và án phí ly hôn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn 2022:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ly hôn 2022 và giành quyền nuôi con khi ly hôn, hồ sơ ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn, giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục ly hôn 2022 về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về thủ tục ly hôn 2022. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn 2022 và giành quyền nuôi con như: soạn đơn ly hôn thuận tình, soạn đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn của một bên, hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh điều kiện nuôi con, hỗ trợ nộp hồ sơ giải quyết ly hôn tại Tòa án…

Chuyên viên: Nguyễn Oanh

23 Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện Bộ Luật Lao Động Trong Năm 2022

Bộ Luật Lao Động 2022 Có Hiệu Lực Vào Năm 2022

Bộ Luật Lao Động 2012, Bộ Luật Lao Động Số 10/2012/qh13

Bộ Luật Lao Động Năm 2022 Đang Áp Dụng Năm 2022

Bộ Luật Lao Động 2022 Và Toàn Bộ Điểm Mới Đáng Chú Ý